Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các triệu chứng và bệnh do vi-rút u nhú ở người gây ra

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 05.02.2019

Từ các yếu tố kích thích, các triệu chứng của HPV phụ thuộc, có nghĩa là, không có hình ảnh lâm sàng nào của papillomatosis. Ở trẻ em và những người có hệ miễn dịch suy yếu, sự xuất hiện các dấu hiệu của bệnh cao hơn nhiều so với những người còn lại.

Nhưng chúng ta có thể phân biệt một số triệu chứng mà hầu như tất cả những người bị nhiễm phải đối mặt:

 • Giáo dục trên da và niêm mạc của mụn cóc và tăng trưởng papillomatous.
 • Đỏ mô, đốt, kích thích và ngứa.
 • Khó chịu trong đi tiểu và quan hệ tình dục với tổn thương bộ phận sinh dục.

Thông thường, các khối u có nội địa hóa như vậy:

 • Da của lòng bàn tay và bàn chân.
 • Các cơ quan sinh dục và vùng nội tạng.
 • Khoang miệng.
 • Cổ và vai.

Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nhiễm trùng phát triển ở cổ tử cung, bàng quang và âm đạo. Các hình thức cận lâm sàng xảy ra với sự xuất hiện của u nhú, dễ bị tăng trưởng endophytic. Nhiều bệnh nhân không chú ý đến giai đoạn đầu của bệnh, dẫn đến ung thư ác tính.

Tâm lý học

Các yếu tố tâm lý kết hợp với hệ miễn dịch suy yếu là tâm lý học của HPV. Theo thống kê y tế, 80% dân số có vi-rút HPV. Lưu ý rằng thời gian ủ bệnh ở những bệnh nhân khác nhau có thời gian khác nhau. Trong một số, neoplasms xuất hiện một tháng sau khi nhiễm trùng, và những người khác có thể vượt qua tất cả các cuộc sống với một nhiễm trùng.

 • Đôi khi mụn cóc tái phát sau khi loại bỏ phẫu thuật của họ. Trong trường hợp này, quá trình tái xuất hiện của họ là tâm lý. Điều này chỉ ra rằng nhiễm trùng liên quan chặt chẽ đến các vấn đề tâm lý, đó là, các rối loạn hữu cơ của cơ thể.
 • Một ví dụ khác của psychosomatics là nội địa hóa của papillomatosis. Các nhà khoa học giải thích điều này bằng cách nói rằng cơ thể cảnh báo về sự xuất hiện của các vấn đề, gây biến dạng của da và màng nhầy.
 • Các nhà tâm lý học lần lượt cho rằng với HPV thường xuyên hơn những người đã phải chịu đựng một sự căng thẳng hoặc oán giận nghiêm trọng gần đây. Ngoài ra những người có khuynh hướng di truyền đối với các bệnh tâm lý dễ bị nhiễm trùng.

Việc điều trị papillomatosis tâm thần đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện. Điều trị bao gồm giao tiếp với một nhà tâm lý trị liệu và một liệu trình điều trị bằng thuốc. Bệnh nhân được kê toa thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần, giúp giảm thiểu cảm giác lo lắng và trầm cảm. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thuốc an thần được sử dụng, vì chúng loại bỏ những lo ngại, không gây buồn ngủ và phục hồi chức năng của hệ thần kinh tự trị.

Tiên lượng phục hồi phụ thuộc vào khả năng của bệnh nhân để chịu được căng thẳng và các yếu tố tâm lý tiêu cực khác.

Vi rút u nhú ở người ở phụ nữ

Sự xuất hiện trên cơ thể phụ nữ của các loại da khác nhau như u nhú và mụn cóc cho thấy nhiễm trùng với papillomavirus. Nhiễm trùng xảy ra theo những cách khác nhau, con đường chính của cuộc xâm lược của virus là tiếp xúc tình dục với người bệnh. Nó cũng có thể chuyển từ mẹ sang con hoặc từ tiếp xúc với gia đình.

Bắt gặp một sinh vật khỏe mạnh, nhiễm trùng có thể ở trạng thái không hoạt động trong một thời gian dài. Khi một số yếu tố hoạt động, cô tỉnh dậy và tấn công hệ miễn dịch. Phụ nữ có các yếu tố nguy cơ như vậy đối với HPV:

 • Cuộc sống tình dục sớm.
 • Thường xuyên thay đổi bạn tình.
 • Nạn phá thai thường xuyên.
 • Thói quen xấu.
 • Giảm hệ miễn dịch.
 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 • Rối loạn chuyển hóa.
 • Viêm dạ dày và các bệnh đường tiêu hóa khác có rối loạn vi mô.
 • Các vấn đề phụ khoa.
 • Thường xuyên ghé thăm hồ bơi, phòng xông hơi khô, nhà tắm và những nơi công cộng khác có độ ẩm cao.

Các triệu chứng của nhiễm trùng, nội địa hóa và hình dạng của các khuyết tật da phụ thuộc vào kiểu gen của papillomatosis. Thông thường, phụ nữ phải đối mặt với những biểu hiện của căn bệnh này:

 • Mụn cóc sinh dục (mụn cóc sinh dục) - xảy ra trên bộ phận sinh dục, kèm theo ngứa, rát, kích thích các mô bị ảnh hưởng và màng nhầy.
 • Loạn sản cổ tử cung là một tình trạng tiền ung thư gây ra bởi HPV nguy cơ gây ung thư cao.
 • Flat warts tử cung cổ tử cung - biểu hiện nguy hiểm nhất của virus, dẫn đến những thay đổi bệnh lý trong các tế bào biểu mô của cơ thể.
 • Ung thư cổ tử cung là một sự thoái hóa ác tính của sự nhiễm trùng, thường là 16 và 18 kiểu gen.
 • Plantar warts là đau đớn outgrowths trên bàn chân, phát sinh từ tăng lên biểu bì phát triển quá mức.

Các triệu chứng chính của tổn thương cơ quan sinh dục là:

 • Ngứa và rát.
 • Lưu lượng không điển hình.
 • Đi tiểu đau.
 • Khó chịu trong khi giao hợp.
 • Kondilomatoz.

Thường thì nhiễm trùng vẫn không được chú ý đối với nền của tổn thương viêm của hệ thống sinh sản: vulvovaginitis, xói mòn và khác. HPV cũng thường xảy ra với các STD khác: herpes, giang mai, chlamydia.

Một tập hợp các phương pháp phòng thí nghiệm và công cụ được sử dụng để chẩn đoán nhiễm trùng. Điều trị bao gồm điều trị tại chỗ, đó là, loại bỏ các mô bị thay đổi và quá trình điều trị thuốc kháng virus. Đặc biệt chú ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch với các vitamin và chất điều hòa miễn dịch.

Vi rút u nhú ở người và vô sinh

Theo thống kê y tế, Human papillomavirus thường được chẩn đoán ở phụ nữ sau 30 năm. Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể thậm chí không nghi ngờ về nhiễm trùng, bởi vì về mặt lâm sàng, virus không thể hiện được. Nhiều phụ nữ xác định vấn đề này trong khám phụ khoa do không có khả năng mang thai.

Vô sinh do HPV thường liên quan đến sự thất bại của virus cổ tử cung và các cơ quan khác của hệ thống sinh sản. Bởi vì các khóa học không triệu chứng của bệnh, chẩn đoán và điều trị của nó được thực hiện ở giai đoạn tiên tiến, làm giảm khả năng thụ thai về không.

Khám phụ khoa thường xuyên, đó là chẩn đoán định tính và kịp thời, giúp xác định vấn đề ở giai đoạn sớm. Nhờ đó, một loạt các biện pháp điều trị được thực hiện, có hiệu quả cao, cho phép một phụ nữ có thai và có con khỏe mạnh.

Vi rút u nhú ở người trong thai kỳ

Đặc biệt nguy hiểm của papillomatosis là dành cho phụ nữ mang thai. Nguyên nhân gây nguy hiểm có liên quan đến nguy cơ lây nhiễm cao cho trẻ tương lai trong quá trình phát triển của thai nhi hoặc trong khi sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 25% phụ nữ phải đối mặt với HPV trong khi mang thai. Trong trường hợp này, sự kích hoạt của virus có liên quan trực tiếp đến việc tái cơ cấu cơ thể do mang thai.

Một hệ thống miễn dịch suy yếu kết hợp với một sự vi phạm của các quá trình sinh lý và hóa lý trong cơ thể dẫn đến thực tế là virus bắt đầu biểu hiện chính nó. Đó là, mang thai là điều kiện tối ưu cho sự phát triển của vấn đề. Bệnh biểu hiện chính nó tăng trưởng u nhú và tế bào trên da và màng nhầy. Nội địa hóa của các khối u rất khác nhau, chúng xuất hiện trên cơ quan sinh dục, ở vùng thượng thận và vùng sinh dục, trên mặt, cổ, bàn chân và các bộ phận khác của cơ thể.

Ở giai đoạn lập kế hoạch mang thai, tất cả phụ nữ nên được sàng lọc vi rút papillomavirus ở người. Nếu nó được tiết lộ, các bác sĩ khuyên bạn không nên vội vàng với sự ra đời của một đứa trẻ và đầu tiên để chữa bệnh nhiễm trùng. Điều trị trong khi mang thai được thực hiện sau tuần thứ 28, khi tất cả các cơ quan của em bé được hình thành và không thể bị ảnh hưởng của các loại thuốc được sử dụng. Phụ nữ bị bệnh condylomata trong âm đạo không được đề nghị sinh con tự nhiên, bởi vì có nguy cơ nhiễm trùng của em bé trong khi đi qua con đường tình dục.

Vi rút u nhú ở người ở nam giới

Đàn ông là những người mang mầm bệnh HPV chính, trong khi đối với họ, tình trạng nhiễm trùng ít nguy hiểm hơn phụ nữ. Nhưng một số kiểu gen có thể gây ra các quá trình ác tính trong cơ thể khi chúng được chẩn đoán và điều trị không đúng lúc.

Một tính năng của papillomatosis là nó không thể biểu lộ chính nó trong một thời gian dài. Nhiễm trùng xảy ra theo những cách như sau:

 • Số giây không được bảo vệ với sóng mang vi-rút.
 • Truyền máu từ bệnh nhân đến người khỏe mạnh.
 • Sử dụng dụng cụ y tế không tiệt trùng.
 • Việc sử dụng các đối tượng chung của cuộc sống hàng ngày và vệ sinh cá nhân.
 • Thói quen xấu.

Vi-rút u nhú ở người không truyền qua không khí, chỉ tiếp xúc hoặc quan hệ tình dục. Các triệu chứng của nhiễm trùng được cảm nhận khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu. Hầu hết đàn ông có những triệu chứng sau:

 • Mụn cóc - tăng trưởng có nội địa hóa khác nhau, chúng xảy ra cả trên da và trên màng nhầy.
 • Nhú là một triệu chứng rõ ràng của HPV. Neoplasms mềm, có hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau.
 • Condylomas - tương tự như mụn cóc, nhưng có một hình dạng nhọn và được bản địa hóa cho cơ quan sinh dục niêm mạc.
 • Papulosis - một sự xuất hiện rộng lớn của mụn cóc màu sắc và kích cỡ khác nhau. Bệnh là nguy hiểm vì nguy cơ chấn thương cho sự phát triển và bệnh ác tính của chúng.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bắt đầu sau khi xuất hiện các khối u ở da. Trong trường hợp này, theo thống kê, 9 trong số 10 người đàn ông có khả năng miễn dịch ngăn chặn virus, do đó không cần điều trị. Nhưng trong 10% bị nhiễm, nhiễm trùng đi vào một dạng mãn tính và đòi hỏi các quá trình ung thư bệnh lý.

Điều trị HPV giảm để phẫu thuật loại bỏ các thay đổi về da và tác dụng chữa bệnh trên mầm bệnh. Cũng được thể hiện là sự tăng cường hệ thống miễn dịch với sự giúp đỡ của các chế phẩm vitamin và chế độ ăn uống cân bằng.

Vi rút u nhú ở người trên môi

Sự xuất hiện của bất kỳ neoplasms trên khuôn mặt, đặc biệt là trên môi, gây ra sự khó chịu thẩm mỹ đáng kể và các vấn đề tâm lý. Mụn cóc và u nhú biểu hiện nhiễm vi-rút u nhú ở người. Nhiễm trùng với mầm bệnh này là có thể theo những cách như sau:

 • Không thân mật tình dục không được bảo vệ.
 • Tiếp xúc với nhiễm trùng trong nhà.
 • Nhiễm trùng trong tử cung hoặc trong quá trình chung.

Các adipose được bản địa hoá cả trên bề mặt có thể nhìn thấy của đôi môi và trên niêm mạc bên trong. Sự xuất hiện của chúng liên quan đến sự kích hoạt của virus, mà trong một thời gian dài có thể ở trạng thái chán nản. Sự phát triển của bệnh góp phần vào khả năng miễn dịch yếu, avitaminosis, thói quen xấu, mang thai, suy dinh dưỡng, bệnh mãn tính, không tuân thủ vệ sinh cá nhân.

Khi một u nhú xuất hiện trên môi, bạn nên cẩn thận kiểm tra da và màng nhầy để tìm kiếm các tăng trưởng khác. Chấn thương của họ gây ra chảy máu nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tạo điều kiện cho việc chuyển đổi một khiếm khuyết thành một khối u ác tính.

Điều trị được thực hiện để ngăn chặn virus trong cơ thể và loại bỏ các vấn đề thẩm mỹ. Bệnh nhân được kê toa thuốc kháng vi-rút và thuốc tăng cường miễn dịch. Loại bỏ sự gia tăng xảy ra với sự giúp đỡ của laser, electrocoagulation, cryodestruction và phương pháp phẫu thuật khác.

Vi rút u nhú ở người trong miệng, trong lưỡi

Khoang miệng là một nội địa hóa phổ biến của papillomatosis. Bong gân có thể xảy ra không chỉ trong lưỡi, mà còn trên các màng nhầy của miệng. Chúng ở dạng hạt và các quá trình kéo dài. Rất thường chúng được hình thành trên vòm miệng cứng, đầu, mặt bên và mặt sau của lưỡi, trong khu vực hyoid. Tính đặc thù của những khiếm khuyết về da như vậy là tăng nguy cơ bị tổn thương.

Sự xuất hiện của u nhú có liên quan đến nhiễm trùng kiểu gen 1, 2, 3, 16 và 18. Vi rút xâm nhập vào cơ thể theo nhiều cách: thông qua microtraumas, với quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ hoặc sử dụng các vật dụng vệ sinh cá nhân của người bị nhiễm bệnh. Căng thẳng thường xuyên, dinh dưỡng kém và các bệnh mãn tính cũng góp phần gây ra HPV.

Vấn đề phổ biến nhất là phụ nữ và trẻ em, nhưng có những trường hợp nhiễm trùng của nam giới. Hãy xem xét các đặc thù của HPV trong khoang miệng và nội địa hóa chính của tăng trưởng:

 • Mụn cóc - các mô bị thay đổi ở dạng một cái ống tròn, tròn, có đường viền rõ ràng và hơi cao. Có màu tối hơn mô lành mạnh. Có thể được đặt trên gốc và sau của lưỡi, đạt đường kính hơn 2 cm. Theo quy định, chúng không gây ra sự khó chịu đáng kể, nhưng vẫn cần phải được loại bỏ do nguy cơ chấn thương.
 • Condylomas - tăng trưởng nhanh nhất thường xuất hiện dưới lưỡi hoặc trên đó. Sự xuất hiện của chúng liên quan đến nhiễm trùng trong nước hoặc tình dục. Nếu không điều trị kịp thời, phức tạp do nhiễm nấm, làm trầm trọng thêm tình trạng đau đớn.
 • Khu vực dưới lưỡi - dưới lưỡi có mọc ở dạng dây mỏng treo trên bề mặt lưỡi. Kích thước của tổn thương là 15-30 mm. Do số lượng lớn các mạch máu và sự tham gia tích cực trong quá trình ăn thức ăn, chúng dễ bị tổn thương, gây đau đớn nghiêm trọng, chảy máu và nhiễm trùng.
 • Bầu trời - trong khu vực này phát triển u nhú phẳng có kích thước lớn. Họ thực tế không khác với niêm mạc lành mạnh, nhưng hơi cao và có vẻ bề ngoài hummocky. Với sự tăng trưởng, chúng có thể ảnh hưởng đến amidan và cổ họng. Chúng được tìm thấy ở trẻ em và người cao tuổi.
 • Desna - được đặt ở một nơi không thể tiếp cận trực quan, vì vậy rất khó chẩn đoán. Thường được phát hiện khi bạn ghé thăm nha sĩ. Kích thước của u nhú có thể vượt quá 15 mm. Sự hình thành của chúng liên quan trực tiếp đến bệnh răng và nướu răng, những bộ phận giả không thoải mái.
 • Bên trong má - khiếm khuyết có thể ở dạng một khối u dạng củ hoặc hình dạng filiform. Loại thứ hai phổ biến hơn ở trẻ em. Sự xuất hiện của HPV của nội địa hóa này được liên kết với microtrauma vĩnh viễn của các má nhầy với việc sử dụng bàn chải đánh răng, bộ phận giả, kim bấm, lốp xe.

Điều trị thường là thuốc. Bệnh nhân được kê đơn thuốc cho uống, các giải pháp vệ sinh kỹ lưỡng khoang miệng và phương tiện để áp dụng trực tiếp cho sự tăng trưởng. Phẫu thuật can thiệp được thực hiện trong trường hợp hiếm hoi, khi neoplasms trở nên lớn hơn và liên tục tăng, gây khó chịu và rối loạn để ăn uống bình thường.

Vi-rút u nhú ở người trong cổ họng

Một vấn đề phổ biến mà các bác sĩ tai mũi họng được gọi là papillomatosis trong cổ họng. Neoplasm thường có hình thức của một núm vú, được bản địa hóa để cổ họng nhầy, gây khó chịu đáng kể. Trong một số ít trường hợp, có nhiều sự tăng trưởng làm phức tạp quá trình thở.

Người bị nhiễm phải đối mặt với các triệu chứng như vậy:

 • Khó khăn khi nuốt.
 • Cảm giác của cơ thể nước ngoài trong cổ họng.
 • Cảm giác đau đớn thể hiện.
 • Khó thở.

Thông thường, các khối u lành tính xảy ra ở bệnh nhân 2-5 tuổi và ở phụ nữ 20-40 tuổi. Lý do chính cho sự xuất hiện của họ là phơi nhiễm HPV với cơ thể do không tuân thủ vệ sinh cá nhân. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể được kết hợp với các bệnh truyền nhiễm khác nhau, bệnh lý mãn tính, quan hệ tình dục không được bảo vệ, thói quen xấu và dinh dưỡng không cân bằng.

Thanh thiếu niên có thể có một nhân vật bẩm sinh. Điều này có thể xảy ra khi siêu vi khuẩn này lây truyền trong tử cung hoặc trong quá trình sinh nở, và nếu trong khi mang thai, người phụ nữ này đã bị nhiễm siêu vi viêm gan, rubella, chlamydia hoặc mycoplasmosis.

Trong quá trình chẩn đoán, các bác sĩ thiếu kinh nghiệm đã dùng thuốc nhú cho amiđan phình đại. Điều trị bao gồm một phức hợp các phương pháp y tế. Một phẫu thuật loại bỏ sự tăng trưởng là bắt buộc. Nó được thực hiện bằng phương pháp extrarhort hoặc trong miệng. Các biện pháp dự phòng cũng được thể hiện để tăng cường khả năng miễn dịch.

Vi rút u nhú ở người trên bộ phận sinh dục

Mụn cóc sinh dục là dấu hiệu nhiễm HPV. Chúng phát sinh trên bộ phận sinh dục, cả ở phụ nữ và nam giới. Bởi bản chất của họ, mụn cóc sinh dục là những khối u lành tính, nhưng do hành động của một số yếu tố họ có thể có được một trạng thái ung thư.

Theo các nghiên cứu, có đến 70% dân số là người mang mầm bệnh. Đồng thời, khoảng 35 giống của nó thể hiện mình trong lĩnh vực tình dục. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh phát triển dần dần. Từ thời điểm nhiễm trùng với một kiểu gen có tính gây ung thư thấp cho đến khi xuất hiện các triệu chứng lâm sàng, phải mất đến 3 tháng, và trong một số trường hợp thậm chí lâu hơn.

Sự thất bại của bộ phận sinh dục gây ra chủ yếu là HPV loại 6 và 11. Thông thường họ có nội địa hóa như vậy:

 • Tiền sảnh của âm đạo.
 • Âm vật.
 • Cổ tử cung của tử cung.
 • Pubis và labia.
 • Niệu đạo.
 • Người đứng đầu dương vật.
 • Khu vực xung quanh hậu môn.

Neoplasms là không có triệu chứng và được chẩn đoán vô tình khi kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa hoặc dựa trên các xét nghiệm thực hiện. Nguy cơ phát triển của da là do chấn thương do tai nạn có thể gây chảy máu, đau và nhiễm trùng. Bởi vì điều này, nguy cơ thoái hóa ác tính tăng đáng kể. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và bị bỏ quên, papillomatosis sinh dục dẫn đến vô sinh. Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội bị nhiễm bệnh của trẻ em tại thời điểm đi qua con đường tình dục.

Việc điều trị được thực hiện với sự giúp đỡ của các phương pháp y tế và phẫu thuật. Thường xuyên khám tại bác sĩ, bảo vệ giới tính, vệ sinh cá nhân, điều trị các bệnh mãn tính và lối sống lành mạnh, có thể ngăn ngừa nhiễm HPV.

Phân bổ cho papillomavirus ở người

Vi-rút gây u nhú ở người gây hại cho các cơ quan của hệ thống sinh sản gây ra các bệnh khác nhau. Một trong những triệu chứng của các tổn thương như vậy là các chất tiết. Trong papillomatosis, dịch tiết niêm mạc bao gồm các thành phần như chất nhầy thông thường, các tế bào biểu mô bị biến dạng, vi sinh vật vi sinh vật. Sự thay đổi chất nhờn là do sự hiện diện của nhiễm trùng trong cơ thể.

Sự xuất hiện của dịch tiết không điển hình có thể chỉ ra những bệnh như vậy do nhiễm HPV:

 • Viêm đại tràng là một bí mật dày, âm đạo của màu sữa với một mùi khó chịu.
 • Viêm ăn mòn - nọc độc nạc với tĩnh mạch máu và mùi khó chịu. Trong một số ít trường hợp, xuất hiện mủ xuất hiện.
 • Sự phát triển của quá trình ác tính - phát hiện phong phú và ít ỏi.
 • Nhiễm trùng tình dục - tăng tiết âm đạo, ngứa, cảm giác đau đớn.
 • Herpes sinh dục - tăng sản xuất dịch tiết âm đạo trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, mụn nước ngứa trên màng nhầy và da.

Để xác định nguyên nhân của sự xuất hiện của bệnh lý xả nó là cần thiết để tìm kiếm sự giúp đỡ y tế và trải qua một phức tạp của cả hai phòng thí nghiệm và công cụ thi. Chẩn đoán kịp thời sẽ xác định nguyên nhân của bệnh và bắt đầu điều trị.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Bệnh do vi-rút u nhú ở người gây ra

Một khái niệm như vi rút u nhú ở người bao gồm hơn 120 chủng có khả năng gây bệnh của các cơ quan và hệ thống khác nhau. Mỗi loại virus có số sê-ri riêng và một số ADN duy nhất.

Các đường truyền chính là tình dục và tiếp xúc. Tiếp tục từ điều này, có thể kết luận rằng hình thức nhiễm trùng phụ thuộc vào loại virus, đường lây nhiễm và các đặc điểm riêng của sinh vật của bệnh nhân.

Cho đến nay, những bệnh này là do u nhú ở người gây ra:

 • Chứng loạn sản và ung thư cổ tử cung.
 • Tổn thương ung thư hậu môn, âm hộ và âm đạo ở phụ nữ.
 • Các khối u ác tính trong khu vực hậu môn và dương vật ở nam giới.
 • Mụn cóc sinh dục.
 • Các condyloma khổng lồ của Buschke-Levenshtein.
 • Neoplasia của 2 và 3 mức độ nghiêm trọng.
 • Ung thư khoang miệng và thanh quản.
 • Bệnh Bowen.
 • Erythroplasia của Keira.
 • Biến chứng nha khoa và nhiều hơn nữa.

Các dấu hiệu chính của các bệnh nói trên là: mụn cóc, u nhú, mụn cóc ở bộ phận sinh dục, tổn thương không do di căn của cơ quan sinh dục, ung thư biểu mô. Khiếu nại kịp thời về trợ giúp và điều trị y tế cho phép tránh sự lây nhiễm của bệnh sang một bệnh lý nghiêm trọng.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20]

Mụn cóc

Một hình dạng lành tính phổ biến trên da, bao gồm mô liên kết và biểu mô - là một mụn cóc. Chúng phát sinh do nhiễm vi-rút papillomavirus ở người, có nhiều loại nội địa hóa và một số loại:

 • Vulgar (thông thường) - papules hình tròn và kích thước nhỏ. Chúng có bề mặt thô ráp, không đồng đều với lông nhung, nhú hoặc vết nứt. Màu sắc của các khối u như vậy có thể không khác với các mô khỏe mạnh, nhưng mụn cóc từ vàng đến xám được tìm thấy. Thông thường chúng nằm ở mặt sau của bàn tay và ngón tay. Các bong gân có thể hợp nhất thành những đốm lớn. Không đau, nhưng với chấn thương thường xuyên, họ bị viêm và bắt đầu lành.
 • Phẳng - tăng trên bề mặt của da. Họ có một bề mặt phẳng và mịn và kích thước nhỏ. Màu sắc có thể giống như màu da, cũng có mụn cóc màu xanh và màu vàng đậm. Thường xuất hiện ở mặt sau của bàn tay, cổ, mặt. Được đặc trưng bởi nhiều phát ban.
 • Plantar - Neoplasms đau đớn, gợi nhớ các vết chai màu vàng. Chúng có thể mọc trên các mô lành mạnh hoặc phát triển dưới dạng một fossa, trong đó các loài bao gồm nhú. Xuất hiện trên bàn chân và ở những nơi có áp lực / ma sát lớn nhất.
 • Nhược điểm được chỉ định - được bản địa hoá trên bộ phận sinh dục, ở nách và dưới tuyến vú. Bên ngoài gợi nhớ súp lơ hoặc sò điệp của một con gà trống.
 • Người cao niên là khối u lành tính từ biểu mô. Đặc trưng bởi sự tăng trưởng chậm. Ở giai đoạn ban đầu, một đốm nâu xuất hiện, dần dần tăng kích thước và có thể đạt đường kính 6 cm. Bề mặt của mụn cóc được phủ bằng lớp vỏ, dễ dàng loại bỏ. Bản địa hóa thường xuyên nhất ở các vùng kín của cơ thể, nhưng có thể được hình thành trên mặt, cổ, tứ chi, da đầu.

Sự xuất hiện của mụn cóc có liên quan đến sự nhiễm vi-rút gây u nhú ở người bằng cách tiếp xúc hoặc sử dụng các vật dụng trong gia đình của người bị nhiễm bệnh. Thời kỳ ủ bệnh là từ 1,5 đến 6 tháng.

Điều trị phụ thuộc vào hình dạng và vị trí của mụn cóc. Tại cùng một plantar và căn hộ có thể biến mất một mình. Nó cũng đáng chú ý rằng với chấn thương kéo dài, các khối u trở nên viêm và có nguy cơ ung thư. Trong các trường hợp khác, phương pháp phẫu thuật và liệu pháp bảo thủ được sử dụng để ngăn chặn nhiễm trùng trong cơ thể.

Xói mòn cổ tử cung

Rất thường xuyên xói mòn cổ tử cung và Human papillomavirus đi cùng nhau. Trong trường hợp này, một người phụ nữ thậm chí có thể không biết về những căn bệnh này. Cả hai vấn đề dẫn đến tổn thương biểu mô tử cung, có một khóa học không triệu chứng ở giai đoạn đầu, và có nguy cơ bị ác tính.

Ectopia hoặc xói mòn là một quá trình viêm xảy ra trong biểu mô tử cung. Trực quan, nó trông giống như một đốm màu hồng trên các mô khỏe mạnh. Để chẩn đoán chính xác, bạn cần khám phụ khoa và một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Rất thường xuyên, bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu và do một số yếu tố kích thích khác.

Cũng có một thứ như xói mòn giả. Đây là một tính năng giải phẫu của cơ thể xảy ra ở phụ nữ dưới 30 tuổi, mà không cần điều trị. Với giả ectopy, biểu mô hình trụ rời khỏi âm đạo bên ngoài, thay thế bằng phẳng. Điều này xảy ra với tăng độ axit của hệ vi sinh vật của âm đạo.

Điều trị xói mòn được thực hiện với sự giúp đỡ của các loại thuốc kháng viêm và kháng virus. Ngoài ra, bệnh nhân được kê toa thuốc đặt âm đạo để tiếp xúc cục bộ với tổn thương. Trong loét lớn và sâu, cryodestruction của các mô bị ảnh hưởng được thực hiện. Bề mặt được xử lý dần dần hồi phục và lá dưới dạng một lớp vỏ trong chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, một hoạt động được thực hiện, trong đó lớp trên của cổ tử cung được loại bỏ dưới gây mê toàn thân. Phương pháp phẫu thuật được sử dụng để ngăn chặn quá trình viêm và ức chế papillomavirus để giảm nguy cơ tái phát bệnh.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Ung thư cổ tử cung

Vi-rút u nhú ở người và ung thư cổ tử cung có mối quan hệ rất gần gũi. Sự hiện diện của HPV góp phần vào sự phát triển của loạn sản, đó là một yếu tố nguy cơ gây tổn thương cơ thể ác tính. Nguy cơ của các quá trình ung thư tăng lên đáng kể nếu có nhiễm virus trong cơ thể thuộc loại này: 16, 18, 31, 33, 35. Trong trường hợp này, việc giảm hoạt động miễn dịch tại địa phương và chung là cơ chế kích hoạt sự phát triển của bệnh.

Thông thường, sự xuất hiện của ung thư cổ tử cung góp phần làm loạn sản hoặc xói mòn cao cấp. Một cơ quan khỏe mạnh được lót bằng biểu mô phẳng nhiều lớp. Trong các quá trình bệnh lý, cả nhiễm trùng và viêm, cấu trúc của biểu mô và cấu trúc của các tế bào bị gián đoạn. HPV 16 thường dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy và loại 18 trong ung thư biểu mô tuyến. Trong giai đoạn đầu của bệnh không biểu hiện chính nó, nhưng khi nó tiến triển, triệu chứng này xuất hiện:

 • Chảy máu ngoài kinh nguyệt.
 • Lưu lượng máu từ đường sinh dục.
 • Kinh nguyệt dồi dào.
 • Chứng đau ở bụng dưới.
 • Đau khi giao hợp.

Để chẩn đoán ung thư và HPV, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng và soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ đưa ra một hướng cho siêu âm của các cơ quan vùng chậu. Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm về các vết bẩn, sinh thiết các mô bị ảnh hưởng và phân tích mô học của chúng cũng được trình bày.

Điều trị phụ thuộc vào giai đoạn của quá trình ung thư. Với sự phát triển của ung thư, một liệu pháp kháng virus là không đủ, do đó, điều trị phẫu thuật được thực hiện với việc loại bỏ tử cung và các phần phụ của nó. Trong tương lai bệnh nhân sẽ nhận được một quá trình xạ trị hoặc xạ trị. Nếu ung thư được phát hiện trong giai đoạn đầu, tiên lượng phục hồi là thuận lợi.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35], [36]

Herpes sinh dục

Nơi đầu tiên trong số các trường hợp nhiễm virus của người đàn ông và một vấn đề y tế và xã hội nghiêm trọng là herpes sinh dục. Papillomavirus nằm ở vị trí thứ hai. Thống kê chỉ ra rằng trên thế giới có khoảng 90% dân số bị nhiễm virus herpes simplex và khoảng 70% u nhú ở người.

Herpes sinh dục và HPV có một số điểm tương đồng, và trong một số trường hợp có thể xảy ra đồng thời.

 • Nhiễm trùng xảy ra chủ yếu với quan hệ tình dục không được bảo vệ.
 • Trên bộ phận sinh dục được hình thành hình thành bong bóng, gây ngứa trầm trọng, rát và đau. Trong khi HPV không gây đau đớn, nhưng biểu hiện bệnh u ác tính.
 • Phun trào được bản địa hóa trên môi âm hộ lớn và nhỏ, âm vật, âm đạo và cổ tử cung ở phụ nữ. Ở nam giới, bao quy đầu, niệu đạo và dương vật qui đầu bị ảnh hưởng. Papillomas có nội địa hóa tương tự, nhưng cũng có thể xảy ra ở khu vực cánh.

Nếu không điều trị kịp thời, cả hai bệnh nhiễm trùng có thể dẫn đến một số biến chứng. Trong herpes sinh dục - đây là quá trình nhiễm trùng sinh dục nặng, và với papillomatosis - ung thư. Liệu pháp được dựa trên việc sử dụng các loại thuốc kháng vi-rút và điều trị cục bộ của bệnh ung thư. Đặc biệt chú ý đến các biện pháp phòng ngừa và tăng cường hệ miễn dịch.

Condyloma

Bao cao su là một trong những dấu hiệu và loại nhiễm trùng papillomavirus ở người. Chúng đại diện cho các khối u lành tính ảnh hưởng đến màng nhầy và da của một người. Các thanh thiếu niên có vẻ ngoài khá khó chịu, hình dạng papilliform nhọn của họ gây ra các vấn đề thẩm mỹ quan trọng và khó chịu tâm lý. Hầu hết các biến dạng như vậy thường tiếp xúc với bộ phận sinh dục và vùng thân mật, nơi ma sát của da, mặt, cổ, cánh tay, chân.

Condylomas có đặc tính viêm khác nhau và chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Trong một số ít trường hợp, có thể nhiễm bẩn trong nước. Thời gian ủ bệnh từ thời điểm nhiễm trùng đến sự xuất hiện của những tăng trưởng đầu tiên kéo dài từ 1 tuần đến 6 tháng. Đồng thời, condyloma có thể phát triển đến kích thước tối đa trong vòng vài giờ. Neoplasms xuất hiện cả trong nhóm và đơn lẻ.

Condylomas có một số giống:

 • Wide - có một cơ sở rộng, giữ sự tích tụ trên các mô. Chúng xuất hiện với nhiễm giang mai và đại diện cho mối nguy hiểm lớn nhất trong sự thất bại của cổ tử cung. Sự tăng trưởng rộng thay đổi cấu trúc của các mô khỏe mạnh và góp phần vào sự biến đổi ác tính của chúng.
 • Nhọn (bộ phận sinh dục) - có một chân mỏng và cấu trúc lobular (papillate). Xuất hiện trên da mỏng manh và màng nhầy. Ban đầu họ chỉ là một khiếm khuyết thẩm mỹ, nhưng khi họ bị thương họ bắt đầu chảy máu và bị viêm, mang lại cảm giác đau đớn. Có nguy cơ nhiễm trùng.

Điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ mụn cóc sinh dục và điều trị kháng virus. Bệnh nhân cũng được kê đơn thuốc để tăng cường hệ miễn dịch.

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44]

Loạn sản cổ tử cung

Tiền ung thư, có nghĩa là, một trạng thái trung gian giữa cổ tử cung khỏe mạnh của tử cung và khối u ác tính của nó là ung thư biểu mô cổ tử cung (CIN) hoặc loạn sản. Theo WHO, hơn 40 triệu phụ nữ trên toàn thế giới bị bệnh lý này. Trong trường hợp này, ¾ bệnh nhân có giai đoạn đầu tiên của bệnh, trong khi phần còn lại của họ được chẩn đoán trong một trạng thái bị bỏ quên.

Trong 99% trường hợp, loạn sản cổ tử cung phát sinh từ HPV. Tính gây ung thư cao đối với bệnh này được đặc trưng bởi 16 và 18 loại virus, chúng được phát hiện ở 70% bệnh nhân. 30% còn lại tiến triển ít hơn các chủng gây ung thư: 31, 35, 39, 45, 51, 58. Dưới những yếu tố nhất định chúng dẫn đến sự phát triển của một trạng thái tiền ung thư.

Những lý do chính cho sự phát triển của bệnh và kích hoạt HPV là:

 • Sử dụng kéo dài các thuốc tránh thai nội tiết tố hoặc tử cung (hơn 5 năm).
 • Một số lượng lớn các ca sinh và phá thai.
 • Avitaminosis.
 • Điều kiện suy giảm miễn dịch.
 • Khuynh hướng di truyền.
 • Cuộc sống tình dục sớm.
 • Thường xuyên thay đổi bạn tình.
 • Thói quen xấu.

Tính đặc thù của CIN là nó có thể hoàn toàn không có triệu chứng trong một thời gian dài. Chứng loạn sản biểu hiện chính nó trong các quá trình viêm trong âm đạo hoặc cổ tử cung. Trong trường hợp này, các triệu chứng đặc trưng của bệnh lý phát sinh:

 • Xả từ âm đạo của một màu bệnh lý và nhất quán.
 • Ngứa và rát.
 • Tiếp xúc với chảy máu xảy ra trong quá trình quan hệ tình dục và khi sử dụng băng vệ sinh.
 • Đau ở vùng bụng dưới.

Thông thường, chẩn đoán loạn sản ở phụ nữ 30-35 tuổi. Đối với việc chuyển đổi bệnh sang trạng thái tiền ung thư và ung thư cần có thời gian, thường là một vài năm. Thông thường, bệnh được chẩn đoán với dịch tiết và đau không điển hình, cũng như trong lần khám phụ khoa tiếp theo. Để xác định chẩn đoán, bệnh nhân trải qua soi cổ tử cung tiên tiến, kiểm tra các vết bẩn và phế liệu từ cổ tử cung. Sinh thiết của các mô bị ảnh hưởng là bắt buộc, tiếp theo là kiểm tra mô học.

Việc điều trị loạn sản cổ tử cung do papillomatosis liên quan đến một số chuyên gia cùng một lúc: bác sĩ nội tiết-nội tiết, bác sĩ chuyên khoa ung thư và miễn dịch học. Điều trị bao gồm việc loại bỏ vùng bị ảnh hưởng của cổ tử cung và ức chế HPV. Với chẩn đoán sớm, tiên lượng thuận lợi, vì cơ hội hồi phục hoàn toàn là 90%. Trong điều trị giai đoạn tiên tiến, có nguy cơ tái phát bệnh. Với chứng loạn sản lặp đi lặp lại, 40% phụ nữ đang phải đối mặt.

trusted-source[45], [46]

Các mầm bệnh của papillomavirus ở người

Số liệu thống kê y học cho thấy khoảng 70% dân số thế giới là những người mang vi rút papillomavirus.

 • Nhiễm trùng này dẫn đến sự xuất hiện của sự phát triển của các hình thái và hình dạng khác nhau của da.
 • Bệnh u nhú phát triển không chỉ trên da mà còn trên màng nhầy.
 • Vi-rút rất đa dạng, có hơn 120 chủng của nó. Một số người trong số họ là hoàn toàn an toàn, những người khác ngược lại có thể gây ra các quá trình ác tính.
 • Mối nguy hiểm lớn nhất được thể hiện bằng kiểu gen của HPV với nguy cơ gây ung thư cao.

Bệnh lây lan ở phụ nữ. Cho đến nay, HPV đứng thứ hai trong số các trường hợp nhiễm virus ở vùng sinh dục nữ, chỉ đứng thứ hai sau herpes sinh dục. Nhiễm trùng xảy ra do tiếp xúc. Vi-rút này được truyền qua sự tương tác với màng nhầy hoặc da của người bị nhiễm bệnh. Ngoài ra còn có những người mang virus, mà đã được thừa hưởng bởi anh ta, đó là, từ một người mẹ bị nhiễm bệnh.

Nhiễm trùng có thể trong một thời gian dài trong cơ thể ở trạng thái chán nản. Giảm hệ miễn dịch dẫn đến sự kích hoạt của nó. Các tế bào bị nhiễm bắt đầu phát triển tích cực, làm hư hại các mô khỏe mạnh và kích thích sự xuất hiện của nhiều u nhú mới.

trusted-source[47], [48], [49], [50], [51]

Điều quan trọng là phải biết!

Nếu với các loại vi rút gây ung thư thấp, cơ thể của chúng ta trong hầu hết các trường hợp có thể tự khắc phục, sau đó HPV 18 đơn giản là không rời khỏi cơ thể. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.