Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trầm cảm

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2018

Trầm cảm chủ yếu là một trong những rối loạn cảm xúc phổ biến nhất có thể dẫn tới tự tử, đứng thứ chín trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Hoa Kỳ.

Ước tính có khoảng 15% bệnh nhân trầm cảm nặng tự tử, bao gồm những người bị trầm cảm nặng và trầm cảm rối loạn lưỡng cực. Trầm cảm cũng là một yếu tố nguy cơ độc lập cho người khuyết tật ở bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim và đột qu my. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy nhược cơ thể hoặc các triệu chứng trầm cảm không đáp ứng được các tiêu chuẩn trầm cảm nặng (trầm cảm dưới tràng) thấp hơn đáng kể so với người khỏe mạnh và bệnh nhân có các bệnh lý mãn tính khác.

Bệnh rối loạn tình cảm là một trong những nguồn chính của tình trạng khuyết tật và khuyết tật của con người và tạo thành một vấn đề y tế và xã hội nghiêm trọng. Chỉ trầm cảm nặng gây thiệt hại kinh tế hàng năm vượt quá 43 tỷ USD, trong đó 12 tỷ là chi cho điều trị, 23 tỷ là khoản lỗ liên quan đến vắng mặt và nedoproizvedennoy sản phẩm, 8 tỷ - thiệt hại gây ra do tự tử chết sớm. Đừng quên những tổn thất liên quan đến việc giảm chất lượng cuộc sống ở những bệnh nhân này, điều này không thể đánh giá được. Đối với chứng rối loạn tình cảm bao gồm trầm cảm chủ yếu, loạn tâm trương, rối loạn lưỡng cực (rối loạn tâm thần trầm cảm hưng cảm), chứng cyclothymia và chứng rối loạn tình cảm do các bệnh lý soma và thần kinh. Tỷ lệ hiện nhiễm tương đối cao của chứng rối loạn tình cảm làm cho họ trở thành một vấn đề khẩn cấp cho tất cả các bác sĩ hành nghề.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Triệu chứng của Trầm cảm

Các triệu chứng chính của trầm cảm nặng bao gồm tâm trạng chán nản, anhedonia, những thay đổi trong cảm giác ngon miệng, rối loạn giấc ngủ, tâm thần vận động kích động hoặc chậm phát triển, mệt mỏi, nồng độ suy giảm, lưỡng lự, suy nghĩ thường xuyên của cái chết và tự tử. Chẩn đoán trầm cảm có thể được thực hiện nếu ít nhất năm trong số những triệu chứng này có mặt trong hai hoặc nhiều tuần. Ngoài ra, vì lý do này, cần loại trừ các nguyên nhân có thể khác của các triệu chứng này, ví dụ như mất mát, mất sức, bệnh hoặc các bệnh khác có thể gây trầm cảm. Trái ngược với niềm tin phổ biến, hành vi tự tử không phải là một dấu hiệu bắt buộc của trầm cảm.

Trong vài năm qua, tỷ lệ hiện mắc trầm cảm tích lũy (có nghĩa là, tỷ lệ người được chẩn đoán trong suốt cuộc đời) đã ổn định, nhưng tuổi trung bình của sự ra đời của bệnh đã giảm đáng kể. Trầm cảm thường xuất hiện trong khoảng 50-55% trường hợp, và vào thời điểm bắt đầu bệnh, không thể xác định xem liệu giai đoạn suy nhược này có phải là lần duy nhất. Nếu tập phim thứ hai phát triển, thì xác suất xuất hiện thứ ba là 65-75%, và sau khi tập thứ ba xác suất của thứ tư là 85-95%. Thông thường sau khi tập thứ ba, và đôi khi sau khi tập thứ hai, nếu nó là đặc biệt khó khăn, hầu hết các bác sĩ xem xét nó cần thiết để quy định điều trị duy trì lâu dài.

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho giai đoạn trầm cảm chủ yếu

 • Năm (hoặc nhiều hơn) các triệu chứng sau đây, có đặc điểm là độ lệch từ tình trạng bình thường, đồng thời có mặt trong ít nhất 2 tuần; trong khi một trong những triệu chứng này nên là
 1. tâm trạng chán nản, hoặc
 2. mất mát lãi suất hoặc niềm vui

Lưu ý: không nên đưa các triệu chứng do bệnh somatic hoặc thần kinh hoặc các ảo tưởng và ảo giác không liên quan đến chứng rối loạn tình cảm.

 • Tâm trạng chán nản, được hầu hết mọi người quan sát thấy gần như hàng ngày của bệnh nhân (ví dụ dưới dạng cảm giác buồn bã hoặc tàn phá) hoặc bởi những người khác (ví dụ như theo người nhìn buồn của bệnh nhân).

Lưu ý: khó chịu có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

 • Sự suy giảm rõ rệt sự quan tâm và mất niềm vui liên quan đến tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động cho hầu hết các ngày gần như hàng ngày (về cảm giác chủ quan hoặc quan sát của người khác)
 • Giảm trọng lượng cơ thể (không gây ra bởi chế độ ăn kiêng) hoặc tăng cân (ví dụ như thay đổi trọng lượng cơ thể trên 596 mỗi tháng) hoặc giảm hoặc tăng khẩu phần hầu như hàng ngày.

Lưu ý:

Trẻ em nên tính đến sự giảm cân tăng so với mong đợi.

 • Mất ngủ hoặc giả mạc hầu như hàng ngày. Động kinh hoặc ức chế thần kinh hầu như mỗi ngày (theo quan sát của người khác, và không chỉ về cảm giác lo lắng hoặc chậm chạp chủ quan)
 • Mệt mỏi hoặc mất sức gần như hàng ngày
 • Giảm khả năng suy nghĩ hoặc tập trung hoặc lưỡng lự gần như hàng ngày (về cảm giác chủ quan hoặc quan sát của người khác)
 • Những suy nghĩ lặp đi lặp lại về cái chết (không giới hạn trong sự sợ hãi của cái chết), các ý tưởng tự tử định kỳ mà không có kế hoạch tự tử cụ thể, hoặc cố gắng tự tử hoặc một kế hoạch cụ thể để thực hiện nó
 • Các triệu chứng không đáp ứng các tiêu chí cho một giai đoạn hỗn hợp
 • Triệu chứng gây ra sự khó chịu về mặt lâm sàng hoặc làm gián đoạn cuộc sống của bệnh nhân trong các lĩnh vực xã hội, nghề nghiệp hoặc các khu vực quan trọng khác
 • Các triệu chứng không phải do hành động sinh lý trực tiếp của các chất ngoại sinh (ví dụ chất gây nghiện hoặc ma túy) hoặc một bệnh thông thường (ví dụ, chứng suy giáp)
 • Các triệu chứng không thể giải thích bằng phản ứng của một tổn thất nghiêm trọng; ví dụ, các triệu chứng mất người thân kéo dài hơn 2 tháng, hoặc đặc trưng bởi những rối loạn nghiêm trọng chức năng, thành kiến đau đớn trong vô dụng của nó, ý tưởng tự tử, các triệu chứng loạn thần kinh hoặc chậm phát triển tâm thần vận động.

Nhiều bệnh nhân, đặc biệt là trong thực hành y học nói chung, không phàn nàn về chứng trầm cảm như là tâm trạng chán nản hoặc chán nản, mà đúng hơn, theo một triệu chứng cụ thể, thường liên quan đến thể chất. . Về vấn đề này, trầm cảm nên luôn luôn được ghi nhớ khi kiểm tra một bệnh nhân trình bày khiếu nại somatic. Các triệu chứng trầm cảm phát triển dần dần, trong nhiều ngày hoặc vài tuần, vì thế không thể xác định chính xác thời điểm bắt đầu. Thông thường, bạn bè, người thân, người thân nhận thấy một rắc rối sớm hơn chính bản thân bệnh nhân.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Tiêu chuẩn chẩn đoán u sầu

Tiêu chuẩn chẩn đoán của tình trạng u sầu trong khuôn khổ của một giai đoạn trầm cảm lớn với trầm cảm nặng hoặc giai đoạn trầm cảm gần đây nhất trong rối loạn lưỡng cực I hoặc II loại

 • Sự hiện diện của ít nhất một trong các triệu chứng sau đây ở độ cao của giai đoạn hiện tại:
 • Thiếu niềm vui từ tất cả hoặc gần như tất cả các hoạt động
 • Không quan tâm đến mọi thứ thường dễ chịu (bệnh nhân không cảm thấy tốt hơn, thậm chí tạm thời, nếu có điều gì đó tốt lành xảy ra với anh ta)
 • Sự có mặt của ít nhất ba trong số các triệu chứng sau:
 • Tâm trạng chán nản có một nhân vật đặc biệt (ví dụ, một tâm trạng chán nản được cảm nhận như là một cái gì đó khác với những cảm giác kinh nghiệm khi người yêu mất đi)
 • Các triệu chứng trầm cảm thường được khuếch đại vào buổi sáng
 • Thức dậy sớm vào buổi sáng (ít nhất 2 giờ trước giờ bình thường)
 • Phát âm psychomotor chậm hoặc, ngược lại, kích động
 • Phát ban biếng ăn hoặc giảm cân
 • Tội lỗi quá mức hoặc không đầy đủ

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21]

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho catatonia

Tiêu chuẩn chẩn đoán catatonia trong bối cảnh một giai đoạn trầm cảm chủ yếu, giai đoạn hưng thịnh hay một giai đoạn hỗn hợp với trầm cảm chủ yếu và rối loạn lưỡng cực loại I hoặc II

 • Sự nổi bật trong hình ảnh lâm sàng của ít nhất hai trong số các triệu chứng sau:
 • Động cơ bất động, thể hiện catalepsy (với sự phát triển của sáp linh hoạt) hoặc stupor
 • Hoạt động vận động quá mức (tức là những chuyển động rõ ràng không có mục đích mà không thay đổi để đáp ứng với kích thích bên ngoài)
 • Sự tiêu cực cực đoan (rõ ràng là sự kháng cự không hướng dẫn đối với bất kỳ hướng dẫn nào, duy trì tư thế cứng nhắc mặc dù bất cứ ai cố gắng thay đổi nó) hoặc mutiem
 • Tính chất đặc biệt của các phong trào tùy tiện thể hiện trong một tư thế (áp dụng một cách tùy tiện tư thế không phù hợp hoặc kỳ quái), những phong trào rập khuôn,
 • Echolalia hoặc echopraxia

trusted-source[22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho trầm cảm không điển hình

 • Phản ứng của tâm trạng (tức là, cải thiện tâm trạng để đáp ứng với sự kiện thực tế hoặc cảm nhận tích cực)
 • Hai hoặc nhiều triệu chứng sau đây:
 • Tăng trọng lượng cơ thể tăng lên hoặc tăng sự thèm ăn
 • Hypersomnia
 • Cảm giác không tuân thủ hoặc nặng ở bàn tay và bàn chân
 • Tính dễ bị tổn thương do sự từ chối của người khác (không giới hạn ở các giai đoạn rối loạn tình cảm), dẫn tới sự gián đoạn cuộc sống của bệnh nhân trong các lĩnh vực xã hội hoặc chuyên môn
 • Tình trạng này không thỏa mãn các tiêu chuẩn của các triệu chứng u sầu hay Katztonic trong cùng một đợt

Các tiêu chí này được áp dụng trong trường hợp khi các triệu chứng này chiếm ưu thế trong 2 tuần cuối cùng của giai đoạn trầm cảm chủ yếu trong trầm cảm nặng hoặc gần đây giai đoạn trầm cảm chủ yếu trong lưỡng cực loại rối loạn I hoặc II, hoặc nếu các triệu chứng này là phổ biến trong 2 năm trở lại đây với dysthymia.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34]

Làm thế nào để nói với bệnh nhân chẩn đoán trầm cảm?

Nếu một bệnh nhân được chẩn đoán trầm cảm lần đầu, một số vấn đề cần được thảo luận với anh ta. Nhiều bệnh nhân trước đây không áp dụng cho một bác sĩ tâm thần thậm chí không nghi ngờ họ có một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Họ hiểu rằng họ không khỏe mạnh, nhưng không coi đó như một căn bệnh và thường phàn nàn về các triệu chứng nhất định. Để tạo điều kiện tối ưu cho bệnh nhân, điều quan trọng là phải hiểu được tác động của các rối loạn tình cảm đối với mối quan hệ của bệnh nhân với gia đình và những người gần gũi với họ. Bệnh nhân nên được thông báo, và nếu có thể, cũng cho người thân và bạn bè của mình, rằng trầm cảm là bệnh, chứ không phải là biểu hiện của điểm yếu. Nhiều gia đình không hiểu những gì gây ra những thay đổi đáng sợ như thế trong một người gần gũi với họ, và mong rằng điều đó sẽ tốt đẹp hơn khi anh ta nỗ lực. Vì vậy, điều quan trọng là phải thông báo cho bệnh nhân và gia đình về các đặc điểm của bệnh. Thêm vào đó, cần thiết, không gây sợ hãi cho bệnh nhân, thảo luận với anh ta những tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc mà sẽ được kê toa cho anh ta, và các biện pháp nên được thực hiện khi chúng phát sinh.

Những vấn đề chính cần thảo luận với bệnh nhân trong chẩn đoán trầm cảm chủ yếu

 • Các triệu chứng đặc trưng của bệnh
 • Trầm cảm như một bệnh thông thường
 • Trầm cảm là một bệnh, không phải là một điểm yếu của nhân vật
 • Rối loạn phi thực vật - tiền chất của hiệu quả cao của thuốc chống trầm cảm
 • Đặc điểm của các tác dụng phụ chính của điều trị

Chẩn đoán phân biệt chứng trầm cảm

Chẩn đoán phân biệt trầm cảm chủ yếu cần được thực hiện với các chứng rối loạn tình cảm khác, đặc biệt là chứng loạn dưỡng cơ và, quan trọng nhất, là rối loạn cảm xúc lưỡng cực (BPAR). Khoảng 10% bệnh nhân trầm cảm nặng trong tương lai phát triển BPAR; do đó, tỷ lệ hiện nhiễm của BPAP là khoảng 1/10 của tỷ lệ hiện tượng trầm cảm chủ yếu. Chẩn đoán phân biệt trầm cảm chủ yếu với BPAR đặc biệt có liên quan ở những bệnh nhân trẻ. Bên cạnh đó, cần có một chẩn đoán phân biệt với rối loạn phân liệt, tâm thần phân liệt, mất trí nhớ, sự phụ thuộc vào các chất thần kinh (cả theo toa và bất hợp pháp), cũng như các điều kiện đã phát sinh do bệnh soma hoặc thần kinh.

Nếu, cùng với các triệu chứng của trầm cảm nặng, các triệu chứng loạn thần kinh là hiện nay, phương pháp điều trị với thuốc chống trầm cảm là cần thiết để thêm thuốc chống loạn thần hoặc liệu pháp điện (ECT). biểu hiện không điển hình như tăng sự thèm ăn, thường với một lực đẩy mạnh mẽ đối với carbohydrate cao và đồ ngọt Pishe, uể oải, nặng nề của chân tay, lo lắng, tâm trạng đu nghịch lý trong ngày, không dung nạp để thất bại đến yêu cầu tá dược hoạt động serotonin, hoặc các chất ức chế monoamine oxidase. Melancholia được thể hiện trong thực tế là một người không còn để thưởng thức phần lớn công ăn việc làm và trở nên thờ ơ với thực tế mà trước đây đã mang niềm vui. Bệnh nhân có triệu chứng u sầu, thậm chí trong một thời gian ngắn cũng không thể "tăng lên". Biểu hiện khác của u sầu trong trầm cảm nặng bao gồm một cảm giác trầm cảm, tính khí thất thường trong suốt cả ngày với buổi sáng tăng triệu chứng trầm cảm, đầu thức tỉnh buổi sáng, tâm thần vận động chậm phát triển hoặc kích động, chán ăn và sụt cân, cảm giác tội lỗi quá mức. Khi trầm cảm với ảo tưởng tâm thần và ảo giác có thể nội dung đồng dạng triệu chứng cảm hoặc ngược lại, không thích hợp (không giống hệt nhau trong nội dung với các họa tiết trầm cảm). Triệu chứng Catatonic được đặc trưng bởi rối loạn tâm thần vận động, tiêu cực, nhại lời, echopraxia.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39]

Ai liên lạc?

Thuốc men

Mối quan hệ của tội ác với trầm cảm

Sự liên quan giữa trầm cảm và tội phạm chưa được nghiên cứu cũng như mối liên hệ giữa bệnh tâm thần phân liệt và tội phạm. Theo khảo sát của Văn phòng Thống kê Quốc gia về rối loạn tâm thần trong nhà tù, bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn ảo giác phổ biến hơn rối loạn tình cảm.

Trầm cảm và đau đớn có thể trực tiếp dẫn tới việc phạm tội. Và mặc dù là do rối loạn tình cảm bất kỳ loại hình tội phạm nào có thể được thực hiện, tuy nhiên có một số hiệp hội nổi tiếng:

Trầm cảm và giết người

Trầm cảm trầm trọng có thể khiến cho chủ thể suy nghĩ về sự tuyệt vọng của sự tồn tại, về sự vắng mặt của một mục tiêu trong cuộc sống, và do đó, cách duy nhất là cái chết. Trong một số trường hợp, giết người có thể được theo sau bằng cách tự sát. Trong các nghiên cứu khác nhau, mức độ tự sát sau khi giết mổ khác nhau. Theo phương Tây, một tỷ lệ đáng kể các vụ tự sát liên quan đến trạng thái tinh thần bất thường của các chủ thể, và những trầm cảm đóng một vai trò quan trọng ở đây.

trusted-source[40], [41], [42], [43]

Trầm cảm và Trẻ sơ sinh

Trong những trường hợp như vậy, giết chết một đứa trẻ có thể liên quan trực tiếp đến các ảo tưởng hoặc ảo giác. Mặt khác, hành động bạo lực có thể là hậu quả của sự dễ cá do rối loạn tình cảm.

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48], [49], [50]

Trầm cảm và trộm cắp

Trong trầm cảm nghiêm trọng, có một số liên kết với trộm cắp:

 • Trộm cắp có thể là một hành động hồi hộp, một hành động mang lại hòa bình;
 • trộm cắp có thể là một cố gắng để thu hút sự chú ý đến sự bất hạnh của đối tượng;
 • hành động này có thể không phải là một hành vi trộm cắp thực sự, nhưng là một biểu hiện của tâm trí vắng mặt với một trạng thái không tập hợp của ý thức.

trusted-source[51], [52], [53], [54], [55], [56]

Trầm cảm và phá hoại

Trong cuộc nổi dậy hiệp hội này có thể là một nỗ lực để tiêu diệt cái gì đó liên quan đến một cảm giác tuyệt vọng và thất vọng, hoặc cố ý phóng hỏa, có thể do hiệu quả phá hoại của nó, làm giảm tình trạng căng thẳng và rối loạn của chủ đề.

trusted-source[57], [58], [59], [60], [61]

Trầm cảm, nghiện rượu và tội phạm

Lạm dụng rượu lâu dài có thể gây ra cảm giác chán nản hoặc trầm cảm có thể dẫn đến lạm dụng rượu. Sự kết hợp không liên quan đến rượu và chứng trầm cảm có thể dẫn đến tội ác, bao gồm cả các tội phạm mang tính tình dục.

trusted-source[62], [63], [64], [65]

Trầm cảm và tính cách bùng nổ

Những người bị chứng rối loạn nhân cách thường ít có khả năng đối phó với trạng thái trầm cảm của mình. Sau những căng thẳng nảy sinh liên quan đến sự khó chịu do trầm cảm gây ra, có thể có sự bùng nổ bạo lực hoặc biểu hiện hành vi phá hoại.

trusted-source[66], [67], [68], [69], [70], [71]

Trầm cảm và người phạm tội vị thành niên

Trong trật tự hiệp hội này có thể ngụy trang. Bên ngoài, có thể có các tính năng của sân khấu trong hành vi, cũng như biểu hiện của rối loạn hành vi, thể hiện, ví dụ, trong trộm cắp liên tục. Trong quá khứ, thường có một lịch sử của hành vi bình thường và sự vắng mặt của bất thường cá tính.

trusted-source[72], [73], [74], [75], [76], [77], [78], [79], [80]

Trầm cảm được điều khiển bởi tội phạm

Một số tác giả chú ý đến hiện tượng trầm cảm và căng thẳng, được tạo điều kiện thông qua việc đưa ra hành động bạo lực. Lịch sử trầm cảm có thể được truy nguồn từ hành động phạm tội hoàn hảo, và sau đó chủ đề trầm cảm bị mất. Theo quan điểm lâm sàng, điều này thường thấy ở những người có rối loạn nhân cách.

trusted-source[81], [82], [83], [84], [85], [86]

Các điều kiện và tội ác móng tay

Trong cơn hoạn nạn, bệnh nhân có thể cảm thấy ngất ngây với ảo giác hoặc ảo giác mê sảng, có thể dẫn đến tội ác. Sự kết hợp của sự chỉ trích yếu với tình trạng của một người và lạm dụng chất gây nghiện có thể dẫn đến những hành vi vi phạm các chuẩn mực xã hội.

Các khía cạnh luật pháp về trầm cảm về luật pháp

Rối loạn tâm trạng lớn là cơ sở để áp dụng bảo vệ do bệnh tâm thần và đưa ra đề xuất tâm thần. Trong những trường hợp nặng, đặc biệt là với chứng loạn trí tuệ, rối loạn có thể nghiêm trọng đến mức người bệnh không thể tham gia vào thử nghiệm. Trong trường hợp giết người, một biện pháp thích hợp là tuyên bố giảm trách nhiệm, và trong trường hợp có sự mê hoặc và ảo giác, chủ thể có thể thuộc Quy tắc McNoten. Bệnh viện nào sẽ đưa bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ bạo lực, sẵn sàng hợp tác với các nhà trị liệu và quyết tâm lặp lại những gì đã làm trước đó.

Điều quan trọng là phải biết!

Rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi tâm trạng suy giảm, do đó được tuyên bố hoặc kéo dài đến mức chức năng bị gián đoạn, và đôi khi sự quan tâm hoặc khả năng để thưởng thức các hoạt động giảm đi. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.