Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Xóa nhện laser

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Nếu vết bớt không gây ra sự bất tiện, thì họ không chú ý đến nó. Nhưng trong trường hợp có sự gia tăng kích thước hoặc vị trí của nó ở những khu vực thường bị thương tích hơn, việc loại bỏ các nốt ruồi bằng laser là một biện pháp cần thiết. Hơn nữa, chúng có thể trở thành những thực thể ác tính của con người.

Chỉ định

Cho dù đó là cần thiết để sử dụng phương pháp như loại bỏ các birthmarks bởi laser được xác định bởi các chuyên gia có trình độ. Có cảm giác không thoải mái ở nơi nevus được đặt, nó là cần thiết ngay lập tức tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu. Nguy cơ lớn nhất mà vết bớt đại diện cho bất kỳ người nào là sự thoái hóa của nó vào khối u ác tính - u hắc tố ác tính. Xử lý kịp thời sẽ ngăn ngừa sự phát triển của một căn bệnh nguy hiểm. Có một số chỉ định cho việc loại bỏ các nốt ruồi bằng laser:

 • khối u có một màu bóng;
 • các mô hình tự nhiên của lớp hạ bì biến mất, làm giảm các dấu hiệu được làm mịn;
 • các cạnh trở nên không đồng đều, bất đối xứng được quan sát;
 • nevus tăng lượng trong một khoảng thời gian ngắn;
 • cháy, ngứa, lột da, hình thành vỏ khô;
 • tóc rơi ra trên bề mặt của một nốt ruồi;
 • sự hình thành các nốt sần, bề mặt ướt, sự tăng sinh;
 • chảy máu, như là kết quả của thiệt hại hoặc tự phát;
 • cái chết của một vết bớt cũ, nhưng sự nổi lên của một cái mới ở cùng một nơi.

Nếu có một số triệu chứng cùng một lúc, bạn không thể trì hoãn chuyến thăm một cơ sở y tế nơi mà tất cả những thay đổi sẽ được điều tra và một phương pháp hiệu quả để loại trừ họ.

Chuẩn bị

Một sự chuẩn bị đặc biệt trước khi thủ tục loại bỏ nốt ruồi bằng laser sẽ không bắt buộc. Ở giai đoạn này, nó đủ để trải qua một cuộc kiểm tra với một bác sĩ da liễu người sẽ nghiên cứu cấu trúc của nevus và chỉ định loại và nhà ung thư học của mình. Cần có sự tư vấn của bác sĩ để xác định liệu việc giáo dục trên da có đặc tính ác tính hay không. Và liệu đó là hậu quả của một bệnh nhân ung thư. Để làm điều này, ông chỉ định một loạt các bài kiểm tra để loại trừ hoặc xác nhận các giả định.

Ngoài ra, bác sĩ nói với bệnh nhân về các đặc điểm và lợi ích của việc tháo vết bớt bằng laser, chỉ ra những thiếu sót và những tác động có thể không mong muốn. Tiến hành một bài kiểm tra để xác định dị ứng với tiếp xúc laser. Tư vấn về chăm sóc da sau khi vết bớt đã được gỡ bỏ. Để tiến hành trực tiếp các hành động phẫu thuật chỉ sau khi các chuyên gia có trật tự thiết lập bản chất của bệnh lý và phê duyệt hoạt động.

Kỹ thuật

Loại bỏ nốt ruồi bằng laser là một phương pháp loại bỏ từng bước chính xác các lớp từ sự hình thành sắc tố trên da bằng laser ablative. Thủ tục này sẽ mất ít hơn mười phút. Thứ nhất, một mũi tiêm gây tê được đưa vào vùng quanh vết bớt, cái gọi là gây tê cục bộ. Bệnh nhân có quyền từ chối nó nếu nốt nhỏ và người đó có ngưỡng đau thấp. Bác sĩ hướng dẫn chùm laser tới vùng bệnh lý của da. Tất cả các lực lượng ảnh hưởng sẽ được chỉ đạo tại các khối u, từ đó tất cả các lớp sẽ được loại bỏ dần.

Trong trường hợp vết bớt lớn, thì nó sẽ phải được gỡ bỏ trong nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, mặc dù vấn đề đã được loại bỏ ngay lập tức hoặc mất hai hoặc ba thủ tục, bệnh nhân không có bất kỳ vết sẹo. Ngoài ra, cần lưu ý rằng một đặc tính định tính khác của phương pháp được trình bày là không có chảy máu và quá trình phục hồi xảy ra trong một thời gian ngắn. Việc loại bỏ các nốt ruồi với laser không liên quan đến da với dụng cụ, tính vô trùng của phương pháp loại trừ nguy cơ nhiễm trùng vết thương, sự ra đời của virut viêm gan bất kỳ loại nào và nhiễm HIV.

trusted-source[1], [2]

Laser loại bỏ vết bớt trên mặt

Nếu nốt ruồi có kích thước nhỏ, không gây khó chịu và nằm trên những bộ phận của cơ thể mà có thể dễ dàng được giấu bằng quần áo, sau đó chúng vẫn có thể dung nạp với sự có mặt của chúng. Nhưng khi nevus ở vị trí nổi bật nhất - mặt và là lý do cho sự khó chịu của một người, bạn nên bắt đầu để giải quyết vấn đề này. Phụ nữ đặc biệt nhạy cảm với thực tế này, bởi vì họ là lý tưởng của vẻ đẹp. Nếu tính năng này không làm cho chúng hấp dẫn hơn, sau đó họ cố gắng để thoát khỏi nó mà không thất bại.

Phương pháp hiệu quả nhất là loại bỏ vết bớt bằng laser, cũng được sử dụng để loại bỏ bệnh lý ở mặt trước của đầu. Đừng sợ sẹo và các dấu hiệu dễ chịu khác. Nếu thủ tục được thực hiện bởi một chuyên gia có trình độ, sau đó sau một thời gian nhất định sẽ không có dấu vết từ các hoạt động mini. Điều chính là để hành xử chính xác trong thời gian phục hồi, cụ thể là để bao gồm các khu vực hoạt động từ tia UV trực tiếp. Bao bọc nó bằng băng dính và ít nhất có thể xuất hiện dưới ánh mặt trời.

Loại bỏ các nốt ruồi đỏ bằng laser

Hầu hết bệnh nhân lo lắng về câu hỏi: liệu có thể loại bỏ được nốt ruồi đỏ? Tên y tế của họ là angioma. Lý do cho sự xuất hiện của chúng là sự thất bại của hệ thống mạch máu. Các chấm đỏ nhỏ phát triển từ các mạch máu và xuất hiện trên bề mặt của biểu mô. Độc lập để loại bỏ chúng là bị cấm. Loại bỏ nốt đỏ bằng laser là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Tốt nhất là chống lại chúng ở giai đoạn phát triển ban đầu. Và để giải quyết vấn đề bạn cần một số thủ tục nhỏ.

Điều xảy ra là sau khi chiếu xạ lần đầu, mạch máu biến mất. Nhưng khi một lưới mao mạch hình thành xung quanh nó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Loại bỏ chỉ các động mạch trung tâm sẽ không tạo ra kết quả, vì các mạch máu để lại nó nhận máu cũng thông qua các kết nối bảo đảm mở rộng. Vì vậy, để hoàn toàn loại bỏ các vấn đề, một loạt các thủ tục là cần thiết. Quá trình loại bỏ không khác so với các loại nốt ruồi thuộc loại khác. Và kết quả là, bạn sẽ có được làn da sạch sẽ, vì chùm laser hoạt động chỉ trên các mạch máu.

Chống chỉ định để loại bỏ vết bớt bằng laser

Để loại bỏ nốt ruồi bằng laser, không có rất nhiều chống chỉ định, vì vậy phương pháp này được sử dụng nhiều nhất. Và những người bị dị ứng với tia la-zăng nên bị từ chối. Trong trường hợp này, đỏ da ở khu vực bị ảnh hưởng sẽ được quan sát. Và với da rất nhạy cảm, có nguy cơ vỉ.

Sẽ xảy ra sự thay đổi sắc tố, nhưng ngay sau đó mọi thứ trở lại bình thường. Ngoài ra, bạn không thể sử dụng laser nếu có bệnh da, có phát ban ở bất kỳ mức nào xung quanh nốt ruồi, ác tính, miễn dịch yếu. Thủ thuật này cũng không có chống chỉ định đối với bệnh nhân bị bệnh tâm lý, được chẩn đoán bằng ung thư học, vì khó có thể đoán trước được hậu quả của bệnh tiểu đường bởi vì da không được tái sinh.

Loại bỏ các nốt ruồi bằng laser không được khuyến cáo cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai, bởi vì trong giai đoạn này chúng đặc biệt dễ bị tổn thương. Nếu thoát khỏi nevus là không thể theo cách này, sau đó bác sĩ sẽ nhận bạn không ít hiệu quả, nhưng không cố gắng để thoát khỏi nó cho mình.

Hậu quả sau khi gỡ bỏ vết bớt bằng laser

Cần lưu ý rằng hoạt động nhỏ nhưng quan trọng này đối với bệnh nhân được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn trong cơ sở y tế. Nhiều can thiệp phẫu thuật có thể có những hậu quả không mong muốn, dù họ có đáng tin cậy đến đâu. Việc loại bỏ các nốt ruồi bằng laser cũng không phải là ngoại lệ. Đương nhiên, mỗi người sẽ làm hết sức mình để tránh những hậu quả tiêu cực. Để ngăn ngừa chúng, người ta phải thực hiện đúng các chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, trong việc chăm sóc vết thương và ngay lập tức liên lạc với bệnh viện nếu:

 • Sau khi hoạt động mini bắt đầu hiển thị một phân bổ của nhân vật không rõ,
 • da bị sưng đỏ,
 • ngứa dữ dội,
 • nhiệt độ tăng lên,
 • Lớp vỏ trên vết thương kéo dài hơn thời gian quy định,
 • Vị trí của chùm laser bị sưng lên.

Tất nhiên, điều này hiếm khi xảy ra, bởi vì việc loại bỏ các nốt ruồi với một laser kết thúc rất thành công. Nhẹ màu và lớp vỏ là những yếu tố thiết yếu của phẫu thuật laser và không nên gây lo âu. Kết quả tiêu cực sẽ chỉ dành cho những người bỏ bê lời khuyên của bác sĩ và thực hiện chúng trong đức tin xấu.

trusted-source[3], [4], [5]

Đốm đen sau khi cắt bỏ vết bớt bằng laser

Về tất cả các hậu quả có thể xảy ra sau khi loại bỏ vết bớt bằng laser, cũng như các điểm, bác sĩ thông báo cho bệnh nhân trước. Sau khi loại bỏ nevus, một vết đen có thể vẫn còn. Nó được hình thành vào cuối của thủ tục, bất kể phương pháp nào đã được sử dụng. Nó là một lớp vỏ bảo vệ như là một hàng rào bảo vệ cho vết thương, ngăn ngừa sự xâm nhập của virut và các mầm bệnh từ môi trường. Sau khi khu vực bị tổn thương hồi phục, nó sẽ biến mất và một điểm màu hồng sẽ vẫn ở vị trí của nó, sẽ biến mất trong sáu tháng mà không có dấu vết. Sự phát triển của các sự kiện này chỉ ra rằng da thường được phục hồi.

Đen, cũng như các đốm hồng, không cần điều trị đặc biệt, bạn chỉ cần tuân theo các quy tắc đơn giản để chăm sóc cho phần này của cơ thể. Trong những trường hợp khác, bệnh nhân nên tham vấn với chuyên gia và chịu sự giám sát của bác sĩ. Vì vậy, lo lắng nên gây ra một vết màu nâu, vì đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng một bệnh nhiễm trùng đã làm tổn thương vết thương, và một quá trình viêm có thể dẫn đến sự hình thành ác tính đã bắt đầu.

trusted-source[6]

Các biến chứng sau khi loại bỏ vết bớt bằng laser

Nếu trong giai đoạn hậu phẫu bệnh nhân không có biện pháp thích hợp để chăm sóc cho vết thương hoặc các nốt ruồi la la được bác sĩ không đủ thẩm mỹ, thì có nguy cơ biến chứng. Ở phần da nơi phẫu thuật được thực hiện, đốt, đau hoặc ngứa có thể được cảm nhận. Cũng có phản ứng dị ứng với thuốc giảm đau được sử dụng trong quá trình hoạt động. Bác sĩ đã thực hiện nó, có nghĩa vụ phải xác định những sắc thái đó, nếu không sự thiếu sót nhỏ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vâng, và bản thân bệnh nhân, nên hiểu rằng để đảm bảo một kết quả tích cực chỉ có thể là một chuyên gia.

Nó sẽ xảy ra rằng những con chuột có kích thước lớn không thể được gỡ bỏ hoàn toàn và một phần nhỏ của nó vẫn còn. Đồng ý rằng kết quả là khó chịu, vì vậy sau một thời gian bạn cần phải lặp lại thủ tục. Nhưng hầu hết tất cả các bệnh nhân đau khổ với sự hiện diện của một sẹo lồi lớn sau khi loại bỏ nevus. Đặc biệt là nếu anh ta còn trên mặt anh ta. Thật không may, sự xuất hiện của những vết sẹo loại này là do các đặc điểm cá nhân của cơ thể con người. Về vấn đề này, trước khi điều trị laser, nó là cần thiết để trải qua một cuộc khảo sát để lộ một khuynh hướng hình thành sẹo của loại hình này. Các biến chứng có thể xảy ra bao gồm viêm và làm trầm trọng vùng bị ảnh hưởng. Nguyên nhân chính gây nhiễm trùng - cố gắng độc lập để vỏ sớm.

trusted-source[7], [8]

Thời kỳ phục hồi

Giai đoạn phục hồi sau khi loại bỏ nốt ruồi bằng laser là rất quan trọng. Thông thường, thời gian của nó là 7 đến 14 ngày. Thời hạn của nó sẽ được xác định bởi một số yếu tố:

 • kích cỡ và hình dạng của nevus đã được gỡ bỏ. Nếu đường kính tổn thương vượt quá 1 cm, sẽ mất gần một tháng để hồi phục.
 • từ khả năng bảo vệ của cơ thể. Nếu bệnh nhân có miễn dịch yếu, thì việc phục hồi sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • tuân thủ các khuyến cáo của bác sĩ.

Không có điều cấm đặc biệt ở đây, người ta có thể đưa ra một lối sống đầy đủ của cuộc sống, mà không phải bỏ nghề truyền thống. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tuân thủ tất cả các đơn thuốc đã được đưa ra bởi bác sĩ để tránh các biến chứng có thể sau khi thủ tục. Tại vị trí của vết bỏ đi, lớp vỏ được hình thành, trong mọi trường hợp không thể bị rách, cũng như tránh xâm nhập độ ẩm hoặc các phương pháp khác dẫn đến thiệt hại. Cố gắng để không overcool và không quá nóng. Nên là một break trong việc sử dụng mỹ phẩm. Cần có thời gian để quên đi các phòng xông hơi khô và phòng tắm nắng, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi chức năng.

Có bao nhiêu vết bớt sau khi cắt laser?

Bệnh nhân, trước khi quyết định loại bỏ vết bớt bằng laser, luôn quan tâm đến bác sĩ, phải mất bao lâu để khôi phục lại làn da. Câu hỏi này là khá tự nhiên, bởi vì chúng ta đang nói về sức khoẻ con người. Các chuyên gia nên tiến hành tư vấn đầy đủ, nói về quá trình chữa bệnh và các hoạt động sẽ giúp làm cho nó thoải mái nhất. Thông thường, có một vài giai đoạn.

 1. Sau khi thủ tục được hoàn thành, một lớp vỏ được hình thành, dưới đó xảy ra sẹo. Trên da có màu đỏ, biến mất sau 6-8 giờ.
 2. Sau bảy hoặc mười bốn ngày, lớp vỏ sẽ bị bóc vỏ. Hãy nhớ rằng nó phải rơi ra, mà không có sự giúp đỡ của bạn.
 3. Vào ngày thứ mười, khi lớp vỏ rơi xuống, một vị trí của sắc hồng xuất hiện ở nơi này. Đó là một làn da trẻ. Ở giai đoạn này, bạn nên cẩn thận không để cho ánh sáng mặt trời trực tiếp, vì chúng có thể làm hại nó.
 4. Kết quả của việc chăm sóc hợp lý sẽ là sự biến đổi dần dần của đỏ. Và vào ngày thứ hai mươi, trên địa điểm của đường mốc cũ, sẽ có một vị trí nhiều màu sắc hơn.
 5. Trong vòng bốn đến năm tuần trong khu vực nơi hoạt động đã được thực hiện, có thể có một cảm giác khó chịu. 
 6. Da sau bốn tháng để phục hồi hoàn toàn, dấu vết biến mất sau khi gỡ bỏ vết bớt bằng laser. Nó xảy ra rằng có một vết sẹo nhỏ, nhưng nó có thể dễ dàng loại bỏ với một số lượng thuốc nhất định.

Cần nhớ rằng nốt ruồi lớn hơn, quá trình chữa bệnh sẽ chậm lại.

Làm thế nào để chăm sóc vết thương sau khi bỏ vết bớt bằng laser?

Sau khi loại bỏ vết bớt bởi laser, việc chăm sóc thích hợp cho vùng bị ảnh hưởng là cần thiết, vì những biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành một vết sẹo không mong muốn. Tự nhiên là sự xuất hiện của một vỏ màu đen, thay cho nốt ruồi đã được tận diệt. Nó sẽ tự biến mất trong vài tuần, nghiêm cấm xóa nó, nếu không có biến chứng xảy ra. Trong những ngày đầu cần được điều trị vết thương bằng thuốc sát trùng có sẵn mà không chứa cồn, bởi vì nó có thể gây kích ứng da, mà vào lúc này là không cần thiết (dung dịch loãng kali permanganat, rực rỡ màu xanh lá cây, chữa bệnh thuốc mỡ). Nhân tiện, uống rượu cũng nên được loại bỏ. Thuốc nên chỉ định một bác sĩ.

Không chà xước hoặc làm xước vùng bị hư hỏng dưới bất kỳ hình thức nào. Sau khi tắm, tốt nhất là nhẹ nhàng đánh nó bằng khăn giấy hoặc khăn ăn. Lúc đầu, bạn phải chăm sóc bản thân mình một chút và theo dõi sự thật là da không bị ánh sáng mặt trời trực tiếp. Tất nhiên, bạn có thể đi ra ngoài đường phố, nhưng trước đó, áp dụng một loại kem bảo vệ đặc biệt với một mức độ cao của bảo vệ cho khu vực vấn đề. Nếu bạn làm theo tất cả các khuyến cáo của bác sĩ, sẽ không có biến chứng.

Hơn để bôi một vết bớt sau khi tháo laser?

Sau khi loại bỏ vết bớt bởi laser với vết thương, cần điều trị bằng dung dịch kali Permanganat, một trong những chất kháng khuẩn hiệu quả. Do quá trình oxy hoá hoạt tính, mangan sẽ tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, là các tác nhân gây ra các loại bệnh nhiễm trùng trên da, cũng như các cơ quan nội tạng. Để điều trị vết thương, chỉ dùng dung dịch chuẩn bị tươi.

Có thể chấp nhận sử dụng Fucorcin có tác dụng kháng nấm và sát trùng. Nó được áp dụng cho vùng bị ảnh hưởng 2-4 lần một ngày.

Sau khi rơi ra khỏi vỏ não, thuốc Kontraktubeks được sử dụng, là một liệu pháp hiệu quả chống lại sẹo và sẹo, góp phần tái tạo da nhanh chóng. Nó được áp dụng trực tiếp vào các trang web với da mới hai lần một ngày trong một tháng.

Gel Dermatix cũng giúp trong việc chống lại sẹo, có thể xuất hiện sau khi loại bỏ các nốt ruồi bằng laser. Nó duy trì mức độ tự nhiên của hydrat hóa da, tạo thuận lợi cho ngứa, do đó loại bỏ sự khó chịu. Sẽ xảy ra khi sẹo hoặc sẹo được hình thành, quá trình sắc tố bị gián đoạn, Dermatix làm giảm mức độ biểu hiện như vậy. Để đánh dấu một vết bớt sau khi tháo bỏ nó cũng có thể có với Curiosine, Panthenol, Chondrolon, Depanthenol và những người khác. Tất cả các loại thuốc đều do bác sĩ kê toa.

Điều quan trọng là phải biết!

Mole, hoặc birthmark (nevus) là một dị tật bẩm sinh của da. Cũng có thể có được vết bớt trong suốt cuộc đời của khối u có thành phần lành tính có tính chất virut. Nếu bạn bị đau trong nốt ruồi, tốt hơn là ngay lập tức để được tư vấn y tế từ bác sĩ. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.