Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nhiễm ứ mật

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chuyên khoa gan
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Trong số các bệnh lý tiêu hóa gastroenterologists tiết ứ mật, mà là một hội chứng, một trục trặc trong hệ thống gan mật: tạo gan mật, túi mật (kho mật, nơi nó trở nên đậm đặc hơn) hoặc mạng lưới giao thông đường mật (ống trong và ngoài gan mật).

Nguy cơ ứ đọng mật là gì?

Bệnh lý này được chẩn đoán thường xuyên hơn, vì vậy bạn nên biết mật đọng nguy hiểm đang ứ đọng cho cơ thể. Sau khi chất béo ăn chứa trong đó bắt đầu nhũ hoá, nhưng để lipid có thể được tiêu hóa, và các vitamin tan trong dầu để hoàn toàn đồng hóa khác ngoài các enzym dạ dày và tuyến tụy cần acid mật và muối của chúng - các thành phần chính của mật. Từ túi mật, họ nhập vào tá tràng, nơi mà quá trình nhũ hoá và thủy phân keo của chất béo tiếp tục.

Nếu mật stagnates (tức là không chảy vào đường tiêu hóa đường ruột), hoạt động của enzyme lipase ruột giảm, và chất béo bị phá vỡ hoàn toàn, và trong một số lượng đáng kể vào máu, gây khó khăn cho việc chuyển đổi glucose thành glycogen (mà là đầy với sự phát triển của bệnh tiểu đường). Ứ giảm nguy hiểm trong bài tiết cholesterol dư thừa, trong đó có sẵn trong hầu hết các mật: nó gây ra một tăng cholesterol máu (cholesterol máu cao) và tăng tốc sự phát triển của xơ vữa động mạch.

Sự trì trệ mật trong túi mật thường dẫn đến viêm (viêm túi mật thứ phát) hoặc bệnh sỏi mật (cholelithiasis). Đó là sự hiện diện của đá trong túi mật mà viêm túi mật mãn tính và mãn tính phát triển với tắc nghẽn mật.

Bạn có thể đồng thời chẩn đoán viêm dạ dày và mật ứ, khi niêm mạc thực quản và dạ dày tiếp xúc với ra mật axit rơi để "giật" từ tá tràng - trong trào ngược tá tràng mãn tính (phát sinh từ sự yếu kém của cơ vòng tim của thực quản).

Với chứng viêm đường mật - viêm, xơ hóa và co thắt đường mật - có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng mật trong ống dẫn.

Khi lưu thông vi phạm acid mật trong đường tiêu hóa bị giảm hấp thu chất béo (mỡ kém hấp thu) và các vitamin tan trong chất béo: retinol (vitamin A), ergocalciferol (vitamin D), tocopherol (vitamin E), phylloquinone (nhóm vitamin K). Tác dụng nổi tiếng nhất và các biến chứng của thiếu vitamin A - sự suy giảm thị lực hoàng hôn, và Vitamin D - loãng xương (khi sự suy giảm khoáng hóa xương dẫn đến làm mềm). Đồng thời việc thiếu vitamin A và D ngăn ngừa sự hấp thụ canxi, khiến cho xương hơn và ít dày đặc, tức là phát triển bệnh loãng xương. Thiếu vitamin K đe doạ làm giảm đông máu và sự xuất hiện của bệnh tiểu đường xuất huyết và chảy máu.

Các mối đe dọa rất thực tế gây ra bởi chứng ứ mật mãn tính - tăng độ axit trong ruột, bởi vì mật - do sự hiện diện trong đó các cation canxi - làm giảm độ axit của nước ép ngâm dạ dày dạ dày, lăn trong giai đoạn tiêu hóa đường ruột. Khi sự trì trệ của mật (ứ mật), có một sự mất cân bằng acid-base trong đường tiêu hóa, và kết quả của quá trình axit hóa trở thành cổ trướng (cổ chướng) và hiệu suất kém của ruột do sự tăng trưởng của vi khuẩn gây bệnh.

Khi gan mật kéo dài, tăng mật độ axit cyanodeoxycholic tạo ra trong gan có thể dẫn đến tử vong của tế bào gan và hoại tử tế bào của nhu mô. Đây là một biến chứng rất nghiêm trọng, vì gan có chức năng rất quan trọng.

Nếu có sự trì trệ mật ong trong ruột, độc tính của các sản phẩm chuyển hóa liên hợp và độc tố ngoại sinh (kể cả nguồn gốc vi khuẩn) sẽ tăng lên. Ngoài ra, hậu quả và biến chứng liên quan đến việc tổng hợp các hoocmon, được giảm đáng kể, vì lipid là cần thiết cho sản xuất của chúng.

Dịch tễ học

Theo nghiên cứu, đến 70% các trường hợp là do mật ong mật ngoài gan. Trong số phụ nữ, hội chứng này xảy ra thường xuyên hơn - đặc biệt là trong thai kỳ. Do chưa trưởng thành của hệ thống enzyme gan, trẻ sơ sinh và trẻ em trong hai hoặc ba năm đầu tiên của cuộc đời thường dễ bị trì trệ mật.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Nguyên nhân sự trì trệ mật

Trong lâm sàng dạ dày lâm sàng, nguyên nhân gây tắc nghẽn của mật có liên quan đến việc tiêu hủy tế bào gan do xơ gan tiểu đường hoặc xơ gan do rượu trong gan (ứ đọng tế bào); với tổn thương gan do nhiễm trùng hoặc ký sinh trùng (viêm gan A, C, G, dạng gan ở gan, amebiasis, bệnh đái tháo đường, bệnh giarda ...); có ảnh hưởng đến gan các chất độc khác nhau hoặc các thành phần của thuốc (bao gồm sulfonamid, thuốc kháng sinh penicillin, thuốc giảm đau, hoocmon).

Như các chuyên gia lưu ý, sự trì trệ mật trong gan xảy ra nếu có một u nang của gan, khối u ác tính hoặc di căn.

Trong số các lý do cho sự trì trệ mật trong túi mật và ống mật là:

 • loạn vận động túi mật;
 • đá trong túi mật;
 • sự biến đổi của túi mật;
 • khối u của túi mật hoặc ống mật;
 • viêm ở cổ túi mật;
 • hình thành nang của đường mật thông thường hoặc nó bị nén bởi một nang, nằm trong tuyến tụy;
 • nén và thu hẹp phần ban đầu của ống gan thông thường (hội chứng Mirizzi);
 • vi phạm các chức năng của hệ thống van của đường mật (cơ vòng của Oddi, Lutkens, Mirizzi, Geister);
 • thất bại của cơ chế nội tiết và paracrine của tiêu hoá dạ dày-tá tràng, liên quan đến sự mất cân bằng của secretin, cholecystokinin, neurotensin và các hoóc môn đường ruột khác.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13]

Các yếu tố rủi ro

Gắn kết chặt chẽ hoạt động thể lực và trì trệ của mật: càng ít người di chuyển, càng chậm sự trao đổi chất của nó trong cơ thể và tăng nguy cơ của ông đang phát triển rối loạn vận động của ống dẫn mật hoặc sỏi mật.

Sự ứ đọng mật sau khi cắt bỏ túi mật được gọi là một phần của hậu quả điển hình sau phẫu thuật, phát sinh do sự hình thành mô sẹo, làm hẹp lumen đường mật.

Một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tắc nghẽn mật do sỏi trong túi mật có thể là tiêu thụ quá nhiều đường, cũng như các sản phẩm chứa chất béo gây ứ đọng mật.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ thực sự cho sự trì trệ mật là lạm dụng rượu, ăn quá nhiều, béo phì, khuynh hướng di truyền di truyền đến rối loạn chuyển hóa.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18]

Sinh bệnh học

Bệnh mật trong gan trì trệ trong ống kết hợp với nhiễm trùng, rối loạn nội tiết, rối loạn di truyền của quá trình chuyển hóa (cường giáp, amyloidosis gan hay ruột) và các hiệu ứng do điều trị. Một trì trệ bệnh trong ống dẫn mật ngoài gan (nang, tổng giám gan và mật phổ biến) gây ra bởi những thay đổi trong thành phần của mật và tăng lithogenicity của nó, bất thường về đường mật và sự bịt lại một phần hoặc toàn của họ.

trusted-source[19], [20]

Triệu chứng sự trì trệ mật

Trước hết, cần hiểu rằng tình trạng này có thể không có triệu chứng. Và cường độ và tính nhất quán trong đó các triệu chứng của trì trệ mật biểu hiện mình phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể và đặc điểm cá nhân của hệ thống gan và mật của cơ thể. Nhưng các dấu hiệu đầu tiên là ngứa da và thay đổi phân và nước tiểu. Người ta tin rằng ngứa da với tắc nghẽn mật là phản ứng với sự gia tăng mật độ axit mật trong huyết tương, nơi mà họ nhận được như là kết quả của thiệt hại cho các tế bào gan bằng chenodeoxycholic acid.

Phân với trì trệ mật đã một đặc tính đổi màu do rối loạn sắc tố loại bỏ mật bilirubin (mà thường được oxy hóa trong stercobilin, cal màu màu nâu, và nước tiểu - một rơm vàng). Nước tiểu có sự trì trệ mật, trái lại, trở nên tối, bởi vì nó làm tăng mức urobilin (stericilin nước tiểu).

Táo bón và tiêu chảy với tắc nghẽn mật là các triệu chứng điển hình của tình trạng này. Vì các axit mật đóng một vai trò quan trọng trong vận động ruột nên sự giảm của chúng trong lumen của ruột dẫn đến táo bón. Tiêu chảy trong giai đoạn ứ đọng có liên quan đến sự gia tăng chất béo không phân định trong khối lượng phân (steatoria) hoặc với sự thay đổi trong vi khuẩn đường ruột.

Những thay đổi về màu sắc của da - độ vàng - không được quan sát thấy trong tất cả các bệnh nhân, nhưng ở nồng độ đủ cao da bilirubin liên hợp, màng cứng, màng nhầy chuyển sang màu vàng. Mí mắt có thể xuất hiện những đốm vàng (xanthelasma), và xung quanh mắt, trong các nếp gấp lòng bàn tay, dưới vú, quanh cổ và trong khu vực tã ở trẻ sơ sinh có tổn thương da đầu mối xen kẽ với cholesterol (xanthoma).

Đau đặc trưng ở ứ đọng mật - sốt rát, nằm trong phần bụng phải của bụng (ở vùng hạ áp); có thể bỏ cuộc và quay trở lại (trong xương đòn, vai hoặc vai lưỡi); các cuộc tấn công cấp tính có thể xảy ra dưới dạng đau bụng.

Chứng ợ nóng với tình trạng ứ mật thường đi kèm với cảm giác cay đắng trong miệng, và miệng khô cũng là dấu hiệu của tình trạng ứ mật. Mật giúp phá vỡ các protein thực phẩm và các bazơ nitơ trong thực phẩm, và mùi hôi từ miệng do sự trì trệ của mật phát sinh do sự xuống cấp của sự tiêu hóa và sự hấp thụ các protein. Nhân tiện, một sự cạn kiệt cay đắng của mật thường tự biểu hiện và sự trì trệ của mật sau khi loại bỏ túi mật.

Sốt - nhiệt độ tắc nghẽn ở mật - có dấu hiệu nhiễm trùng, ví dụ, viêm túi mật phồng hoại hoặc hoại tử với bệnh sỏi mật. Nhiệt độ cao có thể gây nhiễm trùng, phát triển sau khi thực hiện thao tác chẩn đoán nội soi.

Ngoài ra, các triệu chứng tắc nghẽn tắc nghẽn là buồn nôn và nôn; chóng mặt và cảm giác suy yếu chung; mở rộng gan (hepatomegaly); tăng áp lực trong hệ thống dẫn đến tĩnh mạch cửa tĩnh mạch. Khi ứ mật ở trẻ em thiếu axit thiết yếu polyunsaturated béo (oleic, linoleic, linolenic, arachidonic) có thể dẫn đến sự ức chế tăng trưởng, ngoại vi hệ thống hư hại thần kinh, viêm da. Rụng tóc, đó là, rụng tóc với ứ đọng mật, cũng là kết quả của sự thiếu hụt triglycerides.

Nhiễm ứ mật trong thai kỳ

Các nghiên cứu lâm sàng trong những năm gần đây cho thấy tình trạng ứ mật trong thai kỳ được bắt đầu bởi estrogen, điều này điều chỉnh hầu hết các quá trình trong cơ thể của một người mẹ tương lai. Vì vậy, phụ nữ mang thai sản sinh ra hormone lớn secretin, và, vì thế, mật mật. Nhưng đồng thời, sự tiết ra hormon tăng trưởng hooc môn tăng trưởng (STH) tăng lên, và nó chặn các hocmon cholecystokinin, chịu trách nhiệm cho sự co lại của túi mật và ống mật.

Ứ mật của thai kỳ (vàng da vô căn của thời kỳ mang thai hoặc ứ mật sản khoa) thường biểu hiện ngứa đau đớn (đặc biệt là lòng bàn tay và lòng bàn chân) đến giữa tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba - là mức tối đa của estrogen. Thêm vào đó, có sự gia tăng đáng kể nồng độ aminotransferase, alkaline phosphatase trong huyết thanh và các axit mật không liên hợp; các triệu chứng khác xuất hiện hiếm khi. Trong vòng hai đến ba tuần sau khi sinh, sự dị ứng tự nhiên và sự biến mất của tất cả các triệu chứng xảy ra.

Dịch tễ học của ứ mật trong thai chứng tỏ% tiếp xúc 0,4-1 để những người phụ nữ của hầu hết các khu vực miền Trung và Tây Âu và Bắc Mỹ, trong khi ở các nước Bắc Âu và Baltic, con số này đạt 12%, và ở một số vùng của châu Mỹ Latin - lên đến 5-15%.

Cần lưu ý hiệu ứng như vậy và các biến chứng trong trì trệ mật mang thai: non (20-60%), phân su nhuộm trong nước ối (trên 25%), nhịp tim chậm thai (14%), suy thai (22-40%) của sẩy thai (0.4-4%).

Nhiễm ứ mật trong 45-70% phụ nữ và trong tất cả các lần mang thai sau đó.

Nhân tiện, với ngứa và thiếu vàng da, trì trệ mật và dị ứng thường không phân biệt, và bệnh nhân chuyển sang các bác sĩ da liễu không thể giúp họ bằng bất cứ cách nào.

trusted-source[21], [22], [23], [24], [25], [26]

Nhiễm ứ mật ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ứ đọng mật ở trẻ, đặc biệt là:

 • vắng mặt túi mật (agenesis);
 • tăng gấp đôi túi mật (hoàn chỉnh hoặc thô sơ);
 • làm sâu thêm túi mật lên nhu mô gan;
 • phân tử (nhô ra một phần của thành) túi mật;
 • sự giãn nở bẩm sinh của ống mật trong gan (hội chứng Caroli);
 • khiếm khuyết bẩm sinh khi có một túi mật của ống mật chủ;
 • một bẩm sinh khá phổ biến (do đột biến gen của các enzyme tiêu hoá của serine), một sự vi phạm của sự tổng hợp của gan alpha-1-antitrypsin;
 • sự suy giảm về mặt di truyền hoặc sự vắng mặt của các ống nội tâm (ứ mật);
 • rối loạn đào tạo mật không đồng nhất - sự tắc nghẽn trong gan gia đình tiến triển (bệnh Byler); sinh bệnh học có liên quan đến sự đột biến trong các gen của hệ thống vận chuyển tế bào tế bào; được chẩn đoán ở một trẻ sơ sinh từ 50-90 nghìn.

Đọc thêm - Các dị dạng bẩm sinh của đường mật

Ngoài ra, sự ứ đọng mật ở trẻ ở độ tuổi đi học mẫu giáo và tuổi đi học có thể có cùng lý do như ở người lớn (xem ở trên). Nhưng thường thì nguyên nhân có liên quan đến việc vi phạm tính di động của túi mật và rối loạn chức năng của đường mật.

trusted-source[27], [28], [29], [30], [31], [32]

Chẩn đoán sự trì trệ mật

Trong thực hành lâm sàng, chẩn đoán tình trạng trì trệ của mật được thực hiện bằng kiểm tra, trong thời gian đó, ngoài việc thu thập thông báo và khám bệnh nhân, hãy làm các xét nghiệm như:

 • một xét nghiệm máu nói chung;
 • phân tích sinh hóa máu cho mức độ bilirubin, cholesterol, acid mật, 5 nukleotidazya, aminotransferase, cũng như các enzym gan - phosphatase kiềm, leucin aminopeptidase (LAP) và gamma-glutamyl transpeptidase (GGT);
 • một xét nghiệm máu cho các kháng thể đối với ký sinh trùng;
 • phân tích nước tiểu cho urobilin;
 • phân tích phân cho ký sinh trùng ký sinh.

Chẩn đoán hữu ích các bệnh lý trong tắc nghẽn mật được thực hiện bằng cách sử dụng:

 • siêu âm (siêu âm) của túi mật, gan và ruột non;
 • năng động cholescintigraphy;
 • nội soi thực quản;
 • đồng vị phóng xạ hepatobilisc;
 • nội soi nội soi;
 • Xạ trị ngược dòng nội soi đường mật và tụy (ERCPG).
 • CT hoặc MRI của các cơ quan tiêu hóa.

trusted-source[33], [34], [35], [36]

Những gì cần phải kiểm tra?

Những bài kiểm tra nào là cần thiết?

Chẩn đoán phân biệt

Nhiệm vụ được giải quyết bằng cách chẩn đoán phân biệt, là một phân định rõ ràng về các vấn đề của hệ thống gan mật, gây ra sự trì trệ của mật, từ cha truyền con nối khiếm khuyết bài tiết mật (hội chứng Rotor, Dubin-Johnson), tăng bilirubin máu unconjugated (hội chứng Gilbert), nhu mô vàng da, đái ra máu, carotenemia, porphyria erythropoietin, hình thức gan nhiễm mononucleosis nhiễm HIV, vv

trusted-source[37], [38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45]

Điều trị sự trì trệ mật

Các nguyên tắc điều trị phức tạp sự trì trệ mật ong được dựa trên: nếu có thể để loại bỏ nguyên nhân - điều trị sinh lý, bao gồm điều trị phẫu thuật; khi không thể loại bỏ nguyên nhân - liệu pháp có triệu chứng với tác động tối đa có thể lên các thành phần gây bệnh cá nhân.

Nếu trì trệ của mật trong túi mật hoặc gan ống không gây cản trở, công tác chuẩn bị áp dụng dựa trên axit Ursodeoxycholic, một phần của mật. Chúng bao gồm thuốc hepatoprotective với lợi mật (tăng tổng hợp các mật) và hành động lợi mật Ursofalk (Ursohol, Holatsid, Ursosan, Ursol, Ukrliv, Choludexan et al. Tên thương mại) dưới dạng viên nang và đình chỉ cho uống. Điều này cũng có nghĩa là làm giảm lượng cholesterol và khả năng hấp thụ của nó trong ruột non, làm giảm khả năng hình thành các loại đá có chứa cholesterol. Viên nang và dịch huyền phù được kê toa cho 10-15-20 mg / kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày (một liều cụ thể do bác sĩ quyết định); điều trị dài hạn.

Ursofalk không thể được sử dụng với bệnh xơ gan, viêm túi mật cấp tính, viêm đường mật hoặc sỏi mật khi nung và rối loạn vận động, cũng như trong trường hợp của một suy chức năng rõ ràng của gan, tuyến tụy hoặc thận. Trong số tác dụng phụ của axit Ursodeoxycholic đánh dấu sự xuất hiện của cơn đau ở vùng bụng trên, tiêu chảy nhẹ, và sự hình thành của calci hóa mật.

Hầu như luôn luôn được gán tại ứ mật cholagogue, chẳng hạn như Allohol, Hofitol (Artihol, Tsinariks) Holiver, Odeston (Gimekromon, cholest, Holstamin Forte et al.). Chất kích thích gan hiệu quả nhất là Ademethionin (Heptor, Heptral).

Allochol (gồm có mật ong khô, chiết xuất từ tảo và tỏi và than hoạt tính) thúc đẩy quá trình sản sinh mật, do đó, khi các dạng viêm gan, HCl và vàng da tắc nghẽn không áp dụng được. Viên Allochol được uống sau bữa ăn - 2 viên ba lần một ngày. Trong một số trường hợp, thuốc có thể gây dị ứng da và tiêu chảy.

Viên nén (và các dung dịch dùng cho miệng và dùng đường tiêm) Hofitol chứa chiết xuất lá của atisô hạt, giúp thúc đẩy mật, diuret và chuyển hóa cholesterol. Thuốc ở dạng viên uống 3 lần một ngày đối với 1-2 viên (trước bữa ăn), dung dịch - 2,5 ml (đối với trẻ em - 0,6-1,25 ml). Hofitol có thể gây ra phát ban; nó không được sử dụng với các loại đá trong túi mật, tắc nghẽn đường mật và suy gan.

Một quả hạnh nhân Holiver, ngoài chất chiết xuất atisô, có chứa chiết xuất mật và nghệ, kích thích sự tổng hợp các axit mật và sản phẩm của mật gai. Thuốc cũng có hiệu quả đối với táo bón có liên quan đến rối loạn dạ dày ruột, và đầy hơi. Chống chỉ định tương tự như Hofitol; liều chuẩn - 2-3 viên 3 lần một ngày (trước hoặc sau bữa ăn).

Cholagogonnye viên Odeston (dựa trên 7-hydroxy-4-methylcoumarin) không chỉ đẩy nhanh sự lưu thông của mật, mà còn giảm bớt sự co thắt. Nên uống 10-14 ngày một viên (0,2g) ba lần một ngày, nửa giờ trước bữa ăn. Odeston không chống chỉ định trong trường hợp viêm loét đại tràng loét và bất kỳ bệnh đường tiêu hóa nào có loét, tắc nghẽn ống mật, bệnh hemophilia; không áp dụng trong điều trị trẻ em. Tác dụng phụ của thuốc được thể hiện dưới dạng tiêu chảy, đau vùng thượng vị, tăng lượng khí thải vào đường ruột.

Thuốc Ademetionine (S-adenosyl-methionine) góp phần bình thường hóa chức năng gan và sự trao đổi chất. Nó được kê cho 2-3 viên mỗi ngày; Chống chỉ định của thuốc liên quan đến sự không dung nạp cá nhân, sử dụng trong điều trị trẻ em và phụ nữ có thai (trong I-II tam cá nguyệt). Một tác dụng phụ có thể là khó chịu ở hạ áp.

Ngoài ra, trong điều trị sự trì trệ mật, các nhà khoa học thu thập các cây thuốc. Chẳng hạn như hoa thảo dược số 2 (hoa của cát bất tử, thảo mộc vảy, lá bạc hà, hạt rau mùi) hoặc bộ sưu tập số 3 (hoa của hoa nhú, hoa cam, hoa cúc và lá bạc hà). Từ nguyên liệu khô chuẩn bị một đinh - một muỗng canh cho một ly nước (đun sôi không quá 10 phút và nhấn mạnh nửa giờ trong một thùng chứa kín, căng và thêm nước đun sôi vào thể tích ban đầu). Cholagogue nên được sử dụng sau khi tham vấn với bác sĩ; uống cạn trước khi ăn hai lần một ngày - mỗi lần 100 ml.

Các tính chất có tính chất Choleretic cũng có một con chó tăng: bạn có thể chuẩn bị truyền từ quả khô hoặc dùng thuốc chữa trị Holosas (theo một thìa muỗng mỗi ngày, trẻ em - nửa muỗng cà phê). Ngoài ra, bạn nên dùng vitamin A, C, D, E, K.

Nội vi

Trong các phương pháp điều trị bệnh lý vi lượng đồng căn trong điều trị ngưng mật, có thể sử dụng Galsten (viên để hấp thu dưới lưỡi và giọt) và Gepar kompozitum (dung dịch trong ống tiêm dùng ngoài đường tiêm).

Cả hai chế phẩm đều chứa nhiều thành phần, nhưng mỗi loại đều chứa một cây thistle sữa (Silybum marianum) hoặc một cây thistle sữa (dưới dạng một chiết xuất hạt giống cây trồng). Trong số các hoạt chất đặc biệt hữu ích thistle gan có phức tạp flavonolignanovy (SILYBIN, Silybin, isosilybin, silychristin, izosilikristin, silidianin và dihydroquercetin). Cây thistle còn chứa axit linoleic béo vitamin K và ω-6.

Việc chuẩn bị Galsten kích thích sản xuất mật và kích hoạt chuyển động của nó từ gan đến túi mật và tiếp tục, làm giảm co thắt và viêm. Các bác sĩ khuyên dùng thuốc này một viên (dưới lưỡi) hai lần một ngày; giọt - 7-10 giọt ba lần một ngày (giữa các bữa ăn). Trong hướng dẫn sử dụng, các phản ứng dị ứng bất lợi được ghi nhận, và trong chống chỉ định chỉ tăng độ nhạy cảm. Tuy nhiên, như một phần của Galstena có Chelidonium majus Majus, có nghĩa là, cây hoàng liên lớn hơn, và nhà máy này được biết đến là chất độc hại (do sự hiện diện của alkaloid isoquinoline) và có thể gây co giật, co cứng ruột, tiết nước bọt và co thắt cơ bắp của tử cung.

Chuẩn bị vi lượng đồng căn Gepar compositum gồm 24 chất hoạt tính (một trong số đó là rastoropsha). Nó được sử dụng bằng tiêm bắp hoặc tiêm dưới da - một ống mỗi 3-7 ngày trong 3-6 tuần. Trong số các tác dụng phụ được đánh dấu phát ban và ngứa.

Điều trị

Cho đến nay - phụ thuộc vào nguyên nhân và nội tại hoá sự trì trệ của mật - điều trị phẫu thuật bao gồm các loại can thiệp phẫu thuật như:

 • sỏi bằng phương pháp nội soi cắt bỏ sỏi mật và kết nối ống mật (lithoextraction nội soi);
 • loại bỏ một u túi hoặc khối u ngăn ngừa chảy ra của mật;
 • lắp đặt stents trong ống mật;
 • giãn nở mũi (giãn nở) của lumen ống mật với sự tắc nghẽn của chúng;
 • thoát nước đường mật thông thường (choledochostomy);
 • sự giãn nở túi mật hoặc các ống dẫn của nó với stenting và sự hình thành các khớp nối lưỡng cực;
 • các hoạt động trên cơ vòng của túi mật;
 • loại bỏ túi mật (cắt túi mật).

Với tình trạng ứ mật (xem ứ đọng mật ở trẻ), các ống dẫn trong gan được tạo ra bằng phẫu thuật: trẻ em trong hai tháng đầu trải qua phẫu thuật tái tạo da (mở cổng mổ), nhưng có thể cần phải cấy ghép gan.

Điều trị thay thế

Trong số nhiều công thức nấu ăn để điều trị thay thế bệnh lý này, bạn có thể xác định các lời khuyên thích hợp nhất:

 • Để tiêu thụ trong vòng 1-1,5 tháng hỗn hợp các loại nước trái cây được chế biến tại nhà - cà rốt, táo và củ cải đường (tỷ lệ tương đương); nên uống 150 ml nước trái cây này (một giờ sau khi ăn).
 • Uống dấm táo tự nhiên, thêm một muỗng canh vào một cốc nước táo hoặc nước với nước chanh; ở đó bạn có thể đặt một thìa mật ong.
 • Lấy xác ướp được hòa tan trong nước (viên 0,2 g / 500 ml) trong hai tuần; uống tất cả số tiền mỗi ngày (trong một số bữa tiệc, nửa giờ trước bữa ăn). Giữa các khóa học áp dụng nên nghỉ giữa 5-7 ngày. Một chu kỳ đầy đủ các xác ướp đó có thể kéo dài 3-5 tháng. Đúng, công thức thay thế không đề cập đến việc ở mức sử dụng bộ biostimulator này có thể là tiêu chảy, tăng nhịp tim và tăng huyết áp.

Ngoài ra, điều trị thay thế cho thấy sử dụng yến mạch và chuẩn bị một thuốc sắc từ nó: một muỗng canh ngũ cốc được đổ với hai ly nước và nấu trong khoảng nửa giờ; uống 15-20 phút trước bữa ăn 3-4 lần trong ngày (uống tất cả số lượng mỗi ngày). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yến mạch đóng vai trò làm nhuận bớt và làm giảm huyết áp.

Churm với sự trì trệ mật sẽ giúp để đối phó với bệnh tiêu chảy (vì điều này bạn nên chuẩn bị một thuốc sắc). Trong một quả hồng, có rất nhiều beta-carotene và vitamin C, cũng như mangan - một yếu tố kết hợp để tổng hợp enzyme oxy hóa superoxide dismutase, làm tăng sự ổn định của màng nhầy. Các chất chống oxy hoá mạnh khác có trong quả hồng bao gồm lycopene và cryptoxanthin. Nhưng quả lựu không chỉ thúc đẩy bệnh hemopoiesis, mà còn có các tính chất của mật ong; nhưng trái cây này giúp táo bón.

Vì vậy, nó là an toàn hơn để sử dụng một cỏ cholagogue với trì trệ của mật: Fumaria officinalis, cát vĩnh cửu, hôn-cỏ (hà thủ ô), xem một bộ ba che chở, gryzhnik trần truồng, lụa ngô, cỏ ba lá ngọt, woodwax, Arnica montana. Những lời giải quyết được chuẩn bị và thực hiện, cũng như các bài về dược thảo (tìm phần trước).

trusted-source[46], [47], [48], [49], [50], [51], [52], [53], [54]

Chế độ ăn kiêng trong trường hợp tắc nghẽn mật

Chế độ ăn uống điều trị tắc nghẽn mật là một chế độ ăn số 5 và giới thiệu những hạn chế nhất định và thậm chí là cấm trong chế độ ăn kiêng.

Tức là để loại trừ các loại thực phẩm béo (động vật và chất béo nấu ăn, nước dùng phong phú, thịt mỡ, cá, sữa nguyên chất béo, kem, bơ, kem chua, vv); thực phẩm đóng hộp và ẩm thực thịt với chất bảo quản; bán thành phẩm và đồ ăn nhẹ; Đường tinh luyện, fructose và kẹo; bánh mì và bánh bột mì trắng. Xem thêm - Chế độ ăn kiêng vì các bệnh của túi mật

Cần ăn: rau quả tươi; Thịt nạc, thịt nướng, nướng hoặc hầm, gia cầm, hải sản (nguồn protein); đậu (protein thực vật); chất béo lành mạnh (quả óc chó, hạnh nhân, hạt lanh, hạt bí đỏ).

Các loại ngũ cốc nguyên hạt được yêu cầu, như gạo nâu, lúa mạch, yến mạch, kiều mạch; dầu lành mạnh với axit béo ω-3 và ω-6 không bão hòa đa: dầu ô-liu, dầu vừng, dầu hạt lanh.

trusted-source[55], [56], [57], [58], [59]

Bài tập cho tắc nghẽn mật

Các bác sĩ cảnh báo: không có chuyển động, tất cả các quá trình trong cơ thể, kể cả tiết mật, đều bị vi phạm. Vì vậy, thể dục thể thao có mật độ ứ mật là cần thiết, nhưng nó không nên làm trầm trọng thêm bệnh lý học và tăng cường các triệu chứng.

Bạn nên đi bộ ít nhất một giờ mỗi ngày, cũng như những bài tập như vậy với sự trì trệ của mật, trong đó bạn không cần phải tạo ra những đường cong nghiêng về phía trước, những đường nét sắc nhọn, các cử động mạnh và nhảy.

Hãy nhớ những môn thể dục buổi sáng đơn giản: hầu hết các yếu tố của nó là thích hợp cho sự trì trệ mật. Ví dụ:

 • Chân trên bề rộng của vai, tay trên eo - luân phiên biến cơ thể sang bên phải và bên trái.
 • Chân trên chiều rộng của vai, tay đằng sau đầu - nghiêng về phía bên phải và trái.
 • Ở cùng vị trí ban đầu, uốn chân phải vào đầu gối và tiếp cận với nó bằng khuỷu tay trái, sau đó uốn cong chân trái và làm tương tự với khuỷu tay của cánh tay phải.
 • Nằm trên lưng (chân thẳng, cánh tay duỗi dọc theo cơ thể); theo cảm hứng, chân phải uốn cong ở đầu gối với cách tiếp cận đến dạ dày, sự thở ra giả định vị trí ban đầu, cũng như chân kia.
 • Nằm ở lưng, chân uốn cong ở đầu gối, đặt một lòng bàn tay vào dạ dày, thở sâu với màng ngăn lên và nhô ra thành thành bụng; khi thở ra liên quan đến dạ dày hoặc bụng.
 • Các cử động hô hấp tương tự cần được thực hiện nằm ở bên phải và bên trái.

Nhân tiện, các bài tập cuối cùng là một loại tự xoa bóp nội bộ của hầu hết các cơ quan nằm chính xác nơi mật ngưng. Nhưng một liệu pháp xoa bóp trị liệu đặc biệt cho tắc nghẽn mật sẽ chỉ được kê bởi bác sĩ có kết quả kiểm tra túi mật và gan của bệnh nhân.

trusted-source[60], [61], [62]

Phòng ngừa

Dự phòng tĩnh mạch mật chỉ có thể thực hiện được đối với một số nguyên nhân gây ra chứng bệnh này (rượu, nhiễm trùng, giun sán, khối u, chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu tập thể dục). Với các hội chứng bẩm sinh và di truyền, cũng như các yếu tố nội tiết và nội tiết tố, các bệnh lý của hệ thống gan mật không tồn tại.

trusted-source[63], [64], [65], [66], [67], [68], [69], [70], [71]

Dự báo

Rất khó để nói về tiên lượng về sự trì trệ mật ong trong trường hợp này, có tính đến đặc điểm cá nhân của từng bệnh nhân, cũng như tất cả các biến chứng, hậu quả và toàn bộ phức tạp của các vấn đề đi kèm trong quá trình trao đổi chất nói chung.

trusted-source[72], [73], [74]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.