Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tại sao vết bớt trở nên phồng lên và tôi nên làm gì?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sự xuất hiện của nốt ruồi trên cơ thể là một quá trình sinh lý bình thường, có những nguyên nhân riêng của nó. Những vết sẹo nhỏ trên cơ thể của đứa trẻ chạm vào cha mẹ. Một nốt ruồi đáng yêu trên má, vai hoặc mông được coi là ngay cả một loại say mê hoặc "zest" theo hình ảnh của một người. Dù lý do cho sự xuất hiện của nốt ruồi, chúng sẽ luôn là đối tượng của sự chú ý, vì thông tin nhận được từ bất cứ nơi nào về khả năng thoái hóa nevi-bẩm sinh ở u ác tính vẫn còn có liên quan trong mọi trường hợp. Quan tâm đặc biệt là khi chúng ta nhận thấy rằng các nốt ruồi đã trở thành lồi, đã thay đổi màu sắc hoặc hình dạng.

Nguyên nhân của một con lồi lồi

Thực tế là nốt ruồi đã thay đổi hình dạng của nó chưa chỉ ra rằng ung thư da phát triển ở vị trí của nó. Hãy chỉ nói, ban đầu hầu hết các nốt ruồi đều phẳng. Ngoại lệ là angiomas và birthmarks lồi nhỏ, xuất hiện trong thời thơ ấu. Trong bản thân, nốt ruồi không phải là ung thư ác tính trên da, và chúng có xu hướng phát triển với một người, trở nên lớn hơn đường kính và hơi cao trên bề mặt da.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quá trình này không cần phải được coi trọng. Nếu vết bớt phẳng trở thành lồi, nhưng không bị thương và không chịu nổi ảnh hưởng quá mức của tia cực tím (không tắm nắng dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong phòng nắng), thì xác suất thoái hóa của nó là rất nhỏ. Sự phát triển dần dần của nó và độ cao nhẹ trên bề mặt da sẽ rất có thể là một quá trình tự nhiên an toàn.

Một điều nữa, nếu vết bớt bị ảnh hưởng cơ học hoặc ảnh hưởng của tia cực tím, sau đó sự phát triển tích cực của nó đã được nhận thấy. Đây là nguyên nhân gây lo ngại và có dịp ghé thăm bác sĩ da liễu của bạn, và có thể là bác sĩ da liễu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Sinh bệnh học

Thực tế là nốt ruồi là nơi mà cơ thể phòng thủ là tối thiểu. Cái gọi là "nơi yếu ớt" của con người. Đặc biệt là vấn đề biên giới, chẳng hạn ở đây trên các loại đen tối vô hại, thường xuyên hơn plks plks. Tiếp xúc với những phần của yếu tố tiêu cực như ánh sáng mặt trời hoặc chấn thương (sốc, vết thương, bỏng, ma sát cao, đốt, vv ..) Dẫn đến một sự thay đổi trong melanocytes và chuyển đổi của họ vào các tế bào ung thư, mà do các khớp nối lỏng lẻo giữa bản thân có xu hướng với thời gian nhanh chóng lây lan khắp cơ thể dưới dạng di căn.

Thực tế là vết bớt phẳng đã trở thành lồi, đã thay đổi kích cỡ và hình dạng của nó, có thể là một trong những triệu chứng thoái hóa của nó thành khối u ác tính. Nhưng để nói về xác suất cao của quá trình này là có thể chỉ khi có dấu hiệu thoái hóa khác, chẳng hạn như:

  • Thay đổi màu sắc của vết bớt: sự xuất hiện của sự kết hợp tối với các dấu hiệu của sự chết của mô, màu không đồng đều, đỏ ở vị trí của nevus.
  • Thay đổi hình dạng: bất đối xứng đáng chú ý của nevus, cạnh không đồng đều, tăng trưởng tích cực.
  • Những cảm giác bất thường: ngứa, ngứa ran, bỏng hoặc đau ở chỗ có nốt.

Nói chung, để trả lời câu hỏi, tại sao vết bớt đã trở thành lồi, chỉ có thể là chuyên gia trên cơ sở các cuộc thẩm vấn của bệnh nhân và một số nghiên cứu nhất định về chất lượng tốt. Nếu có mối quan tâm về vết bớt, tốt hơn là nên đến thăm bác sĩ da liễu và đảm bảo rằng nó không sao với vết bớt, hơn là bắt đầu quá trình và gặt hái những kết quả khó chịu của mắt cận thị.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả có thể là bi thảm nhất, nếu trong thời gian để ngăn ngừa sự phát triển của u hắc tố. Các giai đoạn ban đầu của căn bệnh hiểm nghèo này dễ dàng được điều trị. Với một cách tiếp cận kịp thời và chính xác để điều trị (loại bỏ) của nốt ruồi, hồi phục sẽ nhanh chóng và không có biến chứng. Nếu khối u ung thư đã phát tán gốc rễ của nó (di căn) sang các cơ quan khác, tiên lượng sẽ trở nên ít màu hồng. Đôi khi sự thiếu thận trọng như vậy có thể làm tổn hại đến một người không chỉ về sức khoẻ mà còn cả sự sống.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Chẩn đoán của một con lồi lồi

Bất kỳ vết bớt nào, kể cả lồi, đặc biệt quan tâm đến bác sĩ về khả năng thoái hóa của nó từ sự hình thành lành tính thành khối u ung thư. Nên hiểu rằng bất kể lý do nào để sinh ra một cái nốt ruồi, bất kể nó là gì (từ tế bào bạch cầu hoặc lưới mạch), bất kỳ thay đổi nào trong đó cho thấy rằng một quá trình nhất định đã bắt đầu ở một số lớp da nhất định. Nhưng liệu sự phát triển của vết bớt hay độ cao trên da có liên quan đến sự phát triển của ung thư, chỉ có thể được xác định bởi một bác sĩ sử dụng phương pháp chẩn đoán phân biệt.

Bằng mắt, bạn chỉ có thể xác định xem một nốt ruồi có thể nguy hiểm hay không, nhưng chẩn đoán này thực sự đúng, chỉ có thể cho biết kết quả nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, điều gì đó có thể được học hỏi từ câu chuyện của bệnh nhân, điều này sẽ giúp bác sĩ hiểu được liệu có cần những nghiên cứu như vậy hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với một bác sĩ da liễu, điều quan trọng là đề cập đến những con chuột đã trở nên lồi, mặc dù ban đầu chúng được rửa bằng da. Cần phải biết khi nào điểm sắc tố xuất hiện, cho dù nó đã được tiếp xúc với các yếu tố chấn thương, những cảm giác bạn trải nghiệm trong kết nối với sự phát triển của nevus. Các bác sĩ có thể đặt câu hỏi về gia đình, về những thế hệ trước, để tìm một khuynh hướng di truyền đến ung thư, trong khối u ác tính đặc biệt, và yêu cầu sức khỏe của bạn.

Chẩn đoán dụng cụ của một nốt lồi được thực hiện với kính hiển vi đặc biệt với độ phóng đại 10 lần, được gọi là máy soi da. Thiết bị này cho phép bạn có được một hình ảnh rõ ràng của nevus, mà bác sĩ nhìn thấy trên màn hình của màn hình, và tạo ra và lưu trong bộ nhớ máy tính mẫu thai sản trên cơ thể người để nghiên cứu chẩn đoán trong tương lai.

Một bức tranh đầy đủ hơn cho một trong những biến thể của phẫu thuật da - chẩn đoán phát quang dựa trên máy tính, cho phép để làm sáng tỏ nốt ruồi sâu.

Nếu bạn nghi ngờ rằng sự phát triển của khối u ác tính đôi khi được quy định nghiên cứu đồng vị phóng xạ, khi một người trên một dạ dày trống rỗng cho phép uống một sự chuẩn bị đặc biệt với phốt pho phóng xạ, và sau đó tạo ra số lượng các phép đo đồng vị trong một nốt ruồi trên đối xứng vùng da với nhiều đốm đen.

Phương pháp đo nhiệt độ chẩn đoán nevi dựa trên các chỉ số khác nhau về nhiệt độ của một vùng da lành mạnh và bị ảnh hưởng bởi u hắc tố. Sự khác biệt này có thể đạt tới 4 độ.

Chẩn đoán hình bích không bao gồm các phân tích thông thường cho chúng ta. Chúng chỉ có thể được yêu cầu trong trường hợp loại bỏ kịp thời khối u. Tuy nhiên, vai trò quan trọng nhất trong chẩn đoán của nốt ruồi được đưa ra cho loại nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này, như kiểm tra mô học của tế bào nevus. Sinh thiết cũng là một loại phân tích, nhưng nghiên cứu lấy một mẩu mô màng gây nghi ngờ.

Hầu hết sinh thiết được thực hiện sau khi loại bỏ một con chuột đáng nghi ngờ. Các cuộc điều tra của vật liệu kết quả sẽ giúp hiểu được mức độ nguy hiểm của khối u, và liệu di căn còn lại sau đó.

Một biến thể khám nghiệm mô học mà không cắt bỏ vết bớt là sinh thiết đâm, khi sử dụng kim đặc biệt dưới gây tê cục bộ, một số tế bào nevus được dùng để điều tra thêm.

Bất kỳ biến thể nào của khám nghiệm mô học đều có chẩn đoán chính xác 100%. Nếu nghi ngờ vẫn còn tồn tại hoặc không có khả năng sinh thiết, và tất cả mọi thứ chỉ ra rằng nguy cơ u ác tính tăng cao, bệnh nhân có thể được gửi đến siêu âm, tia X hoặc ngay cả MRI.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28]

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều trị của một con lồi lồi

Cách điều trị thực tế nhất đối với nốt ruồi chỉ là sự loại bỏ chúng. Nếu một nốt ruồi trở thành lồi, nhưng nghiên cứu đã không được xác nhận bệnh ác tính của họ, chỉ để loại bỏ họ chỉ có thể là vị trí bất tiện của nevus, dẫn đến chấn thương hoặc khuynh hướng di truyền ung thư. Loại bỏ các nốt ruồi "chỉ trong trường hợp" ở các cơ sở y tế không được thực hiện bởi vì việc loại bỏ một vết bớt lành mạnh có thể gây ra ung thư da ở vị trí nevus.

Loại bỏ một nốt lồi có thể được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau:

  • phẫu thuật phẫu thuật
  • loại bỏ nốt bằng laser
  • tiếp xúc với một nốt nhiệt độ thấp - đóng băng với nitơ lỏng, hoặc cryodestruction
  • ảnh hưởng trên các điểm màu của dòng điện (electrocoagulation)
  • loại bỏ vết bớt bằng các sóng tần số cao (loại bỏ sóng vô tuyến).

Tất cả các phương pháp, trừ can thiệp phẫu thuật, không gây ra cảm giác đau đớn và để lại dấu vết đáng chú ý phía sau họ. Việc chữa bệnh thường đi nhanh chóng và không có biến chứng.

Loại bỏ một nốt lồi ở giai đoạn cuối của sự phát triển u ác tính có thể không mang lại kết quả mong muốn và khối u sẽ tiếp tục phát triển. Trong những trường hợp như vậy, các thuốc chống uốn nến được cứu. Các loại thuốc này có thể gây ra hiệu ứng tạm thời, chẳng hạn như "Ipilimumab" hoặc "Nivolumab", có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u đến 1 năm. Họ có thể giúp bệnh nhân ở giai đoạn cuối của ung thư da, giảm kích thước khối u.

Nhưng thuốc "Refonte" đã tìm ra ứng dụng của nó trong liệu pháp điều trị các khối u phát triển nhanh. Nó thúc đẩy sản xuất các kháng thể cần thiết của cơ thể và đồng thời ảnh hưởng đến khối u, làm suy yếu tế bào ung thư và hoại tử (chết đi) của trung tâm khối u. Thuốc cho thấy kết quả khá tốt trong liệu pháp phức tạp, bao gồm hóa trị liệu.

Xử lý thay thế của một nốt lồi

Nếu bạn không tin tưởng các bác sĩ hoặc chỉ đơn giản là sợ một hoạt động để loại bỏ nốt ruồi, và đó là lý do tại sao bạn chuyển sang các phương pháp điều trị thay thế khác của vết bớt, bạn cần phải hiểu rằng bạn đang đặt mình vào nguy cơ đáng kể. Trước khi gỡ bỏ vết bớt trong mọi trường hợp, cần phải tiến hành chẩn đoán để loại trừ sự hiện diện của khối u ác tính hoặc hình thành ác tính khác.

Loại bỏ khối u ác tính ở nhà có thể dẫn đến các biến chứng. Thứ nhất, bạn không thể loại bỏ u ác tính hoàn toàn, và các tế bào còn lại đã trải qua một yếu tố chấn thương sẽ phát triển nhanh hơn. Vì vậy, bạn không chỉ sẽ không chữa bệnh ung thư, mà còn thúc đẩy quá trình tiến triển nhanh chóng của nó, kết quả là tử vong hoặc điều trị lâu dài hơn và ít hiệu quả hơn trong bệnh viện.

Thứ hai, trong quá trình điều trị, bạn có thể thay thế thêm một nhiễm trùng gây viêm hoặc tái phát bệnh. Loại thứ hai cũng có liên quan đến nốt ruồi khỏe mạnh, khi loại bỏ chúng, tính vô trùng không được duy trì đầy đủ.

Nếu bạn nhận thấy rằng một số nốt ruồi phẳng dần dần trở thành nổi tiếng, và nó mang lại cho bạn sự bất tiện này, nhưng làm quen với những ảnh hưởng của điều trị tại nhà, bạn vẫn kiên định trong quyết định của mình, nên chú ý đến các công thức nấu ăn thuốc thay thế an toàn nhất.

Đối với phương pháp điều trị thay thế của một nốt lồi, các công thức nấu ăn dựa trên mật ong, hành tây, khoai tây, dầu hạt lanh hoặc dầu thầu dầu, nước ép quả chanh, chanh, táo chua có thể được gọi. Nếu họ thậm chí không mang lại kết quả mong muốn, họ không thể làm hại nghiêm trọng. Hầu hết các sản phẩm này có tác dụng tẩy trắng.

Với sự thận trọng cần được điều trị trong các công thức nấu ăn dựa trên tỏi, giấm, iốt, celandine và milkweed, có hiệu quả tích cực hơn. Tuy nhiên, các quỹ này có thể không chỉ biến màu, mà còn loại bỏ các dấu vết, không để lại dấu vết của nó.

Một điểm quan trọng: không có vấn đề gì điều trị bạn lựa chọn, thực hiện việc loại bỏ các vết bớt cần sau khi chẩn đoán y tế và dưới sự giám sát của một bác sĩ chuyên khoa, mà trong trường hợp này có thể trong thời gian đảo ngược những ảnh hưởng của một phương pháp điều trị thay thế không thành công nốt ruồi lồi.

trusted-source[29], [30], [31]

Phòng ngừa

Trên cơ sở những điều trên, hợp lý để kết luận rằng đôi khi sự thay đổi của nốt ruồi là dễ dàng hơn để ngăn chặn hơn để điều trị những hậu quả của những thay đổi này. Xác suất thoái hóa vết thẹo u ác tính thấp hơn nhiều nếu vết bớt không tiếp xúc lâu dài với ánh nắng mặt trời và tia tử ngoại và phải thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ thương tích.

Đôi khi, đặc biệt là trong trường hợp nốt lồi, thậm chí cần phải loại bỏ dự phòng. Nhưng điều này tốt hơn là vô tình làm xước vết bớt, xé toạc hoặc làm hư hỏng quần áo, điều này có thể dẫn đến một quá trình bệnh lý. Loại bỏ vết bớt có thể là cần thiết nếu nó nằm ở những nơi khó tránh khỏi ánh nắng mặt trời bằng quần áo và có một khuynh hướng di truyền cho sự xuất hiện của khối u ác tính.

trusted-source[32], [33], [34], [35]

Dự báo

Tiên lượng của việc loại bỏ nốt ruồi trong những trường hợp như vậy là thuận lợi, các biến chứng chỉ phát sinh trong trường hợp điều trị không được chẩn đoán hoặc điều trị không đúng tiến độ. Nếu vết bớt đã trở thành lồi và đã trải qua những thay đổi khác, bất chấp tất cả các biện pháp được thực hiện, việc tiếp cận kịp thời với bác sĩ chắc chắn sẽ giúp bạn cứu sống và sức khoẻ, đó là những thành phần chính của hạnh phúc đơn giản của con người.

trusted-source[36], [37]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.