Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau thận

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Một hội chứng đau điển hình trong tiết niệu là đau thận.

Đau thận là triệu chứng của nhiều bệnh có nhiều ý nghĩa lâm sàng: từ rối loạn chức năng đến các tình trạng đe doạ đến đời sống của bệnh nhân. Là một triệu chứng thường gặp trong thực hành ngoại trú, đau thận đòi hỏi một chiến lược chẩn đoán hợp lý, chủ yếu từ quan điểm của một bác sĩ đa khoa, người thường là người đầu tiên gặp phải những bệnh nhân này.

Nên nhớ rằng một số bệnh nhân bị bệnh thận (ví dụ như một dạng viêm thận cầu thận mãn tính) không thể phàn nàn về nỗi đau thận cả. Trong các trường hợp khác, các khiếu nại của bệnh nhân chỉ có thể là chung (yếu, mệt mỏi, giảm hiệu suất, vv), đôi khi không có lý do để nghi ngờ bịnh thận và tiến hành kiểm tra mục tiêu. Tuy nhiên, với nhiều bệnh về thận và đường tiết niệu, thường có những phàn nàn điển hình, trong đó một vị trí quan trọng thuộc về đau.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nguyên nhân gây đau thận

Đau ở thận có thể được gây ra bởi duỗi viên nang thận (ví dụ, viêm cầu thận cấp tính), xương chậu (viêm bể thận cấp tính hoặc mãn tính), tắc niệu quản (concrement, cục máu đông) và uốn cong theo một số vị trí bất thường thận, sự co giựt gân của niệu quản, mô thiếu máu cục bộ thận (nhồi máu vì thận).

Phân tích cơn đau ở thận, trước hết chú ý đến nội địa hoá và chiếu xạ đau. Vì vậy, trong một số bệnh về thận, cơn đau được định vị trong vùng thắt lưng. Ngẫu nhiên, chúng tôi lưu ý rằng đối với một bệnh như vậy thường xuyên, như trường hợp trong thực hành thận thận mãn tính của bệnh thận cầu thận, đau đớn không phải là đặc trưng. Và với viêm thận cầu thận cấp tính, chúng thường được xác định bởi bệnh nhân không phải là đau ở vùng thắt lưng, nhưng như là một cảm giác nặng nề.

 Tại sao thận bị đau?

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.