Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mụn cóc sinh dục

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Mụn cóc sinh dục (đồng nghĩa: papillomas virus, mụn cóc sinh dục, mụn cóc sinh dục) là mụn cóc màu da thịt mềm mại xuất hiện trên da và niêm mạc sinh dục, trong các góc của miệng và vùng quanh hậu môn.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Nguyên nhân và sinh bệnh học của mụn cơm sinh dục

Tác nhân gây bệnh là bệnh u nhú ở người (HPV) - một đại diện của họ của papovovirus. Đó là DNA có chứa một virut nhân trong nhân của các tế bào biểu mô. Mụn cóc sinh dục được gây ra bởi các loại HPV 6 và 11, ít nhất - loại 16, 18, 31 và 31. Sau đó ba loại cao gây ung thư và cũng có thể gây ra bệnh tiền ung thư của cơ quan sinh dục, và ung thư biểu mô tế bào vảy. Nhiễm trùng xảy ra khi tiếp xúc, kể cả tình dục. Ở hầu hết bệnh nhân, nhiễm trùng không có triệu chứng. HPV nằm trong cơ thể ở trạng thái ẩn và chỉ được kích hoạt trong một thời gian. Sự lây nhiễm rất cao trong giai đoạn trầm trọng, khi lâm sàng xuất hiện mụn cóc sinh dục.

Gistopathology

Khi kiểm tra mô bệnh học, chứng papillomatosis, acanthosis, mỏng của corneum lớp, parakeratosis các trang web được lưu ý. Các tế bào của lớp biểu bì không bị bào mòn, hạt nhân của chúng bị pycnotic. Ở lớp hạ bì, thấy phù nề, mở rộng các mạch máu và bạch huyết và một thâm nhiễm viêm mãn tính được quan sát thấy.

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục

Sau thời gian ủ bệnh, trong đó khoảng từ vài tuần đến vài năm, có sẩn đơn vị (tăng trưởng nhú) kích thước của một đầu kim đến sự hình thành khối u, màu da bình thường, hoặc xám màu hồng đỏ. Dần dần, kích thước và số lượng các yếu tố tăng lên. Các vụ phun trào nhĩ kết hợp với nhau và hình thành sự phát triển mạnh mẽ bao gồm các lobules riêng lẻ, cơ sở của nó được thu hẹp dưới dạng một bộ phận dưới. Những phần tử giống như khối u này có dạng lược của một con gà hay súp lơ, chúng có độ mềm mại khi đánh. Khi kích thích mụn cóc sinh dục hoặc các yếu tố không vệ sinh bị phân lập, có thể bị ăn mòn và thậm chí bị loét. Sự gia tăng nhiễm trùng thứ phát dẫn đến rò rỉ có mùi khó chịu. Mụn cóc sinh dục thường nằm ở âm hộ và hậu môn, nhưng có thể xảy ra và na phần khác (góc của miệng, môi vành đỏ, mí mắt, kết mạc). Ở nam giới, một phát ban thường khu trú trong hãm của dương vật, vương miện của người đứng đầu, việc mở cửa bên ngoài của niệu đạo, bìu, đầu và cổ của dương vật. Ở phụ nữ, condylomas nằm ở vùng âm đạo, môi nhỏ, âm vật, xung quanh lối vào âm đạo. Ngoài ra, mụn cóc sinh dục có thể xảy ra ở đằng sau, niệu đạo, xung quanh hậu môn.

Mụn cóc sinh dục của vùng sinh dục thường tái phát sau khi cắt bỏ phẫu thuật hoặc cắt laser, có liên quan đến tình trạng tiềm ẩn của virút papillomavirus ở người, nằm trên ranh giới với da bình thường ở khu vực khoảng 10-15 mm.

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Mụn cóc sinh dục phải được phân biệt với bệnh giang mai tái phát thứ phát, u ác tính.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Điều trị mụn cóc sinh dục

Khi mụn cóc sinh dục solkoderm hiệu quả kích thước nhỏ, thoa phấn rôm của Dermatol resorcinol trộn với 20% dung dịch cồn ethyl của podophyllin, được áp dụng cho từng yếu tố. Các yếu tố lớn được phẫu thuật cắt bỏ bằng cách đông máu hoặc laser. Chỉ định proteflasite 20 giọt 2 lần một ngày như một thuốc kháng vi-rút và điều chỉnh miễn dịch. Cũng có hiệu quả là các thuốc kháng vi-rút có hệ thống - acyclovir, valtrex, vv Tiến hành điều trị phục hồi tổng thể để nâng cao khả năng phòng thủ của cơ thể.

Thuốc mỡ ngoài, rinoxal, bonaflone và oxolin được sử dụng. Hiệu quả điều trị được cải thiện khi sử dụng proteflasitis dưới dạng kem dưỡng da trên các vết thương (30-35 giọt thuốc trên 10 ml dung dịch natri clorid 0,9%).

Thông tin thêm về cách điều trị

Thuốc men


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.