Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Da

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.03.2019

Da (cutis), tạo thành vỏ bao phủ chung của cơ thể người (xã hội integumentum), trực tiếp tiếp xúc với môi trường bên ngoài, thực hiện một số chức năng. Nó bảo vệ cơ thể khỏi các ảnh hưởng bên ngoài, bao gồm cơ khí, được tham gia vào các quá trình nhiệt và trao đổi chất của cơ thể, bài tiết mồ hôi, bã nhờn, thực hiện chức năng hô hấp, có trữ lượng năng lượng (chất béo dưới da). Da chiếm diện tích 1,5-2,0 m 2, tùy thuộc vào kích thước của cơ thể, là một lĩnh vực rất lớn cho các loại nhạy cảm: xúc giác, đau đớn, nhiệt độ. Độ dày của da ở các bộ phận khác nhau của cơ thể là khác nhau - từ 0,5 đến 5 mm. Da được phát ra bởi lớp bề mặt - lớp biểu bì được hình thành từ lớp vỏ ngoài, và lớp sâu - lớp hạ bì (thực ra da) của nguồn gốc da.

Lớp biểu bì (lớp biểu bì) là một biểu mô đa lớp, lớp bên ngoài đang dần dần biến mất. Lớp biểu bì được làm mới lại do lớp phát triển sâu. Độ dày của lớp biểu bì là khác nhau. Trên hông, vai, ngực, cổ và mặt nó mỏng (0,02-0,05 mm), trên lòng bàn tay và lòng bàn chân có tải vật lý đáng kể, 0,5-2,4 mm.

Lớp biểu bì bao gồm nhiều lớp tế bào, được liên kết thành năm lớp chính: sừng, bóng, hạt, gai và bazan. Lớp sừng trên bề mặt bao gồm một số lượng lớn các vảy lông được hình thành như là kết quả của keratinization của các tế bào của các lớp bên dưới. Horny flakes chứa keratin protein và bọt khí. Lớp này dày đặc, đàn hồi, không vượt qua được nước, vi sinh vật, vv .. Các mảnh vụn này dần dần slushchyvayutsya và thay thế bằng những cái mới xuất hiện trên bề mặt từ các lớp sâu.

Dưới lớp sừng là một lớp sáng bóng được hình thành bởi 3-4 lớp tế bào phẳng bị mất nhân. Tế bào chất của các tế bào này được ngâm tẩm với một protein eleidin, làm giảm ánh sáng tốt. Dưới lớp sáng bóng là một lớp hạt bao gồm một vài lớp tế bào được làm phẳng. Các tế bào này chứa các hạt lớn của keratogialin, khi tế bào di chuyển đến bề mặt của biểu mô, chuyển thành keratin. Ở độ sâu của lớp biểu mô có các tế bào của lớp chàylớp bazan, được thống nhất dưới tên của lớp tăng trưởng. Trong số các tế bào của lớp cơ sở có các tế bào sắc tố sắc tố có chứa sắc tố melanin, với số lượng mà màu sắc của da phụ thuộc. Melanin bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím. Ở một số vùng trên cơ thể, sắc tố đặc biệt được phát hiện rõ (mút hút vú, bìu, xung quanh hậu môn).

Da đích thực, hoặc là da (lớp hạ bì, s Corium), bao gồm một mô liên kết với một số sợi đàn hồi và tế bào cơ trơn. Trên cẳng tay, độ dày của lớp hạ bì không vượt quá 1 mm (ở phụ nữ) và 1,5 mm (ở nam giới), ở một số nơi nó đạt 2,5 mm (da lưng ở nam giới). Ở da, một lớp vỏ bắp trên bề mặt (lớp papillare) và một lớp lưới sâu hơn (lớp reticulare) bị cô lập. Lớp nhú được xử lý trực tiếp bên dưới lớp biểu bì, nó bao gồm các mô và các hình thức liên kết bất thường nhô ra xơ lỏng - nhú (nhú), bao gồm máu bản lề và các mao mạch bạch huyết, sợi thần kinh. Theo đó, việc bố trí các nhú trên bề mặt của da rặng núi biểu bì có thể nhìn thấy (cristae cutis), và giữa chúng là thuôn dài trông - của striae da (cutis rãnh). Sò điệp và rãnh được thể hiện tốt nhất trên lòng bàn tay và lòng bàn tay, nơi chúng tạo thành một mô hình cá nhân phức tạp. Nó được sử dụng trong khoa học pháp y và khoa học pháp y để xác định (fingerprinting). Ở lớp nhú có các tế bào cơ trơn kết hợp với các nang lông, và ở một số nơi các bó như vậy nằm một mình (da mặt, núm vú, bìu).

Màng lưới bao gồm một mô liên kết dày đặc, không biến dạng có chứa các sợi collagen và các sợi đàn hồi, và một số lượng nhỏ các sợi lưới. Lớp này không có đường viền sắc nhọn đi vào cơ sở dưới da, hoặc chất xơ (tela subcutanea), chứa ít hoặc nhiều khối chất béo (panniculi adiposi). Độ dày của các khoản tiền gửi chất béo không giống nhau ở tất cả các nơi. Ở trán và mũi, lớp mỡ được biểu hiện yếu ớt, và trên mi mắt và da bìu thì vắng mặt. Trên mông và lòng bàn, lớp mỡ đặc biệt phát triển tốt. Ở đây nó thực hiện một chức năng cơ học, là một litter đàn hồi. Ở phụ nữ, lớp mỡ phát triển tốt hơn ở nam giới. Mức độ lắng đọng chất béo phụ thuộc vào loại chất xây dựng, độ mỡ. Mỡ (mô mỡ) là chất cách điện tốt.

Màu da phụ thuộc vào sự hiện diện của sắc tố, được tìm thấy trong các tế bào của lớp cơ bản của lớp biểu bì, và cũng xảy ra ở lớp hạ bì.

trusted-source[1]

Tàu thuyền và dây thần kinh của da

Da thâm nhập ngành từ bề mặt (da) và động mạch cơ bắp, mà trong da tạo thành một mạng lưới động mạch papillar da sâu và hời hợt. Một mạng lưới da sâu nằm trên biên giới của da và cơ sở chất béo dưới da. Các động mạch mỏng rời khỏi nó và cung cấp máu các phân đoạn mỡ, da (lớp hạ bì), tuyến mồ hôi, tóc, và cũng tạo thành mạng lưới động mạch ở đáy.

Từ mạng lưới này, cung cấp máu của papillae được thực hiện, trong đó các mao mạch, hình thành các vòng mao mạch trong veo, đạt đến đỉnh của nhú papillae. Từ mạng bề mặt, các mạch mỏng xuất hiện với tuyến bã nhờn và rễ tóc. Máu tĩnh mạch từ các mao mạch chảy vào tĩnh mạch, tạo thành một podsosochkovoe hời hợt, và sau đó là một khối u tĩnh mạch sâu podosochkovoe. Từ sâu podsozochkovogo xoang máu tĩnh mạch chảy vào sâu thẳm tĩnh mạch dạ dày, và sau đó vào splastic tĩnh mạch dưới da.

Mao mạch bạch huyết của da tạo thành một mạng lưới bề mặt trong lớp lưới của lớp hạ bì, trong đó các mao mạch nằm trong bọng đáy, chảy vào sâu, gần biên giới với mô mỡ dưới da. Được hình thành từ mạng lưới sâu của mạch bạch huyết, kết nối với các mạch của mô màng của cơ, được hướng đến các hạch bạch huyết khu vực.

Da ở da được thực hiện dưới dạng các chi thần kinh cảm giác thần kinh soma (sọ, tủy sống), và các sợi của hệ thần kinh tự trị. Trong lớp biểu bì, lớp papillate và lớp lưới có rất nhiều, kết cấu dây thần kinh khác nhau, cảm nhận chạm (cảm ứng), áp suất, đau, cảm giác nhiệt độ (lạnh, nóng). Các kết thúc thần kinh trong da được phân bố không đồng đều. Chúng đặc biệt nhiều ở da mặt, lòng bàn tay và ngón tay, bộ phận sinh dục ngoài. Sự bẩm sinh của các tuyến, các cơ bế tóc, máu và các mạch bạch huyết được thực hiện bởi những sợi thần giao cảm postganglionic xâm nhập vào da như là một phần của dây thần kinh soma, và cùng với các mạch máu. Các sợi thần kinh tạo ra những sợi xoắn trong mô mỡ dưới da và trong lớp papillary của lớp hạ bì, cũng như quanh các tuyến và rễ của tóc.

Điều quan trọng là phải biết!

Bức xạ cực tím (UV) có thể bám trên da một cách tự nhiên dưới ánh sáng mặt trời và chiếu xạ tia UV nhân tạo bằng đèn đặc biệt (bức ảnh y học và đèn UV có mục đích công nghiệp). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.