^

Sức khoẻ

A
A
A

Sự kiên trì

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 27.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sự kiên trì về mặt tinh thần bao gồm việc lặp đi lặp lại nhiều lần các hành động, cụm từ giống nhau, v.v. Sự lặp lại như vậy phản ánh một loại "móc" bên trong ý thức của những suy nghĩ hoặc phân đoạn hoạt động nhất định tiếp tục tồn tại ngoài thời điểm hiện tại, không phụ thuộc vào hướng hoạt động. Và tiếp tục hoạt động của chúng trong tâm trí con người. Bệnh lý dai dẳng thường được quan sát thấy ở những bệnh nhân bị tổn thương hữu cơ não, xơ vữa động mạch não, tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ do tuổi già, bệnh Alzheimer và bệnh Pick. [1], [2]

Tuy nhiên, một vấn đề tương tự là điển hình không chỉ đối với tâm thần học, mà còn đối với các lĩnh vực y tế khác - cụ thể là liệu pháp ngôn ngữ và tâm lý học thần kinh.

Dịch tễ học

Không có thống kê đặc biệt về sự xuất hiện của sự kiên trì. Có lẽ, tỷ lệ mắc chứng rối loạn thay đổi từ 11 đến 65 trường hợp trên một trăm nghìn dân số.

Sự kiên trì chủ yếu được tìm thấy ở thời thơ ấu và tuổi già, ở phụ nữ thường xuyên hơn một chút so với nam giới. Nguy cơ xuất hiện các rối loạn như vậy tăng lên sau 50 tuổi, và cao điểm của tỷ lệ mắc bệnh xảy ra ở tuổi già và cao tuổi (sau 65 tuổi).

Phần lớn các trường hợp kiên trì là vô căn (nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng). Chỉ trong 10-30% trường hợp có thể phát hiện được các yếu tố dẫn đến sự phát triển của bệnh lý: chấn thương sọ não, rối loạn thần kinh, sa sút trí tuệ, v.v. [3]

Nguyên nhân kiên trì

Lý do chính cho sự kiên trì là mất khả năng "chuyển đổi" não bộ giữa các quá trình hoặc hành động riêng biệt, theo nguyên tắc ưu tiên. Rối loạn này có thể liên quan đến sự suy giảm chức năng hoạt động của não - ví dụ, do tình trạng căng thẳng, làm việc quá sức, sự hình thành của hệ thần kinh, bệnh lý thần kinh. Các vi phạm ổn định và tổng thể được ghi nhận dựa trên nền tảng của tổn thương não hữu cơ, đặc biệt nếu các cấu trúc dưới vỏ, vùng vỏ não cấp ba, vỏ não trước và trán bị tổn thương. Nói chung, các nguyên nhân có thể được phân loại thành ba loại yếu tố, bao gồm sinh lý, tâm thần và thần kinh. [4]

Nhiều người, tùy thuộc vào một giai đoạn cụ thể của cuộc đời, có xu hướng xuất hiện những người kiên trì. Sự vi phạm như vậy có thể tự biểu hiện bằng việc giảm chức năng kiểm soát, trong trường hợp không có kế hoạch hoạt động rõ ràng, có thể do làm việc quá sức về tình cảm và thể chất, căng thẳng kéo dài, mệt mỏi nói chung và "kiệt sức". Những người kiên trì như vậy có đặc điểm là không nhất quán, quá trình của họ rất dễ dàng. Chúng được biểu hiện chủ yếu bằng các rối loạn tâm thần, biểu hiện cảm xúc, và ít thường xuyên hơn bằng những thay đổi trong kỹ năng vận động. [5]

Tổn thương não hữu cơ rõ ràng đang trở thành nguyên nhân phổ biến hơn của rối loạn. Vì vậy, sự kiên trì của các chuyển động xuất hiện với một rối loạn ở các phần trước của bán cầu đại não. Nếu vấn đề ảnh hưởng đến các vị trí tiền thân và các cấu trúc bên dưới vỏ, thì sự kiên trì vận động cơ bản sẽ phát triển, đi kèm với nhiều hành động được lập trình lặp đi lặp lại. Với sự thất bại của các khu vực thấp hơn của khu vực tiền vận động của vỏ não bán cầu trái, sự kiên trì nói được ghi nhận. 

Rối loạn hoạt động tâm thần xảy ra trên nền tổn thương thùy trán của vỏ não: bệnh lý đi kèm với sự suy giảm khả năng kiểm soát các chức năng trí tuệ, lập kế hoạch hành động không đúng. Những thay đổi nhạy cảm là do tổn thương hữu cơ đối với các vùng phân tích vỏ não - tức là các vùng xử lý thông tin của dữ liệu nhận được từ các cơ quan giác quan. [6]

Các bác sĩ tâm thần coi sự kiên trì là một dấu hiệu của việc kém thích ứng với các hành vi tinh thần hoặc hoạt động cảm xúc. Rối loạn này là điển hình cho những người có đặc điểm tính cách trơ - ví dụ, tính kiên trì thường thấy ở những người  mắc hội chứng học sinh giỏi

Chúng ta không được quên rằng các giai đoạn dai dẳng cũng có thể xảy ra khi mệt mỏi quá mức, thiếu ngủ kéo dài, cũng như ở những người chịu ảnh hưởng của rượu. Trong những tình huống như vậy, vi phạm luôn có tính chất giai đoạn, nhất thời, ngắn hạn. [7]

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của sự kiên trì có thể như sau:

 • Quá trình trơ trong hệ thần kinh. Ở một số bệnh nhân, sự ức chế chuyển đổi các quá trình trong não được ghi nhận, điều này được giải thích bởi các đặc điểm sinh lý. Những người như vậy cảm thấy khó khăn khi chuyển từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác, họ chậm thích nghi với hoàn cảnh và có xu hướng phát triển các dạng kiên trì nhẹ - ví dụ, suy nghĩ của họ dường như "mắc kẹt" trong quá trình giao tiếp.
 • Mệt mỏi quá mức. Nếu một người kiệt quệ về thể chất hoặc đạo đức, thì anh ta đã vi phạm các quá trình ức chế và hưng phấn của não, và thời điểm hoàn thành một hành động nào đó bị trì hoãn. Chính vì những lý do này, trong bối cảnh tình trạng mệt mỏi trầm trọng, việc duy trì các hành động đơn điệu dễ dàng hơn nhiều so với việc chuyển sang các công việc khác.
 • Hệ thần kinh chưa trưởng thành. Thời thơ ấu, do đặc điểm tâm sinh lý, quá trình kích thích chiếm ưu thế và vẫn hoạt động kể cả khi đã kết thúc yếu tố kích thích. Phản ứng của trẻ có thể kèm theo những cử động lặp đi lặp lại hoặc những câu cảm thán.
 • Quá trình xơ vữa động mạch. Khi bị xơ vữa động mạch não, các mảng cholesterol bị lắng đọng trong lòng mạch làm hẹp lòng động mạch, gây rối loạn tuần hoàn máu, ngăn cản quá trình dinh dưỡng của tế bào não. Trong tình huống này, sự kiên trì thường được biểu hiện bằng rối loạn ngôn ngữ.
 • Sa sút trí tuệ do tuổi già, bệnh Parkinson và các chứng sa sút trí tuệ khác. Các bệnh đi kèm với quá trình teo xảy ra ở vỏ não của vùng não trước và não trước và các cấu trúc dưới vỏ dẫn đến rối loạn trí tuệ tổng thể, nói tục và nói kém. [8]
 • Chấn thương đầu, TBI. Sự dai dẳng được ghi nhận sau chấn thương não, đặc biệt với tổn thương vùng quỹ đạo bên, phình vỏ não trước trán. Bệnh nhân bị lặp đi lặp lại các cụm từ hoặc từ riêng lẻ một cách không chủ ý, nhưng việc lặp lại hiệu quả thường thấy ở dạng hậu quả lâu dài hơn.
 • Rối loạn tuần hoàn não. Tai biến mạch máu não thường dẫn đến đủ loại rối loạn thần kinh: bệnh nhân mất nhạy cảm và các kỹ năng vận động tích cực, suy giảm khả năng nói, thở và khó nuốt. Có thể xảy ra các vấn đề với lựa chọn giọng nói, mất quyền kiểm soát đối với những gì được nói.
 • Các quá trình khối u trong não. Trong các bệnh ung thư não ảnh hưởng đến thùy trán, vùng đáy, nút vận động dưới vỏ thường quan sát thấy những thay đổi trong hành vi đích, hiểu biết về hành động và tính chọn lọc tích cực. Sự kiên trì vận động hoặc động cơ-lời nói thường được ghi nhận.
 • Tự kỷ ám thị. Ở bệnh nhân tự kỷ, có sự thay đổi chức năng nhạy cảm, ức chế các phản ứng vận động và tâm thần, và các định kiến về hành vi. Sự dai dẳng ở bệnh nhân được biểu hiện bằng các cụm từ và hành động lặp đi lặp lại không có bất kỳ ý nghĩa nào, cũng như chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có chủ đích.
 • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế được biểu hiện bằng những suy nghĩ và hành động ám ảnh. Các hành vi vận động không tự nguyện lặp đi lặp lại được ghi nhận, kèm theo những ám ảnh, hình ảnh, đại diện.
 • Tâm thần phân liệt và chậm phát triển trí tuệ. Nếu các quá trình chuyển hướng và kích thích không hoạt động bình thường, xuất hiện quán tính ở người bệnh, thì việc hình thành phản xạ giao tiếp có điều kiện trở nên phức tạp hơn. Ở những bệnh nhân tâm thần phân liệt, sự thống nhất về ý thức hệ, nỗ lực lấp đầy khoảng trống bằng những ý tưởng lỗi thời, và tự động hóa hoạt động lời nói và tinh thần được ghi nhận. Đặc biệt, đối với nền của catatonia, có sự lặp lại các từ và cụm từ, không mạch lạc của lời nói.

Sinh bệnh học

Nguồn gốc thần kinh là phổ biến nhất trong số những người kiên trì. Nó được đặc trưng bởi một loạt các hành vi không điển hình của con người, có liên quan đến tổn thương các bán cầu đại não. Đây là yếu tố quyết định chức năng bị suy giảm trong quá trình chuyển đổi từ hành động này sang hành động khác, sự thay đổi hướng suy nghĩ và chuỗi hành động: thành phần kiên trì chiếm ưu thế hơn so với hoạt động tinh thần và vị trí khách quan.

Sự dai dẳng trong tâm thần kinh thường là hậu quả của chấn thương sọ não, mất ngôn ngữ (sau khối u và các quá trình viêm, chấn thương), và các bệnh cục bộ có tổn thương thùy trán của vỏ não.

Kiên trì trong tâm lý học và tâm thần học là những dấu hiệu tâm lý bệnh lý theo kiểu tái tạo có chu kỳ các hành động vận động, liên tưởng dai dẳng, lặp đi lặp lại lời nói. Bệnh lý phản ánh hệ quả của các trạng thái rối loạn chức năng tâm lý và thường hoạt động như một dấu hiệu bổ sung và thành phần của các hội chứng đa thành phần và rối loạn sợ hãi. [9]

Sự kiên trì xuất hiện ở một bệnh nhân không bị chấn thương sọ não trước đó hoặc các ảnh hưởng căng thẳng sâu sắc có thể cho thấy sự hiện diện của cả vấn đề tâm lý và tâm thần.

Các yếu tố di truyền bệnh cơ bản cho sự phát triển của một rối loạn thường gặp nhất như sau:

 • tính điển hình của tính chọn lọc và sự ám ảnh về sở thích, điều thường thấy ở những bệnh nhân có khuynh hướng tự kỷ;
 • cảm giác thiếu chú ý kết hợp với hiếu động thái quá, kích thích vẻ ngoài kiên trì theo kiểu phản ứng bảo vệ nhằm thu hút sự chú ý vào bản thân;
 • ham muốn học tập bướng bỉnh quá mức, sự hiện diện của các khả năng bổ sung có thể dẫn đến sự cố định của một người đối với bất kỳ hoạt động nào;
 • các dấu hiệu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể cùng tồn tại với các rối loạn dai dẳng.

Nếu một người bị ám ảnh bởi một ý tưởng, điều này có thể khiến anh ta thực hiện một số hành động hoàn toàn vô thức. Một ví dụ nổi bật là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, cụ thể là ám ảnh rửa tay, dùng thuốc liên tục được cho là để dự phòng, v.v... Trong tình huống này, điều rất quan trọng là phải phân biệt kiên trì với các bệnh lý khác, bất kể căn nguyên của bệnh. [10]

Nguyên nhân sinh lý của vấn đề:

 • rối loạn chức năng của vỏ não trong khu vực của thùy trán;
 • chấn thương đầu vùng lồi cầu trước trán;
 • ngày càng mất ngôn ngữ.

Các yếu tố tâm lý khi xuất hiện vấn đề:

 • căng thẳng kéo dài;
 • điều kiện ám ảnh;
 • tự kỷ ám thị;
 • tăng động cấp tính.

Sự kiên trì bằng lời nói thường nảy sinh giữa các chuyên gia khoa học đã nghiên cứu bất kỳ vấn đề nào và cùng một vấn đề trong một thời gian dài. Trong những trường hợp khó khăn, rối loạn có thể trở nên trầm trọng hơn đến mức xuất hiện rối loạn ám ảnh cưỡng chế, dưới dạng ám ảnh tuân thủ một ý tưởng.

Triệu chứng kiên trì

Nếu kiên trì dùng bệnh nào thì bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tương ứng của bệnh này. Tiếp theo, chúng ta sẽ xem xét các dấu hiệu điển hình của một số bệnh lý kèm theo sự kiên trì.

Khi bị xuất huyết não, suy giảm tuần hoàn não, người bệnh có thể bị chóng mặt, suy nhược, nói kém và mất độ nhạy của cơ. Khả năng phối hợp vận động bị suy giảm, thị lực giảm sút.

Với chứng loạn thần kinh, tâm trạng thay đổi thất thường, mất định hướng, đau đầu là có thể xảy ra.

Nguồn gốc nguy hiểm của sự dai dẳng như một quá trình khối u trong não được đặc trưng bởi sự gia tăng dần dần các cơn chóng mặt kịch phát, đau dữ dội ở đầu, phát triển thành mù hoặc điếc một bên và suy kiệt chung của cơ thể.

Chấn thương sọ não có thể được đặc trưng bởi suy nhược chung, buồn nôn, đau đầu, suy giảm thị lực và thính giác, và rối loạn tiền đình.

Ở trẻ tự kỷ, thiếu sự tiếp xúc về mặt tình cảm (kể cả với cha mẹ), có những khó khăn trong việc xã hội hóa và kém hứng thú với các trò chơi. Có thể xảy ra các cuộc tấn công cuồng loạn và gây hấn.

Với bệnh tâm thần phân liệt, người bệnh trải qua các trạng thái hoang tưởng, ảo giác.

Suy nghĩ ám ảnh cưỡng chế, ám ảnh sợ hãi và cưỡng chế là đặc điểm của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Những dấu hiệu vi phạm đầu tiên được biểu hiện như sau: một người mất tự tin, thường xuyên nghi ngờ về hành động và việc làm của mình. Nhiều bệnh nhân có tính cầu toàn không phù hợp: những người như vậy có xu hướng treo quần áo theo màu sắc và ngang hàng, sắp xếp chậu có tay cầm theo một hướng, xếp tất theo màu sắc, v.v. Đây không phải là mong muốn trật tự thông thường: bệnh nhân trải nghiệm sự khó chịu "thái quá" do "rối loạn" tưởng tượng và có thể cố gắng sửa chữa "vi phạm" ngay cả trong một bữa tiệc.

Sự kiên trì ở một đứa trẻ

Tính kiên trì thường xuất hiện chính xác trong thời thơ ấu, đó là do những đặc thù của tâm lý, sinh lý của trẻ em, cũng như sự biến đổi tích cực của các ưu tiên trong cuộc sống trong các giai đoạn lớn lên khác nhau. Đôi khi khá khó khăn cho các bác sĩ chuyên khoa để phân biệt các dấu hiệu kiên trì thực sự với các dấu hiệu cố ý, cũng như các dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của các bệnh lý tâm thần phức tạp hơn. [11]

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh lý ở trẻ em: họ nên quan sát trẻ cẩn thận, ghi lại bất kỳ biểu hiện nào của sự kiên trì - ví dụ như:

 • sự lặp lại định kỳ của các cụm từ giống nhau, bất kể hoàn cảnh và câu hỏi đặt ra, cũng như sự kiên trì của các từ;
 • lặp đi lặp lại thường xuyên của một số hành động - ví dụ: chạm vào một vị trí trên cơ thể, gõ nhẹ, v.v.;
 • tái tạo các đối tượng giống hệt nhau (hình ảnh, cụm từ, câu hỏi, v.v.);
 • sự lặp lại của các yêu cầu không phù hợp với các tình huống cụ thể.

Điều quan trọng là phải phân biệt các rối loạn bệnh lý từ các hoạt động vui chơi và các thói quen bình thường của thời thơ ấu. Bạn bắt buộc phải nói chuyện với con một cách kín đáo và bình tĩnh, và nếu cần, hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa. [12]

Các hình thức

Tùy thuộc vào các biểu hiện của sự kiên trì, các bác sĩ phân biệt các loại rối loạn vận động và tâm thần (trí tuệ). [13]

Kiên trì vận động là sự lặp lại liên tục của cùng một chuyển động, hoặc một loạt các chuyển động lặp đi lặp lại. Những hành động như vậy có một thuật toán nào đó không thay đổi trong một thời gian dài. Ví dụ, với những nỗ lực vô ích để bật TV, một người bắt đầu đập vào nó bằng nắm đấm của mình. Một hành động như vậy không dẫn đến bất cứ điều gì, nhưng, nhận ra điều này, một người lặp đi lặp lại nó nhiều lần. Trẻ có thể có một biểu hiện khác: trẻ cố tình tìm kiếm một món đồ chơi mà nó không có được.

Sự kiên trì về mặt trí tuệ cho thấy bản thân họ là người bất thường khi "mắc kẹt" các ý tưởng, tuyên bố và kết luận. Chúng được biểu hiện bằng sự lặp lại liên tục của các từ hoặc cụm từ. Một bệnh lý như vậy tương đối dễ phát hiện: bác sĩ hỏi một loạt câu hỏi, và người đó trả lời mọi thứ bằng cách sử dụng câu trả lời đầu tiên. Các dạng rối loạn nhẹ cũng xảy ra, trong đó bệnh nhân thường xuyên cố gắng thảo luận về một vấn đề hoặc chủ đề trò chuyện đã được quyết định từ lâu.

Sự kiên trì của động cơ

Các loại vận động bền bỉ được chia nhỏ theo nguyên tắc sau:

 • sự kiên trì cơ bản bao gồm sự lặp lại của bất kỳ một hành động nào;
 • sự kiên trì mang tính hệ thống liên quan đến việc một người lặp đi lặp lại toàn bộ hành động phức tạp.

Vi phạm dai dẳng lời nói, được biểu hiện bằng việc sao chép cùng một từ (cụm từ), cả bằng lời nói và chữ viết, được xếp vào một loại riêng biệt.

Nói chung, vận động, chúng cũng là vận động bền bỉ, do tổn thương các vùng não vận động. Bệnh nhân có nhiều lần lặp lại các yếu tố của bất kỳ chuyển động hoặc hành động nào.

Kiên trì suy nghĩ

Loại vi phạm này được đặc trưng bởi sự “gây nhiễu” trong tâm trí con người một ý nghĩ nào đó hoặc bất kỳ ý tưởng nào, thường biểu hiện trong quá trình giao tiếp bằng lời nói. Với cùng một từ hoặc cụm từ, bệnh nhân có thể trả lời hầu hết mọi yêu cầu hoặc câu hỏi, thậm chí không liên quan đến nhau. Có thể phát âm to các từ nhất định mà không cần bất kỳ hướng nào (tự nói chuyện với chính mình). Một trong những tính năng đặc trưng của sự kiên trì về mặt tinh thần: một người liên tục cố gắng quay lại chủ đề trò chuyện đã đóng từ lâu, nói về những vấn đề không còn phù hợp nữa. Tên thứ hai cho sự kiên trì về tinh thần là trí tuệ.

Paraphasia và sự kiên trì

Paraphasia là một chứng rối loạn ngôn ngữ khi các từ hoặc chữ cái chính xác bị thay thế bởi những từ hoặc chữ cái khác, không phù hợp và không thể hiểu được trong một thời điểm cụ thể. Một người mắc chứng paraphasia nói năng không tự nhiên, giọng nói không chính xác, thường chứa những từ không tồn tại. Ngoài ra, giọng nói không chỉ có thể bị bóp méo mà còn tăng tốc hoặc chậm lại, khiến bạn càng khó hiểu hơn từ bên ngoài. Sự vi phạm thường đi kèm với sự nhầm lẫn của các từ, cách sử dụng không chính xác và sự nhầm lẫn, kiên trì. Nguyên nhân chính của bệnh lý là chấn thương đầu, rối loạn tuần hoàn não, nhiễm trùng nặng có biến chứng não, huyết khối tắc mạch, các quá trình u và nang của não, hở túi phình. Chiến lược điều trị bệnh lý là riêng lẻ.

Kiên trì trong chứng mất ngôn ngữ

Sự dai dẳng cũng là đặc điểm của chứng mất ngôn ngữ hay quên  . Bệnh nhân đặt tên cho đối tượng đầu tiên được hiển thị cho anh ta, sau đó anh ta gọi tất cả các đối tượng khác theo cùng một thuật ngữ. Ví dụ, khi nhìn thấy một ấm trà, một bệnh nhân có thể nói: "Đây là để pha nước, để đun sôi, để sau này bạn có thể uống." Sau đó, anh ta được cho xem một chiếc kéo, và anh ta nói: "Đây là một ấm trà để cắt, tôi đã có một cái."

Đáng chú ý là bản thân bệnh nhân không nhận thấy sự kiên trì trong bản thân, nếu máy phân tích nhận thức giọng nói bị ảnh hưởng đồng thời, điều này xảy ra với chứng mất ngôn ngữ cảm giác-vận động.

Trong giới hạn của hội chứng mất ngôn ngữ, sự kiên trì hoạt động như một loại yếu tố cấu trúc, do đó chúng tồn tại trong một thời gian dài, ngay cả khi các dấu hiệu mất ngôn ngữ cơ bản biến mất. Các vi phạm cũng được ghi nhận dựa trên nền tảng của các bệnh lý não hữu cơ không khu trú - ví dụ, ở bệnh nhân xơ vữa động mạch não,  bệnh thiểu năng não .

Kiên trì các chữ cái hoặc từ

Sự kiên trì bằng văn bản hoặc bằng miệng thể hiện sự tái tạo của chữ cái hoặc âm tiết vừa được viết hoặc nói thay vì những điều cần thiết sau đây. Ví dụ:  đằng sau nút thắt  - thay vì  xung quanh gócdầu  - thay vì  động vật. [14]

Sự biến dạng cụ thể về thành phần ngữ âm của từ có thể xuất hiện trong cả lời nói bằng miệng và chữ viết, và mang đặc điểm của quá trình hỗ trợ tăng dần và thoái lui.

Sự dai dẳng của âm tiết hoặc chữ cái là một trong những biến thể của rối loạn vận động bền bỉ, vì nó bao gồm tái tạo hoạt động thể chất - ví dụ, viết từ. [15]

Nhưng kiên trì trong liệu pháp ngôn ngữ là một sự nhầm lẫn chữ cái dai dẳng làm giảm chất lượng tổng thể của bài nói. Đứa trẻ có một loại chữ cái "mắc kẹt" - thường là phụ âm, bởi kiểu thay thế trong một từ. Ví dụ về các triệu chứng tri giác của liệu pháp ngôn ngữ:

 • trong một từ hoặc cụm từ: "dodoga" thay vì "đường", "dưới bài đăng" thay vì "dưới cầu", v.v.;
 • chống lại nền tảng của sự ức chế phân hóa suy yếu: "chơi" đã chơi, "nói" cho biết, "người giàu budi" giàu có.

Có thể sự nhiễm bẩn cũng có thể được ghi lại cùng một lúc - trộn lẫn các âm tiết và các phần của từ - ví dụ, "dogazin" kết hợp một  ngôi nhà + một cửa hàng.

Giống như sự ô nhiễm, sự kiên trì đề cập đến việc thường xuyên vi phạm cấu trúc âm tiết trong thời thơ ấu. [16]

Sự bền bỉ và phát triển

Thuật ngữ kiên trì có nguồn gốc từ tiếng Latinh  persever tio, có nghĩa là  kiên trì, bền bỉ. Trong quá trình nói, triệu chứng biểu hiện dưới dạng tái tạo lặp đi lặp lại các âm thanh, từ, cụm từ giống nhau.

Ý thức của bệnh nhân, như nó vốn có, bị "ức chế" bởi một từ hoặc suy nghĩ, dẫn đến việc họ lặp đi lặp lại đơn điệu và lặp đi lặp lại. Đồng thời, những lần lặp lại thường không liên quan gì đến chủ đề của cuộc trò chuyện hoặc với tình huống. Một hành vi vi phạm tương tự có thể tự thể hiện bằng văn bản, vì nó là hệ quả của sự liên kết các hoạt động. Nó không thể được so sánh với các hiện tượng ám ảnh, vì nó bao gồm một yếu tố của sự ám ảnh, và bản thân người đó nhận thức một cách có ý thức về sự không đúng của hành động của mình. [17]

Cùng với sự kiên trì, sự tăng vọt thường được tìm thấy trong bệnh tâm thần phân liệt. Chúng ta đang nói về các vấn đề tâm thần, trong đó bệnh nhân lặp đi lặp lại một cách liên tục và đơn điệu các âm tiết, từ, cụm từ giống nhau. Nhưng những lần lặp lại như vậy là tự động, không có nội dung và có thể kéo dài trong vài giờ hoặc thậm chí vài ngày.

Bệnh nhân, với một nhịp điệu nhất định, và đôi khi theo vần, phát âm các tổ hợp âm thanh hoặc các từ hoàn toàn không có nghĩa. Điều quan trọng là phải phân biệt chóng mặt với các biểu hiện dai dẳng, vì trong các giai đoạn lặp lại cuối cùng có liên quan đến trạng thái tâm thần kinh của một người và được loại bỏ khi trạng thái này được bình thường hóa.

Một đặc điểm của sự sôi nổi là một người lặp lại các đoạn xen kẽ và âm thanh mà không có dấu hiệu bị ảnh hưởng. Phát âm thường đi kèm với rối loạn vận động và bắt chước chủ động. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề xảy ra ở những bệnh nhân bị sa sút trí tuệ và tâm thần phân liệt catatonic. [18]

Sự kiên trì và hành vi tình huống

Trong quá trình lớn lên, một đứa trẻ nhất thiết phải đối mặt với một thực tế có vai trò quan trọng đối với sự phát triển hoạt động trí óc của trẻ. Quan sát thế giới xung quanh, bé nhận thấy sự đều đặn của một số hiện tượng: ví dụ, nếu mẹ lấy giày ra khỏi tủ thì sẽ có một cuộc đi dạo, và nếu mẹ đặt đĩa lên bàn, thì sau đó là một bữa ăn. Trẻ em không nhận ra ngay điều này hay mối liên hệ giữa các hiện tượng: lúc đầu, chúng nhấn mạnh vào chuỗi hậu quả thông thường. Sự bắt đầu của một sự kiện kéo theo sự mong đợi của sự kiện tiếp theo. Trình tự này không phải lúc nào cũng chỉ ra sự phụ thuộc lẫn nhau của các hiện tượng, nhưng làm nảy sinh kinh nghiệm thực tế của em bé, em bé bắt đầu quan sát những thay đổi diễn ra trong chính mình và trong môi trường.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng ta không nói về sự lặp lại tự động của các sự kiện giống nhau trong cùng một trình tự, mà là về những thay đổi diễn ra trong môi trường của trẻ do kết quả của bất kỳ hành động nào.

Nếu trình tự thông thường bị vi phạm, thì nó sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, gây ra sự hiểu lầm, làm nảy sinh nhu cầu làm rõ. Trẻ em nên cảm thấy thế nào trong tình huống như vậy? Đây là cảm giác bất ngờ, tò mò, khó hiểu. Nếu sự vi phạm trật tự thông thường được đứa trẻ cảm nhận một cách đau đớn (đứa trẻ liên tục đưa mọi thứ về đúng vị trí của nó, bất chấp lời giải thích của người lớn), thì người ta nên nghĩ đến sự hiện diện của một số vấn đề dai dẳng nhất định.

Sự kiên trì và khuôn mẫu

Định kiến có nghĩa là xu hướng lặp lại các hành động giống nhau. Có thể lặp lại theo khuôn mẫu của các từ riêng lẻ hoặc tư duy rập khuôn (lặp lại).

Các quy trình rập khuôn cũng khác nhau về mức độ tự động hóa. Ví dụ, nói nhiều - biểu hiện khuôn mẫu trong cách nói thông tục của bệnh nhân tâm thần phân liệt - được đặc trưng bởi sự lặp lại vô nghĩa, tự động, vô thức của các từ hoặc cụm từ giống nhau. Định kiến về động cơ hoặc ảo giác cũng được coi là tự động. Ảo giác thường xuất hiện trong bối cảnh ý thức không đủ sáng suốt - ví dụ, trong ngộ độc cấp tính hoặc nhiễm trùng. Các định kiến về tinh thần thường tùy tiện hơn, nhưng trong tình huống này, vai trò hàng đầu thuộc về các trạng thái của chủ nghĩa tự động về tinh thần.

Khuôn mẫu không phải là sự kiên trì. Với sự kiên trì, một hành động đã hoàn thành, toàn bộ hoặc một phần, sẽ rơi vào hành động tiếp theo, thành một nhiệm vụ mới hoàn toàn không liên quan đến hành động trước đó. Đối với khuôn mẫu, việc đánh mất ý nghĩa của hoạt động (tinh thần, vận động, lời nói) là đặc trưng, không có mối liên hệ với giải pháp của bất kỳ vấn đề nào. Khả năng nắm bắt mối quan hệ của các lượt khuôn mẫu (tinh thần hoặc lời nói) bị mất.

Khuôn mẫu có bản chất lâu dài, không thay đổi dưới ảnh hưởng của sự thay đổi trong hoạt động. Mặt khác, sự kiên trì phụ thuộc vào mức độ phức tạp của nhiệm vụ tiếp theo, chúng tự thể hiện dễ dàng hơn, chúng có những điểm chung với hoạt động trước đó. Không giống như những khuôn mẫu, bệnh nhân cố gắng chống lại sự kiên trì.

Định kiến không phải là duy nhất đối với bệnh tâm thần phân liệt. Họ cũng được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm thần hữu cơ.

Kiên trì và mong đợi

Một số rối loạn ngôn ngữ được coi là âm vị học, hoặc những rối loạn liên quan đến cấu trúc ngôn ngữ âm thanh. Các rối loạn âm vị học phổ biến nhất là kiên trì và dự đoán (dự đoán).

Trong quá trình kiên trì, các âm từ từ đầu tiên rơi vào các từ tiếp theo - ví dụ: "snowy suzhnob" thay vì "snowdrift", "bolova đau" thay vì "nhức đầu".

Nếu chúng ta nói về những dự đoán, thì chúng ta đang nói về những quá trình ngược lại với sự kiên trì. Ví dụ: một người đặt tên nhầm một âm từ bất kỳ từ nào tiếp theo:

 • mặt trời đang tự chiếu sáng (thay vì "trên bầu trời");
 • Tôi sẽ xóa bộ truyện (thay vì "xem bộ truyện").

Trong phiên bản kiên trì, có thể cho rằng người đó chỉ đơn giản là bối rối và vô tình thốt ra âm thanh từ từ trước đó, mặc dù điều này không phải như vậy.

Echopraxia và sự kiên trì

Echopraxia, echokinesia hoặc echokinesis là cái gọi là triệu chứng tiếng vang, trong đó có sự lặp lại hoặc bắt chước không chủ ý của bất kỳ hành động vận động, cử chỉ, vị trí cơ thể nào, v.v. Đối với hầu hết các trường hợp echopraxia, lặp lại các chuyển động tương đối đơn giản được thực hiện trước con người là đặc trưng. Đây có thể là vỗ tay, nheo mắt hoặc vẫy tay. Sự thất bại của vỏ não lồi trước trán ở phía trước của vùng tiền vận động đi kèm với tình trạng ngưng thở trước trán với các triệu chứng nhiễm độc sinh thái.

Những triệu chứng này thường được gọi là rối loạn tic. Những điều này được quan sát thấy trong chứng tự kỷ,  hội chứng Tourette , tâm thần phân liệt (chủ yếu thuộc loại catatonic), với bệnh rối loạn phân liệt phenylpyruvic,  bệnh Pick , trầm cảm lâm sàng và các bệnh lý thần kinh khác. Loại tâm thần phân liệt catatonic, ngoài echopraxia, có thể đi kèm với  echolalia  (lặp lại lời nói đối với người khác) và echo (bắt chước lặp lại đối với người khác). [19]

Sự kiên trì về hành vi

Các chuyên gia gọi sự dai dẳng là rối loạn hành vi, trong khi sự lặp lại có thể liên quan đến hầu hết mọi hành động, cụm từ, chuyển động, câu hỏi, yêu cầu, v.v. Không chuyển sang hành vi tiếp theo mà lặp đi lặp lại, điều này không cho phép đạt được mục tiêu ban đầu.

Xu hướng hành động kiên trì được sử dụng ở các giai đoạn xã hội hóa khác nhau của trẻ em mắc chứng rối loạn vận động hiệu quả và chứng tự kỷ - bệnh lý có rối loạn chức năng đa cấp của vỏ não trước. Ứng dụng có thẩm quyền của xu hướng này giúp củng cố hiệu quả các mối quan hệ trong thời thơ ấu. Do đó, trong một số trường hợp, sự kiên trì trong hành vi có thể không phải là một trở ngại bệnh lý, mà còn là một đồng minh trong công việc sửa sai. [20]

Oculomotor kiên trì

Họ nói về sự kiên trì của vận động viên mắt khi một người có ánh mắt "nhìn chằm chằm" vào đối tượng trước đó. Không phải lúc nào cũng có thể trả lời ngay câu hỏi về nguồn gốc bệnh lý của một triệu chứng như vậy, tuy nhiên, ở nhiều bệnh nhân, rối loạn tâm thần và nhận thức có thể có trước rối loạn vận động.

Để chẩn đoán, bạn nên:

 • đánh giá xem một người có khả năng bị suy giảm nhận thức hay không;
 • đánh giá sự hiện diện của các rối loạn tâm thần;
 • sẽ làm rõ thông tin về sự ổn định của hệ thần kinh, về việc không mắc các bệnh hệ thống và thần kinh.

Suy giảm nhận thức được đánh giá bằng các xét nghiệm tâm thần kinh cụ thể. Rối loạn tâm thần thường được biểu hiện bằng lo âu và / hoặc trầm cảm. Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị cáu kỉnh, tâm trạng bất ổn, thờ ơ, hung hăng, tâm thần và / hoặc vận động không bền, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ít thường xuyên hơn là rối loạn tâm thần. Chẩn đoán cuối cùng được thiết lập dựa trên dữ liệu của các nghiên cứu chẩn đoán.

Kiên trì trong bệnh tâm thần phân liệt

Khá phổ biến khi quan sát thấy sự kiên trì ở bệnh nhân  tâm thần phân liệt . Những vi phạm như vậy bao hàm một loạt các biểu hiện ngôn luận. Trong trường hợp này, sự kiên trì trong lời nói có thể là những âm thanh và từ ngữ riêng lẻ, những đoạn cụm từ rời rạc, toàn bộ lời nói. Nhiều chuyên gia liên kết sự xuất hiện của sự kiên trì trong bệnh tâm thần phân liệt với sự cạn kiệt ý tưởng và xu hướng lấp đầy những khoảng trống tinh thần đã hình thành bằng những ý tưởng trước đó. Trong khía cạnh di truyền bệnh, một vai trò quan trọng được đóng bởi việc tăng cường tự động hóa hoạt động trí tuệ-lời nói.

Rối loạn tâm thần phân liệt nói chung kèm theo rối loạn tư duy và tri giác, ảnh hưởng không đầy đủ hoặc giảm sút. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân vẫn minh mẫn và tinh thần tỉnh táo, mặc dù một số vấn đề về nhận thức có thể phát triển trong nhiều năm.

Trong bệnh tâm thần phân liệt, các chức năng cơ bản bị ảnh hưởng khiến người bình thường cảm nhận được tính cá nhân, mục đích của chính họ. Các ảo giác thính giác, ảo tưởng giải thích và suy giảm nhận thức về màu sắc hoặc âm thanh thường được ghi nhận. Suy nghĩ trở nên không rõ ràng, không rõ ràng và không liên tục, và lời nói trở nên không thể hiểu được. Có thể có rối loạn catatonic. [21]

Các biến chứng và hậu quả

Sự xuất hiện của các biến chứng của sự dai dẳng có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh cơ bản hoặc với việc bổ sung các rối loạn tâm thần hoặc các rối loạn khác.

Ví dụ, nếu trạng thái dai dẳng không trải qua hoặc không thể điều chỉnh trong một thời gian dài, thì bệnh nhân có thể phát triển các rối loạn trầm cảm, bệnh lý lo âu, và thậm chí có ý định tự tử. Điều này là do nhiều nguyên nhân:

 • không có khả năng độc lập thoát khỏi sự kiên trì;
 • cảm giác tự ti, thiếu tự tin;
 • sự lên án từ những người thân yêu, bạn bè, v.v.

Ngoài ra, chúng ta thường nói đến những trường hợp lạm dụng thuốc an thần, thuốc an thần, chất hướng thần, đồ uống có cồn, gây ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến cả kết quả điều trị và trạng thái tinh thần của người bệnh. Với trạng thái ám ảnh rõ rệt, các quá trình khối u, chứng mất trí, chất lượng cuộc sống của con người bị ảnh hưởng đáng kể. Chức năng xã hội bình thường suy giảm, khả năng lao động giảm, phẩm chất giao tiếp bị suy giảm. 

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là trong mọi trường hợp, cần có chẩn đoán phân biệt rõ ràng và sâu sắc với các rối loạn tâm thần khác nhau, các bệnh hệ thống, say rượu, v.v. Khó tự nhận thức, vì họ phải chịu áp lực tích cực, sự hiểu lầm và phản đối từ những người thân thiết.

Với sự phát triển đột ngột của các hành vi vi phạm như vậy, các động cơ khác rất dễ xuất hiện, bao gồm các hành vi tự làm hại bản thân, gây hấn, v.v.

Chẩn đoán kiên trì

Vào đêm trước của các biện pháp chẩn đoán, bác sĩ tiến hành một cuộc trò chuyện với bệnh nhân, cha mẹ hoặc người thân của họ. [22] Các câu hỏi sau được làm rõ:

 • các trường hợp bệnh lý di truyền, bao gồm cả bệnh tâm thần;
 • độ tuổi xuất hiện dấu hiệu vi phạm lần đầu;
 • chất lượng của chức năng xã hội;
 • các triệu chứng và bệnh kèm theo, các yếu tố bất lợi;
 • đặc điểm hành vi của bệnh nhân tại thời điểm khám và trò chuyện, định hướng tại chỗ, thời gian, v.v...;
 • tình trạng soma và thần kinh.

Việc đánh giá trạng thái tâm thần và thần kinh của một người được thực hiện bằng cách thẩm vấn và thu thập tiền sử bệnh tật, cả từ bản thân anh ta và từ những người thân yêu của anh ta. Các phàn nàn được thu thập, chức năng vận động, phản ứng bắt chước, rối loạn sinh dưỡng nội tạng được kiểm tra trực quan. [23]Bên ngoài đánh giá mức độ kiên trì, lo lắng, căng cơ của bệnh nhân. Phải tìm ra sự hiện diện của mệt mỏi, suy nhược, quấy khóc, khó chịu, rối loạn giấc ngủ. Trong số những thay đổi về thực vật, người ta chú ý đến nhịp tim nhanh, run ở các ngón tay và chân tay, tăng tiết mồ hôi, buồn nôn, rối loạn tiết niệu và tiêu hóa. [24]

Để khám sức khỏe, có thể nhờ bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ nhi khoa, bác sĩ tâm thần, bác sĩ giải phẫu thần kinh. Trong một cuộc kiểm tra thần kinh, những điều sau đây được xác định:

 • gián đoạn các dây thần kinh sọ não;
 • sự hiện diện và thay đổi của phản xạ, sự hiện diện của các chuyển động tự nguyện;
 • rối loạn ngoại tháp (giảm vận động, tăng vận động, rung giật cơ);
 • vi phạm phối hợp động cơ và độ nhạy;
 • rối loạn chức năng của hệ thần kinh tự chủ.

Chẩn đoán bổ sung bao gồm:

 • Xét nghiệm máu lâm sàng và sinh hóa (bao gồm mức độ glucose, ALT, AST, phosphatase kiềm), xét nghiệm thymol.
 • Phản ứng Wasserman, xét nghiệm máu tìm HIV.
 • Phân tích lâm sàng của nước tiểu.
 • Điện tâm đồ.
 • Nếu cần: phân tích vi khuẩn, gạc mũi và họng.

Nếu cần loại trừ bệnh lý hữu cơ của hệ thần kinh trung ương, thì chẩn đoán bằng dụng cụ được thực hiện:

 • điện não đồ;
 • Chụp cộng hưởng từ;
 • Chụp cắt lớp.

Một quy trình phổ biến để ghi điện não giúp phát hiện xu hướng động kinh, cũng như đánh giá mức độ trưởng thành và hoạt động chức năng của não. [25]

Chẩn đoán phân biệt

Bất kể nguồn gốc căn nguyên của chứng dai dẳng, chúng phải được phân biệt với các bệnh lý và tình trạng như vậy:

Thông thường, bạn có thể quan sát thấy khi một người (đặc biệt là người cao tuổi) có xu hướng lặp lại những cụm từ, lời nói hoặc hành động giống nhau chỉ vì trí nhớ kém hoặc suy giảm khả năng tập trung.

Cần lưu ý khi bệnh nhân có các triệu chứng như ám ảnh suy nghĩ và hành động cưỡng chế. Những ám ảnh như vậy được chính bệnh nhân cho là một điều gì đó tâm lý không thể hiểu nổi, xa lạ.

Ý nghĩ áp đặt có nghĩa là những ý tưởng đau đớn, những ý tưởng nảy sinh bất chấp ý muốn của một người. Chúng trông giống như những khuôn mẫu, và một người chủ động cố gắng chống lại chúng. Các hình ảnh ám ảnh theo giai đoạn không hoàn chỉnh, với hàng loạt các lựa chọn thay thế: chúng là do bệnh nhân mất khả năng đưa ra bất kỳ quyết định dù đơn giản nào, như những việc bình thường hàng ngày.

Các hành động bắt buộc yêu cầu chẩn đoán phân biệt bắt buộc - các khuôn mẫu dưới dạng các hành động lặp đi lặp lại, đôi khi là các hành động mang tính nghi lễ đóng vai trò như một loại bảo vệ và một cách để giải tỏa lo lắng quá mức. Phần lớn các hành vi cưỡng chế liên quan đến việc kiểm tra nhiều lần - bề ngoài là để đảm bảo loại trừ thêm một thời điểm hoặc tình huống nguy hiểm tiềm tàng. Thông thường, cơ sở cho sự vi phạm như vậy là nỗi sợ nguy hiểm - một kỳ vọng tưởng tượng về một chương trình tiêu cực không lường trước được, cho cả bản thân bệnh nhân và môi trường của anh ta.

Ai liên lạc?

Điều trị kiên trì

Cơ sở để loại bỏ sự kiên trì là việc áp dụng phương pháp tiếp cận tích hợp và theo từng giai đoạn. Cần lưu ý ngay rằng không có phác đồ điều trị tiêu chuẩn đã được chứng minh cho các sai lệch dai dẳng: liệu pháp được lựa chọn riêng lẻ. Nếu bệnh nhân mắc bệnh thần kinh não thì phải đưa thuốc vào phác đồ điều trị. Đặc biệt, việc sử dụng thuốc an thần tác động trung ương, cũng như vitamin tổng hợp và thuốc an thần là thích hợp.

Hỗ trợ tâm lý có thể bao gồm các điểm chiến lược chính sau:

 • Chiến lược mong đợi là quan sát và dự đoán những thay đổi nhất định do kết quả của bất kỳ đơn thuốc y tế nào (thuốc hoặc thủ thuật). Biện pháp này cho phép bạn thiết lập mức độ tồn tại của các triệu chứng bệnh lý.
 • Một chiến lược phòng ngừa liên quan đến việc ngăn chặn sự chuyển đổi của sự kiên trì tâm thần sang các rối loạn vận động, cũng như sự kết hợp của chúng. Phương pháp này thường bao gồm loại bỏ các hoạt động thể chất gây đau đớn nhất cho bệnh nhân.
 • Chiến lược chuyển hướng là thay đổi trọng tâm của hoạt động thể chất hoặc cảm xúc của một người. Với sự thay đổi rõ rệt về chủ đề của cuộc trò chuyện, sự thay đổi về bản chất của hoạt động, bệnh nhân bị phân tâm khỏi các trạng thái ám ảnh.
 • Chiến lược hạn chế giúp giảm mức độ gắn bó dai dẳng bằng cách hạn chế các hành động của bệnh nhân. Hoạt động gây ám ảnh được giảm thiểu đến một mức nhất định: ví dụ, nó chỉ được phép thực hiện một số hành động khiêu khích trong một khoảng thời gian xác định nghiêm ngặt.
 • Một chiến lược loại trừ mạnh là nhằm chấm dứt ngay sự kiên trì bằng cách đưa bệnh nhân vào trạng thái sốc. Ví dụ, một tác động tương tự có thể được mong đợi từ những tiếng la hét lớn đột ngột hoặc từ việc hình dung tác hại trực tiếp từ các biểu hiện bệnh lý.
 • Bỏ qua chiến lược liên quan đến việc hoàn toàn bỏ qua sự kiên trì. Một biện pháp như vậy là lý tưởng nếu tình trạng thiếu chú ý là yếu tố kích động. Khi bệnh nhân không nhận được hiệu quả mong đợi, ý nghĩa của các hành động của anh ta sẽ biến mất.
 • Chiến lược của sự hiểu biết lẫn nhau bao gồm việc tìm ra cách tiếp cận bệnh nhân, thiết lập mối liên hệ tin cậy với bệnh nhân, điều này giúp bệnh nhân tổ chức suy nghĩ và hành động của chính mình.

Thường cần có liệu pháp chống trầm cảm. Đặc biệt, với rối loạn ám ảnh cưỡng chế, đơn trị liệu chống trầm cảm được chỉ định ở giai đoạn điều trị ban đầu. Nếu cách làm này không mang lại hiệu quả như mong muốn, thì phác đồ điều trị được mở rộng với các loại thuốc từ các nhóm và hướng khác. Trong mọi trường hợp, bệnh nhân cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ. Trong những trường hợp khó, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện, và trong trường hợp bệnh lý nhẹ, nên quản lý ngoại trú.

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất là liệu pháp tâm lý. Đến nay, tác dụng tích cực của liệu pháp nhận thức - hành vi đã được chứng minh theo nhiều hướng khác nhau, đôi khi hiệu quả hơn cả việc dùng thuốc. Ngoài ra, liệu pháp tâm lý thường được sử dụng để tăng cường tác dụng của thuốc, điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân bị rối loạn nặng.

Cho phép cả phác đồ điều trị cá nhân và làm việc nhóm, cũng như liệu pháp tâm lý gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, việc giám sát y tế phải lâu dài, không dưới 12 tháng. Ngay cả khi các dấu hiệu bệnh lý có thể chấm dứt trong vòng vài tuần, việc ngừng theo dõi y tế là điều không thể chấp nhận được.

Kỹ thuật không dùng thuốc thích hợp như can thiệp tâm lý xã hội, liệu pháp nhận thức - hành vi.

Các loại thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc kiên trì là do diễn biến của bệnh hoặc tình trạng cơ bản. Do đó, các loại thuốc được kê đơn một cách nghiêm ngặt riêng lẻ: không có một thuật toán chung nào để điều trị bảo tồn.

Trong các quá trình vô hình trong não, các thuốc chống trầm cảm có tác dụng cân bằng với khả năng an thần tăng lên và đặc tính giải lo âu được sử dụng. Việc lựa chọn thuốc nên được thực hiện có tính đến các tác dụng phụ của chúng: tốt nhất là kê đơn các loại thuốc có tác dụng thế đứng thấp hơn (Nortriptyline, Doxepin) và tác dụng kháng cholinergic thấp (Trazodone, Desipramine). [26]

Với bệnh Alzheimer, hãy thực hiện:

 • liệu pháp thay thế để bổ sung sự thiếu hụt cholinergic trong hệ thống tế bào thần kinh;
 • liệu pháp bảo vệ thần kinh để tăng cường khả năng sống sót và thích ứng của tế bào thần kinh;
 • liệu pháp vận mạch và chống viêm.
 • Liệu pháp thay thế được thực hiện bằng cách sử dụng các chất ức chế acetylcholinesterase:
 • Exelon (Rivastigmine) - uống hai lần một ngày, sáng và tối, bắt đầu từ 1,5 mg. Liều duy trì hiệu quả hơn nữa là 3 đến 6 mg x 2 lần / ngày. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: lú lẫn, kích động, chóng mặt, chán ăn, tăng tiết mồ hôi.
 • Aricept (Donepezil) được quy định cho người lớn với liều 5 mg mỗi ngày vào ban đêm. Thời gian điều trị được xác định bởi bác sĩ. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: tiêu chảy, buồn nôn, kích động, nhức đầu, tăng mệt mỏi.

Trong bối cảnh điều trị bằng những loại thuốc này, việc loại bỏ sự kiên trì xảy ra trong vòng 3-4 tuần đầu điều trị.

Gliatilin, một dẫn xuất choline, đóng một vai trò đặc biệt trong việc tăng cường hoạt động cholinergic trung ương. Akatinol memantine là một chất điều biến của hệ thống glutamatergic - một yếu tố quan trọng cung cấp bộ nhớ và quá trình học tập. Có một hiệu quả tốt của việc sử dụng thuốc này trong các biểu hiện sa sút trí tuệ từ nhẹ đến trung bình. Ngoài ra, thuốc có tác dụng có lợi trên nền tảng cảm xúc và các chức năng vận động của bệnh nhân. 

Liệu pháp bảo vệ thần kinh nhằm mục đích cải thiện sức sống của các tế bào thần kinh. Vì mục đích này, các loại thuốc nootropic, chất chống oxy hóa và chất kích thích thần kinh được khuyến khích - ví dụ, Cerebrolysin, có chứa các neuropeptide có hoạt tính sinh học với trọng lượng phân tử thấp. Thuốc này có tác dụng đặc hiệu đối với cơ quan đa mặt trên não: nó ổn định các quá trình trao đổi chất trong não và cung cấp tác dụng bảo vệ thần kinh. Cerebrolysin được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp, với liều lượng được lựa chọn riêng. Các tác dụng phụ có thể xảy ra: chán ăn, nhức đầu, buồn ngủ, nhịp tim nhanh.

Thế hệ mới của các chất bảo vệ thần kinh được đại diện bởi thuốc chẹn kênh canxi, chất đối kháng thụ thể NMDA, chất chống oxy hóa, lazaroid và thuốc chẹn enzym. Hiện tại, việc nghiên cứu các chất tương tự của các loại thuốc này vẫn tiếp tục - đặc biệt là các yếu tố tăng trưởng thu được bằng phương pháp tái tổ hợp DNA.

Trong một số trường hợp, liệu pháp chống viêm không nội tiết tố có hiệu quả.

Trong trường hợp rối loạn mạch máu, liệu pháp hướng đến việc cải thiện lưu thông máu trong não, tối ưu hóa các quá trình dinh dưỡng, giúp loại bỏ sự kiên trì. Để cải thiện tuần hoàn não, Cinnarizin, Actovegin, Cerebrolysin, Nomodipin, các loại thuốc có nguồn gốc từ cây Ginkgo biloba được sử dụng. Cinnarizine được dùng 1 viên ba lần trong 

Đôi khi việc sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến hệ thống dẫn truyền thần kinh được chỉ định:

 • thuốc cholinomimetics (Rivastigmine, Galantamine, Donepezil);
 • chất ổn định chức năng của hệ thống glutamatergic (Memantyl).

Với tình trạng rối loạn ý thức định kỳ, liều lượng nhỏ Haloperidol, Risperidone được sử dụng. Thuốc chống trầm cảm được chỉ định cho các rối loạn trầm cảm và thuốc chống loạn thần cho ảo giác.

Điều trị vật lý trị liệu

Trong giai đoạn đầu, với những bệnh lý nhẹ và trung bình, với sự kiên trì tiến triển, vật lý trị liệu được sử dụng như một phần của phương pháp điều trị phức tạp, bao gồm ăn kiêng, dùng một số loại thuốc (ví dụ: thuốc chống trầm cảm, thuốc cải thiện tuần hoàn não, v.v.).

Các phương pháp không dùng thuốc góp phần vào:

 • ức chế sự tiến triển của bệnh lý, cải thiện chất lượng cuộc sống;
 • điều chỉnh hoạt động thể chất;
 • cải thiện cung cấp máu não.

Tác động tích cực của các yếu tố vật lý được ghi nhận là cải thiện lưu thông máu trong não, tăng sản xuất dopamine, tăng độ nhạy cảm của thụ thể với dopamine, kích hoạt quá trình giải phóng dopamine từ không gian trước synap và tăng hoạt động chức năng. Trong một số trường hợp, việc sử dụng vật lý trị liệu cho phép bạn giảm liều lượng thuốc, điều này rất quan trọng đối với những bệnh lý đang tiến triển dễ gây biến chứng.

Thông thường, phương pháp điện di dược chất được chỉ định để kích hoạt tuần hoàn não và giảm các triệu chứng bệnh lý. Là thuốc, thường sử dụng 0,5-1% axit nicotinic, 2-5% axit ascorbic, 2-5% natri và kali iodua, 1-2% drotaverine, v.v. Điện di được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp cổ áo hoặc quỹ đạo-chẩm. Điện di heparin thích hợp khi cần giảm đông máu và nồng độ cholesterol, cũng như để chống xơ cứng và chống độc.

Dòng điện điều biến hình sin được sử dụng để tác động lên bộ máy thần kinh vận động não tủy. Sau khi hoàn thành liệu trình điều trị bằng amplipulse, các phòng tắm hydro sulfua hoặc radon được kê đơn theo chỉ định.

Ngủ điện dưới dạng xung điện một chiều lên các cấu tạo dưới vỏ-não giúp cải thiện lưu thông máu, thay đổi trạng thái chức năng của các cấu trúc này và tăng tổng hợp beta-endorphin. Các liệu trình được thực hiện theo phương pháp quỹ đạo - chẩm, liệu trình 12 buổi. Electrosleep đặc biệt được khuyến khích cho những bệnh nhân có các triệu chứng trầm cảm.

Darsonvalization được sử dụng để kích thích các trung tâm não, cải thiện tính hiếu chiến. Tác động được thực hiện tại chỗ, hàng ngày hoặc cách ngày, tối đa 15 liệu trình cho mỗi liệu trình.

Điện trường UHF có tác dụng nhiệt, tăng bài tiết dopamine và norepinephrine. Sự kết hợp giữa liệu pháp UHF và ngủ điện thường được thực hiện. Phương pháp này được bệnh nhân chấp nhận tốt, có tác động tích cực đến lĩnh vực tâm lý - tình cảm, làm giảm cường độ của các triệu chứng lo âu, trầm cảm và rối loạn nhận thức.

Để đạt được tác dụng giãn mạch, chống viêm, giải mẫn cảm, người ta sử dụng sóng điện từ tần số cực cao, và nếu cần thiết, các hiệu ứng dopamimetic được chỉ định chiếu đèn.

Điều trị bằng thảo dược

Những người hâm mộ các liệu pháp độc đáo và các biện pháp thay thế đưa ra các công thức riêng để loại bỏ sự kiên trì. Trong một số trường hợp, nó thực sự có thể hiệu quả:

 • trà củ gừng;
 • hỗn hợp nước ép cà rốt, củ dền và lựu;
 • trà hạt mùi tây.

Trà được pha trên cơ sở 1 muỗng cà phê. Rau nguyên liệu cho vào 200-250 ml nước sôi, ngâm trong 6-8 giờ. Ngoài ra, lá bạc hà, tía tô đất, hoa bồ kết có thể được sử dụng để điều trị thành công.

Những cơn co giật kéo dài, như vậy, không đe dọa đến tính mạng con người. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chúng có thể chỉ ra sự phát triển của các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, người ta không thể hoàn toàn dựa vào thuốc thay thế: điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ kịp thời và nếu cần thiết, điều trị đủ điều kiện.

Nếu dai dẳng xuất hiện người nghiện rượu thì có thể dùng thêm vỏ cây tro núi gia truyền để khỏi rối loạn. Lấy 50 g thân rễ, pha với 200 ml nước sôi, hãm trong phích từ năm đến sáu giờ. Tiếp theo, lọc dịch truyền và lấy 80 ml tối đa năm lần một ngày.

Đối với các rối loạn do sa sút trí tuệ do tuổi già, cồn thuốc elecampane được chuẩn bị. Lấy 500 ml vodka và 50 g nguyên liệu thô, cho vào chai trong một tháng, định kỳ khuấy sản phẩm. Sau một tháng, cồn thuốc được lọc và uống trong 1 muỗng canh. L. Giữa các bữa ăn, vài lần một ngày.

Trong trường hợp lo lắng, nên chuẩn bị một loại thuốc từ mồi. Trộn 10 g thân rễ và 100 g rượu vodka, ngâm trong hai tuần, lọc. Uống một lượng cồn 20 giọt ba lần một ngày.

Nếu kiên trì là do mất ngủ mãn tính hoặc mất trí nhớ thì bạc hà có thể điều trị được. Pha 1 muỗng cà phê. Bạc hà trong 200 ml nước sôi, nhấn trong 15-20 phút. Họ uống một ly ba lần một ngày, thay vì trà.

Khi bị kích thích quá mức, hãy dùng nước sắc của rễ cây nữ lang và thì là (hỗn hợp với tỷ lệ bằng nhau). Uống 2 muỗng canh. Các nguyên liệu thìa, đổ 0,5 lít nước sôi, đun lửa nhỏ trong 10 phút. Đậy nắp lại, ngâm trong một giờ rồi lọc. Nó được thực hiện hai lần một ngày - vào buổi sáng và buổi tối - 150-200 ml.

Ca phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật là không cần thiết cho sự xuất hiện của sự kiên trì. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể được chỉ định cho một số bệnh lý có thể gây ra các rối loạn dai dẳng. Ví dụ, có thể cần đến sự trợ giúp của bác sĩ phẫu thuật:

 • với dị dạng động mạch-tĩnh mạch của mạch máu não;
 • với chứng phình động mạch hình túi của động mạch não;
 • với các quá trình khối u trong não, u màng não, khối u di căn;
 • với một số rối loạn thiếu máu cục bộ của tuần hoàn não (phẫu thuật u mạch);
 • với máu tụ trong não có nguồn gốc chấn thương và không chấn thương, v.v.

Phương pháp phẫu thuật nội soi được thực hành phổ biến nhất là do mức độ chấn thương thấp và hiệu quả của can thiệp như vậy.

Phòng ngừa

Không có biện pháp phòng ngừa cụ thể nào để ngăn chặn sự dai dẳng, vì nhiều lý do cho sự xuất hiện của chúng đã được biết đến. Do đó, các khuyến cáo về phòng ngừa chủ yếu được khái quát hóa.

Các biện pháp phòng ngừa có thể là chính và phụ.

Các biện pháp chính bao gồm các biện pháp nhằm ngăn chặn sự phát triển của bất kỳ triệu chứng tâm thần và thần kinh nào. Các chuyên gia khuyến cáo để ngăn chặn sự xuất hiện của các tình huống đau thương trong môi trường gia đình và nơi làm việc / học tập, dành đủ thời gian và sự quan tâm cho trẻ em.

Các biện pháp phòng ngừa thứ cấp nhằm trực tiếp vào việc tránh tái phát các dấu hiệu dai dẳng. Đối với điều này, bạn nên áp dụng một số kỹ thuật cùng một lúc:

 • với sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý và các thủ tục và phiên trị liệu tương tự khác, một người có phản ứng thích hợp với tất cả các loại tình huống sang chấn và căng thẳng;
 • sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các cuộc hẹn và khuyến nghị của các bác sĩ chuyên khoa được xác định;
 • điều trị phục hồi theo quy định, nghỉ ngơi và ngủ đủ và hợp lý;
 • hoàn toàn loại trừ việc uống rượu bia, đồ uống kích thích và ma túy;
 • Một số thay đổi được thực hiện đối với chế độ ăn: chế độ ăn được bổ sung nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng, tỷ lệ thực phẩm giàu tryptophan (tiền chất của serotonin) tăng lên, hạn chế sử dụng sôcôla đen và cà phê.

Để ngăn ngừa bệnh tái phát kiên trì, người bệnh được khuyến cáo không nên hạn chế ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và nên bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn:

 • pho mát cứng (Swiss, Roquefort, Cheddar, Poshekhonsky);
 • gà và trứng cút;
 • đậu nành;
 • phô mai feta, phô mai feta;
 • trứng cá đỏ;
 • các sản phẩm từ sữa;
 • hạt giống hoa hướng dương;
 • thịt gà tây;
 • mè;
 • hạt điều, hạt dẻ cười, hạt phỉ, đậu phộng;
 • các loại đậu (đậu, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu xanh);
 • cá hồi hồng, mực, cá trích, cá tuyết, cá minh thái, cá thu ngựa;
 • ngũ cốc;
 • phô mai (không béo);
 • rau xanh, súp lơ;
 • trái cây sấy;
 • nấm.

Trong số các loại ngũ cốc, các sản phẩm từ ngũ cốc và các loại đậu, nên ưu tiên đậu Hà Lan, kiều mạch, ngô nghiền, bột yến mạch.

Dự báo

Tiên lượng phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gốc rễ của sự xuất hiện của các rối loạn dai dẳng. Trong trường hợp này, việc mua lại quá trình mãn tính của bệnh lý trở nên bất lợi nhất. Cần lưu ý rằng ở nhiều bệnh nhân được chẩn đoán là bệnh lý dai dẳng, có thể có trạng thái ổn định lâu dài, điều này đặc biệt điển hình đối với những người bị bất kỳ hình thức ám ảnh nào. Trong tình huống như vậy, có một giảm thiểu các biểu hiện lâm sàng và thích ứng xã hội tối ưu.

Loại nhẹ kiên trì được điều trị ngoại trú. Ở hầu hết bệnh nhân, sự cải thiện được ghi nhận trong năm đầu điều trị. Các trường hợp rối loạn nghiêm trọng, có nhiều ám ảnh, trạng thái sợ hãi, nghi lễ theo cấu trúc riêng của chúng, có xu hướng kháng cự, chống lại các biện pháp điều trị, cũng như các đợt cấp lặp lại thường xuyên. Tái phát có thể được kích thích bởi các đợt chấn thương lặp đi lặp lại hoặc mới, làm việc quá sức (cả về thể chất và tinh thần hoặc cảm xúc), suy nhược chung, thiếu nghỉ ngơi (kể cả ban đêm).

Kiên trì thời thơ ấu có tiên lượng lạc quan hơn so với bệnh nhân lớn tuổi và người lớn tuổi.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.