Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

MRI của cột sống

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ hiện nay được công nhận là một trong những thủ thuật công cụ tiết lộ và thông tin nhất. Ví dụ, MRI của cột sống sẽ giúp đánh giá tình trạng của ông như một tổng thể, hoặc trong một số khu vực: ở vùng thắt lưng, sacrum, cổ, ngực. Phương pháp này dựa trên hiệu quả của từ trường và được xem là an toàn đối với sức khoẻ con người.

Điều gì là tốt hơn để lựa chọn: MRI hoặc siêu âm cột sống?

Siêu âm có thể chẩn đoán bệnh tật không chỉ các cơ quan nội tạng, mà nhiều người nghĩ, mà còn cả cột sống. Cần lưu ý rằng phương pháp này có những lợi ích không thể phủ nhận của nó:

 • sự rẻ mạt và tính khả dụng của thủ tục;
 • không cần một nhà nước lâu dài;
 • khả năng liên lạc trực tiếp với bác sĩ trong quá trình nghiên cứu;
 • tuyệt đối vô hại.

Tuy nhiên, MRI của cột sống vẫn được coi là một phương pháp có tính thông tin, chính xác và nhạy cảm hơn. Hình ảnh thu được trong quá trình nghiên cứu, có thể hữu ích trong tương lai, nếu bác sĩ sẽ có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng cột sống của bệnh nhân.

Một số bác sĩ khuyên bạn nên làm siêu âm đầu tiên , và sau đó (nếu thông tin không đủ) - một MRI.

MRI của cột sống có hại không?

Nhiều người nghi ngờ sự vô hại của một số phương pháp chẩn đoán, bao gồm cả MRI, bởi vì thủ tục dựa trên những ảnh hưởng của sóng từ. Những sóng như thế có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như thế nào? Liệu sự nguy hại có thể tự biểu hiện không ngay lập tức, nhưng theo thời gian - ví dụ, trong nhiều tháng và thậm chí là nhiều năm?

Trên thực tế, một dòng thông tin có tần suất rất cao được sử dụng để tiến hành MRI, không thể gây ra sự phát triển của bệnh ở người. Và không phải ở thời điểm của thủ tục, cũng không phải sau khi nó. Các nhà khoa học nhiều lần tiến hành các thí nghiệm và thử nghiệm có liên quan - đầu tiên trên động vật, rồi trên người. Thực tế an toàn của MRI đã được khẳng định đầy đủ.

Tất nhiên, một số biện pháp phòng ngừa vẫn sẽ không can thiệp. Ví dụ: bạn không nên thực hiện thủ tục "chỉ trong trường hợp", "cho chính mình". Tuy nhiên chẩn đoán nên chỉ định một bác sĩ, vì mục đích này vì lý do nào đó.

MRI của cột sống là gì?

Chẩn đoán cộng hưởng từ liên quan đến việc sản xuất một loạt các hình ảnh từ các góc độ khác nhau và các mặt phẳng của phần tương ứng của cột sống. Mỗi bức tranh riêng biệt cho thấy một bức tranh lớp của các mô của vùng lưng được kiểm tra.

Hình ảnh có thể thu được dưới các độ dốc và góc độ khác nhau. Thông thường, bác sĩ kiểm tra cẩn thận chẩn đoán sơ bộ và sau đó xác định rõ phần nào của trang web mà anh ta cần phải xem xét.

Sau khi nhận được hình ảnh, chuyên gia bắt đầu giải mã chúng - một mô tả. Do hình ảnh chi tiết, có thể phát hiện và đặc trưng thoát vị của xương sống, các yếu tố viêm, rối loạn cột sống, áp xe, thương tích chấn thương, khối u, vv

Chỉ định cho thủ tục

Thủ tục MRI có thể được chỉ định:

 • để chẩn đoán thương tích, chấn thương cột sống, cũng như đánh giá động lực của quá trình chữa bệnh sau khi phẫu thuật cột sống;
 • loại trừ các quy trình khối u nguyên phát và thứ phát;
 • để chẩn đoán và đặc điểm của chứng rò túi liên trật;
 • để đánh giá động lực của cột sống;
 • để theo dõi trước phẫu thuật;
 • với đau dây thần kinh liên sườn có nguồn gốc không rõ;
 • với các triệu chứng lâm sàng cho thấy một tổn thương của cột sống.

Thủ thuật MRI của cột sống không phải là phương pháp chẩn đoán rẻ tiền, do đó bệnh nhân tự quyết định sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.

Có thể thực hiện MRI của cột sống trong thai kỳ?

Xét nghiệm chẩn đoán thông thường trong thai kỳ là siêu âm. Mọi người đều biết về điều này, và có rất ít câu hỏi về việc này. Nhưng liệu có thể thực hiện MRI vào các thời điểm mang thai khác nhau?

Hình ảnh cộng hưởng từ, như chúng tôi đã nói ở trên, được coi là một phương pháp an toàn. Trong thời kỳ mang thai, điều này đặc biệt quan trọng vì trong một số trường hợp phụ nữ có thể cần chẩn đoán như vậy. Tất nhiên, nếu lựa chọn giữa nghiên cứu X-quang và MRI, thì ưu tiên của MRI sẽ không rõ ràng.

Nói chung người ta tin rằng thời kỳ mang thai không phải là chống chỉ định đối với thủ tục. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyên không nên tiến hành nghiên cứu trong tam cá nguyệt thứ nhất, khi đặt các cơ quan và hệ thống quan trọng nhất của sinh vật trong tương lai.

Một phụ nữ mang thai nên không bao giờ độc lập khẳng định về việc thông qua một MRI. Hướng dẫn của nghiên cứu nên được cung cấp bởi bác sĩ, dựa trên các chỉ dẫn thích hợp.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

MRI được thực hiện trong cột sống khỏe mạnh không?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bất kỳ vi phạm nào, ông cũng có thể kê toa một nghiên cứu với một cột sống tương đối khỏe mạnh. Vâng, nếu nỗi lo của bác sĩ không được xác nhận. Nếu không, việc điều trị đầy đủ vấn đề sẽ được quy định.

Tất nhiên, nếu bệnh nhân không có phàn nàn về tình trạng của cột sống, thì sẽ không cần thiết phải phân công nghiên cứu để phòng ngừa.

Chuẩn bị

Thủ tục MRI bao gồm việc sử dụng từ trường có ý nghĩa. Điều này phải được tính đến khi xác định các biện pháp phòng ngừa trước khi kiểm tra.

Ngay trước khi MRI của cột sống, bệnh nhân cất tất cả các đồ kim loại:

 • dây xích, bông tai, nhẫn;
 • quần áo với nút kim loại, khóa kéo, trang trí.

Thêm riêng các mặt hàng khác của kim loại: chìa khóa, tiền kim loại, thẻ từ, v.v.

Bản chất của thức ăn và thời gian ăn uống không ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo trước khi phẫu thuật, uống nhiều nước: Trong MRI bệnh nhân đang ở trong một viên nang đặc biệt đối với một số thời gian, và sớm để rời khỏi nang cho chuyến đi vào nhà vệ sinh đã không làm việc.

Thời gian chẩn đoán là từ 15-20 phút đến một giờ.

Có thể thực hiện MRI của cột sống có khối lượng lớn không?

Bệnh nhân có khối lượng cơ thể lớn cũng mắc bệnh, và đôi khi họ cần một nghiên cứu như MRI. Nhưng phải làm gì nếu cân nặng quá mức là một chống chỉ định đối với thủ thuật, và tại sao?

Thật vậy, thiết bị cho MRI có một số hạn chế. Trước hết, đây là sự tăng trưởng, khối lượng và trọng lượng của bệnh nhân. Trên thực tế tất cả các tomograph hiện có được cung cấp để kiểm tra của những người có trọng lượng cơ thể lên đến 200 kg. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế về đường kính, nghĩa là một người có khối lượng lớn chỉ đơn giản là không thể vừa vặn thoải mái trong viên nang.

Tuy nhiên, có một lối thoát: có loại tomograph dạng mở không có một viên nang kín và thích hợp để kiểm tra những người hoàn chỉnh, kể cả. Đúng vậy, cần phải làm rõ liệu có một bộ máy như vậy trong phòng khám và các trung tâm chẩn đoán trong vùng của bạn.

trusted-source[6], [7]

Ai liên lạc?

Kỹ thuật MRI của cột sống

MRI của cột sống không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nhu cầu duy nhất là một vị trí ngang cố định chặt chẽ trong suốt thời gian của thủ tục. Đôi khi đặc biệt là những bệnh nhân nhạy cảm được khuyên nên dùng thuốc an thần trước khi thử nghiệm.

Ngoài ra, MRI có liên quan đến hiệu ứng tiếng ồn đáng kể, vì vậy bệnh nhân có thể cung cấp nút thắt nút đặc biệt.

Sau khi chuẩn bị, nhà nghiên cứu được đặt trên giường được trang bị, sau đó được đẩy vào ống nang. Trong viên nang, các tấm từ được viền, dọc theo đó giường với bệnh nhân di chuyển. Trong suốt phiên, thiết bị tạo ra số lượng yêu cầu của hình ảnh - tomograms.

Vào cuối của nghiên cứu, một người có thể đi về kinh doanh của mình - nhà hoặc công việc.

MRI cột sống bao lâu?

Thủ thuật MRI tự nó kéo dài khoảng 40 phút, đôi khi ít nhiều hoặc ít hơn. Ảnh chụp MRI của cột sống có bản sao có thể sẵn sàng trong vòng một giờ: nó được đưa cho bệnh nhân đang nằm trong tay, hoặc được gửi đến bác sĩ điều trị.

MRI của cột sống lumbosacral

MRI của cột sống thắt lưng được xem xét nhiều hơn nhu cầu chẩn đoán các bệnh liên quan đến rối loạn thoái hóa và dystrophic. Nó thường được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • với osteochondroza;
 • với nhô ra và thoát vị;
 • chấn thương chấn thương;
 • có khuyết tật phát triển;
 • với các khối u nguyên phát và thứ phát của vùng thắt lưng.

Để làm sáng tỏ bất kỳ vấn đề nào trong số những vấn đề này, một nhà thần kinh học có thể chỉ định MRI của khoa lumbosacral. Các hình ảnh được chụp bằng một số chiếu ở khu vực bị ảnh hưởng, thường xuyên hơn theo chiều ngang và ngang. Kích thước cắt tối ưu nhất là từ 3 đến 4 milimet mà không có khoảng trống. Một bức ảnh của T² với độ dày nhỏ nhất của khoảng cách là ngang. Việc cắt phải được góc cạnh vị trí của các đốt sống.

Thường MRI của xương sống thắt lưng được thực hiện bằng cách sử dụng tương phản - một chất đặc biệt được tiêm tĩnh mạch. MRI của cột sống có độ tương phản cho phép bạn hình dung các tính năng lưu thông máu và đầy đủ các mạch máu.

MRI của cột sống cổ và ngực

MRI của khoa cổ và ngực được coi là một trong những thủ tục được tìm kiếm nhiều nhất trong chẩn đoán bệnh cột sống. Thực tế là tổn thương đĩa đốt sống và hậu quả của lo âu xương ở những khu vực này là tương đối phổ biến. Trong một số trường hợp, có thể xác định sự xuất hiện của các vết thẹo nhỏ và các loãng xương xảy ra không triệu chứng.

MRI của cột sống cổ tử cung thường bao gồm hình ảnh T2, được thực hiện theo chiều dọc và trục với độ dày cắt bình thường 3 mm. Loại nghiên cứu này có liên quan:

 • để chẩn đoán chứng lo âu xương;
 • có khiếm khuyết phát triển trong vùng cổ tử cung;
 • để chẩn đoán hernias và nhô ra;
 • ở những chấn thương và các quá trình u tuyến.

MRI của cột sống ngực thường được thực hiện kết hợp với nghiên cứu khu vực cổ, vì trong nhiều trường hợp bệnh lý của các khoa này có mối quan hệ với nhau.

Trong các thương tích nghiêm trọng và nhiều trở lại, với nhiều di căn, bác sĩ có thể kê toa MRI của tất cả các phần của cột sống cùng một lúc. Thủ tục này yêu cầu rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn, cũng như chi phí tài chính đáng kể, và điều này phải được chuẩn bị.

MRI với di căn ở cột sống

Với sự lan truyền của di căn đến cột sống, MRI là phương pháp chẩn đoán chính. Di căn được phát hiện như là các sự tích hợp bệnh lý phá hủy cơ thể của các đốt sống.

Thường xuyên nhất các khối u hạt lây lan của các khối u như u lympho, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, u tủy, ung thư biểu mô của vú.

Thủ thuật MRI sẽ xác định vị trí, kích cỡ, số lượng và đặc điểm của khối u thứ phát.

Chống chỉ định

Vì không thể chứng minh được nguy hại từ MRI cột sống, thủ tục này được coi là an toàn cho cơ thể. Tuy nhiên, một danh sách các chống chỉ định được tạo ra, trong đó MRI là không mong muốn hoặc không thực tế:

 • với chứng béo phì rõ ràng , trọng lượng cơ thể quá mức;
 • ở một nỗi ám ảnh của không gian khép kín (phương pháp này có nghĩa là tìm thấy bệnh nhân trong nắp kín);
 • nếu vị trí ngang liên tục của bệnh nhân không thể;
 • nếu có cấu trúc kim loại và thiết bị điện tử (chất kích thích, mảnh vỡ, cấy ghép) bên trong cơ thể;
 • ở những rối loạn rõ ràng về tâm lý ở bệnh nhân;
 • nếu bệnh nhân bị động kinh hoặc hội chứng co giật;
 • trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong nửa đầu.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12]

Hiệu suất bình thường

Giải mã, hoặc đánh giá các hình ảnh thu được trong quá trình MRI, được thực hiện ngay sau khi thủ tục.

Các kết quả sau đây có thể được coi là tiêu chuẩn:

 • hình ảnh không phản ánh sự gia tăng đáng kể các mô của mô bệnh học;
 • Các loại vải có màu trắng, hoặc đen, khác với mật độ mô;
 • không có thiệt hại cấu trúc và hoàn thành đã được tìm thấy.

Những nghi ngờ có thể gây ra các mô tả như sau:

 • đánh dấu sự thay đổi mật độ thị giác;
 • thay đổi nội địa hóa hoặc tiêu hủy các phần của xương sống.

Ở cuối bảng điểm, bác sĩ thường kê toa chẩn đoán dựa trên nghiên cứu. Sau đó, dựa trên kết quả MRI, bác sĩ chăm sóc sẽ chỉ định điều trị thích hợp.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17]

MRI ở cột sống ở đâu?

Tìm một phòng khám mà bạn có thể thực hiện chụp MRI không phải là khó khăn. Theo quy định, các thiết bị cho loại chẩn đoán này có sẵn tại các cơ sở y tế của bất kỳ trung tâm khu vực, cũng như tại một số cơ sở chẩn đoán của khu vực.

Ở Kiev, có rất nhiều phòng khám, và thậm chí có các cơ sở nơi không phải là vấn đề để chụp MRI cột sống vào ban đêm.

Chúng tôi thu hút sự chú ý của bạn một số địa chỉ mà bạn có thể đăng ký thủ tục MRI của cột sống:

 • Trung tâm chẩn đoán Kyiv Honey, st. M. Lukyanovskaya Str. Baggovutovskaya 1, phòng 9;
 • Trung tâm Siêu âm và MRI Med Garant, Bệnh viện Kiev City Clinic số 8, ul. Kondratyuk 8;
 • Trung tâm Chẩn đoán Mediskan Group, art. M Syrets, st. Riga 1;
 • Trung tâm y tế Olgerd, Pr. Pobed 119, ul. Vasilkovskaya 28, ul. Vyshgorodskaya 67.

MRI giá của cột sống ở các phòng khám khác nhau là khác nhau, và có thể là khoảng:

 • MRI của cột sống cổ tử cung - từ 550 UAH đến 800 UAH;
 • MRI của cột sống ngực - từ 550 UAH đến 800 UAH;
 • MRI của khoa lumbosacral - từ 550 UAH đến 800 UAH;
 • MRI của vùng coccygeal - từ 550 UAH;
 • MRI với độ tương phản - từ 750 UAH mà không có chi phí tương phản trung bình (đối với một bộ phận).

Chi phí chính xác của MRI cột sống nên được xác định trực tiếp trong cơ sở chẩn đoán tại nơi nghiên cứu.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.