Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc mỡ bôi da cho trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ dị ứng, miễn dịch học, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Điều trị bất kỳ loại viêm da ở trẻ nhỏ được thực hiện theo một cách phức tạp, sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau: thuốc, không theo truyền thống, vật lý trị liệu. Các sản phẩm thuốc bên ngoài chiếm một vị trí đặc biệt trong đó. Các loại thuốc có hiệu quả nhất để chống lại các triệu chứng khó chịu của bệnh này là nhiều loại thuốc mỡ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Chỉ định Thuốc mỡ bôi da cho trẻ em

Ở trẻ em, các loại viêm da phổ biến nhất là:

 1. Seborrheic.
 2. Atopic.

Nhiều loại thuốc mỡ được xem là phổ biến trong điều trị các bệnh ngoài da, bạn có thể bắt đầu áp dụng với sự xuất hiện của các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Với viêm da thuộc loại ù tai, đó là phát ban và da khô, chủ yếu ở khu vực tã và những vùng trên đầu, nơi lông mọc. Với viêm da dị ứng, các dấu hiệu đầu tiên là: ngứa ở khu vực tổn thương, tràn dịch màng phổi. Điều rất quan trọng là phải bắt đầu điều trị thích hợp trước khi xảy ra các biến chứng. Do đó, ngay khi con bạn bị nổi mẩn trên da, da trở nên khô hoặc có các dấu hiệu khác, bạn nên cho bé bú ngay đến bác sĩ da liễu chuyên khoa.

Đọc cũng:

trusted-source[8], [9], [10], [11]

Bản phát hành

Trước hết, cần nhớ rằng tất cả các loại thuốc mỡ có thể được sử dụng để điều trị các loại viêm da được chia thành các loại thuốc không có hóc môn và hoóc môn. Trong số các loại thuốc mỡ không có hóc môn hiệu quả bác sĩ phân biệt như sau:

 1. D-Panthenol.
 2. Mỡ kẽm.
 3. Da-cap.
 4. Radevit.
 5. Naphthermine.

D-Panthenol. Thuốc để cải thiện sự tái sinh và dưỡng huyết của lớp biểu bì. Thuốc này, dựa trên hoạt chất của dexpanthenol, hỗ trợ chức năng bình thường của các mô da, dẫn đến sự chuyển hóa tế bào bình thường, làm mềm và nuôi dưỡng lớp biểu bì.

Để điều trị nhiều loại viêm da ở trẻ em, thuốc mỡ chỉ được áp dụng cho vùng da bị ảnh hưởng, chà xát với các chuyển động massage nhẹ cho đến khi các thành phần của nó được hấp thu vào lớp biểu bì. Sử dụng không quá bốn lần trong 24 giờ. Nếu viêm da xảy ra ở trẻ sơ sinh, sau đó bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng thuốc mỡ mỗi lần sau khi thay tã hoặc sau khi tắm.

Bệnh nhân không dung nạp dexpanthenol bị cấm sử dụng thuốc này. Tác dụng phụ không gây ra.

Mỡ kẽm. Thuốc chữa bệnh được sử dụng rộng rãi để điều trị nhiều loại viêm da ở người lớn và trẻ em. Thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của oxit kẽm, một chất bổ sung là thạch dầu. Có chất hấp phụ, làm khô, khử trùng và làm trơn. Giúp loại bỏ các chứng viêm và kích ứng xuất hiện trên lớp biểu bì với nhiều loại viêm da.

Nên áp dụng không quá ba lần trong 24 giờ, sử dụng một lượng nhỏ thuốc mỡ. Khi bệnh nhân có vết nứt hoặc vết thương trên da, trước tiên chúng được điều trị bằng chất khử trùng. Để điều trị bệnh viêm da loại tã có thể được sử dụng thường xuyên hơn, nhưng chỉ sau khi có khuyến cáo của bác sĩ.

Bệnh nhân bị dị ứng và không dung nạp kẽm oxit, sử dụng thuốc bị cấm. Có thể gây ra đỏ da hoặc phát ban dị ứng.

Da-cap. Thuốc được thiết lập tốt trong điều trị bệnh vẩy nến và viêm da các loại. Thuốc dựa trên kẽm pyrionate chiến đấu chống lại vi khuẩn, nấm và vi khuẩn. 

Điều trị viêm da ở trẻ em được thực hiện như sau: thuốc được áp dụng không quá ba lần trong 24 giờ để da bị hư hỏng. Điều trị vẫn tiếp tục trong hai tuần.

Bệnh nhân bị mất dung nạp kẽm pyrionate không thể dùng thuốc. Không được chà vào da cùng với thuốc mỡ, được dựa trên glucocorticosteroid. Có thể gây dị ứng.

Radevit. Một loại thuốc giúp cải thiện sự tái tạo da và giảm chứng viêm. Thuốc dựa trên retinol (vitamin A), ergocalciferol và tocopherol làm ẩm làn da, làm cho da mềm mại và dễ chịu, giảm ngứa và tróc da.

Áp dụng cho các vùng bị ảnh hưởng của da, cũng như vùng lân cận từ hai đến bốn lần trong 24 giờ. Nếu da rất mảnh, bạn có thể sử dụng băng. Nếu có các khiếm khuyết hoặc vết thương trên da, chúng nên được điều trị bằng chất khử trùng và chỉ sau đó dùng thuốc mỡ.

Bệnh nhân không dung nạp đến các thành phần của thuốc, hạ lipid máu A, các quy trình viêm trên da để sử dụng thuốc bị cấm. Có thể gây dị ứng.

Naftaderm. Một loại thuốc dựa trên tinh dầu naphthalan. Nó có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống viêm và hiệu quả điều trị vết thương. Nó được sử dụng chủ yếu cho viêm da tiết bã.

Nên thoa một lớp mỏng thuốc mỡ trên da với tổn thương hai lần trong 24 giờ. Thời gian điều trị là một cá nhân, do bác sĩ chăm sóc thực hiện, nhưng thường thì việc điều trị kéo dài từ hai đến bốn tuần.

Bệnh nhân không dung nạp các thành phần thuốc, hội chứng xuất huyết, suy thận, thiếu máu không nên dùng thuốc này. Có thể gây viêm nang trứng, da khô, dị ứng.

Thuốc mỡ nội tiết phổ biến nhất từ viêm da là:

 1. Loridern S.
 2. Advantan.
 3. Ftorokort.
 4. Celestoderm B.

Nhưng đáng chú ý là chúng không phải lúc nào cũng thích hợp cho việc điều trị trẻ em, vì vậy trước khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc đọc hướng dẫn cẩn thận.

Với Lorinden. Một loại thuốc dựa trên các thành phần hoạt tính của clioquinol và flumethasone pivalate. Nó khác với hoạt động chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn.

Chỉ nên áp dụng cho những phần da đã bị hư hỏng do quá trình bệnh lý. Những ngày đầu tiên của thuốc mỡ có thể được sử dụng hai đến ba lần trong 24 giờ, nhưng ngay khi có một động lực tích cực, sử dụng được giảm xuống một hoặc hai lần. Thời gian điều trị không được quá hai tuần.

Bệnh nhân bị bệnh lao da, thủy đậu, da giang mai, vulgaris hồng hoặc mụn trứng cá, viêm da quanh miệng, loét dinh dưỡng, nhiễm trùng da, cũng như những người không thể chịu đựng được thuốc mỡ chất, không sử dụng thuốc. Trẻ em dưới mười tuổi chỉ được áp dụng sau khi có khuyến cáo của bác sĩ. Có thể gây dị ứng, cháy, da khô, ngứa, teo.

Advantan. Một loại thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của methylprednisolone aceponate. Giúp ngăn chặn các phản ứng dị ứng và viêm mà xuất hiện trên da. Có thể được sử dụng từ bốn tháng tuổi.

Nên áp dụng chỉ một lần mỗi 24 giờ đối với da đã bị ảnh hưởng. Thời gian điều trị cho trẻ em là không quá bốn tuần. Thuốc mỡ không thể dùng để chữa vết thương.

Bệnh nhân bị bệnh lao hoặc giang mai, da, trứng cá đỏ, bệnh virus của da, viêm da quanh miệng, cũng như những người có methylprednisolone aceponate dị ứng, sử dụng ma túy bị cấm. Có thể gây dị ứng, ngứa, cháy, phát ban.

Fluorocort. Một loại thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của triamcinolone acetonide. Nó khác với tác dụng chống viêm, chống xuất huyết, chống dị ứng.

Nên sử dụng ít nhất hai hoặc ba lần trong 24 giờ (nhưng không quá 15g mỡ mỗi ngày). Khi sử dụng băng, liều lượng hàng ngày được giảm xuống còn 10g. Thời gian điều trị không quá 15 ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh giang mai da, bệnh lao của da, nấm hoặc các bệnh virus của da, viêm da quanh miệng, các khối u hoặc ung thư, cũng như những người không thể chịu đựng triamcinolon acetonid, sử dụng thuốc mỡ đều bị cấm. Có thể gây tăng sắc tố, ban đỏ, các bệnh nhiễm khuẩn thứ phát, dị ứng.

Trong tselestoderm. Một loại thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của betamethasone valeri. Nó ức chế sự trao đổi chất của axit arachidonic, làm giảm các triệu chứng viêm và dị ứng.

Áp dụng cho da 1-3 lần trong 24 giờ. Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và do bác sĩ chăm sóc thực hiện. Thông thường để cải thiện tình trạng, bạn chỉ cần áp dụng một lần một ngày.

Bệnh nhân bị dị ứng và không dung nạp với chất hoạt tính, sử dụng ma túy bị cấm. Không nên áp dụng cho phụ nữ mang thai và trẻ em lên đến sáu tháng. Có thể gây dị ứng, khô, đốt, viêm nang trứng, viêm da tiếp xúc, teo da.

Thuốc mỡ bôi do dị ứng da ở trẻ em

Khi viêm da dị ứng trên da có phát ban dị ứng, da trở nên khô, bắt đầu lột vỏ. Các phương tiện phổ biến nhất để điều trị loại viêm da ở trẻ em là các loại thuốc chống viêm:

 1. Pimafukort.
 2. Loko.

Pimafukort. Một loại thuốc dựa trên các thành phần hoạt tính của neomycin, natamycin và hydrocortisone micronized. Nó khác với hoạt động chống viêm, kháng nấm và kháng khuẩn.

Sử dụng sản phẩm được khuyến cáo từ hai đến bốn lần trong 24 giờ. Để điều trị cho trẻ em, một lượng nhỏ thuốc được áp dụng và chỉ ở những vùng da giới hạn. Thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ chăm sóc.

Bệnh nhân có bệnh Rosacea, bệnh lao da, nhiễm virus, loét da, ichthyosis, khối u, anogenital ngứa, và những người không thể chấp nhận bất cứ thuốc mỡ chất, sử dụng công cụ đều bị cấm. Có thể gây dị ứng, mỏng da, trì hoãn lành vết thương, tăng sắc tố, viêm da tiếp xúc.

Các lokoid. Một loại thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của hydrocortisone 17-mayrat. Nó có tác dụng chống viêm, chống viêm và chống xuất huyết.

Áp dụng thuốc một hoặc ba lần trong 24 giờ. Nếu bệnh nhân có động lực tích cực, sau đó thuốc mỡ có thể được sử dụng chỉ hai hoặc ba lần một tuần. Để tăng sự xâm nhập của thuốc, bạn có thể chà xát thuốc mỡ. Bạn có thể sử dụng băng.

Bệnh nhân có nhạy cảm cá nhân để hydrocortisone 17-butyrate, bị bệnh lao hoặc giang mai da, bệnh ngoài da do virus, nhiễm trùng da và ký sinh trùng bệnh Rosacea mụn có vết thương hoặc vết loét da, bệnh nấm da sử dụng thuốc mỡ là không nên. Có thể gây kích ứng trên da và dị ứng.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Thuốc mỡ bôi trơn cho trẻ em

Khi viêm da dị ứng là rất quan trọng để giữ ẩm da, nhanh chóng loại bỏ chứng viêm và ngứa khó chịu. Đối với điều này, các loại ma túy sau đây thường được sử dụng:

 1. Elobase.
 2. Bepanten.

Elobase. Một sản phẩm dựa trên acid phosphoric, parafin, dầu khoáng, natri hydroxit. Nó giúp làm ẩm da khô, tạo ra một lớp bảo vệ đặc biệt trên da.

Các khu vực bị ảnh hưởng của da trước khi áp dụng thuốc mỡ phải được làm sạch và làm khô hoàn toàn. Áp dụng một lượng nhỏ thuốc mỡ vào vùng bị tổn thương, cần cọ xát với các cử động nhẹ.

Nó có thể trong một số ít trường hợp gây ra phản ứng dị ứng, ngứa và cháy.

Bepanten. Chuẩn bị thuốc dựa trên dexpanthenol. Nó có tác dụng tái tạo trên da, cải thiện sự trao đổi giữa các tế bào.

Nên dùng Bepanten lên da đã bị hư hỏng và chà nhẹ. Sử dụng một hoặc hai lần trong 24 giờ. Khi điều trị bệnh viêm da tã tã nên được áp dụng mỗi lần thay tã.

Bệnh nhân bị dị ứng và không dung nạp cá nhân với các chất hoạt tính trong thuốc không được phép sử dụng.

Ma túy cho viêm da tã cho trẻ em

Khi viêm da tã, da dưới tã sẽ bị viêm. Điều này là do đặc điểm của cấu trúc da của em bé. Các thuốc mỡ phổ biến nhất để điều trị viêm da tã ở trẻ em là:

 1. Drapelen.
 2. Desitin.

Drapolen. Một loại thuốc dựa trên các thành phần hoạt tính của cetrimide và benzalkonium chloride. Nó là một chất khử trùng cho sử dụng bên ngoài. Nó khác với hoạt động kháng khuẩn.

Để điều trị viêm da tã ở trẻ sơ sinh, trước tiên bạn phải rửa và làm khô da bị ảnh hưởng, và chỉ sau đó áp dụng thuốc mỡ. Khi những dấu hiệu đầu tiên của bệnh xuất hiện lần đầu tiên, thuốc được sử dụng ba lần trong 24 giờ. Có thể được sử dụng để phòng ngừa.

Bệnh nhân bị dị ứng và không dung nạp với các chất hoạt tính của thuốc, không được sử dụng. Có thể gây dị ứng.

Desitin. Một loại thuốc dựa trên thành phần hoạt tính của oxit kẽm. Khác biệt làm khô và hành động làm se.

Nếu dấu hiệu đầu tiên của viêm da tã chỉ xuất hiện, thuốc mỡ phải được áp dụng ba lần trong 24 giờ. Trước khi sử dụng sản phẩm, da được rửa sạch và phơi khô.

Bệnh nhân bị dị ứng và không dung nạp với các chất hoạt tính, sử dụng thuốc đó bị cấm. Có thể gây dị ứng.

Thuốc mỡ bôi da cho trẻ em đến 1 tuổi

Da của trẻ em đến một năm là rất nhạy cảm, nó rất mỏng và dễ bị kích thích. Đó là lý do tại sao nhiều loại viêm da được biểu hiện ở trẻ em thường xuyên hơn ở trẻ lớn hơn. Điều trị trẻ em dưới một năm phải dưới sự giám sát của bác sĩ chăm sóc. Tất cả các thuốc mỡ nên được sử dụng hết sức thận trọng.

Việc chuẩn bị thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh là da-cap. Nó giúp loại bỏ chứng viêm rất nhanh. Ngoài ra, nó có thể được sử dụng trong một thời gian dài. Cũng trong một số trường hợp, bác sĩ khuyên bạn nên dùng Bepanten hoặc D-Panthenol. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể giảm thiểu số lượng vi khuẩn hơn là đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Trong số các loại thuốc mỡ chữa bệnh phổ biến có thể được sử dụng để điều trị cho trẻ em dưới một năm, có Kuriozin, Methyluracil Ointment (10%), Actovegin. Radevit được sử dụng để kích thích sự tái tạo da bị tổn thương.

Xem xét dược động học và dược động học của thuốc mỡ bệnh viêm da cho trẻ em trên ví dụ về loại thuốc phổ biến "D-Panthenol".

Dược động học

Được sử dụng để sử dụng bên ngoài, tăng tốc độ tái tạo da. Pha chế có chứa dexpanthenol, là dẫn xuất của axit pantothenic. Phải mất một phần tích cực trong quá trình acetyl hóa, giúp giải phóng năng lượng từ carbohydrate, tổng hợp và phá vỡ axit béo.

Nhờ axit pantothenic, các chức năng bảo vệ da được duy trì. D-Panthenol tái tạo da, bình thường hóa chuyển hóa trong tế bào, làm giảm viêm, làm mềm và dưỡng ẩm da.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Dược động học

Dexpanthenol có trọng lượng phân tử thấp, phân cực thấp và tính ưa nước, do đó các chất hoạt tính có thể dễ dàng đi vào bất kỳ lớp da nào. Hấp thu xảy ra nhanh.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28]

Chống chỉ định

 1. Sự không dung nạp của các thành phần của thuốc.
 2. Bệnh giang mai ở da.
 3. Bệnh lao da.
 4. Rosacea hoặc mụn trứng cá.
 5. Ihtioz.
 6. Bệnh do viral da.
 7. Bệnh da nấm và vi khuẩn.
 8. Ung thư hoặc ung thư da.

trusted-source[29], [30], [31], [32]

Tác dụng phụ Thuốc mỡ bôi da cho trẻ em

 1. Dị ứng.
 2. Đốt cháy cảm giác.
 3. Ngứa.
 4. Da bị teo.
 5. Liên hệ viêm da.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37]

Điều kiện bảo quản

Điều rất quan trọng là cất giữ bất kỳ thuốc mỡ nào khỏi viêm da ở nơi không thể tiếp cận được với trẻ nhỏ. Nhiệt độ không khí không được vượt quá + 25 độ.

trusted-source[38], [39], [40]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng - khoảng hai năm.

Bạn có thể tìm thêm thông tin trong hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

trusted-source[41], [42], [43], [44], [45]

Nhóm dược phẩm

Средства, стимулирующие процессы регенерации и эпителизации кожи
Регенеранты и репаранты

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные местные препараты
Регенерирующие и репаративные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc mỡ bôi da cho trẻ em" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.