Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

X-quang của ruột

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Chụp X quang là một phương pháp truyền thống nghiên cứu ruột non và ruột già. Chỉ dẫn cho anh ta rất nhiều. Trong điều kiện chăm sóc y tế khẩn cấp - đây là nghi ngờ tắc ruột, thủng ruột, huyết khối tắc nghẽn mạch mạc treo, xuất huyết tiêu hóa. Trong thực hành lâm sàng thường xuyên, chỉ là đau bụng, thay đổi tần số và tính chất của phân, thiếu máu không rõ nguyên nhân, tìm kiếm quá trình ung thư tiềm ẩn, có dấu hiệu xuất huyết tiêu hóa, nguồn gốc của chúng không được tìm thấy trong thực quản hoặc dạ dày.

Trên các bản đồ thị giác thông thường, đường vạch của đường ruột không nhận thấy rõ ràng, chỉ có sự tích tụ khí và bóng của khối phân ở các phần xa của đại tràng và trực tràng. Về mặt này, chụp X quang tổng quan được sử dụng chủ yếu trong chẩn đoán tắc ruột cấp. Phương pháp hàng đầu của việc kiểm tra tia X tương phản nhân tạo - việc đưa chất tương phản vào lumen của ruột.

Mỗi phần của ruột được kiểm tra ở các mức độ khác nhau của điền với khối lượng tương phản và với các vị trí khác nhau của cơ thể bệnh nhân. Lấp đầy nhỏ tạo cơ hội để đánh giá chi tiết việc làm giảm bề mặt bên trong ruột, nếp gấp của niêm mạc. Khi kết hợp với nong bụng ruột với không khí, nó cung cấp một bức tranh nhựa về các bức tường và bề mặt bên trong của ruột. Đổ đầy (chặt chẽ) cho phép bạn xác định vị trí, hình dạng, kích thước, phác thảo, sự dịch chuyển và chức năng của cơ quan. Trong quá trình nghiên cứu, các cuộc thăm dò và chụp hình X quang được kết hợp. Trong những năm gần đây, chụp cắt lớp vi tính và siêu âm trong ruột đã trở nên ngày càng quan trọng.

Ruột non bình thường

Phương pháp sinh lý học trái ngược nhất của ruột non tương ứng với răng miệng, đạt được bằng cách dùng dung dịch nước chứa bari sulfat bên trong. Đi qua dạ dày và tá tràng, khối lượng tương phản đi vào da và sau đó vào trong ruột hồi. Sau 10-15 phút sau khi lấy barium, bóng tối của vòng đầu tiên của poro trứng được xác định, và sau 1-2 giờ, các phần còn lại của ruột non được xác định. 

Bình thường dày và trực tràng

Trong hình bình thường, không có hình ảnh rõ ràng của đại tràng và trực tràng. Nếu bạn chụp ảnh sau khi dùng dung dịch nước ngọt barium sulfate trong bệnh nhân, bạn có thể đăng ký một khối lượng tương phản qua kênh tiêu hóa. Từ vòng đầu cuối của hồi tràng, bari đi vào cecum và sau đó di chuyển đến các phần còn lại của ruột già. Phương pháp này - phương pháp "tương phản bữa ăn sáng" - chỉ được sử dụng để đánh giá chức năng vận động của đại tràng nhưng không nghiên cứu hình thái học của nó. Thực tế là nội dung tương phản được phân bố không đồng đều trong ruột, trộn với các chất chứa thực phẩm, và sự giảm bớt niêm mạc sẽ không được hiển thị.

Phương pháp ray chính của điều tra ruột kết và trực tràng là sự lấp đầy của chúng ngược với khối lượng tương phản - irrigo-scopia.

Khi nghiên cứu này là rất quan trọng để chuẩn bị cẩn thận cho bệnh nhân: besshlakovaya chế độ ăn uống trong 2-3 ngày, sử dụng thuốc nhuận tràng - một muỗng canh dầu thầu dầu lúc ăn trưa ngày hôm trước, một loạt các dung dịch thụt tháo sạch - đêm trước và vào buổi sáng sớm của nghiên cứu. Một số bác sĩ X quang được đào tạo thích sử dụng thuốc đặc biệt ví dụ kontaktlaksantov tạo điều kiện cho sự từ chối của phân từ niêm mạc ruột, và sử dụng thuốc nhuận tràng và thuốc đạn magnesium sulfate.

Bệnh của ruột

Việc công nhận bệnh lý ruột được dựa trên dữ liệu lâm sàng, phóng xạ, nội soi và xét nghiệm. Một vai trò ngày càng tăng trong phức hợp này được thực hiện bởi phương pháp nội soi sinh thiết, đặc biệt là trong việc chẩn đoán giai đoạn sớm của quá trình viêm và khối u.

Kháng cơ cơ cấp của ruột. Trong nhận thức của mình, X quang là rất quan trọng. Bệnh nhân nằm ở vị trí thẳng đứng tạo ra một cái nhìn tổng quan về chụp X-quang ngực của các cơ quan trong ổ bụng. Các tắc nghẽn được chỉ định bởi sưng các vòng ruột nằm ở trên trang bị tắc nghẽn hoặc nén của ruột. Trong các vòng lặp này, sự tích lũy khí và mức độ chất lỏng ngang được xác định (cái gọi là bát hoặc mức độ của Clauber). Tất cả các vòng của đường ruột đến vị trí tắc nghẽn đều ở trạng thái sụp đổ và không chứa khí và chất lỏng. Đó là triệu chứng này - sự sụp đổ của đoạn ruột non của ruột - làm cho nó có thể phân biệt được sự tắc nghẽn cơ của ruột và sự năng động (đặc biệt là do sự nhồi máu của đường ruột). Ngoài ra, với sự chèn ép xúc xích năng động không có peristalsis của đường ruột. Khi fluoroscopy không thể phát hiện chuyển động của nội dung trong ruột và biến động của các mức dịch. Với sự tắc nghẽn cơ học, ngược lại, những hình ảnh lặp đi lặp lại không bao giờ được sao chép trước đây, hình ảnh ruột thay đổi mọi lúc.

Viêm ruột thừa.

Các dấu hiệu lâm sàng của viêm ruột thừa cấp tính được mọi bác sĩ biết đến. Khám kiểm tra phóng xạ là một cách có giá trị để xác nhận chẩn đoán và đặc biệt được chỉ định cho các sai lệch so với bệnh điển hình của bệnh. Các chiến thuật khảo sát được trình bày theo sơ đồ sau.

Dungeonin trong ruột. Xét nghiệm X quang là một phương pháp đơn giản và có thể tiếp cận để làm rõ bản chất của dòng chảy nội dung thông qua các vòng của ruột non và chẩn đoán các biến thể táo bón khác nhau (táo bón).

Viêm ruột kết. Với viêm ruột cấp tính có các nguyên nhân khác nhau, có những triệu chứng tương tự. Bong bóng khí nhỏ có mức chất lỏng ngắn xuất hiện trong các vòng ruột. Sự tiến triển của môi trường tương phản là không đồng đều, có những cụm riêng biệt của nó, giữa đó có sự co thắt. Các nếp gấp của niêm mạc được dày lên hoặc không hề phân biệt. Đối với tất cả ruột mãn tính, kèm theo hội chứng kém hấp thu (kém hấp thu), đặc trưng bởi tính năng chung: mở rộng các vòng ruột, tích tụ trong khí và lỏng (hypersecretion) của họ, một bộ phận của khối lượng tương phản vào khối riêng biệt (trầm tích và sự phân mảnh nội dung). Đi ngang của môi trường tương phản bị chậm lại. Nó phân bố không đồng đều trên bề mặt bên trong ruột, có thể thấy loét loét nhỏ.

Hút máu. Với nó, sự hấp thu các thành phần khác nhau của thức ăn bị suy giảm. Phổ biến nhất là các bệnh của nhóm rò rỉ. Hai trong số đó là bệnh celiac và sán lá non nhiệt đới thuộc về bẩm sinh và nhiệt đới. Bất kể tính chất và loại kém hấp thu, hình ảnh X-quang nhiều hay ít giống nhau: sự giãn nở của các vòng ruột non được xác định. Chúng tích tụ chất lỏng và chất nhầy. Bari đình chỉ vì điều này trở nên không thống nhất, flocculates, được chia thành các mảnh, biến thành các mảnh. Các nếp gấp của niêm mạc trở nên phẳng và theo chiều dọc. Trong một nghiên cứu về phóng xạ sinh học với trioleate-glycerin và axit oleic, một sự vi phạm hấp thu trong ruột được thiết lập.

Viêm ruột cục và viêm đại tràng hạt đậu (bệnh Crohn). Với những bệnh này, bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng - từ thực quản đến trực tràng. Tuy nhiên, các tổn thương phổ biến nhất là phần xa xa của màng trinh và phần gần của tử cung (viêm ruột tràng), hạch chậu cuối cùng (phần cuối ruột), phần gần của ruột già.

Bệnh lao ở ruột. Góc ruột thừa thường bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhưng đã có trong nghiên cứu ruột non, có một sự dày lên của nếp gấp của niêm mạc màng, tích tụ nhỏ của khí và chất lỏng, tiến độ chậm của khối lượng tương phản. Ở vùng tổn thương, đường ruột không đều, các nếp nhăn của niêm mạc được thay thế bằng các vị trí thâm nhiễm, đôi khi bị loét và không có sự giải thích. Tò mò là khối lượng tương phản trong vùng thâm nhập không bị trì hoãn, nhưng nhanh chóng di chuyển xa hơn (một triệu chứng của chứng hyperkinee địa phương). Sau đó, đường ruột nếp nhăn với sự giảm lumen và sự hạn chế của sự di chuyển do adhesions.

Viêm loét đại tràng không đặc hiệu. Với các dạng nhẹ, có một sự nếp gấp của nếp nhăn niêm mạc, tích tụ điểm của bari và răng nanh nhỏ của đường ruột như là kết quả của sự hình thành xói mòn và loét nhỏ. Các dạng nặng được đặc trưng bởi sự co thắt và độ cứng của các phần bị ảnh hưởng của đại tràng. Chúng hơi dãn, không mở rộng với chèn ngược khối lượng tương phản. Gausstration biến mất, đường viền của ruột được làm nhỏ xâu răng. Thay vì nếp gấp của màng niêm mạc, hạt và tích tụ của barium trong loét xuất hiện. Chủ yếu ảnh hưởng đến nửa bên xa ruột già và trực tràng, mà trong bệnh này là thu hẹp nhanh.

Ung thư ruột. Ung thư xảy ra dưới dạng một lớp niêm mạc nhỏ, mảng bám hoặc hình thành phẳng. Trên ảnh X quang, xác định khuyết điểm biên hoặc trung tâm của việc điền vào bóng của khối lượng tương phản. Các nếp gấp của niêm mạc trong khu vực của khiếm khuyết được thâm nhiễm hoặc vắng mặt, sự peristalsis bị gián đoạn. Do hoại tử mô khối u trong khiếm khuyết, một kho chứa barium có hình dạng bất thường có thể xuất hiện - một màn hình hiển thị của ung thư loét. Khi khối u phát triển hơn, hai biến thể của mô hình bức xạ được quan sát thấy. Trong trường hợp đầu tiên, một hình thành củ xuất hiện, xâm nhập vào lumen của ruột (loại exophytic tăng trưởng). Các khiếm khuyết đầy có hình dạng bất thường và các đường viền không đồng đều. Các nếp nhăn của màng nhầy bị phá hủy. Trong trường hợp thứ hai, khối u xâm nhập vào thành ruột, dẫn đến sự thu hẹp dần dần. Các bộ phận bị ảnh hưởng biến thành một ống cứng nhắc với phác thảo không đồng đều (endophytic loại tăng trưởng). Sonography, AT và MRI cho phép chúng ta làm rõ mức độ xâm lấn của thành ruột và các cấu trúc lân cận. Đặc biệt, siêu âm trực tràng hậu môn hữu tính có giá trị trong ung thư trực tràng. Các tomogram máy tính giúp đánh giá trạng thái của các hạch bạch huyết trong khoang bụng.

U lành tính.

Khoảng 95% khối u lành tính của ruột là u biểu mô - khối u. Họ là duy nhất và nhiều. Các polyps tuyến tiền liệt phổ biến nhất. Chúng nhỏ, thường không lớn hơn 1-2 cm, tăng trưởng của mô tuyến, thường có thân (gốc). Trong nghiên cứu tia X, những khối u này gây ra các khiếm khuyết trong bóng tối của ruột, và với sự tương phản đôi - thêm bóng tròn với các cạnh mịn màng.

Bụng sắc nét. Nguyên nhân của hội chứng vùng bụng cấp tính rất đa dạng. Để thiết lập một chẩn đoán khẩn cấp và chính xác, thông tin an toàn, kết quả khám lâm sàng và xét nghiệm là rất quan trọng. Để nghiên cứu bức xạ đã sử dụng đến nhu cầu làm rõ chẩn đoán. Thông thường nó bắt đầu bằng chụp X quang ngực, như hội chứng bụng cấp tính có thể là do chiếu xạ đau đớn liên quan đến tổn thương của phổi và màng phổi (viêm phổi cấp tính, tràn khí màng phổi tự phát, tràn dịch màng phổi epiphrenic).

Điều quan trọng là phải biết!

Trong 2/3 bệnh nhân khi bắt đầu bệnh, các dấu hiệu hàng đầu là đau ở các khớp nhỏ và lớn có tính di cư; thường không có dấu hiệu khách quan của viêm khớp. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.