Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Viêm tuyến tiền liệt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Vì nhiều lý do, các quá trình bệnh lý, bao gồm cả viêm, có thể xảy ra ở tuyến tiền liệt và viêm tuyến tiền liệt hoặc xung huyết là một trong những loại lâm sàng phổ biến nhất ở nam giới dưới 50 tuổi.

Dịch tễ học

Với các thông tin dịch tễ học chung về viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn mãn tính và hội chứng đau vùng chậu mãn tính, các chuyên gia - dựa trên số liệu thống kê lâm sàng trong thập kỷ qua - cho rằng viêm tuyến tiền liệt mãn tính ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng căn bệnh này phổ biến nhất ở độ tuổi 35-50 (có tổn thương 9-16% nam giới của tất cả các nhóm dân tộc), và nó chiếm 80-90% trong tất cả các trường hợp viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Theo một số ước tính, 5 triệu trường hợp mới mắc viêm tuyến tiền liệt được chẩn đoán hàng năm với tỷ lệ lưu hành là 2,2.9,7% trên toàn thế giới. Trong 5,4% trường hợp, viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn mãn tính được phát hiện.

Theo các bác sĩ tiết niệu nước ngoài, nhìn chung, khoảng 10 - 14% nam giới gặp một số triệu chứng tương tự như viêm tuyến tiền liệt. [1]

Nguyên nhân viêm tuyến tiền liệt

Sự phát triển của một dạng phản ứng bệnh lý đặc biệt ở dạng viêm tuyến tiền liệt sung huyết, được định nghĩa theo thuật ngữ hiện đại là  viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn , tuyến tiền liệt, tuyến tiền liệt hoặc  hội chứng không viêm của đau vùng chậu mãn tính  (theo phân loại của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, viêm tuyến tiền liệt loại III)., tức là không có tác nhân truyền nhiễm xâm lấn. Do đó, không có công thức chẩn đoán - viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn, mặc dù có khả năng nhiễm trùng tham gia trong quá trình tiến triển của các quá trình trì trệ. [2]

Đọc thêm về phân loại viêm tuyến tiền liệt mãn tính và các biến thể của nó trong ấn phẩm -  Viêm tuyến tiền liệt: các loại

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh này chưa được thiết lập, nhưng các chuyên gia nhìn thấy nguyên nhân của viêm tuyến tiền liệt (trong tiếng Latinh có nghĩa là tích lũy,) trong các vấn đề lưu thông máu trong huyết động tĩnh mạch khu vực tuyến tiền liệt bị suy yếu, cũng như do ứ đọng do tuyến tiền liệt gây ra. Hội chứng tuyến tiền liệt.

Có một mối quan hệ nhân quả giữa loại viêm tuyến tiền liệt này và kích thích mô và vi phạm tính toàn vẹn của urothelium gây ra bởi sự tích tụ nước tiểu vào tuyến tiền liệt do trào ngược niệu đạo; thiếu testosterone (thiếu androgen) hoặc khiếm khuyết ở các thụ thể của nó; với những thay đổi dystrophic hoặc  khuếch tán trong nhu mô của tuyến tiền liệt ; với một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn trước đó, tại thời điểm điều trị bệnh nhân không được phát hiện trong các phân tích liên quan; với viêm các đầu dây thần kinh của tuyến tiền liệt.

Các yếu tố rủi ro

Trong số các yếu tố ảnh hưởng đến rối loạn tuần hoàn và tắc nghẽn bài tiết ở tuyến tiền liệt, lưu ý:

 • thiếu hoạt động thể chất và công việc ít vận động;
 • hạ thân nhiệt thường xuyên;
 • kiêng và thiếu quan hệ tình dục thường xuyên;
 • làm trống không hoàn toàn của tuyến trong quá trình xuất tinh;
 • gián đoạn quan hệ tình dục;
 • quan hệ tình dục thường xuyên kéo dài, thủ dâm;
 • sự hiện diện của u nang hoặc tính toán trong tuyến (với sự phát triển của những thay đổi bệnh lý trong nhu mô);
 • mở rộng các tĩnh mạch trong các cơ quan vùng chậu, kèm theo tắc nghẽn tĩnh mạch;
 • vấn đề với ruột (xu hướng táo bón, viêm đại tràng, vv);
 • hình thành nang của đường tiết niệu và suy yếu cung cấp máu cho đường tiết niệu dưới;
 • béo bụng và kháng insulin;
 • rối loạn hệ thống miễn dịch;
 • mức độ căng thẳng cao.

Sự ứ đọng ở tuyến tiền liệt có thể được kích hoạt do tiêu thụ quá nhiều caffeine (làm tăng tốc độ đi tiểu), thức ăn cay (làm tăng độ axit trong nước tiểu) và, tất nhiên, rượu, có thể gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp tính (giãn mạch dai dẳng) của tuyến tiền liệt.

Sinh bệnh học

Cho đến nay, cơ chế bệnh sinh của viêm tuyến tiền liệt sung huyết mạn tính / viêm tuyến tiền liệt mãn tính không do vi khuẩn được giải thích bằng cách chèn ép các ống bài tiết, acini và phần tuyến tiền liệt của niệu đạo do sự gia tăng của tuyến tiền liệt và sưng nhu mô của nó với sự tích tụ của tuyến tiền liệt.

Một số cơ chế sinh lý bệnh và sinh hóa có thể được kết hợp trong sự phát triển của hội chứng đau đi kèm với viêm tuyến tiền liệt mãn tính không nhiễm trùng. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tiết lộ sự tham gia vào quá trình viêm của phản ứng tự miễn đối với kháng nguyên tuyến tiền liệt (PAg), làm tăng mức độ trung gian gây viêm (cytokine tiền viêm) và tế bào tuyến tiền liệt miễn dịch (tế bào trợ giúp Th1, tế bào lympho B, tế bào mast) căng thẳng oxy hóa đang gia tăng, làm tổn thương các mô tuyến tiền liệt và protein tinh trùng; tăng tiết neurotrophin, kích thích tế bào thần kinh và gây nhạy cảm thần kinh, có khả năng gây đau vùng chậu mãn tính. [3]

Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính hoặc xung huyết có thể liên quan đến niệu đạo, bộ phận sinh dục và chức năng của chúng, trực tràng và tình trạng chung. Đây là đau tiết niệu hoặc khó chịu ở vùng xương chậu liên quan đến đi tiểu và / hoặc rối loạn chức năng tình dục.

Và những dấu hiệu đầu tiên ở hầu hết bệnh nhân được biểu hiện bằng việc đi tiểu khó khăn và cảm giác trống rỗng không hoàn toàn, cũng như đau khi đi tiểu và áp lực ở khu vực quanh hậu môn. [4]

Danh sách các triệu chứng đặc trưng nhất cũng bao gồm:

 • đi tiểu thường xuyên (pollaki niệu), kể cả vào ban đêm;
 • tiểu tiện bắt buộc (không chịu nổi);
 • Những cơn đau âm ỉ và đau nhức kéo dài hoặc định kỳ - ở đáy chậu và háng, ở bụng dưới, ở dương vật và bìu, ở trực tràng, ở coccyx và lưng dưới;
 • rối loạn chức năng tình dục (thiếu cương cứng); [5]
 • giảm ham muốn, xuất tinh sớm, đau hoặc cảm giác nóng rát khi xuất tinh, chứng co giật một phần;
 • hemospermia (máu trong tinh dịch).

Nhiệt độ tăng nhẹ định kỳ với viêm tuyến tiền liệt xung huyết không được loại trừ; suy nhược chung và rối loạn giấc ngủ; hội chứng mệt mỏi mãn tính; trầm cảm và rối loạn lo âu.

Trong trường hợp tắc nghẽn và sự hiện diện  của sỏi tuyến tiền liệt  (có thể chặn các ống dẫn của tuyến), viêm tuyến tiền liệt sung huyết với vôi hóa được xác định. Nó cũng biểu hiện như đi tiểu đau đớn, khó chịu ở đáy chậu và dương vật, đau ở tuyến tiền liệt trong khi đi tiêu và xuất tinh.

Xem thêm -  Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Các biến chứng và hậu quả

Ứ đọng mãn tính ở tuyến tiền liệt không chỉ gây ra các vấn đề về niệu sinh dục, mà còn có thể gây ra hậu quả và biến chứng đáng kể cả về hình thái và chức năng cũng như khả năng sinh sản của nam giới (gây vô sinh).

Có lẽ sự phát triển của hội chứng ứ đọng tĩnh mạch chậu, loạn dưỡng và bệnh lý thần kinh cơ (mất trương lực) của tuyến tiền liệt, thiếu máu cục bộ hoặc thay đổi mô xơ cứng, sự hình thành của u nang nhu mô hoặc túi thừa.

Theo các bác sĩ ung thư, viêm tuyến tiền liệt mãn tính có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. [6]

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt sung huyết / viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn / tuyến tiền liệt bắt đầu bằng việc làm rõ bệnh lý, sửa chữa các khiếu nại của bệnh nhân và các đặc điểm của đời sống tình dục, kiểm tra thể chất của bộ phận sinh dục và  kiểm tra trực tràng kỹ thuật số của  tuyến tiền liệt.

Các xét nghiệm như vậy được thực hiện như: xét nghiệm máu tổng quát và sinh hóa; xét nghiệm STDs; Phân tích PSA - mức độ của một  kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt trong máu ; nồng độ testosterone huyết thanh; phân tích nước tiểu (bao gồm cả nuôi cấy vi khuẩn); phân tích kính hiển vi và gieo hạt vi khuẩn của tuyến tiền liệt; phân tích xuất tinh. [7]

Chẩn đoán bằng dụng cụ bao gồm:  kiểm tra siêu âm cắt ngang (TRUS) của  tuyến tiền liệt; Dopplerography của các cơ quan vùng chậu và  siêu âm dopplerography của các mạch của tuyến tiền liệt ; Siêu âm bàng quang và bàng quang; niệu đạo ngược và niệu quản; điện cơ của cơ sàn chậu. Trong trường hợp phức tạp, sử dụng nội soi, CT hoặc MRI của bàng quang, đường tiết niệu, tuyến tiền liệt và các cơ quan vùng chậu.

Xem thêm -  Chẩn đoán viêm tuyến tiền liệt mãn tính.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt được thiết kế để loại trừ các bệnh lý khác gây ra các triệu chứng tương tự: viêm bàng quang mãn tính , viêm niệu đạo, rối loạn chức năng bàng quang thần kinh, hẹp cổ bàng quang, hẹp niệu đạo , phì đại tuyến tiền liệt, viêm nang lông (viêm màng bồ đào), v.v. Hệ vi sinh vật trong bài tiết tuyến tiền liệt, các triệu chứng tương tự như dấu hiệu của viêm tuyến tiền liệt là có thể do đau cơ do căng cơ sàn chậu - hội chứng myofascial của khung chậu.

Ai liên lạc?

Điều trị viêm tuyến tiền liệt

Trong điều trị triệu chứng viêm tuyến tiền liệt sung huyết - đau bộ phận sinh dục trong trường hợp không có vi khuẩn gây bệnh tiết niệu - thuốc của các nhóm dược lý khác nhau được sử dụng. Vì vậy, để bình thường hóa việc đi tiểu và giảm đau, thuốc của nhóm thuốc đối kháng thụ thể α-adrenergic (thuốc chẹn alpha) được kê đơn, làm giảm trương lực cơ trơn của tuyến tiền liệt, cổ bàng quang và niệu đạo tuyến tiền liệt: Adenorm (tên thương mại khác - Tams Omniks, Ranoprost, Tamsonik, Urofrey), Alfuzosin (Dalfaz, Dalfuzin), Prazosin, Terazozin (Alfater, Kornam), Phentolamine hydrochloride (Alfinal), Doxazosin. Những thuốc này chống chỉ định trong huyết áp thấp và suy gan. Tác dụng phụ của chúng được biểu hiện dưới dạng buồn nôn, nôn, táo bón, tiêu chảy, chóng mặt, nhức đầu, nhịp tim nhanh, suy giảm thị lực, viêm mũi, nổi mề đay, vv Liều lượng được xác định bởi bác sĩ tham dự. [8]

Với cùng mục đích, có thể sử dụng thuốc kháng cholinergic (thuốc giãn cơ) Tolperisone (Tolizor, Midokalm), Baclofen, Fesoterodin. Uống của họ, ngoài buồn nôn và nôn, có thể khiến bệnh nhân đau đầu, yếu cơ, tác dụng hạ huyết áp.

Để giảm các triệu chứng khó chịu với viêm tuyến tiền liệt sung huyết với vôi hóa và tuyến tiền liệt mở rộng, các loại thuốc có thể được kê đơn để ức chế hoạt động của enzyme 5-α-reductase: Finasteride (Prosterida) hoặc Avodart (Dutasteride) - một viên mỗi ngày. [9]

Ibuprofen có thể được thực hiện với viêm tuyến tiền liệt xung huyết? Thuốc chống viêm không steroid này có tác dụng giảm đau - do tác dụng phụ tiềm tàng của thuốc thuộc nhóm này (kích thích và loét thành dạ dày) - đôi khi có thể được sử dụng: với cơn đau dữ dội. Để biết mô tả chi tiết về các chống chỉ định của thuốc này và các tác dụng phụ khác, xem -  Ibuprofen .

Thuốc chống trầm cảm ba vòng (với liều tối thiểu) có thể làm giảm sự khó chịu hoặc đau đớn; giúp giảm đau và bình thường hóa lưu lượng máu trong các mạch của tuyến tiền liệt bằng thuốc chống co thắt (No-shpa, Bentsiklan hoặc Galidor).

Giảm phù nề, kích thích quá trình trao đổi chất và thúc đẩy huyết động bình thường trong dầu hạt bí ngô  thông thường tuyến tiền liệt  hoặc viên nang Tykveol (Garbeol, Granufink uno).

Thông tin hữu ích hơn trong tài liệu -  Điều trị bệnh lý viêm tuyến tiền liệt mãn tính .

Trong liệu pháp phức tạp của viêm tuyến tiền liệt sung huyết, điều trị vật lý trị liệu cũng được sử dụng, nhằm mục đích cải thiện lưu thông máu trong tuyến tiền liệt và chiến tích của các mô. Chi tiết trong các ấn phẩm:

Hiệu quả của oxy hóa hyperbaric trong điều trị bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mãn tính đã được chứng minh. [10]

Một phương pháp điều trị thay thế khuyên bạn nên ăn nước ép lô hội (hoặc tiêu thụ lá cây tươi), nước ép hành tây pha loãng với một nửa với nước và ăn hạt bí ngô sống.

Đối với một số bệnh nhân, điều trị bằng thảo dược và các cây thuốc khác giúp giảm cường độ của các triệu chứng viêm tuyến tiền liệt. Vì vậy, các nhà thảo dược được khuyên nên điều trị bằng một chiết xuất từ lá cây dâu tây (Arctostaphylos uva-ursi) và cây xanh mùa đông (Pyrola umbellate); một thuốc sắc hoặc chiết xuất rễ và lá của cây tầm ma; truyền hạt chuối lớn (Plantago Major) và mù tạt trắng (Sinapis alba); cồn của rễ cây riềng (Alpínia docinárum), thuốc sắc của các bộ phận trên mặt đất của cây đinh hương tươi tốt (Dianthus superbus), leo núi hoặc nút thắt (Polygonum aviculare), cũng như ngọn lửa hẹp (Epilobium).

Ngoài ra, liệu pháp tế bào học của các triệu chứng khó tiêu có thể được khuyến nghị sử dụng chiết xuất từ quả cọ của serenium hoặc sabal (Serenoa repens hoặc Sabal serrulata), có chứa viên nang Prostamol Uno, Prostaplant, Palprostes, v.v.

Được sử dụng trong trị liệu và vi lượng đồng căn:

 • giọt Berberis-Homaccord, Populus compositium SR, Sabal-Homaccord, Gentos, Ursitab Edas-132;
 • viên ngậm dưới lưỡi Bioline Prostate với chiết xuất của Umbrellas umbrellas (Chimaphila umbellate), clematis thẳng (Clematis erecta), Goldenrod (Solidago virgaurea) và trái cây cọ sabal.

Điều trị bằng phẫu thuật bằng các can thiệp xuyên sọ - vết mổ bằng laser của tuyến tiền liệt hoặc cắt bỏ nó - chỉ được thực hiện với sự không hiệu quả của liệu pháp bảo tồn. Và tính toán tuyến tiền liệt được loại bỏ bằng phương pháp lithotripsy (nghiền đá bằng siêu âm, sóng điện từ hoặc laser).

Phòng ngừa

Không có cách đáng tin cậy để ngăn chặn căn bệnh này xảy ra, nhưng một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Những người có công việc ít vận động nên nghỉ ngơi ngắn để đứng dậy và đi bộ trong vài phút.

Là một biện pháp phòng ngừa chung cho các vấn đề với tuyến tiền liệt, thể thao (ngoại trừ cử tạ và đạp xe), các hoạt động thể chất đơn giản (trừ nâng tạ) và quan hệ tình dục thường xuyên rất hữu ích.

Bạn cần kiểm soát trọng lượng cơ thể, tiêu thụ đủ nước, tuân thủ các nguyên tắc của chế độ ăn uống lành mạnh và tránh xa rượu, cafein và thức ăn cay.

Dự báo

Thật khó để đưa ra một tiên lượng của bệnh, nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên, các bác sĩ tự tin rằng viêm tuyến tiền liệt hoặc xung huyết không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng chất lượng cuộc sống do đau vùng chậu mãn tính, có thể điều trị khó khăn, giảm đáng kể và bệnh nhân phải vật lộn với nó trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.