Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vorgarisis

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Vorgaris Vulgar được coi là dạng phổ biến nhất của bệnh da liễu này. Ngoài ra nó đôi khi được gọi là bình thường hoặc đơn giản.

Bệnh học này được đặc trưng bởi sự xuất hiện trên da của các nốt sần bị bao phủ bởi những vảy trắng đặc trưng - các mảnh của mô sừng.

Dịch tễ học

Kết quả của các cuộc điều tra thống kê khác nhau đã chỉ ra rằng bệnh vẩy nến vulgaris xảy ra trong khoảng 2% dân số (ví dụ, ở Đan Mạch, họ bị bệnh 2,9% dân số ở miền bắc châu Âu (trong đó có Anh) - 2%, ở Mỹ - 1,4% , và ở Trung Quốc - 0,37%).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân bệnh vẩy nến

Trong thời đại chúng ta không có một lý thuyết nào có thể giải thích đầy đủ nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến. Đó là lý do tại sao bệnh này được phân loại như là một bệnh da liễu đa.

Một trong những cách giải thích phổ biến nhất cho nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến là:

 • Nguyên nhân di truyền - thường bệnh được chẩn đoán ở 2, cũng như 5-6 thế hệ. Truyền dẫn xảy ra theo hai cách: lặn, cũng như autosomal dominant;
 • Nguyên nhân gây mê - bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa. Về cơ bản, điều này liên quan đến quá trình chuyển hóa cholesterol, enzyme, sự phá vỡ RNA và sao chép DNA;
 • Nguyên nhân gây ra virut - được xác định là kết quả của các thí nghiệm cá nhân tiến hành trên thỏ. Sau khi cấy ghép các hạt da bị ảnh hưởng bởi bệnh vẩy nến, chúng phát triển xơ hóa, cũng như teo và các thay đổi hình thái khác trong các cơ quan. Nhưng đồng thời, vẫn chưa thể xác định chính xác loại vi rút gây ra những vi phạm này;
 • Nguyên nhân nội tiết - ở nhiều bệnh nhân được chẩn đoán là có bất thường có nguồn gốc nội tiết. Trong số đó có sự gián đoạn hoạt động của tuyến sinh dục và hệ thống vùng thượng vị - thượng vị;
 • Một nguyên nhân thần kinh giải thích sự phát triển của bệnh vẩy nến là sự hiện diện của rối loạn tâm lý nghiêm trọng ở bệnh nhân.

trusted-source[7], [8]

Các yếu tố rủi ro

Trong số các yếu tố nguy cơ có thể tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của bệnh học:

 • Bệnh tiểu đường và xơ vữa động mạch;
 • Thiệt hại cho da;
 • Tiếp xúc với hóa chất;
 • Việc sử dụng một số thuốc nhất định.

trusted-source[9], [10]

Sinh bệnh học

Có 2 lý thuyết cơ bản giải thích cơ chế xuất hiện của vẩy nến không bình thường.

Việc đầu tiên trong số họ giải thích sự xuất hiện của bệnh vẩy nến bằng cách vi phạm sự trưởng thành và phân chia tế bào biểu mô, gây ra sự tăng trưởng quá mức của họ và gia tăng sự gia tăng. Do đó, trong trường hợp này, sự xuất hiện bệnh lý xảy ra do sự vi phạm chức năng của các mô và tế bào keratocytes. Cần lưu ý rằng trong phản ứng tích cực này thực bào đơn nhân và T-tế bào lympho tế bào da và thâm nhập của họ vào da được coi là một phản ứng thứ cấp của cơ thể để sự gia tăng của keratocytes thay đổi dưới ảnh hưởng của căn bệnh này. Hỗ trợ cho lý thuyết này là việc điều trị các bệnh lý này sử dụng các loại thuốc ngăn chặn phổ biến vũ khí của keratocytes (thể hiện một mức độ thấp của tiếp xúc, hoặc không gì cả cung cấp không có tác dụng điều hòa miễn dịch), cho kết quả tốt.

Trong lý thuyết thứ hai của bệnh lý này được coi là một trong những loại miễn dịch bệnh, bệnh tự miễn, trong đó sự phát triển liên tục tăng trưởng và sinh sản của các tế bào da là thứ yếu về tác động đối với họ về lymphokines, chất trung gian viêm và cytokine được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch. Tiến trình nguồn gốc của bệnh lý liên quan đến sự xâm nhập vào da của các tế bào bảo vệ cơ thể khỏi sự xuất hiện của u ác tính và nhiễm trùng (được gọi là T-helpers, cũng như T-killers). Kết quả là, một số lượng lớn các cytokine được giải phóng, là những chất kích động quá trình viêm và đẩy nhanh sự gia tăng các tế bào da (trong số đó là tế bào bạch cầu).

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15]

Triệu chứng bệnh vẩy nến

Thông thường sự phát triển của bệnh tiến triển dần dần, nhưng trong một số trường hợp có một khởi phát cấp tính. Trong số các dấu hiệu đầu tiên của bệnh vẩy nến không bình thường - xuất hiện trên da của một phát ban nốt, có màu đỏ hoặc hồng. Phát ban như vậy được gọi là sẹo - bị giới hạn trong các vùng dày đặc, trên đó có quy mô màu xám nhạt. Không phải trên mỗi chúng có sự bong tróc đáng chú ý, nhưng nếu bạn cố cạo bỏ phần trên cùng của lá cây, nó sẽ dễ dàng phát hiện. Phát ban thường không hấp dẫn và trong một thời gian dài nó nằm trên cùng một vùng da. Nó có thể được bản địa hóa dưới mái tóc trên đầu, trên khớp lớn, vv

Giai đoạn

Vorgaris Vulgar có ba giai đoạn phát triển: tiến bộ, hồi quy và tĩnh, mỗi trong số đó có đặc điểm lâm sàng riêng.

Trong trường hợp giai đoạn thoái triển của bệnh, bệnh nhân được quan sát thấy:

 • Giảm khả năng lột da hoặc ngừng thuốc cuối cùng của quá trình này;
 • Sự biến mất dần các vẩy nến và mảng xơ vảy nến, sau đó bắt đầu sự phát triển của sự mất sắc tố (đôi khi tăng sắc tố bắt đầu phát triển);
 • Sự phát triển của bộ ba vẩy nến và phản ứng đẳng phân âm.

Giai đoạn cố định

Trong số các dấu hiệu đặc trưng của giai đoạn tĩnh tại của sự phát triển của bệnh là các biểu hiện sau đây:

 • Chấm dứt sự phát triển của nốt sần mới;
 • Kích cỡ và số lượng các vết nứt đã tồn tại được bảo tồn, tăng trưởng ngoại vi không được quan sát;
 • Mức độ vừa phải của bong tróc của bề mặt phát ban;
 • Sự hình thành của một vành trắng bao quanh làn da phát ban với lớp sừng bắt đầu (quá trình này được gọi là triệu chứng của Voronov) - điều này cho thấy giai đoạn văn phòng phẩm bắt đầu biến đổi thành một mô hình hồi quy;
 • Phản ứng đẳng âm phủ định và sự xuất hiện của bộ ba vẩy nến.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Giai đoạn tiến bộ

Giai đoạn tiến triển của bệnh vẩy nến được đặc trưng bởi những biểu hiện như sau:

 • Xuất hiện định kỳ trên da của một phát ban mới có một ban đỏ da đỏ đặc trưng, mà trên đó không có mảng bám (trong khi đang phát ban);
 • Các nốt sụn đã phát triển đã có kích thước do sự tăng trưởng ngoại vi (chúng trông giống như một vạch tăng huyết áp xung quanh phát ban);
 • Phản ứng Koebner cái gọi là đưa ra một kết quả tích cực - trong những phần hư hỏng của da, nốt mới (chấn thương có thể được gây ra bởi một vết trầy xước, chích với một cây kim, cháy nắng hoặc sử dụng khó chịu thuốc mỡ);
 • Chứng phát ban do vảy nến không rõ rệt, ngoại trừ vùng sinh trưởng của nốt;
 • Bộ ba tích cực

Vulgarasis

Bệnh vẩy nến mảng bám là loại bệnh phổ biến nhất trong đó da trở nên viêm, đỏ và vảy. Theo thống kê, khoảng 4 trong số 5 người bị chẩn đoán bệnh vẩy nến chỉ có một dạng mảng bám (đôi khi còn gọi là bệnh vẩy nến bình thường). Bệnh lý này được đặc trưng bởi các mảng màu đỏ tím dày, trên đó xuất hiện quy mô bạc. Phát ban như vậy có thể xuất hiện trên bất kỳ phần nào của cơ thể. Sự xuất hiện của phát ban gây ra đau và ngứa.

Bệnh vẩy nến thường gặp hạn chế và thông thường

Vorgaris vân vân còn hạn chế, và cũng phổ biến. Với hình thức hạn chế, phát ban xuất hiện trên các vùng riêng biệt của da, chiếm tối đa 40% toàn bộ lớp phủ. Trong trường hợp tổn hại đến vùng da lớn hơn, bệnh lý được đề cập đến một hình thức phổ biến.

Các biến chứng và hậu quả

Bệnh vẩy nến nguyên vẹn có thể gây ra các biến chứng trong vùng khớp hoặc móng tay. Nails bị tấn công vô cùng, trên đó có lỗ thông. Thường xuyên theo thời gian, chúng tẩy da chết và hoàn toàn mất đi. Dưới mảng dầu mỡ tăng lên - triệu chứng này còn được gọi là "vết dầu".

Các biến chứng của các khớp từ bệnh vẩy nến có thể là khá nghiêm trọng. Nhiều bệnh thần mạch phát triển, do đó bệnh nhân khó có thể vận động, đặc biệt là vào buổi sáng, sau khi ngủ. Có sự biến dạng của các khớp, chủ yếu là giữa các đầu ngón tay - có độ cong, teo, do đó người ta mất khả năng thực hiện ngay cả những cử động bình thường.

Về phía Quốc hội, các biến chứng như trầm cảm, thờ ơ và áp bức liên tục, cùng với sự thờ ơ với mọi thứ, là khá phổ biến. Các phức hợp có thể phát triển (đặc biệt là ở trẻ nhỏ), do đó cần phải quan sát một nhà tâm lý học.

trusted-source[23], [24], [25]

Chẩn đoán bệnh vẩy nến

Thường chẩn đoán dạng bệnh vẩy nến không bình thường là bệnh đơn giản - bệnh có một biểu hiện bên ngoài đặc trưng, do đó chẩn đoán không gây khó khăn. Các thủ tục chẩn đoán cụ thể, cũng như xét nghiệm máu cho bệnh này không tồn tại.

Một biểu hiện điển hình của dạng vảy nến mãn tính mạn tính là cạo mảng bám dễ dàng gây chảy máu.

trusted-source[26], [27], [28]

Phân tích

Trong trường hợp của một dạng mở rộng của bệnh, hoặc nếu nó là ở giai đoạn tiên tiến, độ lệch có thể được phát hiện bằng cách lấy mẫu máu, sau khi nghiên cứu mà phát hiện sự hiện diện của quá trình viêm, tự miễn dịch và thấp khớp (phát triển tăng bạch cầu, và ngoài ra có một mức độ cao của doanh nghiệp nhà nước, việc xác định C-reactive protein, vv), và ngoài các rối loạn nội tiết và sinh hóa.

Để xác nhận chẩn đoán và loại trừ các bệnh lý da liễu khác, sinh thiết da có thể được thực hiện. Trong trường hợp này, những điều sau đây có thể được xác định:

 • Sự non nớt và dày lên của lớp keratocyte;
 • Các dấu hiệu sinh sản nhanh của tế bào bạch cầu, cũng như thành tạo miễn dịch;
 • Thâm nhập mạnh vào da bị tổn thương của đại thực bào, các tế bào phân nhánh, và cũng T-lymphocytes;
 • Quá trình hình thành các mạch máu mới trong lớp da dưới mảng bệnh vẩy nến tăng lên.

trusted-source[29], [30], [31]

Chẩn đoán phân biệt

Bệnh vẩy nến mùa màng nên được phân biệt với bệnh da liễu: bệnh giang mai nốt, sẩn đỏ phẳng, và hội chứng Reiter; Ngoài ra, với eczema seborrheic và viêm da, sưng hồng và viêm màng phổi. Nó cũng nên được phân biệt với nang trứng hoặc parafollicular keratosis và parapsoriasis, nấm u hạt trong giai đoạn infiltrial-plaque và DKV.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Ai liên lạc?

Điều trị bệnh vẩy nến

Vorgarisis vulgar có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau. Tất cả các câu hỏi về việc lựa chọn phương pháp điều trị và kế hoạch của nó, cũng như lựa chọn các loại thuốc, liều lượng và các chi tiết khác được quyết định cho từng bệnh nhân riêng lẻ. Đối với mỗi người, tính nghiêm trọng của tiến trình bệnh và mức độ phổ biến của nó, sự vắng mặt / hiện diện của bất kỳ bệnh kèm theo nào, cũng như chống chỉ định, vv ...

Trong chế độ bệnh viện, quá trình điều trị bao gồm các thủ tục như sau:

 • Giải độc cơ thể bệnh nhân;
 • Sử dụng thuốc theo hệ thống;
 • Thực hiện liệu pháp địa phương.

Nếu bệnh xảy ra ở dạng cục bộ hoặc có mức độ nghiêm trọng trung bình, liệu pháp có thể được thực hiện trên cơ sở ngoại trú. Trong trường hợp này, chủ yếu là thuốc ở địa phương được sử dụng. Lựa chọn thuốc cụ thể xảy ra tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Được sử dụng có thể là thuốc kích thích tố và không hormone.

Thuốc men

Ở chế độ tĩnh, việc điều trị sau được thực hiện.

Nếu bệnh nhân bị huyết áp cao, anh ta sẽ được tiêm magnesium magnesium.

Nếu bệnh vẩy nến phát triển ở dạng giải phóng, thuốc lợi niệu được kê toa.

Nếu bệnh nhân bị ngứa nặng và có khuynh hướng phản ứng dị ứng, nên sử dụng thuốc kháng histamin như Suprastin, Tavegil hoặc Dimedrol.

Điều trị hệ thống glucocorticosteroid trong thời gian của chúng tôi gần như không được sử dụng, vì điều này làm tăng nguy cơ phản ứng phụ và biến chứng. Do đó, chúng chỉ được quy định trong các trường hợp khi các phương pháp khác không cho kết quả khả quan.

Trong trường hợp nghiêm trọng về bệnh lý, cytostatics - Methotrexate và Ciclosporin, cũng như retinoids - Acitretin được sử dụng để điều trị.

Cũng trong thời gian điều trị ngày càng bắt đầu sử dụng các thuốc có chứa kháng thể đơn dòng: như Ephalizumab hoặc Infliximab.

Về cùng một loại thuốc ở địa phương, việc sử dụng chúng nên thận trọng. Khi bệnh trở nên tồi tệ hơn, không thể điều trị da bị kích thích bằng thuốc mỡ hoạt động mạnh và nồng độ cao. Có hiệu quả, các phương tiện như phần ASD, kem naphthalan và kem lanolin. Nhưng thuốc mỡ hóc môn chỉ nên được sử dụng trong một thời gian ngắn.

Trong phương thức ngoại trú, dùng thuốc kích thích tố, bao gồm glucocorticosteroid ở dạng gel, kem, nhũ tương và kem dưỡng da (như Hydrocortisone hoặc Elokom). Cũng được sử dụng các phương tiện không hormon - Antralin, Dithranol, Tazaroten và Calcipotriol. Các loại thuốc địa phương kết hợp - Lococortentar và Belosalik - cũng có hiệu quả.

Vitamin

Trong quá trình điều trị, phương pháp cải thiện sự chuyển hóa tế bào trong cơ thể là nhất thiết phải được sử dụng: đó là các vitamin từ nhóm B và C, và cũng P và A, E và D.

Điều trị vật lý trị liệu

Trong số các phương pháp điều trị vật lý trị liệu của vẩy nến không bình thường như sau:

 • điện tử;
 • magneto-, và laser từ tính;
 • Quy trình tia cực tím, cũng như PUVA.

Nếu bệnh nhân có giai đoạn cấp tính của bệnh, các quy trình chiếu xạ tia UV không được phép sử dụng, và PUVA được thực hiện với số lượng giới hạn và thận trọng.

Điều trị thay thế và điều trị bằng thảo dược

Để điều trị liệu pháp hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị thay thế. Ví dụ: tắm thêm nước ấm từ chiết xuất và truyền các loại thảo mộc - chẳng hạn như hoa hồi, hoa cúc hoặc thông. Trong trường hợp này, bạn không thể sử dụng khăn tắm trong khi tắm, và cũng có thể chà xát bằng một chiếc khăn, hạn chế bản thân để đơn giản là blotting. Điều này là cần thiết vì trên da do cọ xát, có thể có chấn thương nhỏ, làm tăng nguy cơ bệnh nặng hơn, cũng như khả năng mắc phải các bệnh nhiễm trùng thứ phát.

Một số công thức nấu ăn giúp điều trị bệnh vẩy nến:

Lấy 20 g rễ cây sassaparilla và nhấn mạnh vào 1 lít nước trong 8-10 giờ, sau đó đun nóng khoảng 20 phút, sau đó đậy nắp lại. Một nửa trong nước canh nên được say rượu nóng, và thứ hai - trong vòng 24 giờ. Thời gian của khóa học là 20 ngày.

Các vùng da bị vẩy nến nên được mỡ bằng tro từ hông của hoa hồng hoang dã, trước đó nên được trộn với dầu hỏa với tỷ lệ tương đương.

Tincture của blackberry đen (2 muỗng canh thêm vào 5 lít nước). Bạn cần uống 3 r / ngày. Trên 0,5 ngăn xếp. Thay vì tinberryberry, nước linh sam có thể được sử dụng.

Xay giỏ hoa hướng dương non, sau đó đổ rượu vang trắng, và sau đó nhấn mạnh trong 2 ngày. Sẵn sàng căng nhuộm, và làm ẩm nó với các vùng da bị viêm của da. Cũng có thể đặt băng lên chúng, để lại 2-3 giờ. Nếu phát ban nổi lên trên mặt, tincture này có thể được rửa sạch.

trusted-source[37], [38], [39], [40]

Nội vi

Thuốc chống vi lượng đồng căn Dulcamara-plus được sử dụng trong trường hợp cấp tính của bệnh vẩy nến.

Trong số các chống chỉ định: quá mẫn cảm với các thành phần vi lượng đồng căn của thuốc, cũng như độ tuổi dưới 18 tuổi.

Thuốc chỉ nên dùng theo đơn của một loại vi lượng đồng căn. Hạt phải được đặt dưới lưỡi, và sau đó hòa tan chúng trong một thời gian. Họ không nên nhai, giống như uống với nước. Bạn cần uống thuốc nửa giờ trước bữa ăn hoặc sau 1 giờ. Liều lượng thường là 8 viên mỗi ngày ba lần. Các khóa học điều trị có thể kéo dài đến 30 ngày, nhưng chỉ sau khi tham khảo ý kiến bắt buộc với một bác sĩ da liễu.

Trong số các phản ứng phụ đối với thuốc - đôi khi bệnh nhân có thể bị dị ứng. Trong trường hợp này, anh ta cần tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu.

Trong số các biện pháp vi lượng đồng căn cho bệnh vẩy nến cũng đang giúp các công cụ như Loma Lux bệnh vẩy nến (tiếp nhận phụ thuộc vào trọng lượng của bệnh nhân và 0,5-2 muỗng cà phê trên một dạ dày trống rỗng vào buổi sáng), và Poliderm (ăn ba lần một ngày cho 3-5 hạt trong 5-6 tháng).

Thức ăn

Để thoát khỏi bệnh vẩy nến không bình thường, chỉ có thể trong tình trạng bình thường hóa chế độ ăn uống hàng ngày và cũng có thể điều chỉnh trợ cấp thực phẩm. Cần loại bỏ các sản phẩm thực phẩm chế độ ăn uống có chứa các thành phần như carbohydrate (dễ tiêu hóa), cũng như chất béo chịu lửa. Chế độ ăn uống có bệnh vẩy nến không bình thường cũng bao gồm việc loại bỏ các thực phẩm có gia vị, muối, các loại gia vị khác nhau, bán thành phẩm và thực phẩm có tính gây dị ứng cao. Ngoài ra, bạn cần phải bỏ thực phẩm bằng thuốc nhuộm và phụ gia thực phẩm, các sản phẩm ngâm và hun khói, cũng như rượu.

trusted-source[41], [42], [43], [44]

Phòng ngừa

Như dự phòng bệnh vẩy nến, các biện pháp sau đây được thực hiện:

 • Tránh stress;
 • Ổn định quá trình trao đổi chất trong cơ thể;
 • Loại bỏ kịp thời các bệnh kèm theo;
 • Tránh nhiễm trùng Streptococci, Staphylococci, Virus khác nhau, vv

trusted-source[45], [46], [47], [48], [49]

Dự báo

Bệnh vẩy nến mùa màng có tiên lượng khá thuận lợi, nhưng cần lưu ý rằng không có gì chắc chắn về thời gian của bệnh, cũng như các giai đoạn trầm trọng và thuyên giảm. Sự bùng phát trên da có thể tồn tại trong một thời gian dài, trong nhiều năm, nhưng thường là giai đoạn trầm trọng thay đổi với thời gian khi có cải thiện và phục hồi lâm sàng. Một phần đáng kể của bệnh nhân, đặc biệt là những người không trải qua các khóa học chăm sóc đặc hiệu hệ thống, trải qua thời gian hồi phục lâm sàng tự phát kéo dài.

trusted-source[50], [51], [52]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.