Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dạ dày

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Dạ dày (gaster, ventriculus) là một phần mở rộng của đường tiêu hóa, nằm giữa thực quản và tá tràng. Trong dạ dày, thực phẩm bị trì hoãn 4-6 giờ, tại thời điểm này, nó được trộn lẫn và tiêu hóa bởi hoạt động của nước dạ dày có chứa pepsin, lipase, acid hydrocloric, chất nhầy. Trong dạ dày cũng là sự hấp thu đường, rượu, nước, muối. Hình thành yếu tố antianemic (Castle yếu tố) Niêm mạc dạ dày-binding vitamin B 12 và hấp phụ của nó thúc đẩy thành ruột.

Hình dạng của dạ dày, vị trí, kích thước của nó liên tục thay đổi tùy thuộc vào lượng thực phẩm lấy, vị trí của cơ thể và loại xây dựng. Ở những người có cấu trúc xương ngực, dạ dày có hình sừng (hình nón), nằm gần như ngang. Trong trường hợp một loại cấu trúc dolichomorph, dạ dày giống như một kho dài kéo dài gần như theo chiều dọc và sau đó nghiêng về phía phải. Trong dạng cấu trúc mesomorphic, dạ dày có hình dạng của móc. Trục dài của nó chạy từ trái sang phải và từ phía sau đến mặt trước và gần như ở mặt trước máy bay.

Dạ dày nằm ở phần trên của khoang bụng. Ba phần tư của nó nằm ở khu vực hạ áp trái, một phần tư trong vùng thượng vị. Lối vào dạ dày nằm bên trái cột sống ở mức X-XI (đôi khi XII) của các đốt sống ngực. Thoát khỏi dạ dày được xác định ở bên phải cột sống ở mức xương sống lồng ngực XII hoặc I. Thông thường, đặc biệt là ở người béo phì, việc rửa dạ dày được quan sát bằng sự dịch chuyển các đường biên của nó xuống dưới (chứng tiêu hóa).

Dạ dày bụng đói ở người lớn là 18-20 cm, chiều rộng 7-8 cm. Dạ dày vừa phải có chiều dài 24-26 cm, chiều rộng 10-12 cm. Sức chứa của dạ dày thay đổi từ 1,5 đến 4 lít.

Dạ dày có một bức tường phía trước (paries trước), hướng về phía trước và phần trên lên, và một bức tường phía sau (ngang phía sau) đối diện với phía sau và phía dưới. Vị trí của thực quản trong dạ dày được gọi là sự mở cửa tim (ostium cardiacum). Bên cạnh nó là một chasping tim (pars cardiaca), hoặc cardia của dạ dày. Ở bên trái của nó, dạ dày mở rộng, hình thành đáy (hầm) (fundus, s.fornix) đi xuống và phải vào trong dạ dày (corpus ventriculi). Cạnh trái là lồi xuống được gọi là một độ cong lớn của dạ dày (curvatura ventriculi lớn), phải lõm cạnh - độ cong nhỏ của dạ dày (curvatura ventriculi (gastrica) nhẹ). Phía bên phải dạ dày bị thu hẹp - phần đinh (pars pilorica), hoặc người gác cổng, được chia thành hai phần. Phân biệt phần rộng - hang pylorus (anrum pyioricurn) và phần thu hẹp - kênh canalis (canalis pyloricus) đi qua tá tràng. Ranh giới giữa các môn vị và tá tràng ở bề mặt của cơ thể là rãnh tròn tương ứng với việc mở kênh môn vị (-lỗ pyloricurn) và một cơ bắp hình khuyên - môn vị cơ vòng.

Các đường cong nhỏ của dạ dày trên biên giới của cơ thể và phần pylorus tạo thành một góc góc nông (incisure angularis). Trên đường cong lớn, có một vết rạch tách ra từ phần dưới của dạ dày.

Tường dạ dày trước ở phần hook-hình của nó trong tim, cơ thể và chốt là tiếp xúc với cơ hoành, trong khu vực của độ cong nhỏ - từ bề mặt nội tạng của thùy trái của gan. Một phần nhỏ của dạ dày, có hình tam giác, trực tiếp đặt lên thành bụng trước. Tuyến nằm phía sau túi dạ dày - một không gian khe hình chữ hẹp của khoang phúc mạc, tách dạ dày từ các cơ quan nằm phía sau dạ dày CHÍNH PHỦ sau phúc mạc sau phúc mạc cũng là cực trên của thận trái, tuyến thượng thận và tuyến tụy. Bề mặt sau của dạ dày trong vùng có độ cong lớn là do dấu hai chấm ngang và mesentery của nó, ở phần trên của đường cong này (dưới cùng của dạ dày) đến lá lách.

Dạ dày bị di dời khi hít thở và làm đầy các cơ quan nội tạng láng giềng (ruột thừa). Những vùng di chuyển ít nhất là phần vào và ra của dạ dày. Vị trí của dạ dày được cung cấp bởi sự hiện diện của dây chằng cố định (nếp gấp của phúc mạc). Các dây chằng dây chằng ở dạ dày-gan (lig.hepatogastricum) bắt đầu ở cửa gan và đi đến một đường cong nhỏ của dạ dày. Dây chằng dây chằng dạ dày-dây chằng (lig.gastrocolicum) xuất phát từ đường cong lớn của dạ dày đến ruột thừa. Đuôi dạ dày- dãn ( dây thần kinh Gastrolienale) được hướng từ đầu của đường cong lớn và phía bên trái của đáy dạ dày đến cửa lách.

Các thành dạ dày bao gồm màng niêm mạc, cơ dưới niêm mạc, cơ và màng huyết thanh.

Niêm mạc (niêm mạc tunica) có độ dày 0,5-2,5 mm. Dọc theo độ cong nhỏ, từ phần nhịp tim đến lỗ xoay, 4-5 nếp gấp dọc được gửi, tạo thuận lợi cho sự tiến bộ của khối lượng thực phẩm (đường dẫn dạ dày). Ở vùng đáy và phần trên của dạ dày có các nếp gấp ngang, dọc và xiên. Vị trí và kích thước của nếp gấp của dạ dày (plicae gastricae) liên tục thay đổi trong điều kiện sinh lý khác nhau (niêm mạc tự thân). Với việc đi qua ống thông pyloric vào tá tràng, niêm mạc hình thành van van pyloric tròn (valvula pylorica). Trên bề mặt của niêm mạc có các cánh dạ dày (aureae gastricae). Chúng có hình dạng đa giác, có kích thước khác nhau từ 1 đến 6 mm và cho bề mặt của dạ dày hình dạng hạt đặc biệt. Mỗi lĩnh vực được tách ra từ các rãnh lân cận. Trên bề mặt của dạ dày có rất nhiều dạ dày lõm (foveolae gastricae), trong đó các ống tiêu hóa của các tuyến dạ dày mở ra. 1 mm 2 bề mặt của niêm mạc dạ dày có đến 60 của hố dạ dày.

Màng niêm mạc được phủ một lớp biểu mô đơn lớp. Phần đỉnh của các tế bào này được đổ đầy các hạt. Trong phần cơ bản của các tế bào biểu mô có một hạt nhân trứng, một phân đoạn nội bào. Trên lõi là phức hợp Golgi. Trong màng nhầy niêm mạc, cùng với các mạch máu, dây thần kinh, các hạch bạch huyết, các tế bào khác nhau (các tế bào miễn dịch, các tế bào bạch cầu nhẵn, vv) là các tuyến trong dạ dày.

Tuyến dạ dày đơn giản, có hình dạng ống, không phân chia. Phân biệt sở hữu (cơ sở), pyloric và tuyến tim mạch của dạ dày. Vị trí đáy sâu nhất của tuyến (cơ thể của nó) đi vào cổ tử cung (ống tiêu hóa), và sau đó đến isthmus. Ihmus của 4-5 tuyến mở ra vào trong dạ dày. Tổng số tuyến dạ dày khoảng 35 triệu.

Các tuyến dạ dày sở hữu (chính, cơ) có chiều dài 0,65 mm, đường kính 30-50 micron. Chiều dài của tuyến to gấp đôi 2-3 lần so với độ sâu của hố dạ dày. Cổ là một phần ba thân của tuyến. Trong tấm màng nhầy riêng, các tuyến được gắn cố định với mô liên kết trong vùng cổ. Trong tuyến của họ có bốn loại tế bào: các tế bào ngoại lai chính, tế bào (lót), tế bào niêm mạc (phụ) và các tế bào nội tiết.

Các tế bào chính (bạch cầu tuyến) được tìm thấy chủ yếu ở đáy và thân của tuyến; chúng tạo ra pepsinogen và chymosin. Giữa các tế bào chính là các tế bào nội tạng và các tế bào nội tiết đơn lẻ. Các tế bào chính có hình trụ. Trong phần đỉnh của tế bào chất của chúng, các hạt tiết protein được chứa. Trên màng tế bào của phần đỉnh, có rất nhiều vi nhỏ. Các tế bào chính được đặc trưng bởi một phức hợp đã được phát triển của Golgi, một mạng lưới hạt nội bào hạt, một lượng ribosome đáng kể. Dưới phức hợp Golgi, một hạt nhân được đặt.

Các tế bào ở hậu môn (sán lá lách) lớn hơn các tế bào chính. Các tế bào bụng có một nhân tròn hoặc elipsoidal, nhiều ty thể. Các tế bào này được đặc trưng bởi sự có mặt của các kênh rẽ nhánh nội bào nhánh mở ra trong lumen của tuyến. Trong lumens của ống, các phức tạp không hoạt động của axit clohiđric và protein tổng hợp bởi các tế bào được đặt. Tiếp xúc với màng niêm mạc dạ dày, phức hợp này sẽ phân hủy thành acid hydrochloric và protein.

Các tế bào niêm mạc nhỏ hơn các tế bào tuyến thượng thận và hậu môn. Dạng tế bào được kéo dài, hạt nhân được đặt cơ bản, các organoids có vị trí siêu hạt nhân. Một lượng nhỏ chất nhầy ở trong phần đỉnh của tế bào chất. Đặc điểm là sự phát triển yếu của phức hợp Golgi và lưới nội chất, một nội dung đáng kể của ty thể.

Các tế bào nội tạng trong tuyến dạ dày có đặc điểm hình thái và sinh hóa. Hơn 10 loại tế bào này được mô tả. Enterochromafin hoặc tế bào EC, nhiều nhất, sản xuất serotonin và melatonin. Các tế bào giống enterochromafin (ECL) tiết ra histamin. Tế bào A tổng hợp glucagon, tế bào D- somatostatin, tế bào D1- polypeptide ruột phóng xạ, tế bào G - gastrin, tế bào P- bomesin, v.v. Thông thường đối với các tế bào nội tiết khác nhau là các hạt tiết ra dưới hạt nhân ở phần cơ của tế bào chất, vị trí siêu nhân của phức hợp Golgi. Sự tiết của tuyến nội tiết được giải phóng qua các phần cơ bản và phần cơ của màng tế bào vào không gian giữa các tế bào.

Các tuyến bạch cầu nằm trong vùng pyloric, đặc biệt là gần đường cong nhỏ, và cũng gần đường cong lớn. Các ranh giới giải phẫu của phần đáy của dạ dày và vùng vị trí của những tuyến này không trùng khớp. Các tuyến của nhóm này ở dạng các sợi rộng có thể nằm trong vùng đáy dạ dày. Phần lớn các tuyến pyloric là bạch cầu, giữa các tế bào nội tạng và nội tiết được phát hiện. Các tế bào chính ở những tuyến này vắng mặt.

Các tuyến tim mạch nằm trong khu vực của cardia của dạ dày. Chiều dài của khu vực nội địa hoá của họ dao động riêng lẻ. Những tuyến này chứa các tế bào bạch cầu chủ yếu; Ngoài ra còn có các tế bào tiền liệt và nội tạng.

Màng cơ của màng nhầy (màng nhầy muscularis) được hình thành bởi ba lớp tế bào bạch cầu mịn: lớp bên trong và bên ngoài được định hướng theo hình tròn, lớp trung lưu được định hướng theo chiều dọc. Các bó cơ riêng lẻ xâm nhập vào độ dày của mảng niêm mạc của chúng. Giảm các yếu tố cơ trơn góp phần hình thành nếp gấp của niêm mạc và tiết các chất tiết từ tuyến dạ dày.

Subucosa (tela submucosa) được phát triển tốt. Mô liên kết lỏng lẻo của nó có nhiều sợi đàn hồi, có chứa mạch và dây thần kinh, rất nhiều lymphoid nốt và các yếu tố di động khác nhau.

Cơ bắp dây chằng được tạo thành bởi một mô cơ trơn tạo thành ba lớp. Lớp ngoài của cơ có hướng dọc, lớp trung lưu là hình tròn, và lớp bên trong là xiên. Các bó cơ dọc theo phần lớn nằm gần đường cong nhỏ và lớn của dạ dày; các chùm dọc riêng biệt có mặt trong khu vực pylorus. Sự dày đặc của lớp tuần hoàn trong vùng lá cardia tạo thành cơ vòng tim. Độ dày của nó có liên quan đến hình dạng của dạ dày. Ở dạ dày dưới dạng cổ chân, cơ vòng là dày và hẹp hơn, trong khi ở dạ dày hình sừng cơ vòng này mỏng hơn, nhưng rộng hơn. Các lớp tròn được phát triển nhất trong phần pyloric, nơi nó tạo thành một cơ vòng (pyloric spylctici) dày 3-5 mm. Với sự giảm đi của nó, sự thoát khỏi dạ dày vào tá tràng bị đóng lại. Các fascicles cơ xiên nằm dưới cơ của tuần hoàn. Bó chéo theo định hướng của tế bào cơ tim được ném qua phần bên trái của lỗ tim, và người hâm mộ xuống xuống và ngay trong chiều dày của mặt trước và phía sau bức tường của dạ dày theo hướng độ cong lớn, nơi họ được dệt vào submucosa. Giữa các lớp cơ có một khối u thần kinh trung gian. Cơ của dạ dày duy trì trạng thái của nó, tạo áp lực liên tục trong lòng dạ dày và thực hiện trong đó sự trộn lẫn của khối thức ăn (peristalsis). Do sự pha trộn của thực phẩm với nước dạ dày, chyme được hình thành - chất lỏng bùn, được lấy ra trong các phần riêng biệt từ dạ dày vào tá tràng.

Bên ngoài, dạ dày được bao phủ bởi phúc mạc (vị trí trong ổ bụng). Chỉ có những dải hẹp, nằm trên một đường cong nhỏ và lớn, không có lớp vỏ bọc. Màng huyết thanh được tách ra từ cơ bắp dưới đáy.

Giãn dạ dày: xoang dạ dày được hình thành bởi các dây thần kinh vagus và các sợi thần kinh giao cảm của splatelia.

Việc cung cấp máu đến dạ dày: động mạch dạ dày trái (từ trong cốp celiac), quyền tiêu hóa tuyến động mạch (từ động mạch dạ dày-tá tràng), động mạch dạ dày phải (từ động mạch gan riêng của mình), còn lại động mạch gastroepiploic và động mạch dạ dày ngắn (của động mạch lách). Dạ dày và anastomose động mạch gastroepiploic để tạo thành một vòng xung quanh máu dạ dày. Dòng chảy tĩnh mạch: các dạ dày trái và phải, trái và phải tiêu hóa tĩnh mạch tuyến (nhánh của tĩnh mạch cửa).

Lượng bạch huyết của dạ dày: phải và trái dạ dày, phải và trái gastro-omentum, hạch lymphô pyloric.

X quang giải phẫu của dạ dày. Dạng dạ dày rất biến đổi. Có tính đến các chức năng tiêu hóa và chức năng vận động trong dạ dày, phân túi (digcus digestorius) và kênh đào thải (canalis) (canalis egestorius). Túi tiêu hóa tương ứng với vòm và dạ dày, và kênh đầu ra cho người gác cổng và người giữ cửa. Khám chụp quang tuyến sử dụng bari sulfat cho thấy sự làm dịu nếp gấp của niêm mạc và các sóng thần kinh.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nó bị đau ở đâu?

Những gì cần phải kiểm tra?


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.