Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Làm thế nào để tăng mức độ serotonin?

Chuyên gia y tế của bài báo

Nhà tâm lý học
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Serotonin ảnh hưởng rất lớn đến trạng thái thèm ăn, hoạt động tình dục và tâm trạng của chúng ta. Đơn giản chỉ cần đặt, càng có nhiều hoóc môn này - chúng tôi sẽ cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. Làm thế nào để tăng mức độ serotonin? Hãy suy nghĩ nó ra.

Serotonin là một "hoóc môn thú vị" được tạo ra bởi cơ thể trong khoảnh khắc của niềm vui và ngừng sản xuất ở trạng thái chán nản và trầm cảm. Sự phân tách máu chịu trách nhiệm cho sự tổng hợp của hoocmon, một phần phụ của não nằm giữa hai bán cầu.

trusted-source[1], [2]

Triệu chứng về nồng độ serotonin trong máu thấp

Một số triệu chứng của nồng độ serotonin trong cơ thể thấp:

 • trạng thái trầm cảm kéo dài không có nguyên nhân rõ ràng;
 • sự bốc đồng quá mức;
 • vi phạm tập trung sự chú ý;
 • không phân loại, vắng mặt, cứng;
 • thất bại tâm thần, khó chịu;
 • tư tưởng tự sát;
 • tăng ngưỡng đau;
 • ái dục liên tục cho đồ ngọt, kẹo.

Serotonin được sản xuất từ chất tryptophan của axit amin, chúng ta lấy từ thực phẩm. Từ serotonin, với sự giúp đỡ của cùng một epiphysis, melatonin được hình thành, giúp chúng tôi ngủ vào ban đêm và thức dậy với tia sáng đầu tiên.

Nó sau đó sự thiếu hụt serotonin góp phần vào sự xuất hiện của chứng mất ngủ, một sự thức tỉnh nặng nề từ giấc ngủ. Ở những người trầm cảm, tần suất sản xuất melatonin là không đều: điều này liên quan đến sự mệt mỏi gia tăng, sự gián đoạn công việc và nghỉ ngơi, thường xuyên thiếu ngủ.

Serotonin có thể kiểm soát các quá trình khác trong cơ thể, bao gồm phản ứng với adrenaline. Nếu serotonin là nhỏ, sự phát triển của một trạng thái lo lắng và hoảng loạn bắt đầu, ngay cả khi không có bất kỳ lý do gì. Khó chịu và nóng nảy vì lý do không đáng kể, ngưỡng nhạy cảm giảm, hành vi xã hội có thể trở nên không đầy đủ.

Lý do phân bổ serotonin không đầy đủ có thể là cả dinh dưỡng nghèo và căng thẳng dài hạn, độc hại bên ngoài, thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu vitamin và rối loạn tuần hoàn não.

Thuốc làm tăng mức serotonin

Các loại thuốc được thiết kế để tăng lượng serotonin trong máu được gọi là chất chọn lọc tái hấp thu serotonin có chọn lọc (chọn lọc). Các loại thuốc này có thể duy trì nồng độ serotonin đủ trong các kết nối thần kinh và ít tác dụng phụ hơn các thuốc chống trầm cảm khác.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc như tiêu chảy, hoạt động quá mức, rối loạn giấc ngủ và nhức đầu. Thông thường, các triệu chứng như vậy đi một mình thậm chí không có sự thu hồi của thuốc. Một số bệnh nhân sử dụng các loại thuốc này theo dõi sự run rẩy trong tay, giảm độ sáng của cực khoái, co giật. Những triệu chứng này hiếm khi xảy ra và liên quan chủ yếu đến các bệnh tâm thần cụ thể của bệnh nhân.

Trong số các loại thuốc đặc hiệu làm tăng mức độ serotonin, cần nêu bật những điểm sau:

 • Fluoxetin - viên uống mỗi buổi sáng, thời gian điều trị tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của tình trạng trầm cảm của bệnh nhân và có thể kéo dài khoảng một tháng;
 • Paroxetine - liều 20 mg mỗi ngày cùng với thức ăn, tốt nhất vào buổi sáng, trong 14-20 ngày;
 • Sertraline - dùng từ 50 đến 200 mg mỗi ngày, tùy thuộc vào điều kiện và đặc điểm của bệnh nhân;
 • Citalopram (Oprah) - liều lượng ban đầu của thuốc là 0.1-0.2g / ngày, có thể tăng lên theo chỉ định lên đến 0,6g;
 • Fluvoxamine (Fevarin) - được lấy từ 50 đến 150 mg mỗi lần tiếp nhận mỗi ngày, thời gian trị liệu có thể là 6 tháng.

Để điều trị các chứng bệnh trầm cảm nặng và mãn tính, các thuốc kết hợp có tác động phức tạp lên serotonin và norepinephrine được sử dụng. Đây là một thế hệ thuốc mới:

 • Venlafaxine (Efectin) là liều khởi đầu 0,75 g mỗi ngày một lần. Tăng liều thuốc, cũng như sự hủy bỏ của thuốc, được thực hiện dần dần, thay đổi liều trong ít nhất là hai tuần. Thuốc viên được dùng cùng lúc với thực phẩm;
 • Mirtazapine - 15-45 mg mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, hiệu quả của điều trị sẽ đến sau 3 tuần kể từ khi bắt đầu nhập viện.

Tất cả các thuốc chẹn nạp serotonin được uống, không nhai, chúng được rửa sạch với đủ nước. Thuốc không thể được hủy bỏ đột ngột: nó được thực hiện, dần dần từ ngày này qua ngày giảm liều.

Mức serotonin bình thường trong máu là 40-80 mcg / lít.

Dùng ma túy là một biện pháp cực đoan, chỉ được sử dụng trong các trường hợp cực kỳ khó khăn. Nếu trường hợp của bạn không áp dụng cho tâm thần học, tốt hơn là cố gắng làm tăng lượng serotonin trong máu theo những cách tự nhiên hơn.

trusted-source[3], [4], [5], [6], [7]

Làm thế nào để tăng mức độ serotonin bằng các phương tiện khác?

Cách đơn giản và hiệu quả nhất để tăng lượng serotonin trong máu là đến thăm mặt trời càng nhiều càng tốt. Các nhà khoa học Thụy Điển đã theo dõi 11 bệnh nhân bị trầm cảm theo mùa. Ban đầu, khi đo mức serotonin, bệnh nhân được đặt dưới ánh sáng hoạt động. Do đó, ở tất cả các đối tượng ở trạng thái trầm cảm sâu, mức serotonin trở lại bình thường.

Một giấc ngủ đêm mạnh mẽ là một yếu tố quan trọng khác làm tăng mức serotonin. Lưu ý, cần ngủ vào ban đêm, khi trời tối: chỉ bằng cách này cơ thể của chúng ta có thể sản xuất đúng kích thích tố cần thiết. Làm việc vào ban đêm, ngồi ở máy tính vào ban đêm, tham quan giải trí ban đêm, và kết quả là, ngủ chính trong ngày là một yếu tố quan trọng để hạ thấp mức serotonin. Với chế độ hàng ngày như vậy, nhịp điệu sản xuất hoocmon bị nhầm lẫn và trở nên hỗn loạn. Hãy cố gắng vẫn tuân thủ chế độ tự nhiên cho cơ thể: vào ban đêm - ngủ, trong ngày - các hoạt động tích cực.

Cũng ảnh hưởng đến số lượng serotonin làm yoga, thiền định (đặc biệt là trong tự nhiên), các bài tập thể dục tích cực. Cuộc sống xã hội nồng nàn, kết nối sở thích ưa thích, nghe nhạc hay, bơi lội, đi xe đạp - tất cả những điều này ảnh hưởng tích cực đến tâm trạng của chúng ta, và do đó, về mức độ hoóc môn. Những niềm vui trở nên lớn hơn nếu có gần gũi của người thân và bạn bè của chúng tôi với những người mà chúng tôi muốn giao tiếp.

Trong thực phẩm, serotonin không có trong thức ăn. Tuy nhiên, có những chất trong thực phẩm có thể kích thích sản xuất serotonin trong cơ thể. Các chất này bao gồm các axit amin, đặc biệt là tryptophan. Những loại thực phẩm nào chứa tryptophan?

Các sản phẩm làm tăng mức serotonin:

 • các sản phẩm từ sữa (sữa nguyên chất, phô mai, sữa chua, sữa đông, phô mai);
 • chuối (chín, không xanh);
 • đậu (đặc biệt là đậu và đậu lăng);
 • quả khô (ngày khô, sung, chuối sấy khô);
 • trái cây ngọt (mận, lê, đào);
 • rau (cà chua, tiêu Bulgari);
 • sôcôla đen đắng;
 • trứng (gà hoặc chim cút);
 • ngũ cốc (kiều mạch và cháo kê).

Một trong những cách đơn giản nhất để tăng lượng serotonin có thể được gọi là ăn tráng miệng. Các carbohydrate đơn giản chứa trong bánh ngọt, kẹo, bánh quy và các loại bánh kẹo khác, nhanh chóng làm tăng mức độ của hoóc môn: đó là do thói quen của nhiều người "kẹt" vấn đề và tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, tác dụng này cũng nhanh chóng chuyển đi, và cơ thể bắt đầu đòi hỏi một liều mới của serotonin. Kẹo trong tình huống này là một loại thuốc, khó mà bỏ. Đó là lý do tại sao các chuyên gia không khuyên bạn nên sử dụng các carbohydrate đơn giản: rất hữu ích để thay thế chúng bằng các loại đường phức tạp.

Thử ăn cháo yến mạch và cháo kiều mạch, xà lách, dưa, cam quýt, bí đỏ, trái cây sấy khô. Ăn đủ thức ăn chứa magiê: đó là gạo hoang dã, hải sản, mận, cám. Bạn chỉ có thể uống một tách cà phê mặt tốt hoặc trà có hương vị.

Sự thiếu hụt axit folic (vitamin B9) cũng có thể làm giảm mức serotonin. Về vấn đề này, bạn có thể khuyên bạn nên sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin này: bắp, tất cả các loại bắp cải, củ, quả cam quýt.

Sự hiện diện của axit béo omega-3 trong chế độ ăn có thể làm ổn định mức độ serotonin. Các loại axít này được tìm thấy trong hải sản (tôm, cua, cá, rong biển), cũng như hạt lanh và vừng, đậu, đậu nành, bí.

Tránh các sản phẩm làm giảm serotonin. Chúng bao gồm thịt, chip, thực phẩm có chất bảo quản, rượu.

Đối với những người tích cực liên quan đến các loại chất bổ sung chế độ ăn uống, người ta có thể đề nghị một loại thuốc có hiệu quả gần đây xuất hiện trên thị trường dược phẩm trong nước - 5-HTP (hydroxytryptophan). Đây là một thuốc chống trầm cảm tự nhiên phục hồi nồng độ tối ưu của serotonin trong cơ thể. Thuốc điều chỉnh chất lượng giấc ngủ, cải thiện tâm trạng, cho phép bạn theo dõi trạng thái kích thích và chán nản. Hydroxytryptophan dùng một viên nang từ 1 đến 2 lần một ngày, tốt nhất vào buổi chiều trước bữa ăn.

Một chất tương tự của thuốc này là thuốc an thần Vita-Tryptophan, chứa một chiết xuất từ hạt của cây trồng Griffonium châu Phi. Thuốc điều hòa giấc ngủ, giảm căng thẳng và cảm giác sợ hãi, giúp cho nghiện rượu, bulimia, có hiệu quả trong các triệu chứng mệt mỏi mãn tính.

Làm thế nào để tăng mức độ serotonin? Chọn bạn, nhưng không vội vàng để bắt đầu với công thức viên thuốc. Cách tự nhiên để tăng lượng hóc môn - tia nắng, nghỉ ngơi tích cực, thực phẩm lành mạnh - sẽ không chỉ đáp ứng được công việc của bạn và sẽ nâng cao tâm trạng của bạn mà còn giúp sức khoẻ, sức mạnh và năng lượng của cơ thể.

Thông tin thêm về cách điều trị

Điều quan trọng là phải biết!

Serotonin (oxytryptamine) là một amin sinh học, chủ yếu chứa trong tiểu cầu. Cơ thể liên tục lưu thông đến 10 mg serotonin. Từ 80 đến 95% tổng lượng serotonin trong cơ thể được tổng hợp và lưu trữ trong các tế bào enterochromafin ở đường tiêu hóa. Serotonin được hình thành từ tryptophan như là một kết quả của decarboxylation. Đọc thêm...

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.