Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

X-quang bàn chân của trẻ em và người lớn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật mạch máu, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.08.2019

Kiểm tra X-quang các chi dưới - X-quang của chân là cơ bản trong chấn thương và chỉnh hình và không kém phần quan trọng trong bệnh thấp khớp, bởi vì nó cho phép bác sĩ hình dung cấu trúc xương và xương, đánh giá và phân biệt các thay đổi của chúng trong các bệnh và hệ thống bệnh lý của hệ thống cơ xương.

Chỉ định cho thủ tục

Trong chấn thương, chỉ định cho  tia X của xương  chân bao gồm gãy xương và gãy xương, chấn thương khớp (bong gân, tổn thương ở khớp gối, v.v.); bầm tím, bong gân, đứt dây chằng chân.

X-quang được chỉ định cho các bệnh nhân mắc các bệnh về xương khớp và các chi của các chi dưới (bệnh lao, viêm khớp, viêm khớp, viêm khớp, do đó là một bệnh lý của họ, do đó là một sự bất thường của bệnh nhân. Vỏ, tổn thương thấp khớp của các mô vuông góc, ung thư xương (Osteosarcoma), vv

Chuẩn bị

Trước khi kiểm tra X-quang chân, không cần chuẩn bị sơ bộ. Bệnh nhân để lộ các khu vực của chi phải được kiểm tra, loại bỏ đồ trang sức và tất cả các đồ vật bằng kim loại.

Các bộ phận của cơ thể không được kiểm tra được bảo vệ khỏi chiếu xạ với tạp dề tấm chì.

Ai liên lạc?

Kỹ thuật chân x quang

Để có được hình ảnh chất lượng cao - đủ độ tương phản và độ sắc nét - phải tuân thủ kỹ thuật kiểm tra này (có tính đến điện áp của ống tia X và trường chiếu xạ), phải tuân thủ trách nhiệm của kỹ thuật viên x-quang hoặc kỹ thuật viên x-quang.

Để có được các dấu hiệu X-quang đầy đủ  về các bệnh về xương và khớp  trong các hình ảnh trong các hình chiếu chuẩn - trước (trước hoặc sau) và bên - vị trí chính xác của bác sĩ X quang là đặc biệt quan trọng. Tùy thuộc vào vị trí của các cấu trúc được kiểm tra và dữ liệu lâm sàng, các phép chiếu xiên cũng được sử dụng, và tia X của khớp chân có thể được thực hiện ở trạng thái uốn cong và không có răng. Trong hầu hết các trường hợp, vị trí của bệnh nhân trên bàn X-quang là nằm ngửa.[1]

Theo hướng dẫn phương pháp để đặt chi đã kiểm tra, việc cố định vị trí của xương hoặc khớp được đảm bảo bằng cách đặt các con lăn và bao cát.

Các phòng khám hiện đại sử dụng tia X kỹ thuật số với bộ chuyển đổi tương tự sang số, cho hình ảnh chất lượng rất cao ở dạng điện tử - cho thời gian phơi sáng ngắn hơn và tiếp xúc với bức xạ tối thiểu trên cơ thể. [2]

Ngoài ra, có tính đến một số vấn đề nhất định với việc phát hiện các rối loạn khớp bệnh lý ban đầu trong bệnh xương khớp và các bệnh khớp khác trên X-quang thông thường, máy X-quang microf Focus nhạy hơn hiện đang được sử dụng.

Xem thêm -  X quang

Ví dụ, trong trường hợp khó khăn, trong trường hợp nghi ngờ gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi khó đưa đến bệnh viện, có thể chụp X-quang chân tại nhà, các chuyên gia có liên quan thực hiện bằng máy X-quang di động đặc biệt. [3]

X-quang ngón chân

Trong chấn thương, ở những bệnh nhân bị viêm khớp mắt cá chân, bệnh Reiter của bệnh viêm khớp vảy nến hoặc bệnh gút, trong trường hợp bị thoái hóa khớp xương khớp, trong trường hợp khiếm khuyết của ngón chân (polydactyly hoặc syndactyly), một tia X của mắt

Để chụp ảnh trong một hình chiếu trực tiếp (phía sau cây cối) - bàn chân được đặt trên đế ở tư thế nằm với hai chân uốn cong ở đầu gối. Một hình ảnh của mỗi ngón tay ở bên được thực hiện với việc đặt chân bên và cố định từng ngón tay ở vị trí được chỉ định.

X-quang ống chân

X-quang xương ống xương chày (sợi và xương chày) được thực hiện trong các hình chiếu thẳng (sau) và bên, bắt đầu của chúng với khớp xơ xương chày nối chúng ở phần gần nhất và dây chằng sợi (từ dây chằng).

Một hình chiếu trực tiếp được cung cấp bằng cách đặt bệnh nhân nằm ngửa (hai chân duỗi thẳng) và bên phải yêu cầu đặt chân tương ứng sang một bên, và chân tay khỏe mạnh phải được uốn cong.

X-quang đùi

Nếu cần phải tiến hành chụp X-quang đùi, xương đùi được kiểm tra - trong các hình chiếu tương tự như chụp x-quang xương chày. Đối với một hình ảnh trong một chiếu phía sau thẳng, bệnh nhân nên nằm ngửa, duỗi thẳng cả hai chân. Phép chiếu bên, tương ứng, đòi hỏi vị trí của cơ thể ở phía của nó; đồng thời, chân được kiểm tra nên được uốn cong ở đầu gối và kéo về phía trước, trong khi chân kia nên được kéo lại.

X-quang của cổ xương đùi được thực hiện để phát hiện các vết thương (vết nứt hoặc gãy) của một khu vực hẹp ở đỉnh xương đùi, đi theo một góc và nối nó với epiphysis - phần tròn phía trên, được gọi là đầu xương đùi.

X-quang nhất thiết phải được thực hiện trong trường hợp hoại tử vô khuẩn ở đầu xương đùi - sự hủy xương của một phần mô xương dưới sụn khớp, được gọi là tấm dưới màng cứng, phát triển do thiếu nguồn cung cấp máu. Ở trẻ em, hoại tử vô khuẩn được gọi là bệnh  Legg-Calvet-Perthes.

Với bệnh lý này, sự gia tăng hình ảnh X quang ở các hình chiếu phía trước và bên được thực hiện.

Do các giai đoạn đầu của quá trình hủy xương không được hiển thị trên X-quang, các chuyên gia sử dụng các phương pháp chẩn đoán dụng cụ khác: chụp cộng hưởng từ và xạ hình xương.

X-quang khớp chân

X-quang khớp chân (hông, đầu gối, mắt cá chân, khớp bàn chân) hoặc được thực hiện không chỉ với mục đích thiết lập hoặc làm rõ chẩn đoán lâm sàng, mà còn trước khi phẫu thuật (cắt bỏ xương, thay khớp), cũng như theo dõi kết quả điều trị bảo tồn.

Chi tiết về cách thức thực hiện:

X-quang tiêu chuẩn của  khớp hông  được thực hiện theo hai hình chiếu: thẳng (nằm ngửa, hai chân thẳng hàng và xoay hai bàn chân về phía nhau, hoặc cũng nằm sấp với một phần xương chậu từ bên cạnh của một chân khỏe mạnh) và nằm nghiêng với một chân cong. Nếu khả năng di chuyển của khớp bị hạn chế, tia X được thực hiện ở tư thế nửa ngồi (cơ thể bị cong về phía sau, dựa vào bàn tay lấy ra từ phía sau).

Ảnh chụp nhanh phía trước của cả hai khớp cũng được thực hiện để so sánh cấu trúc giải phẫu của khớp bị tổn thương với khớp khỏe mạnh.

Khi chụp ảnh trong hình chiếu bên, bệnh nhân nên được đặt khi chi bị rút ở khớp hông và khi bị co thắt - không có nó. Ngoài ra, mặt sau của khớp hông được cung cấp bằng cách chiếu xạ khớp từ phía sau theo một góc (từ trên xuống dưới), mà bệnh nhân phải ngồi.

Nếu cần thiết, tiến hành một nghiên cứu x-quang về tình trạng của các mô vuông góc, sử dụng tia X với sự ra đời của một chất tương phản -  xạ hình khớp.

Xem thêm - Chẩn đoán X -  quang về viêm xương khớp khớp hông (coxarthrosis).

Để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh lý chỉnh hình, xác định bản chất của sự vi phạm các cấu trúc của khớp hông, chụp X-quang là cần thiết cho sự trật khớp của xương đùi (đầu xương đùi xuất hiện từ acetabulum), cũng như chụp X-quang trật khớp bẩm sinh ở trẻ em. X quang của khớp trong mặt phẳng phía trước cho phép bạn hình dung được khuyết điểm, thực hiện tất cả các phép đo cần thiết và trên cơ sở các dữ liệu này, chọn các chiến thuật phù hợp nhất để sửa nó.

Cần lưu ý rằng trong ba đến bốn tháng đầu đời, việc chụp X-quang bàn chân bé bị cấm và nếu cần thiết, siêu âm khớp hông của trẻ sơ sinh được thực hiện .

Thông tin đầy đủ hơn trong tài liệu -  Chẩn đoán trật khớp háng bẩm sinh.

Chân mô mềm tia X

Tia X tập trung của các mô mềm của chân, nghĩa là cơ, không có thông tin, vì tia X của các mô mềm không thể phản xạ và chúng không thể nhìn thấy trên tia X. Nhưng trong một số bệnh, chẳng hạn như  viêm cơ, sự hiện diện của các vị trí hóa thạch được xác định bởi các bóng dọc theo các sợi của mô cơ. Và với chẩn đoán phân biệt sử dụng X quang ở bệnh nhân mắc bệnh tự miễn của mô liên kết - xơ cứng hệ thống - lắng đọng muối canxi (vôi hóa) được tìm thấy trong các mô mềm vuông góc.

Đối với bệnh cơ ảnh hưởng đến các mô cơ của chi dưới, siêu âm và MRI là các dụng cụ chẩn đoán hình ảnh. Để biết chi tiết, xem -  Kiểm tra cơ bắp.

X-quang mạch chân

X-quang mạch máu của chân với độ tương phản được sử dụng trong chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường hoặc xơ vữa động mạch, suy tĩnh mạch hoặc  huyết khối tĩnh mạch sâu của các chi dưới.

Tất cả các chi tiết trong tài liệu -  Chụp động mạch

Hiện nay, chụp cắt lớp (chụp x-quang cho giãn tĩnh mạch) được thay thế bằng quét hai mặt hiện đại hơn, an toàn hơn và nhiều thông tin nhất hoặc  siêu âm các tĩnh mạch của chi dưới.

Ngoài ra, một tia X của các mạch bạch huyết với một chất tương phản được thực hiện -  chụp cắt lớp.

Chống chỉ định

Danh sách, bao gồm chống chỉ định cho X-quang của chân, là nhỏ. Đây là những rối loạn tâm thần rõ rệt, sự hiện diện của các tấm kim loại hoặc que được lắp đặt ở các chi dưới, chảy máu và trạng thái bất tỉnh của bệnh nhân. 

X-quang của bàn chân khi mang thai cũng bị chống chỉ định [4]Vì lý do y tế, chụp x-quang chân được cho phép khi cho con bú.[5]

Các biến chứng sau thủ thuật

Nếu tia X không được thực hiện quá thường xuyên (theo tiêu chuẩn - sáu tháng một lần), thì không có hậu quả tiêu cực nào sau thủ thuật liên quan đến bức xạ ion hóa.

Các biến chứng có thể xảy ra sau thủ thuật - liều bức xạ vượt mức (0,001 mSv cho một lần chụp X-quang), cũng như sử dụng tia X thường xuyên không cần thiết, có thể làm chậm sự phát triển xương, tổn thương DNA ở trẻ em dưới 12 tuổi. Vì lý do này, cho đến tuổi 14, tốt hơn là không thực hiện tia X mà không cần thiết.[6]

Với kỹ thuật nội soi khớp, chụp động mạch và chụp x quang mạch bạch huyết, có thể có  tác dụng phụ của các chất tương phản.

Chăm sóc sau thủ thuật

Sau khi chăm sóc X-quang là không cần thiết. Trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ X quang, thiết bị hiện đại và thái độ chu đáo với bệnh nhân đảm bảo phản hồi tốt của họ về việc tiến hành thủ tục chẩn đoán này trong một bệnh viện cụ thể.

Điều quan trọng là phải biết!

Việc công nhận bệnh lý ruột được dựa trên dữ liệu lâm sàng, phóng xạ, nội soi và xét nghiệm. Một vai trò ngày càng tăng trong phức hợp này được thực hiện bởi phương pháp nội soi sinh thiết, đặc biệt là trong việc chẩn đoán giai đoạn sớm của quá trình viêm và khối u. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.