Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Glomerulonephritis - Tổng quan về Thông tin

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Viêm cầu thận - một nhóm các rối loạn đặc trưng bởi những thay đổi viêm, chủ yếu ở các cầu thận thận, và các triệu chứng liên quan đến viêm cầu thận của họ - protein niệu, tiểu máu, thường là natri và giữ nước, phù, tăng huyết áp, suy giảm chức năng thận.

Sự thất bại của cầu thận được kết hợp với sự thay đổi mức độ khác nhau trong không gian thắt ống dẫn trứng, đặc biệt là với protein niệu lớn kéo dài. Điều này làm trầm trọng thêm biểu hiện lâm sàng (đặc biệt là cao huyết áp) và làm tăng tiến trình suy thận.

Viêm cầu thận có thể là nguyên nhân chính (tự phát), biểu hiện lâm sàng chỉ giới hạn ở thận, hoặc thứ phát - một phần của bệnh hệ thống (thường là lupus ban đỏ hoặc viêm mạch máu).

Cần lưu ý rằng mặc dù bệnh thận tiểu cầu có thể được giả định từ dữ liệu lâm sàng và xét nghiệm, một chẩn đoán cuối cùng chỉ có thể sau khi kiểm tra mô học về mô thận.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân gì gây viêm cầu thận?

Nguyên nhân của viêm cầu thận không được biết đến. Trong sự phát triển của một số hình thức nhiễm trùng lắp đặt vai trò viêm cầu thận - vi khuẩn, chủng đặc biệt nefritogennyh beta-hemolytic streptococcus nhóm A (dịch của cấp tính viêm cầu thận sau liên cầu khuẩn, và ngày nay đại diện cho thực tế), một loại virus, đặc biệt là viêm gan B và nhiễm trùng C, HIV; thuốc (vàng, D-penicillamine); khối u, và các yếu tố khác có nguồn gốc ngoại sinh và nội sinh.

Truyền nhiễm và các tác nhân kích thích gây viêm cầu thận, gây ra một phản ứng miễn dịch với sự hình thành và lắng đọng của các kháng thể và phức hợp miễn dịch ở cầu thận thận và / hoặc bằng cách tăng cường các phản ứng miễn dịch trung gian tế bào. Sau khi kích hoạt ban đầu của chấn thương bổ sung xảy ra, sự hấp dẫn của tuần hoàn tổng hợp bạch cầu của chemokine khác nhau, các cytokine và các yếu tố tăng trưởng vschelenie enzyme phân hủy protein, kích hoạt của dòng thác đông máu, sự hình thành các chất lipid hòa giải viên.

Nguyên nhân gì gây viêm cầu thận?

Glopulopathology bệnh thận cầu thận

Một nghiên cứu chẩn đoán đầy đủ về sinh thiết thận bao gồm việc thực hiện kính hiển vi ánh sáng, kính hiển vi điện tử, và kiểm tra các dịch miễn dịch được nhuộm màu miễn dịch huỳnh quang hoặc immunoperoxidase.

Glomerulonephritis: Kính hiển vi ánh sáng

Với bệnh thận cầu thận, tổn thương mô chi phối nhưng không phải là tổn thương mô học duy nhất được định vị trong thận cầu thận. Viêm cầu thận có đặc điểm là tiêu điểm (nếu chỉ có một số cầu thận bị ảnh hưởng) hoặc lan truyền. Trong bất kỳ cầu thận đặc biệt nào, tổn thương có thể phân đoạn (kích thích chỉ một phần của cầu thận) hoặc tổng cộng.

Trong nghiên cứu sinh thiết thận, có thể xảy ra lỗi:

  • liên quan đến kích thước của mô mô: trong sinh thiết có kích thước nhỏ, người ta có thể mắc phải sai lầm trong việc xác định tỷ lệ hiện nhiễm của quá trình;
  • ở những đoạn đi qua cầu thận, tổn thương phân đoạn có thể bị bỏ qua.

Thiệt hại Hypercellular có thể là do sự tăng sinh của màng trong nội sinh hoặc các tế bào mesangial (gọi là "tăng sinh") và / hoặc xâm nhập của bạch cầu viêm (gọi là "exudative"). Viêm cấp tính viêm nặng gây hoại tử ở cầu thận, thường là đầu mối.

Sự dày lên của thành mạch máu cầu thận là do sự gia tăng sản xuất vật liệu hình thành nên màng nền của cầu thận (glomeruli), và sự tích tụ miễn dịch. Đối với sự phát hiện của nó, màu sắc của sinh thiết là hữu ích của bạc, vì bạc vết bẩn các màng nền và ma trận khác trong màu đen. Màu sắc cho thấy, ví dụ, hai đường viền của màng nền của cầu thận do sự tương tác của các tế bào hoặc tăng ma trận mesangial không được phát hiện bằng các phương pháp khác.

Xơ cứng Segmental biểu lộ sự sụp đổ segmental của mao mạch với sự tích lũy vật liệu kính trong hyaline và matrix mesangial, thường với tập tin đính kèm vào tường của mao quản Shymlanskaya-Bowman viên nang (hình thành bám dính hoặc "dính").

Crescent (tích tụ của các tế bào viêm trong các viên nang uống Bowman-Shymlanskaya) phát sinh trong những trường hợp thiệt hại nặng nề đến tiểu cầu tường mao nguyên nhân sự phân tách hoặc bao tiểu thể, cho phép protein huyết tương và các tế bào viêm xâm nhập vào không gian của viên nang của Bowman và tích lũy. Crescent gồm sinh sản tế bào biểu mô đỉnh, xâm nhập bạch cầu đơn nhân / đại thực bào, nguyên bào sợi, tế bào lympho, thường với sự lắng đọng fibrin tiêu cự.

Mặt trăng nửa trăng có tên do sự xuất hiện của chúng trên các lát của thận cầu thận. Bán trăng gây ra sự hủy hoại các cầu thận, tăng kích thước và bóp mao mạch cho đến khi nó hoàn toàn bị tắc nghẽn. Sau khi ngừng các tổn thương cấp tính, nửa mặt trăng bị xơ hóa, gây ra sự mất chức năng thận không thể đảo ngược. Crescent là dấu hiệu bệnh lý của viêm cầu thận tiến triển nhanh chóng phát huy thường xuyên nhất với vasculitis hoại tử, bệnh Goodpasture của, cryoglobulinemia, lupus ban đỏ hệ thống do nhiễm khuẩn.

Thiệt hại cho bệnh thận cầu thận không chỉ giới hạn ở cầu thận. Thường phát triển viêm tubulointerstitsialnoe, rõ ràng hơn với viêm thận cầu thận hoạt động và nghiêm trọng. Khi viêm cầu thận tiến triển và các tiểu cầu chết, các ống kết hợp với chúng sẽ bị oxy hóa, xơ hóa kẽ được hình thành, một mô hình đặc trưng của tất cả các bệnh thận tiến triển mãn tính.

Glomerulonephritis: kính hiển vi huỳnh quang miễn dịch

Ngâm Immunofluorescent và immunoperoxidase được sử dụng để phát hiện các chất phản ứng miễn dịch trong mô thận. Đây thường xuyên phương pháp globulin miễn dịch tìm kiếm (IgG, IgM, IgA), các thành phần của con đường cổ điển và thay thế kích hoạt bổ sung (thường là C3, C4 và Clq), cũng như fibrin được gửi vào lưỡi liềm và mao mạch trong rối loạn huyết khối (máu tán huyết urê huyết và hội chứng kháng phospholipid) . Trầm tích miễn dịch nằm dọc theo các tuyến mao mạch hoặc trong vùng mesangial. Chúng có thể liên tục (tuyến tính) hoặc không liên tục (chi tiết).

Các tinh thể dạng hạt trong cầu thận thường được gọi là "phức hợp miễn dịch", nghĩa là sự lắng đọng hoặc hình thành các phức hợp kháng nguyên kháng thể trong cầu thận. Thuật ngữ "phức hợp miễn dịch" xuất phát từ công việc trên các mô hình thí nghiệm của bệnh thận cầu thận, nơi có bằng chứng mạnh mẽ về sự khởi phát tổn thương cầu thận bằng các phức hợp kháng nguyên kháng thể của thành phần đã biết. Tuy nhiên, trong ngọc của con người, chỉ trong những trường hợp hiếm hoi có thể phát hiện được một kháng nguyên tiềm ẩn, và thậm chí còn hiếm khi có thể chứng minh sự lắng đọng của kháng nguyên cùng với các kháng thể tương ứng. Do đó, nên sử dụng thuật ngữ "tiền gửi miễn dịch" rộng hơn.

Glomerulonephritis: Kính hiển vi điện tử

Hiển vi điện tử là rất quan trọng để đánh giá cấu trúc giải phẫu của màng tầng hầm (dưới thận di truyền nhất định, chẳng hạn như hội chứng Alport và mỏng tầng hầm màng nephropathy) và nội địa hóa sắp xếp tiền gửi miễn dịch, mà thường xuất hiện đồng nhất và electron-dày đặc. Các trầm tích điện tử dày đặc được quan sát trong mesangium hoặc dọc theo thành mao mạch ở mặt dưới dưới hoặc dưới cùng của màng nền của cầu thận. Trong một số ít trường hợp, vật liệu dày đặc điện tử được đặt tuyến tính trong màng nền của cầu thận. Vị trí của dịch miễn dịch trong cầu thận là một trong những dấu hiệu chính trong việc phân loại các loại bệnh thận cầu thận.

Viêm cầu thận, trong đó cầu thận tăng số lượng tế bào (hypercellularity), được gọi là tăng sinh: nó có thể được endokapillyarnym (cùng với việc chuyển từ việc lưu thông của các tế bào viêm tăng số nội mô và các tế bào mesangial) và extracapillary (tăng số lượng tế bào biểu mô đỉnh, cùng với các đại thực bào tạo thành đặc trưng ôm ống dày của cầu thận - semilunia).

Glomerulonephritis không lớn hơn một vài tuần được gọi là cấp tính. Nếu thời gian của bệnh gần hơn một năm hoặc nhiều hơn, họ nói về bệnh thận cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận với nửa chùm dẫn đến suy thận kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, nghĩa là là một bệnh viêm thận cầu thận tiến triển nhanh.

Nó bị đau ở đâu?

Các dạng viêm thận cầu thận

Ngày nay, việc phân loại bệnh thận cầu thận, như trước đây, dựa trên các đặc điểm của hình ảnh hình thái học. Có một vài dạng (biến thể) tổn thương mô học được quan sát trong nghiên cứu sinh thiết thận với sự trợ giúp của ánh sáng, miễn dịch huỳnh quang và kính hiển vi điện tử. Cách phân loại này của viêm cầu thận không phải là lý tưởng, vì không có mối quan hệ rõ ràng giữa hình ảnh hình thái, phòng khám, nguyên nhân và bệnh sinh của viêm cầu thận: các biến thể mô học tương tự có thể có một nguyên nhân khác nhau và hình ảnh lâm sàng khác nhau. Hơn nữa, cùng một nguyên nhân có thể gây ra một số biến thể mô học của bệnh thận cầu thận (ví dụ một số mô hình mô học quan sát được trong viêm gan virut hoặc lupus ban đỏ hệ thống).

Các dạng viêm thận cầu thận

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Những gì cần phải kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị thận cầu thận

Điều trị viêm thận cầu thận đề ra các nhiệm vụ sau:

  • để đánh giá mức độ hoạt động và khả năng tiến triển của ngọc bích và liệu chúng có phải là minh chứng cho nguy cơ áp dụng các hiệu ứng điều trị nhất định;
  • đạt được sự phát triển ngược lại của tổn thương thận (lý tưởng - hồi phục hoàn toàn);
  • ngăn chặn tiến triển của ngọc bích hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ tăng suy thận.

Điều trị thận cầu thận

Thuốc men

Điều quan trọng là phải biết!

Lần đầu tiên Shick năm 1907 ghi nhận sự có mặt của một thời gian tiềm ẩn giữa bệnh sốt đỏ tươi và sự phát triển của viêm thận cầu thận và gợi ý một bệnh lý viêm thận thông thường xảy ra sau khi bệnh sốt đỏ tươi và bệnh huyết thanh học thực nghiệm. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.