Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vi rút u nhú ở người: cấu trúc, vòng đời, khi được truyền, phòng ngừa

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.02.2019

Một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất là papillomavirus ở người. Xem xét các loại chính của nó, nguy cơ gây ung thư, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị.

HPV rất cụ thể đối với nhiễm trùng cơ thể người từ gia đình Papovaviridea, đó là, các papovirus của phân nhóm A. Tàu sân bay của nó là mọi người thứ sáu trên hành tinh. Các chất kích thích ổn định nhiệt tốt tồn tại trong môi trường bên ngoài và có khả năng chịu được các phương pháp xử lý nhiệt. Có khả năng nhiễm cao biểu mô đa lớp: da, màng nhầy, biểu mô phổi hình trụ, tuyến tiền liệt và ống cổ tử cung.

Cho đến nay, y học đã biết hơn 120 loại huyết thanh của virus, 35 ảnh hưởng đến da và màng nhầy. Một số kiểu huyết thanh có tính gây ung thư, có nghĩa là, khả năng gây thoái hóa ung thư của các mô bị ảnh hưởng.

 • Tính không đồng nhất thấp - 6, 11, 42, 43, 44, 73.
 • Tính đồng nhất cao - 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66, 68.

Đi vào cơ thể con người, virus lây lan qua dòng máu, thâm nhập vào DNA của tế bào và làm gián đoạn hoạt động bình thường của chúng. Các tế bào bị nhiễm bắt đầu tích cực phân chia và mở rộng, vì những gì trên khu vực bị ảnh hưởng có sự tăng trưởng đặc trưng.

Theo thống kê y khoa, nhiễm HPV là phổ biến nhất trong quá trình lây truyền khi quan hệ tình dục. Chỉ trong 7-10 năm qua, số người bị nhiễm đã phát triển hơn 10 lần. Bệnh cần chẩn đoán và điều trị toàn diện.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Cấu trúc con người papillomavirus

HPV có virion nhỏ không có vỏ màng, có đường kính không quá 30 nm. Tức là, kích thước của nó nhỏ hơn 5 lần so với virus cúm và HIV, trong đó có một màng tế bào. Vật liệu di truyền của papillomavirus là DNA, trong đó có khoảng 8000 cặp base và một loạt các hợp chất protein. Bộ gen là một phân tử sợi đôi, chứa đựng các mô-đun, đó là các protein tế bào tham gia vào sự nén chặt của DNA trong hạt nhân.

Các gen của virus mã hóa một số loại protein, mỗi loại protein này thực hiện một số chức năng nhất định trong vòng đời của nó. Phân lập protein sớm (E), chịu trách nhiệm cho các chức năng điều tiết và nhân các tế bào bị nhiễm và các protein muộn (L), thực hiện các chức năng cấu trúc.

Cấu trúc của virus tương ứng với các loại protein này:

 • E1-E8 - tham gia vào quá trình sao chép DNA, được tổng hợp ngay sau khi nhiễm trùng. Chúng được thể hiện bằng độ chi tiết của da mà chúng tích tụ.
 • L1-L2 - hình thành cấu trúc của virus. Chịu trách nhiệm cho sự hình thành của vỏ bên ngoài (capsid), mà thâm nhập vào lớp sừng của lớp biểu bì.

Cấu trúc protein liên quan đến quá trình sinh ung thư đặc biệt nguy hiểm:

 • E6 - vô hiệu hóa ức chế khối u của các tế bào khỏe mạnh p53, gây ra sự gia tăng quá mức của cấu trúc tế bào. E6 dẫn đến giảm đáng kể p53 và các quá trình thoái hóa.
 • E7 - liên kết Rb, có nghĩa là, tầng sinh quyển, chịu trách nhiệm làm chậm các phản ứng enzym của sự phân chia tế bào không kiểm soát được.

E6 và E7 dẫn đến sự tăng trưởng không kiểm soát được của tế bào, gây ra sự hình thành khối u. Trong trường hợp này, protein E2 ngừng quá trình bệnh lý này, nhưng khả năng này bị mất ngay lập tức sau khi bộ gen lây nhiễm vào tế bào người.

Do cấu trúc phức tạp, HPV không dễ trồng trong điều kiện phòng thí nghiệm. Điều này là do thực tế là các hạt virus chỉ được hình thành trong các sinh vật sống hoặc các nền văn hóa cơ bản phức tạp tương tự như các tế bào của con người.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Chu kỳ sống con người papillomavirus

Quá trình lây nhiễm và vòng đời của vi rút u nhú ở người được dựa trên sự tự sinh sản của các virion truyền nhiễm. Trong quá trình bình thường của quá trình bệnh lý, có một mối quan hệ chặt chẽ giữa chu trình sao chép DNA của virus và vòng đời của tế bào bị nhiễm của cơ thể con người. Vi rút Papillomavirus làm gián đoạn sự sao chép của DNA di động, đưa ra một chương trình tái tạo các tế bào bị nhiễm của chính nó với hoạt động truyền nhiễm tăng lên.

Trong quá trình ức chế sự sao chép, có khả năng cao thay đổi chu kỳ nhiễm trùng và biến nó thành một khối u ác tính. Nếu vòng đời bị gián đoạn hoặc gián đoạn, sự phát triển của các virion truyền nhiễm trở thành không thể.

Trong một tế bào bị nhiễm, HPV tồn tại dưới hai dạng:

 • Episomal - nằm ngoài nhiễm sắc thể của tế bào bị nhiễm, có nguy cơ gây ung thư thấp.
 • DNA tích hợp - virus được nhúng vào trong nhiễm sắc thể tế bào. Hình thức này là ác tính.

Tùy thuộc vào dạng nhiễm khuẩn nội bào, các biến thể của quá trình lây nhiễm này có thể xảy ra:

 • Các khóa học tiềm ẩn (tiềm ẩn) là HPV ở dạng episomal, nhưng không gây ra những thay đổi bệnh lý và không có biểu hiện lâm sàng.
 • U nhú là một nhiễm trùng ở dạng episomal. Số lượng các tế bào của lớp cơ bản tăng lên, dẫn đến sự xuất hiện của sự phát triển của các bản địa hóa khác nhau của da.
 • Chứng loạn sản - virion ở dạng episomal và tích hợp.
 • Ung thư biểu mô - virus ở dạng tích hợp. Xuất hiện các tế bào không điển hình, cho thấy sự phát triển của các quá trình ác tính trong cơ thể.

Thời kỳ ủ bệnh từ nhiễm trùng đến sự xuất hiện của triệu chứng đầu tiên có thể từ ½ tháng đến vài năm. Có thể phát triển một số kiểu gen trong cơ thể cùng một lúc. Trong một số trường hợp, trong vòng 6-12 tháng sau khi nhiễm trùng, tự chữa bệnh xảy ra, đó là, vi phạm sự sao chép DNA của virus.

Vi rút papillomavirus ở người lây truyền như thế nào?

Việc lây truyền HPV từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Nhiễm trùng xảy ra khi tiếp xúc gần gũi cá nhân, trong quá trình giao hợp hoặc trong quá trình chuyển dạ từ mẹ sang con.

Có nhiều cách thâm nhập nhiễm trùng vào cơ thể:

 • Tiếp xúc với da bị nhiễm trùng hoặc màng nhầy.
 • Sử dụng cá nhân của người bị nhiễm bệnh.
 • Mặc giày hoặc quần áo của bệnh nhân.
 • Tham quan phòng xông hơi khô, hồ bơi và các khu vực chung khác có độ ẩm cao.

Theo thống kê y học, cách lây truyền HPV phổ biến nhất là quan hệ tình dục không được bảo vệ. Trong trường hợp này, nhiễm trùng xảy ra bất kể loại tiếp xúc (âm đạo, miệng, hậu môn). Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua các lớp màng nhầy và lớp biểu bì. Nếu tăng trưởng xảy ra trong khoang miệng, thì điều này có thể biểu hiện nhiễm trùng trong hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Đàn ông có nhiều khả năng lây nhiễm sang phụ nữ hơn. Trong trường hợp này, nhiễm trùng chỉ có thể xảy ra nếu có u nhú và mụn cóc trên bộ phận sinh dục.

Khi bị nhiễm từ mẹ sang con, bệnh u nhú được truyền qua đường ruột hoặc khi trẻ đi qua ống sinh. Em bé có thể bị phát triển mụn cóc sinh dục và mụn cóc trên bề mặt bên trong của thanh quản và hầu họng, làm phức tạp quá trình thở. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra trong quá trình cho con bú. Các cách lây truyền virus của gia đình là cực kỳ hiếm. Điều này là do thực tế là trong môi trường nhiễm trùng tồn tại trong một thời gian ngắn.

Vì papillomavirus ở người không có tính truyền nhiễm cao, nhiễm trùng xảy ra khi một số yếu tố tác động:

 • Giảm lực lượng bảo vệ của hệ miễn dịch.
 • Vi phạm các chức năng rào cản của lớp biểu bì hoặc màng nhầy.
 • Vi phạm của hệ vi sinh của ruột hoặc âm đạo.
 • STDs (papillomatosis hoạt động như một nhiễm trùng thứ cấp).
 • Đợt cấp của các bệnh mãn tính.
 • Căng thẳng thường xuyên hoặc điều kiện làm việc có hại.
 • Không tuân thủ vệ sinh cá nhân.
 • Việc sử dụng các loại thuốc ức chế hệ miễn dịch.

Trong suốt cuộc đời một người có thể lây nhiễm nhiều kiểu gen đồng thời. Các yếu tố trên dẫn đến sự gia tăng nhiễm trùng. Các tế bào bị nhiễm bắt đầu nhân lên một cách tích cực, gây ra sự phát triển của da ở nhiều dạng và bản địa hoá khác nhau.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30]

Miễn trừ

Đến nay, bệnh u nhú là một trong những bệnh phổ biến nhất. Những người có hệ miễn dịch mạnh có thể là người mang virus trong một thời gian dài mà không hề biết.

Nó là miễn dịch hoạt động như một yếu tố trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Đáp ứng miễn dịch kịp thời dẫn đến sự phá hủy của mầm bệnh, mà không có thời gian để lây nhiễm các tế bào cơ bản của biểu mô.

Có một số yếu tố làm suy yếu khả năng miễn dịch và góp phần gây nhiễm và kích hoạt vi-rút:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp thường xuyên và tổn thương truyền nhiễm và viêm của cơ thể.
 • Tập thể dục chuyên sâu.
 • Căng thẳng về tâm lý và căng thẳng.
 • Làm mát cơ thể.
 • Lạm dụng rượu, hút thuốc và những thói quen xấu khác.

Giảm khả năng miễn dịch cung cấp sự tăng trưởng tích cực của các khối u nhú. Để ngăn chặn điều này, chúng tôi cho thấy việc sử dụng các chất điều hòa miễn dịch và vitamin, góp phần vào việc phục hồi nhanh chóng và loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể.

Phòng ngừa con người papillomavirus

Bất kỳ bệnh nào dễ dàng hơn và quan trọng hơn để phòng ngừa hơn là điều trị. Phòng ngừa vi rút u nhú ở người được dựa trên lối sống lành mạnh và tăng cường khả năng miễn dịch. Đó là hệ thống miễn dịch đóng một vai trò quyết định trong sự xuất hiện của nhiễm HPV. Với sự suy yếu của lực lượng bảo vệ, cơ thể suy yếu, tạo ra một nền tảng thuận lợi cho các tổn thương nhiễm trùng.

Phòng ngừa papillomatosis và các bệnh khác được giảm đến các quy tắc đơn giản như vậy:

 • Lối sống lành mạnh.
 • Thiếu thói quen xấu.
 • Dinh dưỡng cân bằng hợp lý.
 • Quan hệ tình dục an toàn và đối tác thường xuyên.
 • Thiếu căng thẳng và những cú sốc cảm xúc khác.
 • Điều trị kịp thời mọi bệnh.
 • Tiêm chủng.
 • Kiểm tra phòng ngừa thường xuyên tại bác sĩ.

Các khuyến nghị trên liên quan đến công tác phòng chống cấp độ đầu tiên. Để ngăn ngừa nhiễm HPV với nguy cơ gây ung thư cao, có những loại văcxin đặc biệt. Chúng chứa các protein kháng virus, dưới ảnh hưởng của cơ thể tạo ra các kháng thể đặc hiệu góp phần phá hủy sự nhiễm trùng khi nó xảy ra.

Ngoài ra còn có các biện pháp dự phòng thứ phát, bao gồm: tầm nhìn và kiểm tra tế bào học để phát hiện vi-rút và theo dõi sự năng động của sự phát triển của nó. Nếu kết quả của các xét nghiệm này là dương tính, bệnh nhân được chỉ định một bộ xét nghiệm chẩn đoán toàn diện. Thông thường, PCR này, sinh thiết, soi cổ tử cung và một số phương pháp khác.

Dự phòng đại học được thực hiện khi nhiễm HPV có nguy cơ gây ung thư cao bị nhiễm. Bệnh nhân nên bôi nhọ sáu tháng một lần cho một tế bào học trong vòng ba năm sau khi nhiễm bệnh. Nếu kết quả âm tính, xét nghiệm được thực hiện mỗi năm một lần cho cuộc sống.

Chủng ngừa vi-rút papillomavirus ở người

Một trong những phương pháp phòng ngừa papillomatosis là tiêm chủng. Chủng ngừa vi rút papilloma được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm HPV với nguy cơ gây ung thư cao - đó là loại 16 và 18. Tiêm chủng được khuyến khích thực hiện cho đến khi tiếp xúc tình dục đầu tiên, đó là, ở tuổi vị thành niên từ 16 đến 23 năm.

Cần lưu ý rằng nếu vi-rút đã có trong cơ thể, thì tác động của tiêm là không. Nhưng nhiều nhà khoa học tin rằng việc đưa vaccine vào những bệnh nhân đã nhiễm bệnh đã tạo điều kiện cho quá trình virus và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Tiêm vắc-xin liên quan đến việc tiêm chủng với một trong các loại thuốc này:

 1. Cervarix

Một vắc-xin tái tổ hợp hấp thụ để phòng ngừa các bệnh do vi rút u nhú ở người gây ra. Nó chứa một hỗn hợp của các hạt giống như vi rút của chủng 16 và 18. Hiệu quả của thuốc được dựa trên hệ thống tá dược của nó. Cung cấp bảo vệ chéo của cơ thể chống lại bất kỳ biểu hiện của HPV, có thể được phát hiện cytologically.

Khi tiêm chủng đầy đủ được thực hiện trên một lịch trình đặc biệt, thuốc thúc đẩy sự hình thành các kháng thể cụ thể cho virus trong cơ thể. Immunoglobulins được phát hiện ở 100% bệnh nhân đã trải qua một đợt tiêm chủng.

 • Chỉ định: phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở phụ nữ 10-25 tuổi, phòng chống các bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính liên quan đến papillomavirus con người, cũng như các bệnh lý tế bào, bao gồm sự phát triển của các tế bào không điển hình phẳng không rõ nguyên nhân, tân sinh trong biểu mô cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư ở những bệnh nhân 10-25 năm.
 • Phương pháp quản lý: vắc-xin được dùng cho vùng cơ delta. Tiêm tĩnh mạch và nội quản được chống chỉ định. Trước khi tiêm vắc-xin, kiểm soát cảm quan của chế phẩm cần được thực hiện và lắc kỹ để có được huyền phù màu trắng đục. Thuốc được quản lý trong ba giai đoạn với một liều duy nhất 0,5 ml. Tại chính ghép lịch trình của 0-1-6 tháng tuân thủ.
 • Tác dụng phụ: đau tại chỗ tiêm, tăng mệt mỏi, chóng mặt, rối loạn đường tiêu hóa và hệ thống cơ xương, phản ứng dị ứng da. Ngoài ra còn có nguy cơ phản ứng phản vệ.
 • Chống chỉ định: mẫn cảm với các thành phần vắc-xin, tăng thân nhiệt cấp tính, tái phát các bệnh mãn tính. Với sự chăm sóc đặc biệt, ghép phải được thực hiện với giảm tiểu cầu và rối loạn của hệ thống đông máu. Vắc-xin không thích hợp để điều trị các tổn thương hiện có do HPV loại 16 và 18 gây ra. Tiêm Cervarix trong khi mang thai và cho con bú không được thực hiện. Không có trường hợp quá liều.

Thuốc chủng được sản xuất trong một ống tiêm với một liều duy nhất. Lưu trữ thuốc nên được trong tủ lạnh trong ba năm kể từ ngày nó được sản xuất.

 1. Gardasil e Gardasil 9

Thuốc Gardasil là một nhóm kháng nguyên papillomavirus 6, 11, 16 và 18. Thúc đẩy sự kích hoạt của hệ thống miễn dịch cho sự hình thành kháng thể kháng virus và bảo vệ miễn dịch của cơ thể. Gardasil® 9 là thuốc chủng ngừa papillomavirus tái tổ hợp 9 người. Hoạt động chống lại nhiễm chủng như 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58. Cả hai loại vắc-xin cung cấp sự bảo vệ chéo với kiểu gen mà không có mặt trong việc xây dựng: 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58 và 59.

 • Chỉ định sử dụng: phòng ngừa nhiễm trùng papillomavirus ở người, phòng ngừa ung thư và các tình trạng tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, hậu môn, dương vật. Khuyến cáo tiêm chủng cho bệnh nhân từ 9 đến 45 tuổi.
 • Phương pháp áp dụng: lọ với dung dịch được lắc và kiểm tra sự vắng mặt của tạp chất nước ngoài. Các giải pháp được gõ vào một ống tiêm và tiêm bắp vào vùng đồng bằng của vai hoặc vùng phía trước của đùi. Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân cần được theo dõi y tế trong 30 phút. Tiêm được thực hiện theo các chương trình được thiết kế đặc biệt. Đề án tiêu chuẩn là 0-2-6 tháng, tăng tốc 0-1-4 tháng.
 • Tác dụng phụ bao gồm ngứa, sưng và đau nhức ở chỗ tiêm, đau đầu, sốt, ngất, sốc phản vệ, viêm của cơ quan vùng chậu, huyết khối, phát ban, viêm dạ dày ruột, và nhiều hơn nữa. Trong trường hợp quá liều, mức độ nghiêm trọng của các phản ứng trên tăng lên.
 • Chống chỉ định: không dung nạp các thành phần hoạt động, vi phạm máu coagulability, mang thai và cho con bú, điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Gardasil và Gardasil 9 có sẵn như là một hệ thống treo trong lọ với một liều 0,5 ml mỗi.

Các vắc-xin được mô tả ở trên được chứng nhận và thông qua tất cả các kiểm tra cần thiết. Việc chủng ngừa được thực hiện trong các điều kiện của phòng khám phù hợp với các quy tắc của asepsis và chất khử trùng.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36], [37], [38], [39], [40]

Sử dụng bao cao su để ngăn ngừa nhiễm HPV

Cách chính để truyền HPV là quan hệ tình dục không được bảo vệ với người bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu lâm sàng đã xác định rằng việc sử dụng bao cao su để phòng ngừa papillomavirus có hiệu quả cao. Với phương pháp tránh thai này, nhiễm trùng xảy ra trong khoảng 30% trường hợp. Nguy cơ nhiễm trùng trong khi quan hệ tình dục mà không sử dụng bao cao su là 90%. Việc truyền HPV qua bao cao su thường xảy ra sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nhưng không phải là âm đạo.

Cũng nên nhớ rằng các mầm bệnh có mặt trong tất cả các dịch cơ thể của cơ thể con người: nước bọt, chất nhầy, vv Vì vậy, nếu một trong các đối tác trong niêm mạc miệng có đặc trưng của bệnh build-up, nhiễm trùng có thể không chỉ thông qua quan hệ tình dục bằng miệng, nhưng khi nào. Một nụ hôn.

Đối với tình dục trong điều trị papillomatosis, sự thân mật là có thể sau khi phương pháp phá hoại của papillomas vệ sinh, condylomas hoặc mụn cóc và sau một quá trình điều trị kháng virus để ngăn chặn hoạt động nhiễm trùng. Trong trường hợp này, giới tính chỉ nên sử dụng biện pháp tránh thai rào cản để ngăn ngừa tái phát hoặc nhiễm trùng lặp lại của bạn tình.

Dự báo

Vi rút u nhú ở người là một trong những bệnh phổ biến nhất với một khóa học ẩn. Tiên lượng của bệnh lý này khi bị nhiễm các chủng có tính chất đồng nhất thấp và trung bình là thuận lợi. Nếu nó xảy ra do nhiễm HPV của nhóm thứ ba (tính gây ung thư cao), kết cục của bệnh phụ thuộc vào chẩn đoán và điều trị sớm .

trusted-source[41], [42], [43], [44]

Điều quan trọng là phải biết!

Vị trí của nó trong các lớp sâu của da, cụ thể là trong các tế bào cơ bản của màng tế bào. HPV có thể là nguyên nhân của bộ phận sinh dục và trong vùng bẹn của tăng trưởng, cũng như làm tăng nguy cơ tiền ung thư hoặc ung thư. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.