^

Sức khoẻ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu, bác sĩ nội khoa, bác sĩ tình dục học, bác sĩ ung thư, bác sĩ tiết niệu
A
A
A

Herpes sinh dục

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trong nhiều năm, herpes sinh dục vẫn bên ngoài sự chú ý của các bác sĩ y tế công cộng thực tế, trong đó chủ yếu là do năng lực không đủ chẩn đoán phòng thí nghiệm nhiễm vi rút herpes, các đánh giá thấp vai trò của virus herpes simplex (HSV) trong các bệnh truyền nhiễm của con người, và thiếu phương pháp điều trị hiệu quả.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Dịch tễ học của mụn rộp sinh dục

Herpes là một bệnh nhiễm trùng thông thường của một người và đại diện cho một vấn đề y tế và xã hội nghiêm trọng. Trong những năm đầu 70-tệ của thế kỷ trước tại Mỹ và châu Âu, một sự gia tăng mạnh về tỷ lệ mắc herpes sinh dục nó đã được báo cáo rằng năm 80 thứ đã tăng lên gấp 10 lần và là ở Anh và Pháp 80, và trong các trường hợp Mỹ-178 cho mỗi 100 ngàn. Dân số . Theo Tổ chức Y tế Thế giới, các bệnh do virut gây ra chiếm vị trí thứ hai (15,8%) sau khi bị cúm (35,8%) vì nguyên nhân tử vong do nhiễm virut.

Hiện nay đã có khoảng 90% dân số đô thị ở tất cả các nước trên thế giới bị nhiễm một hoặc nhiều loại virut gây bệnh herpes. Biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng có 20% trong số họ. Nhiễm trùng herpes tái phát được ghi nhận ở 9-12% cư dân các nước khác nhau. Tỷ lệ cao nhất của mụn rộp sinh dục được ghi nhận ở nhóm tuổi 20-29 và 35-40 năm.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Nguyên nhân gây ra mụn rộp sinh dục

Các tác nhân gây mụn rộp sinh dục là hai type huyết thanh của virus herpes simplex: virus herpes simplex (HSV-1) thường gây herpes miệng-môi, herpes simplex virus type 2 (HSV-2) thường gây thiệt hại cho bộ phận sinh dục. Có chủ thuyết hồi phục thần kinh, HSV ảnh hưởng đến da và màng nhầy, hệ thần kinh trung ương, mắt. HSV gây ra bệnh lý của thai nghén và sinh đẻ, thường dẫn đến phá thai tự nhiên và thai chết. Sau khi nhiễm trùng, virut bị ứ đọng ở một xi măng nhạy cảm ở địa phương và được kích hoạt theo chu kỳ, gây ra các thương tổn có triệu chứng, hoặc phát hiện virus không triệu chứng nhưng không gây nhiễm trùng ít xảy ra. Nhiễm trùng với bất kỳ loại virut nào có thể gây ra một đợt đầu tiên của bệnh. Tuy nhiên, tần suất tái phát sau đó cao hơn khi nhiễm HSV-2 hơn so với nhiễm HSV-1.

Nhiễm trùng xảy ra khi tiếp xúc, thường là khi da tiếp xúc với da bị ảnh hưởng. Thời kỳ ủ bệnh từ 2 đến 12 ngày (trung bình 6 ngày).

Do trong giai đoạn ủ bệnh và khi bệnh dịch tái phát, có khả năng lây nhiễm cao, cần phải kiềm chế không quan hệ tình dục vào lúc này. Nguy cơ lây truyền cao hơn từ nam sang nữ. Nhiễm trùng ban đầu với virus HSV làm giảm nguy cơ đảo ngược huyết thanh với HSV-2 trong các cặp vợ chồng có huyết thanh. Mụn rộp sinh dục là phổ biến ở phụ nữ và ở người da đen hơn là trắng. Nhiễm trùng sinh dục do HSV-1 lặp lại ít hơn nhiều so với sự khu trú của nhiễm khuẩn HSV-2, chiếm 95% tổng số bệnh nhân bị herpes sinh dục tái phát (RSH). Đối với HSV được đặc trưng bởi thần kinh thần kinh (một khuynh hướng sống trong các tế bào thần kinh).

Các liên kết chính trong sinh bệnh học của nhiễm herpes là:

  • nhiễm trùng dây thần kinh cảm giác của hệ thần kinh tự trị và sự tồn tại lâu dài của HSV;
  • tropism của HSV cho các tế bào biểu mô và thần kinh, gây đa hình các biểu hiện lâm sàng của herpetic nhiễm trùng.

Trong điều kiện nhất định, HSV nhân nhiều tế bào lympho T và B của bệnh nhân.

Trong những năm gần đây, người ta đã xác định rằng HSV vẫn tồn tại trong các lớp biểu bì da, niêm mạc và bí mật. Các biểu hiện lâm sàng khác nhau, mức độ nghiêm trọng của quá trình nhiễm trùng được giải thích bằng những đặc thù của miễn dịch cục bộ và chung.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Triệu chứng của mụn rộp sinh dục

50-70% bệnh nhân bị nhiễm virut gây bệnh herpes simplex không phàn nàn hoặc phàn nàn về sự đau đớn hoặc cháy bỏng. Trong giai đoạn lâm sàng của HSV, thường là phân biệt giữa mụn rộp sơ cấp và tái phát.

Bệnh mụn rộp chính là một bệnh xuất hiện đột ngột trong lần tiếp xúc đầu tiên của một người có HSV khi không có kháng thể cụ thể chống lại nó.

Mụn rộp sinh dục chính xảy ra chủ yếu ở phụ nữ dưới dạng viêm vú âm đạo, nhưng cổ tử cung cũng có thể tham gia vào quá trình này. Viêm âm đạo vẩy niệu ban đầu được đặc trưng bởi sự xuất hiện của phù nề và tăng huyết áp của vùng âm hộ lớn và nhỏ, niêm mạc âm đạo, vùng quanh đồi và, thường, bề mặt bên trong đùi. Có những cơn đau, ngứa và tiểu khói, chảy ra từ âm đạo hoặc niệu đạo.

Ở nam giới, các nguyên tố chính thường nằm ở đầu, cơ thể của dương vật, cổ đầu, bìu, đùi và mông. Bong bóng được nhóm lại xuất hiện trước tiên với một nội dung rõ ràng, và có mây. Sau khi mở túi, xói mòn cương dương được hình thành, có hình tròn. Nung chảy, tạo thành những vết loang rộng với bề mặt ướt. Các khiếm khuyết của biểu mô lành lại trong 2-4 tuần, để lại đốm đốm. Vết sẹo thường không xảy ra.

Khi niêm mạc niệu đạo bị ảnh hưởng, tiểu tiện thường xuất hiện và đôi khi viêm bàng quang phát triển. Tại một khóa học không điển hình, các túi nhỏ có thể vắng mặt, và trong da bọc qui đầu, tăng trương lực tăng trương, đốt, ngứa được quan sát thấy. Trong các trường hợp nặng, tổn thương ăn mòn và loét xảy ra, sưng da, ngộ độc nặng, sốt. Tái phát thường xuyên dẫn đến lymphostasis và voi của các cơ quan sinh dục.

Hiện tượng báo trước như vậy trong herpes sinh dục tái phát như đốt hoặc ngứa ran trước sự xuất hiện của tổn thương. Trong trường hợp của các yếu tố herpes sinh dục tái phát ban cũng giống như trong herpes chính tại ít rõ rệt. Mảng bẩm sinh có đường kính 2 cm với các túi khí. Sau khi mở, sự xói mòn được hình thành, chữa lành sau 1-2 tuần. Tại các yếu tố tổn thương tái phát được bố trí ở nam giới pas cơ thể và người đứng đầu của dương vật, phụ nữ - trong môi âm hộ lớn và nhỏ, đáy chậu và đùi. Bạch huyết khu vực các nút pa thứ hai hoặc thứ ba tuần trở thành mở rộng, dày đặc, đau đớn, không có biến động, thất bại thường một chiều. Khi các hạch bạch huyết vùng chậu bị ảnh hưởng, đau ở vùng bụng dưới. Bệnh thường đi cùng với nhức đầu, sốt, khó chịu và đau cơ. Trong hình thức điển hình của herpes sinh dục chiếm ưu thế bất kỳ một trong những giai đoạn phát triển của quá trình viêm trong dịch (ban đỏ, mụn nước) hoặc một trong các thành phần của viêm (phù nề, xuất huyết, hoại tử) hoặc các triệu chứng chủ quan (ngứa), trong đó cung cấp cho một cái tên thích hợp dưới dạng không điển hình herpes sinh dục (hồng ban, bóng nước, xuất huyết, hoại tử, ngứa và vân vân. D.).

Ở phụ nữ, các dạng không điển hình thường gặp hơn nam giới. Ở hầu hết các bệnh nhân, mụn rộp sinh dục là không điển hình và đi kèm với các dấu hiệu có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các dấu hiệu nhiễm trùng bộ phận sinh dục khác hoặc da.

Quá trình mụn rộp sinh dục

Trong quá trình mụn rộp sinh dục tái phát, có 3 mức độ nghiêm trọng:

  • trầm trọng nhẹ 3-4 lần / năm, giảm ít nhất 4 tháng;
  • trung bình trầm trọng nặng 4-6 lần / năm, giảm - 2 3 tháng;
  • trầm trọng nghiêm trọng hàng tháng.

Kích hoạt lại virus sau khi nhiễm trùng tiểu trong năm xảy ra ở 50-80% bệnh nhân. Thuốc kháng vi-rút chỉ làm giảm mức độ vi-rút của virut, khiến bệnh nhân tiết ra môi trường bên ngoài và giảm nguy cơ lây truyền bệnh 100-1000 lần.

Gistopathology

Thay đổi hình thái học cũng giống như chứng khó tiêu bong bóng đơn giản.

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị mụn rộp sinh dục

Điều trị bằng thuốc kháng vi-rút nên được sử dụng trong tất cả các trường hợp chẩn đoán bệnh mụn rộp sinh dục. Mục tiêu của nó là làm giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng và tái phát.

Đối tác tình dục của bệnh nhân có herpetic nhiễm trùng đường tiết niệu có thể được phát hiện chủ động. Điều trị nên được thực hiện với biểu hiện lâm sàng của herpes. Nên khuyên tránh kiêng giao hợp hoặc sử dụng bao cao su trong thời gian trầm trọng.

Điều trị các giai đoạn chính của mụn rộp sinh dục được thực hiện với aciclovir, valaciclovir hoặc famciclovir.

Trong tập phim herpes sinh dục tiểu học sử dụng acyclovir (ulkaril, gerpsevir et al.) 400 mg 3 lần một ngày hoặc 200 mg uống 5 lần một ngày trong 7-10 ngày (USA) hoặc 5 ngày (ở châu Âu). Đồng thời, thời gian cô lập virus và biểu hiện lâm sàng giảm. Ngoài ra, acyclovir có thể ảnh hưởng đến quá trình biến chứng thần kinh, chẳng hạn như viêm màng não vô trùng và tiết niệu.

Trên thực tế, sử dụng rộng rãi phương pháp chống viêm da, có tác dụng chống vi rút và điều chỉnh miễn dịch. Thuốc được kê cho 15-20 giọt 2 lần một ngày. Hiệu quả điều trị tăng lên khi áp dụng bệnh viêm mô quanh tử cung với tổn thương.

Trong trường hợp nặng, kèm theo biến chứng thần kinh, acyclovir được tiêm tĩnh mạch với liều 5-10 mg / kg 3 lần / ngày. Một nghiên cứu so sánh việc sử dụng liều cao acyclovir đường uống (4g / ngày.) Và một liều đơn vị (1 g / d.) Đối với điều trị nhiễm herpes sinh dục không tiết lộ bất kỳ lợi ích lâm sàng của một liều cao hơn.

Ở Mỹ, valaciclovir được chấp thuận để điều trị một đợt chính của mụn rộp sinh dục với liều 1000 mg hai lần một ngày trong 7-10 ngày.

Việc sử dụng 250 mg famciclovir 3 lần một ngày trong 5-10 ngày cũng hiệu quả như ở giai đoạn ban đầu của mụn rộp sinh dục, cũng như việc sử dụng acyclovir.

Trong thời kỳ tái phát của bệnh, acyclovir được uống 400 mg 3 lần / ngày hoặc 200 mg x 5 lần / ngày trong 5 ngày. Mặc dù phương pháp điều trị này làm giảm thời gian cô lập virus và biểu hiện triệu chứng của các đợt riêng lẻ, nhưng không xảy ra khoảng thời gian giữa các lần tái phát.

Valacyclovir được khuyên dùng để điều trị thường xuyên herpes sinh dục ở 500 mg hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.

Famciclovir được sử dụng như một phương pháp điều trị theo thời gian đối với mụn rộp sinh dục tái phát với liều 125 mg hai lần một ngày trong 5 ngày.

Điều trị dự phòng mụn rộp sinh dục

Điều trị dự phòng (phòng ngừa, ức chế) herpes sinh dục bao gồm việc sử dụng acyclovir, valaciclovir hoặc famciclovir trong một chế độ liên tục liên tục. Cách điều trị như vậy được chỉ định cho bệnh nhân với tần số tràn từ 6 đợt / năm.

Uống 400 mg acyclovir 2 lần một ngày để ngăn ngừa sự phát triển của mụn rộp sinh dục tái phát. Với việc sử dụng này, tần suất trầm trọng giảm 80% và ở 25-30% bệnh nhân trong suốt thời kỳ dùng acyclovir, chúng không xảy ra.

Valacyclovir được khuyên dùng cho liệu pháp ức chế với liều 500 mg uống một lần mỗi ngày (đối với bệnh nhân không có hơn 10 lần tái phát mỗi năm) hoặc một lần mỗi ngày (đối với bệnh nhân có nhiều hơn một lần tái phát mỗi năm).

Famiyclovir cũng có hiệu quả trong việc ức chế herpes sinh dục tái phát ở liều 250 mg 2 lần một ngày.

Điều trị bên ngoài cũng giống như áp xe abscess đơn giản.

Thông tin thêm về cách điều trị

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.