Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đá phân

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 10.06.2019

Sỏi phân là thành tạo dày đặc mà trong một số trường hợp hình thành trong ruột kết từ nội dung của nó. Thường xảy ra ở người già và người già. Các yếu tố ảnh hưởng là sự ứ đọng lâu dài của nội dung đường ruột do hạ huyết áp hoặc mất trương lực ruột kết, rối loạn chức năng của đại tràng trong bệnh Parkinson, dị tật bẩm sinh của nó ở dạng megacolon, bệnh Hirschsprung, vòng lặp bổ sung.

Nguyên nhân đá phân

Sỏi phân xảy ra ở tuổi già và tuổi già. Các yếu tố ảnh hưởng là sự ứ đọng lâu dài của nội dung đường ruột, gây ra bởi hạ huyết áp hoặc mất trương lực của đại tràng, rối loạn chức năng của đại tràng trong  Parkinsondị tật bẩm sinh của  nó dưới dạng  megacolonbệnh Hirschsprung, các vòng lặp bổ sung.

Yếu tố quan trọng nhất góp phần vào sự hình thành sỏi trong đại tràng từ nội dung được nén chặt của nó là sự hấp thụ mạnh của nước, sự di chuyển chậm của nội dung và sự hình thành phân. Các nội dung của ruột non, đến từ dạ dày, là chất lỏng, và việc đi qua ruột được thực hiện nhanh chóng.

Đôi khi, một hòn đá, nằm sát với màng nhầy của thành đại tràng trong một thời gian dài, là ném đá ném đá, đóng góp vào sự cố định của nó ở một nơi nhất định.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Sỏi phân có thể là đơn và nhiều, chúng thường có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính lên tới 8-15 cm. A. Mopgo (1830) mô tả một viên đá ruột nặng 4 pound (khoảng 1,9 kg). Sỏi ruột có kết cấu dày đặc, đôi khi rất cứng, khiến người ta có thể gọi chúng là sỏi.

Sỏi đại tràng bao gồm phân nén, đôi khi có một chất nhầy; trong một phần, trong một số trường hợp, chúng có cấu trúc lớp (có thể nhìn thấy các lớp đồng tâm). Đôi khi, những viên đá phân được hình thành xung quanh lõi Lõi, có thể được nuốt ngẫu nhiên và nhập vào các loại quả xương ruột, miếng thịt hoặc xương gà, những miếng thức ăn đậm đặc chưa được tiêu hóa và không được tiêu hóa, các tập đoàn được hình thành từ các sợi dinh dưỡng kém, nuốt phải, sỏi thuốc hòa tan kém và nhiều cơ quan nước ngoài khác. Trong một số trường hợp, sự xuất hiện của sỏi đường ruột có thể gây ra một lượng lớn thuốc kháng axit không hòa tan.

Các loại đá chỉ bao gồm hầu hết chỉ có magiê carbonate, cũng như các loại đá chứa 80% vôi cacbonat hoặc khối lượng sáp béo mập, rõ ràng là do tiêu thụ quá nhiều thực phẩm rất béo có chứa chất béo chịu lửa có nguồn gốc động vật, hoặc tiêu hóa chất béo không đủ.

Trong một số trường hợp, sỏi mật khá lớn xâm nhập vào ruột thông qua các thông điệp của túi mật với ruột (thường là đại tràng ngang ) và thậm chí sỏi tiết niệu đã rơi vào ruột thông qua các đường rò của xương chậu hoặc bàng quang.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Triệu chứng đá phân

Đau bụng co thắt là có thể, đôi khi loét thành ruột, có thể là nguyên nhân gây chảy máu đường ruột. Sỏi phân lớn có thể gây tắc ruột.

Quá trình của quá trình trong một khoảng thời gian nhất định (đôi khi rất dài) là không có triệu chứng hoặc oligosymptomatic, trong các trường hợp khác, nó là biến chứng tương đối sớm.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21]

Nó bị đau ở đâu?

Các biến chứng và hậu quả

Một trong những biến chứng chính là sự xuất hiện của tắc nghẽn đường ruột (một phần hoặc toàn bộ). Thông thường một thành phần co cứng đóng một vai trò được biết đến trong sự phát triển của biến chứng này. Các tài liệu mô tả 6 trường hợp hiếm gặp của tắc nghẽn đường ruột khi dùng liều lớn thuốc kháng axit không hòa tan. Chảy máu ruột do sự hình thành các vết loét áp lực và loét thành ruột tại vị trí dính và áp lực không đổi của sỏi ruột. Trong những trường hợp hiếm hoi, với sự tồn tại kéo dài của sỏi và những thay đổi viêm nhiễm ở thành ruột tại vị trí của trụ cầu, hẹp ruột với các dạng thời gian.

trusted-source[22], [23], [24]

Chẩn đoán đá phân

Chẩn đoán sỏi phân thường khó khăn. Những viên đá lớn, đặc biệt là của đại tràng, đôi khi có thể được xác định bằng phương pháp sờ nắn sâu. Trong trường hợp này, con dấu dọc theo đại tràng, đặc biệt là ở những người bị táo bón co thắt, thường có thể được phát hiện khi kiểm tra sờ nắn. Khi phát hiện thấy sự nén chặt kéo dài ở một bệnh nhân sờ thấy bụng hoặc khi phát hiện ra khuyết tật lấp đầy bụng trong khi kiểm tra X-quang ruột, trước tiên người ta phải nghĩ đến một khối u ruột ác tính. Nếu sự hình thành này được khu trú trong đại tràng - về ung thư, đặc biệt là do tổn thương ung thư của đại tràng là phổ biến hơn nhiều. Một số triệu chứng bổ sung - đau nhẹ ở bụng, chán ăn, mức độ giảm cân khác nhau, chủ yếu là bệnh nhân cao tuổi, ESR tăng tốc - cũng gợi ý tổn thương khối u của ruột, mặc dù chúng có thể do nguyên nhân hoàn toàn khác nhau. Một cuộc kiểm tra bổ sung cung cấp một cơ hội để làm rõ chẩn đoán: chụp X-quang bụng và siêu âm cho phép xác định tính toán có chứa muối canxi. Với nội địa hóa giáo dục trong đại tràng, chẩn đoán chính xác có thể được thực hiện với sigmoid hoặc nội soi đại tràng. 

trusted-source[25], [26], [27]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

 Chẩn đoán phân biệt sỏi phân cũng nên được thực hiện với khối u lành tính,  polyp ruột.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Điều trị đá phân

Nếu chẩn đoán sỏi phân được thiết lập, thuốc nhuận tràng  (trong bệnh viện) và siphon enitions (đối với sỏi đại tràng) được quy định để làm sạch . Nếu đá đã rơi xuống trực tràng, nó có thể được lấy ra bằng ngón tay trong khi kiểm tra hoặc, nếu cần thiết, với sự trợ giúp của các dụng cụ phẫu thuật.

Với sự phát triển của tắc nghẽn  đường ruột  , phẫu thuật là cần thiết.

Điều quan trọng là phải biết!

Phát hiện và phân biệt các động vật đơn bào (sự phân biệt các dạng gây bệnh từ các loài không gây bệnh) là một nhiệm vụ khá phức tạp. Hầu hết các sinh vật đơn bào trong phân được tìm thấy trong hai hình thức: sinh dưỡng (giai đoạn tư dưỡng) - hoạt động, di động, hoạt động cuộc sống, dễ dàng tác động tuân hại (trong làm mát đặc biệt) và do đó nhanh chóng tử vong sau khi bị cô lập từ ruột, và như đề kháng với những ảnh hưởng nang bên ngoài ( oocyst). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.