Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Dị ứng thực phẩm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2018

Thực tế dị ứng là rất khó để dung thứ vì chất gây dị ứng, xâm nhập vào cơ thể, có tác dụng trầm cảm mạnh mẽ, trên thực tế, trên tất cả các cơ quan và hệ thống. Và thời gian tìm kiếm chất gây dị ứng dẫn đến kéo dài quá trình dị ứng, dẫn tới việc tuân thủ nhiều bệnh bên cạnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của dị ứng thực phẩm và chú ý đến bất kỳ biểu hiện của họ.

Các biểu hiện sớm nhất của phản ứng dị ứng được quan sát thấy trong năm đầu tiên của cuộc đời đứa trẻ và có liên quan đến sự không chính xác trong chế độ ăn của người mẹ, hoặc để chuyển sang một loại thức ăn mới, cho trẻ, loại thực phẩm. Bệnh dị ứng thực phẩm phát triển cả trên hỗn hợp sữa nhân tạo và sữa bò tự nhiên. Khi giới thiệu các loại thực phẩm bổ sung, bạn cần phải cẩn thận với cà rốt, trứng, nhiều quả mọng. Một nhóm đặc biệt có khả năng gây dị ứng rất cao là trái cây có múi.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân dị ứng thức ăn

Các dị ứng thực phẩm là do các chất có đặc tính gây dị ứng cao và có thể là: protein động vật và vitamin, đặc biệt là nhóm C. Tất cả các sản phẩm có chứa các thành phần được liệt kê đều được xếp loại "nhóm nguy cơ". Cá, trứng cá muối và hải sản, trứng và protein sữa, tất cả quả đỏ, trái cây có múi, và thậm chí cả cà rốt có thể thuộc loại "dị ứng". Đối với cơ thể suy yếu, với chức năng bảo vệ giảm và có khuynh hướng phản ứng dị ứng, chất gây dị ứng có thể phục vụ bất cứ thứ gì, ngay cả bánh lúa mạch đen. Vì vậy, đối với bất kỳ trường hợp biểu hiện của một nhà nước như là dị ứng thực phẩm phải được tiếp cận riêng và trong một cách phức tạp.

Dị ứng thức ăn là để được phân biệt với các phản ứng miễn dịch không để thức ăn (ví dụ, lactase không dung nạp, hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày ruột truyền nhiễm) và phản ứng đối với phụ gia thực phẩm (ví dụ, natri glutamate, meta-bisulfit, tartrazine) gây ra hầu hết các phản ứng thực phẩm. Trọng lượng riêng từ dưới 1 đến 3% và thay đổi tùy thuộc vào địa lý và phương pháp phát hiện; bệnh nhân thường nhầm lẫn không dung nạp với dị ứng. Tiêu hóa bình thường ngăn ngừa sự phát triển của các triệu chứng dị ứng thức ăn ở người lớn. Bất kỳ thực phẩm hoặc thức ăn phụ có thể chứa chất gây dị ứng, nhưng phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng gây ra sữa, đậu nành, trứng, đậu phộng, lúa mì, và các chất gây dị ứng phổ biến nhất ở trẻ lớn và người lớn là các loại hạt, và hải sản. Có một phản ứng chéo giữa thực phẩm và không gây dị ứng và không gây ra nhạy cảm có thể xảy ra đường ruột. Ví dụ, bệnh nhân bị dị ứng miệng (ngứa, ban đỏ, phù nề niêm mạc của khoang miệng sau khi tiêu thụ trái cây và rau quả) có thể nhạy cảm của phấn hoa; trẻ em bị dị ứng với đậu phộng có thể nhạy cảm kem, nơi áp dụng trong điều trị mẩn ngứa và có chứa dầu đậu phộng. Bệnh nhân dị ứng với latex thường bị dị ứng với chuối, quả kiwi, bơ, hoặc sự kết hợp của các sản phẩm này. Dị ứng với latex bụi trong thực phẩm trái latex nhân găng tay dễ dàng bị nhầm lẫn với dị ứng với thức ăn.

Nói chung, dị ứng thực phẩm là trung gian của IgE, T-lymphocytes hoặc cả hai. Dị ứng LGE trung gian (ví dụ, nổi mề đay, hen suyễn, sốc phản vệ) có một khởi đầu cấp tính, thường phát triển càng sớm càng năm trẻ sơ sinh, nó xảy ra thường xuyên nhất ở những người có tiền sử gia đình bị dị ứng. Bệnh dị ứng qua trung gian tế bào T (ví dụ như bệnh gastroenteropathy thực phẩm protein, bệnh celiac) biểu hiện dần dần và tiến triển theo thời gian. Dị ứng, IgE trung gian và T-lymphocyte (ví dụ, viêm da dị ứng, tăng bạch cầu eosin dày ruột) có một khởi đầu chậm và tiến hành kinh niên. Eosinophilic dày ruột - rối loạn bất thường gây ra đau, chuột rút, tiêu chảy, bạch cầu ưa eosin trong xét nghiệm máu, thâm nhiễm bạch cầu ái toan trong thành ruột, mất protein và các rối loạn dị ứng trong lịch sử. Hiếm khi, trẻ sơ sinh có dị ứng với lgG qua sữa bò, dẫn đến chảy máu phổi (hemosiderosis phổi).

trusted-source[7], [8], [9], [10]

Các triệu chứng dị ứng thức ăn

Các triệu chứng và dữ liệu khách quan rất đa dạng tùy thuộc vào chất gây dị ứng, cơ chế và tuổi của bệnh nhân. Các biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ là viêm da dị ứng một mình hoặc với những triệu chứng của tổn thương ở đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy). Ở trẻ lớn hơn, dấu hiệu thay đổi, và chúng phản ứng nhiều hơn với các chất gây dị ứng hít bằng các triệu chứng hen và viêm mũi (dòng chảy dị ứng). Ở tuổi lên 10, các triệu chứng hô hấp hiếm khi xuất hiện ở bệnh nhân sau khi ăn các chất gây dị ứng với thực phẩm, ngay cả khi các xét nghiệm da vẫn dương tính. Nếu viêm da dị ứng kéo dài hoặc đầu tiên xuất hiện ở trẻ lớn và người lớn, rõ ràng là nó không phải là IgE trung gian, ngay cả khi nồng độ IgE ở bệnh nhân bị viêm da dị ứng rõ rệt là cao hơn so với những người có nó không.

Ở trẻ lớn hơn và người lớn nhận gây dị ứng từ thức ăn, có một xu hướng để nhiều phản ứng nghiêm trọng (ví dụ, phát ban da tróc vảy, phù mạch, thậm chí sốc phản vệ). Ở một số ít bệnh nhân, thực phẩm (đặc biệt là có chứa lúa mỳ và cần tây) là nguyên nhân khởi phát của sốc phản vệ ngay sau khi dùng. Cơ chế của hiện tượng này chưa được biết. Ở một số bệnh nhân, chứng đau nửa đầu gây ra hoặc tăng lên do dị ứng thực phẩm được quan sát, được khẳng định bằng các thử nghiệm khiêu dâm bằng miệng. Thông thường đi cùng cheilites dị ứng thực phẩm, pilorospazm aphthous tổn thương, táo bón co cứng, ngứa ở hậu môn, quanh hậu môn bệnh chàm.

Sự xuất hiện của các dấu hiệu dị ứng thực phẩm đầu tiên bắt đầu trong vòng vài phút sau khi xâm nhập của chất gây dị ứng vào hệ thống tiêu hóa. Nó thường xảy ra rằng sự chậm trễ trong mô hình triệu chứng kéo dài trong vài giờ. Mặc dù thường xuyên hơn, một chứng dị ứng thực phẩm tự biểu hiện ngay lập tức. Chạy trên một số nguyên tắc:

  • da viêm da hoặc mày đay;
  • viêm mũi;
  • rối loạn dạ dày ruột;
  • phù phổi của Quincke;
  • sốc phản vệ.

Hai nguyên lý cuối cùng của dòng chảy nhanh, trong trường hợp dị ứng thức ăn, rất hiếm, chỉ với cơ thể trẻ yếu. Thông thường, dị ứng thức ăn cung cấp cho da phản ứng và rối loạn từ đường tiêu hóa.

Có một dạng dị ứng thực phẩm phức tạp - một chùm, xảy ra ngay lập tức trên một số chất gây dị ứng, thuộc các nhóm khác nhau. Ví dụ, có thể có một sự dị ứng thực phẩm với cà rốt, tiến hành theo nguyên tắc viêm da. Để loại bỏ ngứa và phát ban, cỏ được sử dụng, dưới dạng thuốc sắc, được thêm vào trong khi tắm. Do đó, ngày càng có nhiều triệu chứng dị ứng. Đây là một biến thể của sự phát triển của dị ứng chéo. Trong ví dụ này, các chất gây dị ứng là cà rốt và biến.

Chẩn đoán dị ứng thức ăn

Nó rất hữu ích cho phụ nữ mang thai để có thói quen giữ một nhật ký thức ăn, mà sẽ phản ánh các thực phẩm chính thực phẩm cho thực phẩm trong suốt thời kỳ mang thai. Với sự ra đời của một đứa trẻ, hồ sơ về chế độ ăn uống của người mẹ vẫn tiếp tục, và dữ liệu về những thực phẩm đó bắt đầu được đưa vào làm thực phẩm bổ sung cho đứa trẻ cũng được thêm vào đó. Sự hiện diện của một cuốn nhật ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tình hình, nếu có dị ứng thực phẩm và tạo ra chất gây dị ứng thì không khó. Khi có nhật ký hoặc không có nó, để chẩn đoán nhanh, các xét nghiệm nhanh được tiến hành, thu thập các thông tin về dị ứng, một số xét nghiệm dị ứng được thực hiện.

Bệnh dị ứng thực phẩm nặng nề được chẩn đoán dễ dàng hơn ở người lớn. Nếu không có dấu hiệu rõ ràng, cũng như ở hầu hết trẻ em, chẩn đoán là rất khó, và rối loạn tiêu hóa như vậy phải được phân biệt với những bất thường chức năng của đường tiêu hóa.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15]

Ai liên lạc?

Phương pháp điều trị dị ứng thức ăn

Mục tiêu chính của các biện pháp điều trị là để loại bỏ nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm và loại trừ thêm loại chất gây dị ứng này trong cơ thể. Một quá trình điều trị bằng thuốc kháng histamin, với việc sử dụng đồng thời các chất hấp thụ, giúp loại bỏ các độc tố dị ứng nhanh khỏi cơ thể, đồng thời làm tăng hiệu quả của thuốc kháng histamin. 

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, không bao gồm nội dung nhỏ nhất của sản phẩm thuộc "nhóm nguy cơ dị ứng". Bệnh dị ứng thức ăn cũng được điều trị bằng các thuốc kích thích miễn dịch, được kê toa để cải thiện sức đề kháng của cơ thể.

Khi nghi ngờ dị ứng thực phẩm, mối quan hệ giữa các triệu chứng hiện tại với lượng thức ăn được đánh giá bằng các thử nghiệm hấp thụ chất chống thấm đặc hiệu trên da hoặc các xét nghiệm đặc hiệu cho lgE. Kết quả dương tính của các mẫu chưa chứng minh một sự dị ứng có ý nghĩa lâm sàng, nhưng các kết quả tiêu cực loại trừ nó. Nếu câu trả lời cho các xét nghiệm da là dương tính, một sản phẩm nhất định sẽ được lấy ra khỏi chế độ ăn kiêng; nếu các triệu chứng bắt đầu biến mất, bệnh nhân nên lặp lại lượng thức ăn này (tốt nhất là trong thử nghiệm mù đôi) để tái xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Một thử nghiệm khác là việc loại bỏ các sản phẩm da, theo bệnh nhân, gây ra các triệu chứng dị ứng, việc bổ nhiệm một chế độ ăn uống bao gồm một sản phẩm tương đối không gây dị ứng và việc loại bỏ các chất gây dị ứng phổ biến. Không có sản phẩm nào khác có thể được tiêu thụ, ngoại trừ khuyến cáo. Các sản phẩm sạch sẽ được sử dụng. Nhiều loại thực phẩm chuẩn bị về mặt thương mại chứa các chất không mong muốn với số lượng lớn (ví dụ, sản xuất trong một bánh mì lúa mạch đen quy mô công nghiệp có chứa bột mì) hoặc dấu vết: cho bụi bột hoặc chất béo để chiên hoặc nướng, làm cho nó khó khăn để xác định sản phẩm không mong muốn.

Sản phẩm giải quyết trong chế độ dinh dưỡng loại bỏ 1

Sản phẩm

Chế độ ăn uống № 1

Chế độ ăn kiêng №2

Chế độ ăn uống №3

Ngũ cốc

Gạo

Ngô

-

Rau

Hành khô, củ cải đường, cà rốt, rau diếp, rau bina

Măng tây, ngô, đậu Hà Lan, đậu xanh, cà chua, cà chua

Củ cải, đậu lima, khoai tây (trắng và ngọt), đậu xanh, cà chua

Thịt

Lamb

Bacon, gà

Bacon, thịt bò

Các sản phẩm bột (bánh mì và bánh bích quy)

Gạo

Ngô, 100% lúa mạch đen (bánh mì mạch đen thường có lúa mì)

Đậu Lima, khoai tây, đậu nành

Trái cây

Bưởi, chanh, lê

Mơ, đào, dứa, mận

Quả mơ, bưởi, chanh, đào

Chất béo

Bông, dầu ôliu

Ngô, bông

Bông, ô liu

Đồ uống

Cà phê đen, chanh, chè

Cà phê đen, chanh, chè

Cà phê đen, nước chanh, nước trái cây cho phép, trà

Các sản phẩm khác

Sắt lát đường, gelatin, đường phong, ô liu, muối, bánh pudding

Sắt lát, xi rô ngô, muối

Sắt lát đường, gelatin, đường phong, ô liu, muối, bánh pudding

1 Chế độ ăn uống № 4: nếu bệnh nhân cần là một trong những chế độ dinh dưỡng đề nghị, và các triệu chứng không biến mất, sau đó làm theo chế độ ăn uống này là đáng ngờ và nên giới hạn các sản phẩm cơ bản.

Nếu không cải thiện được quan sát trong vòng một tuần, nên sử dụng một chế độ ăn khác. Nếu các triệu chứng biến mất, một sản phẩm mới được bổ sung với lượng lớn trong hơn 24 giờ hoặc cho đến khi các triệu chứng tiếp tục. Trong một phương pháp khác, bệnh nhân dùng một lượng nhỏ sản phẩm mới được thử nghiệm với sự có mặt của bác sĩ, và phản ứng của bệnh nhân được ghi lại. Củng cố hoặc tái phát các triệu chứng sau khi dùng một sản phẩm mới là sự xác nhận tốt nhất của quá trình dị ứng.

Khi đánh giá hiệu quả của chế độ ăn uống loại bỏ, bác sĩ nên cân nhắc rằng sự nhạy cảm thực phẩm có thể tự phát. Hiệu quả của desensitization miệng đã không được chứng minh (loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm gây dị ứng trong một thời gian, việc quản lý sau đó với một lượng rất nhỏ với liều tăng nhẹ hàng ngày), cũng không phải thuốc mê dưới cùng với chiết xuất thực phẩm. Thuốc kháng histamine có tầm quan trọng hạn chế, ngoại trừ các phản ứng cấp tính cấp tính với nổi mày đay và phù phù giác. Với thành công, kromolin được dùng đường uống. Điều trị dài hạn bằng glucocorticoid được sử dụng cho chứng ruột dễ bị chứng bạch cầu eosin. Việc sử dụng các kháng thể IgG monoclonal nhân tạo trực tiếp chống lại vùng NEZ của vùng IgE cho thấy kết quả tốt trong điều trị dị ứng với đậu phộng.

Phòng ngừa dị ứng thực phẩm

Không có các biện pháp phức tạp như vậy, nghiêm túc tuân thủ theo đó, bạn có thể tự bảo vệ bản thân từ một trạng thái khó chịu như là dị ứng thực phẩm. Nhưng có những quy tắc cơ bản để duy trì một lối sống lành mạnh, theo đó nó đóng góp vào thực tế là cơ thể "quen" với một cuộc đấu tranh độc lập với bất kỳ yếu tố tiêu cực nào đến từ môi trường bên ngoài. Từ những năm đầu, rất cần thiết để cứng, chơi thể thao và ăn không chỉ thịt mà còn các món rau, trong đó chú ý nhiều đến rau tươi. Đa dạng hóa các loại ngũ cốc chế độ ăn uống của bạn từ ngũ cốc khác nhau và các loại ngũ cốc, lấy tổng hợp vitamin trong mùa-off - đó là tất cả các bạn cần, vì vậy mà cơ thể nhận được tất cả các công cụ cần thiết cho việc xây dựng bức tường mạnh mẽ của các cơ quan, mạch máu và các mô, và cho các mối đe dọa của sức đề kháng.

Thức ăn dị ứng, dưới ánh sáng của hiệu suất môi trường thấp và mức độ cao của hóa chất trong thực phẩm, là, than ôi, không hiếm. Tuy nhiên, khi xem xét cẩn thận sức khoẻ của bạn, tiếp cận kịp thời với bác sĩ, bạn không chỉ có thể tránh được những biểu hiện nghiêm trọng của bất kỳ phản ứng dị ứng nào, mà còn hoàn toàn tránh gặp họ.

Điều quan trọng là phải biết!

Dị ứng thực phẩm là không dung nạp thức ăn gây ra bởi các phản ứng miễn dịch hoặc do sự giải phóng của sinh học Các chất theo luật định trong các cơ chế không miễn nhiễm. Sự không dung nạp thức ăn ở trẻ em là một khái niệm rộng hơn là dị ứng thực phẩm Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.