Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt mạn tính

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt bao gồm đau, rối loạn tiểu tiện và rối loạn tình dục. Đau có thể được bắn, kéo, ngu si đần độn, cháy, liên tục, paroxysmal; địa hoá trong đáy chậu, trên ngực, trong sacrum; chiếu xạ vào dương vật và / hoặc bìu. Cường độ đau cũng khác nhau - từ nhẹ đến mạnh, ngăn ngừa bệnh nhân làm những việc bình thường hoặc ngủ. Đôi khi bệnh nhân không mô tả cơn đau như vậy, nhưng phàn nàn về cảm giác khó chịu, bất tiện trong những khu vực này. Đau có thể xuất hiện hoặc tăng lên khi đi tiểu hoặc trong hoặc sau khi xuất tinh. Viêm tiểu tiện được biểu hiện dưới sự thúc dục nhanh chóng, bao gồm cả ban đêm, cắt bỏ đi tiểu tiện. Tình trạng chung không bị, chứng tăng nhiệt độ với chứng viêm mãn tính không phát triển, không có dấu hiệu nhiễm độc. Tất nhiên, những triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt mãn tính ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bệnh nhân của cuộc sống, mặc dù căn bệnh này là nguy hiểm sắp xảy ra với cuộc sống tự nó không đại diện và là hiếm khi một dấu hiệu cho bệnh viện, thường là những bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt mãn tính có thể điều trị ngoại trú.

Bệnh nhân có chậu kinh nghiệm đau khổ về tình cảm liên tục mãn tính, được tạo ra không chỉ sự đau đớn, mà còn hậu quả của nó - các rối loạn trong sự tương tác tình dục và xã hội. Những bệnh nhân này có mức độ cao của sự lo lắng, khiến một số nhà nghiên cứu xem xét viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn như một bệnh lý thần kinh. "Hypochondriacs tiết niệu" kiên trì tìm tư vấn ngày càng có nhiều chuyên gia đã thành lập của họ "đúng" chẩn đoán, khẳng định về việc khám tiết niệu lặp đi lặp lại, không tin tưởng kết quả của họ mỗi lần. Rối loạn tâm lý đi kèm chắc chắn bởi căng cơ mà đóng một vòng luẩn quẩn: a co thắt của các cơ trơn cơ vòng và cơ vân của sàn chậu - riêng lẻ hoặc kết hợp - dẫn đến tăng áp lực trong niệu đạo tuyến tiền liệt và trào ngược nước tiểu vào tuyến tiền liệt.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Viêm tuyến tiền liệt thoái hóa dystrophic, prostatosis

Với hình thức này của bệnh, các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt tuyến tiền liệt là đau đớn và rối loạn tình dục. Một vòng tròn luẩn quẩn được hình thành, rối loạn thần kinh xảy ra. Trong điều trị những bệnh nhân này, giá trị lớn nhất là trị liệu tâm lý, vật lý trị liệu, thuốc chống động mạch, điều trị bệnh viện.

Hiện nay, có ba cơ chế gây bệnh chính trong sự phát triển triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt mạn tính:

  • co thắt cơ trĩ cơ trơn của bàng quang, dẫn đến trào ngược nước tiểu vào tuyến tiền liệt và sự phát triển của viêm tiền liệt tuyến "hóa học";
  • co thắt các cơ vân ngang của sàn chậu;

trusted-source[11], [12], [13], [14]

Sự co lại của cơ vòng cơ trơn

Mịn co thắt cơ bắp của cơ vòng của bàng quang và niệu đạo tuyến tiền liệt, có thể phản ánh dyssynergia (làm việc thiếu sự phối hợp) của bàng quang - cơ thắt bàng quang nội bộ, nguyên nhân chính xác trong số đó là không rõ ràng. Kết quả của sự co thắt này, áp suất nước tiểu trong phần tuyến tiền liệt của niệu đạo trong quá trình đi tiểu được tăng lên; điều này dẫn đến việc chuyển nước tiểu từ niệu đạo đến tuyến tiền liệt và các ống xuất tinh và sự phát triển của viêm tiểu tuyến tiền liệt "hóa học" và thậm chí là bệnh chàm. Trong những trường hợp nặng, có thể phát hiện ra dòng nước tiểu trào ngược với việc cystourethrography của việc rỗng.

Sự co thắt của cơ sàn vùng chậu

Cơ bắp căng thẳng liên tục của sàn chậu, dẫn đến sự phát triển của đau căng cơ hoặc đau myofascial - là một trong những nguyên nhân có thể có triệu chứng điển hình viêm tuyến tiền liệt nonbacterial. Sự co thắt của cơ sàn vùng chậu được phát hiện ở một số lượng đáng kể bệnh nhân. Như vậy đau vùng chậu và khó chịu được khuếch đại khi ngồi, chạy, hoặc hoạt động thể chất khác, dẫn đến điện áp cơ đáy chậu và khám trực tràng cho thấy sự căng thẳng đau đớn paraprostaticheskih hậu môn và các mô, trong khi tuyến tiền liệt chính nó là không đau.

Các rối loạn tình dục, cùng với sự đau đớn của các hiện tượng địa phương hóa và các hiện tượng khó giải thích, đại diện cho một bộ ba các triệu chứng phổ biến nhất trong viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Đổi lại, bệnh nhân phàn nàn về rối loạn tình dục thường có các bệnh viêm nhiễm hệ thống bộ phận sinh dục (bao gồm viêm tuyến tiền liệt). Và đôi khi nó không phải là dễ dàng để hiểu nguyên nhân là gì, và những gì là hậu quả; rất có thể, cả hai trạng thái này đều có mối liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau; chúng ta có xu hướng xem rối loạn chức năng tình dục nhiều hơn như là một biểu hiện, nhưng như là một biến chứng của viêm tuyến tiền liệt mạn tính. Tuy nhiên, sự tồn tại của hai bệnh độc lập - rối loạn chức năng tình dục và viêm tuyến tiền liệt mạn tính, được phát triển bởi một cơ chế độc lập, là có thể. Tuy nhiên, khi xuất hiện cùng lúc, chúng chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm dòng chảy của nhau.

Các rối loạn tình dục trong viêm tuyến tiền liệt mạn tính rất đa dạng ngay cả ở một bệnh nhân trong các giai đoạn khác nhau của bệnh. Biến thiên của các triệu chứng phụ thuộc vào hoạt động của viêm nhiễm, mức độ tham gia trong đó các cơ quan lân cận, hệ thần kinh và nội tiết, tuổi của bệnh nhân, các bệnh đi kèm. Tuy nhiên, đa số các nhà nghiên cứu nói về sự đàn áp dục vọng, sự đổ vỡ của các cương dương thích hợp và xuất tinh nhanh. Tuy nhiên, số liệu thống kê về tần suất rối loạn chức năng phối hợp ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt mạn tính ở các nhóm dân số khác nhau rất khác nhau: từ 6,6 đến 100%.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.