Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng mắt đỏ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật mắt
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Hội chứng mắt đỏ là một rối loạn vi tuần hoàn gây ra bởi sự mở rộng bề mặt của mạch máu mạch và là triệu chứng phổ biến nhất trong nhãn khoa.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự xuất hiện của mắt đỏ. Triệu chứng này đi kèm với các điều kiện sinh lý khác nhau, hoặc là dấu hiệu của các bệnh thông thường và bệnh mắt. Mắt đỏ do nguyên nhân sinh lý gây ra không cần tư vấn của các chuyên gia y tế. Đỏ, nguyên nhân của nó là một quá trình bệnh lý, cần điều trị khẩn cấp để được trợ giúp y tế.

Thông thường, thông qua màng kết trong suốt của cơ quan thị giác, một vết loét trắng có thể nhìn thấy được. Sưng đỏ xuất hiện do sự gia tăng và làm đầy máu của các mạch nuôi dưỡng mắt, do kích ứng hoặc các bệnh khác nhau. Cường độ của mô hình mạch không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu có đỏ mắt, thì các yếu tố sau đây cần được báo động: đau ở vùng mắt, vi phạm thị lực.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân hội chứng mắt đỏ

Sự xuất hiện của hội chứng mắt đỏ có thể gây ra các yếu tố sau:

 • nhân cách sinh lý;
 • môi trường;
 • quá trình bệnh lý xảy ra trong cơ quan thị giác;
 • các bệnh không liên quan đến bệnh lý mắt.

Nguyên nhân sinh lý. Đặc điểm phân biệt chính là sự vắng mặt của quá trình viêm. Đỏ xuất hiện không có biến chứng và hậu quả tiêu cực khi loại bỏ các hiệu ứng sinh lý. Các mẩn đỏ có thể xảy ra với gắng sức quá mức vật lý, hắt hơi, ho kéo dài, kéo dài khóc, thiếu ngủ, công việc khó khăn thường xuyên, rượu, kích ứng mắt không thấu kính hoặc kính khắc phục đúng cách không phù hợp chính xác.

Các yếu tố môi trường. Chúng có tính chất vật lý hoặc hóa học. Kích thích khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, gió lớn mang theo bụi hoặc cát hạt, tiếp xúc lâu dài với sương giá nặng nề, ánh sáng yếu, thay đổi điều kiện thời tiết, dị vật Eye (cát, tóc, bụi).

Hội chứng mắt đỏ gây ra chấn thương cho cơ quan thị giác với một đối tượng cùn hoặc một hóa chất kích thích . Các yếu tố hoá học bao gồm - kích ứng mắt khói thuốc lá hoặc sương khói, nước, các chất aerosol khác nhau, chất tẩy rửa và chất tẩy rửa.

Bệnh học của mắt. Các quá trình bệnh lý xảy ra trong cơ quan thị giác được chia thành nhiễm trùng và vô trùng.

Để lây nhiễm bao gồm:

Các quá trình vô trùng đi kèm với hội chứng mắt đỏ:

 • bệnh lý da liễu,
 • keratotonus,
 • loãng và loét lớp giác mạc,
 • tổn thương xuất huyết của mô mắt,
 • các khối u ở tuyến nước mắt,
 • hội chứng của thế kỷ chậm chạp,
 • trichiaz,
 • tách màng niêm mạc mắt, tăng nhãn áp, vân vân

Với sự hiện diện của các quá trình mắt bệnh lý của nguồn gốc lây nhiễm hoặc không lây nhiễm, sẽ thấy có sự phát triển của cường độ khác nhau và nội địa hoá, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra các nguyên nhân của chúng. Bất kỳ bệnh nhãn khoa nào ngoài mắt đỏ kèm theo một triệu chứng cụ thể. Hội chứng mắt đỏ báo hiệu cả những bệnh không nguy hiểm, và những bệnh dẫn đến mất thị giác hoàn toàn.

Bệnh lý không liên quan đến bệnh mắt. Vì các cơ quan thị giác có mối liên hệ chặt chẽ với tất cả các hệ thống cơ thể, một số quy trình bệnh lý gây ra hội chứng mắt đỏ. Hội chứng mắt đỏ liên quan đến các bệnh cấp tính hoặc mạn tính của các cơ quan và hệ thống khác, có mặt trong một thời gian rất dài và không phải là hệ quả của các quá trình viêm trong các cấu trúc của mắt. Thông thường, hội chứng mắt đỏ gây ra các bệnh ảnh hưởng đến giai đoạn mạch máu, sử dụng thuốc chống đông máu tác động trực tiếp hoặc gián tiếp và rối loạn của hệ thống đông máu.

Bệnh thường gây đỏ mắt:

 • Bệnh tăng huyết áp.
 • Nhiều bệnh dị ứng (viêm mũi dị ứng, pollinosis, hen phế quản), bệnh mãn tính xảy ra với dòng chảy máu bị suy yếu từ quỹ đạo của mắt, tiểu đường, viêm khớp, viêm mạch hệ thống, màng nhầy khô, bệnh Besnier-Boeck-SCHAUMANN, u hạt Wegener, nhiễm độc cơ thể kéo dài ( hút thuốc, nghiện rượu, nhiễm độc thai nghén trong thai kỳ).
 • Quá liều của thuốc chống đông (hemophilia, ban xuất huyết giảm tiểu cầu), cùng với mẩn đỏ, gây tiêm scleral (hoặc xuất huyết xuất huyết nhỏ trên củng mạc).

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ gây ra sự xuất hiện của hội chứng mắt đỏ bao gồm:

 • điều kiện bất lợi về khí hậu (ánh sáng mặt trời, gió mạnh, sương mù nghiêm trọng);
 • sự hiện diện của các bệnh tự miễn dịch;
 • kích ứng hóa học (nước trong bể, phun thuốc xịt hơi);
 • dị ứng điều kiện;
 • liên tục căng mắt liên tục (làm việc tại máy vi tính, xem TV, làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng);
 • chấn thương cơ học (vết trầy xước, cơ thể người nước ngoài, thổi với vật cùn);
 • sự hiện diện của rối loạn trong hệ thống nội tiết (đái tháo đường, thyrotoxinosis);
 • vi phạm các quy tắc đeo kính và kính áp tròng;
 • cao huyết áp;
 • tuổi xerophthalmia (khô của màng mắt);
 • mệt mỏi mãn tính;
 • hoạt động thể chất quá mức;
 • việc sử dụng các mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn (mascara, bóng tối, Eyeliner);
 • tiếp xúc với nhiễm trùng tay bẩn;
 • sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Sinh bệnh học

Màng phổi, màng nhầy của mắt và mắt của mắt được cung cấp dồi dào với máu bằng một mạng lưới nhánh mạch máu. Mắt đỏ là hậu quả của việc giãn nở thành mạch máu, làm mỏng và đầy máu nhiều hơn bình thường. Các mô hình mạch xuất hiện trên bề mặt trắng của xơ cứng, và trở nên rõ ràng.

Khi sự toàn vẹn của thành mạch máu bị phá vỡ, xuất huyết nhỏ xảy ra. Sự thay đổi trong sự cân bằng của dòng máu và sự căng thẳng của thành mạch máu bị kích thích bởi một sự xâm nhập của dòng máu ra khỏi cơ quan thị giác. Nguyên nhân gây rối loạn tuần hoàn có thể là trì trệ, viêm hoặc dị ứng. Đỏ có thể che toàn bộ bề mặt của vết thẹo hoặc được bản địa hoá ở các khu vực riêng biệt.

Mắt đỏ có thể xảy ra mà không có sự can thiệp từ bên ngoài hoặc yêu cầu trợ giúp khẩn cấp của các chuyên gia. Cần có sự tham vấn của một bác sĩ nhãn khoa nếu quá trình này dài, đau đớn và đi kèm với sự thải chất có mủ hoặc huyết thanh.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18]

Triệu chứng hội chứng mắt đỏ

Hội chứng mắt đỏ không phát sinh như một biểu hiện độc lập của bệnh. Thường có sự kết hợp của một số triệu chứng với đỏ mắt. Khiếu nại của bệnh nhân phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra bệnh. Dưới đây là các triệu chứng của một số bệnh xuất hiện khi đỏ mắt.

Đỏ, mắt viêm - bệnh kết mạc

Viêm màng phổi do dị ứng - ngứa mắt nghiêm trọng, đỏ mắt và sưng phù mắt, cũng như tình trạng chảy nước mắt kèm theo viêm mũi, hắt hơi hoặc kích ứng ở mũi.

Viêm kết mạc viêm nhiễm (vi khuẩn) - có chảy nước mắt, phù nề mạc, và đôi khi chỉ có một thế kỷ, những chấm màu vàng xám trên màng kết.

Viral - sưng võng mạc, ngứa và cảm giác của một cơ thể nước ngoài, một mô hình mạch trong mắt được thể hiện.

Viêm kết mạc hóa học - xuất hiện khi tiếp xúc với các chất kích thích hóa học tiềm ẩn (bụi, khói, aerosols, chlorine, phosgene).

Chứng giảm âm đạo (chảy máu từ mao mạch kết mạc) - tiến hành bệnh xuất huyết nhỏ không triệu chứng, cục bộ.

Hội chứng mắt khô là một cảm giác "cát trong mắt", hình ảnh trở nên mờ và sương mù, sự nặng nề của mí mắt được ghi nhận. Bệnh ảnh hưởng đến những người dành nhiều thời gian ở phía trước màn hình máy tính, TV, trong các phòng có máy điều hòa không khí với nước xả không đủ.

Các khối u kết mạc - biểu hiện bằng ngứa hơi cao trên bề mặt của sự hình thành, mắt đỏ, thị lực mờ, cảm giác nóng bỏng.

Đỏ, mắt viêm - bệnh giác mạc

Virus viêm giác mạc - giác mạc với một bề mặt gồ ghề, mắt đỏ, đau mắt dữ dội kèm theo một cảm giác nóng rát và ngứa, sưng nặng nề kết mạc, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác cơ thể nước ngoài trong mắt.

Dịch (adenovirus kết giác mạc) - đỏ mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, sưng hạch bạch huyết ở phía trước của tai và sưng hình khuyên của kết mạc.

Viêm giác mạc. Do việc sử dụng kính áp tròng kéo dài, bệnh đau dốc, mắt đỏ và phù giác giác mạc xuất hiện. Nó dẫn đến mỏng và loét giác mạc.

Loét giác mạc. Có một vết loét giống như vết loét với độ mờ của giác mạc. Điều này có thể xảy ra ở những người không loại bỏ kính áp tròng vào ban đêm, với sự nhiễm trùng giác mạc do các tác nhân gây bệnh khác nhau.

Lưỡi mắt (mắt bịnh) - phát ban theo hướng của chi đầu tiên của dây thần kinh sinh ba, phù mắt, đỏ mắt, đau dữ dội, hiếm khi song phương.

Đỏ, mắt viêm - bệnh sẹo

Viêm bao tử là thường xuyên hơn một mặt, đỏ da cục bộ, kích thích nhẹ và chảy nước mắt.

Viêm màng phổi là một bệnh của cơ quan thị giác, đi cùng với chứng đau đớn, sợ ánh sáng và chảy nước mắt. Nó có thể xuất hiện dưới dạng các đốm đỏ hoặc xanh dương dưới kết mạc. Bụng bị sưng lên, sự chèn ép của nhãn cầu là đau đớn. Xuất hiện thường xuyên hơn tự xuất xứ.

Glaucoma tấn công cấp tính - có mắt đau, đau bụng, buồn nôn, có màu "halos" xung quanh nguồn sáng (halo), độ mờ giác mạc (sưng), giảm thị lực.

Viêm mạc tràng phía trước là một cơn đau ở mắt, sợ ánh sáng, các vết bùng phát, một mô hình mạch máu được biểu hiện (đỏ lên của kết mạc, chủ yếu là trên giác mạc). Thông thường liên quan đến bệnh tự miễn dịch, chấn thương mắt chán. Có thể tồi tệ hơn về độ sắc nét và sự rõ ràng của thị giác hoặc sự hiện diện của dịch trong buồng trước của mắt (sự ứ đọng).

Giai đoạn

Có ba giai đoạn của hội chứng mắt đỏ:

Ngoại hình - màu đỏ lớn nhất là đáng chú ý ở vùng ngoại vi của túi kết mạc. Loại siêu tăng huyết này được thể hiện bằng sự mở rộng của các mạch máu trong kết mạc, cho thấy một quá trình viêm đang phát triển trên bề mặt nhãn cầu. Ở đây bạn cần tư vấn chuyên khoa, nhưng không khẩn cấp (bạn có thể đến gặp bác sĩ nhãn khoa trong vòng 1-2 ngày).

Xương sâu (ciliary) - xung quanh chân tay có đường viền màu đỏ sáng. Điều này cho thấy sự viêm bên trong mắt. Có một tình huống như vậy với các bệnh về giác mạc, mống mắt, cơ tim. Tình trạng này đòi hỏi sự tư vấn khẩn cấp.

Hỗn hợp - có mặt như là một chứng tăng huyết áp của các mạch máu của kết mạc, và các mạch máu của xơ cứng xung quanh limbus. Tình trạng này đòi hỏi sự tư vấn khẩn cấp của chuyên gia.

Đó là giá trị xem xét những triệu chứng là chi phối.

trusted-source[19], [20]

Các hình thức

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra hội chứng "mắt đỏ" và nội địa hoá của quy trình, các loại sau được phân biệt:

 1. Nhiễm trùng (gây ra do vi khuẩn, vi khuẩn, nấm hoặc bệnh màng chlamydia).

Với hội chứng mắt đỏ đi kèm, cảm giác nóng bỏng trong mắt, cảm giác cát dưới mí mắt, sợ ánh sáng, rất có thể nguyên nhân của các vấn đề này là viêm kết mạc do các tác nhân gây bệnh khác nhau gây ra. Cần phải có thêm các biện pháp vệ sinh và viêm để chấm dứt. Khi tiền cạo râu bắt đầu xuất hiện trên mí mắt, điều này có nghĩa là có một sự nhiễm trùng do vi khuẩn và tư vấn y tế là cần thiết.

 1. Dị ứng.

Triệu chứng rất giống với viêm kết mạc trên, nhưng với ưu thế là ngứa, ngứa, phù mắt, chảy nước mắt, và các triệu chứng dị ứng kèm theo. Sự khác biệt chính giữa viêm kết mạc (bất kể nguyên nhân) - độ sắc nét và sự rõ ràng của thị lực vẫn không thay đổi và không có đau sắc nét.

 1. Gây ra bởi bệnh lý mắt.

Suy thận cấp tính do tăng nhãn áp. Với sự xuất hiện đột ngột của hội chứng mắt đỏ, kèm theo đau dữ dội, mờ mắt, buồn nôn và nôn có nhiều khả năng được chẩn đoán với một cuộc tấn công của góc-đóng cửa tăng nhãn áp. Đây là một tình trạng trong đó áp lực mắt tăng lên có thể gây ra mất thị lực hoàn toàn. Do đó, tình trạng này đòi hỏi sự tham vấn ngay của bác sĩ nhãn khoa.

Sự hiện diện của các bệnh tự miễn, mãn tính hoặc bệnh trong giai đoạn cấp tính, rối loạn liên quan đến tính coagulability của hệ thống máu, vv, cũng sẽ gây ra hội chứng mắt đỏ. Nhưng triệu chứng của bệnh cơ bản sẽ chiếm ưu thế.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26]

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả và biến chứng phụ thuộc vào căn bệnh tiềm ẩn gây ra hội chứng mắt đỏ. Trong nhiều trường hợp, tiên lượng sẽ tùy thuộc vào tính kịp thời và hiệu quả của việc điều trị bắt đầu. Bỏ qua sự đỏ mắt của mắt, kéo dài, hơn, hai ngày là không có giá trị nó. Cần đến thăm một bác sĩ nhãn khoa. Nếu các triệu chứng khác gia nhập hội chứng mắt đỏ (đau ở vùng mắt, bất kỳ bệnh lý nào, thị giác xấu đi, cảm giác nóng bỏng và cơ thể người nước ngoài xuất hiện trong mắt). Không cần trợ giúp y tế chỉ trong trường hợp biểu hiện sinh lý của hội chứng mắt đỏ. Nó là đủ để loại bỏ nguyên nhân và các mạch sẽ dần dần trở lại bình thường, mà không gây ra bất kỳ biến chứng.

Nếu mắt bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học, dự báo phụ thuộc vào loại chất thử bị phá hủy và thời gian tiếp xúc với cấu trúc mắt.

Với viêm kết mạc, tiên lượng là thuận lợi. Điều trị kịp thời bắt đầu từ 5-7 ngày (viêm kết mạc vi rút) đến 1-2 tuần (vi khuẩn). Viêm kết mạc của dị ứng bắt nguồn biến mất khi dị ứng được loại bỏ. Nhưng hậu quả nghiêm trọng hơn là có thể xảy ra (viêm giác mạc, đe dọa mất thị lực), do đó không có gì đáng bỏ qua việc điều trị bệnh viêm màng kết.

Đau ngực Hyposphagmus. Dự báo là thuận lợi. Ngoài các khuyết điểm mỹ phẩm của sự khó chịu khác, bệnh nhân không kinh nghiệm. Bệnh xuất huyết một mình sẽ biến mất vào cuối tuần thứ hai.

Hội chứng mắt khô. Nếu bạn điều chỉnh chế độ làm việc và nghỉ ngơi tại máy tính trong thời gian hoặc bắt đầu sử dụng các giọt đặc biệt, thì các biến chứng không phát sinh. Quá trình bắt đầu là nguy hiểm do sẹo, nhược thị, sự phát triển của viêm kết mạc.

Viêm giác mạc là một tiên đoán không thuận lợi. Nếu không được điều trị thích hợp, nó sẽ dẫn đến một sự suy giảm đáng kể hoặc mất thị lực hoàn toàn.

Viêm đại tràng. Dự báo là thuận lợi. Trong 60% trường hợp tự chữa lành xảy ra, nhưng tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa không đau.

Cuộn. Tiên lượng phụ thuộc vào lý do và chiến thuật điều trị. Các biến chứng: viêm giác mạc, iridocyclitis, biến dạng sẹo của nhãn cầu, tăng nhãn áp thứ phát, endo và panophthalmitis, làm ngứa mắt thủy tinh thể, tách rời võng mạc.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31]

Chẩn đoán hội chứng mắt đỏ

Lịch sử chi tiết và khám mắt chi tiết cho phép bạn thiết lập chẩn đoán chính xác.

Sau khi thu thập thông báo, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt. Thanh tra bao gồm:

 • đánh giá độ sắc nét thị giác của mắt trái và phải một cách riêng biệt,
 • nghiên cứu về chuyển động của mắt theo các hướng khác nhau,
 • mắt kiểm tra đèn khe, đặc biệt chú ý đến mí mắt, kết mạc, giác mạc thay đổi (êm ái bề mặt, rõ ràng, sự hiện diện của chất tiết bệnh lý), học sinh hình thức và phản ứng của họ ra ánh sáng,
 • nghiên cứu áp lực nội nhãn,
 • khám nghiệm tử cung.

Để xác định tác nhân gây bệnh của bệnh lý thị giác (viêm kết mạc, loét giác mạc, viêm giác mạc) sử dụng phân tích vi khuẩn học, bao gồm văn hoá nuôi cấy và nghiên cứu của nó. Với bệnh tăng nhãn áp kết hợp, đo huyết áp và hiện tượng sinh trùng được hiển thị. Viêm màng phổi được chẩn đoán bằng sự trợ giúp của các thiết bị nhãn khoa chuyên khoa.

Chẩn đoán dụng cụ

Hầu hết các bác sĩ nhãn khoa đều sử dụng đèn khe, với sự trợ giúp của bác sĩ sẽ có thể đánh giá cấu trúc của mắt, kết mạc và tình trạng của giác mạc. Để chẩn đoán hội chứng mắt khô, nên thực hiện các xét nghiệm đặc biệt.

Phiên tòa của Schirmer. Nó được dựa trên kiểm tra số lượng nước mắt với sự trợ giúp của các dải giấy đặc biệt, được đặt ở phần dưới của kết mạc. Phải mất năm phút. Ước tính được cho biết mức độ làm ẩm của dải. Chiều dài của dải làm ẩm nước mắt được đo. Trước khi bắt đầu thủ thuật, sử dụng thuốc gây mê để tránh chảy nước mắt do kích ứng màng kết bằng giấy.

Sinh trắc học của mắt. Nghiên cứu cấu trúc của cơ quan thị giác bằng phương pháp điều trị không tiếp xúc với sự gia tăng. Chẩn đoán được thực hiện với sự trợ giúp của một bộ máy đặc biệt (một kính hiển vi mắt) và một đèn khe.

Gonioscopy. Phương pháp trực quan, cho phép xem xét cấu trúc của buồng trước của mắt, ẩn sau đùi. Để thực hiện các thủ tục đòi hỏi một ống kính mắt đặc biệt (gonioscope) và một đèn khe. Theo kết quả của nghiên cứu này, có thể đánh giá mức độ mở của góc buồng trước, phát hiện các tế bào ung thư, sự kết hợp bệnh lý của các lớp và cấu trúc của cơ quan thị lực.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36], [37]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh mắt phổ biến nhất, trong đó có đỏ:

 • Viêm kết mạc. Đây là bệnh mắt phổ biến nhất. Nó có thể được gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, nhưng cũng có thể xảy ra với dị ứng.
 • Viêm giác mạc. Trong nhiều trường hợp, nó là do các yếu tố bên ngoài (bơi với mắt mở dưới nước mà không có bảo vệ mắt, ở lại lâu hơn trong một sáng mạnh mẽ mặt trời mà không có kính mát).
 • Viêm giác mạc. Nó xảy ra như là kết quả của nhiễm trùng, thường xuyên nhất, herpetic.
 • Hội chứng mắt khô. Nó phát sinh do thiếu nước mắt, ảnh hưởng đến chức năng thích hợp của mắt. Nó ăn giác mạc và kết mạc. Nước mắt rửa bề mặt mắt, loại bỏ bụi và các hạt nhỏ của các vật lạ. Có tính chất sát trùng, nước mắt bảo vệ mắt khỏi viêm.
 • Nguyên nhân của hội chứng khô mắt bao gồm: ô nhiễm môi trường, ozon, khói thuốc lá.
 • Glaucoma tấn công cấp tính. Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh mà đã được phát triển một cách khôn lanh trong nhiều năm. Hầu hết bệnh nhân không nhận thấy căn bệnh này trong giai đoạn đầu của bệnh. Nó không gây đau hoặc các triệu chứng khác.

trusted-source[38], [39]

Ai liên lạc?

Điều trị hội chứng mắt đỏ

Trong trường hợp điều trị hội chứng mắt đỏ, không có phương pháp hoặc thuốc chung cho tất cả các biểu hiện liên quan đến sự khởi phát của tình trạng này. Phải nhớ rằng nó có thể liên quan đến bất kỳ bệnh mắt, và do đó - chiến thuật điều trị khác nhau sẽ được khuyến cáo.

Với viêm kết mạc, việc điều trị dựa chủ yếu vào việc làm dịu đi. Áp dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm kết mạc.

Để loại bỏ các triệu chứng của viêm kết mạc do virus có nguồn gốc sử dụng một sự kết hợp của băng gạc ấm và giọt nước mắt nhân tạo (nước mắt nhân tạo - giữ ẩm thuốc nhỏ mắt, ví dụ, "Sisteyn", "Oksial" và các loại thuốc khác trong nhóm dược lý này). Dung dịch thuốc cụ thể trong điều trị viêm kết mạc do virus là thuốc nhỏ mắt "Oftalmoferon" thành phần hoạt chất là interferon tổng hợp. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng do nguyên nhân vi khuẩn, thuốc giọt có chứa các chất kháng khuẩn được sử dụng. Trong điều trị viêm kết mạc cấp do vi khuẩn thực hiện bằng nhỏ thuốc thường xuyên của mắt (hơn 3 lần một ngày) giải pháp mắt của thuốc (sulfacetamide 30%, 0,25% chloramphenicol) và đặt công thức thuốc mỡ có chứa kháng sinh (tetracycline thuốc mỡ 1%). Trước khi phẫu thuật, nhỏ thuốc, mắt rửa khử trùng nước dùng (lá trà canh hoa cúc trà đen).

Nếu nghi ngờ viêm kết mạc do vi rút mụn rộp (ophthalmologic zoster), các thuốc có acyclovir được kê toa.

Để loại bỏ các triệu chứng của viêm kết mạc, thuốc nhỏ mắt có chứa corticosteroids được sử dụng thành công. Trong điều trị viêm kết mạc dị ứng, tiếp xúc với thuốc kích thích được loại trừ, gói mát được áp dụng vào vùng mắt, giảm "nước mắt nhân tạo" 2-4 lần một ngày. Dùng thuốc chống dị ứng: azelastin, dị ứng; levocabastine, và cũng có thể octanol, có thể được sử dụng ở trẻ em trên 3 tuổi. Các quỹ này có thể làm giảm viêm mắt, vì những ảnh hưởng ngắn hạn nên được sử dụng đến 4 lần trong ngày. Bệnh nhân có polynomas trong giai đoạn ra hoa không nên đeo kính áp tròng.

Khi điều trị bằng thuốc tăng nhãn áp được giảm xuống để sử dụng các chất ức chế anhydrase cacbonic, beta-blockers, pilocarpine. Nếu liệu pháp không thành công, hãy sử dụng phương pháp điều trị bằng laser phẫu thuật.

Vitamin

Với hội chứng mắt đỏ, cần phải uống các chế phẩm phức hợp vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hoá.

Retinol hoặc Vitamin A. Thuốc được kê toa với liều 100.000 IU mỗi ngày trong vòng 1 tháng. Cho phép tăng cường hệ thống miễn dịch.

Ascorbic acid hoặc vitamin C. Nó được quy định trong một liều 2000-6000 mg mỗi ngày.  Vitamin C có tác dụng chữa thương.

Kẽm. Liều hàng ngày là 50 mg. Tăng cường kích hoạt hệ miễn dịch.

OPC là một proanthocyanidin oligomeric, một chất chống oxy hoá mạnh mẽ có nguồn gốc từ vỏ cây thông và hạt nho. Nó được sử dụng để điều trị chống viêm và chống dị ứng. Khi dùng một lần với acid ascorbic, hiệu quả của thuốc tăng lên. Khuyến cáo sử dụng 100 mg OPC 2 lần / ngày.

Điều trị vật lý trị liệu

Mục đích chính của vật lý trị liệu là cung cấp các hiệu ứng kháng khuẩn, gây mê và gây tê. Trong etiopathogenetical phức tạp chữa bệnh thông thường gây điều trị hội chứng mắt đỏ sử dụng tần số cao (UHF hoặc lĩnh vực lò vi sóng), và siêu âm diodinamoterapiyu loại trừ xung huyết kết mạc.

Vào cuối khóa học trị liệu chống phlogistic, điện di có kháng sinh có thể được quy định tùy thuộc vào độ nhạy của hệ thực vật vi khuẩn đối với chúng.

Trong sự hiện diện của quá trình viêm, kéo dài một thời gian dài sau khi điện di sau 1-1,5 tháng cho thấy vitamin elekroforez C và B để kích thích sự trao đổi chất của các mô, niêm phong các thành mao mạch, cải thiện các loại vải phản ứng, để loại bỏ cơn đau.

Để tăng hiệu quả điều trị, khuyên sử dụng điện di với thuốc và liệu pháp UHF.

Điều trị thay thế

Nhanh chóng và dễ dàng loại bỏ căng mắt, bình thường hoá sự lưu thông máu qua mao mạch mắt, loại bỏ sưng và đỏ mắt của mí mắt, có thể sử dụng các phương tiện khác:

 • nén nguội bằng nước tinh khiết hoặc truyền truyền thống của hoa cúc hoặc vỏ sồi;
 • đá khối;
 • lát khoai tây tươi;
 • nước sốt với trà đen.

Cần phải nhớ rằng việc sử dụng thuốc thay thế được khuyến cáo, trong trường hợp không có triệu chứng bệnh lý mắt mắt nghiêm trọng.

Với hội chứng mắt đỏ, thể dục thể thao cho mắt được phép. Các phức tạp gần đúng của tập thể dục như sau:

 • Bài tập # 1

Nếu bạn nhìn lâu ở màn hình, mỗi giờ sau khi làm việc chăm chỉ bạn cần thực hiện những điều sau đây - "phác hoạ" các hình dạng của các vật khác nhau trên bàn và trên tường.

 • Bài tập 2

Với công việc khó khăn cơ mắt cần thư giãn: vì điều này cần phải đi đến cửa sổ và nhìn vào khoảng cách và sau vài giây để xem bất kỳ điểm gần. Bài tập này sẽ kích thích mắt của chúng ta phát triển chất lỏng nước mắt làm ẩm mắt, do đó chúng sẽ không khô và đỏ.

trusted-source[40], [41], [42]

Điều trị thảo mộc

Với hội chứng mắt đỏ, các nhà thảo dược gợi ý các công thức sau đây.

Nén với anh đào hoang dã (anh đào chim) - một phương thuốc thay thế cho các bệnh mắt mắt rữa.

Infusion chế biến từ những bông hoa anh đào hoang dã sau: 60 g 2 chén đổ nước luộc, ở một nơi ấm áp trong vòng 8 giờ, sau đó được lọc và được sử dụng trong các hình thức nén mắt nhiều lần trong ngày.

Tiêm truyền từ thảo mộc và hạt thì là để điều trị hội chứng mắt đỏ: 1 muỗng canh nguyên liệu trên mặt đất đổ 200 ml nước sôi sau 1 giờ, ráo nước. Sử dụng nén vào ban đêm.

Nhọt mắt với thì là thì là. Một thìa cà phê hạt thì là đổ 1 muỗng canh. Nước sôi. Nhấn mạnh, làm mát, sau đó làm căng và sử dụng làm kem dưỡng da.

Nội vi

Homeopaths khuyên dùng hội chứng mắt đỏ để sử dụng các loại thuốc như vậy:

Arnica. Nó được sử dụng cho viêm kết mạc do chấn thương.

Aconitum (Aconitum) - với các bệnh của cơ quan thị giác, xảy ra do tổn thương cơ học, mắt catarrh, do nhiễm virut đường hô hấp cấp.

Hepar sulphur (Gepar sulfur) sẽ hữu ích cho đôi mắt đỏ, viêm, hàng thế kỷ, xuất huyết dồi dào.

Điều trị

Với một số bệnh cùng với hội chứng mắt đỏ, điều trị bằng phẫu thuật được quy định.

Trong viêm giác mạc, ở những trường hợp nghiêm trọng của bệnh và cách điều trị không đúng cách, có thể gây sẹo, dẫn đến thị lực kém. Trong trường hợp này, bạn có thể cần ghép tạng.

Với bệnh tăng nhãn áp, phẫu thuật thẩm mỹ được chỉ định, điều trị có mục đích tạo ra mối liên hệ giữa các buồng trước và sau của mắt, dẫn đến giảm áp lực nội nhãn.

Phòng ngừa

Bạn cần chăm sóc mắt trong suốt cuộc đời, từ khi còn nhỏ. Các quy tắc cơ bản về chăm sóc mắt:

 • Trong khi làm việc tại máy tính và khi xem TV, bạn nên chăm sóc ánh sáng (ánh sáng được ưa thích phía sau màn hình).
 • khoảng cách chính xác của mắt từ màn hình máy tính là 40-50 cm.
 • Sử dụng một bộ lọc bảo vệ hấp thụ một số sóng điện từ gây hại cho mắt người.
 • Đừng chà tay bằng tay.

Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm, cần phải tuân thủ một số quy tắc cơ bản:

 • Khi chạm vào vùng mắt, hãy rửa tay kỹ.
 • Không sử dụng khăn thông thường (tốt hơn là nên dùng khăn giấy) hoặc giường ngủ.
 • không dùng đồ dùng chung và các sản phẩm vệ sinh.
 • trong một bệnh truyền nhiễm, không đeo kính áp tròng.
 • Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ có cùng tên.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47]

Dự báo

Dự đoán trong hầu hết các trường hợp là thuận lợi, nhưng phụ thuộc vào căn bệnh gây ra hội chứng mắt đỏ.

trusted-source[48], [49], [50]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.