Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ruột già (ruột già)

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Ruột già (ruột intrasin) đi theo ruột non. Trong ruột già, ruột được đào thải, trực tràng và trực tràng. Đại tràng là lần lượt đại diện bởi một đại tràng, đại tràng, giảm dần và dấu hiệu ruột kết sigmoid. Chức năng của ruột già là hấp thụ nước, hình thành và loại bỏ phân - dư lượng thức ăn không tiêu hoá. Chiều dài của ruột già khoảng 160 cm. Ở người sống, nó có phần dài hơn do độ co dãn lớn của mô. Chiều dài của cổ tử cung ở người trưởng thành là 4,66% toàn bộ chiều dài của ruột già. Chiều dài của ruột kết tăng dần tương đương với 16,17%, đại tràng ngang - 34,55%, một giảm - 13,72%, và đại tràng sigmoid - 29,59% so với chiều dài của ruột kết của một người trưởng thành (trừ trực tràng). Đường kính của đại tràng thay đổi riêng biệt, trung bình 5-8 cm và giảm theo hướng từ cecum tới trực tràng. Trọng lượng của ruột già (không chứa nội dung) ở người lớn khoảng 370 g.

Ống tràng là phần ban đầu của ruột già, và ruột hồi xâm nhập vào trong ruột. Cấu có hình dạng bong bóng, một mái vòm tự do hướng về phía dưới, từ đó một phụ lục vermouse (phụ lục) khởi hành.

Cecum

Ít thường thì caecum là hình nón. Chiều dài của cecum là 4-8 cm. Bề mặt hậu môn của cecum nằm trên phần chậu hông và các cơ thắt lưng lớn. Mặt trước của ruột nằm ở thành bụng trước. Ruột không có màng ruột, nhưng phúc mạc được bao phủ ở tất cả các bên (vị trí trong ổ bụng). Phụ lục này có liên quan về mặt giải phẫu và địa hình với ruột, đó là một cơ quan quan trọng của hệ thống miễn dịch. 

Phụ lục (phụ lục)

Ascending colon (colon ascendens) có chiều dài 18-20 cm. Vị trí của dấu hai chấm tăng dần. Phía sau của nó chiếm vị trí cực bên phải trên tường sau của khoang bụng. Ruột được hướng thẳng đứng lên, nằm ở phía trước trước cơ vuông của thắt lưng, sau đó - phía trước thận thận sau phúc mạc. Gần bề mặt kém hơn (nội tạng) của gan, đại tràng tăng lên hình thành một uốn cong trái và về phía trước và đi vào ruột thừa. Đây là sự uốn cong phải (gan) của đại tràng (flexura coli dextra).

 Tăng dần

Đường ruột ngang (ruột thừa) thường có xu hướng giảm. Nguồn gốc của nó nằm trong hypochondrium đúng (phải uốn gan) tại X sụn ven biển, đại tràng sau đó đi theo hướng xiên từ phải sang trái, đi xuống, sau đó đi lên ở vùng dưới sườn bên trái đầu tiên. Chiều dài của ruột thừa khoảng 50 cm (25 đến 62 cm).

 Trâm ngang

Đại tràng giảm dần (dấu hai chấm ruột) bắt đầu từ phần uốn cong trái của tràng và đi vào phần ruột kết sigma ở mức đỉnh xương chậu của võng mạc. Chiều dài của đại tràng giảm dần là trung bình 23 cm (10 đến 30 cm). Dấu hiệu giảm dần nằm ở phần bên trái của khoang bụng.

 Đại tràng giảm dần

Dấu hiệu đại tràng sigma (colon sigmoideum) bắt đầu ở mức đỉnh trái của xương chậu trái và đi vào trực tràng ở mức đầu của sacrum. Chiều dài ruột từ 15 đến 67 cm (trung bình-54 cm). Các dạng đại tràng Sigmoid dạng 1-2 vòng (uốn cong) dính vào phía trước của xương chậu trái và một phần đi xuống khoang chậu. Sigmoid đại tràng là nội màng, có mesentery. Sự hiện diện của mesentery gây ra sự di chuyển đáng kể của ruột kết sigma.

 Dấu hai chấm Sigmoid

Một đặc trưng bên ngoài đặc trưng của tử cung và đại tràng là sự hiện diện của ba dải cơ - các dải của đại tràng (taeniae coli), mỗi chiều rộng khoảng 3-6 mm. Dải băng mesenteric và tuyến tiền liệt bắt đầu ở phần dưới của ruột thừa và đi đến đầu trực tràng. Băng keo được hình thành do sự tập trung của lớp cơ dọc trong ba phần của thành ruột già (trong vùng của băng).

  • băng mạc treo (taenia mesocolica) tương ứng với vị trí của tập tin đính kèm vào ruột già (đại tràng vào đại tràng ngang và sigmoid) hoặc ruột của họ tập tin đính kèm dòng bryzheek (ascending ruột kết và downlink) để thành bụng sau.
  • băng tuyến (taenia omentalis) nằm trên bề mặt phía trước của đại tràng ngang, nơi nó được gắn vào một tuyến đóng gói lớn các quá trình hình thành lĩnh vực ive trong các phần khác của ruột kết.
  • Tiện ích miễn phí (taenia libera) nằm ở mặt trước bề mặt (miễn phí) của ruột kết tăng dần và ruột kết giảm dần và bề mặt dưới của đại tràng ngang do võng nhẹ và xoắn về trục dọc.

Đối với các bức tường của đại tràng được đặc trưng bởi sự hiện diện của các quá trình tuyến tụy - ngón tay, các đung đưa đầy chất béo, được bao phủ bởi phúc mạc nội tạng. Chiều dài của các quá trình là 3-5 cm, và số của chúng tăng theo hướng xa. Các quy trình tuyến (phụ lục epiploicae) đóng một vai trò đệm (có lẽ) với peristalsis (giá trị đệm), phục vụ như các cửa hàng chất béo của cơ thể. Trong quá trình của đại tràng, do độ dài ngắn hơn của các ban cơ, các nhô ra được hình thành trong ruột so với các bức tường của các phần lân cận của cơ quan-haustra coli.

Bức tường ruột già bao gồm niêm mạc niêm mạc, cơ dưới niêm mạc, màng cơ và huyết thanh (adwentitia).

Niêm mạc đại tràng (niêm mạc tunica) được đặc trưng bởi một số lượng đáng kể các nếp gấp ngang của hình thức semilunar. Chiều cao của nếp gấp bán nguyệt (plicae semilunares) dao động trong khoảng từ vài milimet đến 1-2 cm. Các nếp gấp được hình thành bởi niêm mạc và niêm mạc ở vùng giữa rốn ruột. Các trực tràng, ở phần trên của nó (ampoule), cũng có nếp gấp ngang (plicae transversae recti). Ở phần dưới (kênh hậu môn) có 8-10 nếp gấp dọc. Đây là các điểm hậu môn (hậu môn) (columnae anales). Giữa các cột hậu môn là các xoang rãnh - hậu môn (hậu môn), hoặc xoang (xoang anales). Trên các bức tường của các xoang này, các ống dẫn lưu của 5-38 tuyến hậu môn tạo thành phế nang đa bào mở ra, phần chính nằm ở hậu môn của ống hậu môn. Đường thẳng, ở mức dưới cùng của cột hậu môn và xoang cùng loại được nối, được gọi là đường hậu môn - hậu môn (honea anorectalis).

Màng niêm mạc của đại tràng được lót bằng một lớp biểu mô lăng trụ đơn lớp. Nó được đại diện bởi ba loại tế bào: tế bào biểu mô cột (tế bào hấp thu), tế bào nội tiết và tế bào nội bào. Ở mức kênh kênh hậu môn (hậu môn), lớp biểu mô đơn được thay thế bằng biểu mô khối đa tầng. Sự chuyển đổi đột ngột từ một khối đa lớp sang đa lớp phẳng không mạch và dần đến một biểu mô lão hóa là xa.

Miếng đệm của niêm mạc của đại tràng được hình thành bởi một mô liên kết lỏng lẻo. Trong độ dày của nó là 7,5-12 triệu tuyến đại tràng (crypts sợi), thực hiện không chỉ tiết, mà còn chức năng hút. Trong thành tế bào, 4,5% các tuyến được đặt, trong thành ruột kết - 90% và trực tràng - 5,5% tuyến. Sự phân bố tuyến đại tràng có đặc điểm riêng. Mật độ vị trí của chúng ở mức ribbon của đại tràng là cao hơn (khoảng 4-12%) so với giữa các băng. Kích thước tuyến tăng ở đỉnh của các nếp gấp bán nguyệt, cũng như trong các vùng cơ vòng của ruột (so với các vùng intershincter). Các bức tường của các tuyến được đại diện bởi một lớp biểu mô đơn đặt trên màng nền. Trong số các tế bào biểu mô tuyến, các tế bào khẩu và tế bào hấp thu chiếm ưu thế. Thường có các tế bào nội tiết không phân biệt (gốc) và vô thường. Số lượng endocrinocytes tăng theo hướng từ người mù đến trực tràng. Trong số đó, có những tế bào EC (mẫu serotonin và melatonin), D 2 -cells (vazointestinalny tiết polypeptide), A-tế bào (cô lập glucagon).

Trong suốt tấm màng nhầy của đại tràng, có khoảng 5,5-6 nghìn nốt bạch huyết đơn, tế bào lymphoid và mast, đôi khi - một vài bạch cầu eosin và bạch cầu trung tính. Các lympho bào đơn cũng có trong lớp lót biểu mô của ruột. Trong chiều dày của màng niêm mạc là các mao mạch và mạch máu, bạch huyết và các mạch máu, các tế bào thần kinh không có myelin hóa của dây thần kinh dây thần kinh, dây thần kinh.

Bức cơ của niêm mạc được biểu diễn bởi các bó tế bào cơ trơn tạo thành hai lớp. Lớp bên trong được định hướng theo hình tròn, lớp bên ngoài là xiên và theo chiều dọc. Từ tấm cơ ở độ dày của tấm niêm mạc riêng của nó, đi các bó các tế bào cơ trơn dài 10-30 micron, đường kính từ 0,2-2,0 micron. Các bó cơ mỏng kèm theo dấu hai chấm và thúc đẩy sự bài tiết.

Submucosa (Tela submucosa) hình thành bởi mô liên kết lỏng lẻo, nằm trong nội thất của các nốt bạch huyết dưới niêm mạc thần kinh (Meissner) đám rối, máu và mao mạch bạch huyết, tuyến nhầy (ở cấp độ của ống hậu môn).

Bộ lông cơ bắp (tunica áo cơ) ruột, độ dày trong đó tăng theo hướng từ người mù để trực tràng, cơ bắp bao gồm hai lớp - tròn (bên trong) theo chiều dọc và liên tục (bên ngoài) - theo hình thức ba băng trong cecum và ruột kết. Giữa những lớp này là dây thần kinh cơ thần kinh (Auerbach), được biểu hiện bởi các tế bào hạch, tế bào lươn (Schwann và các tế bào vệ tinh) và các sợi thần kinh. Tế bào xóc lách chiếm ưu thế trong các vùng tương ứng với các dải đại tràng. Các lớp bên trong là một phần của làn sóng nhu động hình thành khu vực hình tròn, được tạo ra bởi các tế bào kẽ của Cajal thần kinh nằm ở độ dày của submucosa ở ranh giới của cơ trơn của ruột kết.

Ở một số nơi, đặc biệt trong vùng chuyển tiếp của một phần ruột già sang ruột già, có sự biểu hiện yếu ớt của các bó cơ trơn định hướng theo hình tròn. Ở những nơi này, trong quá trình tiêu hóa, sự hẹp đường ruột của ruột được quan sát thấy, được gọi là các nốt sụn chức năng, điều chỉnh sự đi qua của nội ruột. Cô lập cơ vòng lên, giải phóng, nằm ở vị trí của mép trên của van lõm. Cơ vòng tiếp theo của Hirsch hình thành sự thu hẹp của ruột già ở vùng uốn phải của nó (gan). Ba cơ vòng chức năng được xác định trong suốt ruột thừa.Các cơ vòng phải nằm ở phần đầu của đại tràng ngang. Cơ thắt ngang giữa và cơ vòng trái của Cannon nằm gần gai trái (lách) của đại tràng. Trực tiếp ở khu vực uốn cong trái của đại tràng là cơ vòng của Payra. Khi đại tràng giảm dần đi vào sigmoid, có một cơ vòng co giật giảm dần. Trong vòng ruột kết sigmoid, các cơ vòng trên và dưới sigmoid được phân biệt. Cơ vòng trực tràng sigmoid (O'Burnier) nằm trên biên giới của hai phần ruột kết.

Serosa (tunica serosa) bao gồm đại tràng bằng nhiều cách khác nhau. Mù, ruột thừa, sigmoid và phần trên của trực tràng được bao phủ bởi phúc mạc ở tất cả các bên. Những phần này của đại tràng được đặt trong ổ bụng (trong màng trong tử cung). Tăng dần ruột kết và ruột kết giảm dần và phần giữa của trực tràng phần bao phủ bởi phúc mạc, với ba mặt (mezoperitonealno). Phần dưới của trực tràng không được bao phủ bởi phúc mạc. Vỏ ngoài của phần ruột này là adventitia. Phúc mạc (tunica thanh mạc), bao gồm các thư ruột kết trong việc chuyển đổi sang thành bụng hoặc trên cơ quan lân cận tạo thành mạc treo, nhiều nếp gấp (gọi là dây chằng đại tràng). Những nếp gấp (dây) thực hiện các chức năng của thiết bị khóa, họ ngăn chặn dịch chuyển và giảm ung thư, là cách bổ sung đi qua các nguồn cung cấp máu đến ruột trong mạch máu của họ. Số lượng dây chằng như thế khác nhau. Outer lần ileo-manh tràng (lằn iliocaecalis vượt trội) là mạc treo ngay tiếp tục. Nó được gắn vào bề mặt trung gian của phần đầu tiên của ruột kết tăng dần, và cơ sở của nó được kết nối với màng bụng của bó phải mạc treo sinusa.Bryzheechno tình dục bắt đầu từ bề mặt dưới của mạc treo hồi tràng cuối cùng, sau đó trong một hình tam giác xuống vào tường phía bên phải của mục trong xương chậu. Phụ nữ có một loạt thiết bị chuyển mạch để duy trì dây chằng buồng trứng ở nam giới nó được gửi tới các vòng sâu của kênh bẹn, mà dần dần biến thành bức tường (đỉnh) phúc mạc. Các dây chằng cơ hoành bên trái (lig. Phrenocolicum sinistrum) được xử lý giữa phần rìa của cơ hoành và rời khỏi ruột uốn. Dưới dây chằng kéo dài vào góc lách hình thành bởi các đại tràng ngang, và giảm dần ruột kết, kết nối chúng với nhau. Thường thì dây chằng này được nối với một ổ cứng lớn. Các dây chằng còn lại không ổn định. Họ thường xuyên sửa chữa các vùng chuyển tiếp của một phần ruột già sang ruột già.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

X-quang của đại tràng

Xét nghiệm đại tràng được thực hiện sau khi làm đầy một khối tương phản đến từ ruột non, và cũng thông qua trực tràng ("tương phản cao"). Với sự co lại của lớp cơ bắp dọc, ruột già co lại, Hausters trở nên rõ ràng. Khi ruột tràn với khối lượng tương phản và thư giãn các dải cơ dọc, các móng được làm mịn màng và các dấu hiệu bên ngoài đặc trưng của đại tràng bị nhìn thấy tồi tệ hơn. Cơ vòng của ruột già cũng có thể được phát hiện trong quá trình khám X quang. Một người sống có vị trí thấp hơn của ruột thừa so với xác chết. Phụ lục vermiform thường tương phản dưới dạng dải dạng sợi có độ dài và vị trí khác nhau. Khi trực tràng được làm đầy với khối lượng X quang (thông qua hậu môn), hình dạng, kích thước và đường cong của nó được xác định và vết bớt niêm mạc được xác định.

Bảo tồn đại tràng (ruột già)

Đại tràng được innervated bởi các chi nhánh của dây thần kinh giao cảm thần kinh vagus và thông cảm - từ cao hơn và mesenteric thấp hơn plexuses. Các trực tràng được innervated bởi các sợi dây thần kinh giao thoa của các dây chằng vùng chậu và các sợi giao cảm của các plexuses hypogastric cấp dưới.

Cung cấp máu cho đại tràng (ruột già)

Đại tràng được cung cấp với các động mạch mạc treo trên và dưới, động mạch trực tràng (từ động mạch mạc treo tràng xuống và dưới). Uống tĩnh mạch từ ruột kết được thực hiện dọc theo tĩnh mạch mạc treo trên và dưới; từ trực tràng - dọc theo tĩnh mạch mạc mạc kém hơn, thấp hơn vena cava (thông qua tĩnh mạch trung và hạ lưu trực tràng).

Lượng bạch huyết của đại tràng (ruột già)

Iliopods, trước hạch bạch huyết, các hạch lympho trong ruột (từ phần phụ và bìu vermiform); mao mạch, trầm tích mạc treo, mắt tròn, bụng phải, giữa và hậu môn trái (từ đại tràng tăng dần, đường ngang và trán giảm dần); ở màng ruột dưới (sigmoid) - từ đại tràng sigma. Từ trực tràng, bạch huyết chảy vào hạch chậu (hạch) bên trong, hạch lympho hậu môn và trên hậu môn.

Điều quan trọng là phải biết!

Cơn đau ở ruột được biểu hiện bằng một cảm giác khó chịu cụ thể, đau khổ và đau ở vùng bụng. Những cơn đau này thường liên quan đến rối loạn chức năng của đường tiêu hóa do chấn thương hoặc bệnh tật. Có những sự kiện quan trọng về nỗi đau này mà mọi người đều nên biết. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.