Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Lymphoid plaques của ruột non

Chuyên gia y tế của bài báo

Chuyên gia thấp khớp, miễn dịch học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các mảng bám bạch huyết (noduli lymphoidei aggregati), hoặc, vì chúng cũng được gọi là các mảng bám của Peyer, là các khối u lympho dạng nốt. Các mảng bám được đặt trong các thành ruột non, chủ yếu là phần đầu cuối - ruột hồi, độ dày của niêm mạc và trong niêm mạc. Ở những nơi này, màng cơ của màng nhầy bị gián đoạn hoặc vắng mặt. Lymphoid plaques có sự xuất hiện của hình dạng bằng phẳng, chủ yếu là hình bầu dục hoặc tròn, hơi nhô ra vào lumen của ruột. Mảng bám răng thường nằm ở phía đối diện với mép ngoài ruột của ruột, trong một số trường hợp, gần màng ruột của ruột. Các mảng có kích thước dài được định hướng, theo nguyên tắc, dọc theo ruột. Có những mảng nằm nghiêng liên quan đến chiều dài ruột hoặc thậm chí theo chiều ngang. Loại thứ hai đôi khi nằm ở phần đầu cuối của hồi tràng, gần với van lõm. Những nếp gấp của niêm mạc ở vị trí của các mảng bạch huyết bị gián đoạn. Các mảng bám nằm gần nhau, đôi khi khoảng cách giữa chúng đạt đến hàng chục cm. Số lượng các mảng bám bạch huyết trong quá trình phát triển tối đa của chúng (ở trẻ em và thanh thiếu niên) là 33-80.

Chiều dài mảng lymphoid rất khác nhau - 0,2-1,5 cm, chiều rộng tối đa 0,2-1,5 cm niêm mạc hồi tràng trong mảng bám lymphoid là bất thường, gập ghềnh .. Giữa các tubercles, kích thước ngang của nó mà đạt 1-2 mm, có những thụt lề nhỏ.

Lymphoid plaques từ lymphoid nodules được xây dựng, số lượng trong một mảng bám từ 5-10 đến 100-150 và nhiều hơn nữa. Giữa các nút có mô lymphoid khuếch tán, các bó mỏng của các mô mô liên kết. Giữa các nốt cục bộ được tìm thấy ở các tuyến ruột. Thông thường, các nốt nằm trên nhau trong hai hàng. Kích thước của các hạch lymphoid tạo thành mảng bám ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên từ 0,5 đến 2 mm. Phần trung tâm của hầu hết các nốt được chiếm bởi một trung tâm nhân giống lớn.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Phát triển và đặc điểm tuổi cụ thể của mảng bám bạch huyết của đại tràng

Sự tích tụ tế bào của chuỗi lymphoid ở độ dày của phần đầu cuối của ruột non có thể được phát hiện ở thai nhi vào tháng thứ 4 của cuộc sống tử cung. Các ranh giới của các nốt trong tương lai là không rõ ràng, các yếu tố di động trong chúng được đặt lỏng lẻo. Niêm mạc ruột ở những vùng này dày lên. Ở một bào thai 5 tháng tuổi, các nốt trong màng niêm mạc được làm tròn và đường nét của chúng được trang trí nhiều hơn. Kích thước hồi tràng mảng bạch huyết trong trái cây không vượt quá 2 cm chiều dài và 0,2 cm chiều rộng, số lượng của họ trước khi dãy sinh từ 5 đến 21. Ở trẻ sơ sinh những mảng chưa nhô ra trên bề mặt của niêm mạc. Số lượng chúng đạt đến 30, và chiều dài lớn nhất là 2-3 cm. Trong một hải lý đơn lẻ là một phần của mảng, đã có các trung tâm nhân giống. Khi tuổi của con tăng lên, số nốt có chứa trung tâm sinh sản tăng nhanh. Ở trẻ em ở lứa tuổi 1, các mảng bám bạch huyết đã nhô lên trên mặt màng nhầy. Sau 20 năm, và đặc biệt là ở những người trên 30 năm bản vá lỗi lymphoid biên giới ít đáng chú ý trên bề mặt niêm mạc, và sau 40-50 năm bề mặt niêm mạc của mảng bám là phẳng.

Số lượng các mảng bám bạch huyết giảm dần theo độ tuổi. Ở người trên 40 tuổi, số lượng mảng không quá 20, và trên 60 năm - 16. Kích thước của mảng bám và số lượng các hạch lympho trong thành phần của chúng bị giảm đi. Sau 50-60 năm, các trung tâm nhân giống ở các khối u lymphô là rất hiếm.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.