^

Sức khoẻ

Kiểm tra đờm

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 23.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đờm là một bí mật về bệnh lý của đường hô hấp được tiết ra trong khi ho và gây ra bởi các tổn thương màng nhầy của khí quản, phế quản và mô phổi do các chất truyền nhiễm, vật lý hoặc hóa học.

Phân đẻ ở bệnh nhân viêm phổi trong nhiều trường hợp (mặc dù không phải lúc nào) cũng cho phép:

 • xác định bản chất của quá trình bệnh lý;
 • làm rõ nguyên nhân gây viêm đường hô hấp và mô phổi, đặc biệt là để cô lập các mầm bệnh viêm;
 • xác định các tính chất chính của mầm bệnh, bao gồm độ nhạy cảm với kháng sinh;
 • đánh giá hiệu quả điều trị.

Phân tích đờm bao gồm:

 1. Xét nghiệm cận lâm sàng (xác định đờm, số lượng, màu sắc, minh bạch, mùi, tính nhất quán, sự có mặt của tạp chất và các tạp chất khác nhau).
 2. Xét nghiệm vi thể (xác định các yếu tố đờm bào và các đờm khác, cũng như nghiên cứu hệ thực vật vi sinh trong các vết bẩn tự nhiên và vết bẩn).
 3. Nghiên cứu vi trùng (xác định và nghiên cứu các đặc tính của tác nhân gây bệnh được cho là gây ra bệnh).

Nghiên cứu hóa học của đờm chưa được áp dụng rộng rãi trong thực hành lâm sàng, mặc dù nó cũng có một số ý nghĩa chẩn đoán.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Đờm để nghiên cứu

Đẻ đờm khám được lấy vào buổi sáng khi có dạ dày rỗng sau khi rửa kỹ miệng và cổ họng với nước đun sôi. Đôi khi bạn nên rửa miệng bằng dung dịch nhôm 1%.

Bệnh nhân ho ra đờm trực tiếp vào thủy tinh khô và khô với nắp đậy kín. Nếu xét nghiệm vi trùng của đờm được mong đợi, nó sẽ được làm sạch thành một đĩa Petri vô trùng hoặc một hộp chứa vô trùng khác. Điều quan trọng là phải cảnh báo bệnh nhân khi đờm, lấy nước bọt vào mẫu gửi đến phòng thí nghiệm có thể thay đổi đáng kể kết quả nghiên cứu. Chỉ mới đờm được gửi đến phòng thí nghiệm, vì đứng lâu, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng, dẫn đến tự hủy các tế bào và sinh sản vi khuẩn. Nếu cần thiết, hãy để dung dịch đờm trong tủ lạnh ngắn.

Tài sản chung của đờm

Số đờm

Lượng đờm thường từ 10 đến 100 ml mỗi ngày. Rất ít đờm được tách ra trong viêm phế quản cấp, viêm phổi, ùn tắc trong phổi, khi bắt đầu một cơn hen phế quản. Vào cuối cuộc tấn công hen phế quản, lượng đờm sẽ tăng lên. Một số lượng lớn các đờm (đôi khi lên đến 0,5 lít) có thể được phát hành khi phù nề phổi, cũng như quá trình mủ ở phổi, cung cấp bài viết khoang phế quản (trong áp xe, giãn phế quản, phổi hoại tử, với quá trình nhẹ lao, kèm theo sự sụp đổ của mô) . Nên nhớ rằng việc giảm lượng đờm với các quá trình mủ trong phổi có thể là một hậu quả của viêm lắng và thoát mủ từ sự vi phạm của khoang, thường kèm theo một điều kiện suy thoái của bệnh nhân. Tăng lượng đờm có thể được coi như một dấu hiệu của sự suy thoái của bệnh nhân, nếu nó phụ thuộc vào đợt cấp, ví dụ, quá trình mủ; trong những trường hợp khác, khi sự gia tăng lượng đờm có liên quan đến sự cải thiện trong thoát nước của khoang, nó được coi là một triệu chứng dương.

Đờm

Hầu hết đờm không màu, tập tin đính kèm phần mủ cung cấp cho nó một màu xanh mà quan sát với áp xe phổi, hoại tử phổi, giãn phế quản, actinomycosis phổi. Khi các tạp chất trong đờm của đờm vấy máu tươi trong sắc thái khác nhau của màu đỏ (đờm ở bệnh nhân lao phổi, ho ra máu, actinomycosis, ung thư phổi, áp xe phổi, phổi trong cơ tim, hen suyễn tim và phù phổi).

Đờm màu gỉ (tại croupous, tiêu cự và viêm phổi cúm với bệnh lao phổi với trì trệ caseous sâu trong phổi, phù phổi, bệnh than phổi) hoặc đờm màu nâu (trong bối cảnh cơ tim) cho biết nội dung của nó không phải là máu tươi nhưng các sản phẩm của sự phân rã của nó (hematin).

Màu off-màu xanh lá cây hoặc màu vàng-xanh có thể có đờm được tách ra trong các quá trình bệnh lý khác nhau trong phổi, kết hợp với sự hiện diện của những bệnh nhân bị vàng da.

Màu sắc của đùi đùi có màu vàng vàng đôi khi được quan sát thấy với viêm phổi eosin. Xét nghiệm đờm mắt có thể với siderosis phổi.

Đẻ đờm đen hoặc xám xám xảy ra với bụi than và người hút thuốc lá.

Đùi phổi có thể bị nhuộm màu với một số thuốc, ví dụ, rifampicin làm ứ đọng chất dịch tiết ra thành màu đỏ.

Mùi đờm

Đờm thường không mùi. Sự xuất hiện của mùi góp phần gây ra sự xâm nhập của đờm. Thối rữa ngửi thấy nó mua lại trong áp xe, hoại tử của phổi, viêm phế quản thối rữa trong sự gia nhập của nhiễm trùng thối rữa, giãn phế quản, ung thư phổi, phức tạp do hoại tử. Đối với mô nang mạc miệng hở có đặc điểm là mùi trái cây quả đặc biệt của đờm.

Đờm đờm

Đờm thoáng khi đứng thường được chia thành 2 lớp, thối rữa - trên 3 lớp (trên da có màu xám, trung bình, thấp hơn mủ). Đặc biệt đặc trưng là sự xuất hiện của một đờm ba lớp cho hoại tử phổi, trong khi sự xuất hiện của đờm hai lớp thường thấy trong áp xe phổi và phế quản.

Phản ứng đờm

Đờm thường có phản ứng kiềm hoặc trung tính. Các đờm bị phân hủy được một phản ứng axit.

Bản chất của đờm

 • Đau đờm được bài tiết trong viêm phế quản mãn tính và mãn tính, viêm phế quản do hen, viêm khí quản.
 • đờm Muco-mủ là đặc trưng của áp xe và hoại tử của phổi, bụi phổi silic, mủ viêm phế quản, đợt cấp của viêm phế quản mãn tính, viêm phổi do tụ cầu.
 • Đau đờm dại-màng phổi là đặc trưng của viêm phế quản phế quản.
 • Đau đờm có thể có với chứng co thắt phế quản, viêm phế quản tụy, áp xe, hoại tử, chứng actinomycosis của phổi.
 • Đau phổi được tách ra với phù phổi.
 • Sạch đường mủ có thể xảy ra với áp xe phổi.
 • Đờm máu đƣợc bài tiết ra trong trường hợp nhồi máu phổi, khối u, viêm phổi (thỉnh thoảng), chấn thương phổi, bệnh nang da và bệnh giang mai.

Nên lưu ý rằng máu trong đờm không được quan sát thấy trong tất cả các trường hợp nhồi máu phổi (12-52%). Do đó, sự vắng mặt của máu không có căn cứ để từ chối chẩn đoán của một infarct phổi. Cũng nên nhớ rằng không phải lúc nào cũng có thể phân tích đờm với sự xuất hiện của một lượng lớn máu trong phổi do bệnh lý phổi. Để mô phỏng chảy máu phổi có thể, ví dụ, chảy máu dạ dày hoặc mũi.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.