Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Viêm kết mạc

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ phẫu thuật mắt
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Bệnh viêm mắt thường xảy ra ở trẻ em, ít gặp ở người lớn tuổi, và thậm chí ít gặp hơn ở những người trong độ tuổi lao động.

Thông thường các đại lý của viêm kết mạc được vào mắt từ bàn tay. Viêm kết mạc xảy ra với nhiễm trùng, dị ứng hoặc kích ứng. Triệu chứng bao gồm tăng huyết áp kết mạc và có thể tháo rời khỏi mắt, và tùy thuộc vào nguyên nhân, khó chịu và ngứa. Chẩn đoán được xác định lâm sàng; đôi khi việc gieo trồng thực vật được thể hiện. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân và có thể bao gồm kháng sinh tại địa phương, thuốc kháng histamine, chất ổn định màng tế bào mast và glucocorticoid.

Viêm kết mạc (viêm kết mạc) có thể gây ra bất kỳ tác nhân nào của nhiễm trùng đường niệu. Kokki (chủ yếu là staphylococci) thường gây ra sự phát triển của viêm kết mạc, nhiễm trùng tiến triển thuận lợi hơn.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân gây viêm kết mạc là gì?

Viêm màng kết do nhiễm khuẩn thường là virus hoặc vi khuẩn. Hiếm khi, màng kết có thể là nguyên nhân lẫn hoặc không giải thích được. Nhiều yếu tố có thể gây ra viêm kết mạc dị ứng. Không dị ứng chất kích thích kết mạc có thể do tác động của các cơ quan nước ngoài, gió, bụi, khói, khói, hơi và các loại hóa chất khác của ô nhiễm không khí, mà còn bức xạ tia cực tím cường độ cao từ vòng cung điện, và phản xạ ánh sáng mặt trời đèn từ tuyết.

Theo nguyên tắc, bệnh viêm mắt là cấp tính, nhưng cũng có thể nhiễm trùng, và các bệnh dị ứng có thể là mãn tính. Các bệnh gây ra viêm kết mạc mạn tính bao gồm xuất huyết, xoắn mí mắt, viêm màng phổi và viêm da dâm bào.

Các mầm bệnh gây nguy hiểm nhất là Pseudomonas aeruginosa và bệnh giun phổi, gây ra viêm kết mạc nặng, thường ảnh hưởng đến giác mạc. Viêm kết mạc viêm nhiễm cấp tính có thể do nhiều vi sinh vật gây ra; Dicococcus, Streptococcus, que Koch-Wicks, cây đũa phép của Lefler.

Các triệu chứng của viêm kết mạc

Bất kỳ nguồn viêm nào cũng làm tăng sự xuất hiện của các mạch kết mạc và chảy nước mắt hoặc xuất viện. Gọng rời có thể làm giảm tầm nhìn.

Ngứa và xơ huyết thanh chiếm ưu thế trong viêm kết mạc dị ứng. Chứng hooc-môn và chứng tăng sinh nhú cũng gợi ý viêm kết mạc dị ứng. Sự kích thích hoặc cảm giác của một cơ thể người nước ngoài, chứng sợ ánh sáng hoặc chất thải rát làm chứng cho bệnh viêm kết mạc nhiễm trùng. Đau nhức ở mắt cho thấy chứng viêm cứng.

Viêm màng kết mạc cấp tính có nguồn gốc khác nhau có nhiều triệu chứng thông thường - bắt đầu không có hiện tượng tiền sản, trước hết là một, và sau đó ở mắt khác. Thức dậy vào buổi sáng, bệnh nhân không thể mở mắt - mí mắt được dán ngoài. Chất nhầy được sản xuất bởi các tế bào màng của kết mạc trong quá trình viêm tăng lần đầu tiên - một lượng lớn chất nhầy xuất hiện. Nhưng ngay sau đó sự phân tách trở nên mucopurulent, và trong trường hợp nghiêm trọng - purulent thuần túy. Các ống dẫn có thể tháo rời qua mép của mí mắt trên da, quất trên mi mắt và dán mí mắt qua đêm.

Cùng lúc với việc xuất viện, đỏ của kết mạc, nếp gấp chuyển tiếp và nhãn cầu xuất hiện. Kết mạc của mí mắt và nếp gấp thoáng trở nên gạch đỏ, sưng và trở thành mây, do đó mô hình của các tuyến meibomian effaced, và phù nề nếp gấp quá độ lồi ra từ dưới sụn. Trên màng kết của nhãn cầu, thường phát triển một mũi tiêm kết mạc, được phát hiện rõ nhất tại vòm và giảm xuống theo giác mạc. Màng kết của nhãn cầu sưng lên và trong những trường hợp nặng nề tăng quanh giác mạc bằng một con lăn, có được một màu vàng nhạt. Đôi khi sưng to tuyệt vời đến mức kết mạc xuất hiện từ khoảng cách mắt và bị vi phạm giữa mí mắt khi họ đóng lại.

Việc chuyển mắt từ bệnh nhân sang người lành bằng các vật dụng cá nhân (khăn tay, gối, vv) và bàn tay gây nhiễm trùng viêm kết mạc cấp tính của người khác. Viêm màng kết mạc cấp xảy ra nếu điều trị được bắt đầu một cách kịp thời và chính xác, ngay và không có biến chứng. Phục hồi xảy ra trong 5-6 ngày. Đôi khi điều trị không đúng sẽ gây viêm giác mạc ở bề mặt. Dọc theo đường limbus của vỏ giác mạc, có màu xám chấm - xâm nhập. Điều này gây ra hiện tượng photophobia, lacrimation và blepharism - các dấu hiệu của bệnh giác mạc. Trong tương lai, xâm nhập hoặc tiêu tan hoàn toàn, hoặc phân hủy với sự hình thành của vết loét nhỏ. Các vết loét trên bề mặt cũng không lành vết thương. Lỗ hổng sâu hơn của giác mạc, đã nắm bắt đà của nó, chữa lành bằng việc thay thế khiếm khuyết bằng mô liên kết và do đó để lại ánh sáng lóa.

Nó bị đau ở đâu?

Điều gì đang làm bạn phiền?

Chẩn đoán bệnh viêm màng kết

Thông thường anamnesis và kiểm tra cho phép chẩn đoán. Tuy nhiên, khuyến cáo rằng cây trồng phải có các triệu chứng nặng, ở những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch, mắt dễ bị tổn thương (ví dụ sau khi cấy ghép giác mạc, exophthalmos do bệnh Graves ') và liệu pháp chính không thành công.

trusted-source[4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị viêm kết mạc

Ngay cả khi không điều trị, viêm kết mạc đơn giản thường kéo dài 10-14 ngày, vì vậy các xét nghiệm thường không thực hiện. Trước khi điều trị bệnh viêm màng kết, điều rất quan trọng là làm sạch mí mắt và loại bỏ chất thải. Cho đến khi chất thải được tách ra, trong ngày cần phải sử dụng kháng sinh của một phổ rộng các hành động ở dạng giọt và trước khi đi ngủ - ở dạng thuốc mỡ.

Trước hết, cần phải tháo rời khỏi khoang kết mạc bằng cách giặt thường xuyên. Để rửa, tốt nhất nên sử dụng dung dịch kali 1: 5000, 0,02% dung dịch furacilin, dung dịch boric 2%. Trước khi rửa mí mắt lau miếng gạc nhúng vào một dung dịch kali permanganat, sau đó họ đã đẩy ngón cái và ngón trỏ của bàn tay trái và bên phải của một cao su phun phản lực dồi dào của dung dịch kali permanganat được rửa bằng khoang kết mạc.

Sau khi rửa trong khoang kết mạc mỗi 2-3 giờ thấm nhuần các giải pháp của kháng sinh (penicillin - 30000 đơn vị trong 1 ml nước muối, một giải pháp 0,5% ampicillin, 0,3% dung dịch gentamicin, 0,5% dung dịch chloramphenicol, bacitracin - 10.000 đơn vị mỗi 1 ml) hoặc sulfonamid (20-30% dung dịch natri sulfatsil) vigabakt, futsitamik vào ban đêm cho đặt nắp thuốc mỡ (tetraniklinovuyu 1%, 0,5% - levomipetinovuyu, 0,5% erythromycin), floxal.

Hiệu quả bắt đầu khử trùng thuốc kháng sinh (chích giọt vào khoang kết mạc mỗi 5-10 phút trong 1 giờ và mỗi 3 giờ).

Trong giai đoạn cấp tính, thuốc nhỏ mắt, tobrex, okacin và floxal được kê toa đến 4-6 lần mỗi ngày. Với phù nề và kích thích biểu hiện kết mạc, tiêm chích thuốc chống dị ứng hoặc chống viêm (alomide, lekrolin hoặc độ nghiêng, diclof) được thêm 2 lần trong ngày.

Nên lưu ý về khả năng xảy ra các phản ứng dị ứng với thuốc nhỏ mắt, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này nó là cần thiết để hủy bỏ việc chuẩn bị kích hoạt viêm da dị ứng, và gán các đại lý giảm độ nhạy cảm (diphenhydramine 0,05 g; dikrazil - 0,025 g; Tavegilum - 0,001 g: ketotifen - 0,001 g), tại chỗ - glucocorticoid (1% dung dịch hydrocortisone, 0,1% dung dịch của dexamethasone, prednisolone 0,3% dung dịch sức mạnh).

Trong trường hợp viêm kết mạc cấp, người ta không nên buộc và dán mắt, vì theo các điều kiện thuận lợi cho sự nhân lên của các vi khuẩn, mối đe dọa viêm giác mạc tăng lên.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm kết mạc?

Phòng ngừa viêm kết mạc cấp tính là việc tuân thủ các quy tắc vệ sinh cá nhân cho cả bệnh nhân và thành viên trong gia đình, vì viêm kết mạc cấp tính rất dễ lây; cần phải loại trừ mối liên hệ với người khỏe mạnh và người trong ký túc xá, trường nội trú, nhà trẻ và lớp học.

Hầu hết bệnh viêm màng kết nhiễm đều rất dễ truyền nhiễm và lây lan qua các giọt trong không khí, qua vật thể và bằng cách chạm vào mắt. Để tránh lây nhiễm, bác sĩ nên rửa tay kỹ lưỡng và khử trùng thiết bị sau khi kiểm tra bệnh nhân. Bệnh nhân nên rửa tay kỹ lưỡng sau khi chạm vào mắt hoặc tách ra từ mũi, tránh chạm vào mắt không bị nhiễm bệnh sau khi chạm vào mắt bị bệnh, tránh dùng chung khăn tắm hoặc gối và không bơi trong hồ bơi. Đôi mắt cần được làm sạch từ chất thải và nằm dưới băng. Trẻ nhỏ được chẩn đoán mắc bệnh viêm mắt nên không đến trường để tránh lây lan bệnh.

Điều quan trọng là phải biết!

Viêm màng kết do do virut là một nhiễm trùng cấp tính lan truyền cao của kết mạc, thường gây ra bởi adenovirus. Triệu chứng bao gồm kích ứng, lacrimation, photophobia và niêm mạc hoặc niệu quản. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.