Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Virus u nhú ở người - điều mà mọi người nên biết

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

HPV (virut u nhú ở người) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Một đặc điểm của virut là khả năng của nó trong nhiều năm để không biểu hiện, nhưng cuối cùng có thể có các khối u khác nhau, cả lành tính và ác tính.

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư đã ghi nhận rằng số bệnh nhân ung thư cổ tử cung trong những năm gần đây đã tăng lên đáng kể, và một trong những lý do có thể là HPV.

Loại virut này là gì? Khi bị nhiễm bệnh, các tế bào biểu mô bị ảnh hưởng, bắt đầu phân chia, dẫn đến sự xuất hiện của chứng papilloma (bướu tăng trưởng). Bác sĩ biết hơn 100 loại HPV, nhưng có 14 loại nguy cơ gây ung thư cao, dẫn đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác. Cần lưu ý rằng những người đàn ông bị nhiễm một số loại đồng hợp chất cao của virus có nguy cơ cao bị ung thư bộ phận sinh dục. Các loại ung thư loại thấp gây ra sự phát triển của mụn cơm, mụn cóc sinh dục, và các hình thành lành tính trong đường thở.

Với sự phát triển của papillomas HPV có thể xuất hiện trên niêm mạc màng, da, nội tạng, bộ phận sinh dục.

Việc truyền virut diễn ra tình dục, trong khi sinh dục-miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Theo các nhà dịch tễ học của Đại học Washington, số lượng virus xâm nhập vào cơ thể nhiều nhất trong những năm đầu tiên của hoạt động tình dục, nhưng cuối cùng đến 90% số người phải đối mặt với căn bệnh khó chịu này.

Trong Einstein College nhóm các nhà dịch tễ học cũng nghiên cứu HPV và phát hiện ra rằng 91% của cơ thể một cách độc lập để đối phó với nhiễm trùng, mà không cần bất kỳ đối xử đặc biệt - Hệ thống miễn dịch của chúng tôi có khả năng ngăn chặn hầu hết các loại HPV. Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng miễn dịch đối với bệnh không phát triển, do đó, lặp đi lặp lại trường hợp nhiễm HPV không được loại trừ. Cơ thể người phụ nữ ít bị tổn thương trước tuổi tác, trong khi nam giới có nguy cơ suốt đời.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng từ 30 đến 70% nam giới bị nhiễm HPV, chúng là nguồn lây nhiễm, cả ở phụ nữ và nam giới. Hệ thống miễn dịch của con người đối phó với virus lâu hơn, theo ý kiến của các nhà khoa học đó là do hành vi tình dục của nam giới.

Nguy cơ của HPV (các loại sinh ung thư cao) là virut gây ra sự tăng trưởng của khối u ung thư (cổ tử cung, trực tràng, âm đạo, dương vật). Khi một vi-rút bị nhiễm bệnh, thông thường không có sự cố trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc vô sinh. Do sự gia tăng hoóc môn (ví dụ ở phụ nữ mang thai), sự phát triển của mụn cóc trên bộ phận sinh dục ngoài có thể tăng tốc, nhưng virus không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc chịu đựng.

Sự thật là HPV có liên quan mật thiết đến sự phát triển của ung thư cổ tử cung, các nhà khoa học không nghi ngờ gì, bởi vì trong gần 100% trường hợp, HPV được phát hiện ở bệnh nhân (một trong nhiều loại).

Cần lưu ý rằng ung thư phát triển nếu virus ở trong cơ thể trong một thời gian dài - ở phụ nữ tương đối khỏe mạnh, virus gây ra sự phát triển khối u trung bình 15-20 năm, ở những bệnh nhân nhiễm HIV - trong 5-10 năm.

Virus trong cơ thể qua nhiều giai đoạn trước khi phát triển thành khối ác tính bắt đầu - trong giai đoạn này, theo quy luật, virus được phát hiện và điều trị phù hợp được quy định.

Trong 95% trường hợp, HPV có thể được loại bỏ (thường xuyên nhất bằng cách loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng), nhưng nó luôn luôn là đáng nhớ về nguy cơ tái nhiễm trùng.

Đọc tiếp: Tiêm phòng chống lại virut gây u nhú ở người (HPV)

Ngày nay, có rất nhiều các xét nghiệm để phát hiện HPV trong cơ thể, nhưng lên đến 25 năm có một xác suất cao để xác định virus, mà hệ thống miễn dịch để đối phó một mình, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên đi xét nghiệm sau 25 năm, với ngoại lệ của các cô gái trẻ 18 tuổi trở lên đã có một đời sống tình dục tích cực.

trusted-source[1], [2], [3]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.