Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Loét dạ dày

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Bệnh loét dạ dày là một căn bệnh tái phát mãn tính do sự hình thành loét dạ dày hoặc tá tràng do các rối loạn trophic và sự phát triển của sự phân li proteolysis của niêm mạc.

Tỷ lệ trên toàn thế giới là rất cao - 2-3% dân số trưởng thành, với đô thị cư dân loét cao hơn 2 lần so với những người đàn ông nông thôn đang bị ốm 4 lần thường xuyên hơn so với phụ nữ, độ tuổi của bệnh nhân có thể khác nhau, nhưng loét 12- ruột phát triển chủ yếu ở tuổi 30-40, loét dạ dày trong 50-60 năm. Trong 25-30% trường hợp, loét dạ dày phức tạp do điều kiện cần điều trị phẫu thuật.

Không có phân loại quốc tế được chấp nhận rộng rãi, ngoại trừ WHO thống kê, nhưng nó không đáp ứng các yêu cầu lâm sàng.

Về nội địa hoá, loét đường tiêu hóa được phân bổ:

  • dạ dày (đường cong nhỏ, độ cong lớn, thành tràng và hậu sau, đồi trụi, tiền đúc, phụ thuộc, gốc);
  • 12 tá tràng (bóng đèn, ngoài lõm);
  • loét nằm ở dạ dày và tá tràng.

Theo số lượng vết loét có thể là đơn và nhiều.

Với dòng chảy có một vết loét dạ dày tá tràng mãn tính và mãn tính (thường xuyên hoặc hiếm khi tái phát); đồng thời, phân biệt các giai đoạn của bệnh mãn tính - làm trầm trọng, thuyên giảm, tha thứ không đầy đủ.

Theo trạng thái của chức năng tiết, hyperchlorhydria, normochlorhydria, achlorhydria, achillium được cô lập.

Vi phạm các chức năng vận động của dạ dày và tá tràng 12 không thể được đánh dấu hoặc thể dưới hình thức pilorospazme, cardiospasm, hạ huyết áp hoặc mất trương lực dạ dày, gastroptosis, bulbostaza, duodenostasis.

Với sự có mặt của các biến chứng, bệnh loét dạ dày tá tràng có thể không biến chứng và phức tạp. Các biến chứng bao gồm:

Đặc điểm hình thái và tình trạng của các quá trình điều trị phân biệt loét đường tiêu hóa ở giai đoạn sẹo (trong trường hợp giảm kích thước), sẹo lồi (với thời gian bệnh trên 30 ngày). Ngoài ra còn có một người khổng lồ (có kích thước từ 30 mm trở lên), callous (với lề dày đặc), một vết loét di cư (khi xuất hiện ở các phần khác nhau của dạ dày và tá tràng).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Bệnh loét dạ dày biểu hiện như thế nào?

Bệnh loét dạ dày tá tràng không trầm trọng và tá tràng diễn ra theo những cách khác nhau. Dòng chảy của nó phụ thuộc vào nội địa hóa của quá trình bệnh lý, kích thước của nó và điều kiện của chức năng bài tiết của dạ dày và khả năng di chuyển của tá tràng 12, sự hiện diện của khu gan Comorbidity, các trạng thái cảm xúc của bệnh nhân. Hình ảnh lâm sàng có thể khác biệt đa hình hoặc trong hầu hết các trường hợp được biểu hiện bằng cái gọi là triệu chứng loét-phức hợp:

Đau đặc trưng, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn và ói mửa, thường xuyên xuất hiện các cơn trầm trọng vào mùa xuân và mùa thu. Chứng loét dạ dày tá tràng không có triệu chứng là hiếm nhưng thường chảy máu và thủng.

Đau có thể có cường độ và tính cách khác nhau - đau, mút, rát, cắt - khu trú ở thượng vị, ít nhất là trong đúng hay bịnh thần kinh trái phân phối, thường được kết hợp với lượng thức ăn, cao hơn là quá trình bệnh lý, nhanh hơn phát sinh đau bụng, ví dụ, tại một sự sắp xếp tim nó xuất hiện trong 15-20 phút, sau bữa ăn, trên một đường cong nhỏ - trong vòng một giờ. Loét dạ dày tá tràng có đặc điểm là đau đêm "đói" sau khi ăn thức ăn hoặc soda. Với vị trí tim, cơn đau có thể được chiếu xạ vào cánh tay trái và lưỡi vai, tạo thành một hội chứng dạ dày-cardial. Dài dai dẳng đặc trưng đau để nhẫn tâm hoặc các khuyết tật periprotsessov (perigastrit, periduodenit), thường với sự thâm nhập. Ở đỉnh cao của hội chứng đau, một nửa số bệnh nhân có buồn nôn, và sau đó nôn mửa, làm dịu và giảm đau.

Ợ nóng xảy ra ở khoảng 80% bệnh nhân mắc bệnh loét dạ dày tá tràng, xảy ra ngay sau bữa ăn (thường là sau khi nhận được thực phẩm cấp tính và có tính axit) hoặc 1-2 giờ, có thể được đi trước bởi đau hoặc phát triển cùng một lúc, người ta thường gắn liền với trào ngược thực quản.

Sự thèm ăn ở bệnh nhân không bị phá vỡ, nhưng có thể là giảm cân do chế độ ăn uống kéo dài hoặc rối loạn dạ dày. Chứng loạn dưỡng động mạch và thần kinh đặc trưng của nó có thể phát triển.

Chẩn đoán loét dạ dày

Hiện nay, chẩn đoán không khó, FGS có sẵn ở khắp mọi nơi và phải được thực hiện tại các triệu chứng nhỏ của dạ dày-tá tràng, hơn nữa, đó là phương pháp làm cho nó có thể thêm vào chẩn đoán tại chỗ chính xác để đánh giá zhomov nhà nước, khả năng di chuyển của dạ dày và tá tràng 12, phải mất một sinh thiết của các bức tường loét. Bởi X-ray thời gian gần đây được lưu giữ, chỉ dẫn cho việc thực hiện của nó là sự cần thiết để làm rõ những thay đổi của nhu động dạ dày, bản chất của dị dạng sẹo, tổn thương sâu, nếu phía dưới nó không được phát hiện bởi nội soi, phát hiện bản chất của sự thâm nhập.

Khám lâm sàng trong máu trong giai đoạn không biến chứng của bệnh không tiết lộ bất kỳ thay đổi đáng kể và cụ thể nào, chỉ với việc giảm nôn mửa trong máu thường xuyên có thể được lưu ý. Sự tiết dịch dạ dày được xác định bằng một số phương pháp: sử dụng các dấu hiệu đặc biệt bằng phương pháp phân số; kích thích kích thích; bằng pH-metry trực tiếp. Nghiên cứu bắt buộc phân máu huyền bí để phát hiện chảy máu ẩn.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị loét dạ dày

Điều trị bệnh loét bệnh nhân ngoại trú hoặc trong bệnh viện dạ dày-ruột của bệnh viện.

Điều quan trọng là phải biết!

Vết loét đục lỗ của mũi là tương đối hiếm (1,5-2,5% của tất cả các bệnh nhân mắc bệnh trong khoang mũi), và thường được phát hiện một cách ngẫu nhiên bởi chính bệnh nhân hoặc bằng nội soi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.