Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Loại bỏ nốt ruồi: tổng quan về các phương pháp chính

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Rất thường xuyên vết bớt trên cơ thể gây khó chịu, ví dụ như khi mặc quần áo hoặc đồ trang sức. Vâng, và thẩm mỹ, sự hình thành đó không phải lúc nào cũng thích hợp. Một vài thập kỷ trước, việc loại bỏ nốt ruồi chỉ được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật - sử dụng dao mổ. Trong thời gian của chúng tôi, loại bỏ nốt không mong muốn theo nhiều cách khác nhau, sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Có nguy hiểm khi xóa bỏ vết bớt?

Trong nhiều trường hợp, sự tồn tại của một nốt ruồi có thể nguy hiểm hơn việc loại bỏ nó. Mặc dù thực tế là birthmarks là lành mạnh hình thành, trong những điều kiện nhất định chúng có thể được chuyển thành melanoma, khối u ung thư.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó là cần thiết để loại bỏ hoàn toàn các nevi trên cơ thể. Đó là mong muốn để có được thoát khỏi chỉ có hình dạng nguy hiểm tiềm ẩn:

 • bị thương vĩnh viễn bởi quần áo hoặc phụ kiện;
 • định kỳ làm phiền vì những lý do khác.

Đừng lo lắng rằng các hoạt động sẽ là động lực cho sự xuất hiện của birthmarks mới - điều này không phải là như vậy. Hơn nữa, một số điểm có thể được như vậy không thuận lợi mà nó là cần thiết để loại bỏ chúng.

Nguy hiểm có thể được loại bỏ nốt ruồi riêng ở nhà, sử dụng phương pháp thay thế, cũng như sử dụng các dịch vụ của một chuyên gia không - một người không có trình độ và kỹ năng thích hợp.

Những chỉ dẫn nào được coi là đủ để loại bỏ một nốt ruồi?

 • Tăng trưởng đáng chú ý của birthmark trong một tương đối ngắn hạn.
 • Thay đổi màu sắc của điểm (cả sáng và tối).
 • Sự phát triển của quá trình viêm (đỏ, sưng).
 • Sự xuất hiện của máu, vết loét và các yếu tố khác trên bề mặt vết bớt.
 • Bất đối xứng của một chỗ.
 • Xuất hiện của lột, vỏ, vỉ.
 • Thay đổi tính nhất quán của nevus (cứng, làm mềm).
 • Kích thước của birthmark quá lớn.
 • Vị trí ở những nơi có quần áo ma sát hoặc những nơi chấn thương khác.

Bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này được coi là chỉ thị trực tiếp cho việc loại bỏ u bướu bắt buộc.

Việc chuẩn bị đặc biệt cần thiết cho thủ tục loại bỏ không?

Nếu vết bớt được tháo gỡ vì lý do thẩm mỹ, có thể không cần phải có huấn luyện đặc biệt. Bác sĩ sẽ kiểm tra sự hình thành, đánh giá tình trạng, độ sâu, và chọn phương pháp loại bỏ tối ưu nhất.

Nếu loại bỏ một nevi được thực hiện trên nghi ngờ của một hình thành ác tính, chuẩn bị có thể bao gồm đầu hàng của một số phân tích và tiến hành nghiên cứu.

Tôi nên làm những bài kiểm tra gì để xóa vết bớt của tôi? Nó phụ thuộc vào từng bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể cần các loại chẩn đoán sau:

 • một xét nghiệm máu nói chung;
 • coagulogram (điều tra hệ thống đông máu);
 • một bài kiểm tra máu cho các máy ghi âm.

Nếu cần, nếu gây tê cục bộ, có thể tiến hành thử nghiệm phản ứng thuốc để tránh dị ứng với thuốc gây mê. Thông thường nhất, các bác sĩ sử dụng thuốc dựa trên lidocain cho điều này.

Bác sĩ nào loại bỏ nốt ruồi?

Loại bỏ nốt ruồi có thể được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật tổng quát ở bất kỳ bệnh viện hoặc phòng khám nào, cũng như các chuyên gia hẹp:

An toàn hơn rất nhiều để tiến hành một thủ tục tại các cơ sở y tế, nơi có tất cả các thiết bị cần thiết hỗ trợ hầu hết các phương pháp phổ biến nhất để loại bỏ nốt ruồi. Tại các trung tâm y tế đó, bác sĩ sẽ có thể thực hiện các chẩn đoán cần thiết và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp nhất cho một bệnh nhân cụ thể.

Để loại bỏ các khối u ở các tiệm không rõ ràng, tin cậy sức khoẻ của họ cho những người kém năng lực mà không có giáo dục thích hợp và kinh nghiệm là rất nản lòng - điều này có thể nguy hiểm.

Các phương pháp loại bỏ một birthmark: một trong những lựa chọn?

Có rất nhiều cách để loại bỏ một nốt ruồi. Mỗi trong số những phương pháp này có những lời khai riêng, những mặt tích cực và tiêu cực. Bạn có thể thoát khỏi vết bớt bằng dao mổ, laze hoặc "dao điện tử". Thường thì sự lựa chọn của phương pháp được thực hiện cùng với bác sĩ, người sẽ tiến hành các thủ tục.

 • Loại bỏ nốt ruồi bằng laser là một cách nhanh chóng và hiệu quả để loại bỏ các thành phần không mong muốn trên da. Đối với một phiên này là đủ. Đồng thời, da khỏe mạnh không bị ảnh hưởng, do đó không có sẹo sau khi loại bỏ, và nguy cơ chảy máu được giảm xuống không. Một vài tháng sau khi thủ tục laser từ cô ấy vẫn chỉ là một điểm nhỏ.
 • Việc loại bỏ nốt ruồi bằng nitơ (phương pháp cryodestruction) không phải là một phương pháp rất phổ biến, đôi khi không cho phép loại bỏ khối u trong một quy trình vì không thể xác định chính xác độ sâu mô tổn hại với nitơ. Ngoài ra, đôi khi sau khi thủ tục loại bỏ vẫn còn có một vết bỏng nhiệt, sau đó một vết vết sẹo có thể vẫn còn. Việc loại bỏ các nốt ruồi do cryodestruction được đặc trưng bởi một thời gian dài trong việc sửa chữa da, nhưng giá thấp của phương pháp này thường là tiêu chí chính cho việc lựa chọn bệnh nhân.
 • Phẫu thuật cắt bỏ vết bớt là phương pháp duy nhất cho phép loại bỏ các thành phần sâu và lớn trên da. Thông thường, loại bỏ các nốt ruồi với dao mổ được thực hiện trên vùng da nằm dưới quần áo, vì sau khi phẫu thuật, vết sẹo thường vẫn còn. Kích cỡ của vết sẹo phụ thuộc vào kích thước gốc của vết bớt và mức độ bắt giữ của bác sĩ phẫu thuật của các mô lành mạnh gần nhất. Những lợi ích to lớn của phương pháp này là chi phí tương đối thấp, đảm bảo chất lượng xử lý và khả năng gửi các mô mô nhận được đến nghiên cứu mô học.
 • Việc loại bỏ các nốt ruồi của sóng vô tuyến cũng được gọi là phương pháp phẫu thuật - đó là một phương pháp không tiếp xúc để điều trị mô và loại bỏ nốt ruồi với sóng vô tuyến điện, nghĩa là loại bỏ bằng sóng vô tuyến điện. Dao radio là một điện cực đặc biệt, khi kết thúc, năng lượng được tạo ra, làm nóng và làm bay hơi các mô. Lột bỏ nốt ruồi sóng vô tuyến được coi là một phương pháp nhẹ nhàng, không để lại sẹo và vết sẹo, và chữa bệnh diễn ra nhanh chóng và không có biến chứng.
 • Loại bỏ một nốt ruồi bằng điện giải đông là hiệu ứng nhiệt trên vùng da mong muốn sử dụng dòng điện tần số cao. Bản chất của phương pháp là trong dòng chảy của hiện tại và sưởi ấm của một vòng bạch kim đặc biệt lên đến 200 ° C Với vòng lặp này, bác sĩ thực hiện các thủ tục bằng cách sử dụng "cắt" và "coagulating" sóng. Loại bỏ các nốt ruồi theo dòng hiện tại cho phép bạn "cắt bỏ" các mô không cần thiết, để lộ một vết thương nhỏ. Vết thương này lành bởi sự căng thẳng chính và thực tế không để lại sẹo.

Kỹ thuật: Làm thế nào là nốt ruồi gỡ bỏ?

Quan trọng: chỉ chuyên gia có kinh nghiệm liên quan mới có thể giải quyết vấn đề xóa bỏ vết bớt. Tự xử lý từ nevi có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Bất kỳ thủ thuật được chọn nào được thực hiện dưới gây tê cục bộ - bằng chích thuốc gây mê hoặc gel giảm đau đặc biệt bên ngoài.

Loại bỏ các nốt ruồi trên mặt thường được thực hiện bằng laser. Phương pháp này cho phép bạn loại bỏ khối u mà không có sự hình thành sẹo hơn nữa. Thủ tục này chỉ kéo dài vài phút, do đó, nếu muốn, bác sĩ có thể cùng lúc loại bỏ một vài lần. Chỉ sau năm phút sau khi phiên họp, bệnh nhân có thể về nhà.

Loại bỏ các nốt ruồi thường được thực hiện bằng cách sử dụng điện cực đông. Toàn bộ phiên kéo dài không quá 15-20 phút, tùy thuộc vào đường kính và số vết bớt được gỡ bỏ. Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ gây mê, dùng gel gây tê đặc biệt, hoặc tiêm. Hơn nữa, bằng cách đốt nóng điện cực vonfram với điện phóng, sự hình thành treo được "cắt bỏ" một lần. Các mô khỏe mạnh nằm trong vùng lân cận gần đó, như nó đã được, cauterized, ngăn ngừa sự xuất hiện của chảy máu từ vết thương. Các chất liệu thu được sau khi loại bỏ có thể được gửi đến mô học, và bản thân vết thương thường bị trì hoãn trong vòng một tuần. Tương tự, có thể thực hiện việc loại bỏ nốt lồi, nếu chúng nhỏ và không sâu.

Loại bỏ các nốt ruồi lớn chỉ xảy ra khi phẫu thuật. Hoạt động như vậy được thực hiện dưới gây tê cục bộ, và tất cả các yếu tố mô đã được loại bỏ được gửi cho mô học (để loại trừ hoặc xác nhận khối u ung thư). Toàn bộ khu vực xung quanh sự hình thành được xử lý bằng một chất khử trùng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cắt mô một phần và lành mạnh, để tránh sự tăng trưởng lặp lại của vết bớt. Sau đó, các vật liệu khâu được áp dụng, được loại bỏ sau khoảng một tuần. Bệnh nhân phẫu thuật có thể ngay lập tức về nhà, nhưng anh ta sẽ phải đi bác sĩ nhiều lần để ăn mặc và tháo các mũi khâu.

Loại bỏ các nốt ruồi với khám nghiệm mô học là một thao tác bắt buộc của bác sĩ phẫu thuật trong trường hợp khối u ác tính nghi ngờ. Chỉ có một nghiên cứu như vậy sẽ giúp phát hiện ngay cả giai đoạn ban đầu của quá trình thoái hóa mô, ung thư và quá trình tiền ung thư. Để gửi mô cho nghiên cứu này, chúng phải càng nguyên vẹn càng tốt. Do đó, mô học chỉ có thể được thực hiện khi các khối u được lấy ra phẫu thuật, hoặc bằng điện học.

Việc loại bỏ nốt ruồi ở trẻ em được thực hiện bằng các phương pháp tương tự như ở người lớn. Việc lựa chọn thủ tục được xác định tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân và ngưỡng nhạy cảm cá nhân của họ, cũng như trong một số khoảnh khắc tâm lý của việc nuôi dạy. Thông thường, đặc biệt là khi làm việc với trẻ nhỏ, các bác sĩ thích sử dụng các phương pháp ít đau buồn - được gắn bó thạch cao, tập tin đính kèm thuốc keratolytic vv Hiệu quả của các thủ tục này là thấp hơn nhiều, và bớt biến mất có thể xuất hiện trở lại .. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp loại bỏ vẫn ở với bác sĩ, người sẽ trực tiếp đối phó với một đứa trẻ cụ thể. Neoplasms cố gắng loại bỏ khi trẻ đến tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, nếu chúng gây ra cho trẻ một số sự bất tiện, hoặc với hành vi "tự nhiên" của nốt ruồi, chúng sẽ bị loại bỏ trong bất kỳ giai đoạn nào của một bệnh nhân nhỏ.

Có bất kỳ chống chỉ định nào đối với việc loại bỏ nốt ruồi không?

Không nên bắt đầu thủ tục:

 • phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt;
 • nếu có thay đổi về các bệnh nhiễm trùng ở da thay cho vết bớt;
 • trong các căn bệnh cùng với sự suy giảm đông máu;
 • với bệnh tim nặng.

Không được khuyến cáo để loại bỏ nevuses cho trẻ nhỏ mà không có lời khuyên y tế đầy đủ. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn là đợi cho đến khi chúng đến tuổi vị thành niên.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13]

Các hậu quả sau khi loại bỏ các nốt ruồi là gì?

Hậu quả sau khi cai nghiện có thể phụ thuộc vào đặc điểm của vết bớt, và phần lớn dựa vào kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp của bác sĩ tiến hành thủ thuật. Các đặc điểm quan trọng và cá nhân của bệnh nhân: trạng thái miễn dịch và xu hướng sắc tố.

Điều quan trọng là tính đúng đắn của việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật. Nếu cẩn thận làm theo các khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật, quá trình chữa bệnh sẽ nhanh hơn và thoải mái hơn nhiều.

Tuy nhiên, những gì có thể là hậu quả sau khi loại bỏ nevus?

 • Các vết thương sau khi loại bỏ các nốt ruồi lau nhanh hơn, nhỏ hơn kích thước của hình thành từ xa. Việc chăm sóc vết thương không đúng cách có thể gây ra tình trạng lành lại kéo dài, sạm da và viêm mô, dẫn đến sự hình thành một vết sẹo khổng lồ và xấu xí. Nếu vết thương được điều trị đúng, một biến chứng như vậy thực tế sẽ giảm xuống còn 0.
 • Lớp vỏ sau khi loại bỏ vết bớt là một hiện tượng bình thường, đảm bảo bảo vệ bề mặt vết thương khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn. Tự gạn vỏ là bị nghiêm cấm: nó sẽ tự biến mất, ngay khi giai đoạn chữa bệnh tiếp theo. Nếu da bị rạn nứt, nó có thể dẫn đến vết thương, chảy máu, sự phát triển của quá trình lây nhiễm. Sẹo trong trường hợp này là nhất thiết phải hình thành, và trở nên đặc biệt đáng chú ý.
 • Sẹo sau khi cắt bỏ vết bớt có thể được coi là hậu quả bình thường nếu sự hình thành đã được loại bỏ bởi tổn thương mô bên ngoài (ví dụ bằng phẫu thuật). Viêm niệu càng lớn thì vết sẹo càng dài. Những vết sẹo đáng kể có thể được làm ít chú ý hơn nếu bạn sử dụng một biện pháp điều trị đặc biệt được quy định bởi bác sĩ chăm sóc. Thông thường nó bao gồm việc xử lý đường may với thuốc mỡ bôi thuốc và tiêm các chất gây nghiện góp phần phục hồi các mô bị hỏng.

Ngoài ra, vết sẹo có thể được hình thành bằng cách quản lý không đúng thời gian sau phẫu thuật: nếu bạn bỏ qua việc chăm sóc vết thương, hoặc cưỡng bức tách khỏi vảy hình thành, sự hình thành của sẹo là không thể tránh khỏi.

 • Điểm đỏ sau khi gỡ bỏ vết bớt là dấu hiệu của sự hình thành hoạt động của vết thương trên bề mặt vết thương - nghĩa là chữa bệnh. Đỏ đi một cách độc lập, trong hầu hết các trường hợp bỏ lại đằng sau chỉ một dấu vết đáng chú ý. Nếu da bị đỏ kèm theo phù nề và đau nhức - thì đây là dấu hiệu của sự phát triển của quá trình viêm trong vết thương.
 • Đau sau khi gỡ bỏ vết bớt được coi là một lựa chọn về chuẩn, nếu việc cắt bỏ được thực hiện phẫu thuật. Trong trường hợp này, đau được gây ra bởi thiệt hại cho các mô và kết thúc thần kinh: họ hoàn toàn tự hủy diệt trong quá trình chữa bệnh cuối cùng của vết thương. Đau nhói, cũng như đau nhức, kèm theo đỏ và sưng vùng can thiệp có thể cho thấy sự phát triển của quá trình viêm. Tình huống này đòi hỏi sự chăm sóc y tế ngay lập tức.
 • Núm vú sau khi loại bỏ nốt ruồi thường là thâm nhiễm. Thâm nhiễm phát triển do chấn thương mô nghiêm trọng, do sự ứ máu kém trong cơ thể hoặc do nhiễm trùng. Nó là một cấu trúc tế bào ngâm tẩm chất dịch bạch huyết và máu. Do sự hình thành của một tubercle, quá trình chữa bệnh của vết thương bị ức chế hoặc ngừng lại hoàn toàn.

Nhiễm siêu vi viêm có đặc điểm là đỏ da và đau với áp lực.

Thâm nhiễm không viêm được hình thành sau một thời gian sau khi phẫu thuật và là một mô bão hòa với bạch huyết hoặc các chế phẩm thuốc. Trong trường hợp này, không có dấu hiệu viêm.

Thông thường, sự đầm chặt không viêm sau khi loại bỏ nốt ruồi có thể đi độc lập trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Trợ giúp trong việc này có thể thực hiện các thủ tục vật lý, hoặc sử dụng các loại thuốc tái tạo đặc biệt. Nếu có quá trình viêm, thì sự can thiệp của chuyên gia y khoa phải là bắt buộc.

 • Họng sau khi loại bỏ nốt ruồi là nơi lấy mẫu. Hầu hết các lỗ vẫn còn sau thủ tục loại bỏ laser. Theo thời gian, da trong khu vực can thiệp được làm mịn màng, và nắp đậy được san bằng. Thông thường điều này xảy ra trong sáu tháng.

Các biến chứng thường xảy ra sau khi loại bỏ các nốt ruồi?

Giống như bất kỳ thủ thuật nào, việc gỡ bỏ vết nhăn có thể dẫn đến sự biến chứng. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, điều quan trọng là sự can thiệp được thực hiện bởi một chuyên gia có trình độ trong các thiết lập lâm sàng thích hợp.

Tất nhiên, mỗi bệnh nhân đều muốn tránh các biến chứng. Vì lý do này, nên thực hiện theo tất cả các lời khuyên và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

 • Nhiệt độ có thể tăng sau khi loại bỏ các nốt ruồi?

Thật vậy, đôi khi có thể có một sự gia tăng nhẹ về nhiệt độ. Trong một số trường hợp, đây là phản ứng riêng của cơ thể với tình trạng căng thẳng và tổn thương mô - trong khi tình trạng tăng thân nhiệt kèm theo đổ mồ hôi và ớn lạnh. Tuy nhiên, tăng nhiệt độ liên tục có thể có nghĩa là sự phát triển của một biến chứng, một quá trình viêm kết hợp với sự xâm nhập của vi sinh vật gây bệnh vào vết thương. Những nguyên nhân sau đây là nguyên nhân gây ra chứng tăng thân nhiệt, bác sĩ sẽ có thể xác định khi kiểm tra.

 • Nếu một vết sẹo có khối u xấu xí đã hình thành sau khi phẫu thuật, điều này có bình thường không?

Sẹo keo sau khi cắt bỏ vết bớt là kết quả của các điều kiện tự hoại hoặc các quá trình viêm mãn tính trong cơ thể. Sẹo này có màu đỏ tươi, có kích thước đáng kể, đôi khi ngứa hoặc đau.

Một vết sẹo dạng keo có thể được hình thành với sự phục hồi không lành mạnh của chỉ sau phẫu thuật, đặc biệt là khi giai đoạn phục hồi xảy ra dựa trên nền bệnh truyền nhiễm hoặc căng thẳng mãn tính.

Để loại bỏ vết sẹo không phải là thẩm mỹ, phẫu thuật can thiệp được sử dụng, kết hợp với thuốc resorbable và regenerating.

 • Làm thế nào để xác định viêm sau khi loại bỏ một nốt ruồi?

Phản ứng viêm có thể phát triển khi xâm nhập vào vết thương, không điều trị được da trong và sau phẫu thuật, không đủ chăm sóc vết thương trong thời gian chữa bệnh. Viêm có đặc điểm là đỏ và sưng vùng vết thương, sự xuất hiện của các chất tiết từ dưới vỏ, tăng nhiệt độ cục bộ hoặc chung. Một xét nghiệm máu chung cũng sẽ cho thấy tất cả các dấu hiệu của một quá trình viêm.

Nếu bác sĩ xác nhận có hiện tượng viêm nhiễm, bệnh nhân sẽ được điều trị chống viêm. Nếu có áp xe, có thể cần phẫu thuật mở lấy nét.

 • Ngứa sau khi loại bỏ một nốt ruồi có thể có nghĩa là sự phát triển của một biến chứng?

Trong hầu hết các trường hợp, ngứa là một chỉ thị về việc làm lành vết thương và sự hình thành sẹo. Nếu ngứa kết hợp với sốt hoặc các dấu hiệu viêm khác, thì cần thiết và càng sớm càng tốt để khám bác sĩ.

 • Nếu mủ chảy ra từ vết thương sau khi bỏ vết bớt thì sao?

Bổ sung vết thương là một trong những biến chứng có thể xảy ra đối với bất kỳ tổn thương mô nào, kể cả phẫu thuật. Nó xảy ra khi vi trùng chạm vào bề mặt vết thương trong hoặc sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, nhiễm trùng có thể ở vết thương và đường máu - với dòng máu từ các đốm viêm mãn tính có trong cơ thể. Thông thường, tác nhân gây ra áp xe là staphylococcus và Pseudomonas aeruginosa.

Nếu bạn không tuân theo các quy định cho giai đoạn sau mổ, vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương từ quần áo bẩn hoặc da gần nhất, với mồ hôi hoặc bã nhờn. Các triệu chứng đặc trưng của áp xe là sự tích tụ màu đỏ và sưng trong vùng đường may, xuất hiện chảy nước mắt, tăng nhiệt độ. Điều trị - phẫu thuật, tiếp theo là liệu pháp chống viêm.

Bất kỳ sự phức tạp hoặc nghi ngờ của họ - đây là một lý do nghiêm trọng cho một chuyến viếng thăm bắt buộc với bác sĩ. Sự can thiệp y khoa kịp thời có thể ngăn cản sự tiến triển tiếp theo của quá trình bệnh lý không thuận lợi.

trusted-source[14], [15], [16], [17], [18], [19]

Thời gian phục hồi: những gì có thể hoặc không thể làm sau khi gỡ bỏ vết bớt

Tuân thủ các quy tắc nhất định trong giai đoạn phục hồi tránh các vấn đề như phản ứng viêm, sẹo xấu xí và tăng sắc tố da. Vì lý do này, các khuyến cáo của bác sĩ phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Để giải thích làm thế nào để cư xử sau khi thủ tục bỏ vết bớt, chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi thường gặp nhất của bệnh nhân.

 • Làm thế nào để các nốt ruồi lành sau khi loại bỏ?

Sau khi gỡ bỏ vết bớt bằng laser, việc chữa bệnh diễn ra khá nhanh, vì tính toàn vẹn của da trong suốt quá trình thực hiện không bị quấy rầy. Bề mặt da giống như một vết bỏng nhỏ, có một vết đỏ, không có sự hình thành của bong bóng và các lớp hoại tử. Tinh dầu này có màu tự nhiên và hồi phục được trong 4-5 ngày mà không có sự hình thành của sẹo.

Giai đoạn chữa trị lâu nhất được quan sát sau khi phẫu thuật nevus, vì điều này gây thiệt hại cực lớn cho các mô trên bề mặt và các đường nối được chồng lên nhau. Cách chữa bệnh này diễn ra trong ba giai đoạn:

 • phù nề hậu phẫu, đỏ da, đau;
 • hồi phục cục máu đông, mô hoại tử, tự làm sạch vết thương, hạt và tăng trưởng mô biểu mô;
 • tái tạo cuối cùng - sẹo hình thành và biểu mô.

Thời gian thắt chặt hoàn toàn và từng giai đoạn riêng lẻ phụ thuộc vào độ sâu và kích thước của vết thương, về khả năng miễn dịch của bệnh nhân và sự có mặt của các biến chứng. Thường thì việc xử lý vết thương sau mổ và mức độ chải chuốt là rất quan trọng.

Healing of the wound sau khi thủ thuật electrocoagulation diễn ra dưới vảy da - một lớp vỏ màu nâu sẫm bao gồm hỗn hợp máu khô và chất lỏng bạch huyết. Sau khi tự rơi khỏi vỏ trái đất, một bề mặt được phủ mô mô tươi sẽ mở ra.

 • Làm thế nào là chăm sóc sau khi loại bỏ một nốt ruồi?

Việc điều trị đặc biệt vùng da sau khi cắt bỏ vết bớt chỉ là cần thiết sau khi phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kê toa việc sử dụng các dung dịch khử trùng và dung dịch thường xuyên. Việc điều trị này sẽ cần tiếp tục trong vài ngày sau khi cắt bỏ khâu.

Nếu vết thương lành vết thương xảy ra dưới vết bẩn, việc xử lý bổ sung có thể không cần thiết: chỉ cần tuân thủ các quy tắc về vệ sinh, đừng làm ướt vết thương, tránh tiếp xúc với ánh sáng cực tím và trong mọi trường hợp không tự mình loại bỏ lớp vỏ.

 • Không thể làm gì sau khi gỡ bỏ vết bớt?

Sau thủ tục gỡ bỏ vết bớt, bạn không thể:

 1. để ở dưới ánh mặt trời;
 2. tắm rửa;
 3. sử dụng kem dưỡng da, kem và mỹ phẩm khác trong khu vực loại bỏ;
 4. đầu, xước nơi xảy ra sự can thiệp;
 5. để cho phép ma sát vết thương trên quần áo.
 • Tôi có thể tắm nắng sau khi gỡ bỏ vết bớt của tôi?

Không được tắm nắng sau khi làm thủ tục để loại bỏ nốt ruồi, vì điều này có thể gây ra sự xuất hiện của một đốm màu. Tránh ánh nắng mặt trời cho đến khi vùng da đã được xóa lành và không có màu tự nhiên. Việc cấm này áp dụng cho cả nắng và nắng.

 • Tôi có thể uống rượu sau khi gỡ bỏ vết bớt của tôi?

Việc cấm uống rượu có thể là do những lý do sau:

 1. Không nên uống rượu nếu bác sĩ sau khi hẹn đã kê toa kháng sinh hoặc các thuốc khác bên trong;
 2. Một số loại gây tê (bao gồm gây tê cục bộ) không kết hợp với uống rượu);
 3. việc loại bỏ vết bớt có thể gây ra một áp lực nhất định đối với một người, do đó rượu có thể trở thành một gánh nặng bổ sung cho một sinh vật yếu;
 4. Người ta tin rằng một số loại rượu (ví dụ như bia, rượu mùi, champagne, rượu vang tráng miệng) làm chậm việc phục hồi các mô.

Trong số những thứ khác, tiêu thụ quá nhiều rượu có thể dẫn đến thiệt hại ngẫu nhiên cho đường may hoặc vảy, có thể gây ra chảy máu, sự phát triển của viêm, vv

 • Tôi có thể tắm rửa sau khi gỡ bỏ vết bớt của tôi không?

Sau khi gỡ bỏ nốt ruồi, bạn có thể tự tắm rửa, sau khi dán một lớp da không thấm nước vào da. Làm ướt một vết thương là không thể cho đến khi biểu hiện hoàn toàn của quá trình.

 • Tôi có thể đi tắm sau khi gỡ bỏ vết bớt?

Tham quan phòng xông hơi khô hoặc phòng xông hơi sau khi loại bỏ một nốt ruồi không được khuyến cáo vì điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây khó khăn cho việc chữa lành vết thương.

 • Than để xử lý một làn da sau khi cắt bỏ một vết bớt?

Thông thường, sau phẫu thuật, loại bỏ được khuyến khích sử dụng các giải pháp khử trùng như giải pháp hydrogen peroxide của màu xanh lá cây rực rỡ, furatsilina giải pháp fukortsin và vân vân. Câu hỏi này sẽ được kiểm tra tốt nhất với bác sĩ của bạn.

 • Mangan sẽ làm việc sau khi gỡ bỏ vết bớt?

Một giải pháp của Kali Permanganate cũng có thể được sử dụng để rửa vết thương. Để làm được điều này, cần pha loãng bột trong nước cho đến khi thu được một chất lỏng màu hồng. Các dung dịch bão hòa tối không nên được sử dụng để không bị cháy hóa học và không làm trầm trọng thêm tình hình.

 • Tôi có thể sử dụng baneocin sau khi bỏ vết bớt của tôi?

Để đẩy nhanh quá trình lành vết thương, bạn có thể dùng thuốc baneocin, nhưng không phải là thuốc mỡ, nhưng ở dạng bột. Bột được rải bằng vết thương sau khi xử lý trước với hydrogen peroxide. Việc điều trị này có thể được lặp lại nhiều lần trong ngày, nhưng không được kéo dài hơn một tuần.

 • Là thuốc mỡ được sử dụng sau khi loại bỏ nốt ruồi?

Thuốc mỡ chữa bệnh chỉ có thể được sử dụng trong vài ngày sau khi làm thủ thuật, và chỉ sau khi bác sĩ cho phép. Nhiều thuốc mỡ ngăn ôxy đi vào vết thương, do đó làm lành vết thương và kéo dài quá trình tái tạo.

 • Tôi có thể sử dụng solcoseryl sau khi bỏ vết bớt của tôi?

Thuốc mỡ solkoseril kích thích quá trình trao đổi chất trong mô, góp phần phục hồi nhanh chóng. Thuốc chỉ có thể được áp dụng trên bề mặt vết thương khô vài ngày sau khi loại bỏ lớp nevus, khi lớp biểu mô bề mặt đã được hình thành.

 • Một ban nhạc viện trợ sau khi loại bỏ một birthmark?

Thật vậy, có thạch cao đặc biệt ngăn ngừa nhiễm bẩn vết thương và nhiễm trùng của nó. Miếng dán được áp dụng cho vùng đường nối hoặc trực tiếp vào vết thương. Khi chọn công cụ này, bạn nên xem xét các điểm sau:

 1. thạch cao cần được "thở" và để oxy đi qua bề mặt vết thương;
 2. không gây dị ứng;
 3. Nó nên được dễ dàng loại bỏ khỏi da mà không để lại dấu vết keo và không gây kích ứng.

Các loại phổ biến nhất của các bản vá chữa bệnh như vậy là Cosmopor, Fixopor S, Hudrofilm.

Thông thường, thời gian chữa bệnh ở khu vực di chuyển là 2-3 tuần, nhưng bề ngoài thẩm mỹ sẽ được phục hồi trong khoảng 1-2 tháng. Nếu việc loại bỏ nốt ruồi đã được thực hiện vì nghi ngờ thoái hóa ác tính, sau đó sau khi làm thủ tục, cần phải nộp vật liệu để kiểm tra mô học, điều này phụ thuộc vào việc điều trị thêm.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.