Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sinh mổ trên môi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các dấu đít sinh cảm là rất nhiều, nhưng chúng an toàn đến mức nào? Hãy xem xét nevi là gì, lý do cho sự xuất hiện của họ, dấu hiệu của bệnh ác tính và phương pháp điều trị.

Mỗi người đều có vết bớt trên cơ thể. Trong một số trường hợp, chúng rất nhỏ và gần như không thể nhận thấy, do đó chúng không gây ra vấn đề, trong khi một số khác - lớn và cần được chăm sóc đặc biệt. Một nốt ruồi trên môi âm hộ, thoạt nhìn sự kỳ diệu của một phụ nữ, nhưng nó có thể mang lại rất nhiều vấn đề và bất tiện. Giáo dục như vậy không phải lúc nào cũng trông đẹp thẩm mỹ, nhưng nguy hiểm nhất là nó có thể bị thoái hóa thành khối u ác tính. Đối với tất cả các nevi, bạn cần phải theo dõi để không bỏ lỡ quá trình này.

Dấu sinh là sự tích tụ melanin quá mức, chịu trách nhiệm về màu da. Chúng có thể có các kích cỡ và màu sắc khác nhau: từ những đốm nhỏ đến những vết sưng tối lớn. Nevuses là bẩm sinh và có được, do đó được chia thành lành tính và ác tính. Kích thước của chúng phụ thuộc vào độ sâu của đế. Lòng lành: phẳng hoặc hơi lồi. Hình thành sắc tố trên cơ quan sinh dục thường có cấu trúc bình thường. Nhưng nếu kích thước của chúng tăng lên, hình dạng hoặc màu sắc đã thay đổi, thì cần phải tham vấn ngay với bác sĩ da liễu.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân vết bớt trên môi

Theo nguyên tắc, dấu bắt xuất hiện do một số quá trình xảy ra trong cơ thể. Nguyên nhân có thể được kết hợp với cả hai yếu tố bẩm sinh và những yếu tố có được. Đó là, một nốt ruồi trên môi âm hộ không tự phát sinh, điều gì đó phải kích thích sự xuất hiện của nó.

Nguyên nhân chính của nevi là:

 • Các khuynh hướng di truyền - các khối u sắc tố sắc tố được hình thành trong quá trình phát triển của bào thai.
 • Những thay đổi trong nền nội tiết tố - sự thay đổi mức độ kích thích tố ở phụ nữ trong tuổi dậy thì, với việc dùng thuốc tránh thai hoặc trong thai kỳ.
 • Bức xạ cực tím - hiệu quả quá mức của nó thúc đẩy tăng sản xuất melanin, gây ra sự xuất hiện của nevuses trên các phần khác nhau của cơ thể hoặc sự phát triển của những người đã có.
 • Bệnh tuyến tụy, GI hoặc gan, cũng ảnh hưởng đến sự xuất hiện của khối u da.

Nốt ruồi trên môi âm hộ phải được phân biệt với mụn cơm sinh dục và mụn cóc, có thể hoạt động như một triệu chứng của bệnh hoa liễu. Nevus, thường bị chấn thương, có thể gây ra một quá trình ung thư. Chẳng hạn, lồi hoặc treo những bộ lông mọc trên quần áo hoặc bị thương trong tình thân mật.

Trong hầu hết các trường hợp, tổn thương sắc tố như vậy là lành tính, nhưng dưới ảnh hưởng của một số yếu tố có thể thoái hoá thành u hắc tố. Nếu vết bớt có kích thước tăng lên, màu sắc hoặc hình dạng của nó đã thay đổi, đau đớn, vết nứt hoặc viêm đã bắt đầu, thì cần phải hỏi ý kiến bác sĩ da liễu. Trong trường hợp này, can thiệp phẫu thuật được chỉ định để ngăn ngừa bệnh ác tính của họ.

trusted-source[4], [5]

Sinh bệnh học

Sinh vết thâm trên môi là một khối u lành tính được tạo thành trong tử cung hoặc trong giai đoạn sinh dục. Đặc điểm của nó là sự hiện diện của tế bào nevus. Sinh bệnh học có liên quan đến sự vi phạm sự di chuyển của melanoblasts vào lớp cơ bản của lớp biểu bì từ ống thần kinh trung ương. Vì lý do này, một số tế bào vẫn ở trong lớp hạ bì, không đến lớp biểu bì. Các tế bào tạo nên nốt ruồi là không điển hình, bị tổn thương, bị làm tròn, nghĩa là chúng không phải là tế bào bạch cầu toàn bộ. Chúng được gắn chặt với nhau, và trong tế bào chất của chúng vẫn còn có một sắc tố.

Đối với nevi bẩm sinh có đặc trưng là sự tăng trưởng chậm, mà trong giai đoạn dậy thì thường chấm dứt. Khoảng 90% người có nốt bẩm sinh, như nhiều phụ nữ phải đối mặt với vết bớt trên môi. Sự tăng trưởng bẩm sinh ít gặp hơn là ác tính, nhưng các triệu chứng có được là một hiện tượng hiếm gặp dễ bị thoái hóa ác tính. Hầu hết điều này là do chấn thương da.

trusted-source[6], [7], [8]

Triệu chứng vết bớt trên môi

Nevuses trong vùng thân mật, giống như nhiều thương tổn da khác là không có triệu chứng. Đó là, sự xuất hiện của chúng không kèm theo sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, nhức đầu hoặc đau nhức trên toàn cơ thể. Các triệu chứng có thể được nhìn thấy khi khám thường xuyên da. Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy sự thoái hóa của giáo dục sắc tố, xem xét chúng:

 • Tăng kích thước
 • Khó chịu, đau, ngứa và ngứa trong vùng tăng trưởng
 • Thay đổi màu sắc
 • Sự xuất hiện của gồ ghề, tubercles, và rộng
 • Tính dễ bị tổn thương của đường viền
 • Chảy máu và đờm trên bề mặt nevus

Dấu sinh có chứa các tế bào bạch cầu - đó là các tế bào có thể chuyển thành tế bào bạch cầu. Kiểm tra thường xuyên cơ thể sẽ tiết lộ những thay đổi nhỏ nhất xảy ra với da. Sự xuất hiện của các triệu chứng trên, đó là một dịp để ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ.

Đứng lơ lửng trên môi

Papillomas hoặc treo lơ lửng trên môi âm hộ là một dị dạng của màu hồng hoặc màu hồng nhạt, với kích thước 1 mm. Sự phát triển mọc mầm đang tăng lên nhanh chóng và có thể mang dạng súp lơ. Bạn có thể bị virut gây ra bởi các sản phẩm vệ sinh cá nhân hoặc thông qua một kết nối rỗng. Do tiếp xúc với lớp biểu bì và màng nhầy bị hư hỏng với các vật có chứa virus, nhiễm trùng xảy ra.

Nguyên nhân chính của việc treo các con chuột:

 • Suy han nội tiết trong cơ thể (mang thai)
 • Virus gây bùng phát
 • Các đặc điểm về tuổi tác của cơ thể (giai đoạn dậy thì, tuổi già)
 • Giảm các tính chất bảo vệ của hệ miễn dịch
 • Bệnh nội tiết
 • Phá thai
 • Quan hệ tình dục không hay và thay đổi thường xuyên đối tác
 • Thiếu vitamin và khoáng chất trong cơ thể
 • Thường xuyên căng thẳng và thần kinh

Các bệnh nghiêm trọng có thể gây ra sự xuất hiện của một dạng tăng trưởng như vậy là vắng mặt. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng an toàn cho con người. Papillomas trên môi có thể gây ra ung thư. Sự tăng trưởng của chúng gây ra một số biến chứng: chấn thương và chảy máu từ các vị trí bệnh lý, khó chịu trong quan hệ tình dục, gây trở ngại cho quá trình sinh bình thường. Bệnh nhân tiểu đường gây khó chịu về tâm lý, gây rối loạn tâm thần và trạng thái trầm cảm.

Giống chuột vào môi màng phổi cần được điều trị, bắt đầu bằng một cuộc viếng thăm bác sĩ phụ khoa. Bác sĩ kiểm tra các khu vực bị ảnh hưởng và tiến hành các xét nghiệm để xác định nhiễm HIV và virut gây ra chứng papilloma. Dựa trên kết quả chẩn đoán, phẫu thuật cắt bỏ được thực hiện.

trusted-source[9], [10]

Sinh nhật trên labia majora

Trên cơ thể của mỗi người có các tế bào thần kinh màu sắc, có thể phục vụ như một vật trang trí, và mang lại cảm giác khó chịu thẩm mỹ. Các nốt ruồi trên labora majora có thể là thứ nhất và thứ hai, tất cả phụ thuộc vào loại và kích cỡ của nó. Xem xét các loại nevi chính có thể xuất hiện trên môi rỗng lớn:

 • Bẩm sinh - được đặt trong giai đoạn phát triển thai nhi của bào thai, được thể hiện trong năm đầu tiên của cuộc đời. Chúng nhỏ (dưới 1,5 cm) và lớn (từ 1,5 cm trở lên). Họ cần giám sát y tế, vì chúng có thể phát triển thành u hắc tố.
 • Treo và mang miếng lót - gây phiền phức, liên quan đến việc chấn thương thường xuyên. Điều này có thể dẫn đến sự biến đổi của chúng thành một dạng ác tính. Theo nguyên tắc, phát sinh do virút papillomavirus ở người. Để ngăn ngừa quá trình này, các nốt ruồi như vậy được loại bỏ bằng nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau và được gửi để phân tích mô học.
 • Các đốm màu phẳng - trong hầu hết các trường hợp, không gây nguy hiểm. Nhưng phụ nữ cần phải tuân thủ tình trạng của họ. Ví dụ, nếu có bất kỳ thay đổi nào, nốt ruồi bắt đầu phát triển, thay đổi màu sắc hoặc vảy, thì bạn nên chuyển sang bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ da liễu.

Rất nguy hiểm khi loại bỏ các thương tổn sắc tố trên chính môi màng phổi, vì điều này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

trusted-source[11]

Dấu vết đen trên môi

Có rất nhiều hình dạng sắc tố khác nhau về nội địa hóa, kích cỡ và tất nhiên là màu sắc. Một vết đen trên môi âm hộ là một thứ hiếm hoi đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Đối với những nốt như vậy, hình dạng tròn thường xuyên và màu đồng đều là đặc trưng. Thông thường chúng xuất hiện trong thời thơ ấu, và trong giai đoạn dậy thì thậm chí có thể tối hơn và tăng kích cỡ.

Có ba loại hình kết cấu chính liên quan đến sắc tố đen:

 • Melanoma nevus là một hình dạng an toàn, hình tròn hoặc hình bầu dục, nhỏ hơn 5 mm. Có bề mặt mịn hoặc vòm và các cạnh khác biệt.
 • Dysplastic nevus - kích thước của nó là hơn 5 mm, không phải là một hình dạng rõ ràng và ranh giới bất đối xứng. Trong hầu hết các trường hợp, nó có nhiều sắc thái bổ sung và sưng ở giữa. Nếu có một số tế bào ung thư trên môi và cơ thể, thì chúng cần được theo dõi, vì chúng có thể tái tạo ở u hắc tố.
 • U ác tính là một bệnh ác tính phát triển nhanh chóng. Nó phát sinh từ tế bào bạch cầu, trông giống như một vết bớt bình thường, nhưng nhanh chóng biến đổi. Các triệu chứng chính của bệnh ác tính: thay đổi kích cỡ, bất đối xứng, xen kẽ một số màu sắc, đau nhức, chảy máu.

Ngày của riêng mình, vết đen không có hại, nhưng nếu có dấu hiệu thay đổi xuất hiện, cần liên hệ với bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ da liễu.

trusted-source[12]

Dấu hiệu đầu tiên

Nốt ruồi trên môi âm hộ không có các triệu chứng cho thấy nó xuất hiện. Chỉ những khám nghiệm tự kiểm tra thường xuyên sẽ cho phép phát hiện ra khối u. Nevi bị lợi dụng có thể bị chấn thương thường xuyên, dẫn đến một số hậu quả tiêu cực.

Các dấu hiệu đầu tiên của sự đột biến của vết bớt:

 • Sự đổi màu, sự xuất hiện của sắc tố mới
 • Kích thước của cạnh được xây dựng vượt quá 5 mm
 • Ranh giới không đối xứng và biến dạng
 • Cấu trúc của đốm màu, kết cấu hoặc hình dạng của nó bị phá vỡ.
 • Bề mặt của vết bớt trở nên thô ráp, khô, vết nứt và bài tiết xuất hiện
 • Chạm vào nevus cho cảm giác đau đớn

Sự xuất hiện của các dấu hiệu trên được mô tả là một tín hiệu để ngay lập tức tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán một khối u thay đổi và phòng ngừa thoái hóa ác tính của nó.

trusted-source[13], [14], [15]

Các biến chứng và hậu quả

Những đốm nhỏ gần gũi không chỉ là trang trí độc đáo của cơ thể, mà còn là một vùng nguy hiểm. Điều này là do khả năng biến đổi thành ung thư học. Hậu quả tiêu cực xuất hiện nếu tăng trưởng sắc tố thường bị chấn thương, ví dụ như trong tình thân mật, thủ tục vệ sinh, mặc quần áo chặt chẽ hoặc khi cố gắng loại bỏ nó. Bất kỳ thiệt hại gây ra chảy máu mao mạch, mà không có điều trị khử trùng gây ra biến chứng.

Nếu nốt ruồi bị thương hoặc bị rách, điều đầu tiên cần làm là ngưng máu. Với những mục đích này, một bông gòn hoặc băng là phù hợp. Vết thương nên được điều trị bằng chlorhexidine hoặc hydrogen peroxide. Nếu mỡ treo ra, sau đó nó phải được gửi đến nghiên cứu, đưa nó vào dung dịch muối. Và bắt buộc phải đến bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ da liễu, người sẽ kiểm tra vị trí của tổn thương và, nếu cần thiết, loại bỏ các tàn dư của sự tích tụ.

Để tránh hậu quả nghiêm trọng, nên thực hiện theo các quy tắc như sau:

 • Nếu ngứa ngứa hoặc ngứa thì đừng đốt nó bằng rượu, bạn cần gặp bác sĩ.
 • Nếu nevus đã thay đổi kích thước và hình dạng, sau đó phẫu thuật của nó loại bỏ, được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật, được hiển thị.
 • Nếu khối u trở nên viêm, thay đổi màu hoặc bắt đầu chảy máu, thì đó là một cơ hội ngay lập tức tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa về ung thư.

Nếu một vết chàm bị thương, không phải là ác tính, thì nó không phải là nguy hiểm. Hậu quả nghiêm trọng là do u ác tính. Những tàn tích của melanin từ vết thương có thể xâm nhập vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn đến ung thư da.

trusted-source[16], [17], [18], [19]

Biến chứng

Mole trên môi, cũng giống như các tổn thương da khác, đòi hỏi sự chú ý đặc biệt. Điều này là do nguy cơ bị bệnh ác tính của nó. Các biến chứng xảy ra khi tiếp xúc với tia cực tím kéo dài, với chấn thương và không thành công trong việc tự điều trị. Thực tế về sự xuất hiện của nevus không phải là nguy hiểm. Cần phải thận trọng trong trường hợp có những thay đổi như vậy xảy ra với anh ta:

 • Màu sắc thay đổi, kích thước
 • Có những cảm giác đau đớn
 • Da của nevus hoặc gần nó bắt đầu bong ra, crack
 • Có một ngứa và cảm giác nóng rát ở khu vực tổn thương

Theo số liệu thống kê y tế, khoảng 50% các bộ phận sinh dục phát triển thành u hắc tố, đó là bệnh ung thư. Nguy cơ tăng đáng kể nếu vết bớt bị chấn thương.

trusted-source[20], [21], [22]

Chẩn đoán vết bớt trên môi

Việc phân loại quốc tế các bệnh thuộc lần sửa đổi lần thứ 10 bao gồm các vết bớt ở bộ phận sinh dục cho đến lớp 2 "Neoplasms". Xem xét các mã cho mb 10 và các loại chính bao gồm trong thành phần của nó:

D10-D36 Sinh dưỡng lành tính

D22 U hắc tố ác tính:

 • D22.0 Hình bướu mắt của môi
 • D22.1 Mỡ da xuất hiện mí mắt, kể cả bám dính mí mắt
 • D22.2 Hình bướu ở tai và thính giác bên ngoài
 • D22.3 Hình nấm Melaniform ở các bộ phận khác và không xác định trên khuôn mặt
 • D22.4 Viêm nướu ở da đầu và cổ
 • D22.5 U hắc tố ác tính
 • D22.6 Hình bướu ở phần trên, bao gồm cả vùng của đai lưng
 • D22.7 U hắc tố u ở chi dưới, bao gồm vùng hông
 • D22.9 Bệnh u nang da, không xác định

Khi chẩn đoán một bác sĩ da liễu sử dụng bộ phân loại được mô tả ở trên. Điều này là cần thiết cho các chỉ định cho can thiệp phẫu thuật và loại bỏ nevus.

Nevuses của bất kỳ quy mô và địa phương đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và kiểm tra thường xuyên, điều này có liên quan đến nguy cơ thoái hóa của họ. Chẩn đoán được dựa trên các khiếu nại của bệnh nhân và bộ sưu tập của anamnesis. Bác sĩ da liễu xác định thời hạn của vết bớt (bẩm sinh, đã mua), sự có mặt của các thay đổi (màu sắc, kích cỡ, vv), liệu các biện pháp chẩn đoán đã được thực hiện sớm hay không.

Chúng ta hãy xem xét các phương pháp chẩn đoán cơ bản được sử dụng trong nghiên cứu sự phát triển của da:

 • Phân tích từ bề mặt của sắc tố - chỉ dẫn chính cho sự tiến hành của nó, đang chảy máu hoặc bị hư hỏng. Vật liệu thu thập được được nghiên cứu dưới kính hiển vi. Điều này cho phép bạn xác định loại nevus và khả năng chuyển đổi của nó sang u hắc tố.
 • Được sử dụng để kiểm tra kính hiển vi phát quang - với sự trợ giúp của máy soi da, không chỉ là da của sự tích tụ, mà còn là một phần của các mô khỏe mạnh.
 • Chẩn đoán máy tính - vết bớt được so sánh với các mẫu, chẩn đoán và kê đơn điều trị.

Các nhiệm vụ chính của chẩn đoán: để xác định nhiều nevus và các lựa chọn để loại bỏ, để ngăn chặn sự chuyển đổi của nó vào u hắc tố.

trusted-source[23], [24], [25]

Phân tích

Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm về sự phát triển của da trên cơ quan sinh dục, cũng như các bộ phận khác của cơ thể, được thực hiện bởi một bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ da liễu. Các phân tích cho bạn biết về trạng thái của nevus và nguy cơ thoái hóa của nó. Bệnh nhân sẽ phải vượt qua một phân tích cho các bệnh nhân trực tuyến. Đối với nghiên cứu, máu được lấy từ tĩnh mạch. Điều này cho phép chúng tôi xác định các chất được hình thành trong quá trình chuyển đổi sắc tố. Theo kết quả của nó, các xét nghiệm bổ sung được quy định.

Một nghiên cứu sử dụng máy soi da là bắt buộc. Một loại dầu đặc biệt được áp dụng cho nốt ruồi và được điều trị bằng một thiết bị quang học đặc biệt với ánh sáng. Phân tích như vậy không làm hỏng da, nhưng nó là rất chính xác, vì nó xác định cấu trúc của nevus và điều kiện của các lớp sâu của lớp hạ bì.

trusted-source[26], [27]

Chẩn đoán dụng cụ

Để xác định loại nevus, đặc biệt chú ý đến việc chẩn đoán dụng cụ. Với sự trợ giúp của phương pháp này, đường kính, hình dạng, màu sắc, nội địa hóa của khối u và sự hiện diện của sự tăng trưởng bổ sung được phân tích. Hãy xem xét các phương pháp cơ bản của công cụ:

 • tổ chức học

Bác sĩ giải phẫu sẽ khử trùng da, áp dụng thuốc gây tê cục bộ và làm giảm nốt. Vật liệu từ xa được gửi đến phòng thí nghiệm để điều tra. Điều này cho phép bạn xác định ung thư da trong giai đoạn đầu và bắt đầu điều trị. Mô học được tiến hành theo hướng của bác sĩ hoặc mong muốn của bệnh nhân. Thủ tục chỉ được tiến hành ở các cơ sở y tế hoặc phòng thí nghiệm.

 • Sinh thiết

Chẩn đoán hình thái các bệnh ngoài da được thực hiện với nghi ngờ các quá trình ác tính. Đối với mô sinh thiết được lấy, việc loại bỏ không gây ra sự khó chịu đáng kể về mặt mỹ phẩm hoặc chức năng. Xét nghiệm được thực hiện với phương pháp dao mổ hoặc phẫu thuật. Những lỗ đen nhỏ được lấy ra hoàn toàn, và phần lớn là những phần với mô lành mạnh.

Mặc dù có các thông tin về các thủ tục nêu trên, nhưng bất lợi chính của họ là chấn thương của vết bớt, có thể gây ra sự khởi phát của quá trình ác tính.

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Khi bệnh nhân tiếp xúc với bác sĩ da liễu với nốt ruồi trên môi, nhiệm vụ chính của bác sĩ là phân biệt sự phát triển của da từ các thành tạo bệnh. Vì mục đích này, tình trạng chung của da, sự hiện diện của các khuyết tật phát triển ở lớp hạ bì và phần phụ, số nevi và sự xuất hiện của chúng được phân tích. Chẩn đoán phân biệt phức tạp do thực tế là ngày nay có khoảng 24 tổn thương khối u của lớp hạ bì tích tụ sắc tố.

Mole so với thông thường mụn cóc, galonevusom, Ota nevus, u nhú, Condyloma, ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào (biểu mô) nevi trục chính, u xơ và các khối u khác. Nhiều loại nốt mao mô phỏng khối u. Ví dụ, sự phát triển bẩm sinh có thể không đối xứng hoặc lớn. Nhưng u ác tính cũng có thể phát triển từ họ.

Điều trị vết bớt trên môi

Nếu vết bớt trên môi âm hộ là nguyên nhân gây khó chịu, cả sinh lý và thẩm mỹ, thì bạn cần liên hệ với bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phụ khoa. Điều trị phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán (khám bệnh bằng da, mô học, sinh thiết). Theo quy định, đối với liệu pháp sử dụng các phương pháp như phẫu thuật, sóng vô tuyến và laser.

Hãy xem xét các phương pháp điều trị cơ bản:

 • Cryodestruction - tăng trưởng được điều trị bằng nitơ lỏng, dẫn đến cái chết của nó. Thay cho vết thương, một dạng màng mỏng, dưới đó hình thành một lớp biểu bì lành mạnh. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó không để lại sẹo, không ảnh hưởng đến các mô khỏe mạnh và không gây đau.
 • Electrocoagulation - loại bỏ xảy ra khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Với sự trợ giúp của một công cụ đặc biệt, bác sĩ sẽ thực hiện việc tích tụ. Trong thủ tục, không có chảy máu xảy ra, nhưng chỉ có thể hình thành lớn, vì nó gây ra cảm giác đau đớn.
 • Xóa laser là một phương pháp phổ biến, liên quan đến việc sử dụng chùm tia laser trên bất kỳ phần nào của cơ thể. Bức xạ xâm nhập sâu vào da, không để lại sẹo hoặc bỏng. Nó không được sử dụng để điều trị sự phát triển sắc tố lớn.
 • Radiosurgery - khu vực bị ảnh hưởng tiếp xúc với một chùm hướng phóng xạ. Bức xạ loại bỏ nốt ruồi, nhưng ở nơi ứng dụng của nó vẫn là một vết bỏng bức xạ, biến thành một vết sẹo. Thủ tục không gây ra chảy máu, có tính chất khử trùng. Thích hợp để loại bỏ nevi nhỏ.

Nếu có nhiều vết bớt trên bề mặt của cơ quan sinh dục, thì chúng chỉ được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Thủ tục này rất đau đớn, do đó nó được thực hiện dưới gây tê và kéo dài khoảng một giờ. Đối với các tế bào phát triển da nhỏ, phương pháp sóng vô tuyến hoặc điện cực thường được sử dụng.

Thuốc men

Để điều trị vết bớt trên môi thì có thể và cần thiết, nhưng nhiều bệnh nhân từ chối làm điều này, sử dụng các phương pháp triệt để hơn. Thuốc không hoạt động nhanh như laser hoặc cryodestruction, nhưng chúng có thể đạt được kết quả mong muốn. Để điều trị áp dụng các loại thuốc mỡ đặc biệt, thuốc bổ và các dung dịch, trong hầu hết các trường hợp đều có tác dụng giống nhau. Thuốc có các đặc tính sau:

 • Tiêu hủy lớp biểu bì
 • Hoạt động chống viêm và sát trùng
 • Hành vi kháng khuẩn và tái tạo
 • Sâu và bình thường hóa các thuộc tính của da

Xem xét một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nốt ruồi thân mật:

 1. Solkoderm

Một loại thuốc bên ngoài gây ra ướp xác và phá hoại các mô đã thay đổi. Phát hành dưới dạng dung dịch trong ống tiêm 0,2 ml.

 • Chỉ định để sử dụng: điều trị lành tính bề mặt các biến đổi da, nevi, mụn cơm, mụn cóc sinh dục, rát da và ức chế actinokeratosis
 • Việc điều trị được thực hiện bởi bác sĩ hoặc nhân viên y tế, bạn không nên tự mình áp dụng giải pháp cho da. Trong bộ kit với ampoule có một dụng cụ đặc biệt (ống). Với sự giúp đỡ của nó, giải pháp được áp dụng trực tiếp đến vị trí của tổn thương, đã được điều trị trước với da bằng cồn. Sau khi sử dụng dung dịch, cần đợi cho khô. Sau 3-5 phút, vùng được điều trị sẽ có màu vàng hoặc trắng xám. Nếu điều này không xảy ra, thì thủ tục được lặp lại. Trong một thời gian, bạn có thể xử lý không quá 4-5 nevuses với tổng diện tích 4-5 cm. Để loại bỏ hoàn toàn xây dựng, có đủ các cặp thủ tục được thực hiện trong khoảng thời gian 4 tuần.
 • Tác dụng phụ xảy ra khi dung dịch hít vào màng nhầy. Có thể là đỏ da tạm thời hoặc xuất hiện của một vòng thiếu máu xung quanh khu vực được điều trị. Những phản ứng này không đòi hỏi phải loại bỏ. Nhưng nếu có phản ứng da rõ rệt mà không đi một mình, sau đó họ sử dụng thuốc mỡ steroid hoặc thuốc tê. Sử dụng sản phẩm không chính xác có thể gây bỏng da. Khi đi vào mắt hoặc màng nhầy, chúng được rửa bằng 1% dung dịch sodium bicarbonate hoặc nước tinh khiết.
 • Solkoderm là chống chỉ định: tổn thương da ác tính dễ bị di căn, để loại bỏ tàn nhang và sẹo lồi, tăng sự hình thành mô sẹo. Không nên dùng dung dịch này trong thời kỳ mang thai, vì có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng.
 • Trong trường hợp quá liều, nghĩa là khi áp dụng một lượng lớn dung dịch sang mô khỏe mạnh, có thể phát triển loét và bỏng. Để điều trị, phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các thương tích đó được hiển thị.
 1. Stefalin

Thuốc mỡ trên cơ sở thực vật để loại bỏ nốt ruồi, mụn cơm và chứng papillomas. Thành phần của thuốc bao gồm các bộ sưu tập các cụm hoa thảo mộc và rễ, do đó có khả năng thâm nhập cao được quy định. Trước khi sử dụng sản phẩm lên da, lọ thuốc với thuốc mỡ nên được lắc kỹ. Thuốc được dùng cho các vết bớt 30-60 phút trước khi ngủ, vì sau khi điều trị, vùng điều trị không được cho là ướt trong 4 giờ. Thủ tục được thực hiện một lần một ngày cho đến khi khiếm khuyết được loại bỏ hoàn toàn.

 1. Verrukacide

Một loại thuốc có nồng độ phenol cao gây ra sự đông máu của cấu trúc protein của da. Appliques cauterize da, gây ra sự tách rời của xây dựng. Vì thuốc có tác dụng đông máu mạnh, nên nó gây ra sự phá hủy các tế bào virus. Thuốc được sử dụng để loại bỏ chứng papillomas, mụn cóc sinh dục, keratomas, warts, có nghĩa là các khiếm khuyết da có thể nhầm lẫn với nevus. Các giải pháp được áp dụng với sự trợ giúp của appliqués. Theo nguyên tắc, cần phải có 5 thủ tục để loại bỏ hoàn toàn khiếm khuyết.

Tác dụng phụ được thể hiện dưới dạng các phản ứng dị ứng và phù phồng nhỏ ở nơi áp dụng. Nếu sản phẩm có trên các mô khỏe mạnh, có thể bị bỏng. Chống chỉ định để sử dụng cho việc loại bỏ các nevi sắc tố, Tăng trưởng trong màng nhầy, trong trường hợp quá mẫn cảm với thuốc, để điều trị trẻ em và các tổn thương da rộng. Trong trường hợp dùng thuốc quá liều, sẽ xảy ra hiện tượng bỏng các mô, để điều trị được chỉ định điều trị triệu chứng.

 1. Allara

Immunomodulator của ứng dụng tại chỗ với hoạt chất là imiquimod. Sau khi áp dụng một liều duy nhất kem trên da, nó được hấp thu nhanh chóng, và một lượng nhỏ vào mạch máu, được bài tiết qua thận.

 • Chỉ định để sử dụng: điều trị u nhú và mụn cóc sinh dục trên bộ phận sinh dục ngoài và vùng quanh hậu môn ở bệnh nhân lớn tuổi. Không được sử dụng với sự không dung nạp các thành phần và điều trị bệnh nhân dưới 18 tuổi.
 • Kem được bôi một lớp mỏng trên bề mặt đã được làm sạch của lớp nền cho đến khi nó được hút hoàn toàn. Thủ tục được thực hiện 3 lần một tuần, tốt nhất khi đi ngủ, do thuốc không thể được rửa sạch trong 6-10 giờ. Sản phẩm không nên được áp dụng dưới băng keo và được sử dụng lâu hơn 16 tuần.
 • Ứng dụng ngoài không gây quá liều toàn thân, vì Aldara có khả năng hấp thu thấp. Dùng trong thời kỳ mang thai không được khuyến cáo, nhưng chỉ có thể khi lợi ích cho người mẹ cao hơn nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.
 • Tác dụng phụ rất hiếm. Bệnh nhân có thể gặp phản ứng dị ứng, da cháy và ngứa. Để loại bỏ các biểu hiện địa phương, kem nên được rửa sạch bằng xà phòng và nước và tiếp tục điều trị.

Tất cả các loại thuốc chỉ được sử dụng cho mục đích y tế. Bác sĩ da liễu chọn giải pháp hiệu quả nhất và an toàn nhất và đưa ra các khuyến cáo về việc sử dụng nó.

Điều trị thay thế

Một giải pháp thay thế cho y học cổ điển là điều trị thay thế. Nó được sử dụng cho nhiều vấn đề, bao gồm cả vết bớt trên môi. Xem xét các công thức nấu ăn phổ biến được sử dụng để điều trị nevi:

 • Mỗi ngày, dùng mật ong để tạo thành sắc tố, điều này sẽ giúp làm đổi màu. Nước ép hành củ có cùng đặc tính. Cần thận trọng khi sử dụng, vì có thể bị bỏng nhầy.
 • Dầu thầu dầu có hiệu quả không chỉ với nốt ruồi, mà còn với chứng papillomas. Áp dụng dầu hằng ngày vào buổi sáng và buổi tối. Hiệu quả mong muốn đi kèm trong một tháng làm thủ tục thường lệ.
 • Trộn 100 ml giấm táo với 5 giọt tinh dầu chanh. Hỗn hợp phải được áp dụng cho nevus 2 lần một ngày, tốt nhất vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.
 • Củ cải đen vỏ và chop vào một cháo. Sản phẩm được thoa lên da 3-4 lần một ngày cho đến khi vết khiếm khuyết biến mất hoàn toàn.
 • 1-2 tép tỏi cắt nhỏ, trộn với một muỗng giấm và bột. Kết quả nên là bột nhão. Lấy một thạch cao và làm một lỗ trong nó cho kích thước của một birthmark, điều này sẽ bảo vệ lành mạnh mô. Keo dán vá trên da, và trên nốt ruồi, đính kèm các bột, dán trên đầu trang với một thạch cao. Sau 1-2 ngày, tháo băng.
 • Cho chua táo vào một chiếc máy xay nhỏ và trộn với mật ong 1: 1. Vâng lây lan với hỗn hợp này và bao gồm nó với một ban nhạc viện trợ, để lại nó cho ban đêm. Thủ tục nên được tiến hành trong vòng ba ngày.

Sử dụng các công thức nấu ăn được mô tả ở trên mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Vì việc điều trị không chính xác hoặc vô tình gây thương tích cho những người thân mật có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

trusted-source[28]

Điều trị thảo mộc

Để loại bỏ nốt ruồi trên các bộ phận khác nhau của cơ thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng cần đặc biệt chú ý đến việc điều trị các loại thảo mộc. Xem xét các công thức nấu ăn có hiệu quả của thảo dược:

 • Vào mùa hoa của bồ công anh, hãy đào rễ cây. Phải rửa kỹ và xắt nhỏ thành cháo. Các phương pháp tiếp nhận được áp dụng dưới hình thức một nén đến một nevus cho 1-2 giờ. Với thủ tục thường xuyên, sau 7-10 ngày, nó bắt đầu khô và biến mất.
 • Nước ép củ cải trắng là thuốc chữa phổ biến nhất để điều trị các khối u sắc tố sắc tố. Cắt thân cây ra và ép nước vào sự phát triển, trong suốt quá trình làm nó nên buộc dây nanh với một sợi và kéo nó xuống khi khô. Với cách sử dụng chính xác và chính xác của phương pháp này, thậm chí dấu đít lớn cũng sẽ bị tắt trong vòng một tháng.
 • Xay vắt sữa tươi và đặt nén tại vị trí của vết thương. Trên sự hình thành có thể được áp dụng nước ép của cây trồng, được phát hành khi cắt tỉa thân cây. Đối với việc xử lý 3-4 thủ tục được thực hiện.
 • Chiết xuất từ quả nho và bưởi phù hợp cho sự đổi màu của nốt ruồi phẳng. Sơn một hỗn hợp chất chiết xuất từ 1-2 lần trong ngày trong một tuần.

Điều trị bằng thảo mộc, cũng như các phương pháp điều trị thay thế nên được phối hợp với bác sĩ chăm sóc.

Điều trị

Phương pháp phẫu thuật điều trị nevus là phương pháp phổ biến nhất mà không cần thiết bị đặc biệt, nhưng nó có kết quả tốt. Xử lý trị liệu thường được sử dụng để loại bỏ lồi và treo lơ lửng trên môi. Thủ tục được thực hiện với các khối u tân tạng lớn.

Xét nghiệm được thực hiện với dao mổ. Bác sĩ làm một vết mổ viền bằng cách giữ da khỏe mạnh và lớp bề mặt của xenlulô. Vòng bớt được cắt bỏ, và vết thương được hình thành được khâu bằng một khâu mỹ phẩm. Các mô được lấy ra được gửi cho mô học. Toàn bộ phương pháp của phương pháp này là để loại bỏ các khiếm khuyết trong một thủ tục, đã cảnh báo sự thoái hóa ác tính của nó.

Có một số chỉ dẫn cho hoạt động:

 • Nevuses có kích thước lớn
 • Sự có mặt hoặc nghi ngờ về quá trình ung thư
 • Sự cố tràn thành nhiều phần
 • Thường xuyên chấn thương
 • Vấn đề về thẩm mỹ

Phẫu thuật điều trị không có chống chỉ định, nhưng nó sẽ không được thực hiện nếu bệnh nhân có mụn rộp sinh dục, bệnh truyền nhiễm hoặc viêm. Mặc dù sự an toàn và hiệu quả của phương pháp phẫu thuật, nó có nhược điểm:

 • Nguy cơ hình thành sẹo lồi và sẹo lồi
 • Thời kỳ phục hồi dài
 • Sau thủ thuật, nó được chống chỉ định trong ánh nắng mặt trời
 • Việc sử dụng gây tê: dành cho người lớn, địa phương, và cho trẻ em nói chung

Sau thủ thuật, bệnh nhân được hướng dẫn cách chăm sóc vết thương. Hàng ngày, da cần được điều trị bằng hydrogen peroxide và bôi thuốc mỡ bằng kháng sinh dưới băng hoặc thạch cao. Thực hiện các thủ tục trước khi vết thương lành lại hoàn toàn. Nếu các khuyến cáo y tế không được quan sát, có thể xảy ra các biến chứng: nhiễm trùng, xuất hiện các đốm màu mới, sẹo và sẹo lồi.

Phòng ngừa

Cho đến nay, không có phương pháp nào có thể giúp bảo vệ da khỏi sự xuất hiện của nốt ruồi. Ngăn ngừa nevi nhằm mục đích ngăn ngừa sự biến đổi của chúng thành u hắc tố. Hãy xem xét các quy tắc cơ bản của nó:

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời kéo dài.
 • Những nơi có nevuses có kích thước lớn không nên tan. Do đó, có vết bớt trên môi, từ chối tắm nắng thường hoặc thư giãn trên bãi biển khỏa thân.
 • Kem và kem đặc biệt bảo vệ da khỏi bị cháy nắng, nhưng không làm giảm nguy cơ u ác tính.
 • Ở những thay đổi nhỏ nhất từ tổn thương sắc tố, bạn cần gặp bác sĩ.

Không có trường hợp nào không tự điều trị và không cố gắng để loại bỏ, rách hay cắt bỏ nốt ruồi. Ngoài việc bị chảy máu, điều này sẽ dẫn đến một số hậu quả tiêu cực khác.

trusted-source[29], [30], [31], [32]

Dự báo

Một nốt ruồi trên môi với cách tiếp cận chính xác để điều trị và tuân thủ với tất cả các khuyến cáo y tế có một triển vọng tích cực. Nếu bệnh ác tính xảy ra, nghĩa là thoái hóa thành khối u ác tính, thì dự báo phụ thuộc vào chẩn đoán kịp thời những thay đổi. Trong trường hợp này, mức độ sống còn được xác định bởi độ dày của khối u và số lớp bị ảnh hưởng bởi quá trình ung thư. U hắc tố mỏng được điều trị tốt, như những con chuột ác tính có cấu trúc sâu.

trusted-source[33]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.