^

Sức khoẻ

Phẫu thuật tạo hình là gì?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.11.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tạo hình dương vật là chỉnh sửa và / hoặc tái tạo dương vật của nam giới thông qua phẫu thuật. Nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ này có thể phát sinh vì nhiều lý do khác nhau.

Chỉ định cho thủ tục

Chỉ định phẫu thuật tạo hình ở nam giới bao gồm:

 • thương tích và chấn thương của dương vật , bao gồm cả việc nghiền nát và mất hoàn toàn (cắt cụt do chấn thương), bỏng, xâm phạm với hoại tử mô tiếp theo, v.v.;
 • phẫu thuật cắt bỏ niệu đạo được chuyển vì lý do y tế (đặc biệt, với khối u ác tính của niệu đạo hoặc dương vật);
 • dị tật da dương vật không thể điều trị được với liệu pháp bảo tồn;
 • vị trí bất thường của lỗ mở bên ngoài của niệu đạo - vùng tiểu khung hoặc vùng  hạ vị ;
 • lệch bẩm sinh (cong dương vật) hoặc biến dạng do hình thành các mảng xơ bên trong thể xốp và thể hang (bệnh Peyronie);
 • dị tật giải phẫu bẩm sinh: tuổi dương vật, micropenis,  dương vật ẩn ;
 • phù bạch huyết penoscrotal - phù thũng hoặc phù chân voi của dương vật.

Ngoài ra, một số nam giới nghi ngờ khả năng tình dục của mình hoặc chỉ đơn giản là không hài lòng với vẻ ngoài của bộ phận sinh dục của họ - rất có thể là do  chứng sợ cơ  - quyết định các biện pháp quyết liệt: với sự trợ giúp của phẫu thuật thẩm mỹ, tăng "kích thước" của dương vật. Tuy nhiên, ở hầu hết nam giới, không có chỉ định y tế cho một ca phẫu thuật như vậy, và trong những trường hợp như vậy, phẫu thuật tạo hình chỉ mang tính thẩm mỹ và mục đích của nó là nâng cao lòng tự trọng. [1]

Làm thế nào bác sĩ phẫu thuật làm cho dương vật dài hơn, chi tiết trong tài liệu -  Phẫu thuật cắt dây chằng . Và ấn phẩm dành cho kỹ thuật làm to dương vật theo khối lượng -  Thao tác làm dày dương vật .

Phẫu thuật tạo hình chuyển đổi giới tính, mà Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ (ASPS) gọi là phẫu thuật xác định lại giới tính, cũng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng trong trường hợp này, cũng như trong trường hợp cắt cụt chi do chấn thương và sau khi cắt bỏ, đó là phẫu thuật tạo hình toàn bộ. Trong quá trình can thiệp phẫu thuật toàn diện như vậy, một dương vật nhân tạo được tạo ra cho một người đàn ông chuyển giới (nghĩa là một phụ nữ có cảm giác giống đàn ông) bằng cách cấy ghép mô từ cơ thể của chính anh ta (autograft), có hình dáng và chức năng tương tự như một người tự nhiên. Một. Sự khác biệt cơ bản của một phẫu thuật như vậy khi  chuyển đổi giới tính  từ nữ sang nam (nữ thành nam hoặc FtM) là giải phẫu ban đầu của nam giới không được phục hồi, nhưng phẫu thuật tạo hình được thực hiện ở phụ nữ với việc tạo ra nưa - một bộ phận sinh dục ngoài không tồn tại. đàn organ. Cần lưu ý rằng việc chỉnh sửa nhân tạo dương vật thông qua can thiệp phẫu thuật không phải là thủ tục phẫu thuật nam tính hóa duy nhất được sử dụng trong quá trình chuyển đổi giới tính của phụ nữ mắc chứng loạn cảm giới,  một chứng rối loạn nhận dạng giới, được chẩn đoán và xác nhận bởi một hội đồng bác sĩ tâm thần .

Chuẩn bị

Bất kể chỉ định nong tạo hình bao quy đầu ở nam giới và kỹ thuật được lựa chọn để thực hiện, cần có sự chuẩn bị, cụ thể là khám trước phẫu thuật: điện tâm đồ, siêu âm dương vật, chụp cắt lớp vi mạch và trước khi phẫu thuật hạ âm đạo, siêu âm niệu đạo.

Ngoài xét nghiệm máu tổng quát và đo đông máu, cần phải xét nghiệm máu để tìm STDs, HIV, viêm gan C, cũng như bảng chuyển hóa toàn diện bao gồm hơn một chục xét nghiệm máu, bao gồm đường, điện giải, albumin, urê nitơ, creatinin, phosphatase kiềm, protein phản ứng C, v.v.

Lông được lấy ra từ vùng da cần cấy và vùng sinh dục bằng phương pháp triệt lông bằng laser.

Cũng cần phải chuẩn bị đường ruột: hai ngày trước khi phẫu thuật, loại bỏ các món chiên và nhiều gia vị, thịt đỏ, các loại đậu, chất xơ thực vật thô, và rượu ra khỏi chế độ ăn; một ngày trước khi phẫu thuật, dung dịch magie citrate hoặc viên thuốc nhuận tràng Bisacodyl (lên đến 20 mg) được uống, và vào buổi chiều ngừng ăn thức ăn đặc và làm thuốc xổ rửa.

Phẫu thuật tạo hình dương vật là một ca phẫu thuật dài được thực hiện dưới gây mê toàn thân, và bác sĩ gây mê sẽ tham gia vào quá trình chuẩn bị cho nó. Anh ta tìm hiểu tình trạng của hệ thống tim mạch và hô hấp của bệnh nhân, tình trạng dị ứng của anh ta và xác định các loại thuốc để tiền mê và gây mê.

Các điều kiện bắt buộc để phẫu thuật tạo hình trong khi chuyển đổi giới tính FtM: dùng các chế phẩm hormone sinh dục nam (trong vòng 12 tháng), thực hiện cắt tử cung (cắt bỏ tử cung), cắt âm đạo (cắt bỏ âm đạo) và cắt vòi trứng (cắt bỏ buồng trứng), cũng như dưới da cắt bỏ vú (cắt bỏ các tuyến vú) - ít nhất ba đến năm tháng trước khi phẫu thuật tạo ra cây nưa.

Kỹ thuật Phẫu thuật tạo hình là gì?

Sau một chấn thương bỏng ở dương vật, cần phải có một vết bỏng với phần da bị mất đáng kể (hoại tử), cắt bỏ áp xe hoặc cắt bỏ các mô trong trường hợp dương vật bị phù chân voi, phẫu thuật tạo hình có thay da là kỹ thuật cổ điển của phẫu thuật tạo hình tự thân. Được sử dụng. Trong trường hợp này, cả hai vạt da đã được tách lớp (từ bìu, bụng dưới hoặc đùi trong) và các mảnh ghép da tự do được sử dụng: ở dạng các vạt có độ dày tách ra từ bề mặt bên trong của đùi và các vạt có độ dày toàn phần được lấy từ bẹn. Vùng đất. Vạt được gắn với chỉ khâu hấp thụ gián đoạn và được phủ bằng băng hỗ trợ; Vùng da được lấy được đóng lại bằng băng kín hoặc chân không.

Trong phẫu thuật tạo hình, được thực hiện trong các trường hợp hypospadias, trục dương vật được duỗi thẳng; điều chỉnh lumen của niệu đạo, đi qua trong dương vật; lỗ mở bên ngoài của niệu đạo (u thịt) được di chuyển đến đỉnh của đầu; các khuyết tật trên da được đóng lại bằng autograft.

Trường hợp dương vật bị cong do biến đổi sợi của nó (tunika albuginea) thì sử dụng kỹ thuật phẫu thuật tạo hình vạt của thân dương vật (thể dương vật) - tạo hình bao gân, tạo hình bằng tạo hình ngang, làm ngắn t. Albuginea ở bên cạnh. Tất cả các chi tiết đều có trong ấn phẩm  Bệnh Peyronie .

Vật liệu cho dương vật mới trong phẫu thuật tạo hình toàn bộ là:

 • vạt da hướng tâm tự do của cẳng tay (với một lớp hạ bì mỏng, một lớp mô mỡ dưới da tối ưu và đủ độ trong); các mạch máu và dây thần kinh được khâu bằng vi phẫu; niệu đạo để đi tiểu trong khi đứng được hình thành đồng thời - bằng phương pháp ống bên trong ống;
 • vạt da (có chân) của phần trước đùi - không có mạch máu và dây thần kinh (có thể hình thành niệu đạo để đi tiểu đứng và đặt dương vật);
 • một vạt da hình chữ nhật từ phần trên của khoang bụng (không có niệu đạo đi qua nưa, tức là tiểu tiện được thực hiện ở tư thế ngồi);
 • vạt tự do của cơ latissimus dorsi (cơ da latissimus dorsi) với các mạch máu và dây thần kinh ngực.

Tạo hình toàn phần được thực hiện trong nhiều giai đoạn; Đầu tiên, ghép da được thực hiện với phương pháp điều trị thích hợp và một dương vật mới được hình thành, được chuyển đến xương mu và khâu vào vết rạch đã thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật từ nữ sang nam, niệu đạo có thể được để ở vị trí ban đầu, hoặc đưa ra ngoài (dưới hình thức cắt niệu đạo tầng sinh môn), hoặc kéo dài đến gốc dương vật bởi các mô của môi âm hộ.

Tại nơi hiến tặng (nơi lấy vạt da), phẫu thuật tạo hình da bằng một vạt da tách đôi được thực hiện. Để nước tiểu chảy ra ngoài, một ống thông niệu đạo Foley được đặt, mảnh ghép được khâu lại được nâng lên cách thành bụng vài cm bằng một loại băng đặc biệt.

Ở các giai đoạn tiếp theo, sự hình thành của đầu dương vật, sự phục hồi hoặc tạo ra bìu (scrotoplasty), niệu đạo mới tạo được nối với bàng quang; giai đoạn cuối là đặt dương vật giả và tinh hoàn. Tất nhiên, tất cả điều này không được thực hiện trong một ca phẫu thuật: ít nhất phải trải qua ba tháng giữa các giai đoạn và một ca phẫu thuật tạo hình hoàn chỉnh có thể mất đến hai năm.

Phalloplasty với bộ phận giả

Để có thêm mật độ và độ ổn định trục của thân cây nưa được hình thành từ da tự thân, việc tạo hình với bộ phận giả được thực hiện, là việc cấy ghép nội tiết dương vật trong một can thiệp phẫu thuật riêng biệt. [2]

Hai loại dương vật giả có thể được sử dụng: thiết bị thanh bán cứng và thiết bị bơm hơi. Loại đầu tiên là thanh silicone có lõi mềm dẻo nhưng cứng; độ cứng không cho phép "chuyển" các neopenis sang trạng thái thư giãn và hơn nữa, áp lực liên tục lên da, dẫn đến xói mòn.

Cơ sở của bộ phận giả dương vật bơm hơi bằng thủy lực là các khoang hình trụ bơm hơi (đặt vào dương vật đã được tái tạo), một máy bơm (cấy vào bìu và hoạt động bằng cách nén tay) và một bể chứa chứa đầy chất lỏng (được khâu vào khoang bụng). [3]

Chống chỉ định

Phẫu thuật để tái tạo hoặc chỉnh sửa dương vật được chống chỉ định trong:

 • viêm cấp tính hoặc đợt cấp của quá trình viêm mãn tính (bất kỳ bản địa hóa nào);
 • STDs, AIDS hoặc viêm gan C;
 • sốt
 • đông máu kém;
 • Bệnh tiểu đường
 • thừa cân (chỉ số khối cơ thể ˃30);
 • bệnh tự miễn toàn thân và bệnh ngoài da;
 • rối loạn tâm thần và bệnh tật.

Phalloplasty ở nam giới có giới hạn về tuổi tác: nó không được thực hiện sau 60 tuổi. Và phẫu thuật tạo hình khi chuyển đổi giới tính không được thực hiện trên bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Hậu quả sau thủ tục

Ngay sau khi phẫu thuật tạo hình, bệnh nhân cảm thấy đau, kể cả nơi lấy vạt da. Có những hậu quả của phẫu thuật như buồn nôn sau khi gây mê toàn thân kéo dài, báo cáo về mô mềm và máu tụ ở vùng vết thương phẫu thuật, chảy máu, nóng rát và tiểu máu khi đi tiểu.

Nhưng danh sách, bao gồm các biến chứng sau khi phẫu thuật tạo hình, dài hơn và các bác sĩ phẫu thuật cũng như các chuyên gia khác đã đưa vào danh sách đó:

 • sự chảy máu;
 • nhiễm vi khuẩn cần dùng kháng sinh;
 • vấn đề với việc cung cấp máu cho cây nưa, có thể dẫn đến hoại tử một phần hoặc toàn bộ mảnh ghép;
 • đau ở vùng xương chậu;
 • tổn thương bàng quang hoặc trực tràng;
 • sự hình thành của các u hạt dưới da gây đau đớn;
 • huyết khối tĩnh mạch;
 • mất nhạy cảm khi đi tiểu (với nhu cầu sử dụng liên tục ống thông niệu đạo);
 • nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát;
 • sự hình thành của lỗ rò niệu đạo (lỗ rò) đòi hỏi phải cắt niệu đạo;
 • rò rỉ nước tiểu sau khi rút ống thông tiểu và căng thẳng tiểu không kiểm soát;
 • vi phạm đi tiểu do thắt chặt niệu đạo của dương vật mới;
 • thiếu cảm giác của một dương vật được cấy ghép và cương cứng;
 • sẹo lớn tại nơi lấy vạt da.

Chăm sóc sau thủ thuật

Chăm sóc sau thủ thuật yêu cầu vệ sinh và hạn chế tối đa các hoạt động thể chất.

Vào ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bệnh nhân không nhận được thức ăn, sau đó - để không làm quá tải đường ruột - một chế độ ăn không có chất xơ được quy định (trong một vài tuần). Cơn đau sau phẫu thuật được kiểm soát bằng thuốc giảm đau, vớ nén được sử dụng để ngăn ngừa huyết khối trong tĩnh mạch chân và axit acetylsalicylic (Aspirin) được kê đơn để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch vùng bẹn.

Trong ba ngày đầu tiên, nhiệt độ cơ thể được theo dõi liên tục, cũng như mức độ lưu thông máu và tình trạng của các mạch máu cung cấp cho dương vật (mạch Doppler). Tình trạng da của người hiến tặng được kiểm tra, nếu cần thiết, băng sẽ được thay đổi.

Sau năm ngày, có thể đi lại một chút, sau khi mặc quần lót hỗ trợ. Lần đầu tiên sau khi phẫu thuật, việc đi tiểu xảy ra qua ống thông siêu âm và khu vực xung quanh ống thông trong tuần đầu tiên sau khi xuất viện nên được làm sạch bằng một miếng bọt biển. Chỉ được phép tắm sau hai tuần: cả dương vật và vị trí hiến tặng trên cẳng tay, đùi,… phải được giữ khô ráo, không được dính nước. Tắm và bơi trong hồ bơi bị cấm. [4]

Trong phẫu thuật tạo hình, điều chỉnh hình dạng của dương vật, bác sĩ phẫu thuật khuyên bạn nên bôi thuốc mỡ Bacitracin, Baneocin hoặc Argosulfan (hai lần một ngày) vào vết mổ và vết khâu.

Dương vật phải được duy trì ở vị trí cao (kể cả nằm trên giường) và tránh áp lực lên nó, do đó, không thể uốn cong cơ thể trong dây đai một góc quá 90 °. Nâng tạ cũng được chống chỉ định.

Và chỉ có bác sĩ, sau khi khám và tư vấn, mới có thể cho phép bệnh nhân phẫu thuật thử quan hệ tình dục - luôn sử dụng bao cao su. Khi nào điều này có thể xảy ra? Thời gian phục hồi - phục hồi sau thủ thuật, đặc biệt là khi phẫu thuật tạo hình được thực hiện trong quá trình chuyển đổi giới tính - có thể kéo dài khoảng hai năm.

Phân tích phản hồi của bệnh nhân về kết quả thực sự của phẫu thuật tạo hình - chức năng và thẩm mỹ - và các vấn đề nảy sinh với các biến chứng của nó, các chuyên gia nhắc nhở rằng phẫu thuật tạo hình tiết niệu sinh dục vẫn chưa thể phục hồi  sinh lý chức năng tình dục , mặc dù không ngừng cải thiện các kỹ thuật của can thiệp phẫu thuật này và kinh nghiệm lâm sàng tích lũy được.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.