Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

HPV loại 6

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.08.2019

Papillomavirus ở người (HPV) có liên quan đến một loạt các bệnh: từ mụn cóc trên da đến ung thư đe dọa tính mạng. HPV type 6 đề cập đến các loại virus không gây ung thư, nghĩa là ung thư không gây ra.

trusted-source[1], [2], [3]

Cấu trúc HPV loại 6

Tất cả các loại  papillomavirus ở người  Papovaviridae đều có cấu trúc giống nhau, và virion loại 6 cũng tồn tại dưới dạng capsid icosah với đường kính 52-55nm, được chế tạo từ vài chục đơn vị protein cấu trúc L1 và L2.

Một capsid bao bọc lipid không được bảo vệ chứa một phân tử DNA tròn của bộ gen virus, bao gồm hai chuỗi hoặc sợi được liên kết bởi protein của nhân tế bào - histones. Bộ gen chứa khoảng tám khung đọc mở (ORF) được sao chép từ một chuỗi DNA duy nhất.

HPV 6, giống như các papillomavirus khác, được đặc trưng bởi tính biểu mô cao, khả năng thích ứng với vật chủ và bảo vệ khỏi phản ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Bằng cách biểu hiện gen virut và sao chép DNA của nó, nó vô hiệu hóa các tế bào miễn dịch của lớp biểu bì (tế bào T, đại thực bào / bạch cầu đơn nhân, v.v.) và xâm nhập vào các tế bào keratinocytes của biểu mô phân tầng của da vùng sinh dục và khoang miệng. Vòng đời của virus, trước hết là giai đoạn lylic của nó, có liên quan đến sự biệt hóa của các tế bào cơ bản, đảm bảo sự tăng sinh của các tế bào mô da.

Để sao chép, HPV có protein (E1- E7) - nhận biết sự khởi đầu của nó, điều hòa sao chép gen và kích thích các tế bào da khác biệt để tái tạo giai đoạn nhân đôi DNA, đó là giai đoạn S của chu kỳ tế bào.

Một tính năng đặc biệt của papillomavirus type 6, là một loại virus có nguy cơ gây ung thư thấp, là sự thiếu hoạt động mạnh mẽ của các protein ức chế khối u tế bào p53 và pRb với các protein gây ung thư của tế bào E6 và E7, không dẫn đến sự ra mắt của các tế bào ung thư khác nhau. HPV).

Ngoài ra, virus này có một giai đoạn tiềm ẩn của vòng đời, khi, sau khi bị nhiễm ban đầu, sự phân chia của virus chấm dứt. Ở giai đoạn này, gen của chúng có thể vẫn thụ động trong một thời gian dài, nằm trong tế bào chất hoặc nhân của tế bào chủ, dưới dạng cấu trúc riêng biệt của DNA episomal. Tuy nhiên, virus có thể kích hoạt lại quá trình sao chép DNA mà không lây nhiễm lại cho người.

HPV 6 lây truyền như thế nào? Thông thường, virus lây lan qua sự tiếp xúc qua da giữa người bị nhiễm bệnh và người không bị nhiễm bệnh - tình dục.

Đọc thêm -  Virus u nhú ở người: cấu trúc, vòng đời, cách lây truyền, cách phòng ngừa

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Triệu chứng

Nhiễm trùng HPV 6 có thể nghiêm trọng, cận lâm sàng hoặc tiềm ẩn. Triệu chứng của nó trên da và màng nhầy - bất cứ nơi nào trên bộ phận sinh dục bên ngoài, khu vực hậu môn và thậm chí trong miệng - là triệu chứng của vảy biểu mô tổn thương cấp thấp, được chẩn đoán là  mụn cóc sinh dục  (condylomata nhọn) hoặc  mụn cóc sinh dục.

Chúng xuất hiện trên da của âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, háng, dương vật, bìu hoặc khu vực quanh hậu môn. Chúng có thể có sự xuất hiện của một macula hyperkeratotic, mảng bám hoặc sẩn có màu khác nhau; thường trông giống như hình dạng thịt mềm, đôi khi tương tự như súp lơ trong thu nhỏ. Họ luôn truyền nhiễm; trong hầu hết các trường hợp, không đau, nhưng có thể gây khó chịu và kích ứng với ngứa; có thể tăng kích thước, không thay đổi trong nhiều năm, tự thoái lui.

Khi sự hình thành trở nên rất lớn (51010 cm) và lan đến các mô sâu hơn, nó được gọi là mụn cóc khổng lồ Buschke và Loewenstein. Sự hình thành lành tính này là phổ biến nhất ở nam giới ở đầu dương vật và bao quy đầu, nhưng cũng có thể là một tổn thương quanh hậu môn ở phụ nữ.

Để biết chi tiết về HPV loại 6 ở nam giới, hãy xem -  Mụn cóc sinh dục ở nam giới.

Chi tiết về HPV type 6 ở phụ nữ trong ấn phẩm -  Mụn cóc sinh dục ở phụ nữ.

Kích hoạt quá trình sao chép DNA của HPV 6 và mang thai liên quan đến tình trạng ức chế miễn dịch được xác định về mặt sinh lý, góp phần tái phát, cũng như đẩy nhanh quá trình sinh sản và tăng trưởng của các ống sinh dục . Trong hầu hết các trường hợp, sau khi sinh, họ tự thoái lui. Tất cả các chi tiết trong tài liệu -  Papillomas trong khi mang thai.

Nhưng sự hiện diện của họ ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến nhiễm trùng intrapartum (trong khi sinh) và một biểu hiện hiếm gặp của HPV type 6 ở trẻ, chẳng hạn như u nhú thanh quản hoặc u nhú thanh quản tái phát , gây khó thở, có thể đi kèm với ho và khó thở.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Chẩn đoán

Các phương pháp như kính hiển vi điện tử, nuôi cấy tế bào và một số phương pháp miễn dịch sử dụng chẩn đoán nhiễm virus không phù hợp để phát hiện HPV.

Để hình dung các tổn thương liên quan đến HPV ở bộ phận sinh dục cận lâm sàng, xét nghiệm axit axetic được thực hiện: đặt khăn lau bằng dung dịch axit axetic 3-5% trên vùng bị ảnh hưởng (10 phút) có thể nhìn thấy các tổn thương bộ phận sinh dục phẳng vô hình (chúng chuyển sang màu trắng).

Kết quả dương tính giả là phổ biến và có thể là kết quả của bệnh parakeratosis khu trú trong bệnh nấm candida, bệnh vẩy nến hoặc lichen planus.

Các phương pháp quan trọng để chẩn đoán HPV type 6 là sinh thiết và  xét nghiệm tìm papillomavirus ở người.

Xác định định lượng HPV 6 có thể được thực hiện bằng phản ứng chuỗi polymerase thời gian thực (qPCR) - theo dõi động học của khuếch đại DNA virus. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể xác định loại virus cụ thể.

Cũng đọc -  Nhiễm papillomavirus ở người: phát hiện papillomavirus ở người.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30]

Điều trị

Điều trị papillomavirus ở người  không nên được hiểu là điều trị bằng thuốc đối với nhiễm papillomavirus ở người dai dẳng (đơn giản là không có thuốc này), mà là cách điều trị mụn cóc có thể nhìn thấy.

Theo các chuyên gia, trung bình 56% các trường hợp tổn thương nội mô vảy nến của HPV 6, ba năm sau khi phát hiện, có sự hồi quy tự phát của các tổn thương có thể tái phát sau các thời gian khác nhau, đặc biệt là chống lại nền tảng của khả năng miễn dịch bị suy yếu.

Phương pháp điều trị bên ngoài được sử dụng trong điều trị, đặc biệt là dung dịch Podofillin, thuốc mỡ u nhú khác nhau . Có lẽ điều trị phẫu thuật bằng phương pháp cryo-, điện và laser để  loại bỏ mụn cóc sinh dục.

Thông tin chi tiết trong bài viết -  Đánh giá các phương pháp điều trị mụn cóc sinh dục hiệu quả

Về liệu pháp miễn dịch toàn thân đối với nhiễm trùng HPV, không có sự đồng thuận giữa các bác sĩ. Ví dụ, thuốc phối hợp Miễn dịch kích thích Isoprinosine với HPV 6 (tên thương mại khác - Inosine Pranobex, Groprinosin, Gropivirin, Groprim, Neoprinozin, Dimepranol, Normomed, Inosiplex, Methisoprinol) có thể được kê đơn bổ sung. Các nhà sản xuất đánh đồng các loại thuốc điều hòa miễn dịch với thuốc kháng vi-rút, đảm bảo hành động khắc phục của họ. Mặc dù trong số các thành phần của  Isoprinosine  - inosine, axit 4-acetamidobenzoic và N-dimethylamino-2-propanol - không ai ảnh hưởng về mặt dược lý với papillomaviruses. Ngoài ra, thành phần cuối cùng đề cập đến tiền chất của thuốc hướng tâm thần.

Phòng ngừa HPV loại 6

Các chuyên gia cho rằng một phần đáng kể của toàn bộ dân số bị nhiễm bệnh cận lâm sàng với một hoặc nhiều loại vi-rút lây truyền qua quan hệ tình dục.

Do đó, phòng ngừa bao gồm quan hệ tình dục được bảo vệ - sử dụng bao cao su, mặc dù nó có hiệu quả một phần: mụn cóc có thể dễ dàng lây lan từ các khu vực không được bao cao su.

Tiêm vắc-xin sẽ bảo vệ chống lại vi-rút HPV 6 - Tiêm vắc -  xin chống lại papillomavirus ở người  bằng vắc-xin Gardasil 9).

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36], [37], [38], [39]

Dự báo

Sự hiện diện của mụn cóc sinh dục không liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư trong tương lai. Tuy nhiên, virus HPV không thể được loại bỏ: ngay cả sau khi loại bỏ mụn cóc, gần một phần ba bệnh nhân đã tái phát mụn cóc sinh dục.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47]

Điều quan trọng là phải biết!

HPV rất cụ thể đối với nhiễm trùng cơ thể người từ gia đình Papovaviridea, đó là, các papovirus của phân nhóm A. Tàu sân bay của nó là mọi người thứ sáu trên hành tinh. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.