Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Xét nghiệm máu huyền phù

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ huyết học, bác sĩ chuyên khoa ung thư
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Máu ẩn trong phân

Thông thường, với sự chuẩn bị thích hợp của bệnh nhân, không phát hiện được máu trong phân. Chảy máu từ đường tiêu hóa là một vấn đề thường gặp của các bác sĩ thực hành. Mức độ chảy máu khác nhau đáng kể, và khó khăn lớn nhất là chẩn đoán chảy máu mãn tính. Trong hầu hết các trường hợp, chúng là do ung thư dạ dày-ruột. Các khối u của ruột già bắt đầu chảy máu vào giai đoạn sớm (không triệu chứng) của bệnh, do đó máu đi vào ruột.

Để chẩn đoán chảy máu từ đường tiêu hóa, nhiều xét nghiệm sàng lọc khác nhau được sử dụng để xác định căn bệnh không triệu chứng của bệnh ở những người khỏe mạnh bên ngoài, cho phép đạt được kết quả điều trị tích cực.

Tiêu chuẩn với phân 1 ml máu mỗi ngày (hoặc 1 mg hemoglobin trên 1 g phân) được phân bổ. Khi bạn di chuyển qua ruột, máu phân bố trong phân và phân hủy dưới tác động của enzyme (tiêu hóa và vi khuẩn).

Để phát hiện ra máu trong phân, hầu hết các phòng khám sử dụng xét nghiệm benzidine hoặc guaiac. Thể là máu không thay đổi màu sắc của phân và không thể phát hiện vĩ mô và kính hiển vi. Phản ứng để phát hiện máu ẩn được dựa trên tính chất của hemoglobin sắc tố màu máu để đẩy nhanh quá trình oxy hóa. Chất dễ bị oxy hoá (benzidine, guaiac), oxy hóa, thay đổi màu sắc. Tốc độ của sự xuất hiện của màu sắc và cường độ của nó phân biệt giữa một tích cực (+), tích cực (++ và +++) và một phản ứng tích cực mạnh (++++).

Trong việc bổ nhiệm các xét nghiệm máu huyền bí phân đòi hỏi một sự chuẩn bị đặc biệt của bệnh nhân (để tránh dương tính giả). Trong 3 ngày từ bệnh nhân trước khi chế độ ăn uống nghiên cứu loại trừ các loại thịt, trái cây và rau có chứa nhiều catalase và peroxidase (dưa leo, cải ngựa, súp lơ) hủy acid ascorbic, các chế phẩm sắt, acid acetylsalicylic và các thuốc chống viêm không steroid khác. Đối với việc phát hiện các phân máu huyền bí khuyến cáo để điều tra sau khi ba đi tiêu liên tục, và mỗi lần lấy mẫu từ hai nơi khác nhau của phân. Thậm chí một kết quả tích cực nên được coi là một ý nghĩa chẩn đoán khi đánh giá kết quả phân tích (và trong trường hợp việc chuẩn bị của các quyền bệnh nhân không được tôn trọng).

Các phản ứng được sử dụng để phát hiện máu tiềm ẩn trong phân có độ nhạy khác nhau. Phản ứng với benzidine cho phép chúng ta phát hiện ra sự mất máu chỉ trên 15ml / ngày, cho kết quả dương tính giả và hiện tại không được sử dụng. Thử nghiệm phổ biến nhất để phát hiện hoạt tính peroxidase trong thực hành lâm sàng là thử nghiệm guaiac. Thông thường, trong quá trình thử nghiệm này, các phân được áp dụng cho giấy lọc, và sau đó là thuốc thử guaiac, axit axetic và hydrogen peroxide được thêm vào. Trong công thức này, phương pháp rất nhạy cảm với sự phát hiện của peroxidase hoạt tính, nhưng nó là tiêu chuẩn kém và thường cho kết quả dương tính giả. Về vấn đề này, các xét nghiệm đã được phát triển, trong đó chất thử guaiac được sơ bộ áp dụng cho dải nhựa, cho phép chuẩn hóa nghiên cứu và chẩn đoán ngay cả những vụ chảy máu nhỏ.

Tần số kết quả dương tính của xét nghiệm guaiac phụ thuộc vào lượng máu trong phân. Thử nghiệm thường là âm tính với nồng độ hemoglobin trong phân nhỏ hơn 2 mg / gram và trở nên dương tính khi nồng độ tăng lên. Độ nhạy của phản ứng guaiac ở nồng độ hemoglobin 2 mg / 1g phân là 20%, ở nồng độ trên 25 mg / gram, 90%. Trong khoảng 50% trường hợp ung thư ruột kết, khối u "tiết ra" đủ máu để phát hiện ra phản ứng guaiac, độ nhạy của nó với ung thư đại trực tràng đạt 20-30%. Thử nghiệm trên Guyacin cũng giúp chẩn đoán polyps đại tràng, nhưng mất máu do polyps ít hơn nhiều, do đó xét nghiệm chẩn đoán bệnh lý này không đủ nhạy (tích cực khoảng 13% trường hợp). Polyps ở phần xa của ruột già (phần dưới của đại tràng, sigmoid và trực tràng) cho kết quả dương tính trong 54% trường hợp, ở gần, trong 17%.

Kiểm tra định lượng "Gemokvant" (dựa trên phát hiện huỳnh quang của porphyrin trong phân) có hai lần độ nhạy so với phản ứng guaiac, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thịt với thức ăn và nhận acetylsalicylic acid trong 4 ngày trước khi phân tích. Thông thường, nội dung của porphyrin trong phân là ít hơn 2 mg / g phân; 2-4 mg / g - khu vực biên giới; cao hơn 4 mg / g - bệnh lý.

Xét tất cả những thiếu sót của các xét nghiệm sàng lọc truyền thống, những năm gần đây đã phát triển một phương pháp mới để chẩn đoán chảy máu từ đường tiêu hóa để chẩn đoán sớm ung thư đại tràng. Đó là các xét nghiệm miễn dịch (ví dụ như bộ dụng cụ "Hemoselect"), trong đó các kháng thể cụ thể đối với hemoglobin ở người được sử dụng. Chúng cho phép chúng ta phát hiện chỉ hemoglobin ở người trong phân, do đó, khi sử dụng chúng, không cần phải có những hạn chế về dinh dưỡng và lượng thuốc. Các xét nghiệm có độ nhạy cao - thậm chí họ phát hiện ra 0,05 mg hemoglobin trên 1 g phân (thường có giá trị trên 0,2 mg / g phân được xem là kết quả xét nghiệm dương tính). Họ không tiết ra máu từ các phần trên của đường tiêu hóa, cho phép chúng được sử dụng có mục đích để chẩn đoán tổn thương khối u ở ruột già. Kiểm tra Immunochemical tích cực trong 97% bệnh ung thư ruột kết ở một nghiên cứu duy nhất trong 60% -. Polyp polyp tuyến với kích thước lớn hơn 1 cm 3% các bài kiểm tra có thể là tích cực trong sự vắng mặt của các khối u ở đại tràng.

Kinh nghiệm sử dụng xét nghiệm miễn dịch của các phòng khám nước ngoài cho thấy rằng nghiên cứu phân của máu tiềm ẩn có thể phát hiện ra ung thư ruột kết ở giai đoạn phát triển sớm và dẫn đến giảm tử suất 25-33%. Ngoài ra, xét nghiệm này là một thay thế cho phương pháp nội soi (soi đại tràng) để kiểm tra ung thư ruột già. Thường xuyên kiểm tra phân cho máu tiềm ẩn dẫn đến giảm tỉ lệ ung thư ruột kết ở giai đoạn phát triển cuối cùng 50%.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Điều quan trọng là phải biết!

Giá trị chẩn đoán của xét nghiệm máu tiềm ẩn về chẩn đoán sớm ung thư ruột kết phụ thuộc vào lượng máu chảy ra từ khối u. Trung bình, sự mất máu từ khối u của mật và đại tràng tăng lên là 9,3 ml / ngày (từ 2 đến 28 ml / ngày). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.