Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau đớn

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ chấn thương, bác sĩ chấn thương
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 24.06.2018

Mole, hoặc birthmark (nevus) là một dị tật bẩm sinh của da. Cũng có thể có được vết bớt trong suốt cuộc đời của khối u có thành phần lành tính có tính chất virut. Vào một thời điểm nào đó, các tế bào da tràn ngập màu sắc, dẫn đến sự biến đổi của chúng thành các tế bào bạch cầu, sự tích tụ của chúng đã trở thành "nốt ruồi". Nếu bạn bị đau trong nốt ruồi, tốt hơn là ngay lập tức để được tư vấn y tế từ bác sĩ.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Birthmark là gì?

Các vết bớt màu sắc được tìm thấy ở hầu hết mọi người trên mười tuổi. Theo y học, chúng thường nằm trên mặt - đếm trên 100 cm2 bề mặt da.

Ở trẻ sơ sinh, các nốt ruồi thường gần như luôn vắng mặt, nhưng chúng được thể hiện trong những năm đầu đời. Vấn đề là, theo tất cả mọi khả năng, trẻ sơ sinh có các điểm xác định rất nhỏ mà chúng rất khó xem xét. Với số lượng lớn, nốt ruồi bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn dậy thì - dưới ảnh hưởng tích cực của hormone. Những đốm sáng đáng chú ý bắt đầu phát triển với kích thước, màu sắc thay đổi, màu đen. Thực tế là sự hình thành melanin trong da có ảnh hưởng đáng kể đến hoóc môn melanotropic, được tạo ra bởi tuyến yên. Dấu vết đẻ mới thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, nhưng những con chuột già có thể thay đổi màu sắc của chúng và đôi khi tăng kích cỡ.

Nói chung, không có nơi nào trên cơ thể con người mà nốt ruồi không bao giờ xuất hiện. Chúng không phải là hiếm gặp ngay cả trên màng niêm mạc, trong khoang miệng, trên bề mặt của lưỡi, trong hậu môn và trong âm đạo. Nơ ở niêm mạc ở phụ nữ phổ biến hơn ở nam giới.

Sắc tố có sắc tố là một vết chàm, một vết chàm, một nốt ruồi không phải là tế bào.

Dấu vết có được là một đường nhỏ (đường kính lên đến 1cm), một đốm màu hoặc một lớp hình thành trên da.

Viêm nevocellular thu được là khối u trong da của đại diện của chủng tộc Caucasoid. Nói chung, mỗi người trưởng thành có khoảng 20 nevi (nốt ruồi).

Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ nếu có đau ở nốt ruồi?

Nốt ruồi, như một quy luật, không làm phiền người bệnh. Đau trong nốt ruồi và ngứa ở đó có thể là triệu chứng đầu tiên của sự thoái hóa của nó thành sự hình thành ác tính. Nếu có những dấu hiệu như vậy, cần phải cẩn thận để theo dõi vấn đề nevus hoặc để thực hiện các thủ tục để loại bỏ nó.

Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu những thay đổi đó xảy ra trong nốt ruồi:

  • sự bất đối xứng (một nửa nốt ruồi hoặc nevus khác đáng kể so với nửa thứ hai);
  • bất thường của các cạnh (đường cong cạnh, không rõ nét, có các đường chéo);
  • . Màu (sắc tố không đồng đều có một màu vàng nâu, nâu và đen Motley xuất hiện của nốt ruồi bổ sung cho các mảnh màu đỏ, trắng và xanh da trời của triệu chứng sớm của ung thư da - .. Những thay đổi trong sự phân bố của các màu sắc, đặc biệt là trường hợp khi màu sắc được phân phối với mép vết bớt của xung quanh vùng da của cô ấy);
  • động lực hoặc sự xuất hiện của bất kỳ thay đổi nào trong bức tranh tiêu chuẩn cho bạn (tăng kích thước, dày lên, thay đổi bóng râm, chảy máu, xuất hiện vỏ trên bề mặt của nốt ruồi, đau đớn).

Nhân tiện, cần lưu ý rằng nếu tóc phát triển từ một nốt ruồi, nó có nghĩa là cô ấy có rất ít cơ hội để trở thành một thực thể ác tính.

Ai liên lạc nếu có đau ở nốt ruồi?

Tuy nhiên, nếu bạn bị đau đẻ, bạn cần phải tìm lời khuyên từ bác sĩ da liễu và bác sĩ chuyên khoa về ung thư. Các chuyên gia này hoặc xua tan nỗi sợ hãi và nghi ngờ của bạn, hoặc cung cấp gỡ bỏ nevus.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.