Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phân tích dịch não tủy

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ huyết học, bác sĩ chuyên khoa ung thư
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Nghiên cứu dịch não tủy (CSF) là phương pháp chẩn đoán chính, chẩn đoán phân biệt và đánh giá hiệu quả điều trị các bệnh truyền nhiễm của hệ thần kinh trung ương (CNS). Chất dịch não tủy để điều tra được thu được bằng cách khoanh vùng không gian dưới xương sống (tủy sống).

Chỉ định để phân tích dịch não tủy

  • Nghi ngờ bệnh truyền nhiễm của hệ thần kinh trung ương.
  • Đánh giá hiệu quả của việc điều trị.
  • Dùng nội tạng kháng sinh và các thuốc khác.

Chống chỉ định để phân tích dịch não tủy

Chống chỉ định chấn thương cột sống: Viêm các chức năng quan trọng, hội chứng co giật. Trong những trường hợp này, một vòi cột sống được thực hiện sau khi phục hồi của huyết động, hô hấp hoặc dịch bệnh trong hệ thống thông gió phổi nhân tạo (AV) giác co giật. Căn cứ vào nghiên cứu tầm quan trọng của dịch não tủy để cung cấp cứu trợ hiệu quả cho bệnh nhân, với một chống chỉ định tương đối (nghi ngờ quá trình tích, xáo trộn não), trong trường hợp nghi ngờ, dịch não tủy nên được bắt nguồn từ những giọt đi lạc mà không cần tháo trục gá từ lumen của kim, trong khối lượng không quá 2,0 ml .

Chuẩn bị cho nghiên cứu

Nghiên cứu theo kế hoạch được thực hiện vào buổi sáng trên một dạ dày trống rỗng, cho các chỉ dẫn khẩn cấp - bất cứ lúc nào trong ngày.

Phương pháp nghiên cứu

Thủng sống sản xuất đặc biệt kim đâm thủng (kim Vir) có đường kính 1,0 và 1,2 mm và chiều dài 120 mm và 60,90, với một góc vát 45 ° và người đứng đầu kênh của kim trong một hình dạng hình nón mà làm cho nó dễ dàng để giới thiệu và thu hồi các trục gá vào lumen kim. Chọc thủng tủy sống được thực hiện ở vị trí của bệnh nhân ở bên phải với hai chân bị kẹp vào bụng và đầu gối. Địa điểm đâm được đánh dấu bằng một đường dọc, được sử dụng với dung dịch iốt dọc theo các quá trình quay của đốt sống từ trên xuống dưới, và đường ngang nối xương sống của xương chậu. Vị trí của giao lộ của chúng tương ứng với khoảng cách giữa đốt sống L 3 và L 4 - thuận tiện nhất cho chọc thủng tủy (chọc thủng giữa L 4 và L 5 và giữa L 2 và L 3 được cho phép ). Sau đó, da xung quanh vị trí dự định của thủng được điều trị cẩn thận bằng iốt ở bán kính 5 cm và rượu ở bán kính 4 cm. Bệnh nhân có triệu chứng thần kinh cấp tính được thủng mà không gây tê. Nếu cần thiết, gây tê da và mô dưới da sản sinh ra 1-2% dung dịch novocaine. Một điểm tham khảo bổ sung để xác định vị trí của thủng là quá trình lồi nhô ra L 4, được cố định bằng ngón tay cái của bàn tay trái. Kim được chèn vào gần ngón tay, có độ nghiêng nhẹ về phía sau (30 °), dọc theo đường giữa, cho đến khi cảm giác "nhúng" trong khi đâm thủng. Sau đó, nướu sẽ được rút dần từ lumen của kim (không cho phép dòng chảy của dòng tuôn ra bởi dòng suối!), Áp lực của dịch não tủy được đo và lấy mẫu để nghiên cứu. Sau khi đâm, bệnh nhân nên nằm ngang trên lưng trong 2 giờ mà không có gối.

Lỗi trong chấn thương cột sống

Do vị trí sai của bệnh nhân (thân, xoay khung xương chậu), kim qua khúc xương và không đi vào ống tuýp. Trong trường hợp này, cần kiểm tra tính chính xác của vị trí bệnh nhân.

Do độ nghiêng không chính xác, kim đặt vào phần cơ thể của xương sống. Cần phải kiểm tra đúng độ xác định hướng và độ nghiêng của kim, và sau khi kéo kim 2-3 cm ra ngoài, hãy lặp lại thủng.

Nếu không có cảm giác "thất bại" của kim và nằm trên bức tường phía trước của ống tủy sống, kéo kim 1 cm ra và rút lại phần nướu răng từ lumen của kim.

Trong một vài trường hợp hiếm hoi, với một vết trầy xước đúng kỹ thuật, không thể lấy được dịch cột sống vì có độ nhớt cao của dịch hoặc dịch não tủy. Trong trường hợp này, bạn có thể thử lấy chất lỏng bằng cách hút cẩn thận bằng ống tiêm.

Các biến chứng của chọc thủng tủy sống

  • Traumatization của plexus mạch của bức tường trước của ống sống. Trong giọt đầu tiên trong dịch não tủy có một hỗn hợp máu ("đường máu").
  • Chạm vào rễ dây thần kinh cột sống (cauda equina), treo lumen trong kênh. Trong trường hợp này, có một sự co lại phản xạ của các cơ ở chi dưới, bệnh nhân cảm thấy "sốc điện".
  • Co giật và rối loạn hô hấp do sự di chuyển của não là rất hiếm.

Trong hai trường hợp đầu tiên, không có biện pháp đặc biệt nào được yêu cầu. Trong trường hợp sau, cần phải tiêm 5-15 ml dung dịch muối natri clorid vô trùng vô trùng vào ống tủy, rút kim, đặt bệnh nhân vào lưng với đầu đầu thấp hơn. Trong trường hợp không có hiệu lực - để thực hiện liệu pháp cấp cứu (IVL, thuốc chống co giật).

Sau khi thực hiện thủ thuật chấn thương cột sống

  • Chất lỏng.
  • Hội chứng trúng sau chấn thương (nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn).

Trong trường hợp bệnh lậu, cần áp dụng băng keo áp lực. Trong hội chứng trĩ sau đâm thủng nên được cho nghỉ ngơi nghỉ ngơi, uống nhiều nước, tiêm nhỏ 0,5 lít dung dịch polyionic, không được chỉ định bất kỳ thuốc lợi tiểu nào.

Đi một chất dịch não tủy

Chất dịch não tủy cho nghiên cứu được thu thập trong ba ống: 2 ml cho một phân tích tổng quát, 2 ml cho một phân tích sinh hóa, 1 ml cho một nghiên cứu vi khuẩn trong một ống vô trùng. Hai hoặc ba giọt chất lỏng để kiểm tra vi khuẩn được áp dụng cho một đĩa petri với môi trường dinh dưỡng (agar sô cô la với polyvayx) và 2-3 giọt vào ống nghiệm với một thạch bán lỏng 0,01%.

Cũng nên uống 1-2 ml dịch não tủy trong ống vô trùng dự phòng. Trước khi vận chuyển đến phòng thí nghiệm, dịch tủy sống để kiểm tra tổng quát và sinh hóa được lưu trữ trong tủ lạnh gia đình và cho các nghiên cứu vi sinh học - trong bộ nhiệt ở nhiệt độ 37oC. Vận chuyển dịch não tủy cho những mục đích này phải được thực hiện ở cùng nhiệt độ với việc sử dụng cặp nhiệt nếu cần.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nó bị đau ở đâu?

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Thông thường, dịch não tủy chứa 0,1-0,3 g / l protein, chủ yếu là albumin. Với các nhiễm trùng thần kinh và các quá trình bệnh lý khác, lượng protein tăng lên cùng với sự xâm nhập của rào cản tạo huyết cầu bằng cách lấy nó ra khỏi huyết tương. Trong neuroinfections virus hàm lượng protein có thể đạt 0,6-1,5 g / l với vi khuẩn - 3,0-6,0 g / l, và trong các giai đoạn sau - lên đến 16-20 g / l.

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.