Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ho

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Ho (lat tussis.) - ngẫu nhiên hay không tự nguyện (phản xạ) tolchkoobrazny cộng hưởng buộc phải thở ra, tình trạng tắc nghẽn xảy ra khi chất nhầy đường hô hấp, hít hoặc các chất khí gây kích thích giải phóng vào khí quản hoặc các hạt nước ngoài phế quản. Mục đích của phản xạ là làm sạch đường thở với sự thở mạnh và sắc nét.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Cơ chế phát triển ho

Ho xảy ra để đáp ứng với kích thích các thụ thể ho nằm trong thanh quản, đường hô hấp niêm mạc khác nhau, nhưng trên hết - của khí quản và phế quản (đặc biệt là trong lĩnh vực carina nhánh phế quản), và tấm màng phổi. Thụ thể kích thích ho gây ra một hơi thật sâu và sau đó Shel giọng nói đóng cửa và thắt chặt các cơ hô hấp và cơ bụng, mà tạo ra một áp lực trong lồng ngực tích cực cao, và do đó, áp lực cao trong đường hô hấp. Trong trường hợp này, màng sau của khí quản uốn cong vào trong lumen của nó. Sau đó mạnh thanh môn mở ra và kết quả chênh lệch áp suất trong một dòng chảy không khí có vận tốc ở mức độ khác nhau của cây phế quản có thể dao động từ 0,5 đến 50-120 m / giây (tốc độ bão). Dòng không khí của lực này sẽ giúp loại bỏ chất nhầy và các cơ quan nước ngoài.

Nguyên nhân của ho như sau: kích thích các thụ thể ho gây ra các ảnh hưởng cơ học, hóa học và nhiệt, cũng như các thay đổi viêm, đặc biệt là đường hô hấp, bao gồm cả những bệnh phát triển dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố trên.

Vì vậy, nếu tần số ho ở trẻ 3 phút một lần, và ho có tiếng huýt sáo - đây là đặc điểm của ho gà. Tính chất đặc biệt của ho với ho gà bao gồm một số thở ra ngắn kéo dài vài phút và đôi khi bị gián đoạn bởi tiếng thở hắt hiu; nó cũng xảy ra rằng một số các phong trào thở ra, mà thành lập các cuộc tấn công ho thực tế, có thể kéo dài từ 2-3 phút hoặc hơn. Tần suất ho ở trẻ mỗi 3 phút đôi khi cũng chỉ ra một chứng dị ứng hoặc hen phế quản, đặc biệt là nếu có trường hợp mắc bệnh dị ứng.

Viêm gây ra thụ thể kích thích ho do phù nề, sung huyết, tiết dịch với phân bổ nhiều chất hoạt tính sinh học, và cũng có thể do đang trong lumen của đường thở niêm mạc tiết ra tế bào, chất nhầy, máu, mủ - những yếu tố kích thích thụ thể ho phổ biến nhất. Viêm do đó đôi khi ảnh hưởng đến cả đường hô hấp (thanh quản, khí quản, phế quản, tiểu phế quản) và phế nang (ví dụ, viêm phổi, áp xe phổi).

 • Chất kích thích cơ học - bụi và các hạt nhỏ khác, cũng như vi phạm sự kín khí động mạch do nén và tăng tế bào cơ trơn của các bức tường.
  • Khối u hình thành trung thất, phổi, hạch bạch huyết trung thất to, phình động mạch chủ, các khối u endobronchial gây phế quản và khí quản nén từ bên ngoài, dẫn đến sự xuất hiện của ho.
  • Sự gia tăng đáng kể ở tâm nhĩ trái (thường liên quan đến bệnh tim) dẫn đến kích thích dây thần kinh thanh quản tái phát.
  • Sự kích ứng cơ cũng làm giảm các tế bào cơ trơn của khí quản và phế quản, ví dụ như với một cơn hen phế quản phế quản.
  • Để kích thích cơ học của thanh quản và khí quản có thể dẫn đến một tuyến tuyến giáp mở rộng.
 • Chất kích thích hóa học - hít phải các chất có mùi mạnh, bao gồm khói thuốc lá và mùi hương nước hoa quá mức. Ngoài ra, có thể gây kích ứng hóa học với viêm thực quản trào ngược khi nội dung của dạ dày xâm nhập vào thanh quản và khí quản.
 • Kích ứng bằng nhiệt - ho xuất hiện khi thở rất lạnh và rất nóng.

Trong mối liên hệ với nhiều điều kiện bệnh lý khác nhau kèm theo ho, câu hỏi đặt ra là phân biệt các loại khác nhau của tính năng này. Để làm được điều này, hãy đánh giá năng suất, thời gian và thời gian xuất hiện, thể tích và âm sắc, sự phụ thuộc vào lượng thức ăn ăn vào, tải trọng tâm lý và các yếu tố kích thích khác.

Thu thập thông tin một cách chính xác trong nhiều trường hợp cho phép bạn đưa ra chẩn đoán chính xác. Khi thu thập anamnesis, bạn nên dừng lại ở một số điểm. Nó phải là:

 • để xác định xem sự xuất hiện của bệnh có liên quan đến (liệu đó là ARD, tiếp xúc với chất gây ô nhiễm hay chất gây dị ứng tiềm ẩn);
 • xác định thời gian của ho, chu kỳ của nó (đôi khi nó là vĩnh viễn, chẳng hạn như viêm thanh quản, ung thư bronchogenic, di căn đến các hạch bạch huyết trung thất, trong một số hình thức của bệnh lao, nhưng anh càng lo lắng theo định kỳ);
 • để xác định sự hiện diện của các triệu chứng đồng thời (sốt, chảy máu từ mũi, ngứa ngáy, các cơn suyễn, thở dốc, ợ nóng hay ợ hơi, sưng chân, vv);
 • để xác định sự có mặt của đờm, tính chất của nó;
 • Để tìm ra liệu có sự gia tăng về mùa vụ hay không:
 • để tìm hiểu liệu bệnh nhân có hút thuốc lá, và liệu có ảnh hưởng của các yếu tố chuyên nghiệp gây hại, các yếu tố môi trường không thuận lợi;
 • để tìm hiểu xem bệnh nhân đang dùng thuốc từ nhóm chất ức chế ACE. Ho phản xạ thường xảy ra tình trạng khô nhanh (trước khi cơn đau có cảm giác khô và mồ hôi trong cổ họng) và không liên quan đến bệnh lý của hệ thống phế quản phổi. Một người khiêu khích của nó thường xuyên hành động chuyển ORVI. Ho này xảy ra thường xuyên hơn ở những người có hệ thống không ổn định thần kinh, rối loạn chức năng tự trị, chống lại căng thẳng, đồng thời giảm việc sản xuất chất nhầy trong đường hô hấp trên (được hỗ trợ bởi yếu tố tình cảm, hút thuốc lá, không khí khô, tăng thông khí). Ở những bệnh nhân như vậy, người ta có thể xác định được một lưỡi hạch palatine dài, phì đại migraine palatine, trào ngược dạ dày thực quản.

Chứng loạn vận động qua đường hậu môn thể hiện bản thân bằng ho khan, khô, khò khè. Nó thường được mô tả như là một ống ho kịch phát: nó xảy ra khi tập thể dục, tiếng cười trong nền của cảm lạnh thông thường, có thể được khuếch đại ở vị trí dễ bị, tiếp theo khó thở hít vào, khi một nỗ lực cưỡng bức thở ra làm tăng triệu chứng. Có thể kết hợp với hen phế quản và các bệnh khác.

Dịch tễ học

Các nghiên cứu dịch tễ học để điều tra tần xuất ho, bất kể bản chất của bệnh, không được thực hiện. Tuy nhiên, có đến 25% bệnh nhân tìm kiếm trợ giúp y tế bị các bệnh về đường hô hấp; trong hầu hết các trường hợp như vậy, một trong những triệu chứng của bệnh ho. Vì có khoảng 50 nguyên nhân ho, có thể nói về tỷ lệ cao của triệu chứng này.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18]

Phân loại

Ho thường được coi là cấp tính nếu nó kéo dài dưới 3 tuần và là mãn tính nếu nó lo lắng bệnh nhân trên 3 tuần. Tuy nhiên, phân chia này là tương đối, Ví dụ, ho với trầm trọng của viêm phế quản mãn tính với điều trị đầy đủ có thể kéo dài ít hơn 3 tuần.

Phân biệt cũng khô (không phân tách đờm) và ẩm ướt (có chất thải phóng xạ có tính chất khác).

Theo đặc điểm lâm sàng của:

 • bitonal (trong âm thanh của hai tông - thấp và cao), được quan sát như là một dấu hiệu của sự nén khí quản và phế quản lớn:
 • sủa (to, jerky, dry), xảy ra khi thanh quản hoặc khí quản bị ảnh hưởng, đôi khi kết hợp với khàn giọng và aphonia;
 • co giật (paroxysmal, với cú sốc liên tiếp nhanh chóng, bị gián đoạn bởi một cảm hứng ồn ào), có thể là ho gà;
 • co thắt cơ (khô liên tục, co thắt cổ tử cung) xảy ra khi dây thần kinh thanh quản thấp bị kích thích;
 • điếc xảy ra với tình trạng khí thũng nặng;
 • không âm thanh được quan sát thấy với tê liệt hoặc tiêu hủy dây thanh quản, với tracheostomy, tổn thương của các dây thần kinh thanh quản tái phát;
 • cộng hưởng, được quan sát thấy trong các hang động và các khoang phổi khác trong phổi;
 • mũi (dai dẳng, đau ở cổ họng).

Sự có mặt hoặc không có đờm là một đặc điểm chẩn đoán quan trọng. Trong các bệnh như viêm thanh quản, viêm màng phổi khô, nén của phân nhánh mở rộng các hạch bạch huyết phế quản chính (lao, chlamydia, di căn của ung thư, vv)., Là ho khan. Trong một số trường hợp, nó có thể bị khô khi bắt đầu bệnh (viêm phế quản, viêm phổi, áp xe phổi, lao, ung thư phế quản, ...).

Với bronhozkazah, áp xe, lao phổi, viêm phế quản mạn tính, sự ra đời của đờm buổi sáng ban đầu trong các khoang và phế quản tích tụ qua đêm. Trong trường hợp viêm phế quản, khi chúng nằm ở phổi trái, đờm đi ở vị trí bên phải và ngược lại. Nếu co thắt phế quản ở các phần trước của phổi, thì đờm tốt hơn ở vị trí nằm phía sau, và ở phía sau - trên dạ dày.

Ho gà ban đêm được quan sát, ví dụ, với sự gia tăng các hạch bạch huyết của xơ vữa (lymphogranulomatosis, lao, u ác tính). Trong trường hợp này, các hạch bạch huyết mở rộng kích thích khu reflexogenic của phân nhánh của khí quản, và phản xạ ho là rõ rệt nhất vào ban đêm, trong giai điệu tăng vagal. Với giai điệu thần kinh vagus gia tăng, cũng có những cơn ho vào ban đêm khi ho trong hen phế quản.

Bạn có thể phát hiện máu trong đờm. Xả máu, đờm, hoặc ho ra máu, thường được thấy ở bệnh Phổi (khối u, bệnh lao, viêm phổi, áp xe, giãn phế quản, nhiễm nấm, và bao gồm actinomycosis, cũng như bệnh cúm) và bệnh tim mạch (bệnh tim, huyết khối hoặc tắc mạch mạch máu động mạch phổi). Ngoài ra, máu có thể được với bệnh huyết học, bệnh lý miễn dịch toàn thân và một số điều kiện khác.

Biến chứng có thể xảy ra đặc điểm này, phổ biến nhất trong số đó là mất ngủ, khản giọng, ra mồ hôi, đau ở cơ bắp, xương, đau đầu, tiểu không tự chủ. Khi ho, có thể làm tăng bẹn và sự phát triển thoát vị cơ hoành. Biến chứng nghiêm trọng là sự phát triển của tràn khí màng phổi tự phát thứ cấp và ho, hội chứng ngất, trước đây gọi là hội chứng bettolepsii (mất ý thức, đôi khi kết hợp với co giật ở đỉnh cao của cuộc tấn công ho).

trusted-source[19], [20], [21]

Các loại ho

Tùy thuộc vào những lý do trên, một loại ho hợI sản xuất và hiệu quả được phân biệt. Sản xuất được đặc trưng bằng cách tách đờm. Đối với một số bệnh, chỉ có ho ho không hiệu quả là điển hình, đối với những người khác, đặc biệt là bệnh viêm phổi, là một sản phẩm hiệu quả, thường không hiệu quả. Trong một số trường hợp (ví dụ viêm thanh quản cấp) sau giai đoạn sản xuất, giai đoạn ho không hiệu quả do giảm ngưỡng nhạy cảm của thụ thể ho được ghi nhận nhiều lần. Trong trường hợp thứ hai, việc xác định rõ bệnh lý cho việc bổ nhiệm các thuốc không phải là thuốc đẻ và thuốc chống động mạch.

Ho khan

ho khan - khô, kịch phát, mệt mỏi và đưa nhẹ nhõm - đặc trưng của giai đoạn đầu của viêm phế quản cấp tính, viêm phổi (đặc biệt là virus), nhồi máu phổi, giai đoạn đầu của cuộc tấn phế quản hen suyễn, viêm màng phổi, và thuyên tắc phổi. Ho khô với viêm phế quản cấp thường có cảm giác thắt chặt ở ngực, khó thở. Ngoài ra, một dấu hiệu như vậy xảy ra để đáp ứng với hít phải các chất kích thích niêm mạc hoặc để đạt được lumen khí quản dbronhov hoặc cơ quan nước ngoài.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Ho ướt

Ho có hiệu quả khác với tiết ra đờm.

Mặc dù ho mạnh mẽ, đờm không thể được khám. Điều này thường do sự tăng độ nhớt hoặc nuốt độc đoán. Thông thường, ho nhỏ và đờm người nghèo không được coi là dấu hiệu của bệnh (ví dụ như ho buổi sáng thông thường với viêm phế quản của người hút thuốc), vì vậy bác sĩ nên tập trung vào khiếu nại của bệnh nhân về khiếu nại này.

Các biện pháp khẩn cấp để chẩn đoán và điều trị

Thông thường, ho như một đơn monozymptom (không ngưng thở, mất ý thức, đau cấp tính và các điều kiện khác) không yêu cầu các biện pháp chẩn đoán và điều trị khẩn cấp. Ngoại lệ có thể là sự xâm nhập của các hạt nước ngoài và khí gây khó chịu vào đường hô hấp. Trong những trường hợp rõ ràng, trước tiên cần ngừng tiếp xúc với khí gây khó chịu và để đảm bảo hít phải khí sạch, và trong trường hợp tiếp xúc với cơ thể nước ngoài, hãy lấy nó ra khỏi đường hô hấp. Trong những trường hợp phức tạp hoặc không rõ ràng, có thể yêu cầu phải kiểm tra nội soi thanh quản hoặc soi túi khí quản.

Tôi nên liên lạc với ai nếu bị ho?

Nếu bạn nghi ngờ ho dị ứng, hen xuyễn, màng phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh rhinosinusopathic dị ứng và đa trùng, bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia về dị ứng.

Do những khó khăn chẩn đoán lớn trong chẩn đoán bệnh hen phế quản với biến thể "ho", cần nhớ rằng ho kinh niên ở những bệnh nhân như vậy có thể là triệu chứng duy nhất. Nó nói chung là khô, kịch phát, ban đêm, ban ngày bất kỳ biểu hiện của bệnh có thể không có mặt (thuê hoặc khô vào nghe tim thai không được phát hiện, và theo đo phế dung tắc nghẽn phế quản là vắng mặt). Việc chẩn đoán giúp hiện diện của bạch cầu ưa eosin trong máu và phân tích đờm, kết hợp với các bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng bảo đảm theo hướng trên để về dị ứng. Thử nghiệm chuyên sâu thường cho thấy sự phản ứng quá mức của phế quản (theo các bài kiểm tra bronchoprovocation), cũng như đáp ứng tốt với điều trị chống hen. Mô tả là "viêm phế quản eosinophilic" - một sự kết hợp của ho nặng và đờm bạch cầu ưa eosin gây ra mà không cần bằng chứng về hyperreactivity phế quản. Nó cũng đạt hiệu quả điều trị tốt từ việc sử dụng glucocorticoid dạng hít. Chẩn đoán cuối cùng chỉ có thể được thực hiện sau khi khám bệnh bởi người dị ứng.

Bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng là cần thiết để hút, bệnh lý của các cơ quan ENT (bao gồm ho phản xạ), hen và viêm phế quản mạn tính. Cần có sự tư vấn về phế quản học đối với bệnh phổi kẽ, viêm phế quản mạn tính, co thắt phế quản, viêm màng phổi, áp xe phổi. Tham vấn của một bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột với bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tham vấn bác sĩ phẫu thuật ngực - với bệnh phế quản, áp xe phổi.

Tham khảo ý kiến bác sĩ tim mạch - nếu có nghi ngờ về ho ra ho, tư vấn về phthisiatric - nếu có nghi ngờ về bệnh lao và sarcoidosis; Bác sĩ chuyên khoa về ung thư học - nếu có nghi ngờ về sự xuất hiện của khối u, bác sỹ nội khoa sẽ tư vấn nếu có dấu hiệu bệnh lý tuyến giáp; tư vấn của nhà tâm lý học thần kinh - với nghi ngờ ho hoóc môn.

Điều quan trọng là phải biết!

Sự kích thích của thụ cảm ho gây ra các ảnh hưởng cơ học, hóa học và nhiệt, cũng như các thay đổi viêm, đặc biệt là đường hô hấp, kể cả những bệnh phát triển dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố trên. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.