Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau mắt

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thần kinh, động kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Đau mắt có thể xảy ra không chỉ vì thần kinh thị giác bị hư hỏng hoặc có gì đó không ổn với giác mạc của mắt. Khi mắt đau, họ có thể báo hiệu về bệnh của các cơ quan hoàn toàn khác nhau. Do đó, đau mắt có thể là một tín hiệu nguy hiểm, trong đó bạn cần phải ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ để kiểm tra. Nguyên nhân gây đau ở mắt?

Đau mắt

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Khi mắt không liên quan gì

Đau mắt có thể xảy ra do tăng huyết áp động mạch (cao huyết áp liên tục), sau khi bị cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp, cũng như chứng dystonia thực vật, thần kinh và các bệnh khác liên quan đến viêm kết mạc thần kinh.

Khi mắt đau, chúng tôi nghĩ rằng nguyên nhân của cơn đau là trong nó. Trên thực tế, lỗi có thể là một bệnh hoàn toàn khác nhau và cơ quan. Chẳng hạn, đau mắt có thể làm người đau nửa đầu hoặc người bị đau đầu căng thẳng. Mắt có thể làm tổn thương và với sự căng quá mạnh mẽ của các cơ mặt.

Đôi khi cơn đau cảm thấy trong mắt đến từ các bộ phận khác của cơ thể. Những gì chúng ta thực hiện vì đau mắt, trên thực tế, có thể là đau đầu hoặc đau liên quan đến sự căng thẳng của cơ trên khuôn mặt. Để đảm bảo nguồn gốc của sự đau đớn trong mắt bạn, bạn không thể chịu đựng được, loại bỏ các thuốc gây mê và thuốc nhỏ mắt. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán. Nếu đổ lỗi cho đau đớn trong mắt là một căn bệnh nghiêm trọng không liên quan đến mắt, thì có thể chữa bệnh cho họ để nỗi đau không còn phiền hà nữa.

Cấu trúc của mắt và bản chất của đau

Mắt được dịch từ tiếng Latinh như mắt xích. Cơ quan này, mà thuộc về cả con người và động vật, nó là cảm ứng, nó có khả năng nắm bắt được chiều dài của sóng và bức xạ điện từ, mắt giúp chúng ta nhìn thấy các đối tượng và hình dạng của chúng trong bóng tối.

Mắt là cặp nội tạng, chúng có hình dạng bất thường dưới dạng quả bóng. Eyeballs nằm trong khoang mắt của hộp sọ. Kể từ khi nhãn cầu có nhiều dây thần kinh thị giác, chúng rất nhạy cảm. Trong nhãn cầu cũng có nhiều thụ thể đau. Trong đó, nếu bị hư hỏng, làm việc quá sức, với chùm mắt dài, không chớp mắt, tín hiệu được truyền đi về sự đau đớn trong não.

Kể từ khi mắt được phú cho rất nhiều thần kinh và thụ thể đau, họ rất nhạy cảm với sự đau đớn của các cơ quan nội tạng của con người. Đó là lý do tại sao mắt có thể phản ứng lại với đau đớn, khi một cơ quan hoàn toàn khác bị tổn thương hoặc bị viêm.

Sự hiện diện của sự kết thúc thần kinh cũng là một biện pháp phòng vệ tốt cho mắt khỏi các tác động có hại khác nhau. Nếu họ không có mặt, mắt có thể dễ dàng bị hư hỏng. Và như vậy, với ảnh hưởng bên ngoài nhỏ nhất - cơ học, nhiệt độ, mắt ngay lập tức đóng lại vào thế kỷ, và điều này bảo vệ nó khỏi bị hư hỏng.

Đặc điểm của đau ở mắt

Đau trong mắt có thể được sắc nét, kéo, có thể được thể hiện đơn giản dưới dạng cảm giác khó chịu và khó chịu bên trong mắt hoặc xung quanh nó. Đây có thể là một nỗi đau vẽ trong nhãn cầu.

Đau có thể xảy ra không chỉ khi mắt bị hỏng hoặc khi cơ thể người nước ngoài xâm nhập vào nó, mà còn khi mắt bị quá tải. Điều này có nghĩa là các cơ mắt trở nên quá căng thẳng. Đau mắt căng thẳng cũng có thể xảy ra với sự mệt mỏi nghiêm trọng trong hoặc sau khi làm việc trên máy tính. Hoặc xem TV trong một thời gian dài. Sau đó, nỗi đau phát sinh trong khu vực ổ mắt.

Đau mắt có thể xảy ra ngay cả trong một môi trường hoàn toàn bình thường, nhưng nếu một người nào đó đã nhặt không đúng kính áp tròng hoặc mắt kính, đôi mắt của anh ta sẽ bị tổn thương. Đau có thể kéo hoặc ngược lại, mạnh mẽ, như thể cát đã được đổ vào mắt.

Sự khu trú của đau ở mắt có thể là động mạch cảnh, thần kinh vận động, các chi của động mạch cảnh, mắt, chính mắt.

Để không làm nặng thêm tình trạng mắt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay và kiểm tra thị lực khi bạn bị đau.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13]

Đau trong mắt của một nhân vật mắt

Đau mắt là những thứ phụ thuộc vào cấu trúc bên ngoài của bề mặt mắt. Những cơn đau có thể là dấu hiệu của bệnh mắt liên quan đến rối loạn của cấu trúc này.

Viêm kết mạc

Màng kết được gọi là màng mỏng, bao gồm nhãn cầu, và bên cạnh đó, cũng là mí mắt từ bên trong. Các loại viêm kết mạc có thể khác nhau: đó là dị ứng, hóa học, vi khuẩn hoặc virus. Sự đau đớn với tất cả những bệnh này không phải là rất nghiêm trọng, nhưng nó luôn luôn lo lắng cho một người. Với viêm kết mạc, ngứa và đỏ mắt hoặc mắt protein cũng có thể.

trusted-source[14], [15], [16]

Viêm giác mạc của viêm

Bệnh này thường gây đau ở mắt. Nó thường kết hợp với cạo (mài mòn) của giác mạc. Giác mạc của mắt là gì? Đây là bề mặt nhầy của nó, được thiết kế để truyền ánh sáng. Như vậy, một người nhìn thấy.

Khi mài mòn trên bề mặt giác mạc của mắt, có những vết trầy xước hoặc một vết xước, nhưng điều này đủ để làm phiền đau và thị lực của người đó.

Vết xước trên bề mặt mắt có thể xuất hiện nếu một người ngoài hành tinh vào mắt. Mài mòn cũng có thể xảy ra khi một người đeo kính áp tròng mà không tháo bỏ chúng, hoặc vô tình chèn vào mắt. Nhiễm trùng giác mạc do viêm nhiễm nằm trong vùng đầu. Scratch cho một người một cảm giác, như thể anh ta có một đối tượng người ngoài hành tinh trong mắt anh ta.

Bỏng mắt

Mắt cháy là nhiệt và hóa học. Đây là một nguy cơ rất nghiêm trọng đối với tầm nhìn và sức khoẻ của con người. Việc đốt hóa học có thể gây rối mắt khi có một vụ nổ vật thể với axit hoặc kiềm trong thành phần. Một vết bỏng nhiệt của mắt xảy ra, nếu một người bị ngọn lửa, bức xạ ánh sáng mạnh mẽ, ví dụ, hàn hoặc ở lại lâu dài dưới ánh mặt trời.

Điều này có thể tránh được nếu bạn bảo vệ đôi mắt bằng kính mát, và khi hàn - kính hàn đặc biệt hoặc mặt nạ.

trusted-source[17], [18], [19], [20],

Flater

Đây là một bệnh gây ra đau đớn nghiêm trọng trong mắt. Nó phát sinh từ thực tế là mí mắt bị viêm, và các tuyến bã trong góc của nó bị tắc. Khi quá trình viêm xảy ra trong các tuyến bã nhờn, cái gọi là lúa mạch xuất hiện trên mắt người. Đó là một khối u nhỏ dưới dạng hạt lúa mạch, đau và ngứa.

trusted-source[21], [22]

Đau quỹ đạo là gì?

Đau quỹ đạo là gì?

Mắt quanh mắt là do bệnh mắt. Những cơn đau thường mạnh, điếc, chúng được bản địa hoá trong ổ mắt hoặc nhãn cầu. Những cơn đau không diễn ra ngay cả trong quá trình điều trị.

Glaucoma

Chứng tăng nhãn áp là một bệnh về mắt rất nghiêm trọng, kèm theo đau quỹ đạo. Tuy nhiên, bệnh tăng nhãn áp có thể không kèm theo đau ở 40% trường hợp. Chứng tăng nhãn áp xuất hiện do tăng áp lực nội nhãn. Hậu quả của nó là nghiêm trọng - mất thị lực đáng kể và mù hoàn toàn, cũng như một tầm nhìn kém trong hoàng hôn.

Áp lực tăng lên trong mắt có thể xuất hiện do thực tế là dòng chảy của chất lỏng bên trong mắt là khó khăn. Chất lỏng tương tự có thể được tạo ra quá mức, và do đó áp lực nội nhãn cũng có thể tăng lên. Cần phải trải qua điều trị, trong đó sẽ chỉ định một bác sĩ.

Người Ailen

Đây cũng là bệnh về mắt, có thể đi cùng với cơn đau nặng bên trong nhãn cầu và đỏ mắt của các protein mắt. Viêm bao tử là sự viêm của mống mắt xung quanh học sinh. Mắt có iritis đặc biệt gây khó chịu và đau đớn trong ánh sáng. Có thông tin thường gặp là do viêm khớp - bệnh của khớp và mô xương, vì vậy bạn cần phải được khám nghiệm kỹ lưỡng không chỉ ở mắt, mà còn để kiểm tra tình trạng của xương và khớp.

Viêm dây thần kinh thị giác

Các dây thần kinh thị giác không phải là ở mặt trước, nhưng ở phía sau của mắt. Vì vậy, đau với viêm dây thần kinh thị giác thường sâu, kéo.

Nguyên nhân của bệnh này có thể là cảm lạnh, cúm, xơ cứng đa xơ cứng, lao phổi, viêm họng, giang mai, brucellosis. Viêm dây thần kinh thị giác cũng có thể gây ra bởi nhiều chất độc khác nhau của cơ thể, cũng như các bệnh về nội tạng: thận, gan, máu, chất lượng và tốc độ dòng chảy máu. Các dây thần kinh thị giác có thể trở nên viêm do mang thai, xảy ra với bất thường, chấn thương mắt.

Với chứng viêm dây thần kinh thị giác, chất lượng thị lực có thể giảm xuống rất nhiều ở người, ông thấy các vật không ở dạng mà chúng đang có, trong lĩnh vực rối loạn thị giác có thể xuất hiện, chứng sổ mồ hôi.

Sinusit

Bệnh này, xảy ra do các nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn trong xoang quanh xoang. Nó có thể là nguyên nhân gây ra đau mắt, bởi vì các dây thần kinh trong mắt, có những cơn đau đớn đến từ mũi xoang - nó gần.

Sẽ không

Trong bệnh này, phát sinh từ sự viêm của các vùng sắc tố của mắt, có một sự đau đớn trong mắt. Nó cũng kèm theo đỏ, viêm, đau nặng. Các triệu chứng khác là buồn nôn, nôn, quầng quanh đèn hoặc nguồn ánh sáng khác. Các nguyên nhân gây viêm miệng có thể làm cho các vật lạ rơi vào mắt, cũng như chấn thương vào vỏ trứng. Nếu bạn không điều trị viêm tuỷ, bạn có thể bị mất thị lực.

Cơ thể nước ngoài đi vào mắt

Khi mắt bị một vật thể lạ - dù cilium, thậm chí vi trần, mặc dù nhỏ Midge - mắt bắt đầu làm tổn thương, nắp đóng tự động, từ mắt bắt đầu chảy nước mắt - một phản ứng tự động để một người lạ trong mắt. Một cơ thể người ngoài hành tinh có thể gây thương tích cho mắt, nhiễm trùng có thể đến đó, khiến mắt trở nên viêm và đau đớn, có rez rất khó duy trì.

Làm thế nào để giúp đỡ?

Trước hết là cần rửa mắt bằng nước ấm, không lạnh lắm. Sau đó, bạn cần phải nhỏ giọt vào mắt giải pháp của albucid, và nếu nó không được tìm thấy ở bàn tay, bạn có thể cố gắng để di chuyển cơ thể nước ngoài, thường xuyên nhấp nháy và massage mắt nhắm vào góc bên trong.

Nếu bạn bị một cơ thể người nước ngoài, khi làm việc với các dụng cụ điện (củi, gỗ hoặc kim loại, một bộ phận nhỏ của bộ phận), chính bạn sẽ không thể tháo cơ thể nước ngoài. Chúng tôi cần sự trợ giúp khẩn cấp từ một bác sĩ nhãn khoa. Nếu bạn ngồi và chờ đợi, sau đó trong viêm mắt mắt viêm và viêm hoặc sự viêm của vùng sâu của mắt sẽ phát triển. Ngoài ra, viêm giác mạc là một chứng viêm giác mạc giác mạc. Nó trở nên đục, tầm nhìn trở nên tồi tệ hơn, các vật xung quanh lan ra. Và sau đó để cứu mắt sẽ có rất nhiều công việc cho các bác sĩ. Nếu ở tất cả nó sẽ có thể lưu nó. Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên và chính cho thiệt hại mắt là chăm sóc y tế khẩn cấp.

Nhiễm trùng phát triển trong mắt

Nhiễm trùng này có thể xâm nhập vào mắt hoặc từ thế giới bên ngoài hoặc từ cơ thể nếu nó bị nhiễm virut (ví dụ trong thời gian lạnh). Rất thường, vi rút xâm nhập vào vùng mắt và gây viêm và đau nếu người đó bị nhiễm trùng cơ quan sinh dục hoặc, ví dụ, bàng quang. Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến vùng mắt nếu một người bị biểu hiện viêm xoang nếu bị sâu răng, viêm màng phổi, viêm amiđan và các bệnh truyền nhiễm khác.

Các bác sĩ thường nhìn thấy tất cả các dấu hiệu nhiễm trùng trong mắt, nhưng không thể xác định nguồn gốc của nó và thậm chí còn có thể đối phó với tình trạng nhiễm trùng và đau đớn này, vì cơ thể vẫn duy trì sự nhiễm trùng liên tục do các bệnh tự miễn dịch.

Ví dụ, viêm mạch, viêm khớp dạng thấp và vân vân. Quá trình viêm ở các chi của dây thần kinh sinh ba cũng có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau nặng ở mắt, được chữa trị khá kém, cho đến khi tìm ra nguyên nhân.

Bệnh của mạch mắt

Trong nhãn cầu tập trung rất nhiều sosudikov nhỏ, mà nuôi dưỡng nó. Nếu những mạch máu này bị viêm hoặc thu hẹp, mắt sẽ bắt đầu đau nhức. Sự đau đớn này làm cho người đó đau khổ và làm cho anh ta đau khổ vì nguồn cung cấp máu không hoạt động cho mắt và các mô xung quanh anh ta (chẩn đoán là thiếu máu cục bộ). Đó là một căn bệnh rất khó chẩn đoán. Nó có thể được phát hiện bằng cách sử dụng phương pháp siêu âm triplex. Sau đó, sự trợ giúp của bác sĩ nhãn khoa sẽ là nhỏ - cần thiết phải có sự tham gia tích cực của bác sĩ tim mạch.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28], [29], [30]

Hội chứng khô mắt

Bệnh này là tuổi của công nghệ máy tính, khi mà không có máy tính không thể làm bất kỳ nhà, không có nơi làm việc. Mọi người làm việc rất nhiều, không rời mắt khỏi màn hình, và dần dần họ có đau đớn và đau đớn trong mắt họ, như thể cát đã được đổ vào đó. Điều này là do làm khô của học sinh, khi một người nhấp nháy không thường xuyên. Công việc của máy điều hòa không khí, quạt và thiết bị gia nhiệt cũng ảnh hưởng đến học sinh khô.

trusted-source[31], [32], [33], [34]

Khi cần chú ý đến bác sĩ nhãn khoa trong lúc đau mắt

  • Nếu cơn đau đi kèm với sự xâm nhập của chất lạ vào mắt
  • Nếu đau được gây ra bởi một vết thâm tím
  • Nếu đau ở mắt xảy ra vì các lý do không rõ và kéo dài hơn hai ngày
  • Nếu đau ở mắt có kèm theo buồn nôn, nôn mửa, thị lực suy yếu, yếu
  • Nếu mắt cảm thấy khó chịu
  • Nếu sự đau đớn trong mắt được kèm theo những phác hoạ không rõ ràng của vật thể, những người khiếm thị

Làm thế nào để bảo vệ mắt khỏi đau

Khi một người đang làm việc với các thiết bị điện, hóa chất gia dụng, đã được chấn thương cho môn thể thao như khúc côn cầu, các puck có thể nhận được vào một người, nó là cần thiết để bảo vệ cơ thể phù hợp với bảo vệ và mắt - kính hoặc mặt nạ bảo vệ.

Thuốc phun nên tránh xa mắt và sử dụng đúng hướng dẫn cho họ. Điều tương tự cũng áp dụng cho các sản phẩm gia đình có ammonia trong chế phẩm.

Đối với trẻ em, bạn cũng cần phải quan sát sự an toàn của trò chơi. Ví dụ, không mua chúng đồ vật nhỏ và sắc nét, mũi tên có đầu sắt. Không để lại không giám sát bằng kim và kéo. Điều này sẽ bảo vệ đôi mắt của họ khỏi bị thương.

Khi đeo kính áp tròng, bạn cần chăm sóc chúng đúng cách, không dùng chúng với tay bẩn, hạ thấp chúng thành một giải pháp đặc biệt để tránh nhiễm trùng mắt.

Đau đớn trong mắt - trong hầu hết các trường hợp, hậu quả của cách cư xử không cẩn thận của con người. Do đó, điều quan trọng là phải chăm sóc sức khoẻ mắt để tránh làm hỏng chúng.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.