Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Điều trị thận cầu thận

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Điều trị viêm thận cầu thận đề ra các nhiệm vụ sau:

 • để đánh giá mức độ hoạt động và khả năng tiến triển của ngọc bích và liệu chúng có phải là minh chứng cho nguy cơ áp dụng các hiệu ứng điều trị nhất định;
 • đạt được sự phát triển ngược lại của tổn thương thận (lý tưởng - hồi phục hoàn toàn);
 • ngăn chặn tiến triển của ngọc bích hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ tăng suy thận.

Điều trị trực tràng thận cầu thận

Sự phát triển ngược lại của tổn thương thận có thể đạt được chủ yếu thông qua phương pháp điều trị bằng phương pháp điều trị, nhưng điều trị viêm thận cầu thận chỉ có thể xảy ra ở một vài bệnh nhân. Điều trị bằng phương pháp điều trị bằng sinh học là sử dụng kháng sinh trong viêm thận sau lan và viêm thận kết hợp với viêm nội tâm mạc cấp tính; thuốc kháng vi-rút cho viêm thận cầu thận; điều trị đặc hiệu viêm thận giang mai và sốt rét, viêm thận ngoài tử cung với việc giải phóng các phức hợp miễn dịch và chữa bệnh hoàn toàn; loại bỏ khối u trong hội chứng thận hư paraneoplastic; ngưng sử dụng thuốc thích hợp gây ra viêm thận thuốc; kiêng kiêng liên tục trong viêm thận do rượu, loại trừ các yếu tố dị ứng trong viêm thận dị ứng.

Sự đảo ngược của tại loại bỏ kịp thời các yếu tố yếu tố gây bệnh là rất thực tế, bằng chứng là sự quan sát của chúng ta về bệnh viêm thận do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn bán cấp, paraneoplastic ngọc paratuberkuloznym IgA-viêm thận và những người khác.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Điều trị bệnh viêm thận cầu thận

Dẫn đến thoái của viêm cầu thận, ngăn chặn hoặc làm chậm sự tiến triển của nó có thể điều trị bệnh sinh của viêm cầu thận, nhằm vào những người hoặc bệnh khác: quá trình miễn dịch, viêm, đông máu nội mạch. Ở một mức độ nhất định, liệu pháp hạ áp cũng được áp dụng cho liệu pháp sinh bệnh học và trong một số trường hợp cũng có liệu pháp lợi tiểu.

Hầu hết các quỹ điều trị bệnh sinh của viêm thận ( glucocorticoid, đại lý độc tế bào, trong đó có chọn lọc, heparin, huyết tương) có một loạt các hành động gây trở ngại trong quá trình hằng định nội môi thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng, cho phép để gọi các phương thức của họ về "hoạt động" hoặc "hung hăng" điều trị viêm thận. Hẹn điều trị tích cực thể hiện trong những giai đoạn của viêm thận khi vai trò rõ ràng của quá trình viêm miễn dịch hoặc đông máu nội mạch trong tiến triển của bệnh.

Đánh giá phức tạp các biểu hiện lâm sàng và hình thái hình thái của bệnh là cách tiếp cận tối ưu để xác định mức độ hoạt động của quá trình và mức độ nghiêm trọng của chứng thận.

Điều trị viêm thận cầu thận như sau:

 • với một bệnh viêm thận cầu thận hoạt động cao, đặc biệt là bệnh thận cầu thận có hội chứng thận hư, điều trị ức chế miễn dịch là cần thiết. Chỉ khi có chống chỉ định đối với liệu pháp điều trị tích cực hoặc không thể thực hiện được vì bất kỳ lý do nào được giới hạn trong điều trị triệu chứng, cũng như chỉ định chất ức chế ACE và statin;
 • với hội chứng thận hư phát triển đầu tiên, đặc biệt là không có máu và cao huyết áp, điều trị viêm cầu thận và glucocorticoid được chỉ định. Khi tái phát sau đó, điều trị bắt đầu bằng glucocorticoids (nếu đợt điều trị đầu tiên với glucocorticoid có hiệu quả), thì cytost hoặc cyclosporine được kê đơn;
 • với các dạng bệnh viêm thận tăng tiến (với sự gia tăng nhanh mức creatinine), liều lớn glucocorticoid và cytostatics được sử dụng bên trong và / hoặc dưới dạng xung;
 • đối với viêm thận tiềm ẩn với protein niệu> chỉ định 1 ức chế ACE / ngày;
 • không có chiến thuật thống nhất cho các dạng hình máu (xem "Điều trị bệnh thận IgA").

Hiện nay, các nhóm thuốc sau được sử dụng để điều trị viêm thận: glucocorticoid, thuốc gây độc tế bào, thuốc ức chế ACE, thuốc chống đông máu, thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ lipid; trong một số trường hợp, phương pháp "ức chế miễn dịch cơ học" - sự thay đổi huyết áp - rất quan trọng.

Glucocorticoids và điều trị viêm thận cầu thận

Glucocorticoids trong vài thập kỷ vẫn là một trong những phương tiện chính của liệu pháp sinh bệnh học của viêm thận.

Cơ chế hành động

Glucocorticoid có cả tác dụng chống viêm và ức chế miễn dịch, can thiệp Một mặt, với chức năng của các tế bào viêm và sự hình thành của các yếu tố viêm dịch dịch thể, và khác - trong phản ứng miễn dịch, với hơn trong tế bào so với kháng thể.

Các cơ chế chính của hoạt động của glucocorticoids, dẫn đến sự đàn áp phản ứng viêm và phản ứng miễn dịch, là:

 • phân phối lại các tế bào viêm và hệ thống miễn dịch từ dòng máu tới các cơ quan khác của hệ miễn dịch, làm giảm sự xâm nhập của chúng vào sự tập trung viêm và do đó ức chế sự phát triển của phản ứng viêm;
 • ức chế sản xuất của nhiều trung gian tham gia vào việc kiên trì và đáp ứng miễn dịch và viêm (các cytokine, các chất chuyển hóa của axit arachidonic, các gốc oxy hoạt động, enzyme phân hủy protein, vv), cũng như giảm nhạy cảm với các chất trung gian của các tế bào viêm và miễn dịch (ức chế sự tổng hợp của các thụ thể màng cho cytokine, tăng sản xuất thụ thể đối kháng, vv).

Ảnh hưởng đến phản ứng viêm

Glucocorticoids can thiệp vào tất cả các giai đoạn của phản ứng viêm. Mức độ hoạt động chống viêm của glucocorticoid có liên quan đến nồng độ của chúng trong các vị trí viêm và do đó phụ thuộc vào liều và đường dùng.

Glucocorticoid phá vỡ sự bám dính của bạch cầu trung tính con người ở lớp nội mạc của các mao mạch, ức chế dòng chảy của đại thực bào, ảnh hưởng đến chức năng khối phát hành của họ về các cytokine (IL-1, IL-6, TNF-alpha, và những người khác.) Và ức chế sự sản xuất của các đại thực bào enzyme phân hủy protein nhất định (collagenase, elastase, hoạt hóa của plasminogen); đồng thời, glucocorticoid ức chế các kháng thể và hoạt động kháng khuẩn của đại thực bào.

Ngoài ra, khi tiêm tĩnh mạch ở liều cao, glucocorticoid thay đổi cấu trúc hóa học của màng nền của cầu thận với sự giảm protein niệu sau đó.

Ảnh hưởng đối với đáp ứng miễn dịch

Ở người, glucocorticoid gây giảm bạch cầu lympho thoáng, ức chế sự trình bày của đại thực bào kháng nguyên cho các tế bào T, kích hoạt tế bào lympho T-(bằng cách giảm sản xuất IL-2) - helper, ức chế và tập con độc tế bào.

Trái ngược với tế bào T, tế bào B ít nhạy với glucocorticoid. Tác dụng của glucocorticoids lên sản xuất kháng thể phụ thuộc vào liều: thấp không ảnh hưởng đến nó, trong khi những người cao có thể làm giảm mức globulin miễn dịch (bằng cách ức chế hoạt động của những người trợ giúp).

Khi tiêm tĩnh mạch với liều cao, glucocorticoid có tác dụng rõ ràng hơn lên tế bào T: ngăn chặn sự sản sinh một số cytokine làm tăng tính thẩm thấu của màng nền của cầu thận; giảm khả năng thấm qua mạch máu do các phức hợp miễn dịch gây ra.

Với vị trí lâm sàng là điều quan trọng cần lưu ý: để ngăn chặn sự di cư của bạch cầu vào các trang web viêm và phản ứng miễn dịch tế bào cần giảm liều của glucocorticoid, và cho sự đàn áp các hoạt động chức năng của bạch cầu và miễn dịch dịch thể - liều cao hơn của glucocorticoid.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17]

Chỉ định cho việc bổ nhiệm glucocorticoid trong viêm thận

Các chỉ định chung cho việc chỉ định glucocorticoid trong viêm thận là:

 • đánh dấu hoạt động của thận;
 • sự xuất hiện của hội chứng thận hư mà không có tăng huyết áp nặng và tiểu máu (thay đổi hình thái học - tối thiểu, viêm túi màng bụng và màng bàng).

Điều trị ít hứa hẹn hơn đối với xơ vữa mạch máu phân đoạn đầu, viêm túi thận mesangiocapillary và chứng xơ vữa mạch máu khuếch tán trong kết quả của bất kỳ biến thể của viêm cầu thận cầu thận.

Các chỉ định đặc biệt cho các biến thể lâm sàng-hình thái học của bệnh thận cầu thận sẽ được xem xét dưới đây.

Các phương pháp điều trị glucocorticoid trong viêm thận

Phương pháp khác nhau (chế độ) của ứng dụng của glucocorticoid trong viêm cầu thận. Để đạt được nồng độ hiệu quả của glucocorticoid trong các lĩnh vực viêm miễn dịch và phù nề trong các mô thận nơi lưu lượng máu được giảm đáng kể, 2 chế độ hiệu quả quản lý của glucocorticoid - quản lý dài ngày liều cao và tương đối cao của glucocorticoid (prednisolone) bên trong và tĩnh mạch liều siêu cao (gọi là xung) glucocorticoid (methylprednisolone hoặc prednisolone).

Uống liều cao prednisolone

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của prednisolone viêm cầu thận ở liều cao [1-2 mg / kghsut) trong 1-2 tháng] có thể cung cấp cho bên trong 2-3 giờ (phần chính trong những giờ buổi sáng), hoặc một lần vào buổi sáng. Trong trường hợp đầu tiên, với điều trị prednisolone phân đoạn, có thể kiểm soát tốt hơn viêm thận, nhưng nhiều tác dụng phụ ngay lập tức có xu hướng phát triển và phát triển hơn. Do đó, một số tác giả gợi ý ở cơ hội đầu tiên (những dấu hiệu cải thiện lâm sàng) để chuyển bệnh nhân từ một phân đoạn sang nhập viện một lần. Sau đó, khi đạt được hiệu quả tích cực, liều hàng ngày sẽ giảm dần đến mức hỗ trợ thấp nhất có thể.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Uống liều cao prednisolone mỗi ngày

Khi dùng glucocorticoids trong một ngày ít hơn nhiều so với ăn vào hàng ngày, chức năng của hệ thống tuyến yên, tuyến yên và thượng thận sẽ bị triệt tiêu. Trong trường hợp này, liều prednisolone, mà bệnh nhân dùng mỗi ngày khác mỗi buổi sáng, tương đương với liều lượng hàng ngày tăng gấp đôi mỗi ngày. Phương pháp này được sử dụng nhiều nhất trong thực hành nhi khoa, ít thường ở người lớn. Hiệu quả gần với kế hoạch thông thường, nhưng các phản ứng phụ là ít phổ biến hơn, trẻ em không có bất kỳ sự chậm phát triển. Một phác đồ xen kẽ như vậy được chỉ định đặc biệt để điều trị duy trì.

Phun trị liệu với methylprednisolone

Để nhanh chóng đạt được nồng độ rất cao của glucocorticoid trong huyết tương của xung methylprednisolone tĩnh mạch trong nhiều năm sử dụng để điều trị các cuộc khủng hoảng cấy ghép từ chối thận. Số lượng các biến chứng, như một quy luật, là nhỏ. Một cách tiếp cận tương tự được sử dụng để điều trị viêm cầu thận liềm tiến bộ nhanh chóng, và các hình thức nghiêm trọng khác của viêm cầu thận, và không có chảy hình bán nguyệt (ví dụ, khuếch tán viêm cầu thận tăng sinh ở bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống). Thủ tục gồm nhỏ giọt tĩnh mạch cho 20-40 phút 0,5-1,5 g methylprednisolone (hoặc prednisolone, có phần kém hiệu quả trong tình huống này) được lặp đi lặp lại nhiều hơn 2 lần trong những ngày tiếp theo với tổng liều 3-4 g của thuốc . Với gần 30 năm kinh nghiệm trong việc áp dụng một phương pháp như quản lý của glucocorticoid (từ năm 1977), chúng tôi tin rằng nó là một cách tương đối an toàn để nhanh chóng đạt được sự kiểm soát của viêm nghiêm trọng của cầu thận. Phương pháp này chống chỉ định ở những bệnh nhân tăng huyết áp nặng, cũng như viêm cơ tim hoặc bệnh cơ tim nặng.

Liệu pháp hỗ trợ

Sau quá trình điều trị liều cao (thường là trong vòng 2 tháng) giảm liều (thường là trong cùng thời kỳ, và trong các bệnh hệ thống chậm hơn) để hỗ trợ (10-20 mg / ngày). Thời gian điều trị duy trì theo kinh nghiệm quyết tâm, điển hình là 2 tháng, đôi khi (nhất là trong viêm cầu thận liên quan với các bệnh hệ thống) đòi hỏi một liệu pháp duy trì lâu dài, thậm chí trong nhiều năm, trong khi dùng thuốc mỗi ngày khác gây ra tác dụng phụ ít hơn liệu pháp glucocorticoid hàng ngày, bao gồm glucocorticoid khi xen kẽ điều trị liều cao hơn với tiếp nhận hàng ngày 2-3 lần. Về vấn đề này, điều trị duy trì chiến thuật tốt nhất với glucocorticoid được coi là giảm liều hàng ngày của mức thấp nhất có thể và sau đó chuyển sang một chế độ luân phiên sử dụng một liều hàng ngày 2 lần tiếp nhận.

Nếu đàn áp các hoạt động của viêm cầu thận hoặc duy trì chức năng thận bình thường đòi hỏi liều quá cao của glucocorticoid, nếu có tác dụng phụ nhanh chóng điều trị glucocorticoid, đó là quy định nên ảnh hưởng kìm tế bào. Điều này cho phép sử dụng liều thấp glucocorticoids và do đó làm giảm nguy cơ bị các phản ứng phụ.

Tác dụng phụ của glucocorticoids

Các tác dụng phụ của glucocorticoid có thể xảy ra một cách nhanh chóng (hưng phấn, trầm cảm, mất ngủ, tăng cảm giác ngon miệng, rối loạn tâm thần corticosteroid, giữ nước, giảm dung nạp glucose), và một thời gian sau khi bắt đầu điều trị (béo phì, bệnh cơ, vân, teo da, rậm lông, đục thủy tinh thể, chậm phát triển , tiểu đường steroid, loãng xương, hoại tử vô mạch và gãy xương, mụn trứng cá và nhiễm trùng cơ hội). Đầu tiên biến mất sau khi ngưng điều trị glucocorticoid, trong khi sau này có thể được lưu trữ trong một thời gian dài.

Việc loại bỏ glucocorticoid đột ngột sau khi tiếp nhận lâu dài dẫn đến một cuộc khủng hoảng thượng thận đe dọa mạng sống. Các dấu hiệu của một cơn khủng hoảng thượng thận sắp tới bao gồm sốt cao, sốt, cơ và nhức đầu, đổ mồ hôi và chứng hạ huyết áp với chân tay ấm do giãn mạch các mạch máu ngoại vi.

Thuốc Cytostatic (gây độc tế bào) và điều trị viêm thận cầu thận

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30], [31], [32], [33], [34]

Các chất alkyl hóa (cyclophosphamide và chlorobutin)

Cyclophosphamide (CFA) và chlorbutin là các hợp chất alkyl hóa được hấp thụ vào ruột khi ăn, và sau đó chuyển thành các chất chuyển hóa có hoạt tính trong gan. Cơ chế hoạt động chính của các chất chuyển hóa này là liên kết chéo các axit nucleic, làm gián đoạn quá trình chuyển mã thông tin cần thiết cho tổng hợp protein, và do đó sự phân chia tế bào.

trusted-source[35], [36], [37]

Cyclophosphamide

Chu kỳ bán rã của cyclophosphamide 6 giờ, và nó được kéo dài thời gian tiếp nhận allopurinol. Ở liều rất cao của cyclophosphamide ức chế sự phân chia của tất cả các tế bào trong cơ thể, với những tác động lâm sàng quan trọng nhất của ức chế tủy xương. Khi uống với liều lượng mà giảm mức độ của các tế bào bạch cầu đến 3000 tế bào. / Ml (số lượng tế bào bạch cầu trung tính 1500. / L), phản ứng miễn dịch với kháng nguyên mới (qua trung gian bởi cả hai tế bào T và B) bị ức chế. Những liều có hiệu lực ít cyclophosphamide về viêm nhiễm, có thể ức chế sự gia tăng của các nguyên bào sợi và do đó sự phát triển của xơ hóa, nhưng tác dụng chính của nó - sự đàn áp của hệ thống miễn dịch.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43], [44], [45], [46], [47], [48]

Dùng cyclophosphamide bên trong

Cyclophosphamide được uống thông thường ở liều 2-2,5 mg / (kilôgam). Trong bệnh thận nặng (viêm cầu thận, tiến triển nhanh chóng loại) trong viêm mạch hệ thống có thể bắt đầu với một liều 3,5-4 mg / kghsut). Giả định rằng số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi được giảm xuống khoảng 3500 tế bào / μl (nhưng không ít hơn 3000 tế bào / μl), trong khi số lượng bạch cầu trung tính nên là 1000-1500 tế bào / μl. Số lượng bạch cầu giảm trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Trong thời gian này nó là rất quan trọng để tạo ra ức chế miễn dịch ít nhất mỗi ngày khác để kiểm tra số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi, do đó khi giảm số đếm dưới mức liều cho phép có thể bị giảm hoặc bãi bỏ.

Kể từ khi ổn định mức bạch cầu, nội dung của chúng nên được theo dõi không ít hơn một lần trong vòng 2 tuần. Theo thời gian, liều cyclophosphamide, cần thiết để duy trì bạch cầu ở mức thích hợp, phải được giảm. Nếu prednisolone được kê toa cùng với cyclophosphamide (để bảo vệ tủy xương khỏi sự ức chế), sau đó với việc giảm liều prednisolone, cần giảm liều cyclophosphamide.

Tác dụng phụ của điều trị cyclophosphamide

Tác dụng phụ trong điều trị cyclophosphamide có thể ngắn hạn, biến mất sau khi ngừng điều trị (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, rụng tóc và nhiễm trùng phát triển trong giai đoạn giảm bạch cầu), và dài hạn (thất bại của tuyến sinh dục với xác suất vô sinh sau này, những gì nó là cần thiết để cảnh báo bệnh nhân, xuất huyết viêm bàng quang, gây quái thai ảnh hưởng, khối u và nhiễm trùng mãn tính). Khi liều tích lũy là 200 mg / kg khả năng nặng của tác dụng phụ là thấp, nhưng nó làm tăng đáng kể ở liều tích lũy cao hơn 700 mg / kg. Trên tinh thần đó, khi giải quyết các vấn đề điều trị lâu dài với bệnh nhân cyclophosphamide (đặc biệt là thanh niên) cần phải thông báo cho họ về các biến chứng có thể. Tại rất liều cao có thể phát triển hội chứng tiết không phù hợp của ADH.

Tiêm tĩnh mạch trị liệu của cyclophosphamide

Nhóm nghiên cứu Thận, do J. Balow và A. Steinberg (National Institutes of Health, USA), trong những năm đầu 80 'gợi ý cho việc điều trị các bệnh nhân bị lupus viêm cầu thận 'liệu pháp xung' cyclophosphamide, vốn được xem là vào lúc này, và có hiệu quả cao đồng thời có ít tác dụng phụ hơn so với việc ăn uống thông thường cyclophosphamide. Chúng tôi sử dụng một liều / m 0,5-2,0 g 2 diện tích bề mặt cơ thể, gây giảm bạch cầu tối đa số lượng tế bào của 2000- 3000 tế bào. / L, xảy ra giữa ngày 8-12 m, sau đó các bạch cầu được trở lại bình thường khoảng 3 phút tuần. Xung được sử dụng mỗi 3 tháng, thời gian điều trị là 2 năm hoặc nhiều hơn. Nó đã được tìm thấy rằng tần suất biến chứng từ bàng quang ở chế độ này (1 xung trong 3 tháng) được giảm đáng kể. Đây có lẽ là do thực tế rằng thời gian tiếp xúc của các chất chuyển hóa độc hại của cyclophosphamide với các bức tường của bàng quang được giảm xuống còn khoảng 36 giờ mỗi 3 tháng và tổng liều trong 3 tháng cũng giảm. Nhiễm trùng với cả nặng và ít nghiêm trọng (ví dụ, herpes zoster), tiếp tục xảy ra, đặc biệt là trong mùa thu tối đa trong số lượng bạch cầu. Vấn đề nghiêm trọng vẫn là vô kinh, mặc dù tần suất giảm nhẹ (45% thay vì 71%, điều trị bằng đường uống kéo dài).

Trong những năm tiếp theo, điều này và nhiều hơn nữa trong một vài trung tâm được chào bán chế độ mới sử dụng cyclophosphamide, đặc biệt là sự gia tăng nhịp tim lên đến 1 lần mỗi tháng trong giai đoạn đầu điều trị trong điều trị lupus, cũng như viêm cầu thận vô căn mãn tính. Hiệu quả điều trị có thể được đánh giá không sớm hơn 6 tháng. Nếu có dấu hiệu cải thiện, tiếp tục điều trị bệnh thận cầu thận trong 3 tháng; trong tương lai - nếu cần thiết để tiếp tục điều trị, việc ngắt giữa các xung nên được tăng lên đến 2-3 tháng. Nguy cơ phát triển các phản ứng phụ phụ thuộc vào tổng liều thuốc.

Khi thực hiện liệu pháp xung với cyclophosphamide, phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • để ngăn chặn tủy xương nặng đè nén liều thuốc phải tương ứng với mức độ GFR, như các chất chuyển hóa cyclophosphamide đào thải qua thận (chuẩn bị được tiêm tĩnh mạch trong 150-200 ml dung dịch natri clorid đẳng trương cho 30-60 phút):
  • ở CF bình thường, 15 mg / kg thể trọng của bệnh nhân (hoặc khoảng 0,6-0,75 g / m 2 bề mặt cơ thể);
  • với CF ít hơn 30 ml / phút - 10 mg / kg (hoặc khoảng 0,5 g / m 2 ).
 • kiểm soát màu trắng đếm tế bào máu nghiêm ngặt trong ngày 10 và 14 sau khi điều trị xung: Falling tế bào bạch cầu đếm - 4.000 tế bào / mm - tăng liều tiếp theo <2000 tế bào / mm giảm liều tiếp theo 25%, với mức bạch cầu.>. Cyclophosphamide 25% (đến 1 g / m 2 );
 • cho công tác phòng chống buồn nôn và nôn khuyên serotonin thuốc đối kháng thụ: REGLAN 10mg 3 lần một ngày, 4-8 mg ondansetron bên trong 3-4 lần mỗi 4 giờ (hoặc - hoặc navoban Latran); có thể kết hợp với một liều duy nhất 10 mg dexamethasone bên trong;
 • để ngăn chặn ảnh hưởng độc hại của các chất chuyển hóa của cyclophosphamide trên niêm mạc bàng quang: kích thích tần số tiết niệu (tiêu thụ cao bên trong chất lỏng) và nhận mesna liên kết các chất chuyển hóa độc hại bàng quang (4 lần mỗi 3 giờ, tổng liều tương ứng với 80% của liều cyclophosphamide).

Sử dụng mô hình xác định dấu hiệu tiên lượng toán học, cho phép bệnh nhân để đảm nhận trước sự nhạy cảm để liều cực cao điều trị cyclophosphamide, như vậy tránh ức chế miễn dịch đến quá mức. Kết quả phân tích được thực hiện ở 44 bệnh nhân viêm thận cầu thận cho thấy:

 • điều trị viêm thận cầu thận với liều cyclophosphamide cực cao thỏa mãn được đa số (89%) bệnh nhân viêm thận cầu thận mãn tính;
 • khi kết thúc điều trị, hiệu quả dương tính được ghi nhận ở gần 50% bệnh nhân trước đó đã đề kháng với liệu pháp ức chế miễn dịch;
 • một kết quả lâu dài tốt có thể được dự kiến ở những bệnh nhân có mức creatinine bình thường và thời gian của bệnh không quá 2 năm. Dự báo chính xác (đặc biệt là ở giới hạn mức độ creatinine cao và hơn 2 năm đau ốm) tăng trong sinh thiết thận: một hiệu quả cao hơn có thể được giả định với MN và MPGN uh, thấp hơn - với glomerulosclerosis segmental tiêu cự, và xơ viêm cầu thận thân. Tuy nhiên quan trọng hoạt động miễn dịch quá trình giai đoạn: khi tất cả các hình thái trên tồn tại hiện thân tại hoạt động chỉ số hình thái cao;
 • để đạt được hiệu quả (ở những bệnh nhân có khả năng nhạy cảm với cyclophosphamide), điều trị lâu dài với bệnh thận cầu thận (ít nhất là 6,0g cyclophosphamide trong 6 tháng hoặc hơn) là cần thiết. Điều trị không đầy đủ sẽ làm nặng thêm tiên lượng, đặc biệt với creatinin tăng;
 • đáp ứng dương tính của bệnh nhân cho đến khi kết thúc quá trình điều trị (hoàn toàn hoặc một phần) - một chỉ số về tiên lượng tốt;
 • sự vắng mặt của một câu trả lời ngay lập tức làm cho một tiên lượng tốt không.

Chlorbutine

Chỉ định liều 0,1-0,2 mg / kght). Thời gian bán thải là 1 giờ; nó được chuyển hóa hoàn toàn. Chlorobutin hoạt động chậm hơn cyclophosphamide, và sự ức chế tủy xương xảy ra ít phát triển nhanh hơn và thường dễ đảo ngược hơn. Các tác dụng phụ bao gồm rối loạn dạ dày ruột và suy giảm thị tạng. Các phản ứng phụ hiếm gặp hơn là xơ phổi, co giật co giật, viêm da và tổn thương gan độc. Các khối u phát triển ít hơn khi điều trị bằng cyclophosphamide.

Ở thanh niên trẻ tuổi, cyclophosphamide được ưa thích (ít gây độc hơn chlorbutin) ở liều <2 mg / (kilôgam); ở phụ nữ và người cao tuổi - chlorbutin (buồng trứng ít nhạy với tác dụng độc của thuốc alkylating) với liều 0,15 mg / kg.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53], [54], [55]

Antimetabolites và điều trị viêm thận cầu thận

trusted-source[56], [57], [58]

Azathioprine

Azathioprine, một chất tương tự của cơ chất purine của hypoxanthine, là dẫn xuất của 6-mercaptopurine. Các chất chuyển hóa của azathioprine ức chế các enzyme cần thiết cho tổng hợp DNA, do đó ngăn chặn bất kỳ đáp ứng miễn dịch nào đòi hỏi phải phân chia tế bào. Azathioprine được dùng liều 1-3 mg / mg / dght) và liều được chọn theo cách để duy trì một số bạch bào trong máu không ít hơn 5000 tế bào / μl. Tác dụng phụ chính là tủy xương, đặc biệt là bệnh thần kinh với sự phát triển của nhiễm trùng. Các biến chứng khác bao gồm thiếu máu, giảm tiểu cầu, viêm gan, viêm da, viêm miệng, rụng tóc, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ của các khối u đang phát triển, đặc biệt là ung thư da và ung thư hạch.

Nói chung, so với cyclophosphamide, azathioprine hoạt động ít hơn về viêm thận, nhưng gây ra ít biến chứng nghiêm trọng hơn. Ở những bệnh nhân có dấu hiệu suy thận, không nên dùng azathioprine cùng với allopurinol, làm cho khối u không hoạt động.

trusted-source[59], [60], [61], [62], [63], [64], [65], [66]

Thuốc ức chế miễn dịch có chọn lọc và điều trị viêm thận cầu thận

Cyclosporine A

Ciclosporin A - một polypeptide tuần hoàn có nguồn gốc nấm - được tổng hợp vào năm 1980. Nó được loại trừ khỏi cơ thể qua gan qua các ống mật. Ảnh hưởng của cyclosporin A trên phản ứng miễn dịch không chỉ do hoạt động ức chế các tế bào T-helper tại thời điểm trình bày kháng nguyên, nhưng sản xuất IL-2, phổ biến gây độc tế bào T-cells, và cũng gián tiếp (thông qua ức chế tế bào T) hoạt hóa tế bào B. Về phản ứng kháng thể đã phát triển, cyclosporine A không có hiệu quả.

Kinh nghiệm lớn nhất với cyclosporine A đã được tích lũy trong việc cấy ghép thận. Trong những năm gần đây, nó đã được sử dụng để điều trị hội chứng thận thận kháng steroid, với liều thấp hơn quy định để ngăn ngừa độc thận hơn so với ghép thận. Theo một số dữ liệu, không giống như bệnh nhân bị cấy ghép thận, hiệu quả của cyclosporine A ở bệnh nhân viêm thận cầu thận không rõ ràng liên quan đến nồng độ thuốc trong huyết tương.

Cyclosporin A có thể là một cách điều trị thay thế cho các bệnh nhân bị bệnh thận cầu thận với hội chứng thận hư do steroid hoặc steroid phụ thuộc. Chủ yếu, đó là những bệnh nhân bị thay đổi tối thiểu (Lipoid nephrosis) và segmental glomerulosclerosis tiêu cự trong cơ chế bệnh sinh trong đó đóng một vai trò lymphokines sản xuất quá nhiều ức chế với cyclosporin A.

Tần số các kết quả điều trị dương tính ở mức tối thiểu thay đổi khoảng 80%, với FSGS - 50%. Trong các quan sát của chúng tôi, điều trị với bệnh thận cầu thận với cyclosporin A kèm theo sự thuyên giảm ở 20 trong số 25 bệnh nhân có hội chứng thận thận phụ thuộc và steroid chống steroid.

Trước khi điều trị, hãy chắc chắn để tiến hành sinh thiết thận : xơ cứng kẽ, teo ống và tổn thương mạch máu cản trở việc bổ nhiệm cyclosporin A. Ở bệnh nhân lớn tuổi hơn 60 năm, thuốc làm tăng nguy cơ bị các khối u đang phát triển.

Liều khởi đầu của cyclosporine A mỗi ngày đối với người lớn là 2,5-5 mg / kg đối với trẻ em - 6 mg / kg. Tùy thuộc vào hình thái học của bệnh thận cầu thận, sự giảm protein niệu thường thấy trong vòng 1-3 tháng. Mức cyclosporin A trong máu không phải lúc nào cũng tương quan với hiệu quả điều trị, nhưng rất hữu ích trong việc theo dõi sự rõ ràng khi dùng thuốc cho bệnh nhân và phát hiện sự tương tác giữa cyclosporin A với các thuốc khác. Bắt buộc kiểm soát chức năng thận: tăng nồng độ creatinine lên 30% liên quan đến giai đoạn ban đầu đòi hỏi giảm liều cyclosporine A 30-50%.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là độc thận, phụ thuộc vào liều và thường hồi phục, và sự phát triển của cao huyết áp, có liên quan đến sự co thắt của động mạch cầu thận ứ đọng.

Các phản ứng phụ khác là tăng sắc tố, mở rộng nướu (với azithromycin, và có thể metronidazole).

Thận cyclosporine khi điều trị dài hạn trên lâm sàng thường rất khó để đánh giá. Liên tục nhận cyclosporin cho 12-38 tháng kèm theo một sự gia tăng đáng kể của xơ tubulo xen kẽ, với trọng lượng của nó trong sinh thiết lặp lại tương quan với số tiền segmental cầu thận xơ cứng trong một sinh thiết đầu tiên, mức độ creatinine trong thời gian đầu tiên của sinh thiết, và một liều cyclosporin quá 5 , 5 mg / kg / ngày. Độc tính trên thận có thể không đáng kể về mặt lâm sàng, vì một mối tương quan trực tiếp giữa mức độ nghiêm trọng của thiệt hại về cấu trúc và tình trạng chức năng thận không. Để ngăn chặn độc tính trên thận lượng cần thiết đủ chất lỏng và trục xuất càng nhiều càng tốt, thuốc độc thận khác, đặc biệt là NSAIDs, như ở những bệnh nhân với thể tích tuần hoàn của phong tỏa prostaglandin có thể làm giảm đáng kể lưu lượng máu thận.

Sau khi bãi bỏ cyclosporine A, sự tái phát của hội chứng thận hư và hội chứng không nhịp nhàng phụ thuộc vào steroid có thể trở thành phụ thuộc cyclosporin A. Tuy nhiên, bệnh nhân có biến chứng của liệu pháp steroid dung nạp cyclosporin A khá tốt.

trusted-source[67], [68], [69], [70], [71], [72], [73], [74], [75], [76], [77], [78]

Tacrolimus (FK-506) và mycophenolate mofetil

Hiện nay, đang có những nỗ lực để áp dụng các thuốc ức chế miễn dịch mới trong bệnh thận - tacrolimus và mycophenolate mofetil.

Tacrolimus (FK-506) - một chất ức chế calcineurin, theo cơ chế tác dụng gần với cyclosporin A, ức chế tương đối một cách ức chế những người trợ giúp CD4; có thể, phần nào ngăn chặn việc giải phóng cytokine; có thể ảnh hưởng ức chế lên sản xuất yếu tố thấm mạch không được loại trừ. Trong thử nghiệm, việc giới thiệu FK-506 đã ngăn ngừa sự phát triển của viêm thận tự miễn ở chuột.

Tacrolimus có cùng một loạt các phản ứng phụ như cyclosporin A: suy thận mãn tính và mãn tính, độc thần kinh, tăng huyết áp, tăng lipid máu, tăng kali và acid uric.

Mycophenolate mofetil, Mycophenolic phái sinh - một chất ức chế dehydrogenase monophosphat inosine, làm cạn kiệt nucleotide guanidin trong các tế bào, có chọn lọc ức chế sự gia tăng của T và B-lymphocyte, sản xuất kháng thể và sự hình thành của độc tế bào lympho T. Hơn nữa, glycosyl hóa ức chế phân tử kết dính có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của các tế bào lympho thành tổn thương viêm trong cấy ghép bị từ chối. Áp dụng chủ yếu trong ghép. Chống sự phát triển của tế bào mesangial chuột và tế bào ở mô tế bào mà không có sự hoại tử tế bào hoặc apoptosis.

Mycophenolate mofetil là một số ảnh hưởng nghiêm trọng bên từ đường tiêu hóa: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, - bởi vì trong số đó là cần thiết để giảm liều hoặc hủy bỏ việc điều trị viêm cầu thận. Giảm bạch cầu phát triển với tần số giống như việc bổ nhiệm azathioprine. Nguy cơ nhiễm trùng cơ hội đang gia tăng.

Một dạng thuốc mới (myforth), hòa tan trong ruột, gây ra ít tác dụng phụ hơn ở phần đường tiêu hóa và mở đường cho việc sử dụng rộng rãi hơn loại thuốc này.

Quan sát lâm sàng với bệnh thận cầu thận vẫn còn rất ít. Như vậy, F. Schweda et al. (1997) đã đạt được thuyên giảm trong khi điều trị với tacrolimus phụ nữ trẻ với tối thiểu cầu thận thay đổi và NA kháng glucocorticoid và cyclosporin A, trong vòng 20 tháng mà không cần bất kỳ tác dụng phụ rõ ràng. M. Choi và cộng sự (1997) đã được sử dụng cho điều trị mycophenolate mofetil trong 8 bệnh nhân với steroid hoặc cyclosporin A-phụ thuộc hội chứng thận hư (với cơ sở hình thái khác nhau) - điều kiện cải thiện trong 6 bệnh nhân. Kinh nghiệm lớn nhất thu được trong các thử nghiệm kiểm soát ở bệnh nhân bị khuếch tán tăng sinh lupus viêm thận, được sử dụng như là mofetilamikofenolat áp đảo [Chan, 2000] hoặc hỗ trợ [Contreras, 2004] điều trị. Kết luận chính của các nghiên cứu này: mofetil Mycophenolate là hiệu quả như cyclophosphamide, gây viêm thận thuyên giảm, nhưng tăng sự sống còn của bệnh nhân vì các biến chứng nhiễm trùng ít.

Phối hợp điều trị viêm thận cầu thận

Trong các phác đồ điều trị kết hợp, các phác đồ điều trị phổ biến nhất là glucocorticoids với cytostics và chế độ được gọi là phác đồ 4 thành phần.

Glucocorticoids kết hợp với các cytostics khác nhau có thể được dùng đường uống, cũng như tiêm truyền. Ví dụ, liệu pháp pulse với methylprednisolone tiếp theo là uống intakes prednisolone và cytostatics, điều trị xung với cyclophosphamide và methylprednisolone. Áp dụng được kết hợp điều trị xung Đề án: trong 1 ngày st của cyclophosphamide tĩnh mạch 800-1200 mg và 1000 mg methylprednisolone hoặc prednisolone trong hai ngày tới - chỉ methylprednisolone hoặc prednisolone.

Một chương trình tiếp nhận khác biệt với sự thay thế của glucocorticoids và cytostatics được gợi ý bởi S. Ponticelli et al. (1984). Trong 3 ngày đầu tiên đến 1 tháng điều trị methylprednisolone tĩnh mạch (1000 mg) trong 27 ngày methylprednisolone liều uống hàng ngày tiếp theo là 0,4 mg / kg, ví dụ: 28 mg với trọng lượng cơ thể là 70 kg; Trong tháng điều trị thứ hai, bệnh nhân chỉ dùng chlorobutin với liều 0,2 mg / kghs rất cao. 14 mg với trọng lượng cơ thể là 70 kg. Chu kỳ 2 tháng này được lặp lại 3 lần; tổng thời gian điều trị là 6 tháng.

trusted-source[79], [80], [81]

Liệu pháp 6 tháng với methylprednisolone và chlorobutin ("PONTICELLI Scheme")

A. Tháng 1, 3, 5

Methylprednisolone - 1000 mg tiêm tĩnh mạch trong 3 ngày với khẩu phần uống prednisolone tiếp theo bằng miệng, 0,5 mg / kghs) - trong 27 ngày.

B. Tháng thứ 2, thứ 4, thứ 6

Chlorbutin - 0,2 mg Dkgsut) - trong vòng 30 ngày

Đề xuất:

Tiêm tĩnh mạch methylprednisolone - một liều có thể giảm xuống còn 500mg / mạch ở bệnh nhân có trọng lượng dưới 50 kg.

Hlorbutin - liều dùng nên được giảm xuống còn 0,1 mg / kghsut) ở cấp độ tế bào bạch cầu dưới 5000 tế bào / mm. 3 và hoàn toàn bị bãi bỏ ở một mức độ ít hơn 3.000 tế bào / mm. 3.

Có thể sửa đổi

Chlorbutin được hiển thị trong liều 0.1 mg / kg / ngày:

 • ở những người đàn ông trẻ tuổi để ngăn ngừa azoospermia;
 • ở những bệnh nhân sau 1 tháng điều trị phát triển giảm bạch cầu.

Năm 1968 g. P.Kincaid-Smith đề xuất để kết hợp điều trị ức chế miễn dịch tiến triển nhanh viêm cầu thận (prednisone và các đại lý độc tế bào) với thuốc chống đông máu (heparin, tiếp theo là warfarin thay thế của nó) và kháng tiểu cầu (dipyridamole 400 mg / ngày). Sau đó, sự kết hợp này được gọi là lược đồ 4 thành phần. Cũng áp dụng chương trình tương tự, nơi thay vì cyclophosphamide tiêm hlorbutin. Hơn nữa, không được cung cấp một chương trình sửa đổi cho 8 tuần prednisolone 60 mg / ngày, azathioprine 2 mg / kghsut) dipyridamole 10mg / kghsut), heparin - với liều gây ra một thời gian thrombin tăng gấp đôi. Sau đó, trong năm tiếp tục điều trị với viêm cầu thận azathioprine và dipyridamole trong liều tương tự như heparin fenilinom thay thế (với liều gây tăng gấp đôi thời gian prothrombin). Các chương trình tương tự được khuyến cáo nếu không có prednisolone.

Ở một số bệnh nhân suy thận tiến triển chậm, điều trị tích cực bằng corticosteroids và / hoặc cytostatics có thể cải thiện chức năng thận. Đồng thời, bệnh nhân suy thận cũng nhạy cảm hơn với tác dụng phụ của thuốc ức chế miễn dịch. Về vấn đề này, điều trị bệnh thận cầu thận chỉ nên được sử dụng với cơ hội thực tế để có được một cải tiến.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.