^

Sức khoẻ

A
A
A

Dysmorphophobic

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trong số các rối loạn của phổ ám ảnh cưỡng chế, sự chú ý là kéo đến chứng loạn dưỡng (DMF). Triệu chứng chính của loạn dưỡng chứng khó chịu là nỗi lo lắng về một khiếm khuyết tưởng tượng hoặc không đáng kể ở bên ngoài. Trong các nghiên cứu được thực hiện theo tiêu chuẩn DSM-IV, DMP được phát hiện ở 12% bệnh nhân bị OCD. Các biểu hiện của dysmorphophia và OCD là tương tự ở nhiều khía cạnh. Cả hai trạng thái được đặc trưng bởi những bệnh nhân rối loạn lặp đi lặp lại với những suy nghĩ ám ảnh. Với OCD, nội dung của họ bao gồm nhiều chủ đề khác nhau (ví dụ như lo sợ hợp đồng hoặc hành động bốc đồng không mong muốn). Trong trường hợp chứng kiệt quệ, theo định nghĩa, những lo ngại này luôn gắn liền với tình trạng khuyết tật thể chất hoặc tưởng tượng. Thông thường, sự lo lắng quá mức này liên quan đến mặt và đầu (ví dụ kích thước mũi, hình dạng của khuôn mặt, tính chất của da, sự có mặt của các nếp nhăn hoặc các đốm màu); ít chú ý của bệnh nhân thường tập trung vào các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ như sự bất đối xứng của ngực hoặc kích thước của bàn chân). Khi chứng dysmorphobia thường được quan sát lặp đi lặp lại kiểm tra (ví dụ, xem một khuyết điểm tưởng tượng trong gương) hoặc chạm vào - nghĩa là, các hành động thường được ghi nhận trong ROC cổ điển. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân có chứng kiệt quệ, không có nghi lễ kiểm tra - trái lại, họ cố gắng tránh bất kỳ lời nhắc nhở nào về việc thiếu, loại bỏ toàn bộ gương hoặc che tất cả các bề mặt phản chiếu trong nhà.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh loạn dưỡng

  • A. Mối quan tâm về khuyết điểm xuất hiện tưởng tượng hoặc quan ngại quá mức về một khuyết tật thể chất dễ dàng
  • B. Mối quan tâm là do sự khó chịu về mặt lâm sàng hoặc làm gián đoạn hoạt động quan trọng của bệnh nhân trong các lĩnh vực xã hội, chuyên môn hoặc các lĩnh vực quan trọng khác
  • B. Mối lo ngại không thể giải thích tốt hơn bởi một rối loạn tâm thần khác (ví dụ, sự không hài lòng với một con số trong chứng chán ăn thần kinh)

Trái ngược với bệnh nhân mắc chứng OCD, bệnh nhân bị kiệt quệ thường tin rằng mối quan tâm bất hợp lý của họ là hợp lý. Tuy nhiên, khi các bằng chứng được trình bày ngược lại (ví dụ, một nomogram xác nhận kích thước của đầu nằm trong phạm vi bình thường), bệnh nhân vẫn có thể thừa nhận rằng mối quan tâm của mình không có cơ sở khách quan. Do đó, những ý tưởng định giá quá cao của bệnh nhân bị chứng kiệt quệ có thể nằm giữa những ám ảnh và những ảo tưởng, tùy thuộc vào mức độ mà sự đại diện giả mạo của bệnh nhân dễ bị trấn an. Trong thực hành lâm sàng, không phải lúc nào cũng có thể vẽ ra một đường thẳng rõ ràng giữa chứng khó chịu và chứng ảo giác thần kinh.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14]

Ai liên lạc?

Điều trị chứng loạn dưỡng

Các nghiên cứu có kiểm soát đánh giá hiệu quả của điều trị chứng kiệt quệ không được tiến hành. Nhưng trong một số nghiên cứu mở, người ta đã chỉ ra rằng SSRIs và clomipramine có hiệu quả ở nhiều bệnh nhân bị kiệt sức và ngay cả ở một số bệnh nhân với những ý tưởng ảo tưởng. Một phân tích hồi cứu việc điều trị 5O bệnh nhân bị kiệt quệ cho thấy clomipramine, fluoxetine và fluvoxamine tỏ ra hiệu quả hơn thuốc chống trầm cảm ba vòng. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu mở về fluvoxamine (ở liều lên đến 300 mg / ngày) ở 20 bệnh nhân bị loạn dưỡng. Theo các tiêu chí khắt khe, điều trị ở 14 trong 20 (70%) bệnh nhân được tìm thấy có hiệu quả. Các tác giả lưu ý rằng "ở những bệnh nhân bị mê sảng, điều trị không kém hiệu quả hơn ở những bệnh nhân không mê sảng, và kết quả của điều trị, mức độ chỉ trích đã được cải thiện đáng kể." Tuy nhiên, kinh nghiệm của các tác giả này cho thấy chứng loạn dưỡng chứng ái lực là ít phản ứng với thuốc trị liệu hơn OCD.

Thuốc men

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.