Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ruột non

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Ruột non (ruột ruột) là một phần của đường tiêu hóa nằm giữa dạ dày và ruột già. Ruột non và ruột già tạo thành phần lâu nhất của hệ tiêu hóa. Trong ruột non phân biệt tá tràng, da, hồi tràng. Trong ruột non, chyme (cháo ăn), xử lý với nước bọt và nước dạ dày, được tiếp xúc với hoạt động của nước trái cây và tụy, cũng như mật. Trong lumen của ruột non, với sự pha trộn của chyme, tiêu hóa cuối cùng của nó và sự hấp thụ các sản phẩm của sự phân cắt của nó diễn ra. Phần còn lại của thực phẩm di chuyển vào ruột già. Chức năng nội tiết của ruột non rất quan trọng. Tế bào nội tiết biểu mô và biểu mô sinh sản các chất hoạt tính sinh học (secretin, serotonin, motilin, vv).

Ruột non

Ruột non bắt đầu từ các cơ quan biên XII ngực và thắt lưng đốt sống tôi kết thúc vào hố chậu phải, nằm trong tử cung (nghĩa là vùng bụng), đạt lối vào xương chậu. Chiều dài của ruột non ở người lớn là 6,5 m. Ở nam giới ruột dài hơn ở phụ nữ, với ruột non của con người sống là ngắn hơn so với một xác chết, mà thiếu giai điệu cơ bắp. Chiều dài của tá tràng là 25-30 cm; khoảng 2/3 chiều dài của ruột non (2-2,5 m) là mỏng và khoảng 2,5-3,5 m - hồi tràng. Đường kính của ruột non là 3-5 cm, nó giảm theo hướng ruột già. Tứ tá không có mesentery, không giống như nạc và hồi tràng, được gọi là màng ruột của ruột non.

Thỏ tràng và ruột dạ dày hình thành nên màng ruột trong ruột non. Hầu hết chúng nằm trong vùng rốn, tạo thành các vòng 14-16. Một phần của các vòng đi xuống vào xương chậu nhỏ. Các thắt lưng của ruột thừa chủ yếu nằm ở phía trên bên trái, và ruột hồi - ở phần dưới bên phải của khoang bụng. Đường ranh giới giải phẫu chặt chẽ giữa ruột chà và đường ruột là không có. Trước các vòng ruột là một màng to lớn, phía sau - phúc mạc màng phổi, lót xoang màng não bên phải và bên trái. Các ruột non và ruột hồi được kết nối với phần sau của khoang bụng với sự trợ giúp của mesentery. Rễ mesentery kết thúc trong rãnh cơ ruột phải.

Ruột

Hồi tràng

Các bức tường của ruột non được hình thành bởi các lớp sau: niêm mạc với niêm mạc, cơ và màng ngoài.

Niêm mạc (niêm mạc niêm mạc) của ruột non có các nếp gấp tròn (kerkringovy) (plicae circularis). Tổng số của họ đạt 600-700. Các nếp gấp được hình thành với sự tham gia của cơ dưới niêm mạc ruột, kích thước của chúng giảm xuống về phía ruột kết. Chiều cao trung bình của nếp gấp là 8 mm. Sự có mặt của nếp gấp làm tăng diện tích bề mặt của màng niêm mạc nhiều hơn 3 lần. Ngoài các nếp gấp hình tròn, tá tràng có đặc điểm là các nếp gấp dọc. Chúng hiện diện ở phần trên và dưới của tá tràng. Nếp nhăn theo chiều dọc được ghi rõ nhất nằm trên bức tường trung gian của phần giảm dần. Ở phần dưới có độ cao của màng niêm mạc - một bả lớn của tá tràng (papilla duodeni major), hoặc nhú đầu ngực. Ở đây mật thông thường sẽ mở ra ống mật chủ và ống tureat. Phía trên nách này ở nếp gấp dọc có một nụ cười nhỏ của tá tràng (papilla duodeni minor), nơi có thêm một đường dẫn của tuyến tụy mở ra.

Niêm mạc của ruột non có nhiều protuberances - nhung mao ruột (intestinales nhung mao), có khoảng 4-5 triệu Trên một diện tích 1 mm. 2 tá tràng và hỗng tràng niêm mạc nhung mao có 22-40, hồi tràng - 18-31 nhung mao. Chiều dài trung bình của villi là 0.7 mm. Kích thước của villi giảm xuống về phía hồi tràng. Cô lập lá, ngôn ngữ, fingeri giống như villi. Hai loài đầu tiên luôn luôn được định hướng qua trục ống ruột. Các lông mi dài nhất (khoảng 1 mm) chủ yếu là lá hình. Vào đầu của villi ruột chay thường có hình dạng của một lưỡi. Hình dạng xa của villi trở nên ngón tay, chiều dài của chúng giảm xuống 0,5 mm. Khoảng cách giữa villi là 1-3 μm. Các nares được hình thành bởi một mô liên kết lỏng lẻo bao phủ bởi biểu mô. Trong nội thất của các nhung mao rất nhiều mioiitov mịn, sợi lưới, tế bào lympho, các tế bào huyết tương, bạch cầu ái toan. Ở trung tâm của lông nhung là mao mạch bạch huyết (lactiferous xoang), nằm xung quanh các mạch máu (mao mạch).

Từ bề mặt, villi ruột được phủ một lớp biểu mô hình trụ cao đơn lớp đặt trên màng nền. Phần lớn các tế bào biểu mô (khoảng 90%) là các tế bào biểu mô cột với đường viền bằng vân. Đường biên được hình thành bởi microvilli của màng plasma đỉnh. Trên bề mặt của microvilli là một glycocalyx, đại diện bởi lipoproteins và glycosaminoglycans. Chức năng chính của tế bào biểu mô cột là sự hấp thụ. Thành phần của biểu bì bao gồm nhiều tế bào mỡ - tuyến đơn bào tiết ra chất nhầy. Trung bình, 0,5% tế bào biểu mô bìa nằm trong các tế bào nội tiết. Trong độ dày của biểu mô cũng có các lymphocytes thâm nhập từ stroma của villi qua màng nền.

Trong lumens giữa villi, tuyến ruột (glandulae intestinales) hoặc crypts mở lên bề mặt của biểu mô của toàn bộ ruột non. Trong tá tràng cũng có tuyến bã nhờn tá tràng (Brunner's) dạng ống phức tạp nằm chủ yếu ở dưới niêm mạc, nơi chúng hình thành các lobules có kích thước 0,5-1 mm. Các tuyến ruột (liberic) của ruột non có hình dạng ống đơn giản, chúng chiếm một vị trí trong màng niêm mạc của chúng. Chiều dài của ống là 0,25-0,5 mm, đường kính là 0,07 mm. Trên diện tích 1mm 2 của niêm mạc ruột non có 80-100 tuyến ruột, thành của chúng được hình thành bởi một lớp tế bào bạch huyết. Tổng cộng, có hơn 150 triệu tuyến trong ruột non (crypt). Trong số tế bào biểu mô tuyến phân biệt tế bào biểu mô hình cây cột với vành vân, các tế bào goblet, endocrinocytes ruột, beskaemchatye tế bào hình trụ (gốc) và các tế bào Paneth. Tế bào gốc là một nguồn tái sinh của biểu mô ruột. Các tuyến nội tiết sản sinh ra serotonin, cholecystokinin, secretin, vv Các tế bào Panet tiết ra erepsin.

Đối với tấm riêng của màng niêm mạc ruột non được đặc trưng bởi một số lượng lớn các sợi lưới, tạo thành một mạng lưới dày đặc. Trong tấm của riêng mình luôn có lymphocytes, tế bào plasma, bạch cầu eosin, một số lượng lớn các khối u bạch huyết đơn (ở trẻ 3-5000).

Trong mạc treo ruột non, đặc biệt là ở hồi tràng, có một lymphoid 40-80 hoặc Peyer, mảng (noduli lymfoidei aggregati), đại diện cho một cụm duy nhất của các nốt bạch huyết, là hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các mảng bám nằm chủ yếu ở rìa chống rốn của ruột, chúng có hình bầu dục.

Màng cơ của màng nhầy (màng nhầy muscularis) có độ dày lên tới 40 μm. Nó có một vòng tròn bên trong và một lớp bên ngoài dọc. Từ tấm cơ bắp vào độ dày của màng niêm mạc và vào cơ sở dưới da, các tế bào bạch huyết tách biệt riêng biệt.

Subucosa (tela submucosa) của ruột non được hình thành bởi một mô liên kết lỏng lẻo. Ở độ dày của nó có các chi của máu và mạch bạch huyết và dây thần kinh, các yếu tố di động khác nhau. 6 dưới niêm mạc của tá tràng là các phần tiết của tuyến tá tá tá tràng (Bruner's).

Màng cơ (tunica muscularis) của ruột non bao gồm hai lớp. Lớp bên trong (tròn) chiều dày của lớp ngoài (dọc). Hướng của các nhóm tế bào thần kinh không phải là tròn hoặc theo chiều dọc, nhưng có một đường xoắn ốc. Ở lớp bên ngoài, các cuộn dây xoắn ốc kéo dài hơn lớp bên trong. Giữa các lớp cơ trong các mô liên kết lỏng lẻo là các dây thần kinh và mạch.

Serosa (tunica serosa) nằm trên một cơ sở phụ. Nó bao gồm ruột non từ tất cả các bên, ngoại trừ tá tràng, được bao phủ bởi phúc mạc chỉ một phần (phía trước), và trong phần còn lại - do tính ngẫu nhiên.

Động mạch của ruột non

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9]

Nó bị đau ở đâu?

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Viêm dạ dày - viêm - sự thay đổi dystrophic trong màng nhầy của tá tràng. Quá trình bệnh lý phổ biến nhất nằm trong bóng đèn. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.