Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bác sĩ phụ khoa

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Một người phụ nữ là một sinh vật độc nhất với một cơ chế phức tạp có khả năng sinh hoa kết trái và sinh sản. Nhưng có những tình huống khi có sự cố hoặc thất bại trong cơ chế này. Phải làm gì trong tình huống này? Chúng tôi khẩn trương cần phải chạy đến bác sĩ phụ khoa! Ai đây? Anh ta làm gì Những bệnh gì được bác sĩ phụ khoa điều trị và khi nào nên áp dụng cho anh ta? Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời tất cả những câu hỏi này ngay bây giờ.

trusted-source[1]

Bác sĩ phụ khoa là ai?

Một bác sĩ phụ khoa là một chuyên gia đủ rộng của một bác sĩ bao gồm các vấn đề của hệ thống sinh sản của người phụ nữ. Nó bao gồm nhiều khu vực hẹp hơn, như bác sĩ phụ khoa của trẻ em, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ phụ khoa và chuyên khoa nội tiết và bác sĩ phẫu thuật về phụ khoa.

Các bác sĩ phụ khoa thường là phụ nữ, nhưng cũng có nam giới. Thậm chí có ý kiến mạnh mẽ rằng các chuyên gia nam giới cẩn thận hơn và chú ý đến bệnh nhân của mình. Nhưng bác sĩ lựa chọn là quyết định của bạn cá nhân. Tôi có thể đi giúp đỡ ở đâu? Các bác sĩ và bác sĩ phụ khoa nằm trong phòng khám phụ nữ của các phòng khám đa khoa quận, các phòng phụ khoa của các bệnh viện, các bệnh viện phụ sản, cũng như các phòng khám tư nhân.

Khi nào tôi nên đến bác sĩ phụ khoa?

Thông thường, phụ nữ đi đến bác sĩ phụ khoa khi họ hoàn toàn "mắc kẹt". Thật không may, cho đến bây giờ bác sĩ này gây ra sự co thắt và khó chịu khi chỉ nghĩ đến anh ta. Nhưng bạn cần chăm sóc sức khoẻ của bạn, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa một lần mỗi sáu tháng, ngay cả khi bạn cảm thấy hoàn hảo. Ngoài ra, với mục tiêu phòng ngừa, bạn nên tham khảo chuyên gia này trong những trường hợp sau:

 • khi bắt đầu kinh nguyệt đầu tiên;
 • sau khi bắt đầu cuộc sống tình dục tích cực;
 • 3-4 tuần sau khi thay đổi đối tác (để xác định nhiễm trùng tiềm ẩn);
 • trước khi kết hôn (để đánh giá sức khoẻ của họ);
 • khi lập kế hoạch mang thai (để xác định nhiễm trùng tiềm ẩn và điều trị kịp thời);
 • trong thời gian không có thai trong nửa năm với hành vi tình dục không được bảo vệ (để tìm ra lý do);
 • với sự chậm trễ trong kinh nguyệt (ít nhất 7 ngày);
 • ở tuổi thai 6-8 tuần và tiếp tục bổ nhiệm bác sĩ (đăng ký và theo dõi quá trình mang thai);
 • một tháng sau khi sinh con, phá thai hoặc sẩy thai.

Khẩn cấp, bạn cần liên hệ với bác sĩ phụ khoa nếu:

 • có cơn đau nặng trong thời kỳ kinh nguyệt;
 • có những cơn đau ở bụng dưới hoặc lưng dưới;
 • đã có những dấu hiệu ở giữa chu kỳ, sau khi quan hệ tình dục, căng thẳng thể chất hoặc trong thời kỳ mãn kinh;
 • có những vi phạm trong chu kỳ kinh nguyệt;
 • có nhiều chất thải với mùi khó chịu;
 • có nhiều ngứa, nóng rát, ngứa.

Khi thu thập thông tin về anamnesis của bác sĩ phụ khoa, bạn không nên nhút nhát, vì với một căn bệnh có thể xảy ra, cả hai đối tác đều phải được điều trị.

Tôi cần làm những bài kiểm tra gì khi gọi bác sĩ phụ khoa?

Tại cuộc gọi đầu tiên đến bác sĩ phụ khoa, bác sĩ thu thập một anamnesis, lấp đầy thẻ, lấy các miếng gạc trên hệ thực vật của âm đạo và bổ nhiệm các nghiên cứu bổ sung. Có thể phân tích những gì, có thể là cần phải bàn giao nhiều lần liên quan đến bác sĩ phụ khoa nhiều lần?

 • một xét nghiệm máu là phổ biến (để xác định quá trình viêm);
 • phân tích PCR máu (trong sự hiện diện của kháng thể chống lại nhiễm trùng nghi ngờ: Mycoplasma, Ureaplasma, Chlamydia, Trichomonas, Gardnerella, vi rút u nhú ở người, herpes sinh dục, và những người khác);
 • đào tạo vi khuẩn từ kênh cổ tử cung, niệu đạo và âm đạo với một bản đồ kháng sinh (để phát hiện loài thực vật gây bệnh và số lượng vi khuẩn gây bệnh);
 • cạo từ kênh cổ tử cung đến tế bào học (để xác định mức độ loạn sản);
 • xét nghiệm máu cho hormone: kích thích nang (FSH), luteinizing hormone (LH), prolactin, progesterone, estrogen, cũng như kích thích tố tuyến giáp (thyroid-stimulating hormone - TSH) và tuyến thượng thận;
 • xét nghiệm máu cho hemostasis (để xác định yếu tố sẩy thai);
 • karyotyping của vợ / chồng (để xác định bất thường di truyền của nhiễm sắc thể);
 • phân tích sự tương thích của các đối tác (có vô sinh);
 • xét nghiệm máu cho các dấu hiệu ung thư buồng trứng (để xác định khối u ác tính);
 • xét nghiệm bệnh giang mai, viêm gan, HIV (khi đăng ký mang thai).

Nếu có sự vi phạm chức năng nội tiết, bác sỹ phụ khoa sẽ giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa về nội tiết và với những bất thường di truyền đối với người chăm sóc sức khoẻ sinh sản.

Phương pháp chẩn đoán nào mà bác sỹ phụ khoa sử dụng?

Phương pháp chẩn đoán cơ bản đầu tiên và cơ bản nhất là khám phụ khoa thị giác. Nó được sản xuất trên một chiếc ghế đặc biệt với sự trợ giúp của cái gọi là phụ nữ "gương". Nhờ phương pháp chẩn đoán này, bác sĩ phụ khoa có thể kiểm tra kho âm đạo cho sự hiện diện của chứng papillomas, mụn cơm sinh dục, đánh giá niêm mạc âm đạo và cổ tử cung. Ở giai đoạn này, tẩy được lấy ra đối với thực vật, các mảnh vụn tế bào học và nếu sinh thiết của khối u được yêu cầu. Tiếp tục chẩn đoán bimanual được thực hiện. Nó được thực hiện bằng một tay, tay thứ hai nằm trên khoang bụng. Trong kiểm tra bimanual, phần phụ được thăm dò, sự hiện diện của khối u, u nang, đánh dấu vị trí của tử cung, kích cỡ và hình dạng của tử cung. Và giai đoạn cuối cùng cuối cùng của khám phụ khoa là khám nghiệm trực tràng. Nó bao gồm việc nghiên cứu các cơ quan sinh dục nữ thông qua trực tràng. Một nghiên cứu như vậy được thực hiện bởi những cô gái chưa bắt đầu đời sống tình dục và phụ nữ sau bốn mươi năm (để loại bỏ bệnh trên trực tràng).

Những phương pháp chẩn đoán nào khác mà bác sỹ phụ khoa sử dụng?

Trong trường hợp cần khám tiếp bệnh nhân, bác sĩ phụ khoa có thể kê toa các phương pháp chẩn đoán như:

 • soi cổ tử cung - khám cổ tử cung bởi bác sĩ phụ khoa với sự trợ giúp của một thiết bị quang học đặc biệt có hình ảnh trên màn hình, để kiểm tra chính xác hơn về sự có mặt của loạn sản;
 • Siêu âm - Siêu âm bác sĩ phụ khoa phụ nữ vùng chậu để chẩn đoán tử cung và ngoài tử cung khi mang thai, thiết lập một tuổi thai chính xác, sự hiện diện của dị tật thai nhi, kích thước buồng trứng, sự hiện diện của u nang vào chúng và thiết lập kiểu của họ, và nhiều hơn nữa;
 • folliculometry - kiểm tra với sự trợ giúp của thiết bị siêu âm của nang trứng của bệnh nhân trước và sau khi rụng trứng, để xác định chính xác ngày rụng trứng (thủ thuật này thường là ba lần một ngày);
 • kiểm tra nội soi - bề mặt bên trong tử cung của bệnh nhân sử dụng một thiết bị có camera được gọi là kính hiển vi. Trong thủ thuật này, có thể lấy các mô tử cung và khối u để sinh thiết;
 • hysterosalpingography (GAS) - chẩn đoán tử cung và sự thông khí của ống dẫn trứng thông qua một giải pháp huỳnh quang đặc biệt, được đưa vào qua kênh cổ tử cung;
 • nội soi chẩn đoán - một hoạt động cavitation được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật gây tê tổng quát, sử dụng một thiết bị đặc biệt với một máy ảnh - một nội soi. Khi nội soi nội soi kiểm tra các cơ quan sinh sản của người phụ nữ, nếu cần thiết loại bỏ u nang, cắt các gai, khôi phục lại tuyến trùng của ống dẫn trứng và nhiều hơn nữa. Phương pháp tương tự loại bỏ thai ngoài tử cung.
 • sinh thiết và khám nghiệm mô học có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau bởi bác sĩ phụ khoa. Trong thủ thuật này, một phần của mô cơ, một khối u, một chất lỏng được lấy mẫu và kiểm tra mô học.

Bác sĩ phụ khoa làm gì?

Phụ khoa, như một chi nhánh của y học, đã tồn tại trước thời đại của chúng ta, nhưng sau đó nó đã được tách rời khỏi sản khoa và phẫu thuật. Vào thời Trung Cổ, sự im lặng hoàn toàn xảy ra trong phụ khoa, và chỉ trong thời kỳ Phục Hưng, các bác sĩ bắt đầu làm mới lại kiến thức về cấu trúc hệ thống sinh sản của phụ nữ. Sự ra hoa thực sự của khoa học diễn ra trong thế kỷ IX-XX.

Bác sĩ phụ khoa đang làm gì bây giờ? Tất cả phụ thuộc vào một chuyên ngành hẹp. Ví dụ, bác sĩ phụ khoa nhi đối xử với bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh dục ở nữ, câu trả lời câu hỏi thường gặp của thanh thiếu niên ở tuổi dậy thì, là tham gia vào cuộc trò chuyện phòng ngừa về biện pháp tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nếu cần thiết, điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và vân vân. Giám sát liên quan đến bác sĩ sản khoa của phụ nữ khi mang thai, điều khiển và các hồ sơ trong quá trình trao đổi danh thiếp của tăng trưởng và phát triển của thai nhi, được tham gia vào các cuộc đàm phán phòng ngừa về sinh con và làm mẹ, tư vấn với các vấn đề tiếp viên của thai kỳ, cũng như hướng dẫn khi cần thiết để phá thai hoặc để duy trì trong bệnh viện, phá thai và nhận sinh nở. Bác sĩ phụ khoa-nội tiết phát hiện được vấn đề mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ, người kê đơn cho bình thường của họ, tiến hành các cuộc đàm phán phòng ngừa về nền hormon của cơ thể phụ nữ và vân vân. Các bác sĩ phẫu thuật làm cho phẫu thuật phụ khoa phẫu thuật nội soi ổ bụng hoặc loại bỏ các u nang, u, thai ngoài tử cung, phục hồi tắt ống dẫn trứng, cũng như mổ lấy thai. Tương tự, bác sĩ phụ khoa lựa chọn biện pháp tránh thai tối ưu (thuốc ngừa thai, dụng cụ tránh thai, nắp cổ tử cung) và bổ nhiệm và lắp đặt.

Bác sĩ phụ khoa đã khám những bệnh gì?

Tất cả các bệnh mà bác sĩ điều trị một bác sĩ phụ khoa có thể được chia thành ba nhóm có điều kiện rộng lớn:

 1. Bệnh của cơ quan sinh sản nữ có tính chất viêm;
 2. Các bệnh của hệ thống sinh sản nữ liên quan đến các vấn đề trong hệ thống nội tiết;
 3. Điều kiện tiền ung thư và ung thư của các cơ quan của hệ thống sinh sản.

Đối với bệnh viêm của các cơ quan sinh sản có thể được quy cho:

 • các quá trình viêm mồ hôi (viêm nội mạc tử cung, viêm âm đạo, viêm đại tràng, viêm kết mạc ...);
 • Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (lậu, candida, ureaplasmosis, mycoplasmosis, trichomoniasis, chlamydia, syphilis);
 • bệnh có nguồn gốc virut (virut papillomavirus người, mụn rộp sinh dục, cytomegalovirus).

Rối loạn nội tiết của hệ thống sinh sản bao gồm:

 • chứng nội mạc tử cung (sự tăng sinh của thành nội mạc tử cung);
 • PCOS (Hội chứng Hội chứng Phủ Polycystic);
 • vô kinh (không có kinh nguyệt);
 • DMK (chảy máu tử cung bất thường);
 • SII (hội chứng cạn kiệt buồng trứng);
 • tăng lượng cholesterol (tăng nội dung của hoóc môn giới tính nam);
 • hội chứng chuyển hóa (mất độ nhạy của cơ thể với insulin);
 • hội chứng adrenogenital (rối loạn sản xuất hormone tuyến thượng thận);
 • chứng suy giáp (rối loạn sản xuất hormone tuyến giáp).

Các điều kiện tiền ung thư và ung thư của hệ thống sinh sản nữ bao gồm:

 • xói mòn và loạn sản cổ tử cung;
 • khối u lành tính và ác tính của các cơ quan sinh sản nữ.

Các hướng dẫn của một bác sĩ phụ khoa

Để được điều tra tại bác sĩ phụ khoa-bác sĩ, nó là cần thiết một cách thường xuyên! Nếu không có gì đau đớn và không có gì làm phiền - nó không có nghĩa là mọi thứ đều theo thứ tự. Như họ nói, "tốt hơn để perebdet hơn là không có mùi vị xấu".

Bạn phải luôn suy nghĩ về sức khoẻ của bạn, vì vậy mối quan hệ tình dục được bảo vệ tốt với thuốc ngừa thai (bao cao su, mũ cổ tử cung).

Ở những triệu chứng đầu tiên của bệnh (ngứa, bỏng, chảy nước mũi với mùi khó chịu), bạn nên đi ngay đến bác sĩ phụ khoa. Rất thường các giai đoạn cấp tính của bệnh trở thành một mãn tính và thực tế, và thậm chí không bận tâm, nhưng có thể gây viêm mãn tính, và trong trường hợp xấu nhất của vô sinh.

Không lạm dụng xylanh, việc sử dụng kháng sinh và các thuốc kích thích tố. Tất cả những điều này làm nhiễu loạn vi sinh vật bình thường của âm đạo và đòi hỏi khả năng lây lan của hệ thực vật.

Theo dõi tình trạng miễn dịch của bạn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh do vi rút (virut papillomavirus ở người, mụn rộp sinh dục và những bệnh khác).

Tìm chính mình là "bác sĩ phụ khoa" của bạn. Với người mà bạn sẽ cảm thấy thoải mái, và thăm viếng nó sẽ không trở thành tra tấn. Sau khi tất cả, họ nói rằng các thợ làm tóc, nha sĩ và bác sĩ phụ khoa nên được kiểm tra!

Quan sát những lời khuyên đơn giản của bác sỹ phụ khoa, bạn sẽ tránh được các vấn đề trong hệ thống sinh sản.

Điều quan trọng là phải biết!

Bác sĩ phụ khoa ung bướu (ung thư) - bác sĩ giữ Kiến thức về sản khoa và phụ khoa, một phương pháp chẩn đoán được đào tạo, cũng như hiện thân của việc điều trị và phòng ngừa các loại khối u của hệ thống sinh sản nữ. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.