Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tại sao có điểm yếu sau khi ăn và làm thế nào để đối phó với nó

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Lượng thức ăn ăn vào như quá trình tiêu hóa không chỉ làm đầy cơ thể với những chất cần thiết và đôi khi không cần thiết, mà còn là một khoản chi phí năng lượng để xay và chế biến các sản phẩm rơi vào dạ dày. Trong bối cảnh này, điểm yếu sau khi ăn dường như là trạng thái bình thường của cơ thể, do công việc gia tăng của nhiều cơ quan và hệ thống. Một mặt, điều này là đúng, nhưng với một tình trạng như vậy có thể là một triệu chứng của một bệnh đang phát triển tích cực, và do đó cần được chú ý đặc biệt.

Dịch tễ học

Các nghiên cứu cho thấy một tình trạng như yếu đuối sau khi ăn, ít nhất một lần trong đời mà mọi người đều kinh nghiệm, nếu chỉ vì triệu chứng này đi kèm với bệnh lý thông thường như VSD. Anh ta cũng không có sự phân biệt về tuổi và giới tính, mặc dù anh ta gặp trẻ nhỏ hơn người lớn.

Sự xuất hiện của sự yếu đuối sau khi ăn góp phần vào một loại lớn trên các kệ của các loại thực phẩm khác nhau giàu carbohydrate và bổ sung dinh dưỡng kích thích cảm giác đói hoặc khát, mà lần lượt dẫn đến ăn quá nhiều, ăn carbohydrate, và do đó vi phạm tiêu hóa. Không ai được bảo hiểm từ việc mua những "món ngon" này nguy hiểm cho dạ dày và toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Đối với việc mua bán không cân nhắc như vậy thúc đẩy chúng tôi và con cái của chúng tôi quảng cáo phổ biến và bao bì đầy màu sắc.

Nguy cơ cảm giác yếu đuối sau khi ăn làm tăng các bệnh liên quan, một trong những triệu chứng của nó, nói chung là.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân điểm yếu sau khi ăn

Điểm yếu sau bữa ăn có thể là do ăn quá nhiều hoặc hấp thu rất nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo và không cần phải là một chuyên gia để hiểu rằng nếu không có hậu quả sẽ không đủ. Chi phí năng lượng cao và khó khăn trong tiêu hóa thức ăn có thể gây ra chóng mặt và yếu sau khi ăn, kèm theo cảm giác nặng nề trong dạ dày và buồn ngủ.

Chóng mặt có thể được gây ra bởi việc sử dụng trong một số lượng lớn các loại thực phẩm giàu chất từ nhóm amine sinh học tyramine, gây ra sự thu hẹp các mạch máu trong não. Các sản phẩm này bao gồm pho mát, trái cây họ cam quýt, bảo quản, sản phẩm lên men (kefir, bia, kvass, vv).

Nếu sau khi ăn bạn có các triệu chứng như buồn nôn và suy nhược, có lẽ bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa dạ dày ruột càng sớm càng tốt. Các triệu chứng như vậy có thể cho thấy sự phát triển của các bệnh đường tiêu hóa khác nhau, như viêm dạ dày, viêm tụy, loét dạ dày và tá tràng, hội chứng dạ dày lười biếng, viêm túi mật, vv

Cần đặc biệt chú ý đến tình trạng của đường tiêu hóa, nếu các triệu chứng trên kèm theo nôn mửa và sốt. Phản ứng như vậy của cơ thể có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng: tràn dịch loét dạ dày, viêm ruột thừa, chứng khó tiêu, viêm phúc mạc ban đầu (viêm phúc mạc). Và ở đây đã có sự chậm trễ trong cái chết là tương tự.

Điểm yếu và buồn ngủ sau khi ăn có thể là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu carbohydrate. Nhưng nếu những triệu chứng này trở nên bình thường, câu hỏi đặt ra là khám bệnh cho đái tháo đường. Các triệu chứng sau đây có thể trở thành sự xác nhận vắng mặt của một chẩn đoán khó chịu: khát, được quan sát trên cơ sở liên tục, thường xuyên đi tiểu, làm lành vết thương và trầy xước, và giảm cân nhanh.

Nhưng con thú không phải là khủng khiếp như nó được sơn. Bạn có thể sống với chẩn đoán này. Điều chính là nhận ra bệnh trong thời gian và không để nó đi đến giai đoạn khi cung cấp insulin không đổi là cần thiết. Bệnh tiểu đường, tuy nhiên, như viêm dạ dày, viêm tụy và các bệnh nghiêm trọng khác, chủ yếu là chế độ ăn kiêng, loại bỏ nhiều chất goodies và một số thói quen. Nhưng bạn không thể làm được, bạn muốn cảm thấy khỏe mạnh và hạnh phúc - học cách yêu thích thức ăn đúng.

Điểm yếu và run lên sau khi ăn thường là dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển của bệnh tim mạch. Thực tế là nhịp điệu nhanh ( nhịp tim tăng lên) kèm theo các triệu chứng như nhược điểm, đổ mồ hôi, thở dốc. Nếu một người có những điều kiện như vậy sau khi ăn, điều này cho thấy sự sai lệch so với tiêu chuẩn.

Các triệu chứng như vậy có thể gây ra không chỉ các bệnh về tim và mạch, mà còn là những bất thường trong hoạt động của đường tiêu hóa, béo phì, các vấn đề với tuyến giáp, tiểu đường và rối loạn trong hệ thần kinh trung ương.

Nếu bạn bị đổ mồ hôi, và bạn cảm thấy một điểm yếu đáng chú ý sau khi ăn, điều này có thể là do sự gia tăng hormon thông thường. Ảnh hưởng của hormone bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt và dậy thì.

Đó là cơ cấu lại nội tiết tố và giảm huyết áp đi kèm với quá trình tiêu hóa thức ăn, là nguyên nhân chính yếu sau khi ăn trong thời kỳ mang thai.

Hyperhidrosis, kết hợp với sự yếu đuối sau khi ăn có thể nhận thấy đối với một người có rối loạn chuyển hóa, chẩn đoán dystonia mạch máu (VVD), và bệnh nhân bị hội chứng Frey, mà ném vào nồi, không chỉ sau khi ăn thức ăn nóng, nhưng ngay cả những suy nghĩ của nó .

Hơi thở và yếu sau khi ăn là một triệu chứng đáng báo động, nhưng bản thân chúng không thể chỉ ra một bệnh cụ thể. Họ là một tín hiệu về sự tồn tại của một số sai lệch trong công việc của các cơ quan nội tạng. Chẩn đoán chính xác bệnh, được báo hiệu bởi sự yếu đuối và thở ngắn, có thể được lập ra bởi một nhà trị liệu trên cơ sở kiểm tra toàn bộ hoặc một phần của cơ thể.

Một nguyên nhân thường gặp của yếu đuối sau khi ăn là cái gọi là hội chứng bán phá giá, trong đó diễn ra nhanh chóng dạ dày không tự nhiên. Thường thì nó được tiến hành bởi phẫu thuật cắt bỏ - một hoạt động để loại bỏ một phần lớn dạ dày với sự phục hồi trở lại của đường tiêu hóa, nhưng đôi khi biểu hiện của nó được nhìn thấy ở những người khỏe mạnh bên ngoài.

Hội chứng Dumping là điển hình cho hầu hết các triệu chứng được mô tả ở trên. Sinh bệnh học của tình trạng này tùy thuộc vào quá trình xảy ra trong cơ thể trong quá trình chế biến các sản phẩm thực phẩm.

Có 2 loại hội chứng về việc đổ dạ dày nhanh:

 • Sớm (gần như ngay lập tức sau khi ăn, không muộn hơn 20 phút sau khi ăn), là do sự hình thành của một cục thực phẩm và tăng áp suất thẩm thấu trong ruột.
 • Trễ (xảy ra sau một thời gian nhất định sau bữa ăn, thường là 2-3 giờ sau).

Hội chứng bán phá giá ban đầu được đặc trưng bởi:

 • điểm yếu đáng chú ý,
 • đánh trống ngực,
 • giảm huyết áp và chóng mặt liên quan,
 • nhạt màu của da và những vết bẩn trên đó.

Và cũng là sự xuất hiện của mồ hôi lạnh, thở dốc, buồn nôn với sự thôi thúc nôn mửa.

Trong trường hợp hội chứng bán phá giá muộn, những khiếu nại đã có hiện nay có liên quan đến:

 • đói khát,
 • ngất xỉu,
 • rối loạn thị giác dưới dạng ánh chớp và các đốm trước mắt, không có khả năng tập trung nhìn vào một điểm, bóng tối trước mắt,
 • giảm lượng đường trong máu,
 • rumbling trong bụng,
 • bất ổn nói chung.

Đồng thời, da trở nên đỏ, và buồn nôn và thở hụt hơi thở. Sự xuất hiện của họ ở giai đoạn cuối bán phá giá của hội chứng có thể chỉ gây ăn quá nhiều.

Điểm yếu sau khi ăn, và các triệu chứng liên quan trong các kết hợp khác nhau có thể là do chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt, nạn đói và phát triển về các bệnh đất này: hội chứng dạ dày dễ cáu kỉnh (chức năng khó tiêu), chứng háu ăn (tâm lý do không kiểm soát được lượng thức ăn), chán ăn.

Các triệu chứng tương tự có thể kèm theo dị ứng thức ăn. Nếu bạn nhận thấy rằng buồn nôn và yếu đuối sau khi ăn chỉ xảy ra sau khi ăn thực phẩm giàu protein, kẹo và bánh ngọt, cộng với cùng kèm theo đau đầu và ù tai, bạn ngay lập tức nên xác định chất gây dị ứng và loại bỏ nó từ chế độ ăn uống.

trusted-source[12], [13], [14]

Sinh bệnh học

Vì sự yếu đuối sau khi ăn có thể cho thấy các điều kiện và bệnh tật khác nhau nên bệnh lý của triệu chứng này chỉ có thể nhìn từ quan điểm của các quá trình trên cơ thể đi kèm với chính quy trình chế biến thực phẩm. Quá trình chế biến thực phẩm bắt đầu trong miệng. Sinh vật cần thêm năng lượng không chỉ cho việc nghiền các sản phẩm, mà còn cho sự đồng hóa của chúng.

Ý tưởng tiêu hóa bắt đầu với sự xuất hiện của cảm giác đói. Cơ thể bắt đầu chuẩn bị cho việc ăn vào, não cho tín hiệu và máu bắt đầu chảy vào các cơ quan tiêu hóa. Theo luật bảo toàn, trong một môi trường khép kín, nếu có một sự dư thừa ở đâu đó, thì ở một nơi khác chúng ta sẽ thấy một sự thâm hụt. Cống máu từ não và phổi, họ trải qua nạn đói oxy (vì oxy được chuyển giao cho các cơ quan thông qua các mạch máu), và do đó có những triệu chứng như chóng mặt và khó thở trên nền tảng của sự yếu kém nói chung (trong thực tế đau khổ và các cơ quan khác).

Việc ăn phải thức ăn nặng, khó chữa vào đường tiêu hóa đầy dẫy sự hình thành chyme. Một cục thịt cứng, hình thành trong dạ dày, không thể đối phó với nó, di chuyển sâu hơn vào trong ruột non, nơi nó gây áp lực lên thành các bức tường của nó. Sự "bạo lực" này kích thích sự phóng thích tuyến thượng thận các chất đặc biệt của catecholamine. Với các triệu chứng liên quan quá mức như yếu đuối sau khi ăn, chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi, thở dốc.

Chúng tôi đi xa hơn. Hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong ruột đi kèm với sự gia tăng mức đường trong máu, thức ăn cho não. Đối với ông, điều này đóng vai trò như một tín hiệu để ngăn chặn việc sản xuất orexin. Chất này không chỉ đẩy chúng ta tìm thức ăn, mà còn cho thấy tính sinh động và hoạt động. Rõ ràng là giảm mức độ của chất này dẫn tới sự suy giảm sức mạnh, tức là yếu và buồn ngủ.

Như chúng ta thấy, hoạt động của các tế bào orexin làm giảm đường, hoặc glucose, đó là lý do tại sao tình trạng buồn ngủ nhất và yếu đuối được quan sát thấy khi ăn những thức ăn giàu chất carbohydrate, đặc biệt là đồ ngọt. Sử dụng bánh quy, đồ ngọt và đồ uống ngọt cho một bữa ăn nhẹ vào buổi chiều, chúng tôi thực sự gây ra sự ức chế các quá trình nhất định trong cơ thể. Nếu chúng ta coi cơ thể của chúng ta là một cơ chế hoạt động, sau đó orexin sẽ đóng vai trò của một bàn đạp ga, và đường và các carbohydrate khác là phanh.

Đó là lý do tại sao, một trong những nguyên tắc của dinh dưỡng hợp lý là nguyên tắc không tiêu thụ carbohydrate vào buổi sáng và buổi chiều, hoặc ít nhất là đáng kể giới hạn số lượng của chúng. Nhưng protein chất lượng cao là một loại thuốc giải độc cho carbohydrate, làm giảm đáng kể tác dụng tiêu cực "soporific".

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26]

Chẩn đoán điểm yếu sau khi ăn

Có ai tranh luận với tuyên bố rằng các bệnh nghiêm trọng thường được ngăn ngừa hơn chữa bệnh, và chẩn đoán kịp thời làm cho điều trị hiệu quả hơn? Hiểu biết rõ ràng, những người khôn ngoan nói rằng Đức Chúa Trời quan tâm đến Đức Chúa Trời. Vì vậy, trong trường hợp điểm yếu sau khi ăn. Nếu bạn bắt kịp kịp thời, bạn có thể ngăn cản sự phát triển hoặc giảm bớt sự điều trị của nhiều bệnh, đồng nghiệp cũng là một điểm yếu tương tự. Hoặc ít nhất là để phát triển một trình đơn tối ưu và chế độ trong ngày, góp phần bình thường hoá nhà nước sau khi ăn.

Nhưng bỏ qua triệu chứng này có thể có khó chịu nhất hậu quả theo hình thức chạy đái tháo đường phụ thuộc insulin, đợt cấp của viêm dạ dày hoặc loét dạ dày và loét tá tràng, sự phát triển của các bệnh khác, đặc biệt là những liên quan đến công đường tiêu hóa. Nếu bạn phản ứng lại tình huống một cách kịp thời, bạn có thể ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm , chẳng hạn như thủng ổ loét hoặc viêm phúc mạc.

Chẩn đoán suy nhược cơ thể sau bữa ăn không phải là rất chính xác, mà là tìm kiếm nguyên nhân gây ra triệu chứng này và xác định các bệnh kèm theo. Để làm được điều này, trong buổi hẹn, bác sĩ làm rõ mọi tình huống trước khi xuất hiện điểm yếu: khi xuất hiện, những thức ăn nào mà một người sử dụng và số lượng, những triệu chứng nào hiện diện bên cạnh điểm yếu, thường là những điểm yếu sau khi ăn. Ngoài ra, các yếu tố di truyền về dị ứng thức ăn được loại trừ hoặc thành lập.

Ngoài việc phỏng vấn bệnh nhân, bác sĩ có thể thực hiện một phép đo nhiệt độ và BP, cũng như việc đánh dấu vùng thượng vị. Phương pháp khám này đã có thể cung cấp một số thông tin về sức khoẻ của đường tiêu hóa.

Thông tin đầy đủ hơn về một vấn đề có thể được cung cấp bởi chẩn đoán cụ thể. Trước hết, cần phải kiểm tra GIT. Việc xác định các bệnh lý của đường tiêu hóa được tiến hành bởi một bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột.

Các phương pháp phổ biến nhất trong lĩnh vực nghiên cứu này là siêu âm vùng bụng và mô bệnh xơ vữa, cho phép xem các bệnh lý từ bên trong, và để đo độ axit của nước dạ dày. Trên cơ sở các nghiên cứu về dụng cụ và một sự hồi phục, chuyên gia dạ dày-ruột cho kết luận của mình.

Nếu có nghi ngờ về hội chứng bán phá giá để chẩn đoán, ngoài việc hỏi bệnh nhân, có thể cần chụp X quang. Có thể có các thử nghiệm khiêu khích để xác nhận phản ứng với glucose. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về mức độ insulin và albumins được thực hiện.

Ngoài ra, bác sĩ có thể kê toa một số xét nghiệm : xét nghiệm máu và xét nghiệm máu, nước tiểu và xét nghiệm máu, phát hiện bệnh tiểu đường và các bệnh trao đổi chất khác. Có thể cần phải tham khảo ý kiến của một chuyên gia về nội tiết tố chuyên về các bệnh lý của hệ thống nội tiết chịu trách nhiệm về việc bình thường hoá sự trao đổi chất.

Một số khó khăn trong chẩn đoán có thể là viêm tụy. Ngoài siêu âm và tia X, các nghiên cứu cụ thể có thể được chỉ định: nội soi, nội soi ổ bụng, và nghiên cứu hai lần về máu và nước tiểu để có các enzyme.

Nếu có khó thở và nhịp tim nhanh, có thể phải dùng thêm các phương pháp khám, như X-quang ngực, điện tâm đồ, MRI, vv ...

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Nếu chẩn đoán phân biệt không tiết lộ bất cứ bệnh lý nào trong cơ thể, bác sĩ sẽ cung cấp cho bệnh nhân các hướng dẫn cần thiết cho việc xây dựng phác đồ trong ngày và cách ăn uống để tránh tái phát triệu chứng trong tương lai.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46]

Ai liên lạc?

Điều trị điểm yếu sau khi ăn

Điểm yếu sau khi ăn không phải là bệnh. Đây chỉ là một triệu chứng của một số bệnh lý trong cơ thể. Nó chỉ ra rằng bạn có thể thoát khỏi triệu chứng khó chịu này chỉ bằng cách dùng các biện pháp để điều trị nguyên nhân gây ra nó. Và vì có thể có nhiều nguyên nhân như vậy, nên không thể mô tả chi tiết việc điều trị tất cả bệnh và điều kiện bệnh lý trong một bài báo.

Hãy để chúng tôi chi tiết hơn về các loại thuốc có thể làm giảm tình trạng của bệnh nhân với các bệnh phổ biến nhất và các điều kiện liên quan đến việc ăn quá nhiều. Trong điều trị các bệnh khác nhau của đường tiêu hóa, các chế phẩm enzym giúp tiêu hoá và tiêu hóa thức ăn trong đường tiêu hóa đã được sử dụng rộng rãi. Nếu có vấn đề với dạ dày và tu p, các loại thuốc này luôn được quy định như là một phần của liệu pháp phức tạp của bệnh.

Bằng cách này, những loại thuốc tương tự có thể được thông báo cho những người không thể kiểm soát sự thèm ăn của họ, dễ bị ăn quá nhiều, hoặc đơn giản là một sự trợ giúp cho quá trình tiêu hóa trong bữa tiệc với nhiều món ăn thịnh soạn, béo, kèm theo buồn nôn và yếu đuối sau khi ăn.

Các chế phẩm enzym phổ biến nhất và phổ biến là Festal, Mezim, Creon, Pancreatin, Pancreasim, Existol, Semilase.

"Pancreatin" - có lẽ là phổ biến nhất vì tính hiệu quả và sự rẻ giá của nó có nghĩa là để tạo thuận lợi cho tiêu hóa thức ăn. Có vẻ như một chế phẩm enzyme có tên cụ thể cũng cần có chỉ định liên quan đến sự tổng hợp khiếm khuyết của các enzyme tiêu hóa trong tụy. Điều này đúng, nhưng các vấn đề với tụy chỉ là một trong những dấu hiệu cho việc dùng thuốc. Bên cạnh đó, các bác sĩ được khuyên nên dùng "pancreatin" cho các bệnh lý mãn tính, đường tiêu hóa, gan, tuyến tụy sau khi phẫu thuật, dạ dày hoặc tá tràng của ruột sau khi chiếu xạ, riêng lẻ hay thường xuyên ăn quá nhiều. Ông thấy người hình ảnh mà cuộc sống không dẫn đến các phong trào hoạt động, cũng như những người có vấn đề với nhai bộ máy, công tác chuẩn bị của X-quang hoặc siêu âm của đường tiêu hóa.

"Pancreatin" chứa các enzyme (protease, amylase và lipase), giống như những tế bào được sản xuất bởi tuyến tụy của người. Nguồn của các enzim này là gia súc, lợn. Khi uống chuẩn bị enzym tiếp nhận đầy sự thiếu hụt của các chất này trong cơ thể và tạo điều kiện cho sự phân tách nhanh chóng của protein, tinh bột và chất béo và chuyển đổi của họ thành các axit amin, oligosaccharides, và axit béo, cần thiết cho đời sống con người.

Ở các hiệu thuốc, bạn có thể tìm thấy một loại thuốc của các nhà sản xuất khác nhau, có sẵn dưới dạng viên nén với liều lượng khác nhau từ 10 đến 60 miếng mỗi gói. Có 2 loại thuốc "Pancreatin" và "Pancreatin forte".

Phương pháp áp dụng và liều lượng. Uống thuốc nên dùng cùng với thức ăn hoặc ngay sau khi kết thúc bữa ăn, không phân tách thành từng phần. Việc tiếp nhận thuốc nên được đi kèm với việc sử dụng một lượng lớn dịch. Điều này là cần thiết cho các enzyme trong công thức sẽ được giải phóng và bắt đầu tác động trực tiếp vào tá tràng, và không muộn hơn.

Phương pháp sử dụng này cho phép bạn đạt được hiệu quả tối đa của thuốc sau 30-40 phút. Số viên uống cùng lúc thường 1-2, nhưng liều có thể tăng theo hướng dẫn của bác sĩ, phụ thuộc vào mức độ phát triển của sự thiếu hụt men và tuổi của bệnh nhân.

Trong trường hợp đó, nếu tuyến tụy không có khả năng sản xuất enzyme nói chung quy định liều tối đa: 5 máy tính bảng "Pancreatin 8000", tương ứng với các nhu cầu sinh lý của các enzym đường tiêu hóa.

"Pancreatin" có thể loại bỏ thành công các triệu chứng khó chịu của việc ăn quá nhiều, chẳng hạn như nặng trong dạ dày, buồn ngủ, buồn nôn và yếu đuối sau khi ăn. Trong trường hợp này, thường uống 1 viên, ngay sau bữa ăn, là đủ.

Thuốc có rất ít chống chỉ định để sử dụng. Điều này, như thường lệ, quá mẫn cảm với các chất trong thuốc, hình thức viêm tụy cấp tính, cũng như sự trầm trọng của dạng mãn tính. Thuốc được chấp thuận sử dụng trong thời thơ ấu và mang thai / cho con bú. Trong trường hợp này, một liều lượng cá nhân có thể được thiết lập.

Việc sử dụng thuốc ít khi đi kèm với bất kỳ phản ứng phụ nào. Thỉnh thoảng, có thể có phân, buồn nôn, cảm giác khó chịu ở bụng, thay đổi nhỏ trong xét nghiệm máu, phát ban dị ứng.

Đề phòng. Không nên dùng thuốc cùng với các thuốc chống acid và chất sắt, cũng như với rượu. Có thể chấp nhận sử dụng "Pancreatin" với liều lượng nhỏ sau bữa tiệc với một lượng nhỏ rượu.

Trong thời thơ ấu, dùng thuốc kích thích tăng khả năng táo bón.

Ngoại tương tự của "Pancreatin" là "Mezim". Thuốc khác nhau chỉ trong một liều lượng cố định của các enzym riêng lẻ trong thứ hai. "Pancreasim" là một thuốc tương tự trong nước được mô tả ở trên.

"Creon" cũng là một chất tương tự của "Pancreatin", nhưng nó đã có sẵn dưới dạng viên nang. Theo các bác sĩ, hình thức giải phóng này có hiệu quả hơn trong trường hợp này. Liều dùng thông thường là: 1 viên trước khi ăn.

Thuốc "Festal", trái ngược với các chất trước, được bổ sung với các thành phần mật, giúp tăng cường hoạt động của lipase và hemicellulose, giúp phá vỡ chất xơ. Nó thúc đẩy sự hấp thu vitamin và chất béo có hiệu quả hơn.

Để chỉ định các chế phẩm enzyme thông thường trong trường hợp này, bạn không thể thêm tiêu chảy, bệnh đầy hơi, hội chứng ruột kích thích.

Liên quan đến sự hiện diện của mật và hemicelluloza trong thành phần của thuốc, nó cũng có chống chỉ định đặc biệt để sử dụng. Đó là các bệnh về gan, như vàng da, viêm gan, suy gan, thêm vào bệnh sỏi mật, tích tụ mủ trong túi mật (túi mật) và tắc nghẽn ruột.

Uống thuốc thường ở liều 1 hoặc 2 viên 3 lần một ngày. Tiêu chuẩn của trẻ em do bác sĩ thành lập.

Việc tiếp nhận thuốc có thể đi kèm với một số tác dụng phụ, giống như "Pancreatin".

Đề phòng. Thuốc có ở dạng dragee, và nội dung trong vỏ glucose có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh nhân đái tháo đường.

Với sự thận trọng, đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, "Festal" được dùng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Sự tương tự của "Festal", nằm trong cùng một loại giá, là loại thuốc "Enzistal".

"Somilase" là một chế phẩm polyenzyme, trong thành phần mà chúng ta có thể tìm thấy một solzyme liên quan đến enzyme cho sự phân tách chất béo, và α-amylase. Nguyên tắc của thuốc hơi khác so với các thuốc trước. Việc thiếu các enzym được bổ sung bởi sự phân tách chất béo.

Chỉ định cho việc sử dụng thuốc ngoài chức năng không đủ của đường tiêu hóa và tuyến tụy liên quan đến bệnh tật là những thay đổi liên quan đến tuổi tác trong hệ thống tiêu hóa.

Phương pháp điều trị và liều lượng của thuốc cũng giống như của "Festal".

Điểm cộng của thuốc "Somilase" là sự vắng mặt gần như hoàn toàn của chống chỉ định đối với việc sử dụng và các phản ứng phụ. Tuy nhiên, chỉ nên dùng thuốc này sau khi tham vấn với chuyên gia y tế.

Đối với bệnh đái tháo đường, cuộc đối thoại có thể kéo dài và vô căn cứ, vì việc chỉ định thuốc cho bệnh này đòi hỏi năng lực của nhà nội tiết học. Người ta chỉ có thể nói rằng việc điều trị rối loạn sức khoẻ này rất dài và dựa trên sự tuân thủ chế độ ăn kiêng đặc biệt với việc hạn chế các nguồn glucose và cholesterol.

Cũng có thể nói về bệnh tim mạch, được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Nhưng đối với hội chứng bán phá giá, bạn có thể đưa ra một số lời khuyên tạo điều kiện cho bệnh nhân và cho phép bình thường hóa quá trình tiêu hóa để loại trừ sự xuất hiện của yếu sau khi ăn.

Cũng như trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, và trong trường hợp có các bệnh trên đường tiêu hóa, chế độ ăn uống đi trước. Đối với mỗi bệnh có những hạn chế về chất lượng và liều lượng thức ăn. Hầu hết thường dùng đến dinh dưỡng phân đoạn, khi số lượng bữa ăn mỗi ngày tăng, và các phần giảm tương ứng, cũng như loại trừ các thực phẩm nặng gây ra sự hình thành khối u.

Ăn kiêng với hội chứng bán phá giá hàm ý nhận thức ăn phân đoạn đầy đủ. Thực phẩm nên có lượng calo cao, nên chứa tất cả các vitamin cần thiết, nhưng lượng chất lỏng và carbohydrate nên hạn chế. Thực phẩm giàu chất xơ nên được loại bỏ càng nhiều càng tốt từ thực đơn.

Trong trường hợp hội chứng nhẹ, chế độ ăn uống thường bị hạn chế. Nếu ngoài buồn nôn và yếu đuối sau khi ăn vẫn còn choáng váng, để loại bỏ các hội chứng có thể được khuyến cáo sản phẩm "Immodium" "Motilium", "chuẩn bị octreotide" và enzyme.

"Immodium" làm giảm tần suất các cơn co thắt của thành ruột, do đó nội dung của nó di chuyển với tốc độ chậm hơn. Thuốc là cần thiết cho hội chứng khởi phát vừa phải cùng với các thuốc atropine làm giảm khả năng di chuyển của dạ dày-ruột. "Okreotid" làm giảm khả năng biến chứng sau khi phẫu thuật dạ dày và các cơ quan khác của đường tiêu hóa. "Mollium" trực tiếp loại bỏ các triệu chứng khó chịu kèm theo hội chứng bán phá giá.

Trong giai đoạn nghiêm trọng của hội chứng bán phá giá, thuốc gây mê "Novocain" được kê toa trước bữa ăn. Trong trường hợp này, sau mỗi bữa ăn, bác sĩ không khuyên bạn di chuyển tích cực, nhưng ngược lại khuyên nghỉ ngơi.

Nếu tất cả các biện pháp được thực hiện đều không hiệu quả thì cần phải được chăm sóc phẫu thuật, bao gồm phẫu thuật dạ dày-dạ dày-tái tạo, làm chậm chuyển động của thực phẩm đến ruột non.

Điểm yếu sau bữa ăn có thể là do sự vi phạm tiêu hóa của thực phẩm, và do đó các vitamin trong thành phần của chúng. Do đó, liệu pháp điều trị của tình trạng này bao gồm lượng vitamin.

Liệu pháp vật lý trị liệu được quy định cho những bệnh do tình trạng yếu sau khi ăn. Nó có thể là liệu pháp bùn, xử lý nước khoáng, các bài tập vật lý trị liệu, liệu pháp khí hậu.

Thay thế điều trị yếu sau khi ăn

Cả liệu pháp điều trị và thay thế về yếu sau khi ăn dựa trên việc loại bỏ nguyên nhân gây ra, và do đó, chỉ nên được thực hiện theo kết quả chẩn đoán y khoa. Khi bệnh được thành lập, nó có ý nghĩa để bắt đầu điều trị của nó, mà sẽ loại bỏ điểm yếu và các triệu chứng khác.

Vì vậy, với viêm tu p và viêm dạ dày, nước khoai tây tươi có tác dụng tốt, bạn cần uống nó từ 1,5 đến 3 ly mỗi ngày.

Giúp nhiều bệnh về đường tiêu hóa và propolis. Nó được sử dụng trong các hình thức của một cồn rượu, dung dịch nước hoặc trong một hình thức tự nhiên. Điều đơn giản nhất cho các biến chứng của bệnh và sự xuất hiện của các triệu chứng buồn nôn và yếu sau khi ăn là nhai một ít propolis hơn so với hạt đậu một thời gian.

Dầu chát biển cũng làm giảm đáng kể tình trạng của bệnh nhân dạ dày, tá tràng và ruột. Nên uống 1 muỗng cà phê trong 25-30 phút trước khi ăn.

Trong trường hợp đái tháo đường, thuốc thay thế khuyên nên ăn đậu ánh sáng với số lượng 7 viên, trước khi ngâm vào buổi tối trong 100 g nước. Đậu phải được ăn vào dạ dày rỗng, rửa cùng với nước, một giờ trước bữa ăn.

Giúp ổn định tình trạng bệnh tiểu đường và cherry. Nó phải được nghiền nát và nhấn mạnh vào sữa chua ở nơi lạnh khoảng 7-8 giờ (1 muỗng canh cải ngựa cho 1 lát sữa chua). Hãy uống nửa giờ trước bữa ăn với lượng 1 muỗng.

Các công thức nấu ăn rất tuyệt vời, nhưng ngoài việc ổn định đường tiêu hóa và ngăn ngừa yếu, buồn nôn, chóng mặt sau khi ăn, thúc đẩy việc sử dụng thực phẩm và thảo mộc giúp cải thiện tiêu hóa. Đối với các sản phẩm của hành động đó mang trái cây khô, trái cây tươi và rau quả, một loại hạt lanh, các sản phẩm từ sữa, cám.

trusted-source[47], [48]

Nội vi

Điều trị các chất thảo mộc yếu sau khi ăn dựa trên tính chất của một số loại thảo mộc hữu ích cho việc tiêu hóa. Những loại thảo mộc này bao gồm bồ công anh, cây thì là, bạc hà. Và cũng có hoa cúc, elecampane, cây cam, rong biển St. John, cây hương thảo, rễ gừng, rau diếp xoăn và ayr, vv Dựa trên các loại thảo mộc này là phí y tế. Một số trong số chúng có thể được tìm thấy ngay cả trong nhà thuốc, ví dụ như trà thảo dược có hiệu quả Dr. Selezneva.

Trong số các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn, với điểm yếu sau khi ăn, có thể phân biệt các loại thuốc sau:

"Anacardium-Homaccord" được sử dụng để điều trị các rối loạn khác nhau trong hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Một trong những chỉ dẫn sử dụng là hội chứng bán phá giá không thành công.

Thuốc có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ giọt. Liều người lớn hàng ngày là 30 giọt, chia đều thành 3 liều. Trẻ được một bác sĩ cài đặt.

Chống chỉ định sử dụng là quá mẫn với các thành phần. Tác dụng phụ không được quan sát. Bệnh nhân bị bệnh lý tuyến giáp có thể dùng thuốc chỉ trong liều lượng được xác định bởi nhà nội tiết học.

Bơm ampomexít homeopathic Coenzyme compositum được sử dụng dưới dạng tiêm. Làm bình thường sự trao đổi chất, kích hoạt cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại bệnh lý đường tiêu hóa và các cơ quan, hệ thống khác, ảnh hưởng tích cực đến việc sản xuất enzyme.

Tiêm tiêm được thực hiện từ 1 đến 3 lần một tuần, sử dụng các cách sử dụng thuốc khác nhau. Liều duy nhất dành cho người lớn - 1 ampu. Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, liều lượng là 1 ml, tối đa 1 năm - 0,4 ml, đến 3 năm - 0,6 ml.

Dung dịch cũng có thể dùng qua đường miệng, pha loãng liều theo quy định trong nước (5-10 ml). Quá trình điều trị có thể thay đổi trong vòng 2-5 tuần.

Ngoài việc không dung nạp các thuốc khác chống chỉ định cho phương thuốc này cho điểm yếu sau khi ăn không. Nhưng một số tác dụng phụ được chú ý: sưng ở chỗ chích, ngứa và phát ban dị ứng.

Không nên trộn thuốc này với các loại thuốc khác trong cùng một ống tiêm.

"Natri phosphoricum" - một loại thuốc điều trị bệnh đái tháo đường và các tình trạng khó tiêu hóa thức ăn béo. Chứa lactose.

Thuốc được dùng để điều trị cho người lớn và trẻ em, kể cả trẻ sơ sinh. Một liều duy nhất cho mọi lứa tuổi là một - 1 viên. Nhưng tần suất ứng dụng tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, và tiến trình của bệnh. Với tình trạng mãn tính, thuốc được dùng 1-3 lần mỗi ngày, cấp tính - 1-6 lần.

Khi dùng thuốc, có thể phản ứng quá mẫn. Khi tư vấn cho thai nghén của bác sĩ-chuyên gia trong trường hợp sử dụng một chế phẩm có thể là cần thiết.

"Gastronal" là một chế phẩm vi lượng đồng căn đã được ứng dụng trong liệu pháp phức tạp của các bệnh đường tiêu hóa, đi kèm với buồn nôn và yếu đuối sau khi ăn.

Thuốc được chỉ định sử dụng ở người lớn trên 18 tuổi. Chống chỉ định dùng, ngoài các phản ứng quá mẫn, là thiếu đường và không dung nạp fructose, là một phần của thuốc. Tác dụng phụ chỉ được thể hiện trên cơ sở bỏ qua chống chỉ định.

Các chế phẩm dưới dạng hạt nhân vi lượng đồng căn được sử dụng trong liều duy nhất thông thường (8 viên) và được giữ lại trong miệng cho đến khi đạt được sự giải phóng tối đa. Bạn có thể uống thuốc trước (nửa giờ) hoặc sau bữa ăn (trong một giờ). Nên dùng thuốc ba lần một ngày để điều trị một tháng.

Sản phẩm không được khuyến cáo sử dụng trong thời gian mang thai và cho con bú, và sau khi hết thời hạn sử dụng.

Phòng ngừa

Ngừa yếu và các triệu chứng khó chịu khác sau khi ăn bắt đầu bằng việc xem lại chế độ hiện tại trong ngày và thực đơn thông thường. Ăn sáng, trưa và tối nên cùng một lúc. Trong suốt bữa ăn, bạn cần phải tập trung vào quá trình ăn uống, chứ không phải để suy nghĩ về các chi tiết của cuộc họp sắp tới và lo lắng về những khoảnh khắc đã bỏ lỡ. Không cần phải xem các chương trình truyền hình trong bữa ăn, học bài học, chuẩn bị cho kỳ thi, đọc tiểu thuyết, để lại dạ dày của bạn trên một trong những món ăn nhai không đủ.

Xem xét lại và khẩu phần hàng giờ của bạn. Vào buổi sáng và trong ngày, hạn chế lượng thức ăn giàu carbohydrate để chúng không gây buồn ngủ không kịp thời. Để tránh chóng mặt và yếu sau khi ăn, hạn chế lượng cà phê bạn uống, đặc biệt là cà phê với đường.

Tăng tần số ăn vào và giảm các phần đơn lẻ sẽ giúp đường tiêu hóa dễ dàng đối phó với công việc của nó. Đồng thời, bạn nên ăn chậm, cẩn thận chặt đồ ăn trong miệng và thích thức ăn nhẹ, trái cây, rau cải. Điều này sẽ giúp tránh được sự hình thành các khối thực phẩm.

Nếu không có chống chỉ định đặc biệt, hãy nhập vào chất xơ ăn kiêng, điều này sẽ giúp cho đường tiêu hóa trong chế biến thức ăn. Chú ý đến các sản phẩm khác cải thiện tiêu hóa. Chúng rất hữu ích cho cả việc điều trị và phòng ngừa những điểm yếu sau khi ăn.

Tập thói quen uống một cốc nước sạch nửa giờ trước bữa ăn đầu tiên. Điều này sẽ không chỉ để bắt đầu dạ dày và ruột mà chưa thức tỉnh, mà còn để làm sạch chúng từ chất nhầy tích tụ.

Ăn quá nhiều là kẻ thù lớn nhất của đường tiêu hóa. Đó là sự dư thừa trong thực phẩm và khối lượng lớn của nó là nguyên nhân thường gặp của sự phát triển của các bệnh lý khác nhau của đường tiêu hóa. Một ly nước sẽ giúp, và trong trường hợp này, làm giảm sự thèm ăn dữ dội.

Tuy nhiên, nếu tránh ăn quá nhiều là không thể (thường là nó sẽ xảy ra tại các đám cưới, lễ kỷ niệm và lễ kỷ niệm khác với rất nhiều rượu và các món ngon), đến công tác chuẩn bị enzyme viện trợ và than hoạt tính thông thường, mà sẽ giúp thoát khỏi một cách nhanh chóng và hiệu quả để rắc rối như chóng mặt, buồn nôn và điểm yếu sau khi ăn.

trusted-source[49], [50], [51], [52]

Dự báo

Nói về dự báo điểm yếu sau khi ăn như một tình trạng khó chịu thường xuyên lặp lại, tuân thủ chế độ ăn uống và các biện pháp phòng ngừa khác sẽ thay đổi tình hình một cách rõ ràng hơn. Nếu chúng ta xem xét điểm yếu sau khi ăn là triệu chứng của một bệnh cụ thể, thì cần có tiên lượng thuận lợi, điều trị nặng và kéo dài có thể là cần thiết với điều kiện là bệnh lý được phát hiện kịp thời. Ở đây, một chế độ ăn ít khi đủ.

trusted-source[53], [54]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.