Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chẩn đoán nốt ruồi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Nốt ruồi chẩn đoán tổ chức bác sĩ da liễu, các chuyên gia ví dụ trong lĩnh vực các bệnh ngoài da, cũng như Dermatooncology người đối phó với trường hợp phát hiện thoái hóa ác tính của nốt ruồi.

Phương pháp phổ biến nhất để chẩn đoán nốt ruồi là phẫu thuật da, và phương pháp chính xác nhất là chẩn đoán máy tính của nốt ruồi.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10]

Nội soi bàng quang của nốt ruồi

Nội soi - kiểm tra da của bệnh nhân với độ phóng đại mắt bằng kính hiển vi - bắt đầu được sử dụng hơn một trăm năm trước. Ngày nay, các bác sĩ da liễu hình dung các hình dạng da cá nhân bằng cách sử dụng một bộ máy kiểm tra da đặc biệt. Dermatoscopes hiện đại (ví dụ, DermoGenius, Nevoscope, Delta-20, vv), Sử dụng cả ánh sáng phân cực và trực quan unpolarized, chúng ta hãy xem xét và khóa với sự gia tăng lặp đi lặp lại và nốt ruồi, và bất kỳ đơn vị khác trên da. Điều quan trọng là sự chẩn đoán của nốt ruồi xảy ra trong cơ thể. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán phân biệt các bệnh lý da khác nhau, đặc biệt là trong chẩn đoán dermatofibrom, angiomas, u ác tính (ung thư da) và carcinoma tế bào đáy.

Đối với kính hiển vi chẩn đoán hoặc dermoscopy epilyuministsentnaya đúng (ELM) cung cấp cho các bác sĩ với thông tin giá trị về cấu trúc của các nốt ruồi, cho phép không có tác dụng vật lý trên các mô, và các vi phạm toàn vẹn của họ có một ý tưởng về cấu trúc tế bào của các cụm melanocytes.

Theo các chuyên gia của Hiệp hội Dermoscopy quốc tế (IDS), tính chính xác của nghiên cứu dermatoscopy là cao hơn so với chẩn đoán nốt ruồi bằng mắt thường, làm tăng mức độ đặc hiệu và giảm số lượng các phẫu thuật cắt bỏ không cần thiết của các khối u lành tính 20%.

Mỗi bệnh nhân sau khi chẩn đoán của nốt ruồi có một bản sao in kết quả của mình với một hình ảnh của nevi kiểm tra.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16]

Chẩn đoán máy tính của nốt ruồi

Cho đến nay, các nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của các phương pháp chẩn đoán trong lĩnh vực da liễu công nhận chẩn đoán máy tính của nốt ruồi (DELM hoặc dermoscopy kỹ thuật số) sử dụng hệ thống FotoFinder hoặc MoleMax, cũng như tiên tiến kỹ thuật số LED Dermatoscope Delta 20 Plus.

Do đó, chẩn đoán máy tính của nốt ruồi bằng VideoFinder da liễu video kỹ thuật số (sản xuất tại Đức) cho phép:

  • trực quan hàng chục và thậm chí hàng trăm lần để tăng các nốt ruồi được kiểm tra, nhận được hình ảnh chất lượng cao của chúng;
  • xác định các thông số như đường chằng như đường kính, tổng diện tích và cấu hình chính xác của ranh giới dọc theo chu vi;
  • do độ phân giải cao của hình ảnh (2 MP) để xem các đặc điểm hình thái của nốt ruồi, bao gồm melanin và các mạch máu;
  • tiến hành phân tích da bằng da và xác định đặc trưng về tế bào học của chúng (với sự có mặt của chương trình Moleanalyzer);
  • tạo một sơ đồ địa hình của vị trí của tất cả các birthmarks trên cơ thể bệnh nhân.

Chẩn đoán máy tính của nốt ruồi được sử dụng để theo dõi và đánh giá tiên lượng của các tổn thương da nghi ngờ: Hình ảnh dermatoscopic ở dạng kỹ thuật số được lưu trữ trong các dữ liệu của từng bệnh nhân, và có thể được so sánh với những hình ảnh thu được trong chuyến thăm trước hoặc bên cạnh các bác sĩ.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23]

Chẩn đoán mô học của nốt ruồi

Tất nhiên, dermatoscopy chẩn đoán nốt ruồi làm tăng độ chính xác chẩn đoán, nhưng trong trường hợp thoái hóa bớt nghi ngờ (ác tính) yêu cầu chẩn đoán mô học của nốt ruồi - tiêu chuẩn vàng đánh giá các tổn thương da sắc tố để bệnh ác tính. Chẩn đoán này được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu-bác sĩ chuyên khoa về ung thư trên cơ sở phân tích (dưới kính hiển vi) và mô tả mô học của cấu trúc tế bào của một nốt ruồi ở xa.

Trong da liễu nội khoa, sinh thiết vết bớt không được thực hiện cho đến khi nó được lấy ra, vì chỉ những nevi có dấu hiệu không điển hình (được xác định bằng nội soi) được lấy ra vì lý do y tế. Để thực hiện nghiên cứu mô học, các bác sĩ da liễu phẫu thuật loại bỏ một con lợn đáng ngờ bằng phương pháp cắt bỏ thông thường hoặc bằng phẫu thuật laser, để bảo vệ tất cả các mô đã được loại bỏ.

Chẩn đoán mô học của nốt ruồi là cần thiết để xác nhận hoặc phủ nhận sự ác tính của chúng. Và chẩn đoán cuối cùng được hình thành chỉ sau một kết luận mô học.

Phòng khám chẩn đoán nốt ruồi

  • Chẩn đoán nốt ruồi ở Kiev được tiến hành bởi Học viện da liễu của bác sĩ Bogomolets; trung tâm chẩn đoán của Cyber Clinic của Học viện Yu Spizhenko; trung tâm y tế của Viện Y học lâm sàng; phòng khám da liễu EuroDerm; phòng khám Medikom, Medkryonika, vv
  • Tại Kharkov: phòng khám Medikom, trung tâm y tế Bệnh viện da liễu châu Âu, trung tâm chẩn đoán Milner Medical.
  • Tại Zaporozhye: trung tâm y tế Oxford Medical.
  • Tại Moscow: trung tâm y tế đa khoa HE CLINIC, phòng khám của Phòng khám y tế công nghệ Đức, MC Asteri-Med, phòng khám của Medic City và một số khác.
  • Tại St. Petersburg: Phòng khám Neomed, ABIA và các cơ sở khác.

Nếu bạn quan tâm đến việc chẩn đoán miễn phí nốt ruồi, bạn cần phải theo dõi cổ phần của các cơ sở y tế lớn, cũng như các khuyến mại đặc biệt, thông tin có thể tìm thấy trên trang web chính thức của họ và đăng ký trước để được tư vấn miễn phí. Theo định kỳ, các hoạt động này được thực hiện bởi phòng khám LISOD ở Kiev, và cũng bởi Cyber Clinic Yu Spizhenko.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28], [29]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.