Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Viêm phổi ở người lớn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.06.2019

Viêm phổi là một bệnh viêm phổi cấp tính do nhiễm trùng. Chẩn đoán ban đầu thường dựa trên X-quang ngực.

Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị, điều trị dự phòng và tiên lượng phụ thuộc vào việc nhiễm trùng là vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng; bệnh viện cộng đồng, bệnh viện, hoặc có nguồn gốc từ một viện dưỡng lão; phát triển ở một bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc chống lại nền tảng của khả năng miễn dịch bị suy yếu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Dịch tễ học

Viêm phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất. Ở châu Âu, số lượng bệnh nhân hàng năm với chẩn đoán này dao động từ 2 đến 15 trên 1000 dân. Ở Nga, tỷ lệ mắc bệnh viêm phổi mắc phải tại cộng đồng lên tới 10-15 trên 1000 dân, và ở các nhóm tuổi lớn hơn (trên 60 tuổi) - 25-44 trường hợp trên 1000 người mỗi năm. Khoảng 2-3 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm phổi mỗi năm, khoảng 45.000 người trong số họ chết. Đây là bệnh nhiễm trùng bệnh viện phổ biến nhất với kết cục gây tử vong và nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở các nước đang phát triển.

Mặc dù có tiến bộ đáng kể trong chẩn đoán và điều trị, tỷ lệ tử vong cho bệnh này đang gia tăng. Viêm phổi mắc phải tại cộng đồng là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trong số tất cả các bệnh truyền nhiễm. Trong cấu trúc tổng thể của các nguyên nhân tử vong, bệnh này là bệnh thứ năm sau của bệnh tim mạch, ung thư, mạch máu não và COPD, và ở nhóm tuổi già 10-33% và ở trẻ em dưới 5 tuổi - 25%. Thậm chí tỷ lệ tử vong cao hơn (lên tới 50%) được đặc trưng bởi cái gọi là bệnh viện (bệnh viện hoặc bệnh viện) và một số bệnh viêm phổi không điển hình và viêm phổi do hít phải, được giải thích bởi hệ thực vật có độc lực cao gây ra các dạng bệnh này.

Sự hiện diện của một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân mắc các bệnh đồng thời nghiêm trọng và một số yếu tố nguy cơ, bao gồm suy giảm miễn dịch nguyên phát và thứ phát, có tác động đáng kể đến quá trình và tiên lượng viêm phổi.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16]

Nguyên nhân viêm phổi

Ở người lớn hơn 30 năm các tác nhân gây bệnh phổ biến nhất của viêm phổi là vi khuẩn, và trong tất cả các nhóm tuổi, trong mọi điều kiện kinh tế-xã hội và trong mọi lĩnh vực địa lý bị chi phối bởi Streptococcus pneumoniae. Tuy nhiên, viêm phổi có thể gây ra bất kỳ sinh vật gây bệnh, từ virus đến ký sinh trùng.

Đường hô hấp và phổi liên tục tiếp xúc với các sinh vật gây bệnh trong môi trường; đường hô hấp trên và hầu họng đặc biệt được tập trung bởi cái gọi là hệ thực vật bình thường, an toàn nhờ hệ thống phòng thủ miễn dịch của cơ thể. Nếu các sinh vật gây bệnh vượt qua nhiều rào cản bảo vệ, nhiễm trùng sẽ phát triển.

Xem thêm: Viêm phổi

Các yếu tố bảo vệ đường hô hấp trên bao gồm IgA nước bọt, enzyme phân giải protein và lysozyme, cũng như các chất ức chế tăng trưởng được sản xuất bởi hệ thực vật và fibronectin bình thường, bao phủ niêm mạc và ức chế sự bám dính. Sự bảo vệ không đặc hiệu của đường hô hấp dưới bao gồm ho, giải phóng biểu mô bị cắt và cấu trúc góc của đường hô hấp, ngăn ngừa nhiễm trùng không khí. Sự bảo vệ cụ thể của đường hô hấp dưới được cung cấp bởi các cơ chế miễn dịch đặc hiệu của mầm bệnh, bao gồm opsonization IgA và IgG, tác dụng chống viêm của chất hoạt động bề mặt, thực bào bởi đại thực bào phế nang và đáp ứng miễn dịch tế bào T. Các cơ chế này bảo vệ hầu hết mọi người khỏi bị nhiễm trùng. Nhưng trong nhiều điều kiện (ví dụ, trong trường hợp bệnh toàn thân, suy dinh dưỡng, nhập viện hoặc ở trong viện dưỡng lão, liệu pháp kháng sinh), hệ thực vật bình thường thay đổi, độc lực của nó tăng (ví dụ, khi tiếp xúc với kháng sinh) hoặc cơ chế bảo vệ bị vi phạm (ví dụ như khi hút thuốc lá, mũi đặt nội khí quản). Các mầm bệnh trong những trường hợp này đạt đến không gian phế nang bằng đường hô hấp, do sự tiếp xúc hoặc lan truyền máu hoặc hút, có thể nhân lên và gây viêm mô phổi.

Các mầm bệnh cụ thể gây viêm mô phổi không được phát hành ở hơn một nửa số bệnh nhân, ngay cả với một nghiên cứu chẩn đoán toàn diện. Nhưng, vì trong các điều kiện tương tự và các yếu tố nguy cơ, có một số xu hướng nhất định về bản chất của mầm bệnh và kết quả của bệnh, viêm phổi được phân loại thành bệnh viện (được mua ngoài bệnh viện), bệnh viện (bao gồm cả hậu phẫu và liên quan đến thông khí nhân tạo) ở người suy giảm miễn dịch; Điều này cho phép bạn kê toa điều trị theo kinh nghiệm.

Thuật ngữ Viêm phổi kẽ là đề cập đến một loạt các tình trạng với nguyên nhân không xác định được đặc trưng bởi viêm và xơ hóa của kẽ phổi.

Viêm phổi mắc phải cộng đồng phát triển ở những người bị hạn chế hoặc không tiếp xúc với các tổ chức y tế. Thường được xác định Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và vi sinh vật không điển hình (ví dụ. E. Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae Legionella sp ). Triệu chứng - sốt, ho, khó thở, nhịp tim nhanh và nhịp tim nhanh. Chẩn đoán dựa trên các biểu hiện lâm sàng và X-quang ngực. Điều trị được thực hiện bằng kháng sinh theo kinh nghiệm. Tiên lượng thuận lợi cho những bệnh nhân tương đối trẻ và / hoặc khỏe mạnh, nhưng nhiều bệnh viêm phổi, đặc biệt là do S. Pneumoniae và virut cúm, gây tử vong ở bệnh nhân già và suy nhược.

Nhiều vi sinh vật gây viêm phổi mắc phải trong cộng đồng, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm. Các mầm bệnh khác nhau chiếm ưu thế trong cấu trúc nguyên nhân tùy thuộc vào tuổi của bệnh nhân và các yếu tố khác, nhưng tầm quan trọng tương đối của từng nguyên nhân gây viêm phổi mắc phải tại cộng đồng là đáng nghi ngờ, vì hầu hết bệnh nhân không trải qua kiểm tra đầy đủ, nhưng ngay cả với các tác nhân cụ thể được phát hiện trong ít hơn 50% trường hợp.

S. Pneumoniae, H.enzae, S. Pneumoniae và M. Pneumoniae là những mầm bệnh vi khuẩn phổ biến nhất. Chlamydia và mycoplasma không thể phân biệt lâm sàng với các nguyên nhân khác. Các mầm bệnh virus thường gặp là virus hợp bào hô hấp (RSV), Adenovirus hô hấp. Adenovirus., Virus cúm, metapneumovirus và virus parainfluenza ở trẻ em. Sự bội nhiễm vi khuẩn có thể làm phức tạp sự phân biệt virus với nhiễm trùng vi khuẩn.

C. Pneumoniae gây ra 5 viêm10% viêm phổi mắc phải tại cộng đồng và là nguyên nhân hàng đầu thứ hai gây nhiễm trùng phổi ở những người khỏe mạnh ở độ tuổi 53535. C. Pneumoniae thường chịu trách nhiệm cho sự bùng phát của nhiễm trùng đường hô hấp trong các gia đình, cơ sở giáo dục và trại huấn luyện quân sự. Nó gây ra một hình thức tương đối lành tính mà không thường xuyên phải nhập viện. Viêm phổi do Chlamydia psittaci (ornithosis) xảy ra ở bệnh nhân có chim.

Sự sinh sản của các sinh vật khác gây ra nhiễm trùng trong phổi ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, mặc dù thuật ngữ viêm phổi mắc phải tại cộng đồng thường được sử dụng cho các nguyên nhân do vi khuẩn và virus thường xuyên hơn.

Qu sốt, sốt thỏ, bệnh than và bệnh dịch hạch là những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp mà có thể có viêm phổi rõ rệt; Ba bệnh truyền nhiễm cuối cùng sẽ làm tăng sự nghi ngờ về bệnh di truyền.

Adenovirus, virus, virus Epstein-Barr, và loại virus Coxsackie - virus lan rộng rằng hiếm khi gây viêm phổi. Varicella zoster virus và gantavirus gây nhiễm trùng phổi của bệnh thủy đậu ở người lớn và hội chứng phổi gantavirusnom; Một coronavirus mới gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng.

Các mầm bệnh nấm phổ biến nhất là Histoplasma (histoplasmosis) và Coccidioides immitis (coccidioidomycosis). Blastomyces dermatitidis (blastomycosis) và Paracoccidioides braziliensis (paracoccidioidomycosis) ít phổ biến hơn.

Ký sinh trùng gây tổn thương phổi ở bệnh nhân ở các nước phát triển bao gồm Plasmodium sp. (sốt rét) Tokhocara canis hoặc catis (di chuyển ấu trùng đến các cơ quan nội tạng), Dirofilaria immitis (dirofipariosis) và Paragonimus westermani (paragonimiaz).

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24]

Triệu chứng viêm phổi

Các triệu chứng của viêm phổi bao gồm khó chịu, ho, khó thở và đau ngực.

Ho thường có năng suất ở trẻ lớn và người lớn và khô ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Khó thở thường nhẹ và xảy ra trong quá trình gắng sức và hiếm khi xuất hiện khi nghỉ ngơi. Đau ngực là màng phổi và khu trú gần khu vực bị ảnh hưởng. Viêm mô phổi có thể biểu hiện là đau ở vùng bụng trên khi nhiễm trùng thùy dưới gây kích thích cơ hoành. Các triệu chứng khác nhau ở các nhóm tuổi cực đoan; Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh có thể biểu hiện là khó chịu và bồn chồn vô thời hạn; ở người cao tuổi - như một sự vi phạm định hướng và ý thức.

Biểu hiện bao gồm sốt, thở nhanh, nhịp tim nhanh, thở khò khè, thở phế quản, bản ngã và buồn tẻ với bộ gõ. Các triệu chứng tràn dịch màng phổi cũng có thể có mặt. Sưng lỗ mũi, sử dụng thêm cơ bắp và tím tái thường xuyên ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu viêm phổi, như đã nghĩ trước đây, khác nhau tùy thuộc vào loại mầm bệnh, nhưng có nhiều biểu hiện phổ biến. Ngoài ra, không có triệu chứng hoặc dấu hiệu nào đủ nhạy cảm hoặc cụ thể để có thể sử dụng nó để xác định nguyên nhân. Các triệu chứng thậm chí có thể giống với các bệnh phổi không nhiễm trùng, chẳng hạn như tắc mạch phổi, tân sinh và các quá trình viêm khác trong phổi.

trusted-source[25], [26], [27], [28], [29]

Điều gì đang làm bạn phiền?

Chẩn đoán viêm phổi

Chẩn đoán được nghi ngờ dựa trên các triệu chứng của bệnh và được xác nhận bằng X-quang ngực. Tình trạng nghiêm trọng nhất được chẩn đoán nhầm là viêm mô phổi là thuyên tắc phổi, nhiều khả năng ở những bệnh nhân sản xuất đờm tối thiểu, không có ARVI đồng thời hoặc các triệu chứng toàn thân và các yếu tố nguy cơ gây ra huyết khối.

X quang phổi hầu như luôn luôn cho thấy thâm nhiễm với mức độ nghiêm trọng khác nhau; hiếm khi, sự xâm nhập không có trong 24 giờ48 đầu tiên của bệnh. Nói chung, không có kết quả nghiên cứu cụ thể nào phân biệt một loại nhiễm trùng với loại khác, mặc dù thâm nhiễm đa phần cho thấy nhiễm S. Pneumoniae hoặc Legionella pneumophila, và viêm phổi kẽ cho thấy nguyên nhân do virus hoặc mycoplasma.

Nhập viện nên tiến hành phân tích chung về máu và chất điện giải, urê và creatinine để xác định mức độ hydrat hóa và nguy cơ. Hai mẫu cấy máu được thực hiện để phát hiện nhiễm khuẩn huyết do phế cầu khuẩn và nhiễm trùng huyết, vì khoảng 12% bệnh nhân nhập viện vì viêm phổi có nhiễm khuẩn huyết; S. Pneumoniae chiếm 2/3 trong số các trường hợp này.

Nghiên cứu đang tiếp tục giúp xác định xem kết quả cấy máu có quan trọng đối với việc điều trị hay không để biện minh cho chi phí thực hiện các xét nghiệm này. Phân tích xung oxy hoặc khí máu động mạch cũng nên được thực hiện.

Thông thường, không có dấu hiệu cho việc nghiên cứu, trong đó có phân tích đờm, xác định các tác nhân gây bệnh; trường hợp ngoại lệ có thể được thực hiện cho những bệnh nhân cực kỳ nghiêm trọng nghi ngờ vi khuẩn kháng thuốc hoặc vi sinh vật bất thường (ví dụ, bệnh lao) và những bệnh nhân có tình trạng xấu đi hoặc không đáp ứng với điều trị trong vòng 72 giờ. Vẫn còn trong câu hỏi, vì các mẫu thường bị ô nhiễm và nói chung hiệu quả chẩn đoán của họ là thấp. Ở những bệnh nhân không có đờm, các mẫu có thể được lấy không xâm lấn bằng một cơn ho đơn giản hoặc sau khi hít dung dịch nước muối siêu âm, hoặc bệnh nhân có thể được nội soi phế quản hoặc hút nội khí quản có thể dễ dàng thực hiện qua ống nội khí quản ở bệnh nhân thở máy. Ở những bệnh nhân có tình trạng xấu đi và không đáp ứng với điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, nghiên cứu nên bao gồm nhuộm cho mycobacteria và cho nấm và cây trồng.

Kiểm tra bổ sung được quy định trong một số trường hợp. Những người có nguy cơ bị viêm mô Legionella (ví dụ, bệnh nhân hút thuốc, mắc bệnh phổi mãn tính, trên 40 tuổi, được hóa trị liệu hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch để ghép tạng) nên xét nghiệm nước tiểu tìm kháng nguyên legionella, vẫn còn dương tính trong một thời gian dài sau khi bắt đầu. điều trị, nhưng chỉ cho thấy L pneumophila huyết thanh nhóm 1 (70% trường hợp).

Tăng gấp bốn lần chuẩn độ kháng thể lên> 1: 128 (hoặc trong một huyết thanh duy nhất có độ phục hồi> 1: 256) cũng được coi là chẩn đoán. Các xét nghiệm này là cụ thể (95-100%), nhưng không nhạy lắm (40-60%); do đó, xét nghiệm dương tính cho thấy nhiễm trùng, nhưng xét nghiệm âm tính không loại trừ nó.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm RSV có thể nên được kiểm tra kịp thời các kháng nguyên trong phết tế bào mũi hoặc họng. Không có xét nghiệm khác cho viêm phổi virus tồn tại; nuôi cấy virus và xét nghiệm huyết thanh hiếm khi có sẵn trong phòng khám.

Nghiên cứu bằng PCR (đối với mycoplasma và chlamydia) chưa đủ khả năng tiếp cận, nhưng có triển vọng tốt do độ nhạy và độ đặc hiệu cao, cũng như tốc độ thực hiện.

Thử nghiệm tìm coronavirus liên quan đến SARS tồn tại, nhưng vai trò của nó trong thực hành lâm sàng vẫn chưa được biết và việc sử dụng nó bị hạn chế ngoài các đợt bùng phát đã biết. Trong những tình huống hiếm gặp, bạn cần xem xét khả năng mắc bệnh than.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị viêm phổi

Để xác định những bệnh nhân có thể được điều trị an toàn trên cơ sở ngoại trú và những bệnh nhân cần nhập viện do nguy cơ biến chứng cao, đánh giá rủi ro được tiến hành. Dự báo nên củng cố, thay vì thay thế dữ liệu lâm sàng, vì việc lựa chọn nơi điều trị bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố vô giá - tuân thủ, khả năng tự chăm sóc và mong muốn tránh nhập viện. Nhập viện trong ICUA là cần thiết cho bệnh nhân cần thông khí nhân tạo phổi và bệnh nhân hạ huyết áp động mạch (huyết áp tâm thu <90 mmHg). Các tiêu chí khác để nhập viện trong ICU bao gồm tần số chuyển động hô hấp lớn hơn 30 / phút, PaO2 / trên khí dung hít (PO2) dưới 250, viêm mô đa phần, huyết áp tâm trương dưới 60 mm Hg. Nghệ thuật., Nhầm lẫn và urê máu hơn 19,6 mg / dl. Điều trị đầy đủ bao gồm bắt đầu điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt, tốt nhất là không muộn hơn 8 giờ sau khi phát bệnh. Điều trị hỗ trợ điều trị viêm phổi bao gồm truyền dịch, thuốc hạ sốt và thuốc giảm đau và O2 cho bệnh nhân bị thiếu oxy máu.

Vì các vi sinh vật rất khó xác định, kháng sinh được lựa chọn dựa trên các mầm bệnh có khả năng và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các khuyến nghị đồng ý được phát triển bởi nhiều tổ chức chuyên nghiệp. Các khuyến nghị nên được điều chỉnh phù hợp với đặc điểm địa phương về độ nhạy cảm của mầm bệnh, thuốc có sẵn và đặc điểm cá nhân của bệnh nhân. Điều quan trọng là không có hướng dẫn nào có chứa các khuyến nghị để điều trị viêm phổi do virus.

Ở trẻ em bị viêm tiểu phế quản do RSV, ribavirin và immunoglobulin cụ thể được sử dụng trong đơn trị liệu và kết hợp, nhưng dữ liệu về hiệu quả của chúng là trái ngược nhau. Ribavirin không được sử dụng ở người lớn bị nhiễm RSV. Amantadine hoặc rimantadine uống với liều 200 mg mỗi ngày một lần, uống trong vòng 48 giờ kể từ khi phát bệnh, giảm thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ở bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm trong khi xảy ra dịch bệnh, nhưng hiệu quả trong việc ngăn ngừa kết quả không mong muốn của bệnh viêm phổi là không rõ. Zanamivir (10 mg ở dạng hít 2 lần một ngày) và oseltamivir (uống 2 lần một ngày, 75 mg, với một liệu trình cực kỳ nghiêm trọng 2 lần 150 mg) có hiệu quả tương đương trong việc giảm thời gian của các triệu chứng do cúm A hoặc B gây ra, nếu bắt đầu tiếp nhận trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng, mặc dù zanamivir có thể chống chỉ định ở bệnh nhân hen phế quản. Acyclovir 5-10 mg / kg tiêm tĩnh mạch mỗi 8 giờ cho người lớn hoặc 250-500 mg / m2 bề mặt cơ thể tiêm tĩnh mạch cứ sau 8 giờ cho trẻ em bảo vệ chống nhiễm trùng phổi do virus varicella gây ra. Nếu bệnh nhân chưa bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng vi-rút trong 48 giờ đầu sau khi phát bệnh, họ cũng nên sử dụng cho bệnh nhân bị cúm 48 giờ sau khi phát bệnh. Một số bệnh nhân bị viêm mô phổi, đặc biệt là cúm, phát triển thêm nhiễm trùng do vi khuẩn và họ cần dùng kháng sinh chống lại S. Pneumoniae, H.enzae và Staphylococcus aureus. Với liệu pháp thực nghiệm, tình trạng 90% bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn được cải thiện, biểu hiện bằng giảm ho và khó thở, bình thường hóa nhiệt độ, giảm đau ngực và giảm số lượng bạch cầu trong máu. Việc thiếu cải thiện sẽ gây ra sự nghi ngờ về một vi sinh vật không điển hình, đề kháng với một loại kháng sinh có phổ hành động không đầy đủ, đồng nhiễm hoặc bội nhiễm với mầm bệnh thứ hai, tổn thương nội mô tắc nghẽn, ức chế miễn dịch, nhiễm trùng do nhiễm trùng (trong trường hợp nhiễm trùng). Bệnh nhân ngoại trú). Nếu không có nguyên nhân nào được xác nhận, thất bại điều trị dường như là kết quả của sự phòng vệ miễn dịch không đầy đủ.

Điều trị viêm phổi của genesis virus không được thực hiện, vì hầu hết viêm phổi virus được giải quyết mà không có nó.

Bệnh nhân trên 35 tuổi, 6 tuần sau điều trị, nên trải qua kiểm tra X-quang lặp lại; sự tồn tại của thâm nhiễm gây ra sự nghi ngờ về sự hình thành nội mô ác tính có thể có hoặc bệnh lao.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41]

Phòng ngừa

Một số dạng viêm phổi mắc phải tại cộng đồng có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng vắc-xin liên hợp phế cầu khuẩn (cho bệnh nhân <2 tuổi), vắc-xin N.enzae B (HIB) (cho bệnh nhân <2 tuổi) và vắc-xin cúm (cho bệnh nhân> 65 tuổi). Vắc-xin phế cầu khuẩn, HIB và cúm cũng được khuyến cáo cho những bệnh nhân có nguy cơ cao. Bệnh nhân có nguy cơ cao không được tiêm phòng cúm có thể được dùng amantadine, rimantadine hoặc oseltamivir trong khi dịch cúm.

trusted-source[42], [43]

Dự báo

Tình trạng của các ứng cử viên cho điều trị ngoại trú thường được cải thiện trong vòng 24-72 giờ. Tình trạng của bệnh nhân nhập viện có thể cải thiện hoặc xấu đi tùy thuộc vào bệnh lý đi kèm. Khát vọng là một yếu tố nguy cơ chính gây tử vong, cũng như tuổi già, số lượng và bản chất của bệnh lý đồng thời và một số mầm bệnh nhất định. Cái chết có thể được gây ra trực tiếp bởi viêm phổi, do tiến triển thành hội chứng nhiễm trùng ảnh hưởng đến các cơ quan khác, hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh tiềm ẩn chính.

Nhiễm khuẩn phế cầu vẫn là nguyên nhân của khoảng 66% các trường hợp tử vong do viêm phổi mắc phải tại cộng đồng với mầm bệnh đã biết. Tổng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhập viện là khoảng 12%. Các yếu tố tiên lượng bất lợi bao gồm tuổi dưới 1 năm hoặc trên 60 tuổi; liên quan đến nhiều hơn một chia sẻ; hàm lượng bạch cầu trong máu ngoại vi dưới 5000 / μl; bệnh lý đồng thời (suy tim, nghiện rượu mãn tính, suy gan và suy thận), ức chế miễn dịch (agammaglobulinemia, giải phẫu hoặc asplenizm chức năng), nhiễm trùng huyết thanh 3 và 8, viêm gan hoặc viêm gan, viêm gan hoặc viêm gan. Trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ đặc biệt bị viêm tai giữa do phế cầu khuẩn, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não.

Tỷ lệ tử vong trong nhiễm trùng Legionella là 10 người20% trong số những bệnh nhân bị viêm phổi mắc phải tại cộng đồng và cao hơn ở những bệnh nhân ức chế miễn dịch hoặc nhập viện. Bệnh nhân đáp ứng với điều trị phục hồi rất chậm, thay đổi X quang thường kéo dài hơn 1 tháng. Hầu hết bệnh nhân cần nhập viện, nhiều người cần hỗ trợ thở máy và 10 người20% chết, mặc dù điều trị bằng kháng sinh đầy đủ.

Viêm phổi do Mycoplasma có tiên lượng thuận lợi; hầu như tất cả bệnh nhân đều hồi phục. Chlamydia pneumoniae đáp ứng điều trị chậm hơn so với mycoplasma và có xu hướng tái phát sau khi ngừng điều trị sớm. Những người trẻ tuổi thường phục hồi, nhưng tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi đạt 5-10%.

trusted-source[44], [45], [46]

Điều quan trọng là phải biết!

Viêm phổi kẽ hạch lympho (viêm phổi kẽ tế bào lympho) được đặc trưng bởi thâm nhiễm lymphocytic của interstitium của phế nang và không khí. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.