Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mụn cóc phẳng trên mặt, cánh tay và cơ thể

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 05.10.2018

Da là vỏ bảo vệ bên ngoài của cơ thể con người, sự xuất hiện của phần lớn phản ánh trạng thái bên trong của nó. Các đặc tính của da khác nhau không chỉ chịu ảnh hưởng của tuổi tác và sự thay đổi nội tiết tố, mà còn chịu ảnh hưởng của nhiều xuân (da) và các bệnh nội rằng, trong hầu hết trường hợp bị khiêu khích cả các loại tác nhân gây bệnh: vi khuẩn, virus, nấm, động vật nguyên sinh, vv Vì vậy, sự xuất hiện trên cơ thể tăng trưởng nhỏ, được gọi là mụn cóc, có liên quan đến sự xâm nhập của papillomavirus ở người vào cơ thể. Và mụn cóc phẳng mà một số người phải đối mặt trong thời niên thiếu và tuổi vị thành niên nên được coi là một trong những biểu hiện của virus này, và không phải là một hình phạt cho Thiên Chúa cho tội lỗi của cha mẹ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Theo thống kê, tỷ lệ hiện nhiễm vi rút HPV ngày nay là hơn 70%, và trong số tất cả các loại virus có nguy cơ thiếu đồng nhất thấp và sự vắng mặt hoàn toàn của nó chiếm ưu thế. Tuy nhiên, mụn cóc phẳng, thường được gọi là mụn cóc vị thành niên, được tìm thấy chỉ trong 1-4% tổng số bệnh nhân. Và nhóm nguy cơ bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên đến 35-40 tuổi. Điều này là do nhiễm vi rút không gây ung thư thường xảy ra ở trẻ em hoặc tuổi vị thành niên, nhưng khi vi-rút tự biểu lộ, nó phụ thuộc vào khả năng miễn dịch của bệnh nhân. Nhưng hầu hết virus được kích hoạt chính xác trong tuổi dậy thì, tức là ở tuổi vị thành niên.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Nguyên nhân mụn cóc phẳng

Khi có nhiều chỗ phình hoặc vết trên da mặt, cơ thể hoặc chân tay, trước tiên chúng ta nghĩ rằng cái nhìn xấu xí này và phá hỏng sự xuất hiện của chúng ta như thế nào. Mặt thẩm mỹ của vấn đề đặc biệt quan trọng ở độ tuổi trẻ, khi một người vẫn còn ít suy nghĩ về nguyên nhân của các khuyết tật khác nhau trên da, nhưng chủ động tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi về cách loại bỏ chúng một cách nhanh chóng và không thể phục hồi. Nhưng nhiều cách để loại bỏ mụn cóc, u nhú, kerata, v.v ... Neoplasms mà không hiểu nguyên nhân của sự xuất hiện của họ chỉ có một hiệu ứng tạm thời, và đôi khi ngay cả những hậu quả đáng tiếc.

Trước khi cố gắng làm sạch da của bất kỳ sự tăng trưởng nào, cần phải hiểu nó là gì và nguyên nhân bên ngoài hoặc bên trong gây ra sự xuất hiện của một khiếm khuyết như thế nào. Ví dụ, nguyên nhân chính của sự xuất hiện của mụn cóc trên cơ thể con người, bao gồm cả mụn cóc phẳng, là virus HPV. Một khi thâm nhập vào cơ thể, nó vẫn còn sống trong nó mãi mãi, và với điều kiện thích hợp cho điều này phát triển một hoạt động bão. Do đó, nó không đủ để loại bỏ mụn cóc như một khiếm khuyết thẩm mỹ, nó cũng cần thiết để ngăn chặn sự sinh sản của virus để bệnh không tái phát hoặc kèm theo sự xuất hiện của mụn cóc mới gần xa.

Nhưng chúng ta sẽ nói về việc điều trị chính xác mụn cóc  và điều trị bằng phương tiện thay thế một chút sau đó, và bây giờ chúng ta sẽ lưu ý chi tiết về những lý do cho sự xuất hiện của chúng, tức là Về điều đó, tại sao xuất hiện mụn cóc phẳng.

Mụn cóc phẳng - đây là một trong nhiều neoplasms khác nhau, có thể kích thích một con người papillomavirus. HPV là một khái niệm tổng quát bao gồm một số loại virus (và có hơn một trăm).

Các loại HPV khác nhau có tỷ lệ và ngoại hình khác nhau. Đối với sự xuất hiện của mụn cóc phẳng, chủ yếu là 3, 5, 10, 28 và 49 loại HPV tương ứng. Các loại vi rút papilloma khác cũng có thể xảy ra ít thường xuyên hơn trong cùng một cách. Nhưng thực tế quan trọng là tất cả các loại vi-rút gây ra sự xuất hiện của mụn cóc phẳng là không ung thư, tức là không bao giờ dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Do đó, tự bảo vệ mình, phát sinh ở tuổi thơ hoặc tuổi vị thành niên, được coi là ung thư lành tính an toàn.

Kể từ khi vi rút u nhú ở người có phân bố khá lớn, mụn cóc trên các bộ phận khác nhau của cơ thể không được coi là hiếm. Những ngày mà chúng tôi sợ ếch là thủ phạm có thể cho sự xuất hiện của mụn cóc đã chìm vào lãng quên. Các nhà khoa học đã chứng minh sự tham gia của họ trong sự xuất hiện của virus HPV, nhưng thậm chí nhiễm virus cũng không đảm bảo sự xuất hiện của các mụn nổi trên cơ thể.

Để virut tự biểu lộ bên ngoài, nó cần phải được kích hoạt, tức là có cơ hội nhân lên, thu thập tất cả các ô mới. Nếu một người có khả năng miễn dịch tốt, vi-rút sẽ vẫn tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài ở trạng thái không hoạt động, và có thể không bao giờ tự biểu hiện. Nhưng nó là giá trị hệ thống miễn dịch để cung cấp cho slack, và virus sẽ ngay lập tức nhắc nhở bạn về sự tồn tại của nó với mụn cóc trên cơ thể.

HPV và mụn cóc

Sự phổ biến của papillomavirus ở người chủ yếu là do sự dễ lây lan của nó. Nếu phát hiện virus cao vào kích hoạt sự hình thành của papillomas, và mụn cóc trên cơ thể của bệnh nhân, thường lây truyền qua quan hệ tình dục, các loại HPV không gây khối u đã khiêu khích sự xuất hiện của mụn cóc phẳng, cái bắt tay đủ đơn giản, ôm, một nụ hôn.

Hơn nữa, nó có thể bắt vi rút trong khi tiếp xúc với tay với tay vịn trong các tổ chức công cộng và nhà chung cư, tay vịn trong giao thông vận tải, tay nắm cửa, nút thang máy, vv Ngay cả một cuốn sách thư viện mà đi qua hàng ngàn bàn tay có thể là một nguồn của virus. Đó là, nó thực sự là về bất kỳ mục đích sử dụng phổ biến mà rơi vào tay, chạm vào cơ thể, được vào miệng mà không cần khử trùng đầy đủ, vv

Trong trường hợp này, virus có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua vi mô nhỏ nhất trên da, có thể đơn giản là vô hình đối với mắt thường, chưa kể đến vết thương, vết cắt hoặc vết trầy xước. Một khi trong cơ thể, virion không có khả năng tồn tại độc lập, được đưa vào tế bào khỏe mạnh, nơi chúng ký sinh. Nhưng liệu họ có thể nhân lên hay không, phụ thuộc vào khả năng miễn dịch chung và địa phương.

Khả năng miễn dịch của con người có thể giữ cho vi-rút ở trạng thái không hoạt động khi nó không tự biểu hiện và không gây hại cho chủ nhân. Nhưng ngay sau khi sự phòng thủ của cơ thể bị suy yếu, các virion buộc các tế bào mà chúng đã cấy vào để chủ động chia sẻ. Trong trường hợp này, cả hai tế bào mẹ và con gái đều có được tính chất giống nhau và chứa virut HPV.

Hoạt động sinh sản của các tế bào virus gây ra các quá trình rối loạn trong da, có thể nhìn thấy từ bên ngoài dưới dạng củ, gọi là mụn cóc. Có những khối u gần chỗ của virus. Chúng có thể độc thân, nhưng thường xuyên hơn nó là tích tụ một số mụn cóc phẳng trên một phần nào đó của cơ thể.

Thông thường, mụn cóc phẳng xuất hiện trên mặt ở vùng trán và cằm, trên cổ, ở mặt sau của bàn tay và cẳng chân, ngón tay. Đồng thời, chúng không được hình thành trên da thô ráp của lòng bàn tay và lòng bàn chân (mụn cóc và mụn cóc cây thường gây ra các loại HPV khác).

Như chúng ta có thể thấy, sinh bệnh học của sự xuất hiện của mụn cóc rất đơn giản và không liên quan gì đến những loài lưỡng cư. Thâm nhập vào cơ thể, vi-rút gây ra các quá trình rối loạn trong da gần nơi giới thiệu vào cơ thể, nơi một vết sưng được hình thành. Nếu mụn cóc bị thương, virus có thể lan rộng hơn nữa, tạo thành những phát triển mới gần đó, nhưng thực tế không có nguy cơ phát triển ung thư da.

trusted-source[13], [14], [15]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ gây ra sự kích hoạt của virus và sự xuất hiện liên quan của mụn cóc phẳng là:

  • sợ hãi và sốc thần kinh mạnh mẽ,
  • tình huống căng thẳng (và trong thời thơ ấu như vậy là những cuộc cãi vã thường xuyên và bạo lực trong gia đình, ly hôn của cha mẹ),
  • bất kỳ bệnh lý catarrhal,
  • thay đổi nội tiết tố của cơ thể (nó không phải là đáng ngạc nhiên mà thường xuất hiện của mụn cóc phẳng được ghi nhận trong tuổi dậy thì)

Tất cả những yếu tố này có tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch tổng thể, sự suy yếu trong đó có lợi cho virus có khả năng tích cực nhân lên, trong khi có bất hòa trong cơ thể. Các bệnh mạn tính cũng góp phần làm giảm khả năng miễn dịch, nhưng yếu tố này không quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên vì lý do rõ ràng. Nhưng khoảng 30-40 năm, khi nhiều người đã có một và nhiều bệnh mãn tính, và ảnh hưởng của nó nên được đưa vào tài khoản.

Trong sự xuất hiện của sự tăng trưởng mụn rộp trên da, có thể đổ lỗi và giảm khả năng miễn dịch của địa phương, tức là lực lượng bảo vệ của chính nó. Ở độ tuổi trẻ và trẻ, các yếu tố nguy cơ là:

  • không đủ vệ sinh khuôn mặt và cơ thể,
  • chấn thương da (ví dụ, trong cạo râu hoặc rụng lông, mà những người trẻ tuổi thường thực hiện vô tình và không đủ chăm sóc),
  • hyperhidrosis, làm cho da dễ bị kích thích và thay đổi độ pH của nó, đặc biệt đáng chú ý trong khu vực của bàn chân.

Tất cả những điểm này dường như không quá quan trọng, nhưng không ảnh hưởng đến sự xuất hiện của da và bắt đầu để mang lại một cảm giác khó chịu về tâm lý và đôi khi vật lý (ví dụ, nếu mụn cóc là trên cổ và thường xuyên bị chấn thương do hậu quả của sự cọ xát của quần áo cổ áo).

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21]

Triệu chứng mụn cóc phẳng

Wart gọi là bướu nhỏ trên da, mà trong điều kiện bình thường không gây ra bất kỳ sự khó chịu về thể chất (không viêm, tổn thương không, không nằm trong khoang chứa đầy mủ hoặc chất béo). Kể từ khi mụn cóc chứ không phải liên kết căng thẳng tâm lý, bởi vì tăng trưởng như trên tay, mặt và cơ thể của mình là rất thường xuyên phản ánh trong lòng tự trọng của thanh thiếu niên và đối với họ bởi các đồng nghiệp của họ và những người khác với.

Mụn cóc phẳng được gọi là tăng trưởng mà không nhô ra rất nhiều trên bề mặt của cơ thể. Thông thường nó là khối u nhỏ, kích thước trong đó không phải là hơn 0,5 cm, được đặt trên cơ thể từng người một hoặc theo nhóm mà không có sự hợp nhất của tăng trưởng.

Bề mặt của một mụn cóc như vậy là phẳng, khá mềm mại và mịn màng, bởi vì sự tăng trưởng mới không có một lớp sừng, mà không có bất thường và phồng lên. Mụn cóc thường có dạng tròn, mặc dù đây không phải là điều kiện tiên quyết. Quan trọng hơn, sự tăng trưởng như vậy đã thể hiện rõ ràng vạch ra.

Một tính năng đặc biệt của mụn cóc phẳng là sự vắng mặt của một mẫu da trên bề mặt của nó.

Tôi phải nói rằng mụn cóc phẳng - một build-up mà có thể có được sắc thái khác nhau của màu sắc từ cơ thể bình thường hoặc màu xám, khiến họ hầu như không nhìn thấy trên da đến nâu nhạt hoặc màu hồng.

Vị thành niên mụn cóc như vậy được gọi là vô ích. Thay đổi nội tiết tố ở tuổi này kích động sự xuất hiện của làn da của các khuyết tật khác nhau, dao động từ mụn mủ đỏ (mụn vulgaris) và kết thúc với, mụn cóc phẳng nhỏ, mà thường trở thành một nguyên nhân gây ra trầm cảm tuổi teen. Hopping lên kích thích tố cộng với trạng thái thần kinh không ổn định của thanh thiếu niên - điều kiện tối ưu để kích hoạt vi-rút đã xâm nhập vào cơ thể trong thời gian:

  • hôn (và đối với những người trẻ tuổi, đặc biệt là các cô gái, một nụ hôn và những cái ôm là những phương pháp phổ biến để thể hiện sự sắp xếp của họ đối với một người, vì vậy chúng được sử dụng ngay cả khi chào hỏi)
  • cạo râu, mà trong một thời gian đã trở thành có liên quan, nhưng kinh nghiệm vẫn không đủ (trong một vòng tròn sinh viên thường thậm chí không tồn tại một điều như một lưỡi dao cạo cá nhân, bởi vì tất cả mọi thứ hostel điểm chung, bao gồm virus HPV truyền)
  • bắt tay, được sử dụng bởi những người không chỉ là một thuộc tính của giao tiếp kinh doanh, mà còn cho lời chào trong một công ty thân thiện, vv

Mụn cóc phẳng ở tuổi thơ và thanh thiếu niên thường xuất hiện trên khuôn mặt: trên trán, trên mũi, trên cằm trong khu vực của xương gò má, tức là. Trên các vùng nhạy cảm của da, trong khi mụn cóc ở người lớn thường được bản địa hóa ở mũi, quanh môi, trên vùng da quanh mắt. Đó là, chúng được hình thành nơi da không chỉ mềm hơn, mà còn dễ bị ẩm hơn.

Mụn cóc phẳng ở những người trẻ tuổi thường có thể được tìm thấy trên tay. Nhưng một lần nữa, nếu chúng xuất hiện trên tay, thì chỉ ở phía sau, nơi da mềm và nhạy cảm.

Một mụn cóc phẳng ở dạng tăng trưởng đơn lẻ hoặc một nhóm nguyên tố có thể xuất hiện trên bàn chân: trên chân ở mặt sau của nó, nhưng không nằm trong khu vực duy nhất có lớp da thô bao phủ bởi một lớp sừng. Điều này một lần nữa khẳng định rằng mụn cóc phẳng thích các khu vực của cơ thể với làn da mềm mại, nhạy cảm, dễ bị tổn thương và kích ứng.

Thông thường, mụn cóc phẳng cũng có thể được tìm thấy ở trẻ em: trên mặt, cổ, ngực, lưng, bên trong khuỷu tay và khớp gối, v.v. Với đường dẫn tiếp xúc truyền virus không gây ung thư, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết chúng ta bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ. Da của đứa trẻ mềm mại và tinh tế, và khả năng miễn dịch chưa đủ mạnh để chống lại sự xâm lược của "kẻ thù".

Nếu vi rút xâm nhập vào cơ thể của một đứa trẻ khỏe mạnh trên 3 tuổi, cơ thể đã có thể chứa nó, và mụn cóc có thể không xuất hiện trong một thời gian dài. Thường xuyên nhất ở độ tuổi này, sự xuất hiện của họ gây ra chấn thương cho da và cảm lạnh. Nhưng ngay sau khi miễn dịch trở lại bình thường, sự tăng trưởng có thể biến mất một mình.

Đặc biệt nhạy cảm là khả năng miễn dịch của chúng ta đối với những thay đổi nội tiết tố và các yếu tố stress, thường là nguyên nhân gây ra sự kích hoạt của virus ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, trong vấn đề giới tính, HPV không có chọn lọc, do đó, mụn cóc có xác suất bằng nhau có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Đúng, các đại diện nam bị sự xuất hiện của sự tăng trưởng trên cơ thể chủ yếu ở thời thơ ấu và tuổi vị thành niên.

Đối với trẻ em gái và phụ nữ trẻ, họ có sự mất cân bằng nội tiết tố (và, theo đó, biến động về miễn dịch) có thể được quan sát thấy ở độ tuổi muộn hơn. Ví dụ, vào đêm trước và trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, bắt đầu từ tuổi vị thành niên và kéo dài đến 40 năm hoặc hơn.

Mụn cóc phẳng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cũng có thể xuất hiện trong khi mang thai, làm gián đoạn nền nội tiết tố thói quen. Nó không quan trọng khi virus xâm nhập cơ thể của người mẹ tương lai. Đi đầu luôn đi ra các yếu tố kích hoạt trầm cảm của hệ miễn dịch và kích hoạt của nhiễm trùng, một sự mất cân bằng hormone, chế độ ăn uống không cân bằng (vì các chất dinh dưỡng một đứa trẻ nhặt chính nó), các sự kiện căng thẳng (cãi nhau với người cha của đứa trẻ, kinh nghiệm do các mối đe dọa của sự thất bại của thời kỳ mang thai), việc thiếu ngủ do cho bụng ngày càng tăng, v.v.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26]

Các biến chứng và hậu quả

Về nguyên tắc, mụn cóc phẳng gây ra bởi các loại vi rút u nhú ở người không gây khối u, không gây ít hoặc không có nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, nếu không phải đưa vào tài khoản của sự khó chịu về tâm lý do mình gây ra. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng, thường xuyên có những khối u như vậy là trong tuổi dậy thì khi sự xuất hiện và kháng cáo hình ảnh trở nên nổi bật, cảm xúc về họ có thể đủ mạnh để gây ra không chỉ kích thích và không hài lòng, mà còn là một trầm cảm nghiêm trọng.

Nhưng đây chỉ là một mặt của vấn đề. Bất kỳ sự tích tụ nào cũng không thể được coi là hoàn toàn an toàn, bởi vì mọi thứ nổi bật trên bề mặt của cơ thể, bị tổn thương nhiều hơn phần còn lại của da. Một mụn cóc có thể bị hư hỏng bởi các đường may thô trên quần áo, giày hoặc vô tình trầy xước. Thực tế là một mụn cóc phẳng đôi khi ngứa một chút. Điều này xảy ra trong giai đoạn tăng trưởng của nó và không chỉ ra sự thoái hóa thành một dạng ác tính, đó là trường hợp nhiễm vi rút gây ung thư. Tuy nhiên, có nguy cơ vô tình gãi mụn cóc bằng các mô mềm của nó và phá vỡ sự toàn vẹn của chúng, thường dẫn đến tình trạng viêm.

Nếu một mụn cóc phẳng ngứa, phát triển kích thước hoặc tuôn ra, gây đau khi tiếp xúc với nó, đây là những triệu chứng của viêm xây dựng, mà không thể bỏ qua. Trong điều kiện bình thường, các khối u không gây khó chịu và có kích thước nhỏ. Chỉ trong trường hợp này, nó có thể được coi là an toàn. Nếu sự tích tụ bị viêm, tốt nhất là loại bỏ nó.

Có một điểm nữa ủng hộ thực tế là mụn cóc phẳng cần được điều trị. Và không chỉ để loại bỏ các biểu hiện bên ngoài của vi-rút, mà còn để loại trừ nguyên nhân của sự xuất hiện của các loại thuốc không gây mê trên cơ thể. Thực tế là mụn cóc phẳng trẻ trung hiếm khi vẫn còn một mình. Bệnh lý là virus trong tự nhiên, và do đó không thể được giới hạn trong một tăng trưởng.

Vâng, đầu tiên kích hoạt virus nó có thể được 1-2 củ nảo, nhưng nếu không có gì được thực hiện, và không để tăng hệ miễn dịch (vì không có loại thuốc có thể giết chết các HPV trong cơ thể), ngày càng có nhiều mụn cóc sẽ xuất hiện theo thời gian trong cơ thể, ẩn hoặc mà nó sẽ không thể ngụy trang.

Rõ ràng là một người đàn ông trẻ tuổi hoặc một cô gái với nhiều khuyết tật trên mặt và bàn tay sẽ không được phổ biến với người khác giới. Nhiều người sẽ tránh bất kỳ tiếp xúc vật lý với họ, bao gồm cả những người bạn cũ. Và tôi có thể nói gì về cái nhìn xiên từ phía bên và nhạo báng sau lưng tôi, và đôi khi ngay cả trong mắt. Đây là một chấn thương tâm lý nghiêm trọng đối với một thiếu niên không hề đổ lỗi cho vấn đề của anh ta, nhưng thậm chí có thể rời khỏi cuộc sống của cô ấy vì tính tối đa trẻ trung của cô ấy.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32]

Chẩn đoán mụn cóc phẳng

Chẩn đoán và điều trị các bệnh về da khác nhau, bao gồm tất cả các loại tăng trưởng trên cơ thể, bị một bác sĩ da liễu chiếm đóng. Đó là với anh ta và nên được điều trị bằng một vấn đề như mụn cóc phẳng. Và nó đáng được yêu cầu ít nhất vì sự tăng trưởng như vậy tương tự như các loại mụn cóc, nốt ruồi và các khối u khác có thể thoái hóa thành các khối u ác tính.

Một bác sĩ da liễu có kinh nghiệm, với tuổi, nhân vật và nội địa hóa của bệnh nhân, có thể kê đơn chẩn đoán ngay cả trên cơ sở khám sức khỏe. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ kê toa các xét nghiệm bổ sung: một xét nghiệm máu tổng quát cung cấp thông tin về tình trạng của cơ thể bệnh nhân, và xét nghiệm máu cho HPV (phân tích PRC). Thực tế là mụn cóc - đây chỉ là một trong những biểu hiện của virus, trong khi trong cơ thể có thể bắt rễ cùng một lúc trong số các loại của nó, hơn 40 trong số đó được coi là gây ung thư, tức là có thể gây ung thư.

Bất kỳ virus nào làm suy yếu cơ thể, và sau các loại virus không gây ung thư nguy hiểm, các tác nhân gây bệnh nguy hiểm hơn có thể dễ dàng thâm nhập vào nó và kích hoạt. Vì vậy, càng sớm càng được xác định, càng có nhiều khả năng nó có thể ngăn ngừa hậu quả đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân. Và cho điều này nó là đủ để duy trì khả năng miễn dịch của bạn ở độ cao và phải cẩn thận trong quan hệ tình dục.

Chẩn đoán cụ thể của mụn cóc phẳng bao gồm kiểm tra việc xây dựng với sự giúp đỡ của một thiết bị soi da đặc biệt. Dermoscopy - nghiên cứu về mụn cóc bằng cách sử dụng kính hiển vi mạnh mẽ, cho phép nhiều lần để tăng build-up, để đánh giá nó hình dạng, kích thước, biên giới, đối xứng, sự hiện diện của tạp khác nhau, vv Nghiên cứu này đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán phân biệt, và đã có trên cơ sở của nó, bạn có thể chẩn đoán u lành tính, hoặc chỉ định phương pháp bổ sung nghiên cứu (sinh thiết và phân tích mô học của mẫu sinh thiết) nếu có nghi ngờ rằng việc xây dựng lên có thể biến thành ung thư.

trusted-source[33], [34]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt cho các khối u trên da là cực kỳ quan trọng. Sau khi tất cả, nó chỉ cho phép một mức độ chính xác cao trên cơ sở khám lâm sàng, kết quả xét nghiệm và các công cụ nghiên cứu để phân biệt lành tính từ mụn cóc phẳng ác tính gây ra bởi loại virus gây ung thư, và u khác như vậy.

Ví dụ, đôi khi bệnh nhân đến với một hiện tượng như mụn cóc trắng phẳng. Mặc dù thực tế rằng màu sắc của sự phát triển này là hơi bất thường, đây là những mụn cóc chưa thành niên an toàn tương tự gây ra bởi HPV không gây ung thư. Tăng trưởng như vậy cần được phân biệt với Wen, người thường xuất hiện trên khuôn mặt ở người trên 35-40 năm và có va chạm nhỏ với một chấm trắng ở giữa, các nội dung trong số đó là rất khó khăn để bóp ra, và thậm chí sau đó có một nguy cơ rằng trắng trong bí mật sẽ xuất hiện trở lại.

Một mụn cóc phẳng là một sự phát triển nhanh chóng do một loại HPV khác gây ra. Thủ phạm của họ là vi rút từ 1 đến 4 loại, cũng không dễ bị ác tính, nhưng nơi cư trú của họ là phần dưới của bàn chân. Trên các mô mềm mềm như mụn cóc không được hình thành.

Vị thành niên và tăng trưởng của cây là một căn bệnh do virus phẳng. Đó là, nguyên nhân của sự xuất hiện của các khối u như vậy là virus của u nhú. Ở đây, ví dụ, màu đỏ mụn cóc phẳng (hemagioma), mà thường được tìm thấy ở trẻ em ngay lập tức sau khi sinh hay muộn, không có liên quan đến virus có không. Đây là một sự hình thành mạch máu, nguyên nhân có thể phục vụ như di truyền, và các bệnh nội tiết hoặc tim mạch. Từ mụn cóc trẻ trung hemagioma có màu dữ dội hơn (đỏ, đỏ tía hay màu tím) và kích thước (thường là một khối u lớn trên mặt hoặc cơ thể), nhưng nó không phải là sự nguy hiểm là, nếu nó là, tất nhiên, không phải để làm tổn thương.

Nhưng nếu mụn cóc đỏ xuất hiện ở độ tuổi lớn hơn, bạn cần phân biệt nó với mụn cóc ở vị thành niên phẳng, vì lý do nào đó hoặc chấn thương bị viêm và thay đổi màu sắc của nó. Thông thường tăng trưởng viêm có màu hồng dữ dội hơn hoặc thậm chí là màu đỏ do dòng máu chảy vào chúng.

Một mụn cóc màu hồng hoặc nâu là màu phổ biến nhất của sự tăng trưởng ở tuổi thơ và tuổi vị thành niên. Họ có nguyên nhân virus. Nhưng các neoplasms giống hệt nhau xuất hiện trong tuổi già (mụn cóc phẳng già hoặc keratomas), có một nguồn gốc hoàn toàn khác nhau. Nguyên nhân của sự xuất hiện của chúng không phải là virus, mà là nguyên nhân sinh lý gây ra sự phát triển của lớp biểu bì thường xuyên nhất dưới ảnh hưởng của tia cực tím. Sự tăng trưởng như vậy có màu tối hơn, thường là một bề mặt thô không đồng nhất, được phủ vảy sừng. Và quan trọng nhất, ở độ tuổi trẻ, hiện tượng như vậy là rất hiếm, và nó thường xảy ra sau 25 năm.

Phòng ngừa

Để ngăn ngừa tái phát, bạn nên chú ý đến lối sống và chế độ ăn uống của mình.

Điều gì giúp duy trì khả năng miễn dịch ngay từ đầu? Ủ, lối sống năng động, bác bỏ những thói quen xấu và ăn những thức ăn giàu vitamin (đặc biệt là axit ascorbic, vitamin A, E, nhóm B) và khoáng chất (kẽm, mangan, iod, selen, vv).

Nó là cần thiết để hiểu rằng virus với các đường dẫn tiếp xúc của nhiễm trùng là dễ nhất để thâm nhập vào cơ thể thông qua các tổn thương trên da: nổi mụn, vết thương, vết loét, và bỏng. Nó là cần thiết để cố gắng để chữa lành các khuyết tật như vậy càng sớm càng tốt bằng cách sử dụng chất khử trùng và các đại lý tái tạo.

Nhưng nếu virus đã thâm nhập vào cơ thể, để kiềm chế hoạt động của nó có thể chỉ có khả năng miễn dịch của riêng mình, mà phải được duy trì ở độ cao không cho phép sự phát triển của các bệnh mãn tính làm suy yếu cơ thể, cũng như tôn trọng một lối sống lành mạnh và hợp lý, chế độ dinh dưỡng cân bằng. Vào mùa xuân-mùa đông, nó sẽ không cần thiết để duy trì khả năng miễn dịch của nó với sự giúp đỡ của các tác nhân thích ứng với thuốc kết hợp với các vitamin và khoáng chất.

Nó phải được hiểu rằng nếu virus đã thâm nhập vào cơ thể, nó sẽ không còn có thể loại bỏ nó khỏi đó. Giải pháp duy nhất cho vấn đề mụn cóc là duy trì ở độ cao của hệ thống miễn dịch của bạn.

Điều này được xác nhận bằng chứng rằng mụn cóc phẳng có thể tự biến mất, ngay sau khi miễn dịch của một người tăng lên. Cho dù nó là giá trị điều trị neoplasms như vậy mà không phải là nguy hiểm về ung thư, phương pháp tích cực một mình giải quyết từng độc lập. Nhưng điều quan trọng là luôn luôn nhớ rằng nếu không có khả năng miễn dịch tốt, việc điều trị như vậy sẽ chỉ có tác dụng tạm thời và thường là những vết sẹo không hấp dẫn. Trong khi tất cả điều này có thể tránh được, ưu tiên cho liệu pháp kháng virus truyền thống hoặc thay thế và lối sống lành mạnh.

trusted-source[35], [36], [37], [38]

Dự báo

Mụn cóc phẳng được coi là một biểu hiện của một nhiễm virus, vì vậy nó là vô cùng khó khăn để chống lại chúng. Virus nằm sâu trong các tế bào của cơ thể, và từ bên ngoài chúng ta chỉ thấy các biểu hiện một phần của nó. Ngoài ra, một khi xâm nhập vào cơ thể con người, các papillomavirus không muốn rời khỏi nó, vì vậy mụn cóc có thể được coi là một nhiễm trùng mãn tính, mà cũng dễ dàng truyền qua tiếp xúc.

Nếu các biểu hiện bên ngoài không được điều trị, virus không hoạt động cùng với các hạt da sẽ được truyền đến những người khác mà bệnh nhân liên lạc. Nhưng điều trị cục bộ trong trường hợp này chỉ có tác dụng tạm thời, trong một thời gian dài để giảm hoạt động của vi-rút và giữ nó ở trạng thái không hoạt động chỉ có thể miễn dịch mạnh, cần được chăm sóc ngay từ đầu.

Chỉ có một công việc phối hợp tốt của hệ thống miễn dịch mới có thể tiên lượng điều trị mụn cóc dương tính.

trusted-source[39], [40]

Điều quan trọng là phải biết!

Mụn cóc trên tay chủ yếu là do hành động của virút papillomavirus ở người, truyền qua tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh hoặc thông qua các vật thể chung. Thời kỳ ủ bệnh có thể là vài tháng. Bệnh mụn cóc phổ biến nhất xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Để góp phần vào sự phát triển của căn bệnh này cũng có thể gây quá tải về tâm lý, tăng mồ hôi, làm hư da. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.