^

Sức khoẻ

A
A
A

Chứng mất trí nhớ: thông tin chung

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chứng mất trí nhớ là một sự suy yếu mãn tính, thường xuyên, thường không thể đảo ngược được của hoạt động nhận thức.

Chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ được hình thành trên lâm sàng; phòng thí nghiệm và nghiên cứu thần kinh được sử dụng để chẩn đoán phân biệt và phát hiện các bệnh chữa bệnh. Điều trị bệnh sa sút trí tuệ là hỗ trợ. Trong một số trường hợp, chất ức chế cholinesterase tạm thời cải thiện chức năng nhận thức.

Chứng sa sút trí tuệ có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng ảnh hưởng chủ yếu đến người cao tuổi (khoảng 5% trong độ tuổi 65-74 và 40% - trên 85 tuổi). Ít nhất 4-5 triệu người ở Hoa Kỳ bị sa sút trí tuệ.

Theo định nghĩa phổ biến nhất có thể được sử dụng trong thực tế, sa sút trí tuệ là một rối loạn về trí nhớ, và, ít nhất, một chức năng nhận thức khác. Các chức năng nhận thức bao gồm: nhận thức (gnosis), sự chú ý, trí nhớ, tài khoản, nói, tư duy. Có thể nói về bệnh sa sút trí tuệ chỉ với điều kiện là những vi phạm các chức năng nhận thức này dẫn đến những khó khăn đáng chú ý trong cuộc sống hàng ngày và trong hoạt động chuyên môn.

Theo DSM-IV, chẩn đoán bệnh mất trí nhớ với các rối loạn trí nhớ, dẫn đến khiếm khuyết chức năng, và kết hợp với ít nhất hai trong số những rối loạn sau: mất ngôn ngữ, apraxia, agnosia và vi phạm quy định (điều hành) chức năng cao hơn. Sự có mặt của mê sảng không bao gồm chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ (Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, 1994).

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ

Chứng sa sút trí tuệ có thể được phân loại bằng nhiều cách: phân biệt chứng sa sút trí tuệ của người Alzheimer và không phải là Algeyme, vỏ não và vỏ não phụ, không thể đảo ngược và có khả năng đảo ngược, lan rộng và có chọn lọc. Chứng sa sút trí tuệ có thể là rối loạn thoái hoá cơ bản hoặc có thể phát sinh do hậu quả của các điều kiện khác.

Phổ biến nhất là bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ mạch máu, mất trí nhớ với thể Lewy, frontotemporal (frontotemporal) mất trí nhớ, mất trí nhớ liên quan đến HIV. Các điều kiện khác liên quan đến dementsiiey bao gồm bệnh Parkinson, múa giật Huntington, supranuclear bại liên tục, bệnh Creutzfeldt-Jakob, bệnh Shtroysslera-Scheinker-Geretmanna hội chứng, bệnh prion và giang mai thần kinh khác. Xác định nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ rất khó; sự thành lập cuối cùng của một chẩn đoán thường đòi hỏi phải điều tra cơ thể trước khi chết của não. Bệnh nhân có thể có nhiều hơn một loại chứng mất trí (rối loạn tâm thần hỗn hợp).

Phân loại bệnh sa sút trí tuệ

Phân loại

Ví dụ

Tiểu tiện thoái hoá thần kinh (vỏ não)

Bệnh Alzheimer

Mặt trăng thời kỳ sa sút trí tuệ

Rối loạn tâm thần hỗn hợp với thành phần của bệnh Alzheimer

Mạch máu

Bệnh lậu (ví dụ như bệnh Binswanger)

Bệnh sa sút trí tuệ đa mạch

Liên kết với các cơ quan Levy

Bệnh của các cơ quan Levi lan truyền

Parkinsonism kết hợp với chứng sa sút trí tuệ

Tiến hành bại liệt siêu hạt nhân

Corticobasalanation thoái hóa ganglionic

Liên quan đến nhiễm độc

Chứng sa sút liên quan đến việc sử dụng rượu mãn tính

Chứng sa sút liên quan đến tiếp xúc kéo dài với kim loại nặng hoặc các chất độc khác

Liên quan đến nhiễm trùng

Chứng sa sút liên quan đến nhiễm nấm (ví dụ, cryptococcal)

Chứng sa sút liên quan đến nhiễm khuẩn cầu (ví dụ bệnh giang mai, vôi-borreliosis)

Chứng sa sút liên quan đến nhiễm virut (ví dụ, HIV, postencephalitic)

Liên quan đến sự nhiễm bẩn prion

Bệnh Creutzfeldt-Jakob

Liên quan đến tổn thương cấu trúc đối với não

Các khối u não

Bệnh tràn dịch màng não bình thường

Bệnh huyết khối dưới (mạn tính)

Một số bệnh não hữu cơ (như não úng thủy áp lực bình thường, dưới màng cứng tụ máu mãn tính), rối loạn chuyển hóa (bao gồm suy giáp, thiếu vitamin B 12 ) và nhiễm độc (ví dụ, chì) có thể dẫn đến làm chậm sự mất chức năng nhận thức, trong đó, tuy nhiên, được cải thiện dưới ảnh hưởng trị liệu. Những điều kiện này đôi khi được gọi là một chứng mất trí đảo ngược, nhưng một số chuyên gia hạn chế việc sử dụng các thuật ngữ "mất trí nhớ" dành riêng cho các tình huống mất không thể đảo ngược của các chức năng nhận thức. Trầm cảm có thể bắt chước cảnh chứng sa sút trí tuệ (và, bằng các dấu hiệu chính thức, được gọi là giả màng); hai điều kiện bệnh lý này thường cùng tồn tại. Thay đổi trong hoạt động nhận thức chắc chắn xảy ra với tuổi, nhưng họ không thể được coi là chứng mất trí.

Bất kỳ bệnh nào cũng có thể làm trầm trọng thêm thâm hụt nhận thức ở bệnh nhân mất trí nhớ. Bệnh sa sút trí tuệ thường phát triển ở bệnh nhân mất trí. Ma túy, đặc biệt là các benzodiazepin và các loại thuốc kháng acetylcholin (đặc biệt, một số thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc kháng histamin, thuốc chống loạn thần, benztropine), có thể tạm thời làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh mất trí nhớ, nó cũng có thể là rượu, ngay cả ở liều vừa phải. Các kết quả suy thận hoặc gan tiến triển, hoặc có thể làm giảm độ thanh thải của thuốc và dẫn đến sự phát triển của nhiễm độc thuốc sau nhiều năm sử dụng thuốc ở liều lượng tiêu chuẩn (ví dụ, propranolol).

Nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ

trusted-source[6], [7]

Triệu chứng của sa sút trí tuệ

Với chứng sa sút trí tuệ, tất cả các chức năng nhận thức đều phải chịu đựng. Thông thường, việc mất trí nhớ ngắn hạn có thể là triệu chứng duy nhất. Mặc dù thực tế là các triệu chứng tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, chúng có thể được chia thành sớm, trung gian và muộn. Tính cách và thay đổi hành vi có thể phát triển trong giai đoạn đầu hoặc cuối. Các hội chứng thiếu hụt về thần kinh và các hội chứng thần kinh khu trú khác xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của bệnh, tùy thuộc vào loại chứng mất trí; hầu hết chúng phát triển với chứng mất trí và chứng bệnh Alzheimer. Tần số co giật co giật đang gia tăng một phần trong tất cả các giai đoạn của bệnh. Tâm thần - ảo giác, hoạn nạn hoặc hoang tưởng - xảy ra ở khoảng 10% bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, mặc dù một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tạm thời.

Triệu chứng ban đầu của sa sút trí tuệ

Xuất hiện sớm dấu hiệu mất trí nhớ; việc đào tạo và giữ lại thông tin mới trở nên khó khăn. Các vấn đề ngôn ngữ (đặc biệt là trong việc lựa chọn từ ngữ), thay đổi tâm trạng, sự phát triển của những thay đổi cá nhân. Bệnh nhân có thể có những vấn đề liên quan đến việc tự chăm sóc bản thân hàng ngày (thao túng sổ séc, tìm đường, quên vị trí của vật). Tóm tắt suy nghĩ, cái nhìn sâu sắc, lý luận có thể được giảm. Bệnh nhân có thể phản ứng lại với sự mất độc lập và trí nhớ bằng sự cáu kỉnh, thù địch và kích động.

Agnosia (mất khả năng nhận diện đối tượng tại chức năng cảm giác an toàn), apraxia (mất khả năng thực hiện một hành động động cơ trước khi lên kế hoạch và nổi tiếng, mặc dù việc bảo tồn chức năng vận động) hoặc mất ngôn ngữ (mất khả năng hiểu lời nói hoặc các sản phẩm) sau đó có thể hạn chế khả năng chức năng của bệnh nhân.

Mặc dù các triệu chứng sớm của chứng mất trí có thể không làm giảm tính xã hội, các thành viên trong gia đình báo cáo hành vi bất thường giữa tình trạng lability.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Triệu chứng trung bình của chứng sa sút trí tuệ

Bệnh nhân trở nên không có khả năng học hỏi và học thông tin mới. Bộ nhớ cho các sự kiện ở xa được giảm đi, nhưng không hề thua kém gì. Bệnh nhân có thể cần giúp đỡ trong việc duy trì hoạt động đời sống hàng ngày (bao gồm tắm, ăn, mặc quần áo, nhu cầu sinh lý). Những thay đổi cá nhân đang gia tăng. Bệnh nhân trở nên cáu kỉnh, hung hăng, tập trung vào cá tính của mình, kiên quyết và rất dễ dàng để trở thành cay đắng, hoặc họ trở thành thụ động với cùng một loại phản ứng, trầm cảm, không thể đưa ra một phán quyết cuối cùng, thiếu sáng kiến và tìm cách thoát khỏi hoạt động xã hội. Các rối loạn hành vi có thể phát triển: bệnh nhân có thể bị lạc hoặc đột nhiên bị kích động, thù địch, không giao hoan hoặc hiếu động.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân mất ý thức về thời gian và không gian vì họ không thể sử dụng hiệu quả môi trường thông thường và tín hiệu xã hội. Bệnh nhân thường bị mất, họ không thể tự tìm thấy phòng ngủ và phòng tắm. Họ vẫn đi bộ, nhưng với nguy cơ té ngã, thương tích do sai lệch. Sự thay đổi trong nhận thức hay sự hiểu biết có thể tích lũy và biến đổi thành tâm thần với ảo giác, hoang tưởng và loạn trí. Nhịp điệu của giấc ngủ và sự tỉnh táo thường không được tổ chức.

Triệu chứng trầm trọng (trầm trọng) của chứng sa sút trí tuệ

Bệnh nhân không thể đi bộ, ăn uống hoặc tập thể dục các hoạt động hàng ngày khác, họ phát triển không kiểm soát được nước tiểu. Bộ nhớ ngắn hạn và dài hạn hoàn toàn bị mất. Bệnh nhân có thể mất khả năng nuốt. Họ phát triển nguy cơ suy dinh dưỡng, viêm phổi (đặc biệt là do hút thuốc) và loét áp lực. Khi chúng hoàn toàn phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác, đặt chúng vào bệnh viện để chăm sóc lâu dài trở nên rất cần thiết. Cuối cùng, đột biến phát triển.

Kể từ khi bệnh nhân như vậy là không thể báo cáo bất kỳ triệu chứng để chăm sóc sức khỏe và vì thực tế rằng thường ở những bệnh nhân lớn tuổi không phát triển sốt và tăng bạch cầu để đáp ứng với nhiễm trùng, các bác sĩ phải dựa vào kinh nghiệm của riêng mình và cái nhìn sâu sắc trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu của một căn bệnh thể chất. Trong giai đoạn cuối, hôn mê phát triển, và tử vong thường xuất phát từ một nhiễm trùng lây nhiễm.

Triệu chứng của sa sút trí tuệ

Chẩn đoán Chứng mất trí

Chẩn đoán tập trung vào sự khác biệt giữa chứng mê sảng và chứng sa sút trí tuệ và sự hình thành những vùng não đã trở thành đối tượng bị thương và đánh giá khả năng đảo ngược nguyên nhân của bệnh. Sự khác biệt giữa sa sút trí tuệ và chứng mê đờ là quyết định (vì các triệu chứng mê muội với điều trị ngay lập tức thường có thể đảo ngược), nhưng nó có thể rất khó. Trước hết, cần chú ý chú ý. Nếu bệnh nhân không chú ý, tình trạng mê sảng có thể xảy ra, mặc dù bệnh sa sút trí tuệ tiến triển cũng có thể đi kèm với sự mất mát chú ý. Các dấu hiệu khác làm dịu chứng mê sảng từ chứng sa sút trí tuệ (ví dụ thời gian suy giảm nhận thức) được xác định trong việc thu thập thông tin, khám sức khoẻ, đánh giá các nguyên nhân cụ thể của bệnh.

Chứng sa sút trí tuệ cũng nên được tách ra khỏi các vấn đề về bộ nhớ liên quan đến tuổi tác; người già bị suy giảm trí nhớ (ở dạng sao chép thông tin) so với những người trẻ hơn. Những thay đổi này không tiến bộ và không ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động hàng ngày. Nếu những người đó có đủ thời gian để tìm hiểu thông tin mới, hiệu quả trí tuệ của họ vẫn còn tốt. Nói một cách vừa phải những suy giảm nhận thức là những khiếu nại chủ quan về trí nhớ; bộ nhớ kém hơn nhóm tham khảo về tuổi tác, nhưng các lĩnh vực nhận thức khác và các hoạt động hàng ngày không bị vi phạm. Hơn 50% bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ phát triển chứng mất trí trong vòng 3 năm.

Chứng sa sút trí tuệ cũng nên được tách ra khỏi sự suy giảm nhận thức đối với nền trầm cảm; những suy giảm nhận thức được giải quyết trong điều trị trầm cảm. Các bệnh nhân cao tuổi bị trầm cảm đang có dấu hiệu suy giảm nhận thức, nhưng khác với bệnh nhân sa sút trí tuệ, họ thường phóng đại (đánh giá thấp) sự mất mát về trí nhớ và hiếm khi quên mất những sự kiện quan trọng hoặc điểm tham khảo cá nhân.

Với một cuộc kiểm tra thần kinh, các dấu hiệu của sự chậm trễ thần kinh được tiết lộ. Trong quá trình kiểm tra, bệnh nhân trầm cảm không có nhiều nỗ lực để đáp ứng, trong khi bệnh nhân sa sút trí tuệ thường tốn nhiều nỗ lực, nhưng phản ứng không đúng cách. Với sự cùng tồn tại đồng thời trong một bệnh nhân trầm cảm và chứng mất trí, điều trị trầm cảm không góp phần khôi phục hoàn toàn các chức năng nhận thức.

Thử nghiệm tốt nhất để phát hiện chứng sa sút trí tuệ là đánh giá bộ nhớ ngắn hạn (ví dụ, ghi nhớ 3 đối tượng và khả năng đặt tên chúng sau 5 phút); bệnh nhân mất trí nhớ quên mất những thông tin đơn giản sau 3-5 phút. Một bài kiểm tra đánh giá khác có thể dùng để đánh giá khả năng đặt tên các đối tượng thuộc các nhóm phân loại khác nhau (ví dụ danh sách động vật, thực vật, đồ đạc). Bệnh nhân bị chứng sa sút trí tuệ gặp khó khăn trong việc đặt tên ngay cả một số ít các đối tượng, những bệnh tương tự mà chứng sa sút trí tuệ vắng mặt, dễ dàng gọi đến nhiều người hơn.

Ngoài sự mất mát của chẩn đoán bộ nhớ ngắn hạn của chứng mất trí đòi hỏi việc thiết lập sự hiện diện của ít nhất là rối loạn nhận thức sau đây: mất ngôn ngữ, apraxia, agnosia, hoặc mất khả năng lập kế hoạch, tổ chức, thực hiện các chuỗi các hành động hoặc suy nghĩ trừu tượng (vi phạm "điều hành" hoặc kiểm soát, chức năng điều tiết). Mỗi loại thiếu hụt nhận thức có thể ảnh hưởng đáng kể sự mất mát hoạt động chức năng và đại diện cho một mất mát đáng kể của cấp có trước đó của hoạt động. Ngoài ra, suy giảm nhận thức chỉ có thể tự biểu hiện trên nền của mê sảng.

Lịch sử và thăm khám lâm sàng sẽ được tập trung vào các triệu chứng của bệnh lý hệ thống mà có thể chỉ ra một nguyên nhân mê sảng càng tốt, bệnh có thể chữa được có khả năng gây suy giảm nhận thức (tình trạng thiếu vitamin B12 mà phát triển một bệnh giang mai, suy giáp, trầm cảm).

Cần tiến hành nghiên cứu chính thức về tình trạng tinh thần. Trong trường hợp không có chứng mê sảng, điểm số dưới 24 xác nhận chứng mất trí; việc điều chỉnh mức độ giáo dục làm tăng tính chính xác của chẩn đoán. Nếu không có nghi ngờ trong chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, bệnh nhân phải được kiểm tra thần kinh học hoàn chỉnh, sẽ giúp xác định các hội chứng thiếu hụt cụ thể có liên quan đến chứng mất trí.

Việc kiểm tra nên bao gồm SHS, đánh giá chức năng gan và mức hormon tuyến giáp, nồng độ vitamin B12. Nếu nghiên cứu lâm sàng xác nhận sự hiện diện của các rối loạn đặc hiệu, các nghiên cứu khác được trình bày (bao gồm xét nghiệm HIV, giang mai). Chọc dò thắt lưng hiếm khi được thực hiện, nhưng nó có thể được chỉ định nếu có một nhiễm trùng mãn tính hoặc nếu có nghi ngờ về chứng đau thần kinh. Các cuộc điều tra khác có thể được sử dụng để loại bỏ các nguyên nhân gây mê sảng.

CT hoặc MRI nên được thực hiện vào đầu khám bệnh nhân mất trí nhớ hoặc sau khi thay đổi đột ngột về trạng thái nhận thức hoặc tinh thần. Neuroimaging có thể tiết lộ một thay đổi cấu trúc đảo ngược (cụ thể là, não úng thủy bình thường áp lực, u não, dưới màng cứng tụ máu) và rối loạn chuyển hóa (bao gồm cả bệnh Gallevordena-Spatz, Wilson). Đôi khi EEG rất hữu ích (ví dụ như bị ngã định kỳ và hành vi kỳ quặc, kì quái). MRI chức năng hoặc phát xạ photon đơn photon có thể cung cấp thông tin về truyền dịch não và giúp chẩn đoán phân biệt.

Chẩn đoán Chứng mất trí

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Những gì cần phải kiểm tra?

Những bài kiểm tra nào là cần thiết?

Ai liên lạc?

Tiên đoán và điều trị chứng sa sút trí tuệ

Chứng mất trí nhớ thường có một tiến bộ. Tuy nhiên, tỷ lệ (tiến độ) tiến triển rất khác nhau và phụ thuộc vào một số lý do. Chứng mất trí nhớ làm giảm tuổi thọ dự kiến, nhưng điểm số sống sót thay đổi.

Các hoạt động cung cấp an ninh và cung cấp các điều kiện môi trường thích hợp là vô cùng quan trọng trong việc điều trị, cũng như sự chăm sóc của người giám hộ. Một số loại thuốc có thể hữu ích.

An toàn bệnh nhân

Liệu pháp lao động và vật lý trị liệu xác định sự an toàn của bệnh nhân ở nhà; Mục tiêu của các biện pháp này là để ngăn ngừa tai nạn (đặc biệt là ngã), quản lý rối loạn hành vi và lập kế hoạch hành động khắc phục trong trường hợp tiến triển sa sút trí tuệ.

Nó nên được đánh giá đến mức độ bệnh nhân có thể hoạt động trong các hoàn cảnh khác nhau (trong nhà bếp, trong xe hơi). Nếu bệnh nhân được phát hiện không có khả năng để thực hiện những hành động này, và nó vẫn còn trong tình cảnh tương tự, bạn có thể cần một số biện pháp bảo vệ (bao gồm cả không bao gồm khí / bếp điện, hạn chế truy cập vào các chìa khóa xe bị tịch thu). Một số trường hợp có thể yêu cầu bác sĩ thông báo cho Bộ Quản lý Giao thông về bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, bởi vì trong những trường hợp nhất định bệnh nhân như vậy không thể tiếp tục lái xe nữa. Nếu bệnh nhân có khuynh hướng rời khỏi nhà và đi lang thang, việc cài đặt một hệ thống báo động theo dõi là cần thiết. Cuối cùng, có thể yêu cầu trợ giúp (người giúp việc nhà, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại nhà) hoặc thay đổi môi trường (cung cấp các hoạt động hàng ngày mà không cần cầu thang và bước, trợ giúp, hỗ trợ của y tá chuyên nghiệp).

Các biện pháp để thay đổi môi trường

Cung cấp phù hợp cho bệnh nhân mắc bệnh sa sút trí tuệ có thể giúp bạn đạt được sự tự tin về khả năng tự phục vụ và tính cách của mình. Các hoạt động này bao gồm đào tạo định hướng trong phòng; ánh sáng tươi sáng, môi trường tươi sáng, quen thuộc, giảm thiểu những ảnh hưởng mới và thường xuyên, với một số lượng nhỏ các căng thẳng, hoạt động của bệnh nhân.

Một lịch và đồng hồ lớn sẽ trở thành điều kiện thông thường cho hoạt động hàng ngày và giúp định hướng; Nhân viên y tế nên có một huy hiệu đăng ký lớn và được trình bày nhiều lần cho bệnh nhân. Những thay đổi trong môi trường của bệnh nhân, trật tự đã được thiết lập (được thiết lập) phải được giải thích cẩn thận và đơn giản cho bệnh nhân, đồng thời tránh các thủ tục khẩn cấp. Bệnh nhân cần thời gian để hiểu và làm quen với những thay đổi đã xảy ra. Giải thích cho bệnh nhân các trình tự hành động (ví dụ như đi tắm hoặc ăn) là cần thiết để tránh phản ứng hoặc phản ứng không đúng. Thường xuyên khám bệnh của nhân viên y tế và những người quen thuộc hỗ trợ bệnh nhân trong một nhà nước thích nghi xã hội.

Phòng phải được chiếu sáng đầy đủ và có kích thích cảm giác (bao gồm cả đài phát thanh, truyền hình, chiếu sáng ban đêm) để giúp bệnh nhân tập trung và tập trung chú ý. Cần tránh sự im lặng, bóng tối, đặt bệnh nhân vào các phòng cách ly.

Hoạt động giúp bệnh nhân hoạt động tốt hơn, những người có sở thích đặc biệt trước khi bị sa sút trí tuệ có tiên lượng thuận lợi hơn. Hoạt động nên được vui vẻ, được hỗ trợ bởi một kích thích nhất định, nhưng không liên quan đến quá nhiều sự lựa chọn (thay thế) và các nhiệm vụ phức tạp. Các bài tập thể dục giúp làm giảm hoạt động của động cơ, giảm sự ổn định và duy trì các giai điệu cần thiết của hệ thống tim mạch, do đó phải được thực hiện hàng ngày. Các bài tập cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm các rối loạn hành vi. Liệu pháp lao động và liệu pháp âm nhạc giúp duy trì sự kiểm soát động cơ chính xác và hỗ trợ kích thích bằng miệng. Liệu pháp nhóm (trong liệu pháp hồi tưởng này, xã hội hoá hoạt động) có thể giúp duy trì các trải nghiệm đối thoại và giao tiếp.

Thuốc chống sa sút trí tuệ

Việc loại trừ khỏi việc sử dụng hoặc hạn chế liều lượng thuốc ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương thường cải thiện tình trạng chức năng của bệnh nhân. Tránh sự trầm cảm và kháng cholinergic nên có xu hướng làm trầm trọng thêm tình trạng sa sút trí tuệ.

Các chất ức chế men cholinesterase như donepezil, rivastigmine và galantamine, ở một mức độ nào đó, có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nhận thức ở bệnh nhân bị bệnh hoặc mất trí nhớ Alzheimer với thể Lewy và có thể hữu ích cho các hình thức khác của chứng mất trí. Những thuốc này, bằng cách ức chế acetylcholinesterase, làm tăng mức acetylcholine trong não. Các loại thuốc mới như memantine có thể giúp làm chậm sự tiến triển của chứng sa sút nhẹ hoặc trầm trọng và có thể được sử dụng kết hợp với chất ức chế cholinesterase.

Các thuốc khác (kể cả thuốc chống loạn thần) được sử dụng để kiểm soát chứng rối loạn hành vi. Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ và các dấu hiệu trầm cảm nên được điều trị bằng thuốc từ nhóm thuốc chống trầm cảm không kháng cholinergic, tốt nhất là từ nhóm chất ức chế lấy lại serotonin có chọn lọc.

Giúp y tá

Các thành viên gia đình gần nhất chịu trách nhiệm rất lớn trong việc chăm sóc một bệnh nhân bị sa sút trí tuệ. Các y tá và nhân viên xã hội có thể huấn luyện họ và những người chăm sóc khác làm thế nào để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bệnh nhân (bao gồm cách phân phát chăm sóc ban ngày và thực hiện tính toán tài chính), nên đào tạo liên tục. Các nguồn khác (bao gồm các nhóm hỗ trợ, tài liệu giáo dục, Internet) phải có sẵn. Y tá có thể gặp căng thẳng tình huống. Căng thẳng có thể gây ra sự lo lắng về bảo hộ các bệnh nhân, và một cảm giác thất vọng, mệt mỏi, giận dữ và oán giận đối với thực tế là tôi phải chăm sóc của một ai đó. Hỗ trợ y tế nên chú ý đến các dấu hiệu sớm các triệu chứng ở người chăm sóc căng thẳng và trầm cảm, và nếu cần thiết, hỗ trợ trong việc hỗ trợ các chuyên gia (bao gồm cả nhân viên xã hội, chuyên gia dinh dưỡng, y tá, chuyên viên chăm sóc tại nhà). Nếu bệnh nhân sa sút trí tuệ phát triển những tổn thương không bình thường thì cần phải đánh giá một cách có thể điều trị bệnh nhân già.

Sự kết thúc của cuộc sống

Do thực tế rằng những lời chỉ trích và suy nghĩ ở những bệnh nhân với bệnh mất trí nhớ đã xấu đi đều đặn, nó có thể là cần thiết để bổ nhiệm một thành viên trong gia đình, người giám hộ hoặc luật sư để quản lý các vấn đề tài chính. Trong giai đoạn đầu của bệnh mất trí nhớ, trước khi bệnh nhân trở nên bất lực, mong muốn của mình về quyền giám hộ phải được làm rõ và đưa vào thứ tự mong muốn của những vấn đề tài chính và pháp lý của nó (bao gồm độ tin cậy của các luật sư và độ tin cậy của các luật sư, một trường hợp y tế hàng đầu). Sau khi các tài liệu này được ký kết, năng lực của bệnh nhân cần được đánh giá, và kết quả của đánh giá này là cố định.

Điều trị bệnh sa sút trí tuệ

Thuốc men

Chứng rối loạn tâm thần và tâm thần

Chứng sa sút trí tuệ được định nghĩa trong ICD-10 như là một hội chứng gây ra bởi một bệnh não, thường là mãn tính hoặc tiến bộ. Trong trường hợp này, có một thâm hụt đặc trưng của một số chức năng vỏ não cao hơn, đặc biệt là trí nhớ, tư duy, định hướng, sự hiểu biết, tính, khả năng học tập, ngôn ngữ và phán đoán. Tất cả điều này xảy ra với một tâm trí rõ ràng. Thông thường, song song, có một sự suy giảm trong hành vi xã hội và kiểm soát tình cảm. Giảm khả năng nhận thức thường dẫn đến các vấn đề đáng kể trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt liên quan đến rửa, mặc quần áo, ăn uống, vệ sinh cá nhân và nhà vệ sinh. Phân loại các loại rối loạn này được dựa trên các quy trình cơ bản của bệnh. Hai loại chính: bệnh Alzheimer và bệnh mạch não. Trong số những người khác, cần đề cập đến bệnh Pick, bệnh Creutzfeldt-Jakob, bệnh Huntington, bệnh Parkinson và bệnh liên quan đến HIV. Lishman định nghĩa chứng mất trí là "sự thất bại chung của sự tri thức, trí nhớ và tính cách, nhưng không có sự thất bại của ý thức." Không giống như mê sảng hoặc say mê, với chứng sa sút trí tuệ, ý thức không nên bị che khuất. Phải có bằng chứng về một yếu tố hữu cơ cụ thể liên quan đến rối loạn này, hoặc có thể giả sử một nhân tố hữu cơ.

trusted-source[19], [20], [21], [22]

Chứng mất trí và pháp luật

Ảnh hưởng của bệnh mất trí nhớ có thể biểu hiện trong việc tăng cường đối tượng khó chịu, tăng gây hấn hoặc nghi ngờ (có thể dẫn đến bạo lực) của nó, cũng như động ức chế (có thể dẫn đến tội phạm như hành vi tình dục không mong muốn) hoặc hay quên (kết quả là có thể tội phạm như cửa hàng bị đánh cắp bởi sự vắng mặt). Mất trí nhớ giảm rõ ràng trong định nghĩa của bệnh tâm thần, được đưa ra trong Bộ luật Sức khoẻ Tâm thần năm 1983. Do đó, bệnh mất trí nhớ có thể là cơ sở để kiến nghị về việc xử lý phù hợp với một số điều của Bộ luật Sức khoẻ Tâm thần. Tòa án quan tâm đến mức độ sa sút trí tuệ, và nó ảnh hưởng đến phán đoán và hành vi của người phạm tội như thế nào. Mức độ nghiêm trọng của bệnh là rất quan trọng để xác định mức độ giảm nhẹ hoàn cảnh hoặc trách nhiệm.

trusted-source[23], [24], [25], [26]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.