Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bộ não

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Bộ não (encephalon) với vỏ bao quanh nó nằm trong khoang của bộ não của hộp sọ. Về mặt này, bề mặt mặt lồi của nó trong hình dạng tương ứng với bề mặt lõm trong của khoang sọ. Mặt dưới - phần cơ của não - có một sự cứu trợ phức tạp tương ứng với hình dạng của các khoang sọ của đáy trong hộp sọ.

Khối lượng bộ não của một người trưởng thành dao động từ 1100 đến 2000. Chiều dài của não đạt 160-180 mm, chiều ngang lớn nhất là 140 mm. Bộ não của phụ nữ là trung bình một chút ngắn hơn nam giới. Trọng lượng của bộ não của một người đàn ông trưởng thành là 1400 g bình quân, và của một phụ nữ là 1200 g. Trọng lượng lớn nhất của não là ở người từ 20 đến 25 tuổi. Bộ não của brachycephalians trung bình nặng hơn não bộ của dolichocephalans.

Không có mối liên hệ trực tiếp giữa trọng lượng của não và khả năng trí tuệ của con người. Ví dụ, trọng lượng của bộ não của nhà văn Turgenev AN - 2012, nhà thơ Byron - 1807, triết gia Immanuel Kant - 1600 g, nhà thơ I. Schiller - 1580 g, bác sĩ Brock - 1484 g, bác sĩ G. Dupuytren -1437 g, nhà thơ A. Dante - 1420 g, họa sĩ A. Tideman - 1254. Người ta biết rằng những người khác có trí tuệ xuất sắc sở hữu một bộ não có trọng lượng tương đối nhỏ. Trong những kẻ ngốc, não có trọng lượng rất thấp, đôi khi nó thậm chí không đạt đến 300 g. Kinh nghiệm cho thấy ở những người có tinh thần phát triển hơn, bộ não của một khối lượng trọng lượng thường xảy ra. Tuy nhiên, trọng lượng cao của não không bằng bất kỳ cách nào cho thấy một sự phát triển tinh thần cao hơn. Tuy nhiên, trọng lượng của não phải vượt quá một tỷ lệ tối thiểu nhất định, để các chức năng tinh thần có thể được thực hiện đúng. Đối với người đàn ông, não được coi là chuẩn tối thiểu 1000 g, và đối với phụ nữ - 900 g. Tủy sống có khoảng 2% trọng lượng não và 34-38 g.

Bộ não.  Bán cầu não

Khi kiểm tra sự chuẩn bị của não, ba thành phần lớn nhất của nó có thể nhìn thấy rõ: bán cầu não, tiểu não và thân não.

Bán cầu não (cerebrales hemispheriae) ở người lớn - là phát triển cao nhất, lớn nhất và chức năng bộ phận quan trọng nhất của hệ thống thần kinh trung ương. Các bộ phận của bán cầu não bao gồm tất cả các bộ phận khác của não.

Các bán cầu trái và phải cách nhau bởi một bộ não khe dọc sâu lớn (fissura longitudinalis cerebralis), mà đạt đến một độ sâu giữa bán cầu não gai lớn hoặc các thể chai. Ở các phần sau, khe dọc được kết nối với khe ngang của bộ não lớn (fissura transversa cerebralis) phân tách các bán cầu não từ tiểu não.

Trên bề mặt phía trên, giữa và dưới (cơ sở) của bán cầu não là các đường rãnh sâu và nông. Những đường rãnh sâu chia mỗi bán cầu thành những phần của bộ não lớn (cerebrales lobi). Các đường rãnh mịn được tách ra từ nhau bởi các xoắn của não lớn (gyri cerebrales).

Mặt dưới (mặt thấp hơn), hoặc đáy của não, được hình thành bởi các mặt bụng của các bán cầu não, tiểu não và là nơi dễ tiếp cận nhất để quan sát bằng các đơn vị bụng của thân não.

Bộ não.  Mặt dưới của não

Trên cơ sở của bộ não, ở các vùng phía trước được hình thành bởi mặt dưới của thùy trán của bán cầu não, có thể phát hiện ra các khứu giác (bulbi olfactorii). Chúng xuất hiện các vết nở nhỏ, nằm ở hai bên của khe dọc của não lớn. Để bề mặt bụng của mỗi khứu giác của khoang mũi qua các lỗ trong đĩa xương 15-20 dây thần kinh khứu giác mỏng phù hợp hai xoang sàng (nn olfactorii -. Tôi sọ nervov). Khi não được lấy ra khỏi hộp sọ, dây thần kinh khứu giác bị vỡ và do đó không nhìn thấy được trong chế phẩm cách ly.

Từ khứu khứu khứu khứu khứu của khứu giác - tuyến khứu giác (tractus olfactorius). Các phần sau của đường khứu giác dày lên và mở rộng, tạo thành khứu giác khứu giác (trigonum olfactorium). Mặt sau của tam giác khứu giác đi vào một khu vực nhỏ với một số lượng lớn các lỗ nhỏ còn lại sau khi cắt bỏ các choroid. Đây là chất đục lỗ trước (substantia perforata rostralis, s. Mặt trước). Ở đây qua các lỗ của chất đục xuyên sâu vào não xuyên qua các động mạch. Phía giữa của bộ phận đục lỗ, đóng các phần sau của khe dọc của não lớn ở mặt dưới của não, là một màu xám mỏng, một đầu cực dễ vỡ hoặc mảng đầu cuối (lamina terminalis). Đằng sau tấm này là một hình chéo trực quan (chiasma opticum). Nó được hình thành bởi các sợi theo các dây thần kinh thị giác (nn opticum - cặp thần kinh sọ thứ hai) thâm nhập vào khoang của sọ từ các quỹ đạo. Từ hình chữ thập qua theo hướng hậu phương, hai vùng thị giác (tractus opticus) khởi hành.

Một củ màu xám (tuber cinereum) được gắn với bề mặt sau của chiasm quang. Các phần dưới của đồi màu xám được kéo dài dưới dạng ống hình nón, được gọi là phễu (infundibulum). Ở đầu dưới của phễu là một hình tròn được làm tròn - hypophysis (hypophysis), tuyến nội tiết. Các tuyến yên nằm trong khoang sọ trong hố yên xe của Thổ Nhĩ Kỳ và khi thuốc não được lấy ra từ hộp sọ, nó vẫn còn trong trầm cảm này, thoát ra từ phễu.

Bởi cồn màu xám phía sau hai độ cao bóng hình trắng liền kề - cơ quan mammillary (corpora mamillaria). Posterior đến những vùng quang thấy hai theo chiều dọc con lăn trắng - thân não (pedunculi cerebri), giữa đó có một giải lao - hố interpeduncular (hố interpeduncularis), bao quanh bởi một cơ quan mammillary trước. Phần đáy của hố hình thành bởi các vật liệu đục lỗ phía sau (substantia perforata interpeduncularis sau), thông qua lỗ hổng mà thâm nhập vào các động mạch não cung cấp nó. Trên trung gian, các bề mặt đối mặt với các chân của một não rễ có thể nhìn thấy quyền và thần kinh mắt vận động trái (nn oculomotorius -. III cặp dây thần kinh sọ). Bề mặt bên của chân não bao vây thần kinh khối (nn trochleares -. IV cặp dây thần kinh sọ), rễ trong số đó được bố trí từ bộ não không dựa vào nó, như trong tất cả 11 cặp kia của dây thần kinh sọ, và trên bề mặt lưng đằng sau những quả đồi thấp mái não giữa, bởi bên của hãm của não buồm trên.

Chân của não phía sau đi ra từ các phần trên của một đệm ngang rộng, được thiết kế như một cây cầu (pons). Các phần bên của cây cầu tiếp tục vào trong tiểu não, hình thành nên một cuộn não giữa não có cặp (pedunculus cerebellaris medius).

Trên ranh giới giữa cầu và chân giữa ở mỗi bên, người ta có thể nhìn thấy cột sống của dây thần kinh sinh ba (n. Trigeminus - V cặp dây thần kinh scurvy).

Dưới trục vứt bỏ tủy trước, đại diện kim tự tháp medially nằm, cách nhau bởi một khe phía trước giữa. Lateral đến kim tự tháp được làm tròn cao - Olivia. Tại cầu não ranh giới và tủy oblongata ở hai bên của mặt trước của giữa khoảng cách nằm não rễ con thần kinh diverter (n abducens -. VI sọ thần kinh). Ngang hơn, giữa chân giữa và ô liu tiểu não, từ mỗi tuần tự bên sắp xếp rễ con mặt thần kinh (n facialis -. VII dây thần kinh sọ não) và các dây thần kinh vestibulocochlear (n vestibulocochlearis -. Ner sọ VIII). Olive không phô trương trong lưng rãnh kéo dài từ trước ra sau rễ dây thần kinh sọ não sau: (. N glossopharyngeus - IX thần kinh) thiệt hầu, phế vị (n phế vị - X thần kinh.) Và phần mở rộng (n accessorius - XI thần kinh.). Rễ thần kinh phụ kiện và cũng mở rộng từ tủy sống ở phần trên của chúng - một rễ tủy sống (radices spinales; phần cột sống, Pars spinalis). Trong rãnh, mà tách ra khỏi kim tự tháp ô liu là rễ con thần kinh hypoglossal (n.hypoglossus - XII cặp dây thần kinh sọ).

Tại phần não dọc trung bình lấy dọc theo chiều dọc khe nhìn thấy bề mặt trung gian não của bán cầu não, một số cấu trúc của thân não (-thân encephalicus) và tiểu não.

Bộ não

Bề mặt trung gian rộng lớn của bán cầu não treo trên tiểu não và não nhỏ hơn nhiều. Trên bề mặt này, cũng như trên các bề mặt khác, có những đường rãnh, được tách ra từ nhau bởi các xoắn của não lớn.

Trán đất, đỉnh, chẩm thùy được tách ra từ mỗi bán cầu cũng có thể nhìn thấy trên các gai lớn cắt não trung gian - corpus callosum (corpus callosum) rãnh thể chai (rãnh Corporis callosi). Phần giữa của callosum bộ sưu tập được gọi là thân cây (truncus). Các phần trước của nó, uốn cong xuống dưới, hình thành đầu gối (genu). Thậm chí nhiều hơn xuống đầu gối của corpus callosum được mỏng đi và được đặt tên mỏ (mỏm đá), mà đi xuống tấm đầu cuối (lamina terminalis). Loại thứ hai, như đã nói, kết hợp với mặt trước của sự giao thoa thị giác. Các phần hậu môn của callosum thể rắn được làm dày đặc và kết thúc tự do dưới dạng splenium.

Vault (fornix) - tấm trắng mỏng nằm dưới sự thể chai. Dần dần di chuyển ra khỏi các thể chai, và hình thành một cơ quan vòm hình vòng cung uốn về phía trước và đi xuống tiếp tục vào bài (columnA) Quy tắc dưới cùng của mỗi bộ trụ cột đầu tiên là phù hợp với tấm thiết bị đầu cuối, và sau đó di chuyển ở phía bên và gửi trả lại, dẫn đến một cơ thể chũm. Giữa những trụ cột thiết lập trở lại và phía trước cuối tấm nằm transversely mở rộng bó sợi thần kinh được cắt để tạo thành một hình bầu dục màu trắng - (. Rostralis commissure, s trước) một mặt trận (trắng) của các cành . Spike, cũng như sợi nằm ngang chạy của thể chai, kết nối với mỗi bán cầu khác của não, mặt trước của bộ phận mình.

Phần giới hạn bởi các thể chai trên và phía trước, phía dưới - các mỏ của nó, là tấm thiết bị đầu cuối và các commissure trước và phía sau - vault cực, bận rộn sagittally hướng tấm mỏng tủy - vách ngăn trong suốt (septum pellucidum).

Tất cả các thực thể được liệt kê thuộc về não cuối cùng (telencephalon). Các cấu trúc nằm bên dưới, ngoại trừ tiểu não, nằm trong não. Các phần chuyển tiếp nhất của bộ não được hình thành bởi lưỡi thị giác phải và trái - phần đồi sau (thalamus dorsalis). Đồi thị nằm phía dưới từ phần thân của vòm và phần thân hoa và phía sau cột trụ. Trên phần trung vị, chỉ có bề ngoài trung gian của đồi sau có thể phân biệt được. Nó nổi bật giữa nhiệt hạch (adhesio interthalamica). Bề mặt trung gian của mỗi thalamus hậu môn hạn chế sườn, vách nằm ngang của tâm thất trái thứ ba. Giữa cuối phía trước của đồi thị và các trụ cột được thiết lập lỗ interventricular (lỗ interventriculare), theo đó tâm thất bên của bán cầu não giao tiếp với khoang thất III. Ở hướng sau từ rìa giữa, rãnh hypothalamic (dưới đồi mồi) kéo dài, uốn cong quanh đồi từ dưới. Các hình dạng nằm xuống từ rãnh này liên quan đến vùng dưới đồi (hypothalamus). Đây là một sự giao nhau trực quan, một gò má xám, một phễu, một tuyến yên và các cấu trúc cơ xương đực tham gia vào sự hình thành đáy của tâm thất thứ ba.

Phía trên và đằng sau ngọn đồi thị giác, dưới đáy của vỏ não, là thân dương hữu tình (corpus pineale), là tuyến tuyến tiết ra bên trong. Các phân đoạn trước của thân hình dương được kết hợp với một sợi gân mỏng, được làm tròn ở phần mặt sagittal. Đây là sự kết dính epithalamic (commissura epithalamica). Khu vực đồi (vùng đồi thị giác), vùng dưới đồi, vị trí thứ ba, thân dương vị thuộc về não trung gian (diencephlon).

Đuôi vòm hơn đáy là những hình thành liên quan đến não giữa (mesencephalon). Dưới phần thân dương là mái của não giữa (đĩa bốn, tectum mesencephalicum), bao gồm hai đồi trên và hai đồi thấp hơn. Miếng đệm bụng của não giữa nằm ở phần thân não (pedunculus cerebri), tách ra từ đĩa đệm của não giữa.

Ống nước của não giữa (aqueductus mesencephali) kết nối các lỗ hổng của tâm thất III và IV. Thậm chí nhiều hơn nữa là phần trung vị của cầu và tiểu não, liên quan đến não sau (metencephalon), và medulla oblongata (medulla oblongata). Các khoang của những bộ phận này của não là IV tâm thất (ventriculus quartos). Phần dưới của tâm thất IV được hình thành bởi bề mặt lưng của cây cầu và huyền phù (medulla oblongata), hình thành nên trên toàn bộ bộ não một khớp xương rhomboid (fossa rhomboidea). Một miếng mỏng của chất trắng trải dài từ tiểu não đến mái của não giữa được gọi là buồm não trên (velum medullare rostralis, s. Superius). Từ bề mặt dưới của vỏ não trở lại, đến huyệt hồng tuỷ, mở rộng buồm não thấp hơn (võng mạc nhúm, sán lá).

Có 5 bộ phận của não, phát triển từ năm bong bóng não:

  1. bộ não cuối cùng;
  2. não trung gian;
  3. não giữa;
  4. hậu môn;
  5. các medulla oblongata, mà ở cấp độ của các occipital lớn lỗ thông qua vào tủy sống.

trusted-source[1], [2], [3]

Nó bị đau ở đâu?

Điều gì đang làm bạn phiền?

Điều quan trọng là phải biết!

Mỗi bác sĩ xác định trình tự kiểm tra hình ảnh. "Chỉ có thủ thuật chính xác" không tồn tại. Bác sĩ X quang được lựa chọn miễn phí giữa một số phương pháp chuẩn. Nhưng một trình tự phân tích hình ảnh rõ ràng có lợi thế là các chi tiết nhỏ không bị bỏ sót. Điều này đặc biệt đúng đối với các bác sĩ bắt đầu. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.