Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ bôi trĩ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Bào tử biểu mô là hình thành lành tính phát triển thành mụn cơm. Đôi khi sự tăng trưởng như vậy gây bất tiện, cản trở và thậm chí làm tổn thương những gì khiến bệnh nhân suy nghĩ về việc loại bỏ chúng. Thông thường, u nhú sẽ được phẫu thuật, với sự trợ giúp của ni tơ lỏng, laser hoặc điện. Tuy nhiên, có nhiều phương pháp nhẹ nhàng hơn - ví dụ như thuốc mỡ từ papillomas, có thể giúp trong giai đoạn sớm của bệnh.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Phân loại ATC

D11AF Препараты для лечения мозолей и бородавок

Chỉ định Thuốc mỡ từ papillomas

Chỉ định, dựa trên thuốc mỡ được quy định từ bác sỹ, bởi vì các loại thuốc bên ngoài không hoạt động ở tất cả các giai đoạn của quá trình virus.

Thuốc mỡ được sử dụng để điều trị độc thân hoặc phức tạp các chứng papillomas (warts), cũng như là một loại thuốc theo chủ đề cho các bệnh do virus khác:

Một số loại thuốc mỡ cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa các tổn thương do virut gây ra.

trusted-source[5], [6], [7], [8]

Bản phát hành

Thuốc mỡ là một trong những hình thức thuận tiện nhất để giải phóng thuốc khỏi papillomas, vì đây là cách duy nhất để trực tiếp ảnh hưởng đến sự hình thành. Ngoài ra, thuốc nhờn thường không có tác dụng toàn thân, làm giảm đáng kể khả năng tác dụng phụ. Điểm này đặc biệt phù hợp trong điều trị u nhú ở trẻ em và phụ nữ có thai.

Hình thức phù hợp nhất của thuốc thường được bác sĩ lựa chọn, có tính đến bệnh nhân đặc biệt và bệnh lý vi-rút. Ngoài thuốc mỡ, thuốc viên thường dùng thuốc, thuốc tiêm, thuốc đạn và thuốc ngủ. Không nên chọn một loại thuốc độc lập vì hiệu quả điều trị trực tiếp phụ thuộc vào sự lựa chọn này.

Tên thuốc mỡ từ papillomas

Thuốc mỡ chống virus từ u nhú:

 • Thuốc mỡ Oksolinovaya - một chất kháng khuẩn và thuốc kháng vi-rút, thường được sử dụng cho các mục đích dự phòng trong các dịch cúm. Thuốc mỡ dễ bị cơ thể nhận biết, nó có thể được sử dụng ngay cả đối với việc điều trị trẻ em. Papilloma có thể được bôi trơn bằng ma tít lên đến 3 lần một ngày. Nếu không hiệu quả được kê toa một loại thuốc hiệu quả hơn;

 • thuốc mỡ Viferon là một loại thuốc dựa trên interferon, nó giải thích khả năng kháng virut và điều hòa miễn dịch của thuốc. Viferon được áp dụng cho chứng papillomas lên đến 4 lần một ngày trong một tuần. Đôi khi trong quá trình điều trị, ngứa và kích ứng da có thể xảy ra;

 • thuốc mỡ Panavir là một loại thuốc hoạt động sinh học có hiệu quả viêm gan siêu vi. Khuyến cáo sử dụng Panavir 5 lần mỗi ngày, trong 5-10 ngày. Chú ý: có thể gây dị ứng với thuốc.

Các thuốc mỡ dựa trên acid và axit:

 • Thuốc mỡ salicylic từ papillomas không được kê toa thường xuyên, vì nó có tác dụng diệt khuẩn tương đối yếu, và không tác động lên virut chút nào. Tuy nhiên, ở giai đoạn phát triển ban đầu, mục đích của thuốc mỡ có thể là hợp lý: nó được sử dụng để áp dụng ba lần một ngày, có thể băng. Trong papillomas, một chế phẩm 10% thường được sử dụng;

 • Thuốc mỡ kẽm-salicylic có thể được sử dụng để điều trị chứng papillomas kết hợp với tính chất làm mềm của thuốc. Các mô của papilloma được làm mềm và sấy khô do hoạt động của thuốc mỡ, dẫn đến giảm các biểu hiện địa phương của bệnh. Thuốc được dùng tối đa 2 lần một ngày, khoảng một tuần;

 • Thuốc mỡ kẽm từ u nang cho phép bạn làm mềm và khô các thành tạo, cho phép bạn thoát khỏi chúng trong giai đoạn đầu của sự xuất hiện. Tần suất sử dụng thuốc mỡ là ba lần một ngày. Tác dụng phụ chỉ giới hạn đối với dị ứng và dấu hiệu kích ứng da.

Thuốc mỡ dựa trên thành phần tự nhiên (kể cả rau):

 • Thuốc mỡ Vishnevsky từ papillomas giúp viêm và làm trơn các dạng này. Thuốc mỡ được dùng cho các vùng da nhỏ, bị ảnh hưởng bởi chứng papilloma, hai lần mỗi ngày - vào buổi sáng và buổi tối. Không nên kéo dài thời gian điều trị bằng thuốc mỡ, vì phát ban và sưng tấy không mong muốn có thể xuất hiện;

 • thuốc mỡ Stefalin là một phương thuốc phổ biến để loại bỏ các vết bớt, mụn cóc và chứng papillomas không mong muốn. Nhà sản xuất chỉ bảo đảm thành phần thảo dược của sản phẩm, đồng thời không xác định chính xác số lượng và danh mục các thành phần. Các hoạt động của thuốc mỡ được dựa trên hoại tử các mô, do đó nó không phải là khuyến cáo để áp dụng sản phẩm vào một vùng da lành mạnh. Theo nguyên tắc, một ứng dụng duy nhất của sự chuẩn bị được thực hiện, sau đó một lớp vỏ bị cháy hình thành ở nơi hình thành không mong muốn, mà cuối cùng biến mất. Nếu cần, nộp đơn xin lại sản phẩm;
 • Thuốc mỡ Trung Quốc từ các papillomas của San Fen Zhong có hiệu quả diệt khuẩn, sau đó đốt hóa học được hình thành ở vị trí của papilloma. Cảnh báo: Không được áp dụng thuốc mỡ trên bề mặt da rộng rãi, trên da lành mạnh, trên màng nhầy, trên vết thương hở và trong mắt. Sử dụng thuốc nên rất, rất chính xác. Quá trình điều trị có thể bao gồm 2-5 ứng dụng.

Thuốc mỡ thú y:

 • mỡ bò từ papillomas - được dùng để loại bỏ chứng papillomas ở gia súc và các vật nuôi nhỏ. Chứa axit salicylic và resorcinol. Thuốc mỡ được sử dụng hai lần một ngày trong 1-2 tuần. Không dùng sản phẩm này bên trong, và cũng có thể áp dụng cho vùng da quá lớn.

Các loại thuốc mỡ khác:

 • Bonofont là một loại thuốc mỡ từ vỏ papillomas trên mí mắt, với thành phần hoạt tính của bromonaphthoquinone. Thuốc mỡ được áp dụng cho mí mắt dưới 3 lần trong ngày. Thông thường họ luyện tập ba khóa học kéo dài năm ngày với khoảng thời gian giữa hai người trong hai ngày. Đôi khi có thể có phản ứng dị ứng với thuốc;

 • Malavit là thuốc mỡ hoạt tính sinh học từ các papillomas phẳng và condylomas. Giảm mức độ khó chịu của khó chịu, giảm viêm. Thông thường thuốc được dùng hai lần một ngày, cho đến khi vấn đề biến mất hoàn toàn.

Thuốc mỡ sau khi loại bỏ bằng papillomas

Sau khi loại bỏ chứng papilloma, bác sĩ nói với bệnh nhân một cách chi tiết cách chăm sóc da bị tổn thương. Thường nên sử dụng dung dịch sát trùng và thuốc mỡ, nên được sử dụng khoảng ba lần một ngày.

Hiệu quả tốt cho việc phục hồi các mô được cung cấp bởi các dung dịch dầu của vitamin A hoặc E, cũng như các loại thuốc mỡ dựa trên axit hyaluronic, tạo ra một lớp bảo vệ trên da bị tổn thương và không cho phép các mô khô ra ngoài.

Thuốc mỡ nội tiết ít được sử dụng phổ biến hơn - ví dụ như thuốc mỡ hydrocortisone, loại bỏ hoàn toàn các dấu hiệu của quá trình viêm và thúc đẩy việc chữa lành vết thương nhanh chóng.

Khi tạo thành lớp vỏ khô trên vết thương, có thể sử dụng thuốc mỡ Solcoseryl, giúp thúc đẩy tái tạo sớm. Solcoseryl được dùng mỗi ngày một lần, trong một tuần.

trusted-source[9], [10], [11], [12]

Dược động học

Đặc tính dược lý của các phương tiện bên ngoài - mỡ từ papillomas - phụ thuộc 100% vào thành phần của thuốc, do đó, không thể thực hiện một đường dây năng động giữa các phương tiện đó. Vì vậy, hiệu quả chính của thuốc mỡ chống virus là sự tiêu hủy của virut, mà bản thân nó dẫn đến sự ức chế sự phát triển của papilloma, và đôi khi thậm chí đến sự thoái trào của khối u.

Ngoài ra, có một số loại thuốc, khi áp dụng tại địa phương, gây hoại tử mô. Thông thường các chế phẩm này bao gồm thuốc mỡ và chất lỏng dựa trên axit mạnh và kiềm. Các chế phẩm tương tự "suy ra" một u xơ bằng phương pháp hóa học, đồng thời liên quan đến và gần một làn da khỏe mạnh. Phương pháp này khá nguy hiểm, và đặc biệt nếu bạn áp dụng nó ở nhà.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Dược động học

Phần lớn thuốc mỡ kháng virut từ tế bào papillomas thấm sâu vào lớp sâu của da, cho phép chúng được sử dụng để điều trị các khối u sâu. Đồng thời, lượng thuốc mỡ chảy vào hệ thống tuần hoàn thường không đủ, vì vậy thuốc không thể gây ra hiệu quả kháng virút tổng thể. Nếu bạn muốn huỷ diệt vi rút trong cơ thể, hãy dùng thuốc hoặc dạng thuốc viên để điều trị y tế.

Các chế phẩm địa phương có tính chất trù tính và các tính chất tương tự khác không xâm nhập vào máu, do đó năng lực động học của chúng không được xem xét.

trusted-source[19], [20], [21]

Sử Thuốc mỡ từ papillomas dụng trong thời kỳ mang thai

Mặc dù thực tế là các ảnh hưởng toàn thân của thuốc mỡ khỏi papillomas chưa được chứng minh, nhưng chỉ được phép của bác sĩ mới được phép sử dụng các thuốc này cho bệnh nhân có thai và cho con bú. Thực tế là trong giai đoạn sinh lý của một người phụ nữ, việc điều trị với bất kỳ loại thuốc nào (cả bên ngoài và bên trong) là điều không mong muốn, bởi vì các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với thai nhi và em bé. Do đó, không nhất thiết phải nhanh chóng lựa chọn thuốc: trước tiên bạn cần lời khuyên từ bác sĩ dẫn dắt thai kỳ hoặc cung cấp các khuyến cáo về thời kỳ cho con bú.

Đôi khi bác sĩ có thể khuyên bạn nên trì hoãn việc điều trị u nhú trước khi kết thúc việc cho bú sữa mẹ, hoặc cho đến khi đứa bé chào đời. Mọi thứ phụ thuộc vào trường hợp cụ thể và người phụ nữ cụ thể: đó là cá nhân. Để đưa ra quyết định đúng, bác sĩ có thể kê toa các xét nghiệm để đánh giá mức độ nhiễm trùng của virus và xác định sự cần thiết và cấp bách của việc điều trị thêm.

Chống chỉ định

Chống chỉ định việc sử dụng thuốc mỡ từ các papillomas có thể khác biệt đáng kể, do đó điều rất quan trọng là phải cẩn thận đọc chú thích cho thuốc trước khi sử dụng chất này hoặc tác nhân bên ngoài. Thông thường, những loại thuốc này không được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân đang mang thai và điều dưỡng, cũng như trẻ em.

Với sự cẩn thận sử dụng thuốc, những người có xu hướng phản ứng dị ứng với bất kỳ thành phần nào được trình bày trong thành phần của thuốc mỡ. Để đảm bảo rằng không có dị ứng, hãy bôi một ít thuốc lên tay và quan sát phản ứng. Nếu trong ngày không có gì đáng ngờ xảy ra, thì thuốc có thể được sử dụng liên quan đến chứng papillomas. Tuy nhiên, một thí nghiệm như vậy không thể thực hiện được với các thuốc hoại tử dựa trên axit và kiềm, vì các tác nhân này khi áp dụng cho da khỏe mạnh có thể gây bỏng nặng. Trước khi sử dụng các loại ma tít như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế giàu kinh nghiệm.

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26], [27]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ từ papillomas

Tác dụng phụ đôi khi xảy ra khi sử dụng thuốc bên ngoài, hoặc nếu có dị ứng. Theo nguyên tắc, các phản ứng phụ được biểu hiện dưới dạng các thay đổi cục bộ, như:

 • tăng sắc tố da;
 • cảm giác bị cháy và đau;
 • ngứa;
 • các triệu chứng kích ứng cục bộ;
 • sưng nhỏ mô;
 • viêm da giới hạn;
 • sự xuất hiện của vết loét và xói mòn do loại bỏng tại nơi sử dụng thuốc mỡ.

Nếu có những dấu hiệu tương tự, thì việc sử dụng thuốc mỡ từ papillomas sẽ được dừng lại và chuyển sang bác sĩ.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33]

Liều và cách dùng

Thuốc mỡ từ papillomas chỉ được sử dụng bên ngoài, theo chủ đề, gây ra sự hình thành bệnh lý và cố gắng không ảnh hưởng đến các mô lành mạnh gần nhất. Tần suất áp dụng các loại thuốc này là từ 2 (từ sáng tới tối) đến năm lần, tùy thuộc vào khuyến cáo của bác sĩ.

Nếu các hướng dẫn không nói cách khác, thì thời gian điều trị với thuốc mỡ từ chứng papillomas là từ 10 đến 14 ngày. Không phải tất cả các loại thuốc mỡ đều được sử dụng hàng ngày: một số chỉ được sử dụng 1-2 lần một tuần.

Không nên tự điều chỉnh kế hoạch điều trị do bác sĩ kê toa, vì điều này có thể trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. Thông thường, ngoài việc áp dụng thuốc mỡ bên ngoài, bác sĩ cũng kê toa điều trị bổ sung, bao gồm việc sử dụng thuốc viên hoặc các thuốc khác - thường là một hành động chống vi rút.

trusted-source[34], [35], [36], [37], [38], [39], [40], [41]

Quá liều

Nếu thuốc không có ảnh hưởng toàn thân lên cơ thể, thì việc quá liều được coi là gần như không thể. Đôi khi các triệu chứng ngộ độc xảy ra khi bạn vô tình hoặc cố ý sử dụng thuốc mỡ bên trong. Trong tình huống như vậy, nên rửa dạ dày, chuẩn bị sorbent và uống một lượng lớn chất lỏng trong ngày.

Không có nguyên tắc về quá liều thuốc mỡ trên da, tuy nhiên, có thể tăng nhẹ các sự kiện bất lợi bằng cách sử dụng thuốc mỡ trong một thời gian dài.

trusted-source[42], [43], [44], [45], [46], [47]

Tương tác với các thuốc khác

Không nên sử dụng đồng thời một số thuốc bên ngoài trên một vùng da vì sự tương tác không thể đoán trước của các thành phần hoạt tính của các chế phẩm có thể xảy ra. Vì lý do này, thuốc mỡ và kem không nên được áp dụng cho một khu vực, không thể chịu được khoảng thời gian tối thiểu là 2 giờ giữa các ứng dụng.

Ngoài các biểu hiện không mong muốn của sự tương tác, một số kết hợp thuốc có thể dẫn tới sự phát triển của một phản ứng dị ứng. Bác sĩ, kê toa kế hoạch điều trị, nhất thiết phải tính đến điều này.

Với việc sử dụng ma túy độc lập từ papillomas để áp dụng chúng hỗn loạn hoặc không hệ thống, kết hợp hoặc kết hợp với nhau, là không thể chấp nhận.

trusted-source[48], [49], [50], [51], [52], [53], [54], [55]

Điều kiện bảo quản

Có các điều kiện bảo quản cụ thể nào đối với thuốc mỡ khỏi papillomas?

Giống như các loại thuốc khác, thuốc mỡ được bảo quản theo các yêu cầu nhất định được chỉ định trong hướng dẫn cho thuốc cụ thể. Một số loại thuốc có thể được lưu trữ mà không bị giới hạn ở chế độ nhiệt độ, và một số khác - trong điều kiện mát (trong tủ lạnh). Loại thứ hai thường đề cập đến các loại thuốc kháng vi-rút, trong phòng ấm có thể làm mất hoạt tính kháng virut. Ví dụ, bạn nên để gel Panavir ở nhiệt độ từ + 4 ° C đến + 25 ° C, và thuốc oxolin đến + 10 ° C Đồng thời, nghiêm cấm đóng băng thuốc mỡ, nếu không sẽ bị mất khả năng chữa bệnh.

trusted-source[56], [57], [58], [59], [60]

Thời hạn sử dụng

Cách tiếp cận đúng để cất giữ thuốc mỡ từ các papillomas đảm bảo bảo quản các đặc tính của nó trong suốt thời hạn sử dụng, điều này nhất thiết phải được ghi trên bao bì thuốc. Nếu thuốc mỡ được lưu trữ không chính xác, nó sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn: bên cạnh đó, tính nhất quán, mùi và màu sắc của pha chế có thể thay đổi. Tất cả những dấu hiệu này có thể gián tiếp chỉ ra rằng thuốc không tốt cho việc sử dụng.

Thời kỳ mà thuốc này phù hợp, nên được ghi vào phần có thể nhìn thấy của bao bì. Thực tế này nên được đặc biệt chú ý, vì chất lượng điều trị có thể phụ thuộc vào điều này.

trusted-source[61], [62], [63], [64], [65], [66], [67]

Tuy nhiên, liệu có thuốc mỡ hiệu quả từ chứng papillomas? Hầu hết các chuyên gia y tế về da liễu đảm bảo rằng điều trị u nhú có thể có hiệu quả chỉ trong trường hợp phương pháp tiếp cận tổng hợp bao gồm:

 • điều trị bằng thuốc kháng vi-rút (cả ở địa phương và hệ thống);
 • kích thích miễn dịch;
 • phẫu thuật loại bỏ các hình thành.

Điều trị thường khá dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự bền bỉ đáng kể. Tuy nhiên, bệnh có thể được chữa khỏi, và thuốc mỡ từ papilloma sẽ giúp để làm điều này một cách nhanh chóng và hiệu quả.

trusted-source[68], [69], [70]

Tác dụng dược lý

Противовирусные местные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ bôi trĩ" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.